Cách chăm sóc cây sống đời

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Cách chăm sóc cây sống đời

18/04/2015 05:43 PM
937

Sống đời hay còn gọi là cây thuốc bỏng là một loại cây khá phổ biến ở Việt Nam. Hoa sống đời có nhiêu loại như: sống đời ta (bông lồng đèn), sống đời Đà Lạt, sống đời đỏ (bông nhuyễn, đỏ thẫm trổ tập trung vào dịp tết), sống đời 5 màu (sống đời Thái)… Bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn cách trồng và chăm sóc chậu cảnh sống đời.


Chậu cảnh sống đời có thể trưng trên bàn ăn

Cây sống đời là loại cây dễ trồng. Các bạn có thể trồng cây bằng cây con tách từ cây mẹ hoặc bằng lá cũng được. Riêng với giống sống đời đỏ và sống đời 5 màu nên trồng bầng cách giâm cành.


Giâm cây con vào lớp tro khoảng 2 tuần cho cây mọc rễ thì lấy ra trồng. Lấy một phần đất và một phần phân chuồng và 7 phần tro trấu hoặc xơ dừa, 1kg lân và 1 kg vôi bột trộn đều lên cho vào 2/3 chậu rồi giâm cây con vào.

vài chậu cảnh sống đời trưng trên bàn khách cũng rất đẹp


Nên tưới nước thường xuyên cho cây sống đời để cây sinh trưởng và phát triển tốt, Khi cây còn nhỏ nên tưới ngày 2 lần vào trước 9 giờ sáng và trước 16 giờ chiều. Khi cây có 1-2 tầng nhánh chỉ cần tưới một lần vào sáng sớm. Tuy chậu cảnh sống đời cần nước nhưng rất dễ úng. Vì vậy cần tưới một lượng vừa đủ tránh gây ngập úng dẫn đến thúi rễ và tạo điều kiện cho sâu bệnh.

bạn có thể trồng cây sống đời trong chậu cảnh Greenbo


Phân bón chủ yếu là phân NPK, phân hữu cơ sinh học nhưng lượng phân bón thường không đáng kể. Bón phân cho chậu cây sống đời cần nhìn màu lá mà bón, nếu lá màu xanh mướt thì không nên bón. Lần đầu sau 5 ngày trồng có thể bón 0.5 đến 1 chén phân chuồng hoại mục với 1 đến 2 muỗng cà phê bánh dầu phộng. Có thể tưới 1kg NPK trong mười lít nước hoặc 1-2 lon sữa bò phân DAP vào 10 lít nước sạch để tưới cho bông. Thời gian tưới tốt nhất là 16 h chiều, không nên tưới lên ngọn để tránh làm hư bông. Nếu các bạn muốn bông nở đều đẹp thì có thể dung Teen để xịt, liều lượng 10cc/bình 8 lít.

Chậu cảnh sống đời màu vàng rất đẹp


Theo đông y cây sống đời có thể chữa trị rât nhiều bệnh như: viêm họng, mất sữa, mất ngủ, viêm xoang mũi, lá cây sống đời có thể cầm máu rất tốt… Vậy là với các cách trồng và chăm sóc chậu cảnh sống đời các bạn vừa có một chậu cảnh trang trí cho ngôi nhà mà còn có một phương thuốc đông y trong nhà rồi. Chúc các bạn thành công!

Trong những năm gần đây, nhờ chuyển đổi cây trồng từ đất lúa nhiễm phèn, kém năng suất sang trồng cây sống đời mà đời sống của nhân dân xã Hưng Long, huyện Bình Chánh, TPHCM đã được cải thiện đáng kể. Cây sống đời không chỉ góp phần xoá đói giảm nghèo mà đã trở thành cây làm giàu cho nhiều hộ dân.

Ông Huỳnh Công Bình, chủ tịch Hội nông dân xã Hưng Long cho biết: Cây sống đời (hay còn gọi là cây lá bỏng, cây trường sinh, cây cầm máu…) là cây kiểng có thể trồng ở trong chậu, hoặc cắt bông cắm trong bình. Theo đông y cây sống đời còn chữa được rất nhiều bệnh như: Viêm họng, mất sữa, mất ngủ, chữa viêm xoang mũi, lá sống đời là thuốc cầm máu rất tốt… Cây sống đời rất dễ trồng, ít công chăm sóc, hiệu quả kinh tế cao. Hiện nay cả xã đã trồng được 20 ha cây sống đời, nhờ trồng cây này nhiều hộ dân có cuộc sống khá hẳn lên.

Anh Trần Văn Chuộng, ở ấp 1, xã Hưng Long, cho hay: Một lần lên thành phố ăn Tết, anh thấy nhiều nhà chưng hoa sống đời, hỏi ra mới biết giá bán lẻ mỗi bông cũng 4.000 – 5.000 đ chứ có ít gì, trong khi đó ở nhà mình có mấy bụi chẳng ai mua. Năm 1994 anh Chuộng tiến hành làm đất trồng thử 1 sào (1.000m2), lúc đầu do thiếu kinh nghiệm, không có kỹ thuật, cây bị ngập nước chết gần hết. Không nản chí anh lặn lội tìm kiếm thông tin trên sách báo, những người đi trước có nhiều kinh nghiệm để học hỏi. Vụ sau anh lên liếp cao lên, cho dù trời có mưa to cỡ nào cũng không thể ngập được. Nhờ chịu khó cần cù, đặc biệt là thay đổi cách canh tác, cây sống đời phát triển tốt, thu hoạch bán được giá cao, dần dà anh nâng diện tích trồng lên tới 1 ha. Nhờ bán hoa và bán giống cây sống đời, một năm gia đình anh Chuộng thu nhập trên 100 triệu đồng.

Qua nhiều năm vật lộn với cây sống đời, anh chia sẻ kinh nghiệm: Cây sống đời dễ trồng, có thể trồng bằng cây con tách từ cây mẹ hoặc bằng lá cũng được, cây rất cần nước nhưng không chịu được úng, cần lên liếp cao. Chiều ngang liếp khoảng 3 m, chiều dài tuỳ theo khổ đất, xung quanh đào mương rộng 2 m, sâu 1,5 m để chứa nước, vừa để tưới giữ độ ẩm vừa làm ao nuôi cá, vừa làm giàn mướp… Trước khi trồng cần làm đất tơi xốp, nên trồng vào đầu mùa mưa từ tháng 5 – 6 dương lịch. Phân bón cho cây chủ yếu là phân NPK, phân hữu cơ sinh học, lượng phân không đáng kể. Một năm bón 2 lần: Bón lần 1 sau khi trồng được 5 tháng, 10 ngày sau bón lần 2. Anh Chuộng nói: Cây sống đời là cây hoang dã, tính chống chịu cao, không có sâu, tuy nhiên muốn cho bông đẹp, nở đồng đều có thể dùng Teen để xịt, liều lượng 10cc/bình 8 lít. Từ khi trồng tới lúc thu hoạch khoảng 6 tháng, giá bán hiện nay là 2.500đ/bông, nếu bán vào dịp Tết giá tăng gấp 2 – 3 lần.

Cũng với cách chăm sóc như vậy, anh Mai Đình Trác người cùng ấp, chuyển đổi từ 7 sào đất trồng lúa sang trồng cây sống đời, anh cho biết: Trước đây anh làm ở công ty xuất nhập khẩu thuỷ sản, sau khi công ty làm ăn thua lỗ anh chuyển về làm nông nghiệp và trồng cây sống đời. Nếu so với trồng lúa thì trồng cây sống đời thu nhập cao hơn 3 – 4 lần và nhàn hơn nhiều.

Giống cách suy nghĩ của anh Trác, ông Trần Văn Y mạnh dạn chuyển đổi 8 sào lúa kém năng suất sang trồng cây sống đời. Ông Y cho biết: Cứ vào ngày rằm, ngày Tết người dân Nam bộ thường hay chưng cây sống đời, theo quan niệm của họ trong ngày Tết có bông hoa sống đời nở rộ trong nhà, là để cầu mong cho mọi người trong gia đình khoẻ mạnh, làm ăn may mắn trong cả một năm, sống lâu trăm tuổi… Chính vì vậy cây hoa sống đời được sản xuất như một loại cây hàng hoá, chuyên phục vụ thị trường Tết.
Cây sống đời là loại cây dễ trồng. Các bạn có thể trồng cây bằng cây con tách từ cây mẹ hoặc bằng lá cũng được. Riêng với giống sống đời đỏ và sống đời 5 màu nên trồng bằng cách giâm cành.

Giâm cây con vào lớp tro khoảng 2 tuần cho cây mọc rễ thì lấy ra trồng. Lấy một phần đất và một phần phân chuồng và 7 phần tro trấu hoặc xơ dừa, 1kg lân và 1 kg vôi bột trộn đều lên cho vào 2/3 chậu rồi giâm cây con vào.


P/S: Một số kinh nghiệm chăm sóc loại cây sống đời: 

Bạn nên tưới nước thường xuyên cho cây sống đời để cây sinh trưởng và phát triển tốt. Khi cây còn nhỏ nên tưới ngày 2 lần vào trước 9 giờ sáng và trước 16 giờ chiều. Khi cây có 1-2 tầng nhánh chỉ cần tưới một lần vào sáng sớm. Cây sống đời rất cần nước nhưng không chịu được úng, vì vậy cần tưới một lượng vừa đủ tránh gây ngập úng dẫn đến thúi rễ và tạo điều kiện cho sâu bệnh phát triển, nếu vậy thì cây sẽ bị chết hoặc kém phát triển và khó ra hoa.

Phân bón chủ yếu là phân NPK, phân hữu cơ sinh học nhưng lượng phân bón thường không đáng kể. Bón phân cho chậu cây sống đời cần nhìn màu lá mà bón, nếu lá màu xanh mướt thì không nên bón. Lần đầu sau 5 ngày trồng có thể bón từ nửa đến 1 chén phân chuồng hoại mục với 1 đến 2 muỗng cà phê bánh dầu phộng. Sau đó, bón lần 2 sau khi trồng được 5 tháng và 10 ngày sau đó bón lần 3.

Có thể tưới 1kg NPK trong 10 lít nước hoặc 1-2 lon sữa bò phân DAP vào 10 lít nước sạch để tưới cho bông. Thời gian tưới tốt nhất là 16 h chiều, vì khoảng thời gian này cây hấp thụ tốt nhất và đặc biệt là tránh ánh nắng mặt trời, nếu không sẽ làm "cháy" lá cây và ảnh hưởng đến việc hấp thụ nước và phân. Bạn cũng không nên tưới lên ngọn cây để tránh làm hư bông. Nếu các bạn muốn bông nở đều đẹp thì có thể dùng Teen để xịt, liều lượng 10cc/bình 8 lít.

Cần lưu ý, sau khoảng 3 tháng trồng thì các bạn cần ngắt đọt tạo dáng và ngắt sao cho chiều cao các cây trong chậu cảnh đồng đều với nhau để khi cây ra hoa có dáng đẹp. 

Hiện nay, cứ vào ngày rằm hoặc ngày Tết, nhiều người thường hay chưng cây sống đời, vì họ cho rằng trong ngày Tết có bông hoa sống đời nở rộ trong nhà, là để cầu mong cho mọi người trong gia đình khoẻ mạnh, làm ăn may mắn trong cả một năm, sống lâu trăm tuổi… Chính vì vậy cây hoa sống đời được sản xuất như một loại cây hàng hoá, chuyên phục vụ thị trường Tết và theo nhu cầu trang trí trong nhà của nhiều người.