Tự tay làm gối ôm xinh

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Tự tay làm gối ôm xinh

18/04/2015 07:06 PM
1,780

Tự tay làm gối ôm cực xinh ai nhìn cũng mê tít mà không hề khó.


Gối ôm hình heo dễ thương:Chiếc gối ôm này vừa là gối êm ái, vừa là người bạn thú bông dễ thương mà mẹ có thể tự tay chọn vải tốt và may theo kích cỡ vừa với bé nhà mình.

[IMG]
[IMG]
Bạn cần chuẩn bị các nguyên vật liệu như sau:

- Vải măng lông, vải lông, vải nỉ dày mềm, vải khăn bông (khăn mặt)... hay vải cotton cũng được
- Tấm bông chần hay mếch vải loại mỏng, bông nhồi hay các nguyên liệu nhồi gối khác như vỏ đỗ xanh, lá đinh lăng sấy khô,...
- Kéo, kim chỉ, máy khâu, kim ghim, chỉ thêu.

Bước 1:

- In hình bên ra giấy để làm mẫu cắt, bạn phóng to nhỏ tùy ý, thường thì chiều dài của chú lợn bông này bằng chiều dài của gối (khoảng 60cm - 70cm). Khi may cho trẻ nhỏ thì bạn cắt chú lợn bông dài bằng 2/3 (hoặc toàn bộ) chiều cao của bé.
- Khi cắt mẫu giấy bạn chỉ cần cắt mỗi mẫu một miếng: phần lưng (nửa thân trên của lợn), phần bụng (nửa thân dưới của lợn), tai, mũi và đuôi.
[IMG]

Bước 2:

Sau khi in và cắt mẫu giấy (nên dùng giấy bìa), bạn áp mẫu lên tấm bông chần để sang hình.
Bông chần loại mỏng hoặc mếch vải mềm sẽ có tác dụng làm cho gối mềm mại êm ái hơn , giữ dáng cho thú bông hơn và cũng bền vải bên ngoài hơn.
Đồ hình mẫu ra tấm bông chần bạn cần đồ đủ mỗi mẫu một miếng, riêng mẫu tai thì hai miếng. Nếu bạn làm hai gối cùng lúc thì số lượng hình cần đồ sẽ tăng gấp đôi.
[IMG]

Áp miếng bông chần lên miếng vải khăn bông, nếu may hai gối cùng lúc thì áp lên hai miếng vải khăn bông, nên chọn hai miếng khác màu để tiện cải màu cho một số chi tiết nhỏ của gối.
Nếu chỉ may một gối thì phần tai, mũi, đuôi bạn cắt trên vải khác màu với vải may phần thân để thêm phần nổi bật các bộ phận của chú lợn dễ thương.
Ghim cố định các lớp vải.
[IMG]

Bước 3: May:

May tai và thân:

Đặt chồng khít các lớp vải theo thứ tự:
- Phần thân: Mặt phải phần lưng, mặt trái phần bụng rồi tới tấm bông chần.
- Phần tai: Mặt phải tai (cùng màu với phần thân), mặt trái tai (khác màu với phần thân)
May một đường bao quanh trừ 5cm - 1 cm phần cắt thẳng dưới cùng không may để còn lộn vải và nhồi bông.
Dùng mũi kéo bấm các khía ngắn chừng 2mm vào những đường cong của phần đã may. Các khía cách nhau 1cm - 2cm. Các khía này giúp vải đỡ bị co kéo khi bạn lộn phải.

May mũi:

Đặt miếng bông chần khít với mặt trái của vải khăn bông rồi khâu lược đều một đường tròn bao quanh, rút chun lại để được một miếng tròn như mũi lợn, đừng rút chặt khít quá vì như thế mũi lợn sẽ quá nhỏ.
Bạn nhồi thêm chút bông nữa nếu muốn, có thể thay nhồi bông bằng nhồi một ít hạt đỗ sấy khô hay hạt nhựa nhỏ vào mũi lợn, khi hít hà gối sẽ thấy thơm, khi cầm vào tay cũng sẽ có cảm giác thú vị.

May đuôi:

Chỉ cần may như một cái ống vải kín một đầu rồi lộn phải.

[IMG]

Lộn phải các bộ phận vừa may, miết mượt đường may sao cho không bị gấp khúc, co kéo vải,...

Đồ hình lên phần thân trên của chú lợn dễ thương vừa may này những đường cần thêu và những vị trí cần gắn tai, mũi.
[IMG]

Phần đuôi làm một nút thắt đơn giản nhưng dễ thương.
[IMG]

Lộn lại mặt trái bên trong phần thân lợn vừa may, nhét đuôi vào khe hở bạn chừa lại để nhồi bông, ghim đuôi vào đúng vị trí đuôi (góc nhọn dưới cùng và chính giữa thân lợn).

May một vài đường qua lại để giữ cho đuôi chắc chắn vì các bé rất hay nghịch kéo đuôi lợn.
[IMG]

Bước 4: Khâu:

Lộn phải phần thân bạn sẽ thấy lợn đã có đuôi rồi, trang trí một chút nếu muốn, bạn có thể thêu áp vải lên thân lợn một hình trái tim hay hình nào đó tùy thích như: chữ cái tên bé, tên chú lợn mà bé muốn đặt tên, hình lá khoai, hình tròn âm dương, con số, bông hoa,...

Chỉ cần gấp mép hình cần thêu, rồi khâu vắt phần mép hình trang trí vào thân lợn, khi khâu gần xong thì nhồi thêm chút bông hoặc hạt nhỏ rồi mới khâu kín hẳn.
[IMG]

Nhồi bông vào thân lợn từng chút một cho mềm mại và đều khắp, gấp mép phần khe hở, ghim cho cân xứng vải rồi khâu vắt (hoặc khâu giấu chỉ) cho kín lại.
[IMG]

Dùng chỉ đôi hoặc chập tư cho đường thêu nổi, thêu mắt, mũi cho chú lợn bông. Nếu không biết thêu bạn dùng mũi khâu đột liền nhau cũng được. Bắt đầu là thút nút chỉ ở tai, đâm kim lên ở điểm số 2, thêu tới điểm sổ 3 xong mắt lợn, đâm kim xuống và lộn đầu kim lên ở điểm số 4.

Tại mũi lợn khâu hai dọc ở mũi để tượng trưng hình lỗ mũi (nếu bạn thêu hai hình tròn giống như mũi lợn thật thì trông hơi thô), rồi từ mũi lợn lại khâu/thêu ngược thứ tự trở lại ở má bên kia lợn, tức từ mũi sang mắt và sang nốt thút nút chỉ cuối cùng bên tai.
[IMG]

Bước 5: Gắn tai lợn:

Nhồi bông hoặc hạt nhỏ vào tai lợn rồi gập mép phần vải chừa không may được gọn vào bên trong, khâu lược kín phần đó lại.

Đặt tai vào vị trí đã đánh dấu trên thân lợn, mặt tai khác màu nằm bên phía trước mặt lợn, mặt tai cùng màu với thân nằm bên phía lưng lợn. Ghim cố định cho dễ khâu.

Khâu vắt phần gốc tai (đường thẳng dưới cùng của tai) vào thân lợn. Đầu tiên khâu phía trước tai.
[IMG]

Sau đó khâu phía sau tai, lật tai đổ ra đằng trước để dễ khâu. Nếu bạn biết khâu giấu chỉ thì trông càng đẹp, nhất là khi bạn dùng vải trơn thông thường chứ không phải vải có lông xù như khăn bông. Bạn có thể tham khảo cách khâu giấu chỉ
ở đây. Nhưng nếu bạn dùng vải khăn bông thì khâu vắt mũi ngắn cũng có thể không bị lộ đường khâu, nhớ chọn màu chỉ cùng màu vải nhé.

Chú ý: khâu hai bên tai thật cân xứng, có thể bạn vẫn khâu đúng vị trí đã vẽ đánh dấu, nhưng nếu khâu không đều tay - nhất là những nút chỉ cuối cùng thắt kéo quá căng hoặc quá lỏng không đều nhau, thì tai cũng sẽ lệch hướng khác nhau đấy.
[IMG]

Bước 6: Nắn bông:

Sau khi hoàn thành chú lợn bông, bạn cần nắn dáng cho chú được cân đối, mềm mại đều đặn khắp nơi, sao cho chú không quá tròn ủng cũng không quá bẹp. Đây chính là một trong những lý do mà vì sao từ một công thức cắt may mỗi người lại làm ra những chú lợn xấu đẹp khác nhau. Phần tạo dáng này sẽ giúp cho chú lợn bông giữ dáng đẹp hơn, trong quá trình sử dụng bạn có thể bổ sung việc nắn bông nếu cần.

Những phần mũi, tai, chân, trái tim trang trí,... đều được nắn cho bông căng đều xung quanh và bông dày dặn hơn ở trung tâm các bộ phận đó.
Bạn xem, một đôi lợn bông đảo màu vải cho nhau trông hài hòa và dễ thương phải không?

[IMG]
Chú lợn bông vừa là gối êm ái, vừa là người bạn dễ thương cho các bé, thật hạnh phúc khi đó là món quà từ bàn tay đảm đang của mẹ!
[IMG]
Chúc các bạn thành công và may được cho bé những chiếc gối thật đẹp nhé!


Gối tự thêu:


Đồ tự làm bao giờ cũng ý nghĩa hơn những thứ mua sẵn í!


Chuẩn bị những đạo cụ này nhé:
  

- Vải màu

- Ruột gối

- Kéo, kim chỉ

- Bút chì

- Lá khô

Đến phần hành động này: >:D<

Bước 1:

- Cắt hai tấm vuông có kích thước bằng nhau và lớn hơn ruột gối chút xíu làm vỏ gối.

Bước 2:

- Cắt vải màu thành hình những chiếc lá theo mẫu lá khô nha!

Bước 3:

- Rùi xếp lên vỏ gối và thêu đính lên này.

Bước 4:

- Giờ thì in lời nhắn nhủ bạn muốn gửi tới “bạn í” theo mẫu mà bạn muốn.

Bước 5:

- Tiếp theo lật mặt sau giấy lại, và tô chì đen kín lên mặt của các dòng chữ.

Bước 6:

- Sau đó, đặt giấy lên mặt gối, rùi dùng bút chì tô theo các nét chữ. Bằng cách này, các nét chữ sẽ in lên vỏ gối giúp bạn thêu dễ dàng hơn đó!

Bước 7:

- Thêu chỉ màu lên các nét chữ nào!

Bước 8:

- Cuối cùng, khâu viền mép mặt trái 2 tấm vỏ gối lại với nhau.

Giờ thì lồng ruột gối vào là hoàn thành rồi!
Chắc chắn “bạn í” sẽ cảm động lắm cho coi!
Mùa đông lạnh lẽo mà ôm gối này thì. ..


Tận dụng quần cũ làm gối ôm:

Chuẩn bị những đạo cụ này nhé:
  
- Quần soóc cũ
- Bông
Đến phần hành động này: >:D<
Bước 1:
- Cắt rời hai phần ống quần ra. Thế này thì chỉ với một cái quần, bọn mình sẽ làm được hẳn hai cái gối đấy!
Bước 2:
- Nếu quần đã quá cũ hoặc bạc màu thì các bạn có thể nhuộm lại màu cho mới nhé!
Bước 3:
- Cắt lại phần ống quần cho vuông góc nè.
Bước 4:
- Rồi khâu hết các cạnh lại nghen. Chỉ cần chừa lại một ít không khâu để lát nữa nhồi bông vào bên trong thôi.
Bước 5:
- Lộn mặt phải của vải ra, nhồi bông vào bên trong rùi khâu kín lại.
Làm cũng nhanh nhỉ?
Vì quần có túi trước, túi sau nên tha hồ tận dụng nhá!
Ví dụ như để điều khiển tivi nè...


Gối ôm hoa hồng:

Chuẩn bị vật liệu:

- 1 mảnh vải làm hoa (kích thước tùy bạn)
- 1 mảnh vải làm gối (kích thước tùy bạn)
- 1 cốc lớn và cốc nhỏ (hoặc compa) để làm khuôn,
- 1 cái bút, 1 cây kéo, và 1 tấm bìa các tông để làm mẫu

Cách tiến hành:

Bước 1:

Trước tiên bạn hãy vẽ 2 vòng tròn bằng bìa, sau đó ướm chúng lên vải, ghim lại và cắt theo hình đó là được. Hãy cắt khoảng 30 vòng tròn lớn và 20 vòng tròn nhỏ nhé.

Để tạo cánh hoa, bạn hãy cắt vòng tròn thành một nửa.

Bước 2:

Với tấm vải để làm gối, bạn cắt thành ba phần nhá: 1 hình vuông lớn 48cm x 48cm, 1 hình chữ nhật vừa 48cm x 38cm và hình chữ nhật nhỏ 48cm x 30cm.

Bước 3:

Xếp cánh hoa lớn dọc theo đường vẽ xong rùi, giờ chỉ việc may các cánh hoa xung quanh vòng tròn là ok. ^^

À, lưu ý một chút này, khi đã may gần kín một vòng tròn, bạn hãy xếp cách cuối cùng cách vòng tròn 1cm nhé! Và khi đến hàng thứ ba trở lên, hãy uốn cong cánh hoa để nó được tự nhiên, rồi may nhá.
Để làm nhụy hoa, hãy cắt một vòng tròn nhỏ khoảng 2cm, hoặc đủ lớn với bông hoa của bạn, đơn giản cực kỳ luôn. Khéo léo khâu vài đường cố định nữa là hoàn tất bông hoa của mình rồi đấy.

Bước 4:

Bây giờ may gối nè. Với cạnh ngắn (30cm và 38cm) của hai hình chữ nhật còn lại, bạn hãy gấp lại như hình này rồi may lại.

Sau khi may xong, bạn hãy xếp 3 tấm lại, mặt phải úp vào nhau. Hình vuông có gắn bông hoa sẽ nằm ở dưới, 2 hình chữ nhật còn lại xếp cạnh nhau ở phía trên.
May xung quanh các cạnh lần lượt từ trong ra ngoài. Nhưng hãy nhớ là đừng may hết đấy nhá, phải chừa ra một đoạn kha khá để còn lộn lại nữa đấy. Sau đó kiếm một ít bông nhồi bên trong, lộn lại mặt phải và khâu lại.

Thế là bạn đã có một chiếc gối ôm hoa hồng độc nhất vô nhị rồi đấy.

Nếu cần hãy thêu tên của bạn ở đằng sau gối, đánh dấu bản quyền thế mới hay chứ. Nói nhỏ nhé, quà này mà tặng thì chỉ có nhất quả đất luôn, đảm bảo không đụng hàng với bất kì ai, hehe.


Tự làm gối tặng người yêu cực xinh

Hướng dẫn làm túi xách bằng vải

Tự làm túi xách đơn giản tiện lợi

Hướng dẫn làm túi giấy


(St)

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
Bạn ơi mình muốn may gối hình khúc xương ý thì làm như thế nào? Bạn có thể hướng dẫn chi tiết cho mình được không? Đây là lần đầu tiên mình làm nên không biết nhiều lắm. Cảm ơn bạn nha ^^
hơn 1 tháng trước - Thích (12) - Trả lời
Cai gối hình chú ỉn kia khó hơn hình khúc xương nhiều. BẠn chỉ cần thay hình khúc xương, còn lại làm y chang thôi à
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý