Tự làm vỏ gối đẹp và độc

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Tự làm vỏ gối đẹp và độc

18/04/2015 07:06 PM
7,049

Tự làm vỏ gối đẹp và độc mà không hề khó nhé.


Tự may chiếc vỏ gối đơn giản mà đáng yêu


Cùng trổ tài may những chiếc vỏ gối xinh xắn, trang trí cho ngôi nhà bạn nào!

Chuẩn bị: 

- Một miếng vải cotton hoặc vải loại thô, dễ thấm mồ hôi, họa tiết tùy thích. 
Thông thường 1 mét vải có thể làm được 2 chiếc vỏ gối. 
- Kéo
- Kim hoặc máy may
- Bàn là
- Chỉ
- Ghim giữ vảiCách làm:

Bước 1. Đo kích thước của chiếc gối và cắt một miếng vải có chiều dài gấp 2 1/3 lần chiều dài gối, chiều rộng bằng chiều rộng của gối. Mỗi bên chừa ra 3 – 5 cm đường may/vắt sổ. Bước 2. Gấp mép hai cạnh chiều rộng của miếng vải vào khoảng 3 – 5cm, là và ghim để giữ nếp. Bước 3. Khâu mí một đường sát mép, cách mép 1 - 2 mm. Bước 4. Đặt chiếc gối vào giữa miếng vải để kiểm tra lại một lần nữa các kích thước. Chiếc vỏ gối phải rộng hơn gối một chút và chừa đủ đường may để may gối. Bước 5. Gấp miếng vải quanh gối như trong hình. Bước 6. Nếu kích thước của chiếc vỏ hơi to so với chiếc gối, bạn có thể dùng kéo chỉnh sửa một chút. Khi kích thước đã chuẩn, gấp miếng vải, đánh dấu phần định may. 


Bước 7. Lộn trái miếng vải và may nốt hai mép chiều dài của miếng vải vào với nhau. Sau khi may xong, lộn phải miếng vải và bạn đã có một chiếc áo gối hoàn chỉnh. Việc còn lại rất đơn giản: nhét chiếc gối vào trong và xếp nó ngay ngắn lên chiếc ghế sofa nhà bạn!
Hướng dẫn cắt may vỏ gối cơ bản

 

Hướng dẫn tỉ mỉ này giúp bạn tự cắt may vỏ gối được dễ dàng và dựa trên kiểu vỏ gối cơ bản bạn cũng có thể biến tấu các dạng vỏ gối tùy ý.

Bạn cần chuẩn bị những nguyên vật liệu như sau:

- Vải may gối: vải cotton hoặc lụa

- Vải may bèo gối: cùng loại vải may gối hoặc trái màu, hoặc tông màu đậm/nhạt hơn, hoặc dùng ren, đăng ten,...

- Kim, chỉ, cúc bấm, kéo, thước, máy khâu

Cách làm:

Bước 1:

Mỗi vỏ gối cần cắt 3 miếng sau:

Mặt trước gối hình chữ nhật 41cmx26cm. Đây là kích thước gối phù hợp với trẻ mầm non, gối cho người lớn thì hình chữ nhật này có kích thước 75cmx45cm. Khi cắt, nhớ cộng thêm đường may hai bên.Bạn có thể tăng/giảm kích thước tùy ý tùy theo độ rộng của ruột gối hoặc tùy theo sở thích của bạn.

Đặt mặt trước gối đã cắt lên vải và căn ke lấy hình chữ nhật, tăng thêm 11cm ở một đầu chiều dài để có được hình chữ nhật mới dài hơn (phần vải tính thêm sẽ được bù vào việc bạn may 2 nẹp cúc của mặt sau gối). Sau đó bạn cắt miếng vải dài này ra làm 2 phần, một phần nhỏ hơn và một phần to hơn, tùy ý bạn chia to/nhỏ, thường miếng to lớn gấp đôi hoặc gấp 3 miếng nhỏ.

Bước 2:

Trên hai miếng chữ nhật mặt sau gối, bạn may nẹp cúc ở 1 cạnh chiều rộng. Gập vào 1cm, miết phẳng rồi gập thêm vào 3cm. May sát mép nếp gập đầu tiên, đường may sẽ đi qua 3 lớp vải.

Xếp và ướm thử lại hình gối, các mép vải trùng khít nhau, phần nẹp gối chồng lên nhau tại chính phần nẹp. Bạn có thể cắt giảm cho các góc vuông của hình chữ nhật được lượn cong mềm mại. Như thế cũng sẽ dễ dàng hơn cho bạn may bèo gối ở bước sau.

Bước 3:

Cắt dải vải dài làm bèo cho gối, rộng bản 6cm hoặc to/nhỏ tùy ý, gối người lớn nên may bèo lớn hơn. Chiều dài dải vải ít nhất phải gấp đôi chu vi gối, tức con số cm cần cắt là (chiều dài + chiều rộng) x 4. Dải vải càng dài thì bèo càng nhún nhiều, ly bèo càng sâu hoặc số ly càng nhiều.

Nếu vải không đủ dài để cắt liền mạch thì bạn cắt làm nhiều đoạn may nối nhau. Nếu cắt được xéo vải thì bèo càng mềm mại vì thế bạn nên học theo cách cắt nối dải vải trong bài Cách làm nẹp vải và ứng dụng may túi đựng đồ trong suốt (từ bước 1 tới hết bước 4).

Gập mép một cạnh dài của dải vải, gập hai lần rồi may sát mép gập đầu tiên, bạn gắng gập nhỏ nhất có thể.

Nếu không gập viền bèo như thế thì bạn có thể vắt sổ bằng chỉ đậm màu hơn cho nổi bật. Nếu vải lụa thì bạn có thể chỉ cần hơ lửa mép vải. Nếu vải mỏng bạn có thể cắt bèo to gấp đôi bản bèo bạn định làm rồi gập đôi vải lại cho hai cạnh chiều dài trùng nhau và là chết nếp gập, như thế sẽ thành bèo gồm hai lớp vải liền nhau.

Cạnh dài còn lại của dải vải bèo sẽ được may ráp vào viền xung quanh miếng vỏ gối mặt trước. Úp hai mặt phải của bèo và miếng vỏ gối vào nhau để may ráp.

Bèo vải bạn có thể may thường, rút chỉ cho vải chun lại vừa với chu vi vòng quanh gối rồi ráp bèo một mạch, như thế bèo sẽ chun nhỏ và lúc may ráp cũng nhanh.

Hoặc bạn vừa may ráp vừa xếp ly cho bèo, cứ may 1cm thì bạn lại đẩy cho vải chồng chéo thành 1 ly nhỏ, ly có thể xuôi hết một chiều hoặc trái chiều xen kẽ.

Tại các góc cong của gối bạn xếp ly sát nhau hơn.

Phần đầu cuối của bèo được may ráp nối liền với nhau. Có thể bạn phải cắt phần bèo thừa trước khi may ráp, cũng có thể bạn phải may nối thêm bèo nếu lỡ tay xếp ly quá sâu và quá dày.

Bước 4:

Úp mặt phải của miếng lớn mặt sau gối vào mặt phải của miếng mặt trước gối, ghim ổn định và trùng các méo vải, phần bèo sẽ nằm gọn ở giữa hai lớp vải vỏ gối, chú ý vuốt cho bèo vải gọn vào bên trong kèo bạn may đè cả vào nó.

Úp mạt trái của miếng nhỏ mặt sau gối lên sau cùng, các mép vải trùng nhau, phần nẹp cúc chồng chéo lên nhau, ghim ổn định rồi may ráp vòng quanh vỏ gối, có thể bấm mũi kéo một chút vào phần biên vải cong ở 4 góc gối để sau khi lộn phải vải không bị co kéo.

Bước 5:

Lộn phải vải và khâu cúc bấm vào nẹp cúc. Nếu dùng cúc thường bạn phải thùa khuy vào nẹp dưới và khâu cúc vào mặt trong của nẹp trên, như thế phần vỏ gối sẽ trơn tru không cộm cúc lên.

Nếu thích bạn có thể thay đổi hình dạng vỏ gối ngay từ lúc cắt, ví dụ thay bằng hình chữ nhật bạn có thể cắt hình bán nguyệt. Kiểu vỏ gối viền bèo cơ bản này trông rất thân thương:

Bạn cũng có thể thay đổi kích thước gối tùy ý, nhưng dù gối lớn hay nhỏ thì cũng chỉ cần cộng thêm 11cm cho phần nẹp cúc thôi. Bèo cắt bản lớn gấp đôi rồi gập đôi lại để tiện không phải may viền bèo hay vắt sổ gì cả:

Ngoài sáng tạo kiểu dáng gối (chữ nhật, bán nguyệt, vuông,..) bạn có thể sáng tạo phần bèo nhún. Bèo to hoặc nhỏ, thưa hoặc dày tùy ý. Thậm chí bạn không cần may bèo vải mà dùng sợi đan/móc bèo cho thêm phần tinh xảo:

Bạn nên lựa màu vải sao cho hài hòa với không gian xung quanh vị trí đặt gối nhé, như gần gũi hay cùng chất liệu, hoa văn với vải ga, vải chăn, vải rèm,... trong buồng ngủ chẳng hạn:

Từ kiểu gối cơ bản này bạn có thể sáng tạo nhiều kiểu gối khác theo sở thích, chúc bạn thành công nhé!


Tự làm gối hoa xinh cho nhà cuối tuần

Chuẩn bị:

- Vải may vỏ gối
- Vải may hoa (2 màu, vải dạ)
- Bông, cúc
- Kim chỉ, kéo, bàn làCách làm:

Vẽ lên file word hình những cánh hoa, 1 loại to và 1 loại nhỏ hơn một chút. Mỗi loại 5 cánh. Sau đó in ra giấy A4.Đặt giấy lên những tấm vải để làm cánh hoa và dùng bàn là là trên giấy. Phần giấy sẽ dính với vải.Dùng kéo cắt các cánh hoa này ra.Tháo giấy ra khỏi cánh hoa.


Đặt cánh hoa nhỏ trên cánh hoa to và dùng tay để làm cong cánh hoa. Phần dưới cánh hoa dùng chỉ may lại để giữ cánh hoa có độ cong. Đồng thời dùng kéo cắt bớt phần dưới.


Dùng kim chỉ để may nối các cánh hoa.


Sử dụng máy may để may các cánh hoa liền với nhau. May 5 cánh dưới so le 5 cánh trên.


Sau đó bạn ướm lên phần vải chuẩn bị may gối.


Dùng một chiếc cúc to làm nhụy hoa và đồng thời cũng có tác dụng như là một chiếc nút giữ hoa với vải may gối. Có thể bọc vải cho cúc này bằng cách cắt vải ôm lấy cúc và dùng keo dính dính vào.


Bây giờ bạn có thể may viền gối. May 1 viền cứng ở một mặt vỏ gối.
Áp mặt phải của hai vỏ gối vào nhau và may viền quanh. Để lại một khoảng hở để lộn phải được.
Cắt các hình chữ V quanh viền trong (viền trái của vỏ gối).


Sau đó lộn ngược lại. Nhét bông vào vỏ gối.


Dùng kim may khoảng trống lại.

Giờ thì bạn đã có chiếc gối thật độc đáo rồi.


May vỏ gối tra khóa đơn giản:
      

Bạn cần chuẩn bị những nguyên vật liệu như sau:

- Vải, ruột gối
- Khóa kéo (nên chọn loại khóa giọt lệ có màu giống với màu vải)
- Dụng cụ gỡ chỉ (dụng cụ này bán khá rẻ và tiện mua ở chỗ bán vật liệu may)
- Kéo, kim, chỉ, kim ghim, máy khâu.


Bước 1: Cắt:

Đo kích thước của ruột gối, bạn nên dùng thước dây và đo từng đoạn ngắn theo mép ruột gối cho chính xác, tức đo tới đâu giữ thước sát vải tới đó. Bạn cần biết chiều dài và chiều rộng của ruột gối.
Cắt vải theo kích thước vừa đo, nên gập đôi vải lại để cắt, vì bạn cần cắt hai miếng bằng nhau và ngược chiều mặt vải.
Ướm khóa kéo vào cạnh một cạnh của gối và đánh dấu vị trí khóa nằm cân đối ở giữa cạnh gối.


Bước 2: Tra khóa:

Mẹo nhỏ để tra khoá đẹp và dễ dàng là bạn cần may hai mép vải kín trước khi tra khóa, tra xong bạn lại gỡ chỉ của đường vừa may kín đó ra để lộ phần khóa. Cụ thể như sau:

Úp hai mặt vải vào nhau, may liền một cạnh gối định đặt khoá kéo, may trên hai lớp vải.

Tách đôi biên vải may và là chết nếp.


Đặt úp khoá vào biên vải vừa là phẳng, ghim lại đúng vị trí cân đối của khóa trên cạnh gối, sao cho khóa nằm ở giữa các mép vải.


Chú ý đường răng khóa trùng với đường may của cạnh gối.


Bạn cần thay chân vịt máy khi may thông thường sang loại chân vịt dùng may khóa / may nẹp. Đặc điểm của chân vịt thông thường có hai bàn cân đối hai bên giữ cho vải dẹp xuống ở hai bên đường may, còn chân vịt tra khóa chỉ có một bàn giữ vải ở một bên đường may, vì bên kia đường may là phần răng khóa cộm lên. Nếu không có chân vịt chuyên dụng này bạn sẽ phải tra khoá kéo với đường may khá xa răng khóa.


May sát mép một bên răng khoá, không sát quá để ảnh hưởng đến tai khóa không kéo được vì vướng đường chỉ, nhưng cũng không quá xa để lộ khóa quá nhiều. Nếu đây là lần đầu tra khóa, tốt hơn hết bạn may cách xa răng khóa một chút, hoặc bạn có thể kẻ một đường bút chì lên khóa làm đường may. Tra khóa cần may rất thẳng và cách đều.

Khóa kéo vẫn đang kéo kín, bạn may tiếp một bên còn lại của khóa.

     

Sau khi may khóa vào gối, bạn lật mặt phải vải và gỡ đứt đường chỉ nối hai cạnh gối mà bạn may ở bước 1, chỉ gỡ trong khoảng cần mở của khóa kéo. Hai đầu mút khóa có thể được may hoặc khâu chặn cho đỡ bung các sợi chỉ cạnh đó nếu bạn lỡ tay kéo khóa quá mạnh.
Có riêng một dụng cụ gỡ chỉ để bạn thực hiện dễ dàng, nhưng nếu không có mà phải dùng mũi kéo hay mũi dao để gỡ thì bạn phải rất cẩn thận không làm rách vải.


Bước 3: May gối:

Gập vải làm đôi tại đường khóa vừa may, nhớ kéo hở một chút khóa để bạn dễ lộn vải. Đặt các mép vải trùng khít, ghim kim cho ổn định.


May trên 3 cạnh gối còn lại. Sau khi may cắt giảm góc vuông của gối để khi lộn vải thì gối đỡ cộm góc.


Lộn phải vải tại chỗ khóa kéo hở sẵn. Miết phẳng vải tại đường may rồi là cho chết nếp.


Kéo mở hết khóa để nhồi ruột gối vào vỏ gối rồi kéo khóa kín lại.

   

Như vậy là bạn đã hoàn thành một chiếc vỏ gối theo cách tra khóa rất đơn giản và nhanh chóng rồi!

Kiểu tra khoá này bạn có thể sử dụng cho các kiểu dáng gối, nhất là với gối vuông thành thẳng cạnh như gối hình chữ nhật, gối hình vuông. Đặc biệt nó giúp bạn sử dụng tốt những mẫu vải có họa tiết bản đồ hay họa tiết đẹp như một bức tranh, vì nếu bạn tra khóa vào giữa gối thì bức tranh vải trên hai mặt gối không còn liền mạch đẹp đẽ như thế này nữa:

Nhất là khi bạn dùng vải lông để may gối, cách tra khóa vào cạnh gối sẽ giúp cho phần lông phủ đều rất đẹp mắt:

Với chị em ưa thêu thùa hoặc tạo hình trên vải vỏ gối thì cách tra khóa vào cạnh gối cũng rất hữu ích, mặt sau gối mượt mà phẳng phiu, mặt trước gối là một nền phẳng để thêu liền mạch:

Bạn có thể tạo hình thoải mái trên vỏ gối mà không lo đường tra khóa ảnh hưởng tới họa tiết thủ công của bạn:

Mùa hè không phải là lúc bạn tha thiết với may gối nhưng nếu bạn khéo chọn vải có màu sắc và họa tiết mát mẻ thì ngôi nhà sẽ thêm phần tươi mát và dễ chịu hơn đấy, vì thế hãy sẵn sàng may vỏ gối mới với khóa kéo dễ dàng để tiện thay giặt nhé. Chúc bạn thành công.

Tự làm gối tặng người yêu cực xinh
Tự làm gối trái tim cực đẹp
Tự may ga gối cực đẹp, cực ý nghĩa
Cách làm gối handmade để giấc ngủ thêm ngon


(St)

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý