Cách làm bánh pía

Hoaibui2395 Hoaibui2395 @Hoaibui2395

Cách làm bánh pía

18/04/2015 05:41 PM
1,125

Nguồn gốc của bánh Pía này là từ người Triều Châu (có nơi gọi là người Tiều) vì thế nó có tên cúng cơm tiếng Anh là “Theochew pastry” và chữ “Pía” (người Nam bộ lười mím môi khi phát âm nên gọi trại ra từ “bía”) là âm tiết trong tiếng Tiều có nghĩa đơn giản là “bánh nướng”. Sau này những người Hoa lưu lạc về định cư sống tại vùng miền Tây Nam bộ đã có bổ sung thêm sầu riêng vào trong nhân bánh. Cái vỏ bánh có cấu trúc nhiều lớp da mỏng xếp chồng lên nhau và có thể lột dễ dàng ra từng lớp vì vậy nó lại mang một cái tên dị bản “bánh lột da”. Riêng ở tỉnh Bến Tre nó lại mang một cái tên hoàn toàn khác: “bánh bao chỉ”


Đây là loại bánh mang đậm hương vị Nam Bộ. Khi thưởng thức bánh bạn chớ quên nhâm nhi cùng tách trà nóng, vị ngọt bùi của đậu xanh, thơm nồng của sầu riêng sẽ quyện với hương trà nóng sẽ khiến bạn còn nhớ mãi.

Nguyên Liệu:
- 500 g bột mì.
- 200 g đường xay (icing sugar).
- 1 lòng trắng trứng gà.
- 80 g nước lạnh.
- 230 g mỡ nước.
- 20 g bột năng.
- 300 g đậu xanh.
- 400 g đường trắng.
- 100 g mứt bí.
- 50 g mỡ thịt.
- 1 ống vani.
- 15 lòng đỏ trứng muối, rửa với rượu, hấp chín.
- 5 múi sầu riêng.

Thực Hiện:

Vỏ bánh: Rây bột mịn, tạo lòng trũng ở giữa, cho đường, lòng trắng, nước, mỡ nước, trộn đều. Ủ 30 phút.

Ruột bánh: Trộn bột mì, bột năng cho mỡ nước vào, nhồi cho mịn.

Luộc mỡ, thái hạt lựu, trộn đường.

Sên đậu xanh với đường, mứt mỡ, sầu riêng , vani, chia thành 15 viên.

Ấn dẹp 30 g bột vỏ, cho bột ruột vào, vo lại. Cán bột nhiều lần, cho nhân vào giữa, vo tròn nhưng hơi dẹp. Phết lòng đỏ, nướng 30 phút.Hôm nay làm thử mẻ bánh bía đón Trung Thu. Bánh này cũng lích kích như bánh Trung Thu vậy đó. Mặc dù mình đã làm nhân khoai môn từ tối qua vậy mà cũng fải loay hoay cả buổi sáng mới xong được mẻ bánh. Đúng là bị ghiền đây, lần nào làm món gì cũng vừa làm vừa lẩm bẩm "kỳ sau kông bày ra nữa", vừa mệt lại vừa bận. Hù vậy thôi chứ vài ngày sau lại táy máy tay chân.

Mặc dù kỳ này mình không dùng công thức của Thúy nhưng cũng xin chân thành cám ơn nàng nhiều lắm vì mình biết Thúy rất bận mà khi mình hỏi công thức là sốt sắn gõ liền. Trên Opera này có nhiều chị, em, bạn làm mình cảm động vậy đó.

Mình kết hợp 2 công thức.

Đây là công thức cho nguyên liệu mình học từ bếp: Aunty Yochana. Bạn nào muốn nguyên bản xin mời qua bếp Aunty Yochana nha. Còn đây mình tạm dịch qua tiếng Việt và thay đổi 1 nguyên liệu. Thank you Aunty Yochana for the wonderful recipe. I really enjoyed it and would like to translate into Vietnamese to share with others.

Nguyên Liệu:

Bột Vỏ:

-100g bột làm bánh mì - bread flour (thay vì nguyên bản dùng bột đa dụng - all purpose flour)
-20g đường bột (icing sugar)
-50g shortening
-40g nước (nếu thích vỏ có màu thì bỏ vào ít giọt màu tùy thích)

Bột Ruột:

-80g bột làm bánh mì - bread flour
-40g shortening

Cách Làm:

-Trộn tất cả nguyên liệu bột vỏ cho đều, để nghỉ 20 phút. Sau chia bột làm 8 phần
-Trộn tất cả bột ruột cho đều, chia làm 8

Cách cuộn và cán bột thì mình học từ Do What I Like. Bếp này chỉ rất kỹ. Mình xin copy hình từ trang đó qua đây cho các bạn tiện dùng.

Hello Florence, I really appreciated your effort in making this so easy for us to follow. Please accept my sincere thanks and allow me to cut/paste your diagrams here for our learning purpose.

1. Ấn dẹp bột vỏ, bỏ bột ruột vào bọc kín lại (xem hình 1 phía dưới)
2. Dùng cây cán bột cán dài bột ra thành hình oval (xem hình 2). Nhớ cán từ từ thôi kông thôi rách/tróc bột
3. Cuộn bột lại (hình 3)
4. Xoay dọc bột (hình 4) rồi lại dùng cây cán thành hình oval lần nữa. Kỳ này bột đã bắt đầu có lớp rồi, cán từ từ thôi kông tróc lớp lên
5. Cán xong lại cuộn bột lần nữa và dựng ống bột đứng lên (hình 5)
6. Ấn dẹp hay cán dẹp bột xuống (hình 6)
7. Cho nhân vào, túm mép lại (hình 7). Lúc này bột có nhiều lớp nên hơi khó túm cho chặc và kín đáy nhưng các bạn ráng đừng để hở đáy kông thôi khi nướng nhân sẽ phèo ra chút đỉnh.