Học cách yêu thương bản thân để vượt qua mọi sóng gió cuộc sống

Hoaibui2395 Hoaibui2395 @Hoaibui2395

Học cách yêu thương bản thân để vượt qua mọi sóng gió cuộc sống

18/04/2015 07:17 PM
2,780

Mỗi bình minh thức giấc, điều đầu tiên mà bạn thường làm là gì? Nở một nụ cười tươi rói và chào đón ngày mới tốt lành? hay nhăn nhó mặt và ước rằng hôm nay sẽ trôi qua mau mau, vì có một vài gánh nặng đang chờ bạn phía trước?

Khi bước chân vào phòng tắm, bạn có cười với cái người đang nhìn bạn trong gương không? Nếu không thì lần sau bạn nên làm vậy, đó là người duy nhất có thể khiến bạn cảm thấy thực sự hạnh phúc đấy. Vì nếu bạn đặt hạnh phúc của mình trong tay người khác, bạn sẽ sớm nhận ra rằng mình đang chuẩn bị cho những nỗi thất vọng không mong muốn…

Đối xử tốt với bản thân

Khi bạn bắt đầu đối xử với tốt với bản thân, chắc chắn bạn sẽ ngạc nhiên khi khám phá ra rằng bạn cuộc sống thật tuyệt vời. Cử chỉ đơn giản là mỉm cười và tự khen mình vài câu mỗi lần tình cờ lướt qua gương sẽ thay đổi mạnh mẽ cách nhìn nhận về bản thân. Hãy thử nghĩ xem bạn cảm thấy như thế nào khi những lần nghe người xung quanh khen hoặc ủng hộ ý tưởng của mình. Mặc dù cảm giác đó khá thú vị, nhưng sự thực là bản thân chúng ta không thực sự cần họ để có được những cảm giác thú vị ấy. Vì mỗi chúng ta sở đều hữu một khả năng tuyệt vời là tự tạo ra những cảm xúc tích cực.

Nếu bạn để người khác dễ dàng khiến bạn cảm thấy vui vẻ, hạnh phúc thì bạn cũng có thể để họ làm tổn thương mình. Chẳng hạn, tưởng tượng bạn có một bắp đùi quá khổ, mọi người trên xe bus đang nhìn nó chằm chằm, lũ trẻ thì khúc khích cười y như lần đầu tiên xuất hiện một con cá voi trên cạn. Đối với một người tôn trọng giá trị bản thân, thì đó là điều bình thường (đôi khi họ còn cảm thấy vui vẻ vì điều đó). Còn nếu không thì thật là khó để cảm thấy thoải mái. Và tôi tin rằng không ai trong chúng ta hoàn hảo cả, nhưng cho đến khi học được cách chấp nhận sự khác biệt của bản thân, thì chúng ta mới có được sự đồng cảm của mọi người.

Nói chuyện với chính mình

Đừng lo lắng nếu ai đó sẽ cho rằng bạn khùng khi làm điều này- vì bản thân họ cũng đâu nhận ra họ chuẩn bị lẩm bẩm trong đầu “thằng này thật khùng…”. Ngoài là một việc tự nhiên ra, thì nói chuyện với bản thân còn có một ý nghĩa rất đặc biệt. Khi bạn có thói quen tự nói với bản thân mình những lời tích cực như “Tôi có thể”, “Tôi sẽ” thay vì “Tôi không thể” là bạn đã đang chặn mọi lối cho những điều tiêu cực có thể xảy đến với cuộc đời mình.

Những suy nghĩ tích cực, hành động tích cực luôn đem lại những kết quả tích cực. Hãy luôn tự hào về bản thân, và đừng quên nói lời yêu thương với nó mỗi ngày. Thông thường, quá khứ luôn tìm cách để che mắt ta khỏi nhìn thấy một tương lai tươi sáng. Cho nên, hãy luôn tự nhắc “Hôm qua là khóa khứ, hãy quên nó đi. Hãy sống trọn vẹn cho ngày hôm nay”. Hãy coi mỗi ngày mới là một cuộc phiêu lưu với những cơ hội mới, thách thức mới hứa hẹn đem lại những trải nghiệm thú vị mà bạn chưa từng tưởng tượng đến.

Ngay cả khi nó không thực sự tuyệt vời đến mức vậy, hãy nhớ rằng bạn luôn nắm giữ trong tay sức mạnh để có thể làm cho nó tốt hơn, điều này sẽ giúp bạn duy trì động lực tích cực. Hãy khắc sâu trong tâm rằng Kiên nhẫn là một điều cần thiết để hi vọng và ước mơ trở thành sự thật.

Căng thẳng & Stress

Ngày nay chúng ta có thể thấy rằng stress, căng thẳng ẩn nấp mọi nơi và rình rập ta. Với vấn đề tuyển dụng thì bản thân một việc làm tốt đã là khó tìm kiếm, bên cạnh đó việc không có một tấm bằng đẹp có thể khiến người ta cảm thấy mình đang ở tận đáy xã hội. Ngoài ra, chi phí sinh hoạt thường lớn hơn mức lương trung bình khiến nhiều người phải lo lắng tìm việc làm thêm để kiếm sống.

Tiền bạc có xu hướng ảnh hưởng mạnh mẽ đến quan niệm về hạnh phúc, giàu có, thành công, cũng như sự tự tin và giá trị bản thân. Nó có sức mạnh hạn chế cách nhìn của chúng ta về cuộc sống. Khi ai đó bị thất nghiệp, họ có thể cảm thấy rằng mình thất bại, mình vô dụng, và họ sẽ luôn lo lắng xem xã hội sẽ đánh giá mình thế nào.

“Tại sao stress, căng thẳng lại khó bị xóa bỏ trong thời gian ngắn?”. Đó là do người ta thường quá tập trung vào các vấn đề mang lại stress, do đó họ càng cảm thấy rối rắm, càng làm kiên cố thêm bức tường giam hãm tinh thần mình. Thay vì như vậy, hãy làm những điều tốt đẹp với bản thân và giải phóng tâm hồn bạn trong phút giây hiện tại ngay cả khi bạn đang stress. Điều quan trọng là tập trung đến một việc một lúc thôi, nó sẽ giúp bạn giảm xì trét, để tập trung năng lượng cho những điều mình thực sự mong muốn đạt được. Có một số cách thức hữu hiệu để giảm căng thẳng như tắm nước nóng, đọc sách, nghe nhạc, đi bộ, vui đùa với đồng nghiệp, gia đình, hay nấu ăn, hành thiền, hoặc hòa mình vào ánh sáng nhẹ nhàng của nến thơm.

Không có gì là tồi tệ như bạn đang tưởng cả

Tâm trí của chúng ta là một công cụ đầy sức manh, và nếu ta cho phép nó, nó có thể đưa bạn vào một vòng xoắn ốc quay cuồng khó kiểm soát. Hãy nhớ lại khi còn bé thơ, bạn có thể sợ rằng có một con quái vật chồm ra từ hộc bàn hay gầm giường và ăn thịt bạn. Nhưng liệu có bao giờ nó xảy ra không? Tôi hy vọng là không! Hãy áp dụng cách hiểu này đối với những nỗi sợ hiện tại của bạn khi đang là người lớn. Sự khác biệt chỉ là về tuổi tác mà thôi, còn bản chất nỗi sợ vẫn vậy, do bạn tưởng tượng ra.

Điều duy nhất nên đáng lo sợ là bản thân nỗi sợ. Chính cảm giác lo lắng, nghi ngờ, cô độc là thủ phạm đè nén chúng ta. Khi bạn hiểu và quyết định rằng mình phải trở thành người bạn tốt nhất của bản thân mình thì bạn sẽ không bao giờ như thế nữa. Và có thể mỗi khi đi qua gương, tự nhiên theo phản xạ, bạn sẽ thấy mình mấp máy môi “Trông mình đáng yêu quá…”

Khi bạn yêu thương bản thân, lời chỉ trích của người khác không thể tác động tới bạn

Nếu có người bảo bạn là “NGU NGỐC” hoặc “BÉO PHÌ”, bạn buồn bã uất ức hết mấy ngày hay là bạn cười vào mặt họ? Một lần nữa, phản ứng này tùy thuộc vào việc bạn yêu thương và tin tưởng bản thân đến mức nào.

Những cô cậu tuổi teen có lòng tự trọng thấp thường quá nhạy cảm với những lời phê bình chỉ trích và xem những câu nhận xét thông thường như một sự sỉ nhục. Họ dễ dàng trở nên tức tối, sẵn sàng ném trả lại những lời nhục mạ hoặc lao vào một cuộc ẩu đả.

Khi bạn học cách yêu thương bản thân, bạn sẽ tin tưởng mình hơn và không quá quan tâm đến những điều người khác nói. Thay vì cảm thấy buồn khổ hoặc giận dữ rằng bạn đang bị lăng mạ, bạn có thể cười khì trước sự ngu ngốc thiển cận của họ, thậm chí bạn sẽ xem đó là động lực để học hành siêng năng hơn và chứng minh họ sai.

Tấm gương sáng về một người yêu thương bản thân mình là William Hung, thí sinh tham dự cuộc thi tài năng âm nhạc ở Mỹ – American Idol, mùa giải thứ ba. William là một người Hoa có dáng vẻ ngờ ngệch với chiếc răng thỏ. Anh trình bày bài hát nổi tiếng của Ricky Martin “She Bangs” trước hàng triệu người xem đài trên toàn thế giới (bạn có thể tìm clip của anh trên www.youtube.com).

Giọng hát lạc điệu cùng những động tác nhảy cứng nhắc như con rối của anh khiến những người xem anh hát phải bật cười. Chẳng có gì ngạc nhiên khi vị giám khảo nổi tiếng ác mồm ác miệng của American Idol là Simon Cowell đã hỏi William một câu: “Anh không hát được, anh không nhảy được, vậy anh muốn tôi nói gì đây?”

Thay vì cảm thấy giận dữ và phẫn uất, William đã trả lời một cách tự tin, “Tôi đã cố gắng hết sức và tôi chẳng có gì phải hối tiếc.” Thế nên, nhiều khán giả ấn tượng trước thái độ tích cực của anh đến mức họ lập ra một trang web để ủng hộ anh, và có tới 4 triệu lượt truy cập ngay trong tuần đầu tiên. Anh chàng vô danh tiểu tốt William trong một đêm đã vụt sáng, trở nên nổi tiếng khắp thế giới.

Điều đáng ngạc nhiên là sau đó, anh được một hãng thu âm trả trước 25 ngàn đô để thu những bài hát của anh. Kết quả là anh lần lượt cho ra đời ba album bán còn chạy hơn cả một trong những người thắng cuộc trong cuộc thi American Idol. Anh thậm chí còn xuất hiện trên bốn chương trình truyền hình và một bộ phim, mang về cho anh hàng trăm ngàn đô. Dẫu cho cả thế giới có cười nhạo trước giọng hát xoàng xĩnh và điệu nhảy lóng ngóng vụng về của anh thì William Hung vẫn không cho đó là điều đáng quan tâm. Anh cứ việc biểu diễn hết sức mình và giờ đây anh mới chính là người cười mãn nguyện với gia tài của mình.

Bạn thấy không, kể cả khi bạn không đẹp, không có tài thì bạn vẫn có thể thành công tầm cỡ quốc tế và chiếm được sự kính trọng cũng như lòng ngưỡng mộ của người khác, chỉ với một điều kiện là bạn yêu thương bản thân mình.

Trong cuộc sống, không phải lúc nào chúng ta cũng có được tình yêu thương của những người xung quanh. Có những người luôn dành tình yêu cho những người thân và họ không thể dành tình cảm của mình cho những người xa lạ, dù sống bên cạnh nhưng không có quan hệ huyết thống. Trong cuộc sống này, điều quan trọng nhất, đó là mỗi chúng ta phải tự yêu thương chính mình – Trước khi nhận được lòng yêu thương từ người khác.

tu yeu ly minh 300x277 Học cách yêu bản thân   

Người ta luôn trách mẹ kế độc ác, họ không phải độc ác mà nguyên nhân sâu xa chỉ  vì tình yêu của họ không dành cho con cái của chồng, bạn có đồng ý không? Đừng lúc nào cũng mặc định là người phải yêu thương những người xung quanh, tình yêu thương không phải là vô hạn và không phải ai cũng được yêu thương như ai. Có người giàu tình cảm, họ thể hiện tình yêu thương của mình một cách tự  nhiên, có người lại rất khó khăn để thể hiện sự yêu thương của mình với một người nào đó. Vậy nên, nhìn bề ngoài, bạn không thể chắc là ai yêu thương và được yêu thương như thế nào – tình yêu thực sự ẩn nấp rất kỹ trong tâm hồn của bạn.

Tự yêu thương hay chờ đợi sự yêu thương của người khác?

Chúng ta thường chờ đợi người khác dành tình cảm cho mình, nhưng tại sao bạn không yêu chính bạn, dành cho bản thân sự quan tâm, chiều chuộng mà bạn mong muốn có được từ người khác? Bạn hoàn toàn có thể dành cho mình những cái ôm ấm áp, tặng thưởng bản thân món quà tinh thần vô giá… Đừng chỉ đợi chờ người khác dành tình cảm cho bạn, hãy tạo ra tình cảm đó và hướng tình cảm ấy về phía bạn.

Không phải ai sinh ra cũng là người được yêu thương và săn sóc như nhau, có người rất dễ dàng để có được tình yêu thương của người khác, có người lại rất khó khăn mới tìm thấy được thứ tình cảm đó. Đơn giản thôi, bởi người hòa đồng, đáng yêu lúc nào cũng dễ dàng tìm thấy tình yêu thương dành cho mình. Ngược lại, người khép mình, sống lạnh lùng và tách biệt rất khó để có được tình yêu thương của những người xung quanh, vì đôi lúc vẻ lạnh lùng khó gần đó khiến người xung quanh e ngại, không dám đến gần hay bộc lộ tình yêu thương của họ đối với bạn.  Muốn có được sự  yêu thương của một ai đó, bạn  phải học cách tự  yêu thương bản thân mình trước và hãy dành cho họ những tình cảm chân thành, sự quan tâm của mình trước đã.

Yêu thương nhưng đừng nuông chiều bản thân

Nhiều người trong chúng ta rất yêu bản thân mình, yêu thương và chiều chuộng bản thân một cách thái quá khiến cho bản thân bạn trở nên tự mãn và ích kỷ trong cuộc sống. Đừng quá nuông chiều bản thân, đừng để bản thân bạn muốn ngủ bao nhiêu thì ngủ, học bao nhiêu thì học và được bao nhiêu điểm cũng không quan trọng! Dù yêu thương bản thân nhưng đừng để nó hư hỏng!

Hãy để bản thân bạn đi vào một khuôn khổ cho phép, với những điều có thể làm và không bao giờ được phạm sai lầm. Hãy để bản thân được sống trong những quy định, phép tắc để nó trưởng thành và hòa mình vào cuộc sống một cách dễ dàng.

Bạn có thể bắt đầu cuộc đua ở mọi lúc nhưng không phải lúc nào cũng có thể hoàn thành chặng đua của mình. Vậy nên, hãy cẩn thận với những bước đi trong đời và hãy chọn cho mình con đừng nào bạn tin tưởng sẽ về đến đích. Đừng vì quá yêu bản thân, quá sĩ diện với bạn bè khiến những lựa chọn của bạn trở thành sai lầm và không thể sữa chữa được.

…Và yêu những người xung quanh

Khi chúng ta yêu bản thân mình, chúng ta thường quên những người xung quanh. Nhất là với những người quá yêu chiều bản thân, họ sẽ trở nên nhỏ nhen và ích kỷ không muốn cho ai một chút lợi lộc gì. Vì vậy, trong cuộc sống mới có những người không từ thủ đoạn nào để làm giàu cho mình.

Yêu bản thân và đừng quên yêu cả những người xung quanh, có như vậy cuộc sống của chúng ta mới trở nên hạnh phúc và ngọt ngào được. Không nên chờ đợi tình yêu thương của người khác và cũng dừng khư khư giữ lấy tình cảm của riêng mình. Hãy ban phát nó cho những người quanh bạn, bởi đó là món quà quý giá mà bất kỳ ai cũng muốn nhận được. Nhưng đừng tỏ vẻ thương hại người ta, bạn nhé. Bởi họ chỉ cần tình yêu thương chứ không cần lòng thương hại.

Hãy sống và đừng quên tự yêu lấy mình, không phải lúc nào chúng ta cũng có được tình yêu của người khác. Có lúc dù tình cảm chúng ta dành cho họ chân thành đến nhường nào thì họ cũng chẳng bao giờ đoái hoài đến chúng ta. Lúc đó bạn đừng đau lòng, chỉ bởi tình cảm ấy chúng ta đặt nhầm chỗ mà thôi!

Vậy là ta phải được yêu thương mới có thế cảm nhận tình yêu thương, và khi đó ta mới biết cách yêu thương.

Yêu thương không dễ bởi các em phải có cảm nhận đúng vì thế, chúng phải nhận được sự yêu thương theo đúng cách. Vậy ai là người dạy cho đứa trẻ cách cách yêu thương và yêu thuơng đúng cách?

Là ba mẹ! Đúng vậy, những năm đầu đời đứa trẻ chịu ảnh huởng rất nhiều từ người thân, những người trực tiếp chăm bẵm mình. Cách yêu thương của bố mẹ đối với trẻ cũng hết sức quan trọng. Cách yêu thương của bố mẹ sẽ được đứa trẻ cảm nhận rõ và có lẽ buớc đầu là bắt truớc y hệt.

Lớn lên là bạn bè trường lớp sẽ mở rộng cho trẻ sự yêu thương và cách yêu thương cũng như quan tâm đến người khác cho đúng cách. Và sau này, lúc nào chúng ta cũng có những người bạn mới, mối quan hệ mới để tiếp tục vun đắp cách yêu thương của chính bản thân mình.

Tôi đang chăm chỉ học cách yêu thương...

19 tuổi! Chưa lớn, nhưng cũng không còn là một đứa trẻ . Nhưng nếu tính là một đứa trẻ, tôi đã từng là một đứa trẻ và có lẽ... là đứa trẻ không biết cách yêu thương!

Nếu nói là tôi không hề nhận được tình yêu thương có lẽ là nói dối vì tôi có cả bố lẫn mẹ và họ đều là những người tốt đối với tôi. Nhưng đâu phải bất kì người tốt nào cũng biết cách yêu thương đúng cách? Có lẽ vì vậy tôi có một lỗ hỗng trong tâm hồn từ khi còn quá bé.

Đã có người từng bảo "em không biết cách yêu thương". Câu nói ấy cứ ám ảnh tôi và tôi bắt đầu nghĩ xem mình từng yêu thương ai chưa? Có chứ! Tôi đã biết yêu thương nhưng tôi đã đối xử ra sao với những người mà tôi nói là yêu thương?

Ừ thì tôi luôn nói yêu mẹ nhất nhưng bao lần làm mẹ khóc vì tôi? Và tôi đã thể hiện tình yêu của mình thế nào đối với mẹ? Nghĩ lại chẳng có gì cả.

Với bạn bè, tôi luôn miệng nói là tôi yêu quý tụi nó nhưng đến lúc nó đi xa... ngày sinh nhật của nó tôi lại quên không chúc mừng. Phải chăng vì khoảng cách đã làm tôi lãng quên nó?

Cách yêu thương của tôi thế sao? Nghĩ đi nghĩ lại, tôi thấy mình rất nhiều tình cảm nhưng tôi không biết cách thể hiện, cũng không biết cách làm người ta hiểu được tình cảm của mình.

Làm một đứa trẻ không biết cách yêu thương quả thật là nỗi buồn lớn.

Bây giờ tôi đang chăm chỉ học, học cách yêu thương thế nào cho đúng lòng mình, thật với chính bản thân mình, để mỗi lời yêu thương tôi nói lên đều cảm thấy xuất phát từ tâm chứ không phải lời nói cửa miệng chạy qua.

Có lẽ cũng vì không biết cách thể hiện tình cảm nên tôi rất ít bạn. Mọi mối quan hệ chỉ là qua loa, hễ dính đến tình cảm lại chẳng đâu vào đâu. Và giờ tôi vẫn đang học, tôi cần thêm ít thời gian để có thể thật sự biết cách yêu thương.

Đã có lúc tôi sợ sẽ có khi như mẹ tôi, dồi dào tình cảm nhưng không biết cách thể hiện nó. Mẹ thường dồn nén cảm xúc của mình mà không bộc lộ nó. Vì vậy, tôi đang từng giờ học cách yêu thương. Truớc hết sẽ là những người bên cạnh tôi. Cố gắng để ý từng chút đến cuộc sống quanh mình, không hờ hững như bao lâu nay tôi vẫn sống.

Vẫn có những đứa trẻ cần học cách yêu thương...

Từ câu chuyện học cách yêu thương của mình, tôi nghĩ tới những đứa trẻ không may mắn sinh ra đã không nhận đuợc tình yêu thuơng từ bố mẹ, liệu chúng có biết yêu thương không hay sẽ rất vất vả để có thể học cách yêu thương?

Tôi từng thấy một đứa trẻ 5 tuổi nhìn tôi với đôi mắt vô hồn. Ai bế mó cũng được, thả nó xuống cũng được. Nó như một con búp bê không cảm xúc vậy! Cảm giác như sau ánh mắt vô hồn ấy là cả khoảng không rất rộng mà không biết rồi dòng đời có bù đắp được không hay sẽ càng làm nó lún sau thêm?

Hôm đó ở cả trại trẻ mồ côi, lúc nào ánh mắt tôi cũng nhìn em. Tại sao một đứa trẻ bé thế đã có ánh mắt như một người chịu nhiều nỗi sợ hãi trong cuộc sống và muốn thu mình vào một vỏ ốc? Khi bé không cảm nhận được tình yêu thương thì khi nào bé biết cách yêu thương và thể hiện tình yêu thương với một ai đó? Tôi không trả lời được, càng không biết những việc mình đang làm có giúp ích được gì hơn cho lũ trẻ?

Có lần tôi có ngỏ ý mời một nhóm bạn đến với lũ trẻ nhưng họ muốn tổ trức một đêm nhạc quyên góp tiền cho lũ trẻ. Ý tưởng thì hay nhưng cái tôi muốn không chỉ là những đồng tiền quyên góp cho em. Dù ngắn ngủi nhưng tôi muốn cá em biết vẫn có những người quan tâm đến em, muốn yêu thương các em thật sự. Sự quan tâm có lẽ là nhỏ bé nhưng nó chứa đựng tình cảm của chúng tôi với các em. Chúng tôi muốn đến với các em để xem em vẽ hay kể lể về những suy nghĩ nho nhỏ... những điều đó có lẽ chẳng vật chất nào thay thế được.

Mong sao những người như tôi, như em... sớm học được cách yêu thương, cách thể hiện tình cảm cũng như cảm xúc của chính mình để có thể yêu cuộc sống, yêu những người xung quanh và yêu chính bản thân mình!

Khi bạn khỏe mạnh, tự tin và vui vẻ, bạn sẽ truyền những thái độ tích cực này đến những người xung quanh. Và tất nhiên, khi ấy bạn cũng hấp dẫn hơn trong mắt bạn đời.

8 giờ tối chưa thấy chồng về, điện thoại thì tắt máy, Hà gọi cho một cô bạn, rủ đi ăn rồi lang thang ở khu chợ đêm. 10 giờ về nhà vẫn không thấy chồng đâu, cô đi tắm, mở một bản nhạc êm dịu nghe, tắt đèn đi ngủ.

Gần một giờ đêm, chồng về, mang theo một hộp gà ác hầm mà Hà vẫn thích ăn, vẻ mặt đầy hối lỗi: "Anh gặp thằng bạn thân ở Sài Gòn ra, cứ ngồi khề khà mãi nên quên mất thời gian". Hà ngồi dậy ăn ngon lành, không trách móc chồng câu nào rồi hai đứa đi ngủ.

Nếu như mọi khi, cả buổi tối Hà sẽ thấp thỏm rồi gọi điện liên tục cho anh, sau đó nấu nướng, ngồi đợi chồng về đến đói lả. Và nếu anh về muộn thì thể nào cũng có chuyện, khi thì Hà sẽ vừa khóc vừa xả một tràng trách chồng vô tâm, không quan tâm đến gia đình hoặc cô sẽ làm mặt lạnh, chẳng thèm nói với anh câu nào.Nhưng sau rất nhiều bận như thế, Hà thấy mọi việc chẳng thay đổi được gì. Chồng cô vẫn hay la cà, về muộn. Vợ chồng căng thẳng. Và Hà là người thiệt và buồn nhất.

Gần đây, đọc vài cuốn sách tâm lý và nghe kinh nghiệm từ mấy chị đồng nghiệp, Hà quyết định "làm người phụ nữ mới", trong đó điều đầu tiên phải thay đổi là biết yêu bản thân hơn và không để ý quá nhiều hay tìm cách uốn nắn chồng. Mỗi khi có điều không hài lòng trong gia đình, thay vì ủ rũ, khóc lóc hay tủi thân, Hà sẽ tìm cách tự làm mình khuây khỏa, gặp vài người bạn, đi ăn uống hay đơn giản, nghe một đĩa nhạc mình thích hay lang thang ở hiệu sách. Ngoài ra, cô cũng từ bỏ bài "tự hành hạ mình" như nhịn đói, thức đêm... để chồng thương, hối lỗi vì thấy cách đó chỉ phản tác dụng.

Và mọi thứ có vẻ đã thay đổi theo chiều hướng tốt. Chồng Hà ban đầu hơi ngạc nhiên và lo lắng khi thấy sự thay đổi của vợ. Nhưng rồi, khi nghe Hà thể hiện quan điểm của mình, anh rất tán thành và ủng hộ vợ sống theo cách mới.

Sau 5 năm kết hôn, Ngọc Trang (Ba Đình, Hà Nội) cũng đúc kết: Chẳng ai mang lại hạnh phúc cho mình ngoài chính bản thân cả. Mình có biết chăm sóc bản thân khỏe mạnh, vui vẻ thì mới có thể làm cho các mối quan hệ khác tốt được.

Tuy nhiên, điều này Trang cũng mới học được không lâu. Trước đây, sau khi kết hôn, Trang cảm thấy sốc vô cùng vì cuộc sống gia đình không hề như cô nghĩ. Nhà chồng soi mói, chồng chẳng hề tâm lý, chiều vợ. Để thích nghi với cuộc sống mới, Trang quên hết mọi sở thích của bản thân và chẳng còn thời gian nào cho chính mình.

Cô xếp những bộ váy đẹp lại, thay bằng quần áo kín đáo vì chồng thích vợ mặc vậy. Thời gian nghe nhạc và đọc sách được sử dụng để giặt đồ cho cả gia đình và dọn dẹp hết 4 tầng nhà. Với chồng cô, đi xem phim, uống cà phê hay du lịch với bạn bè là những điều không thể với gái có chồng nên Trang cũng dẹp hết.Khi đã sinh con, Trang lại càng không còn thời gian cho bản thân nữa. Túi bụi với việc chăm sóc con, làm việc nhà, Trang đuối dần trong công việc cơ quan.

Và sau gần ba năm như thế, Trang nhận ra mình không còn là mình nữa. Khuôn mặt mệt mỏi, buồn chán, suy nghĩ già nua và tệ nhất là tình cảm của cô dành cho chồng cũng cạn dần. Cô cảm thấy mình đã hy sinh quá nhiều mà không được đáp lại gì nên sinh ra ấm ức và hay gây sự với chồng.

Trang muốn tìm lại bản thân - cô gái năng động, tràn đầy sức sống mấy năm trước. Cô thuê người giúp việc theo giờ để không quá vất vả làm việc nhà. Ngày nghỉ, thay vì nai lưng dọn dẹp, nấu nướng, phục vụ chồng và gia đình anh, Trang dẫn cô con gái hơn 2 tuổi đi chơi hay có thể để bố trông một lúc để mẹ có thời gian đi gội đầu, massage. Cô cũng quan tâm hơn đến sức khỏe của mình. Trang sắp xếp thời gian tuần đi tập Yoga 3 buổi, sáng nấu cho con thì mẹ cũng ăn luôn...

"Chỉ thay đổi một chút thôi nhưng mình thấy mọi việc khác nhiều lắm. Mình thấy tinh thần phấn chấn nên thái độ với mọi người cũng cởi mở, vui vẻ hơn", Trang chia sẻ.

Trong một lần trả lời phỏng vấn tạp chí Glamour cách đây không lâu, khi nói về bí quyết để luôn khỏe mạnh, hạnh phúc của mình, phu nhân Tổng thống Mỹ, bà Michelle Obama thổ lộ, bà luôn cố gắng dành ưu tiên số một cho con cái, sau đó đến lượt bản thân, chứ không đặt mình ở vị trí số 5 hay 7. "Một điều mà tôi đã học được từ những người nam được xem là thần tượng của nhiều người là họ không ngại đầu tư cho chính họ", bà chia sẻ.

Còn chuyên gia tâm lý Trần Thị Hồng Hà, Trung tâm tư vấn tình yêu - hôn nhân - gia đình, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam cũng cho rằng, một trong những cách giúp người phụ nữ luôn tự tin, hạnh phúc là có một cuộc sống độc lập và biết yêu chính mình.

Tuy nhiên, theo bà, không nhiều chị em làm được điều này. Họ thường đặt bản thân ở vị trí cuối hàng ưu tiên, sau con cái, bố mẹ, chồng, ngân sách gia đình, công việc...

Sự hy sinh các nhu cầu, cảm xúc của bản thân sẽ khiến phụ nữ chịu nhiều thiệt thòi và đôi khi chính điều này làm hại các mối quan hệ của họ. Chẳng hạn, khi quá yêu và chăm chút cho chồng, người ta cũng muốn mình được đáp lại y như vậy bởi tình yêu luôn đi liền với sự đòi hỏi. Nhưng điều này không thực tế bởi nam giới khác phụ nữ rất nhiều, họ đầu tư rất nhiều cho sự nghiệp, các mối quan hệ bạn bè, gia đình lớn... Và khi không nhận được những gì mình mong chờ, phụ nữ sẽ cảm thấy thất vọng, buồn, tủi và quay ra trách móc, giận hờn... khiến mối quan hệ trở nên căng thẳng.

Bà Hà cho biết, bạn không thể bắt người khác quan tâm và trân trọng mình nhưng bạn có thể tự làm điều đó. Chỉ có bạn mới biết rõ nhất mình cần gì và có thể làm gì để mình vui. Theo bà, chị em cần phải học cách yêu bản thân, tức là hiểu rõ con người mình, và luôn cố gắng làm mọi điều để chính mình cảm thấy khỏe mạnh, vui vẻ. Bạn hãy dành thời gian tận hưởng những điều mình thích, làm cho mình đẹp lên.

Tuy nhiên, yêu bản thân không có nghĩa là ích kỷ. Ích kỷ là chỉ biết có mình, không quan tâm đến người khác. Bạn yêu mình, chăm lo cho mình hạnh phúc để mọi người xung quanh cũng cảm nhận thấy điều đó. Khi bạn khỏe mạnh, tự tin và vui vẻ, bạn sẽ truyền những thái độ tích cực này đến những người xung quanh. Và tất nhiên, khi ấy bạn cũng hấp dẫn hơn trong mắt bạn đời.

Bạn là chính bạn – là người mà bạn mong muốn trở thành, bạn phải là người hiểu rõ mình nhất, biết mình như thế nào để chăm sóc và yêu thương bản thân. Hãy trân trọng cái tôi của  mình, đừng làm nó bị tổn thương  và hãy làm nên những điều tốt đẹp nhất dành cho chính bản thân bạn.

hay la ban tot cua chinh minh 300x199 Học cách yêu bản thân: Hãy là bạn tốt của chính mình


Đừng bao giờ vì người khác mà dối lừa chính mình, cũng đừng bao giờ vì lời ca ngợi của người khác mà cố gắng gồng mình để đảm nhận vai của người nào đó không phải là mình. Nhiều người trong chúng ta không muốn làm người khác cảm thấy không vui, không hài lòng nên cố gắng thay đổi mình để làm hài lòng họ. Bạn có biết rằng, càng về sau bạn sẽ càng đánh mất chính mình, đánh mất những giá trị riêng chỉ thuộc về bạn?

Hạnh phúc của mỗi con người là được sống như chính mình vốn có, sẽ vô cùng mệt mỏi và căng thẳng nếu chúng ta phải sống mà mang mặt nạ của người khác.

Trong cuộc sống, hãy giành thời gian để lắng nghe và thấu hiểu chính con người mình, đừng bao giờ bỏ qua việc tiếp xúc với tâm hồn để hiểu và cảm thông cho những cảm xúc của bản thân. Việc tìm hiểu này sẽ giúp cho bạn ngày càng thấu rõ chính mình, biết điểm mạnh điểm yếu và ngày càng yêu bản thân nhiều hơn.

Hãy luôn đồng hành với chính mình trong chuyến hành trình dài của cuộc đời, hãy sống lành mạnh và hạnh phúc, luôn là người lạc quan vui vẻ để nổi bật hơn trong cuộc sống. Hãy để cái tôi của bạn được bộc lộ, những cái hay, cái riêng biệt của bạn được người khác công nhận. Để trở thành cái tôi riêng biệt bạn đừng ngại làm phật lòng một vài người, đừng vì những lợi ích nho nhỏ mà thay đổi cả một con người bạn nhé. Chúng ta hãy giữ bản sắc cho chính mình để không bị hòa tan vào thế giới của những người xung quanh. Dĩ nhiên bản sắc của bạn phải là những đặc điểm riêng biệt chứ không phải là “cá biệt” đâu nhé.

Hãy yêu thương và chăm sóc chính bản thân mình bạn nhé, hãy lắng nghe và thấu hiểu con người mình bởi vì chỉ có chính mình mới là người bạn tốt nhất với mình mà thôi. Nếu bạn không trở thành người bạn tốt nhất của chính mình, bạn sẽ chẳng bao giờ có thể có được sự thấu hiểu và cảm thông của những người xung quanh được. Thế nên, hãy là bạn của chính mình và là một người bạn tốt!

Cách làm vòng tay bằng dây cực đẹp, chỉ trong nháy mắt

Cách làm chả quế thơm lừng ngon ơi là ngon

Cách làm chả ốc lá lốt cực ngon và lạ miệng

Cách làm chả cốm thơm ngon chiêu đãi cả nhà

Cách làm vịt nướng hấp dẫn cả nhà

Cách nấu canh cải cá rô đồng cực ngon, không bị tanh

Cách làm canh cà bung cho ngày cuối tuần thêm ấm áp

Dấu hiệu chàng chán bạn

Cách để quên một người một cách dễ dàng

Vì sao trẻ biếng ăn

Vì sao trẻ chậm tăng cân

Làm sao để trẻ ăn ngon miệng mẹ bớt vất vả

Cách chữa chuột rút hiệu quả

Ý nghĩa của cây xương rồng trong tình yêu

Các loại hoa màu tím kiêu sa

Những kiều nữ của Ưng Hoàng Phúc

Dấu hiệu chàng muốn cưới bạn

Dấu hiệu chàng muốn quay lại với bạn

Dấu hiệu chàng có người khác

Vì sao trẻ chậm mọc răng

Cách học bài nhanh thuộc giúp trẻ rèn luyện thói quen ghi nhớ lâu

Cách chữa ong đốt hiệu quả, giúp bạn hết đau buốt

Cách chữa nấc cho trẻ các mẹ nên biết

Chữa sâu răng dân gian hiệu quả

Ý nghĩa của các nụ hôn

Cách trang trí tường nhà thật đẹp

Trang trí căn hộ chung cư giúp bạn cải thiện không gian sống

Những kiểu tóc của Mai Phương Thúy

Chọn áo choàng cho người thấp

Cách làm vòng tay may mắn làm quà tặng bạn bè

Cách chọn áo sơ mi nam chuẩn không cần chỉnh

Tự làm giò sống ngon đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm

Cách làm nhút Thanh Chương món đặc sản khó quên

Tự làm kem dưỡng da tay đảm bảo an toàn, không lo mùa hanh khô đến

Cách làm bình hoa bằng giấy cực đẹp

Cách làm kẹo lạc ngon hơn ngoài hàng

Tự làm kem dưỡng da hàng ngày chăm sóc làn da ngọc ngà của bạn

Tự làm kẹp tóc dễ thương làm điệu cho bản thân và bạn bè

Cách chữa khô môi cực hiệu nghiệm cho ngày hanh khô sắp đến

Cách nấu chè vừng đen ăn lạ miệng và cực tốt cho sức khỏe

(ST).

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
Quen duoc nhau the nao khi ngay nao cung gap mat vay
hơn 1 tháng trước - Thích (21) - Trả lời
tự tâm bạn thôi.Nhưng như bạn thì thời gian sẽ lâu hơn mọi người.Chỉ quyết tâm mới được nhé!
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý