Điều trị hạch nách

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Điều trị hạch nách

18/04/2015 10:39 AM
7,137

Nổi hạch ở nách có thể là do cách điều kiện y tế thông thường như nhiễm trùng, sốt, vv... nhưng cũng có thể là dấu hiệu của các bệnh ung thư như ung thư vú, ung thư hạch bạch huyết. Do đó, khi gặp triệu chứng này bạn không nên coi thường.

 

NỔI HẠCH Ở NÁCH LÀ BỆNH GÌ?

Thông thường, chúng ta rất khó để nhận thấy các hạch bạch huyết ở nách. Tuy nhiên, khi cách hạch bạch huyết bị sưng lên (mở rộng), chúng ta có thể cảm nhận được.

 

Nổi hạch ở nách

Nổi hạch ở nách có thể do nhiều nguyên nhân lành tính hoặc ác tính (ung thư).

 

Nguyên nhân gây nổi hạch ở nách?

Nổi hạch ở nách có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân, bao gồm cả điều kiện lành tính và ác tính.

Nổi hạch ở nách do nguyên nhân lành tính:

 • Một chấn thương đến nách, cánh tay hoặc bàn tay.
 • Nhiễm trùng
 • Brucellois (còn được gọi là sốt Undulant, sốt Malta và / hoặc sốt Địa Trung Hải): đây là một bệnh vi khuẩn do tiếp xúc với chó, bò, dê, lợn hay động vật có vú khác. Brucellois có thể gây ra do dùng các sản phẩm từ sữa chưa được tiệt trùng.
 • Bệnh mèo cào: mèo bị nhiễm vi khuẩn Bartonella có thể truyền cho người nếu người bệnh bị mèo cào hoặc cắn. Bệnh có thể dẫn đến mệt mỏi, sốt, nhức đầu và mất cảm giác ngon miệng. Hầu hết các trường hợp đều tự khỏi mà không cần điều trị.
 • Cấy ghép silicone vú: Hệ bạch huyết có thể phản ứng với những chất liệu đưa từ ngoài vào, dẫn tới nổi hạch ở nách (rò rỉ silicone cũng có khả năng nhỏ gây ra điều này).

Nổi hạch ở nách do các nguyên nhân lành tính ảnh hưởng đến hệ thống:

 • Nhiễm virus: bạch cầu đơn nhân, thủy đậu, sởi, HIV / AIDS, vv...
 • Do vi khuẩn lao
 • Nấm.
 • Tác dụng phụ tạm thời do tiêm chủng

Nổi hạch ở nách do nguyên nhân ung thư, hoặc ung thư di căn

 

noi-hach-o-nach (2)

Nổi hạch ở nách cũng có thể do ung thư vú đã di căn đến hạch gây nên.

 

 • Một khối u trong hoặc gần các hạch bạch huyết ở nách.
 • Bệnh bạch cầu.
 • U lympho Hodgkin
 • U lympho không Hodgkin.
 • Ung thư da hắc tố (melanoma)

Nổi hạch ở nách do ung thư vú

 

Nổi hạch ở nách do nguyên nhân gì

Khi bị nổi hạch ở nách, đặc biệt là kéo dài, bạn nên tới bệnh viện để khám ngay giúp tìm ra nguyên nhân và được điều trị sớm.

 

Nổi hạch ở nách có thể do ung thư vú giai đoạn tiến triển gây nên, khi tế bào ung thư đã lây lan sang các hạch bạch huyết ở nách. Việc phát hiện bệnh ung thư ở các hạch bạch huyết là một trong những yếu tố giúp bác sĩ đánh giá giai đoạn bệnh.

Để xác định có phải ung thư hay không, người bệnh thường phải làm sinh thiết (lấy một số mẫu tế bào và quan sát dưới kính hiển vi).

Để tìm ra nguyên nhân chính xác gây nổi hạch ở nách, người bệnh nên tới bệnh viện để kiểm tra và từ đó có phương pháp điều trị sớm, kịp thời.

 

ĐIỀU TRỊ VÙNG NÁCH

Hạch bạch huyết khi đã bị xâm nhiễm thì không còn thực hiện được bất kỳ chức năng hữu ích nào cho cơ thể. Hơn nữa khi đó, ung thư có thể lan rộng hơn. Do thế, cần phải đẩy mạnh cắt bỏ hoặc điều trị những hạch bạch huyết ở nách đã bị ảnh hưởng. Các nhà phẫu thuật và xạ trị vẫn đang tranh luận về cách điều trị này. Quan điểm của các bác sĩ giải phẫu là mổ, từ thao tác cắt mẫu, nghĩa là cắt bỏ một số hạch giới hạn (tiến hành đồng thời với xạ trị hoặc không), đều nạo sạch các hạch nách. Các bác sĩ xạ trị thì cho rằng xạ trị là liệu pháp đầu tiên và duy nhất. Tuy nhiên, các chuyên gia Anh cũng nhất trí là bước đầu điều trị cần phải cắt bỏ sạch hoàn toàn các hạch nách mỗi khi có thể.

Tất cả các bác sĩ điều trị ung thư vú đều quan tâm đến tình trạng hạch nách vì nó là chỉ dẫn duy nhất và tốt nhất về khả năng sống sót lâu dài. Thêm vào đó, một số chọn lựa và quyết định điều trị tối quan trọng được căn cứ trên tình trạng của hạch nách. Để có một ý niệm đúng đắn về tình trạng của hạch nách, cần một số hình thức giải phẫu để lấy mẫu, vì chưa có kỹ thuật nào cho hình ảnh chất lượng cao ở vùng nách. Xạ trị cũng có thể điều trị hiệu quả vùng nách, nhưng nó ngăn cản việc đánh giá giai đoạn phát triển của ung thư, một thông tin quan trọng hàng đầu đối với nhà ung thư học.

Vì thế phẫu thuật có hiệu quả cao hơn xạ trị, và nhiều bác sĩ phẫu thuật nghĩ rằng khi đã mổ nách thì nạo hạch sẽ cho tiên lượng tốt hơn và cơ may sống sót nhiều hơn so với mổ lấy máu.

 

XÁC ĐỊNH MỨC LAN RỘNG

Lấy các mẫu hạch nách ở mức I có thể là một chỉ dẫn tốt cho biết khối u đã lan ra tới đâu. Các loại giải phẫu bao gồm làm sinh thiết một hạch, lấy mẫu 4 hạch, nạo sạch hạch mức I, nạo sạch hạch mức II và nạo sạch hạch mức III. Khi chọn phương pháp giải phẫu (thay vì xạ trị) thì rõ ràng điều cần thiết là phải cắt bỏ sạch hạch nách thay vì chỉ mổ lấy mẫu.

Ngay cả chỉ một hạch nách ở mức I bị dương tính cũng là dấu hiệu các hạch ở mức II và mức III cũng bị. Tuy nhiên nếu muốn biết chắc là các mức sâu hơn không bị ung thư lan tới thì phải lấy mẫu rất rộng các hạch đã nạo sạch. Nghiên cứu ở Edinburdh, Scotland và Đan Mạch đã chỉ ra rằng phải lấy mẫu ít nhất 10 hạch ở mức I mới có 90% độ tin cậy khi tuyên đoán là ung thư vú không lan truyền theo đường bạch huyết.

Có một mối quan hệ trực tiếp giữa kích thước của khối u và khả năng lây lan của ung thư đến hạch bạch huyết ở nách. Tuy nhiên, nếu khối u của bạn được phát hiện nhờ vào chuẩn đoán hình ảnh khám tần soát thì dường như nó ít lan tới hạch nách hơn khối u do bạn tự phát hiện, bất kể kích thước to nhỏ ra sao. Vì lý do này mà tại những đơn vị y tế chuyên về nghiên cứu về ngực lấy mẫu hạch nách ở mức I đã trở thành một xét nghiệm chuẩn và là bước đầu tiên đối với bệnh nhân bị ung thư vú nhưng không thấy khối u. Những bệnh nhân có khối u rõ ở nách thì sẽ được nạo sạch hạch nách.

 

ĐIỀU TRỊ BỆNH Ở VÙNG NÁCH

Nếu bệnh được phát hiện ở nách, có hai lựa chọn điều trị chính: xạ trị tận gốc và nạo sạch nách ở mức III. Cả hai đều cho kết quả tốt nhưng các nghiên cứu đã chứng minh rằng phương pháp nạo tận gốc cho tỉ lệ tái phát thấp hơn. Nó cung cấp nhiều thông tin cho biết tiên lượng sau cùng ra sao và có cần bổ sung thêm không, cũng như giúp tránh được kích thích da và sẹo do xạ trị. Tuy nhiên không có khác biệt nhiều giữa hai phương pháp và dùng xạ trị thì có thể đạt được tỷ lệ kiểm soát 95% sau 10 năm.

Mặc dù các phẫu thuật viên đã lấy sạch những mảnh mô bị ung thư, những phụ nữ được xạ trị và phẫu thuật nách vẫn phải trải qua một vài biến chứng sau điều trị. Biến chứng là sưng cánh tay, tổn thương dây thần kinh trong vùng nách và bị giới hạn cử động vai. Vì thế mục tiêu điều trị vùng nách thì phải là kiểm soát được bệnh với ít biến chứng sau phẫu thuật nhất.

 

GIẢI PHẪU

Nếu hạch nách âm tính, tốt nhất là bạn nên chấp nhận phương pháp giải phẫu càng giới hạn càng tốt, đó là mổ lấy hạch nách. Nếu bạn có một hạch nách dương tính, mổ lấy mẫu hạch nách ở mức I không bao giờ được cho là phương pháp an toàn, bởi vì có hạch dượng tính ở mức I nhất định có ung thư ở mức II và mức III. Vì thế ở cả hai giai đoạn nên giải phẫu nạo sạch để điều trị nách.

Nếu bạn được mổ cắt khối u, mổ cắt bỏ tuyến vú một phần hay phẫu thuật cắt bỏ tuyến vú toàn bộ vì ung thư xâm lấn, bạn cần phải được nạo sạch hạch nách, để tránh xạ trị sau mổ. Điều này đặc biệt quan trọng nếu làm tạo hình vú ngay, vì xạ trị sẽ ảnh hưởng đáng kể đến kết quả thẩm mỹ.

Dường như có vẻ trái ngược lại khi các bác sĩ nạo bỏ các hạch bạch huyết đi vì đó là những hạch có chức năng chống lại các bệnh tật cho cơ thể, nhưng về phương tiện y khoa thì nạo bỏ hạch là đúng. Nếu hạch nách bị nhiễm ung thư thì chúng không còn có ích cho cơ thể nữa.

(St)

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
muôn điều trị hạch nách xin hõi khám ỡ biên viên nào
hơn 1 tháng trước - Thích (7) - Trả lời
ở nách phải tôi cách đây 5 năm có xuất hiện hạch,tôi nghĩ la mình bị viêm ở đâu nên hạch xuất hiện.Nhưng không phải vậy,càng ngày nó càng to ấn vào hơi đau.Đặc biệt khi mang thai va cho con bú thì no sưng to và đau hơn.vậy xin hỏi tội bị hạch gì? biện pháp xử lý?hoa
hơn 1 tháng trước - Thích (16) - Trả lời
Bạn nên đến các cơ sở y tế để khám và điều trị tận gốc hạch này nhé.
Vừa qua,em đã phát hiện mình có hạch ở nách bên phải.Xin hỏi có phương thuốc nào tốt nhất để em chưa khỏi chứng bệnh này
hơn 1 tháng trước - Thích (2) - Trả lời
Nếu như trong cơ thể nhất là bên nách có nổi hạch mà có bị viêm hay có vết thương nào đó kể cả nhỏ thì đều có hiện tượng nổi hạch ở nách, đây là kháng thể chống lại vi khuẩn tại vết thương không đáng lo. CHỉ khi nào mà không có vết thương nào mà hạch ở nách xưng tấy đỏ, có những hiện tương khác thường như sốt ... cần nên đến BS để thăm khám. Nếu lo lắng quá kéo dài quá 3 ngày thì nên đi khám.Thân
Tôi có 02 cục u ở nách phải,sờ vào như hòn bi xe đạp, cứng và không đau. Vừa rồi 1 cục sưng đỏ lên rồi xẹp xuống sờ không thấy nó nữa. Xin hỏi bác sĩ tôi có bị ung thư không, nếu không thì tại sao lại nổi u ở nách, cục u còn lại điều trị ra sao?
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
Nếu như trong cơ thể nhất là bên nách có nổi hạch mà có bị viêm hay có vết thương nào đó kể cả nhỏ thì đều có hiện tượng nổi hạch ở nách, đây là kháng thể chống lại vi khuẩn tại vết thương không đáng lo. CHỉ khi nào mà không có vết thương nào mà hạch ở nách xưng tấy đỏ, có những hiện tương khác thường như sốt ... cần nên đến BS để thăm khám. Nếu quá lo lắng mà nổi quá 3 ngày nên đi khám bác sĩ nhé
toi dang trong thoi ky thai san fat hien 2 ben nach co cuc u la nhin nhu num vu bop thu thay chay nuoc nhin nhu sua non khong biet toi bi gi co anh huong gi toi suc khoe khong
hơn 1 tháng trước - Thích (12) - Trả lời
Chào chị! Chị đi khám bác sĩ ngay đi nhé
bác sĩ ơi, cho e hỏi, hôm trước thay quần áo tự nhiên thấy ở nách hơi đau mới phát hiện là có 1 cục u nhỏ bên nách trái, bình thường thì không đau nhưng sờ vào thì hơi nhức 1 chút, em mới 17 tuổi thôi ạh, như vậy thì có nguy cơ ung thư vú không ạh?
hơn 1 tháng trước - Thích (20) - Trả lời
Vết ở nách mà lại bị ung thư vú là sao. Hạch là một tổ chức limpho thuộc hệ bạch huyết. Ta có thể sờ thấy hạch trong một số trường hợp như viêm hạch, lao hạch, áp xe hạch, bệnh bạch cầu, giang mai hay ung thư hạch…, nhưng chủ yếu hay gặp nhất là viêm hạch. Viêm hạch thường do nguyên nhân tụ cầu, liên cầu và thường là thứ phát sau nhiễm trùng ở vết thương, ổ áp xe lân cận theo đường bạch huyết, đường máu vào hạch. Chính vì vậy viêm họng, viêm amidal, viêm cuống răng hay gây nổi hạch vùng dưới hàm, sau tuyến mang tai, viêm nhiễm ở vùng lân cận gây nổi hạch ở nách... Diễn biến của viêm hạch có thể gặp viêm hạch xuất tiết hay viêm hạch phản ứng do tổn thương viêm nhiễm từ nơi khác lan đến, nhưng cũng có khi là viêm hạch mủ, hoại tử hạch, áp-xe dò hạch v.v... Trong trường hợp viêm cấp tính hạch có thể viêm sưng to, chắc và đau, da trên vùng hạch đỏ rực, nóng, khi hạch làm mủ thì sờ thấy hạch mềm, lùng nhùng mủ ở trong và thường kèm theo triệu chứng sốt, rét run, đau đầu. Trường hợp viêm hạch do vi khuẩn có độc tính thấp và thường là sau khi điều trị khỏi các ổ viêm nhiễm như răng, họng, tuyến mang tai gây các phản ứng viêm ở hạch nách, sau tai, dưới hàm... thì triệu chứng tại hạch thường nhẹ và diễn biến thành mạn tính với biểu hiện là hạch to, đau nhẹ, dần dần hạch xơ hóa và trở thành một cục cứng có thể sờ thấy. Loại này rất thường gặp ở nách, bẹn, dưới hàm. Tuy nhiên muốn chẩn đoán chính xác hạch viêm hay do các nguyên nhân khác cần dựa vào siêu âm chọc hạch và sinh thiết hạch. Do vậy bạn nên đến các bác sĩ chuyên khoa khám để có được chẩn đoán chính xác và tư vấn những điều cần thiết. Chúc bạn sức khoẻ!
Bác sĩ ơi, em có một vài hột ở dưới nách, sờ vào như hạt đậu xanh. Hiện tượng này đã khá lâu rồi, phải đến vài năm. Hột này ko sưng cũng ko đau, thỉnh thoảng có một hạt xẹp xuống và nặn ra chất màu trắng có mùi hơi hôi (bình thường thì ko hôi), xin hỏi bác sĩ e có bị gì khôgn ạ?
hơn 1 tháng trước - Thích (22) - Trả lời
Hạch nách của bạn có thể là hạch lao đã vôi hóa hoặc hạch viêm mạn tính (do vi trùng thường, không phải do lao). Bạn cần khám sớm tại chuyên khoa lao hoặc chuyên khoa ung bướu và sinh thiết hạch để xác định nhé. Chúc bạn luôn vui khỏe!
bác sĩ ơi, hôm trước cháu sờ nách có thấy 1 cục nhỏ nhỏ bên trong nách, không nổi lên trên bề mặt da, phần da hoàn toàn bình thường không có màu hay gì cả, ấn vào không đau. Cháu có bị gì nguy hiểm không bác sĩ? và cháu có nên đi bệnh viện kiểm tra không ạ?
hơn 1 tháng trước - Thích (14) - Trả lời
Bạn nên đi thăm khám trực tiếp để tìm nguyên nhân để chắc ăn. Hạch nách có nhiều nguyên nhân, với những biểu hiện trên không thể khẳng định bạn bị bệnh gì. Chúc bạn luôn vui khỏe!
Bác sĩ ơi con nổi cục không biết là hạch hay mụn nhọt nữa mà mẹ con mua hat lịch về đắp thì k thấy mũ . Đau lắm , không biết con bị gì và con phải trị thế nào . Có cần đi bệnh viện không ?
hơn 1 tháng trước - Thích (14) - Trả lời
Em nên nói với mẹ cho đi viện khám sớm nha. Chúc em sức khỏe!
bác sĩ ơi con bị nổi hạch ở nách bây giờ phải làm thế nào ạ
hơn 1 tháng trước - Thích (15) - Trả lời
em da 32 tuoi sau khi sinh con thu 2 thi em thay dưới nách trai to len không biết đó là hạch hay cục u nữa. Em sờ thì thấy nó chạy qua chạy lại. em chua di khám bác sĩ vì cũng sợ. vay bác sĩ hay cho em biết em phai lam thê nao
hơn 1 tháng trước - Thích (17) - Trả lời
e có hạch ở nách lúc đầu nó chỉ nhỏ bây h nó to lăm, bay h nó có mủ nửa :( e sợ bị ung thư
hơn 1 tháng trước - Thích (14) - Trả lời
đi khám ngay đi bạn ạ
Phải làm sao
toii bi nổi hạch ở nách nhưng nó cứ lên rồi lại xuống.lúc lên thì thấy đau ở nách.vay toi co bi ung thu vu k vay?
hơn 1 tháng trước - Thích (10) - Trả lời
Sau sinh noi hach co nguy hiem khong
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
Em bị nổi hạch sưng to được 2 3 ngày, e mua thuốc uống thì nó xịt mủ e nặn ra cả mủ máu giống như nặn mụn bọc vậy, nó đã xẹp xuống hơn lúc nó sứng nhưng bây giờ e đã uống hết thuốc 3 ngày, cái boc vẫn còn to như cái mụn bọc... Cho e hỏi nó hết hẳn sẽ trở lại như da ban đầu, k bị thâm hay còn cục to ở nách không ạ? E hoang mang quá. Nó có tái phát lại hay có cần đi tiểu phẩu gì không?
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
Thua bac si.luc truoc nho long nach va tu nhen 1lo chan long no ra nhu mun vay lau nam no cang vo sau ben trong vu trai. Cach day nua thag thay ngua nen lay kim choc vo. Wa may ngay sau no noi 1cuc hach ben nach fai to bang ngon tay ut nhung ko dau. Xin hoi co fai bi nhu tren ko bac si
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
E bi noi hach o ben trai nach z e co bi Sao khong bac si
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
Hạch ở cổ - nách - háng nếu không bị di căn thì có thể chữa khỏi hoàn toàn bằng thuốc nam.Chỗ mình người ta chữa hạch chỉ bằng một loại cây thuốc duy nhất mà tỷ lệ khỏi gần như là 100%
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
Canh day 5 hom toi bi noi hạch o Nách moi dau be nhung đen hom nay cang nang cang sung to va rat dau ngua
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
dieu tri haet bao nhieu o da nang co ko
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
em bij nổi 1hootj giong hach o nack trai vay co bj hak k v
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
Chao bac si .em nam nay 35 tuoi da co hai chau .ngay tu lan sinh dau tien nam 2008 em da phat hien co noi cuc nho o hai nach cho den nay em khong biet bi sao .vay em sin bac si cho em loi khuyen .em cam on nhieu a.
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
Dưới nách trái của em. Có nổi 1 hạt như hạt đậu xanh. Trước đó nó như bị xước. Chạm vào rát lám. Cho em hỏi đó có phải là hạch kh bác sĩ ?!
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
Mình bị nổi hạch ở nách, mới đầu nổi bên phải, sau nổi cả bên trái. Mình đã đi khám ở bệnh viện ung bướu Hà Nội kết quả là viêm tuyến vú, bác sỹ cho thuốc uống. Nhưng 1 năm nay, hạch không mất, ấn vào thấy đau. Hiện mình đang chuẩn bị bầu em bé thứ 2. Xin bác sỹ tư vấn. Xin trân trọng cảm ơn
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý