Cách làm cơm cháy ngon chưa nói đã thèm

Hoaibui2395 Hoaibui2395 @Hoaibui2395

Cách làm cơm cháy ngon chưa nói đã thèm

18/04/2015 06:11 PM
17,367

Cơm cháy khởi nguồn là một món ăn dân dã: Cháy từ nồi cơm của gia đình, được nấu bằng nồi gang, nồi đất hay nồi nhôm/inox. Bây giờ, cơm cháy đàng hoàng ngồi trên bàn, trong những bữa cơm thịnh soạn. Là một món ăn chơi những khi dã ngoại ngoài trời, trong bữa là một món khai vị, hoặc có thể là một món gần như chính (cơm cháy hải sản).

 

Image result for cách làm cơm cháy ngon

Tự làm cơm cháy chà bông cay cay, giòn giòn

Cách làm cơm cháy đơn giản. Chỉ là cơm (nếp hoặc tẻ), phơi khô, sau đó chiên ngập dầu. Kết quả thì 2 cái cũng ngon như nhau :).  Không khác gì lắm., rất khó nhận ra sự khác biệt.


Nguyên liệu:

- 500g gạo nếp 
- Ruốc thịt hoặc ruốc tôm (chà bông)
- Bột ớt
- Phần nước mắm: dầu ăn, 4 đầu hành lá, 60g phần đường trắng + 3 muỗng soup nước mắm ngon+ 1 muổng cafe hạt nêm, tí tiêu, 1/2 muỗng cafe tương ớt/ớt tươi/ớt bột (tùy khẩu vị). Trộn lẫn, tạo hỗn hợp nước mắm ngọt mặn (cay), sánh.
- Dầu ăn (để chiên)

Image result for cách làm cơm cháy ngon

Cách làm:

Gạo nếp vo sạch, không cần ngâm, nấu nước sôi cho nếp vào nấu 4 phút, trúc nếp ra rổ cho thật ráo, sau đó hấp 10 - 15 phút.

Khi xôi/cơm còn nóng, dàn mỏng ra túi ziplock bag.  Cáng mỏng, Độ dày khoảng 0.3-0.4cm là hợp lý.

Có thể tận dụng ánh nắng để phơi cơm cho khô. Trở cơm để có thể khô đều hai mặt. Trong mùa đông, nếu không có nắng, có thể dùng lò nướng để “sấy”. Vặn lò 130 độ C, sấy cho đến khi khô (khoảng 2h).  Khi nếp se mặt lại, cắt miếng vư`a ăn.

Bắc chảo lên bếp, đổ dầu đun sôi. Cho cơm vào chiên gần như ngập dầu. Trở đều tay để cơm nở phồng.

Khi cơm cháy đã chiên xong, lấy ra giấy thấm dầu. Lập tức dùng chổi quét bột ớt, nước mắm mặn ngọt đều lên cơm đã chiên. Rắc ruốc (chà bông) lên trên. Do có nước mắm đường, ruốc sẽ dính vào cơm. Lặp lại liên tục cho đến khi hết cơm.

Lưu ý khi chiên: Cơm chiên sẽ nở phồng, do đó không nên ép cơm quá dày trước khi phơi hay để miếng lớn quá khi chiên, cơm khó nở đều và khi ăn không thuận tiện do miếng cơm không vừa cầm tay

Khi chiên xong, để ráo dầu, chờ nguội. Có thể gói vào túi nylon kín hoặc trữ trong hộp kín.

Related image


THAM KHẢO: Cách làm cơm cháy tại nhà

Nguyên Liệu:

Cơm (nguội hoặc nóng)
Dầu ăn
Thịt Chà Bông
Hành lá

Cách Làm:

    Có 3 cách làm cơm cháy:
    1) Nấu cơm trong nồi hay chảo non stick á.. sau khi nấu sôi gạo và rút hết nước .. đậy nắp vẫn để lửa medium.. khi nào gạo chín thành cơm là có lớp cháy.
    2) Cơm ép vào cái chảo cho dẹp dẹp sát xuống cái chảo tạo thành cái dề cơm mỏng mỏng há. Xong mình chế dầu vào cở chừng thấm cái đít chảo . Rồi bắt trên lò để lửa medium thôi ha... cứ như vậy cho nó vàng đều một bên...rồi trở mặt kia... lại cho tí dầu vào... cũng đợi cho nó vàng ... Vậy ra miếng cơm cháy dòn cả hai bên....Cách này giống như mình chiên cá dòn vậy
    3) Cách này là ngon nhất.. mà là nhiều dầu nhất... không sợ dầu thì ăn cách này ngon miệng lắm .
    Cơm nếp nha, không phải cơm gạo đâu . Làm thành miếng dề mong mỏng...ép trên cái diã ...xong cho vào tủ lạnh phía đông lạnh há.... Khi miếng cơm nếp đông lạnh cứng rồi. Đem ra... deep fry trong dầu thật nóng... nhiều dầu thật nóng.. Miếng cháy giòn rụm theo cách này...Bên VN nhà hàng người ta làm cách này...ngon lắm

Related image  

 Làm cơm cháy xong rồi lấy ra rắc chà bông và rưới mỡ hành lên 
    Ăn với:
    - nước mắm tỏi ớt
    - Hoặc rắc tí muối

Hem phải phơi khô hay chế biến cầu kỳ mới có cơm cháy để ăn đâu!

THAM KHẢO BÍ QUYẾT LÀM CƠM CHÁY NGON

Làm cơm cháy chà bông không khó nhưng để cơm giòn tan, thơm lừng, ngon hơn ngoài hàng thì bạn không nên bỏ qua công thức và bí quyết dưới đây. 

Nguyên liệu: 

 • 250g gạo nếp
 • 250g gạo tẻ (gạo thường dùng nấu cơm)
 • 100gr chà bông
 • 1 lít dầu ăn
 • 1 bó hành lá
 • 3 muỗng canh đường
 • 3 muỗng canh nước mắm
 • 3 muỗng canh nước lọc
 • 1 muỗng canh ớt bột
 • 1 muỗng cà phê bột nêm
nguyên liệu chung

Nguyên liệu chung làm món cơm cháy chà bông

Nấu cơm nếp
 • Vo sạch gạo nếp, đổ vào nồi cơm điện (không cần ngâm nếp), cho nước vừa sấp mặt gạo, pha thêm vào 1 muỗng canh dầu ăn và 1 muỗng cà phê bột nêm, khuấy đều rồi nấu vừa chín tới như nấu cơm bình thường.
nấu cơm nếp

Từng bước vo và nấu cơm nếp

Hong cơm nếp
 • Trải cơm nếp đã nấu chín ra khay, dàn đều thành một lớp mỏng. Có thể dùng tay để ép cơm hoặc dùng 1 cái  ly uống nước (hoặc 1 cái chai sạch) lăn đều qua cơm nếp để cơm được ém chặt xuống khay.
 • Khi cơm nếp đã nguội thì dùng wrap bọc thực phẩm bọc kín khay cơm nếp, cho vào tủ lạnh để qua đêm. Việc cho cơm vào tủ lạnh sẽ làm cơm nếp se lại, cứng cáp và dễ sấy và tiết kiệm thời gian sấy trong lò rất nhiều.
bước 2 - hong cơm nếp

Từng bước hong khô và làm thành cơm cháy

Sấy cơm nếp
 • Hôm sau mang cơm nếp ra cắt thành từng miếng vừa ăn rồi xếp cơm lên rack hoặc lên khay, sấy trong lò nướng ở 120 độ C trong vòng 45 phút, sau đó lấy trở mặt cơm nếp, sấy thêm 30- 40 phút cho cơm nếp khô hoàn toàn. Trong quá trình sấy, dùng cây đũa kênh cửa lò để hơi nước thoát ra, cơm  sẽ mau khô hơn.
 • Nếu không có lò sấy, có thể bọc kín khay cơm nếp rồi phơi ra ngoài trời nắng trong vòng 1 – 2 ngày để cơm khô tự nhiên.
bước 3 - sấy cơm nếp

Sấy khô cơm nếp

Chiên cơm nếp
 • Cho hết 1 lít dầu vào chảo sâu lòng, để lửa vừa, chờ dầu nóng già thì vặn lửa nhỏ xuống một chút rồi thả từng miếng cơm nếp vào chiên vàng đều 2 mặt rồi vớt cơm ra, để lên rổ có lót giấy thấm dầu.

Lưu ý: Muốn biết dầu đã nóng già hay chưa thì đợi khi dầu đã nóng, bẻ một mẩu nhỏ cơm nếp thả vào chảo dầu. Thấy miếng cơm nếp nở bung ra và nổi lên ngay là dầu đã đủ nóng để chiên.

bước 4 - chiên cơm nếp

Cơm nếp chiên giòn

Pha nước mắm đường

 • Pha nước mắm theo tỉ lệ 3-3-3, tức là 3 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước lọc; khuấy đều thành hỗn hợp nước mắm mặn ngọt vừa sánh, sau đó cho thêm 1 muỗng canh ớt bột vào nước mắm đã pha, khuấy đều lại lần nữa là xong.
Pha nước mắm

Nước mắm làm cơm cháy

Phi hành lá
 • Hành lá rửa sạch, để ráo, cắt nhuyễn. Lấy ½ chén dầu cho vào chảo, đợi chảo nóng thì cho hành vào, đảo nhanh tay và tắt bếp ngay khi hành lá vừa chuyển qua màu xanh đậm, có mùi thơm.
bước 5 - phi hành lá

Làm mỡ hành xanh thơm

Phết mỡ hành chà bông
 • Xếp cơm cháy vừa chiên xong lên khay (lên mâm hoặc lên rack), rưới 1 lớp nước mắm đường, 1 lớp mỡ hành rồi rắc chà bông đều lên trên cùng là xong.
bước 6 - phết mỡ hành chà bông

Cho lần lượt từng thành phần món ăn lên miếng cơm cháy

Bí quyết:
 • Món cơm cháy chà bông thường được sử dụng 100% gạo nếp, nhưng nếu muốn cơm cháy giòn và xốp như ở tiệm thì nên trộn nếp và gạo với tỉ lệ 50-50.
 • Khi trải cơm nếp ra khay, cố gắng trải cơm thành 1 lớp mỏng để sau dễ sấy, dễ chiên.
 • Phải sấy cơm khô đều, không để cơm còn dẻo ở giữa, nếu không khi chiên phần cơm dẻo sẽ bị chai cứng, ăn không ngon.
 • Khi chiên, để lửa lớn, dùng đũa hoặc vá ấn miếng cơm ngập trong dầu để giúp cơm nở bung đều, vàng ươm, giòn xốp thì món cơm cháy ăn mới hấp dẫn.

(ST)

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
Làm cơm cháy bằng gạo dẻo được không?
hơn 1 tháng trước - Thích (3) - Trả lời
Bạn ơi cho mình hỏi làm cơm cháy bafawfg gạo fc được ko
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý