Cách làm dấm từ bia cực đơn giản

Hoaibui2395 Hoaibui2395 @Hoaibui2395

Cách làm dấm từ bia cực đơn giản

18/04/2015 07:25 PM
11,423

Trong bữa ăn ngày hè, các món ăn như chả nem Sài Gòn, bún ốc, và các món ăn khác….chế biến món ăn ngon, nhưng muốn bữa ăn đó cảm nhận đến tuyệt đỉnh của món ăn không thể thiếu bát nước chấm ngon, một hương vị chua chua, thơm thơm không thể thiếu trong bát nước chấm. Nếu như, chế bát nước chấm dùng loại dấm axit chanh cũng làm mất đi hương vị tự nhiên của nước chấm.

Image result for cách làm dấm từ bia

Dấm được làm từ bia có hương vị rất quyến rũ, dấm bia có hương thơm của bia, vị chua thanh nhẹ nhàng không gắt.

 

CÁCH 1

Nguyên liệu:

- Bia hơi : 1 lít

- Bình thuỷ tinh để chứa dấm

- Đường trắng

Image result for cách làm dấm từ bia

Cách làm:

- Rửa sạch bình thuỷ tinh, đổ bia hơi vào, cho vào bình 3 thìa đường quấy đều cho tan đường, sau đó đậy kín bình. Để trong thời gian từ 10 – 15 ngày tuỳ theo thời tiết. Khi bia đã lên men và thành dấm, lấy chuối, dứa chín cắt vát cho vào bình dấm.

Để từ 1 -2 ngày sau chúng ta đã được bình dấm bia có hương thơm của chuối hoặc dứa quện với mùi dấm bia rất tuyệt.

Khi lượng dấm ăn vơi, ta có thể tiếp tục chế thêm bia hơi vào và có thể cho thêm chuối hoặc dứa, giai đoạn này gọi là nuôi dấm. Muốn có bình dấm khác, chỉ việc lấy ít dấm cũ cho sang bình mới và cho thêm bia hơi vào, chế thêm chút đường là ta có thêm bình dấm mới chất lương không thua kém bình đầu.

Image result for cách làm dấm từ bia

 

CÁCH 2

Vật liệu:

- Lọ thủy tinh có nắp đậy, dung tích khoảng 10 lít.

- 1 trái dừa tươi lớn.

- Nước lọc nấu sôi để nguội, sử dụng vừa đủ theo thể tích của hũ. 100cc rượu trắng ngon như rượu đế, gin, vodka…

- 5 trái chuối sứ chín lớn, chín, lột vỏ, tước chỉ bao quanh thân trái chuối.

Related image

Thực hành:

- Cho nước dừa tươi + chuối + rượu vào hũ thũy tinh, châm nước lọc vào khoảng 8/10 dung tích hũ, đậy nắp, để chổ thoáng mát và không xê dịch. Để trong khoảng 45 – 60 ngày, tùy thời tiết, trên mặt nước sẽ kết một lớp váng trắng đục, đó là con dấm. Càng để lâu, con dấm càng kết dày. Khi có con dấm là nước trong hũ bắt đầu trở thành dấm chua, nếm thử thấy độ chua vừa ý, nhẹ tay chiết dấm ra, đừng làm bể con dấm.

- Sau khi chiết dấm ra, vẫn để xác chuối và con dấm trong hũ, pha nước đường với công thức: 1 chén đường cát trắng + 6 chén nước lọc, khuấy cho tan đường, châm vào hũ dấm và cũng nhớ là chỉ châm đầy 8/10 hũ. Thời gian nước đường thành dấm sẽ nhanh hơn lần đầu tiên và khoảng một tuần sau sẽ kết thành một lớp con dấm khác. Khi dấm đã chua, lại chiết ra rồi thêm nước đường vào theo công thức trên.

Related image

- Muốn gây hũ dấm khác, để yên hũ dấm trong bóng mát vài tháng, khi thấy con dấm kết thậtdày, dùng một hũ thũy tinh khác, nhẹ tay sớt một lớp con dấm sang hũ mới rồi châm nước đường theo công thức trên, thời gian ngắn sau sẽ có dấm.

- Dấm sau khi chiết ra có thể dùng được ngay, muốn để dùng dần, nấu sôi lại, để nguội, cho vào chai đậy kín. Nếu để lâu mà chưa dùng đến, dấm trong chai sẽ tiếp tục kết màng thành con dấm, hiện tượng này bình thường, dấm sẽ chua hơn và vẫn dùng được.

- Lưu ý trong khi làm dấm cũng như dấm đã làm xong, luôn để hũ, chai dấm chỗ thoáng mát, bóng râm…không để ra nắng.

(ST)

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý