Kỹ thuật trồng hoa hồng môn

Hoaibui2395 Hoaibui2395 @Hoaibui2395

Kỹ thuật trồng hoa hồng môn

18/04/2015 06:12 PM
836

Kỹ thuật trồng hoa hồng môn. Những lưu ý khhi bạn trồng hồng môn nhé!

 

Hoa hồng môn

Hoa hồng môn – Anthurium


 

Dù mang màu gì : đỏ thắm nhiệt tình nồng ấm, màu xanh tràn đầy hy  vọng, hay màu trắng của sự thuần khiết. Trái tim này sẽ mãi mãi thuộc về em (anh). Có loài hoa nào mang hình trái tim đầy ý nghĩa tượng hình? đó là Anthurium hay còn gọi Hoa hồng môn.

Có nguồn gốc từ Hawai, loài hoa này rất phổ biến và tươi lâu nhất trong các loại hoa thuộc vùng nhiệt đới. Loại hoa này biểu trưng cho lòng hiếu khách. Lần tới, nếu bạn mời ai đó đến nhà của mình, hãy cắm 1 bình hoa Hồng môn để thể hiện thiện chí của bạn.

Một bình hoa  hồng môn nếu bảo quản tốt có thể tươi rất lâu từ 20 đến 30 ngày là bình thường. Chỉ cần vài hoa hồng môn kèm theo lá của chính loại hoa này, bạn sẽ có 1 bình hoa  tươi tắn trưng bày trong  một thời gian dài  mà không phải lo thay bình khác, rất thích hợp cho những người yêu hoa, thích màu sắc nhưng bận rộn.

 

Kỹ thuật trồng hoa hồng môn

Trồng cây Hồng môn rất dễ, vừa là thú vui, vừa là cây xóa đói giảm nghèo. Cây hồng môn ưa sống dưới bóng râm, nên phải làm dàn che. ánh sáng thích hợp từ 40-60%. Chất liệu để trồng cần tươi xốp, giữ độ ẩm tốt, tận dụng vỏ cây thông, vỏ cà phê, bụi chè, xơ dừa, cho trấu nghiền nát ủ hoai mục và chú ý:

Kỹ thuật trồng hoa hồng môn

- Làm luống: rộng 1,6m, dài tùy theo khổ đất. Xung quanh có bờ để đổ vật liệu vào dày khoảng 20cm.

- Trồng hàng cách hàng 40x40cm

- Mùa khô ngày tưới nước 2 lần

- Bón phân: Có thể dùng KOMIX, 100kg bón cho 1000m2. Mùa mưa 4 tháng bón 1 lần, mùa khô 3 tháng bón 1 lần hoặc dùng NPK tỷ lệ 20:20:10 hòa tan vào nước tưới 1 tuần 1 lần.

- Phòng trừ sâu bệnh: Hồng môn rất ít bị sâu bệnh. Thường bị cào cào, nhện đỏ. Dùng thuốc UNITOX liều lượng 150-300ml/ha. Pha từ 3-8ml/bình 8lít phun ướt trên lá.

- Thu hoạch: Từ khi trồng sau 12 tháng có 50% bông, 18 tháng có 100% bông. Hoa có quanh năm thu hoạch rộ 10 ngày cắt bông 1 lần. Thời gian này không được dùng vòi tưới trực tiếp mà phải tưới bằng hệ thống phun sương. Cứ 45 phút tưới 1 lần.

Hiện nay có 3 loại giống mới của Đài Loan: ARIZONA, TROPICAL, CANCAN. Giống này có màu sắc sặc sỡ, giá bán buôn từ 1.800-2.500 đồng/bông. Một năm thu nhập từ hoa hồng môn được 150.000.000đồng, giải quyết việc làm cho một số lao động nông nhàn của địa phương đồng thời cung cấp giống cho bà con nông dân.

Bạn có thể liên hệ mua giống tại: Hội sinh vật cảnh địa phương, Hội sinh vật cảnh Việt Nam, Viện Di truyền Nông nghiệp, Trường Đại Học Nông nghiệp 1 Hà Nội…

Cấu tạo hoa đặc trưng gồm một cuống hoa dài, trên có một bản to hình trái tim, có thể có màu đỏ, cam, trắng…, hồng môn ở Đà Lạt đã ngày càng phổ biến để trưng bày trong dịp Tết.

Cây gieo từ hạt sau 2 - 3 năm mới có hoa, còn cây tách chiết cũng phải sau 6 - 7 tháng mới cho hoa. Cây ưa mát và độ ẩm cao (từ 70 - 80%). Nhiệt độ thích hợp từ 18 – 20oC. Ở nhiệt độ thấp hơn 15oC, cây phát triển kém, còn cao hơn 30oC, lá cây vàng và có thể chết. Hồng môn không chịu được ánh nắng trực tiếp, ánh sáng thích hợp là 50% hoặc thấp hơn.

Nhân giống bằng cách gieo hạt, tách chiết, hoặc nuôi cấy mô. Phương pháp thường dùng là tách bụi, cây mẹ phải có từ 4 năm tuổi trở lên. Cây con mọc ở bên cây mẹ cũng phải có từ 3 - 4 lá, dùng dao bén tách cây con sát gốc. Lấy rễ lục bình bọc chỗ cắt lại, để bộ rễ cây con phát triển tốt hơn, rồi trồng cây con với cả rễ lục bình xuống giá thể trồng (hoặc nền trấu theo tỷ lệ 2 trấu, 1 đất).

Chất trồng thường là giá thể vô khuẩn nhân tạo, có độ thoáng khí tốt để bộ rễ phát triển, độ pH thích hợp 5.5. Tùy vào nhiệt độ có thể tưới mỗi ngày từ 1 - 3 lần nước loãng, nhưng không được tưới quá nhiều sẽ làm úng cây. Trồng trong nhà lưới với quy mô 4.000 chậu hoa/1.000m2.

Lưu ý không bón lót NPK khi trồng, có thể dùng phân hữu cơ như bã dầu để bón lót. Sau trồng để nơi râm mát, 1 - 2 ngày tưới nước 1 lần. Sau khi tách cây con từ cây mẹ 50 - 60 ngày mới dùng phân bón NPK 20-20-20 pha với nước theo tỷ lệ 1/10 - 3/10, tưới 1 - 2 lần/tuần.

Nếu ở nơi có nhiều ánh nắng cần làm giàn che để giảm bớt ánh nắng cho cây. Nhưng nếu để cây lâu ngày trong nhà cũng sẽ làm cây yếu. Do đó, sau 3 - 4 tháng phải đưa cây ra ngoài 1 lần, không để ánh nắng chiếu trực tiếp xuống lá. Phun phân bón lá NPK 14-14-14 định kỳ, sẽ giúp cây phát triển tốt hơn với liều lượng từ 0,2 - 0,3 kg/chậu, hoặc tưới nước phân ủ pha loãng, mỗi tuần tưới 1 lần, sau 1 tháng để bên ngoài nhà, cây phát triển tốt, ta có thể đưa lại vào bên trong nhà.

Hoa hồng môn rất ít bị sâu bệnh, bệnh hại chủ yếu là tuyến trùng, cho nên phân hữu cơ bón lót phải qua hấp ở nhiệt độ cao để khử trùng. Dùng Lannate có thể phòng trị tuyến trùng. Tạo độ thoáng tốt cho cây kết hợp với cắt bỏ lá già, lá úa thường xuyên còn là phương pháp phòng bệnh khá hữu hiệu cho hoa hồng môn.

 

(St)

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
cây hồng môn đang tốt tự nhiên bị xoăn lá và xoăn hoa là do thiếu chất gì xin cho biết
hơn 1 tháng trước - Thích (9) - Trả lời
Hoa bi xoăn la nguyên nhân gi
hiện nay giá ở thị trường HÀ nội là bao nhiêu tiền một cành loại A-B-C xin cho biết
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
bông hồng môn dang tốt tự nhiên bị bệnh vàng lá thui gốc xin cho biết bệnh gì
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
bị úng, sâu.ngày xưa nhà mình cũng có cây hồng bị thế, sau đó nó bị chết.hix
cây hồng môn tụ nhiên bi vàng lá vậy làm thế nào để cây không vàng nữa
hơn 1 tháng trước - Thích (11) - Trả lời
tuoi them nuoc co pha phan dam
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý