Cách làm bánh tiramisu thơm lừng

Hoaibui2395 Hoaibui2395 @Hoaibui2395

Cách làm bánh tiramisu thơm lừng

18/04/2015 05:58 PM
1,809

Tiramisu trong tiếng Ý có nghĩa là 'Làm tôi thăng hoa', và điều đó quả không sai. Cách làm bánh này không hề khó khăn như bạn tưởng đâu nhé.


Nguyên liệu:

- Rượu rum
- Cà phê
- 2 hộp Mascarpone (một loại Pho mát Ý, bạn có thể mua ở các cửa hiệu bán đồ nước ngoài hoặc các siêu thị lớn).
- Sô cô la
- 3 quả trứng
- Kem tươi (Heavy Cream)
- Đường bột (Powdered Sugar)
- 2 túi bánh SambaCách làm:


Bước 1. Lấy một chiếc chảo hay nồi để làm khuôn và trải giấy bạc lên trên để tránh dính chảo.Bước 2. Đánh 3 lòng đỏ trứng với 1/3 cốc đường bột và 1/3 cốc rượu rumBước 3. Đánh tất cả vào với nhau và cho thêm một ít nước tới khi hỗn hợp hơi quánh lại. Sau khi đã đánh xong, cho hỗn hợp vào tủ lạnh.Bước 4. Cho mascaropone và 1/3 cốc bột đường vào một cái bát to, đánh hỗn hợp.Hỗn hợp sau khi đánh xong sẽ có hình dạng như sau:

Bước 5. Cho thêm 1,5 cốc kem tươi.Bước 6. Đánh hỗn hợp một lần nữa tới khi nó trở thành kem đặc quánh.Bước 7. Cho hỗn hợp pho mát này vào tủ lạnh.Bước 8. Dùng cái nạo để nạo sô cô la.Bước 9. Gói sô cô la trong giấy bạc rồi cho vào tủ lạnh.Bước 10. Đổ hỗn hợp trứng và rượu vào hỗn hợp pho mát rồi trộn đều rồi lại tiếp tục cho vào tủ lạnh.

Bước 11. Xếp bánh Samba vào đáy chảo, trên lớp giấy bạc sao cho kín hết bề mặt của đáy chảo. Xếp một hàng bánh Samba dựng đứng phía bên ngoài tạo một vòng tròn.Bước 12. Đổ hỗn hợp pho mát lên trên sao cho phủ kín hết phần bánh samba.Bước 13. Xếp lớp thứ 2 của bánh Samba rồi đến lớp thứ 2 của hỗn hợp pho mát.

Bước 14. Rắc sô cô la đã nạo lên trên lớp pho mát cuối cùng. Thế là bạn đã có món Tiramisu ngon ngọt đến miếng cuối cùng cho bất cứ bữa tiệc nào rồi!

Nguyên liệu: 
 
- 100g bột mì
- 3 quả trứng gà
- 90g đường xay
- 35g dầu ăn
- 35ml sữa tươi
- 1/3 thìa cà phê muối, bơ. 
- Kem bánh:
- 500g phô mai mascarpone
- 300ml kem tươi
- 150g đường xay
- 2 thìa súp rượu Kahlua
- 20ml cà phê đen đặc
- 20g bột ca cao
- 5 lá galetine
- 100g sô-cô-la trắng
- 100g sô-cô-la đen.
 
Thực hiện: 
 
Bánh bông lan  1. Đập trứng gà vào thau, đánh nổi cùng với muối, đường  2. Bột mì rây mịn, cho vào hỗ hợp trứng, trộn đều, sau đó cho sữa tươi, dầu ăn, trộn thật đều khi bột mịn. Lấy 1 khuôn tròn, thoa bơ ở đáy và xung quanh khuôn, cho bột vào ém vừa tay, đem nướng ở nhiệt độ 180 độ C khoảng 20 phút.
Cách làm Bánh Tiramisu
Kem bánh:
 
1. Cho phô mai, đường xay vào 1 thau rộng, dùng máy đánh tan đến khi hỗn hợp thật đều và mịn. 
 
2. Cho kem tươi vào 1 thau khác, dùng cây đánh bột, đánh cho đến khi nào hỗ hợp hơi sền sệt là được. 
 
3. Lá galetine đem ngâm nước, chưng cách thủy cho tan, để nguội. 
 
4. Trộn đều hỗ hợp phô mai, kem tươi, lá galetine và rượu Kahlua, đánh nhẹ tay đến khi hỗn hợp mịn. 
 
5. Bánh bông lan nướng chín, để nguội, lấy ra khuôn, cắt bỏ phần mặt bánh nằm ở đáy khuôn, sau đó cắt từng lát mỏng, cho lát bánh này vào 1 khuôn khác (bằng với đường kính miếng bánh), rưới rượu và cà phê lên. Sau đó, cho toàn bộ hỗn hợp kem đã đánh tan lên bánh, phủ cho đều mặt, cho vào tủ lạnh khoảng vài tiếng. 
 
6. Sô-cô-la đen, trắng đem hấp cách thủy cho tan, sau đó tạo hình viền bánh và hoa để trang trí xung quanh.
7. Bánh đã đông đặc, lấy ra khỏi khuôn, rây bột ca cao lên mặt bánh, trang trí với bông kem, sô-cô-la tùy thích.

Tiramisu vốn là loại bánh rất khó tạo hình, trang trí nhưng với cách của bọn tớ giới thiệu sau đây thì không có gì là khó cả!

Chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- Cốt bánh gato (cắt thành 2 lớp, mỗi lớp dày khoảng 2cm)

- 40ml café

- 15ml rượu Kahlúa (hoặc rượu Rum, rượu Brandy)

- 2 lòng đỏ trứng + 10gr đường

- 100gr phô mai Macarpone

- 150gr kem Whipping

- Bột cacao


Đến phần hành động này:Bước 1:

- Đánh tan lòng đỏ trứng với đường rồi đặt lên đun cách thủy khoảng 3’. Các bạn chú ý: đánh đều trứng trong lúc đun nhé!Bước 2:

- Để mềm phô mai rồi cho trứng ở trên vào trộn đến khi được hỗn hợp mịn mượt.Bước 3:

- Giờ thì đánh bông kem whipping rùi cũng cho vào trộn đều với phô mai và trứng nghen.

 

Bước 4:

- Xếp 1 lớp bánh vào đáy chiếc khuôn rời. Sau đó, quét đều café pha với rượu lên.Bước 5:

- Cho một nửa hỗn hợp kem phô mai vào. Sau đó, lại xếp tiếp 1 lớp bánh tẩm café rượu khác và cho nốt kem phô mai lên.Bước 6:

- Với lớp kem ở trên cùng, chúng mình cần dùng dao, gạt cho phẳng nè.

Để trang trí, chúng mình cắt giấy thành hình nào đó đẹp đẹp, dễ thương rùi đặt nhẹ lên bánh và rây bột cacao là xong!Chúng mình cần để bánh vào ngăn mát của tủ lạnh khoảng 3 tiếng trước khi lấy ra khỏi khuôn nhá! 
Nếu không có khuôn rời thì các bạn có thể dùng bìa cứng để uốn thành khuôn cũng được 


Đơn giản mà vẫn đẹp đúng hem


Tiramisu – Công thức và cách làm đúng nhất, dễ nhất, ngon nhất 

Bài này mình không có ảnh chụp vì lúc làm nghĩ là ai chắc cũng làm theo công thức này và trên mạng thì đầy rẫy công thức ai tìm chẳng được. Nhưng mà công thức trên mạng mình thấy tiếng Việt lần tiếng Anh đều có nơi dùng thêm bột mì, không đúng như cách của người Ý làm mà còn phiền phức thêm. Với lại nên viết công thức ra để khi nào về VN làm cho mọi người trong nhà ăn thì còn có nơi check lại nếu mà quên. (Hy vọng VN ko blog các blogging sites như TQ.)

Trong tiếng Ý tiramisu có nghĩa là ‘hãy chọn em đi!’ (pick me up) vì nó quá ngon mà. Mình thì thích tiramisu vì nó không ngọt như nhiều loại bánh, đồ tráng miệng của Tây và lại có vị cà phê, rượu. :) Trong công thức của quyển sách mình dùng thì cả món tiramisu này chỉ dùng đúng 1 gói đường vani bé bé, 8g. (Ai ở Hà Lan thì có thể tìm thấy gói đường này ở quầy bán nguyên liệu làm bánh cùng với baking powder, gelatin,…) Trong các nguyên liệu làm tiramisu thì có rượu là có thể biến đổi được. Có nhiều sách có vẻ tốt thì dùng Marsala (là một loại rượu đỏ, nặng hơn rượu vang của Ý) để hoà tan với cà phê. Không thì có thể dùng các loại rượu rum, hoặc các loại hợp với mùi cà phê như Amaretto, Kahlua, Tia Maria, hoặc nếu không thích rượu thì có thể bỏ qua. (Bạn người Ý ở cty mình bỏ qua vì bạn không thích rượu nên mình mới dám bảo thế :D). Mascarpone là thứ quan trọng để làm món này (bạn mình ở VN còn tự làm vì dễ làm mà mua thì đắt. Ở HL mascarpone cũng ko rẻ. Nên túm lại làm món này dễ nhưng nguyên liệu ko rẻ vì phải mua mascarpone và mua rượu :D

Nguyên liệu (cho 6-8 người ăn):

- 3 quả trứng (nhỏ thì 4 quả)

- 500g mascarpone

- 1 gói đường vani (8g)

- 200ml cà phê (mình dùng cà phê phin VN :D)

- 120ml coffee liquor/ amaretto/ marsala

- 42 cái bánh lady fingers, (xem hình), xếp hình vuông, chiều dài cạnh là 2 cái bánh liền nhau, được thành 3 lớp bánh

- Bột cacao (để rắc lên bánh lúc ăn)

Trong công thức này hoàn toàn không có kem (whipping cream), sữa tươi hay bột mì gì cả. Thế nên mình mới nói là đơn giản nhất. Mà thực ra cho kem, sữa tươi rồi lại trộn bột vào thì cũng chỉ bằng cách đánh bông lòng trắng trứng thay vào. Mà lại tận dụng được cả lòng trắng sau khi dùng lòng đỏ.

Cách làm:

1. Tách riêng lòng đỏ và lòng trắng trứng. Cho lòng trắng trứng vào một cái bát thuỷ tinh to (để khi đánh lên lòng trắng trứng không bị dính vào bát). Đánh ít nhất 5′ bằng máy cho đến khi lòng trắng trứng bông, xốp. (Kinh nghiệm đánh trứng là nên để ở tốc độ chậm trước, sau khoảng 2′ rồi mới chuyển sang tốc độ nhanh). 

2. Trong một cái bát khác đánh mascarpone, đường vani, lòng đỏ trứng cùng với nhau. Sau đó dùng phới trộn đều (fold) lòng trắng trứng vào bát hỗn hợp này. 

3. Đổ chung cà phê và rượu vào một cái khay (vừa hoặc dư chỗ để còn nhúng bánh vào rượu). Mình dùng đũa để lật bánh cho tiện. Bánh vừa phải ngấm rượu đều cho mềm nhưng không được mềm quá mà vỡ bánh. 

4. Để một lớp bánh rồi phủ một lớp kem (sau bước thứ 2) cứ như vậy cho đến hết. Mình làm trong một hộp vuông kích cỡ chiều dài bằng 2 cái bánh thì được 3 lớp.

Nếu muốn trình bày đẹp thì lót plastic wrap vào hộp trước rồi mới cho bánh vào. Như thế lúc lấy ra có thể nhấc lớp bọc ra, bánh không bị dính trong hộp rồi gỡ cái bọc ra thôi. Đậy lại rồi để qua đêm cho bánh thấm rượu và kem dính vào bánh. Tiramisu có thể cắt ra thành miếng cho đẹp rồi để lên đĩa hay cũng có thể lấy ra từ hộp rồi cho vào ly như kiểu pudding. Lúc ăn mình thích rắc bột cacao không chỉ vì cho đẹp mà còn vị nó đắng đắng, thơm thơm. Nếu thích hình thù gì (trái tim chẳng hạn) thì để miếng giấy hình trái tim lên để lúc rắc bột chỗ giấy tạo thành hình. 


Làm bánh Tiramisu thật ngon

Mình rất thích loại bánh tiramisu nhưng không biết nguyên liệu gồm những gì và làm cách nào cho thật ngon...

Nguyên liệu:

- 500g bánh ladyfinger (bánh champapne)

- 2 muỗng súp bột cà phê

- 1 muỗng súp đường

- 250ml nước nóng

- 225g cream cheese, loại mềm

- 125g đường

- 2 muỗng súp rượu Brandy

- 500ml Cool Whip cream

- 1 muỗng cà phê bột ca cao (loại đắng)

Thực hiện:

• Lấy một cái khuôn chữ nhật 20 cm x 25 cm, xếp một lớp bánh champagne dưới đáy khuôn.

• Hòa tan 250 ml nước nóng với 2 muỗng cà phê + 1 muỗng đường .

• Dùng cọ phết hỗn hợp cà phê vừa hòa tan vào lớp bánh champage trong khuôn rồi để cho thấm, bánh sẽ mềm. Cứ phết từ từ cho đến khi bánh mềm.

• Dùng máy đánh trứng đánh crème chesse cho đến khi mịn (dùng tốc độ trung bình/ Medium speed).

• Cho 2 muỗng ruợu Brandy và 125g đường vào đánh chung cho đến khi mịn trở lại. Sau cùng cho Cool Whip cream vào trộn đều .

• Lấy phần cream vừa đánh xong phết lên trên bánh champagne trong khuôn.

• Lại làm như thế một lần nữa (xếp bánh champagne, phết hỗn hợp cà phê, phết cream).

• Khi đã tạo được hai lớp (hay ba lớp - tùy ý thích dầy hay mỏng) rắc bột ca cao đắng lên trên cùng. Đặt vào tủ lạnh tối thiểu 4 tiếng, khi nào dùng thì cắt miếng .(ST).


Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
đang cho con bú có được ăn bánh kem và banh tiramisu không ạ? ;(
hơn 1 tháng trước - Thích (6) - Trả lời
lam the nao day
được
ko
hơn 1 tháng trước - Thích (20) - Trả lời
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý