Cách pha cafe phin ngon không cưỡng nổi giúp bạn tha hồ sảng khoái

seminoon seminoon @seminoon

Cách pha cafe phin ngon không cưỡng nổi giúp bạn tha hồ sảng khoái

18/04/2015 06:28 PM
2,300

Trong ẩm thực, bất kỳ một món ăn hay thức uống nào mà ngon đều phải có những cách chế biến rất đặc trưng. Việc pha một ly cà phê ngon cũng không ngoại lệ. Theo kinh nghiệm của mình. Để có một ly cà phê ngon, dưới đây là một trong vài cách pha cà phê nguyên chất ngon nhất:


1. Nguyên liệu và vật dụng cần pha:
a.  Cà phê nguyên chất (PURIO là một thương hiệu cà phê nguyên chất mà bạn không thể không quan tâm).

b.  Phin pha cà phê phin nhôm là tốt nhất, nên chọn thương hiệu Vinalu,  Saigon vì nguyên liệu nhôm dày, lỗ đục đều, phân bố hợp lý…).

c.  Ấm đun nước sôi

d.  Nước được lấy từ nước máy (không sử dụng các loại nước đóng chai)
2. Cho bột cà phê nguyên chất vào phin, lượng cà phê bằng 5/10 phin hoặc 6/10 phin.
3. Lắc nhẹ cho cà bột bằng mặt rồi dùng nấp gài ấn nhẹ cho cà phê dẽ lại (nhớ là ấn nhẹ, ấn mạnh sẽ bị nghẹt, ấn nhẹ quá café sẽ chảy nhanh và lượng café ra không đậm đặc). Sau đó lấy nấp gài ra. Bạn có thể không cần rót nước sôi lên miếng nắp gài kim loại, mà hãy chế nhẹ nhàng, trực tiếp nước sôi  vào bột cafe.
4. Đung nước sôi 95-100 độ C, nếu là ấm điện, ngay khi ngắt điện là châm café ngay. Cách châm nước: rưới đều vòng tròn 1 cách thật nhẹ nhàng (cách rưới nước cũng ảnh hưởng tới chất lượng café đấy nhe các bạn).
5. Mức nước cỡ nào thì dừng lại ?

Buối sáng hoặc chiều cần uống đậm

đặc hơn, nên rót ít nước

Buối chiều hoặc tối cần uống đậm

vừa nên cho nước nhiều hơn tí

6.2

Đậy nấp lại và chờ, bột cà phê nguyên chất cần có một quá trình hút và thẩm thấu nước sôi để nở bung lên và sau đó lại tiết nước cà phê ra, nên ban đầu nước cà phê  chưa nhỏ giọt ngay xuống phin, sau 2 phút cà phê sẽ chảy giọt lien tục xuống ly.
6. Cuối cùng là cho đường, sữa hoặc đá tùy thích. 
buoc 6.3
MẸO:

1.    Cà phê nguyên chất uống nước 2 (hay còn gọị là nước dão) vẫn rất chi là ngon và bổ dưỡng cũng không kém đâu nha. Sau khi bạn pha café nước nhất xong, tiếp tục cho nước sôi lên và châm lần 2, lần này châm đầy phin luôn. Khi uống, bỏ ít đường và thật nhiều đá, quậy đều và chờ 4 phút mới uống. Lúc đó nước mới thật lạnh và uống từng ngụm bự (như uống trà đá) bạn mới phát hiện cái sướng của nó.

2.    Pha café sữa: tỉ lệ sữa là 3-4/10, còn café là 6-7/10. Sữa phải được cho vào lý trước rồi mới để phin cafe lên. Nước nóng giúp chín sữa và khi pha thì cafe và sữa mới hòa quyện vào nhau. Nhớ là: Pha cafe sữa thì không được cho đường vào.
 


1. Nấu ấm nước thiệt sôi
2. Trong lúc đó múc 4 hoặc 5 muỗng cafe' bột (tùy người thích uống đậm hay lạt) bỏ vào phin và dùng đồ nén (có thể gọi là piston) để nén vừa chặt, nếu cafe' trong phin ít thì có thể vặn cái piston đó xuống cho đủ chặt - đừng vặn chặt quá thì khi chế nước sôi vào và cafe' nở ra thì chặt quá và nước cà phê không có chảy xuống ly được .
3. Nếu uống cafe' sữa thì múc 2-3 muỗng sữa đặc (condensed milk) cho vào trong ly và đặt phin cafe' lên trên. Nếu uống cafe' đen thì chỉ cần đặt phin cafe' lên cái ly không (và khi uống thì mới cho đường vào).
4. Chế một ít nước sôi vào phin (nhắm chừng chỉ đủ cho cafe' trong phin nở mà thôi, chế nhiều quá thì nước đi qua cafe' sẽ chảy xuống ly mau quá và không ngon), chờ cho nước sôi thấm hết vào cafe' và cafe' có thời gian để nở (trong lúc đó vẫn để ấm nước trên bếp cho tiếp tục sôi). Sau đó chế tiếp nước sôi trong ấm vào phin (cho nước sôi vào khoảng nửa phin hay hơn nửa phin là được).

Từng giọt cafe' sẽ nhỏ từ từ xuống, cafe' chảy chậm chừng nào thì ngon chừng đó vì nó sẽ lấy hết chất cafe' trong bột cafe' trên phin.

Khi nước sôi đã đi qua hết trong phin cafe' thì để cái phin qua một bên và bắt đầu khuấy cafe':
1. Nếu uống cafe' đen thì tùy khẩu vị của từng người mà cho đường vào, sau đó uống nóng thì chêm thêm nước sôi, còn uống cafe' đen đá thì đập đá (hay dùng crushed ice) bỏ vào
2. Nếu uống cafe' sữa thì dùng cái muỗng nhỏ quậy cho tan sữa vào cafe' và đánh mạnh một chiều trong ly cho cafe' quyện đều vào nhau và nổi bọt (nhớ là phải trộn/đánh mạnh cho cafe' và sữa nổi bột thì mới ngon). Sau đó cho đá đập (crushed ice) vào và lấy muỗng xóc xóc (dằm dằm) lại cho đều và nổi bọt nhiều hơn thì ly cafe' sẽ có độ sệt sệt của cafe' sữa và đá quyện vào nhau thành một màu nâu thật đẹp.

Khi uống cafe' sữa đá thì phải uống từ từ mới thấm thía vị đắng/ngon và thơm của cafe', có cục đá nào đi theo vô miệng thì mút mút rồi mới nuốt .... và nó mới... đã . Nếu uống cafe' và uống ào ào, ực ực thì thật là.... phí.

Note:
1. Có những người thích vừa uống cafe vừa khề khà điếu thuốc , nhưng xin nhắc một tí mẹo nè: đừng bao giờ để tàn thuốc lọt vào ly cafe' nghen, tại vì vô tình (hay cố ý) mà để tàn thuốc hòa lẫn với cafe' thì sẽ làm cho các bạn bị say cafe' đó. Sau khi "say cafe'" thì bước đi sẽ siêu vẹo, đầu óc chơi vơi, và có trạng thái bềnh bồng như đi trên đó. Xin các bạn đừng thử .

Uống một ngụm cà phê đen viết nên bao dự định...
Chia sẻ thành công cùng bạn bè, người thân bên ly cà phê bạn thấy cuộc đời vẫn còn đầy ý nghĩa...
Hãy pha cho mình một ly cà phê tuyệt hảo để tận hưởng cuộc sống bạn nhé!

Có thể có rất nhiều cách để pha chế một ly cà phê? Bài viết này muốn chia sẻ cùng các saganor một bí quyết pha cà phê phin - Cà phê duy nhất, độc đáo của Việt Nam. 

1. Lựa chọn loại cà phê phù hợp với bạn, có thể hỏi những người bạn của mình về loại cà phê phù hợp với mình. Một lời khuyên đến bạn là: Nếu bạn là nữ hãy chọn cà phê có tỷ lệ Arabica cao vì một điều chắc chắn rằng, với loại này khi pha bạn sẽ có một loại cà phê thơm với nồng độ cafein vừa phải (<1).

Nếu bạn là nam và thường xuyên dùng cà phê, bạn nên chọn cà phê có tỷ lệ robusta cao hơn vì với tỷ lệ này sẽ tạo ra một loại cà phê có vị đắng và rất phê (Độ cafein>1.5). (Điều này không đúng với các bạn nữ sành cà phê và bạn nam không thường xuyên uống cà phê). 

2. Sử dụng nước đóng chai (tinh khiết) hoặc nước mưa, đun sôi 100 độ để pha cà phê.

Nước mưa: sẽ tốt nhất cho việc pha cà phê.

Nếu sử dụng nước máy: thường nước máy có chất xử lý nhẹ chlorin. Vì vậy chúng ta phải chứa nước máy vào bồn hoặc vất dụng khác từ 3 – 5 ngày mới dùng để nấu pha cà phê được.

Nếu là nước giếng: không được nhiễm phèn, nhiễm mặn hoặc các mùi lạ khác. 

3. Tráng phin cà phê (tốt nhất là phin nhôm) bằng nước nóng, lau khô và cho khoảng 20 gram cà phê vào, lắc nhẹ phin đựng cà phê cho mặt trên của cà phê phẳng, đậy nắp chèn cà phê và đổ nước sôi vào. 
4. Lần 1: Đổ khoảng 10 ml nước sôi, chủ yếu là để cho cà phê đủ ướt, đập nắp cà phê lại, không cho hơi nóng thoát ra khỏi phin và để trong vòng 1 phút.

Lần 2: Bạn đổ khoảng 80ml nước và điều chỉnh sao cho số lượng giọt cà phê/phút khoảng từ 45 - 50 giọt.

Các sự cố có thể xảy ra: 

a-  Cà phê không chảy:

- Do ép nắp chặn  cách xử lý đừng ép miếng chặn.

- Do cà phê xay nhuyễn cách xử lý dùng miếng chặn hãm bằng cách cho 1/3 cà phê dưới miếng chặn và 2/3 cà phê trên miếng chặn, pha bình thường 

b - Cà phê chảy nhanh: bạn có thể điều chỉnh bằng cách ấn nắp chèn cà phê xuống và ngược lại.ẹ. 
c - Cà phê nở nhiều: nên ủ lâu hơn.

 

Pha luộc (pha vợt)

Cà phê cho vào túi vải luộc được rất nhiều cửa hàng sử dụng và kiểu pha cà phê phin được dùng khi người uống sành gọi đến thì nhà hàng mới mang ra.

Lý do có lẽ vì cà phê luộc kinh tế, dễ làm (chỉ việc hâm nóng bằng cái xong nhôm là xong) mà lại nặng hơn cà phê phin nhiều. Cà phê luộc dở ở chỗ hại sức khỏe mà hương thơm không nhiều, vì bị bay mất nhiều rồi.

Pha phin

Cà phê phin ngon hơn, nhưng khó làm, bởi vì nhiều yếu tố. Trời lạnh, nước sôi rót vào phin nguội nhanh.

Tráng phin trước là một cách, đổ nước vào làm 2-3 lần là một cách khác tăng độ nóng, nhưng đều chỉ tăng hiệu suất lên một chút thôi. Nếu nén cà phê chặt, nhỏ giọt lâu mới xong, cà phê hơi nhiều cafeine vì bị ngâm nước lâu, hơi nguội một chút khi uống. Nếu nén không chặt, cà phê chảy xuống có pha lẫn bột cà phê, hương thơm chiết ra chưa được hết.

Làm sao để pha cafe thơm ngon hơn

Làm sao để pha cafe thơm ngon hơn

Tráng phin và ly cho nóng, rồi đặt ly vào một ly hoặc bát nước nóng khác rồi hãy cho bột càphê vào pha.

Sau khi cho cà phê vào phin, với lượng cần dùng tùy thuộc vào sở thích của mỗi người, bạn hãy lắc nhẹ phin đều tay, và xoay theo hình xoắn ốc cho có độ chặt nhất định. Châm một chút nước sôi, và đợi một chút cho cà phê ngấm nước và nở đều, sau đó mới cho tiếp phần nước còn lại.

Nhưng bạn hãy chú ý chế nước sôi vào từ từ cho đến mức mình muốn để sao cho không phải châm thêm nước lần nữa vì như vậy cà phê sẽ nhạt mùi.

Cách pha cafe ngon

Cách pha chế caphuchino hấp dẫn và thật khéo

Thưởng thức cafe

Cách làm sinh tố bơ ngon

Làm đẹp bằng cafe

Chè xanh và mật ong làm đẹp

Nghệ thuật ẩm thực

Cách pha chế cocktail

(ST).

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
toi muon hoi tai sao khi pha cafe phin,cai nen phim cafe cua toi cu noi len khi cho nuoc vao,ma khi no toi nen cung chat vua du roi ma van bi noi.thu hai nua la cafe chung toi dang dung cafe chung nguyen voi chat luong ngon vay ma tai sao khi chay gia lai khong co do sanh cua cafe..xin cho toi biet y kien va lam cach nao de khac phucP/S xin cam on
hơn 1 tháng trước - Thích (18) - Trả lời
Gặp vấn đề trên mình xin giải thích như sau: Cái nén phin cf biji nổi lên là vì bạn đã châm nước vào 1 lượt nh quá, bạn nên châm nước từ từ khoảng 20ml nước vào cho ngấm hết xuống cf sau đó bạn mới châm phần nước còn lại.
cà phê của bạn là cà phê thiệt, nguyên chất không trộn bắp, đậu tượng..(nói chung là ngũ cốc) nên nó sẽ nổi bọt và nở ra khi cho nước nóng vào và cái nén cà phê sẽ bị đẩy nổi lên. Cà phê nguyên chất 100% không bao giờ có độ sánh. Nước màu cánh gián chứ không đen đặc sánh như cà phê dỏm. Hồi giờ dân mình toàn uống cà phê dỏm nên kháo nhau cà phê pha xong phải đặc quánh như kẹo mới ngon...Toàn hàng dỏm hết bà con à
hơn 1 tháng trước - Thích (21) - Trả lời
He he, dùng hàng dỏm quen rồi mà
chao cac chuyen gia . em moi vao nghe ban cafw em muon tim mot loai cafe co huong thom ko bi 'khet ' vay nhi anh ,chi chi giup e voi
hơn 1 tháng trước - Thích (7) - Trả lời
minh ban cafê minh muốn hỏi cac bạn và anh chị la: khi đông khách ma khách nao cung muốn uống cafe nóng trong khi phin cafe của cửa hàng lại có hạn vậy làm cách nào để chuẩn bị cafe sẵn mà cafe vẫn nóng nhanh nhất cho khách???
hơn 1 tháng trước - Thích (18) - Trả lời
tôi hay thấy các quán dùng lò vi sóng
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý