Cách làm gối handmade để giấc ngủ thêm ngon

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Cách làm gối handmade để giấc ngủ thêm ngon

18/04/2015 07:26 PM
4,731

Tự tay làm gối ôm cực xinh ai nhìn cũng mê tít mà không hề khó.


Gối ôm hình heo dễ thương:Chiếc gối ôm này vừa là gối êm ái, vừa là người bạn thú bông dễ thương mà mẹ có thể tự tay chọn vải tốt và may theo kích cỡ vừa với bé nhà mình.[IMG]
[IMG]
Bạn cần chuẩn bị các nguyên vật liệu như sau:

- Vải măng lông, vải lông, vải nỉ dày mềm, vải khăn bông (khăn mặt)... hay vải cotton cũng được
- Tấm bông chần hay mếch vải loại mỏng, bông nhồi hay các nguyên liệu nhồi gối khác như vỏ đỗ xanh, lá đinh lăng sấy khô,...
- Kéo, kim chỉ, máy khâu, kim ghim, chỉ thêu.

Bước 1:

- In hình bên ra giấy để làm mẫu cắt, bạn phóng to nhỏ tùy ý, thường thì chiều dài của chú lợn bông này bằng chiều dài của gối (khoảng 60cm - 70cm). Khi may cho trẻ nhỏ thì bạn cắt chú lợn bông dài bằng 2/3 (hoặc toàn bộ) chiều cao của bé.
- Khi cắt mẫu giấy bạn chỉ cần cắt mỗi mẫu một miếng: phần lưng (nửa thân trên của lợn), phần bụng (nửa thân dưới của lợn), tai, mũi và đuôi.
[IMG]

Bước 2:

Sau khi in và cắt mẫu giấy (nên dùng giấy bìa), bạn áp mẫu lên tấm bông chần để sang hình.
Bông chần loại mỏng hoặc mếch vải mềm sẽ có tác dụng làm cho gối mềm mại êm ái hơn , giữ dáng cho thú bông hơn và cũng bền vải bên ngoài hơn.
Đồ hình mẫu ra tấm bông chần bạn cần đồ đủ mỗi mẫu một miếng, riêng mẫu tai thì hai miếng. Nếu bạn làm hai gối cùng lúc thì số lượng hình cần đồ sẽ tăng gấp đôi.
[IMG]

Áp miếng bông chần lên miếng vải khăn bông, nếu may hai gối cùng lúc thì áp lên hai miếng vải khăn bông, nên chọn hai miếng khác màu để tiện cải màu cho một số chi tiết nhỏ của gối.
Nếu chỉ may một gối thì phần tai, mũi, đuôi bạn cắt trên vải khác màu với vải may phần thân để thêm phần nổi bật các bộ phận của chú lợn dễ thương.
Ghim cố định các lớp vải.
[IMG]

Bước 3: May:

May tai và thân:

Đặt chồng khít các lớp vải theo thứ tự:
- Phần thân: Mặt phải phần lưng, mặt trái phần bụng rồi tới tấm bông chần.
- Phần tai: Mặt phải tai (cùng màu với phần thân), mặt trái tai (khác màu với phần thân)
May một đường bao quanh trừ 5cm - 1 cm phần cắt thẳng dưới cùng không may để còn lộn vải và nhồi bông.
Dùng mũi kéo bấm các khía ngắn chừng 2mm vào những đường cong của phần đã may. Các khía cách nhau 1cm - 2cm. Các khía này giúp vải đỡ bị co kéo khi bạn lộn phải.

May mũi:

Đặt miếng bông chần khít với mặt trái của vải khăn bông rồi khâu lược đều một đường tròn bao quanh, rút chun lại để được một miếng tròn như mũi lợn, đừng rút chặt khít quá vì như thế mũi lợn sẽ quá nhỏ.
Bạn nhồi thêm chút bông nữa nếu muốn, có thể thay nhồi bông bằng nhồi một ít hạt đỗ sấy khô hay hạt nhựa nhỏ vào mũi lợn, khi hít hà gối sẽ thấy thơm, khi cầm vào tay cũng sẽ có cảm giác thú vị.

May đuôi:

Chỉ cần may như một cái ống vải kín một đầu rồi lộn phải.

[IMG]

Lộn phải các bộ phận vừa may, miết mượt đường may sao cho không bị gấp khúc, co kéo vải,...

Đồ hình lên phần thân trên của chú lợn dễ thương vừa may này những đường cần thêu và những vị trí cần gắn tai, mũi.
[IMG]

Phần đuôi làm một nút thắt đơn giản nhưng dễ thương.
[IMG]

Lộn lại mặt trái bên trong phần thân lợn vừa may, nhét đuôi vào khe hở bạn chừa lại để nhồi bông, ghim đuôi vào đúng vị trí đuôi (góc nhọn dưới cùng và chính giữa thân lợn).

May một vài đường qua lại để giữ cho đuôi chắc chắn vì các bé rất hay nghịch kéo đuôi lợn.
[IMG]

Bước 4: Khâu:

Lộn phải phần thân bạn sẽ thấy lợn đã có đuôi rồi, trang trí một chút nếu muốn, bạn có thể thêu áp vải lên thân lợn một hình trái tim hay hình nào đó tùy thích như: chữ cái tên bé, tên chú lợn mà bé muốn đặt tên, hình lá khoai, hình tròn âm dương, con số, bông hoa,...

Chỉ cần gấp mép hình cần thêu, rồi khâu vắt phần mép hình trang trí vào thân lợn, khi khâu gần xong thì nhồi thêm chút bông hoặc hạt nhỏ rồi mới khâu kín hẳn.
[IMG]

Nhồi bông vào thân lợn từng chút một cho mềm mại và đều khắp, gấp mép phần khe hở, ghim cho cân xứng vải rồi khâu vắt (hoặc khâu giấu chỉ) cho kín lại.
[IMG]

Dùng chỉ đôi hoặc chập tư cho đường thêu nổi, thêu mắt, mũi cho chú lợn bông. Nếu không biết thêu bạn dùng mũi khâu đột liền nhau cũng được. Bắt đầu là thút nút chỉ ở tai, đâm kim lên ở điểm số 2, thêu tới điểm sổ 3 xong mắt lợn, đâm kim xuống và lộn đầu kim lên ở điểm số 4.

Tại mũi lợn khâu hai dọc ở mũi để tượng trưng hình lỗ mũi (nếu bạn thêu hai hình tròn giống như mũi lợn thật thì trông hơi thô), rồi từ mũi lợn lại khâu/thêu ngược thứ tự trở lại ở má bên kia lợn, tức từ mũi sang mắt và sang nốt thút nút chỉ cuối cùng bên tai.
[IMG]

Bước 5: Gắn tai lợn:

Nhồi bông hoặc hạt nhỏ vào tai lợn rồi gập mép phần vải chừa không may được gọn vào bên trong, khâu lược kín phần đó lại.

Đặt tai vào vị trí đã đánh dấu trên thân lợn, mặt tai khác màu nằm bên phía trước mặt lợn, mặt tai cùng màu với thân nằm bên phía lưng lợn. Ghim cố định cho dễ khâu.

Khâu vắt phần gốc tai (đường thẳng dưới cùng của tai) vào thân lợn. Đầu tiên khâu phía trước tai.
[IMG]

Sau đó khâu phía sau tai, lật tai đổ ra đằng trước để dễ khâu. Nếu bạn biết khâu giấu chỉ thì trông càng đẹp, nhất là khi bạn dùng vải trơn thông thường chứ không phải vải có lông xù như khăn bông. Bạn có thể tham khảo cách khâu giấu chỉ
ở đây. Nhưng nếu bạn dùng vải khăn bông thì khâu vắt mũi ngắn cũng có thể không bị lộ đường khâu, nhớ chọn màu chỉ cùng màu vải nhé.

Chú ý: khâu hai bên tai thật cân xứng, có thể bạn vẫn khâu đúng vị trí đã vẽ đánh dấu, nhưng nếu khâu không đều tay - nhất là những nút chỉ cuối cùng thắt kéo quá căng hoặc quá lỏng không đều nhau, thì tai cũng sẽ lệch hướng khác nhau đấy.
[IMG]

Bước 6: Nắn bông:

Sau khi hoàn thành chú lợn bông, bạn cần nắn dáng cho chú được cân đối, mềm mại đều đặn khắp nơi, sao cho chú không quá tròn ủng cũng không quá bẹp. Đây chính là một trong những lý do mà vì sao từ một công thức cắt may mỗi người lại làm ra những chú lợn xấu đẹp khác nhau. Phần tạo dáng này sẽ giúp cho chú lợn bông giữ dáng đẹp hơn, trong quá trình sử dụng bạn có thể bổ sung việc nắn bông nếu cần.

Những phần mũi, tai, chân, trái tim trang trí,... đều được nắn cho bông căng đều xung quanh và bông dày dặn hơn ở trung tâm các bộ phận đó.
Bạn xem, một đôi lợn bông đảo màu vải cho nhau trông hài hòa và dễ thương phải không?

[IMG]
Chú lợn bông vừa là gối êm ái, vừa là người bạn dễ thương cho các bé, thật hạnh phúc khi đó là món quà từ bàn tay đảm đang của mẹ!
[IMG]
Chúc các bạn thành công và may được cho bé những chiếc gối thật đẹp nhé!


Gối tự thêu:


Đồ tự làm bao giờ cũng ý nghĩa hơn những thứ mua sẵn í!


Chuẩn bị những đạo cụ này nhé:
  

- Vải màu

- Ruột gối

- Kéo, kim chỉ

- Bút chì

- Lá khô

Đến phần hành động này: >:D<

Bước 1:

- Cắt hai tấm vuông có kích thước bằng nhau và lớn hơn ruột gối chút xíu làm vỏ gối.

Bước 2:

- Cắt vải màu thành hình những chiếc lá theo mẫu lá khô nha!

Bước 3:

- Rùi xếp lên vỏ gối và thêu đính lên này.

Bước 4:

- Giờ thì in lời nhắn nhủ bạn muốn gửi tới “bạn í” theo mẫu mà bạn muốn.

Bước 5:

- Tiếp theo lật mặt sau giấy lại, và tô chì đen kín lên mặt của các dòng chữ.

Bước 6:

- Sau đó, đặt giấy lên mặt gối, rùi dùng bút chì tô theo các nét chữ. Bằng cách này, các nét chữ sẽ in lên vỏ gối giúp bạn thêu dễ dàng hơn đó!

Bước 7:

- Thêu chỉ màu lên các nét chữ nào!

Bước 8:

- Cuối cùng, khâu viền mép mặt trái 2 tấm vỏ gối lại với nhau.

Giờ thì lồng ruột gối vào là hoàn thành rồi!
Chắc chắn “bạn í” sẽ cảm động lắm cho coi!
Mùa đông lạnh lẽo mà ôm gối này thì. ..


Tận dụng quần cũ làm gối ôm:

Chuẩn bị những đạo cụ này nhé:
  
- Quần soóc cũ
- Bông
Đến phần hành động này: >:D<
Bước 1:
- Cắt rời hai phần ống quần ra. Thế này thì chỉ với một cái quần, bọn mình sẽ làm được hẳn hai cái gối đấy!
Bước 2:
- Nếu quần đã quá cũ hoặc bạc màu thì các bạn có thể nhuộm lại màu cho mới nhé!
Bước 3:
- Cắt lại phần ống quần cho vuông góc nè.
Bước 4:
- Rồi khâu hết các cạnh lại nghen. Chỉ cần chừa lại một ít không khâu để lát nữa nhồi bông vào bên trong thôi.
Bước 5:
- Lộn mặt phải của vải ra, nhồi bông vào bên trong rùi khâu kín lại.
Làm cũng nhanh nhỉ?
Vì quần có túi trước, túi sau nên tha hồ tận dụng nhá!
Ví dụ như để điều khiển tivi nè...


Gối ôm hoa hồng:

Chuẩn bị vật liệu:

- 1 mảnh vải làm hoa (kích thước tùy bạn)
- 1 mảnh vải làm gối (kích thước tùy bạn)
- 1 cốc lớn và cốc nhỏ (hoặc compa) để làm khuôn,
- 1 cái bút, 1 cây kéo, và 1 tấm bìa các tông để làm mẫu

Cách tiến hành:

Bước 1:

Trước tiên bạn hãy vẽ 2 vòng tròn bằng bìa, sau đó ướm chúng lên vải, ghim lại và cắt theo hình đó là được. Hãy cắt khoảng 30 vòng tròn lớn và 20 vòng tròn nhỏ nhé.

Để tạo cánh hoa, bạn hãy cắt vòng tròn thành một nửa.

Bước 2:

Với tấm vải để làm gối, bạn cắt thành ba phần nhá: 1 hình vuông lớn 48cm x 48cm, 1 hình chữ nhật vừa 48cm x 38cm và hình chữ nhật nhỏ 48cm x 30cm.

Bước 3:

Xếp cánh hoa lớn dọc theo đường vẽ xong rùi, giờ chỉ việc may các cánh hoa xung quanh vòng tròn là ok. ^^

À, lưu ý một chút này, khi đã may gần kín một vòng tròn, bạn hãy xếp cách cuối cùng cách vòng tròn 1cm nhé! Và khi đến hàng thứ ba trở lên, hãy uốn cong cánh hoa để nó được tự nhiên, rồi may nhá.
Để làm nhụy hoa, hãy cắt một vòng tròn nhỏ khoảng 2cm, hoặc đủ lớn với bông hoa của bạn, đơn giản cực kỳ luôn. Khéo léo khâu vài đường cố định nữa là hoàn tất bông hoa của mình rồi đấy.

Bước 4:

Bây giờ may gối nè. Với cạnh ngắn (30cm và 38cm) của hai hình chữ nhật còn lại, bạn hãy gấp lại như hình này rồi may lại.

Sau khi may xong, bạn hãy xếp 3 tấm lại, mặt phải úp vào nhau. Hình vuông có gắn bông hoa sẽ nằm ở dưới, 2 hình chữ nhật còn lại xếp cạnh nhau ở phía trên.
May xung quanh các cạnh lần lượt từ trong ra ngoài. Nhưng hãy nhớ là đừng may hết đấy nhá, phải chừa ra một đoạn kha khá để còn lộn lại nữa đấy. Sau đó kiếm một ít bông nhồi bên trong, lộn lại mặt phải và khâu lại.

Thế là bạn đã có một chiếc gối ôm hoa hồng độc nhất vô nhị rồi đấy.

Nếu cần hãy thêu tên của bạn ở đằng sau gối, đánh dấu bản quyền thế mới hay chứ. Nói nhỏ nhé, quà này mà tặng thì chỉ có nhất quả đất luôn, đảm bảo không đụng hàng với bất kì ai, hehe.

Cách làm gối trái tim. Nhữ kiểu gối trái tim đơn giản mà đẹp nhất tặng người ấy.

Cách 1:


Chuẩn bị những "đạo cụ" này nhé:

- Vải cotton: 2 tấm hồng (cỡ 52x52cm), 2 tấm trắng (cỡ 52x52cm), 1 tấm đỏ (cỡ 23x3cm)

- Vải nỉ trắng: 2 tấm cỡ (52x52cm)

- Kéo, kim, chỉ, ghim cài, khóa kéo

- Ruột gối vuông (cỡ 50x50cm)
Đến phần hành động này: >:D<

Bước 1:

- Vẽ hình trái tim lên tâm tấm vải nỉ trắng nè (bạn cũng có thể vẽ mẫu ra giấy trước cho đẹp rồi căn ke lên vải).

Bước 2: 

- Tiếp theo, bạn vẽ các đường chéo trên tấm vải bông theo hướng dẫn như hình (trong trái tim bạn vẽ đường chéo ngược hướng với phần bên ngoài trái tim). Ở phía dưới tấm vải nỉ trắng, chúng mình đặt chồng tấm vải đỏ lên tấm 1 tấm cotton hồng nghen.

Bước 3:

- Giờ thì khâu theo đường viền trái tim để cố định tấm đỏ với tấm hồng. Sau đó, cắt khoét bỏ vải hồng để lộ trái tim màu đỏ.

-  Rồi cắt bớt phần vải thừa màu đỏ lun nha!

Bước 4:

- Đặt các tấm vải chồng lên nhau theo thứ tự như hình (tấm vải nỉ trắng ở trên cùng) rồi may cố định chúng theo đường viền trái tim. 

- Sau đó, bạn tiến hành may chập các tấm theo những đường chéo đã vẽ ở bước 1.

Bước 5:

- Lật mặt dưới vải cotton trắng, dùng chiếc kéo (hoặc dao cắt vải) nhẹ nhàng cắt rạch theo dọc giữa của những đường chéo song song.  

Lưu ý: bạn cắt nhẹ nhàng sao cho chỉ đứt các mép vải cotton, lớp vải nỉ trắng phải giữ nguyên đấy nhé!

- Sau khi cắt xong, bạn sẽ có mặt trước gối với hình trái tim với các mép vải màu lộ ra thế này nè! 

Bước 6:

- Cuối cùng, khâu chập viền mép mặt trái của tấm trái tim (vừa làm ở bước 5) với tấm vải nỉ còn lại làm vỏ gối. Bạn cũng đừng quên may thêm khóa kéo để có thể tháo vỏ gối ra dễ dàng khi giặt nha!

Giờ thì lồng ruột gối vào thôi nào!

 
Ấm áp và đáng yêu lắm í!

 
Bạn cũng có thể ứng dụng cách làm vỏ gối này vào làm các kiểu khác nghen.
Chúc các bạn có một món quà Valentine ưng ý!

Cách 2:


Vật liệu và dụng cụ:

sewshop.vn_Mẹo vặt

Vải, bông lót, keo vải, ren.
Thước, kéo, chỉ may, phấn, chỉ thêu và 2 cái nút.
Máy may Brother.

Thực hiện :

Đo cắt :
- cắt 1 miếng vải 36cm x 36cm và cắt hình trái tim(như hình)
- cắt 1 miếng bông ép 36cm x  36cm và cắt hình trái tim
- Cắt 2 miếng vải 36cm x 24 cũng cắt như hình
- Cắt hình 2 trái tim nhỏ để trang trí( bạn có thể cắt hình theo ý của mình)
- 1 dây ren 130cm

sewshop.vn_Mẹo vặt

Trang trí và may :

B1 :Thêu, trang trí và may dây ren lên trên miếng vải hình trái tim( như hình)
Dùng chân vịt J

sewshop.vn_Mẹo vặt

B2 :Ráp 2 miếng vải 36cm x 24cm( đã cắt hình nửa trái tim) vô miếng vải đã thêu và trang trí,như hình( nhớ úp 2 mặt phải của 2 miếng vải vào bên trong rồi mới may ).

sewshop.vn_Mẹo vặt

B3 : Lộn phải áo gối ra, làm khuy và đơm 2 nút vào mặt sau của áo gối ( như hình )

sewshop.vn_Mẹo vặt

Thế là bạn có1 Áo Gối xinh xắn để tặng cho người bạn yêu mến rồi đấy.

sewshop.vn_Mẹo vặt


Cách 3:


Gối xinh ôm mộng ái ân nồng nàn, Nhà đẹp, goi xinh om mong tinh nhan, may goi, goi valentine, le tinh nhan 2012, goi trai tim, thu cong, handmade, qua tang valentine, trang tri nha cua, khong gian dep

Gối xinh ôm mộng ái ân nồng nàn, Nhà đẹp, goi xinh om mong tinh nhan, may goi, goi valentine, le tinh nhan 2012, goi trai tim, thu cong, handmade, qua tang valentine, trang tri nha cua, khong gian dep

Cách làm vô cùng đơn giản các mẹ nhé!

Bước 1: Lấy bút vẽ hình trái tim lên trên các mảnh vải nhiều màu sắc mà bạn thích. Nên chọn các màu nồng ấm của tình yêu như màu đỏ, màu hồng sậm hoặc các màu rực rỡ của mùa xuân như xanh lá cây, vàng tươi, hồng sen...

Gối xinh ôm mộng ái ân nồng nàn, Nhà đẹp, goi xinh om mong tinh nhan, may goi, goi valentine, le tinh nhan 2012, goi trai tim, thu cong, handmade, qua tang valentine, trang tri nha cua, khong gian dep

Bước 2: Cắt các mảnh vải theo hình đã vẽ ta được các trái tim như hình.

Gối xinh ôm mộng ái ân nồng nàn, Nhà đẹp, goi xinh om mong tinh nhan, may goi, goi valentine, le tinh nhan 2012, goi trai tim, thu cong, handmade, qua tang valentine, trang tri nha cua, khong gian dep

Bước 3: Đặt hình trái tim vào miếng vải làm gối hoặc nếu bạn có gối sẵn rồi thì đặt chúng lên mặt gối. Dùng kim chỉ (với gối đã có sẵn) hoặc máy khâu khâu lại.

Gối xinh ôm mộng ái ân nồng nàn, Nhà đẹp, goi xinh om mong tinh nhan, may goi, goi valentine, le tinh nhan 2012, goi trai tim, thu cong, handmade, qua tang valentine, trang tri nha cua, khong gian dep

Gối xinh ôm mộng ái ân nồng nàn, Nhà đẹp, goi xinh om mong tinh nhan, may goi, goi valentine, le tinh nhan 2012, goi trai tim, thu cong, handmade, qua tang valentine, trang tri nha cua, khong gian dep

Bước 4: Tương tự làm như vậy với các hình trái tim khác.

Gối xinh ôm mộng ái ân nồng nàn, Nhà đẹp, goi xinh om mong tinh nhan, may goi, goi valentine, le tinh nhan 2012, goi trai tim, thu cong, handmade, qua tang valentine, trang tri nha cua, khong gian dep

Bước 5: Dùng kim khâu khâu một đường thật đẹp, các mũi kim đều nhau xuyên các trái tim lại.

Gối xinh ôm mộng ái ân nồng nàn, Nhà đẹp, goi xinh om mong tinh nhan, may goi, goi valentine, le tinh nhan 2012, goi trai tim, thu cong, handmade, qua tang valentine, trang tri nha cua, khong gian dep

Chiếc gối tình yêu đã hoàn thành rồi. Thật đơn giản, không tốn thời gian mà gối thì đẹp hơn rất nhiều. Hẳn tim chàng đã rung rinh rồi đấy.

Gối xinh ôm mộng ái ân nồng nàn, Nhà đẹp, goi xinh om mong tinh nhan, may goi, goi valentine, le tinh nhan 2012, goi trai tim, thu cong, handmade, qua tang valentine, trang tri nha cua, khong gian dep

Còn kiểu gối đáng yêu rất dễ làm này nữa. Giản đơn mà xinh xắn lạ.

Gối xinh ôm mộng ái ân nồng nàn, Nhà đẹp, goi xinh om mong tinh nhan, may goi, goi valentine, le tinh nhan 2012, goi trai tim, thu cong, handmade, qua tang valentine, trang tri nha cua, khong gian dep

Gối xinh ôm mộng ái ân nồng nàn, Nhà đẹp, goi xinh om mong tinh nhan, may goi, goi valentine, le tinh nhan 2012, goi trai tim, thu cong, handmade, qua tang valentine, trang tri nha cua, khong gian dep
Trái tim đủ sắc màu

Tự làm gối tặng người yêu. Những chiếc gối cực xinh làm người ấy ngây ngất vì bạn.Quả dâu ngọt lịm

Chuẩn bị những "đạo cụ" này nhé:
     

- Vải màu hồng (hoặc đỏ), vải xanh lá

- Kéo, bông (loại mềm nhồi gối)

- Kim, chỉ, phấn vẽ, thước

Đến phần hành động này: >:D<

Bước 1:

- Cắt vải hồng thành tấm 2 tam giác đều như hình bên.

Tùy kích thước gối lớn hay nhỏ mà các bạn cân đối kích thước tấm tam giác ná!

- Rồi khâu viền mép (mặt trái) 2 tấm lại với nhau. Các bạn nhớ để chừa 1 cạnh tam giác không khâu viền mép nhé!

Bước 2:

- Tiếp theo, kéo xếp gập tấm để hai đường  viền mép vừa may chồng lên nhau như hình bên. Sau đó, khâu 1 đường ngang ở góc dưới tam giác để tạo hình cho quả dâu nha!

- Khi khâu xong, bạn cắt bỏ phần vải thừa đi nghen.

Bước 3:

- Giờ thì xếp tấm lại thành hình tam giác như ban đầu rồi khâu thêm 2 đường ngắn song song ở góc tam giác vừa khâu ở bước 2 như thế này.
- Rồi lại dùng kéo cắt bỏ phần vải thừa đi nè. Cách may này sẽ giúp quả dâu của chúng mình có phần chóp trông tròn trịa hơn đó!

Bước 4:

- Giờ thì lộn phải và nhồi bông cho quả dâu thui nào!

- Khi nhồi bông xong, bạn túm mép vải và khâu kín lại nhé!

Bước 5:

- Đến phần làm cuống quả dâu nè, bạn cắt vải xanh thành 3 tấm như trong hình để làm cuống dâu nhé!

- Khâu viền mép tấm số 1 và 2 với nhau rồi lộn phải.

- Tiếp theo, nhồi bông cho cuống dâu đứng dáng. 

- Sau đó, úp tấm số 3 chập với 2 tấm trên rồi may cố định viền mép mặt trái. Bạn để chừa một đoạn nhỏ không khâu rồi lộn phải, nhồi bông cho cuống dâu thật mọng rồi hãy khâu kín nha!

Bước 6:

- Cuối cùng, bạn khâu cố định phần cuống với quả dâu là hoàn thành rồi!
Ấm áp và ngọt ngào lắm nhé! 
Làm tặng “người ấy” khi trời lạnh thế này tình cảm lắm lun ná!

 
Để mỗi khi người ấy ôm gối lại nhớ đến bạn đó!

Các bạn nên dùng vải nỉ để những quả dâu được mềm mại và ấm áp hơn nghen.

Một bé dâu với mặt mũi cũng rất cute và ngộ nghĩnh nghen.

 

 


Nụ hôn ngọt ngào:


1. Chuẩn bị:

- Vải đũi màu đỏ

- Bông hóa học

 - Mút tấm mỏng
 - Kim, chỉ, kéo
2.Thực hiện:
 •  Bước 1:
 - Vẽ hình vành môi trên lên vải và cắt cách mép 0.5 cm nè.

 - Chúng mình sẽ cắt 2 miếng như thế này teen nhé.

 Bước 2:

 - May gần kín quanh viền 2 miếng vải trên.

Bước 3:

 - Tiếp đến chúng mình sẽ lộn mặt phải ra và nhồi bông vào.

 Bước 4:
 - Khâu kín phần mép còn hở nữa ha.
Bước 5:
 - Làm tương tự như trên với phần dưới của đôi môi nè.
Bước 6:
 Ghép 2 vành môi vào nhau và khâu đính 2 đầu.
Bước 7:
 - Gập đôi miếng vải đũi, đặt đôi môi lên trên, vẽ viền theo đôi môi rồi cắt, cắt, cắt để được 2 miếng vải hình môi như thế nầy.

 - Đừng quên chừa ra 0.5 cm ở mép ngoài cho đường may teen nhé.

Bước 8:

- Cắt 1 miếng mút mỏng kích thước tương tự miếng vải ở bước 7

 - Đặt miếng mút lên mặt trái miếng vải và may viền quanh mép.

Bước 9:

 - Đặt miếng vải còn lại lên trên miếng vải ở bước 8 và may gần kín quanh mép nè.

Bước 10:

- Lộn mặt phải ra và may thêm 1 đường dọc theo viền đôi môi này nhé.

Bước 11:

- Cuối cùng là khâu đính lớp đệm ở bước 10 vào mặt sau “gối môi” của chúng mình nữa thui.

Làm một loạt gối đôi môi ngọt ngào này để tựa lưng thì căn phòng của bạn sẽ cực chất đấy, tha hồ mà nghịch nha teen nha!

 Làm gối tựa lưng khi xem tivi thế này nè!

“Pose” ảnh với gối này cực hay luôn! Xem môi tớ to chưa nè!

Xem môi thật với môi giả cái nào iu hơn nào?
Cái gối này còn có chức năng giữ điều khiển tivi nữa cơGối dựa hình lá cây:


May chiếc gối hình cây lá đỏ ngày thu 1

Bạn cần chuẩn bị những nguyên vật liệu như sau:

 • - Vải làm lá cây: 3 màu vải khác nhau chuyển dần từ tông đỏ sang cam rồi tới vàng.
 • - Vải làm thân cây: chọn vải màu nâu
 • - Kim, chỉ, kéo
 • - Bông nhồi
May chiếc gối hình cây lá đỏ ngày thu 2

Bước 1:

 • Đầu tiên, bạn in mẫu tán lá và gốc cây trên giấy, sau đó cắt rời và đặt căn ke trên vải. Tùy vào chiếc cây bạn làm lớn hay nhỏ để in file trên giấy có kích thước phù hợp.
May chiếc gối hình cây lá đỏ ngày thu 3

Bước 2:

 • Lấy vải hoa văn màu đỏ làm tán lá thứ nhất, vải hoa văn màu cam làm tán lá thứ hai, và vải màu vàng làm tán lá thứ ba, khâu thêm mắt và miệng ở giữa tấm vải vàng. Cắt vải màu nâu làm gốc cây.
May chiếc gối hình cây lá đỏ ngày thu 4

Bước 3:

 • Đến phần khâu: bạn đặt tấm vải hình gốc cây bên dưới (mặt phải lên trên) tiếp đến là tán lá màu vàng có khuôn mặt, bạn chỉ khâu đoạn cong ở giữa của tán lá thứ 3. Tiếp theo, bạn đặt tán lá thứ hai trên tán lá thứ ba, khâu dọc theo mép các đoạn cong, sau cùng đặt tán lá thứ nhất trên tán lá thứ hai, khâu dọc theo mép các đoạn cong. Bạn có thể xếp chồng các tán lá với nhau khoảng cách rộng hay hẹp giữa các tán lá tùy theo ý bạn. Lưu ý: bạn nhớ xếp các đường cong tán lá so le với nhau.
May chiếc gối hình cây lá đỏ ngày thu 5

Bước 4:

 • Tương tự các bước thực hiện như trên bạn may 3 tán lá với thân cây cho nửa còn lại của chiếc gối. Úp 2 mặt trái của thân cây vào nhau, khâu đường chỉ dọc theo mép vải của thân cây và tán lá, chừa khoảng trống bên dưới gốc cây để nhồi bông.
May chiếc gối hình cây lá đỏ ngày thu 6

Bước 5:

 • Nhồi bông kín vào bên trong và khâu kín khoảng trống.
May chiếc gối hình cây lá đỏ ngày thu 7
 • Chiếc gối với hình chiếc cây đã hoàn thành.

Chiếc gối giản dị với 3 tán lá đổ màu từ sắc đỏ sang vàng, rất gợi cảm giác ấm cúng và thơ mộng trong ngày thu se lạnh. Gối để dựa, để ôm và còn để trang trí nhà thêm đẹp!

May chiếc gối hình cây lá đỏ ngày thu 8

Chúc các bạn thành công


Gối dựa hình chú mèo:May gối dựa hình mèo béo dễ thương

Bạn cần chuẩn bị những nguyên vật liệu như sau:

 • - Vải thô mềm hoặc cotton một màu, nếu có hoa văn thì nên dùng hoa văn nhỏ và dày đặc như chấm bi nhỏ chẳng hạn
 • - Một chút vải lụa hoặc phi bóng để làm lòng tai mèo, có màu sắc hài hòa cùng vải chính
 • - Một miếng vải dạ hay nỉ mềm (nếu thích) để dùng làm lưng phía sau mèo và pha màu tay cho mèo
 • - 2 chiếc cúc lớn, kim, kim ghim, chỉ màu đen và màu hồng (hay màu nổi bật nhưng hài hòa với màu vải chính)
 • - Mẫu giấy: in mẫu bên và phóng to nhỏ tùy ý, nên phóng tới kích thước ghi trên mẫu, tức phần thân mèo dài chừng 27cm – 30cm
May gối dựa hình mèo béo dễ thương

Bước 1:

 • Căn ke mẫu giấy lên vải để cắt: 2 miếng thân, 4 miếng tai (trong đó 2 miếng lòng tai dùng vải lụa), 4 miếng chân, 4 miếng tay (nên dùng vải dùng cho phần lưng mèo), 2 miếng đuôi, vài hình trái tim nhỏ bằng vải hoa văn để trang trí nếu thích.
 • Ngoài ra bạn nên cắt thêm 2 miếng thân bằng vải lót để may như ruột gối, hoặc 1 miếng thân bằng vải mếch mỏng để giúp cho bề mặt gối phẳng mượt, đứng dáng.
 • Chú ý: Các bộ phận nhỏ của mèo đối xứng nhau nên bạn gập đôi vải rồi căn ke mẫu giấy lên và cắt luôn trên hai lớp vải để có được 2 miếng cùng lúc.
May gối dựa hình mèo béo dễ thương

Bước 2:

 • May ráp từng đôi các miếng đối nhau của các bộ phận chân, tay, tai, đuôi mèo. Miếng đuôi mèo nhiều đường cong nên bạn có thể gập đôi vải, căn ke hình rồi may trước khi cắt. Đây cũng là mẹo hay cho những sản phẩm may nhỏ và nhiều đường cong.
 • Sau khi may xong bạn cắt giảm đường biên may, cắt bằng kéo răng cưa càng tốt.
May gối dựa hình mèo béo dễ thương

Bước 3:

 • Nhồi bông cho các bộ phận nhỏ của mèo đã lộn phải vải, sau đó bạn may kín phần đã nhồi lại ngay trên mặt phải. Riêng hai tay mèo thì nên gập mép vải vào trong rồi khâu vắt hoặc khâu giấu chỉ cho đẹp.
May gối dựa hình mèo béo dễ thương
Bước 4:
 • Căn ke hình khuôn mặt mèo vào một nửa trên thân mèo, thêu áp vải hình trái tim giữa bụng mèo nếu thích.
 • Ghim hai tai mèo phía chéo chếch trên mắt mèo một chút,, ghim hai chân đối diện hai tai ở phía dưới thân mèo, ghim đuôi chếch dưới một bên thân mèo.
 • Chú ý ghim sao cho các bộ phận nhỏ này hướng vào trong thân mèo (ngược chiều với thông thường), sau này khi lộn phải vải thì các bộ phận sẽ xuôi chiều thông thường.
May gối dựa hình mèo béo dễ thương
Bước 5:
 • Úp mặt phải của miếng thân mèo phía sau vào phần thân phía trước vừa ghim chân tay. May ráp vòng quanh 2 miếng thân, trừ một đoạn 7cm để nhồi bông.
 • Sau đó cắt giảm đường biên may. Bạn có thể may tương tự với hai phần thân mèo vải lót mà không cần gắn bộ phận nào.
 • Nếu bạn dùng một miếng mếch vải mỏng để đệm cho bề mặt gối trơn mượt thì bạn đặt miếng đó vào giữa hai miếng thân mèo trước khi may.
May gối dựa hình mèo béo dễ thương

Bước 6:

 • Lộn phải vải phần mèo vừa may, là phẳng mượt phần thân, nhồi bông căng đều cho thân mèo.
 • Khâu đính hai tay mèo vào ngang thân mèo ở hai bên, bạn có thể đính chiếc cúc vào đầu cánh tay cho thêm vẻ linh hoạt.
 • Nếu bạn may ruột gối thì nhồi bông cho ruột gối, phần vỏ gối sẽ may khóa kéo vào một bên thân mèo để tiện cho bạn lột vỏ gối.
May gối dựa hình mèo béo dễ thương

Bước 7:

 • Dùng chỉ màu sẫm hoặc màu hài hòa với vải thân mèo để thêu đường nét khuôn mặt mèo. Bạn có thể chỉ cần dùng mũi khâu thông thường.
 • Đầu tiên khâu hình tam giác mũi mèo, sau đó khâu qua lại các đường chỉ dài làm đặc phần tam giác vừa khâu là được mũi mèo.
 • Từ mũi mèo khâu xuống đường dọc thẳng rồi luồn đầu kim qua các mũi đã khâu để lộn đầu chỉ về vị trí mũi. Như thế tiện cho bạn đâm kim xuống vải và lộn lên ở đường khâu mắt mèo.
 • Khâu xong đường cung mắt mèo ngủ rồi mới khâu tới các lông mi.

Nắn lại dáng mèo cho căng đều đặn và trang trí thêm nếu thích. Mặt trước gối là hình chú mèo béo say ngủ, mặt sau gối trơn êm mượt mà rất phù hợp với gối dựa, gối ôm,…

May gối dựa hình mèo béo dễ thương

Một đôi mèo tím trông rất dễ thương!

May gối dựa hình mèo béo dễ thương

Nếu muốn gối trơn tru mượt mà hơn nữa, bạn có thể bỏ qua phần may tay gắn lên và thay vào đó là khâu hình đôi tay nổi trên thân mèo. Thắt nơ ở đuôi trông thật điệu đà!

May gối dựa hình mèo béo dễ thương

Với mẫu in sẵn và các đường may không quá phức tạp, bạn sẽ dễ dàng may được đôi gối mèo để ôm trong những ngày trở gió sắp tới, chúc bạn thành công nhé!

Tự làm vỏ gối đẹp và độc mà không hề khó nhé.


Tự may chiếc vỏ gối đơn giản mà đáng yêu


Cùng trổ tài may những chiếc vỏ gối xinh xắn, trang trí cho ngôi nhà bạn nào!

Chuẩn bị: 

- Một miếng vải cotton hoặc vải loại thô, dễ thấm mồ hôi, họa tiết tùy thích. 
Thông thường 1 mét vải có thể làm được 2 chiếc vỏ gối. 
- Kéo
- Kim hoặc máy may
- Bàn là
- Chỉ
- Ghim giữ vảiCách làm:

Bước 1. Đo kích thước của chiếc gối và cắt một miếng vải có chiều dài gấp 2 1/3 lần chiều dài gối, chiều rộng bằng chiều rộng của gối. Mỗi bên chừa ra 3 – 5 cm đường may/vắt sổ. Bước 2. Gấp mép hai cạnh chiều rộng của miếng vải vào khoảng 3 – 5cm, là và ghim để giữ nếp. Bước 3. Khâu mí một đường sát mép, cách mép 1 - 2 mm. Bước 4. Đặt chiếc gối vào giữa miếng vải để kiểm tra lại một lần nữa các kích thước. Chiếc vỏ gối phải rộng hơn gối một chút và chừa đủ đường may để may gối. Bước 5. Gấp miếng vải quanh gối như trong hình. Bước 6. Nếu kích thước của chiếc vỏ hơi to so với chiếc gối, bạn có thể dùng kéo chỉnh sửa một chút. Khi kích thước đã chuẩn, gấp miếng vải, đánh dấu phần định may. 


Bước 7. Lộn trái miếng vải và may nốt hai mép chiều dài của miếng vải vào với nhau. Sau khi may xong, lộn phải miếng vải và bạn đã có một chiếc áo gối hoàn chỉnh. Việc còn lại rất đơn giản: nhét chiếc gối vào trong và xếp nó ngay ngắn lên chiếc ghế sofa nhà bạn!
Hướng dẫn cắt may vỏ gối cơ bản

 

Hướng dẫn tỉ mỉ này giúp bạn tự cắt may vỏ gối được dễ dàng và dựa trên kiểu vỏ gối cơ bản bạn cũng có thể biến tấu các dạng vỏ gối tùy ý.

Bạn cần chuẩn bị những nguyên vật liệu như sau:

- Vải may gối: vải cotton hoặc lụa

- Vải may bèo gối: cùng loại vải may gối hoặc trái màu, hoặc tông màu đậm/nhạt hơn, hoặc dùng ren, đăng ten,...

- Kim, chỉ, cúc bấm, kéo, thước, máy khâu

Cách làm:

Bước 1:

Mỗi vỏ gối cần cắt 3 miếng sau:

Mặt trước gối hình chữ nhật 41cmx26cm. Đây là kích thước gối phù hợp với trẻ mầm non, gối cho người lớn thì hình chữ nhật này có kích thước 75cmx45cm. Khi cắt, nhớ cộng thêm đường may hai bên.Bạn có thể tăng/giảm kích thước tùy ý tùy theo độ rộng của ruột gối hoặc tùy theo sở thích của bạn.

Đặt mặt trước gối đã cắt lên vải và căn ke lấy hình chữ nhật, tăng thêm 11cm ở một đầu chiều dài để có được hình chữ nhật mới dài hơn (phần vải tính thêm sẽ được bù vào việc bạn may 2 nẹp cúc của mặt sau gối). Sau đó bạn cắt miếng vải dài này ra làm 2 phần, một phần nhỏ hơn và một phần to hơn, tùy ý bạn chia to/nhỏ, thường miếng to lớn gấp đôi hoặc gấp 3 miếng nhỏ.

Bước 2:

Trên hai miếng chữ nhật mặt sau gối, bạn may nẹp cúc ở 1 cạnh chiều rộng. Gập vào 1cm, miết phẳng rồi gập thêm vào 3cm. May sát mép nếp gập đầu tiên, đường may sẽ đi qua 3 lớp vải.

Xếp và ướm thử lại hình gối, các mép vải trùng khít nhau, phần nẹp gối chồng lên nhau tại chính phần nẹp. Bạn có thể cắt giảm cho các góc vuông của hình chữ nhật được lượn cong mềm mại. Như thế cũng sẽ dễ dàng hơn cho bạn may bèo gối ở bước sau.

Bước 3:

Cắt dải vải dài làm bèo cho gối, rộng bản 6cm hoặc to/nhỏ tùy ý, gối người lớn nên may bèo lớn hơn. Chiều dài dải vải ít nhất phải gấp đôi chu vi gối, tức con số cm cần cắt là (chiều dài + chiều rộng) x 4. Dải vải càng dài thì bèo càng nhún nhiều, ly bèo càng sâu hoặc số ly càng nhiều.

Nếu vải không đủ dài để cắt liền mạch thì bạn cắt làm nhiều đoạn may nối nhau. Nếu cắt được xéo vải thì bèo càng mềm mại vì thế bạn nên học theo cách cắt nối dải vải trong bài Cách làm nẹp vải và ứng dụng may túi đựng đồ trong suốt (từ bước 1 tới hết bước 4).

Gập mép một cạnh dài của dải vải, gập hai lần rồi may sát mép gập đầu tiên, bạn gắng gập nhỏ nhất có thể.

Nếu không gập viền bèo như thế thì bạn có thể vắt sổ bằng chỉ đậm màu hơn cho nổi bật. Nếu vải lụa thì bạn có thể chỉ cần hơ lửa mép vải. Nếu vải mỏng bạn có thể cắt bèo to gấp đôi bản bèo bạn định làm rồi gập đôi vải lại cho hai cạnh chiều dài trùng nhau và là chết nếp gập, như thế sẽ thành bèo gồm hai lớp vải liền nhau.

Cạnh dài còn lại của dải vải bèo sẽ được may ráp vào viền xung quanh miếng vỏ gối mặt trước. Úp hai mặt phải của bèo và miếng vỏ gối vào nhau để may ráp.

Bèo vải bạn có thể may thường, rút chỉ cho vải chun lại vừa với chu vi vòng quanh gối rồi ráp bèo một mạch, như thế bèo sẽ chun nhỏ và lúc may ráp cũng nhanh.

Hoặc bạn vừa may ráp vừa xếp ly cho bèo, cứ may 1cm thì bạn lại đẩy cho vải chồng chéo thành 1 ly nhỏ, ly có thể xuôi hết một chiều hoặc trái chiều xen kẽ.

Tại các góc cong của gối bạn xếp ly sát nhau hơn.

Phần đầu cuối của bèo được may ráp nối liền với nhau. Có thể bạn phải cắt phần bèo thừa trước khi may ráp, cũng có thể bạn phải may nối thêm bèo nếu lỡ tay xếp ly quá sâu và quá dày.

Bước 4:

Úp mặt phải của miếng lớn mặt sau gối vào mặt phải của miếng mặt trước gối, ghim ổn định và trùng các méo vải, phần bèo sẽ nằm gọn ở giữa hai lớp vải vỏ gối, chú ý vuốt cho bèo vải gọn vào bên trong kèo bạn may đè cả vào nó.

Úp mạt trái của miếng nhỏ mặt sau gối lên sau cùng, các mép vải trùng nhau, phần nẹp cúc chồng chéo lên nhau, ghim ổn định rồi may ráp vòng quanh vỏ gối, có thể bấm mũi kéo một chút vào phần biên vải cong ở 4 góc gối để sau khi lộn phải vải không bị co kéo.

Bước 5:

Lộn phải vải và khâu cúc bấm vào nẹp cúc. Nếu dùng cúc thường bạn phải thùa khuy vào nẹp dưới và khâu cúc vào mặt trong của nẹp trên, như thế phần vỏ gối sẽ trơn tru không cộm cúc lên.

Nếu thích bạn có thể thay đổi hình dạng vỏ gối ngay từ lúc cắt, ví dụ thay bằng hình chữ nhật bạn có thể cắt hình bán nguyệt. Kiểu vỏ gối viền bèo cơ bản này trông rất thân thương:

Bạn cũng có thể thay đổi kích thước gối tùy ý, nhưng dù gối lớn hay nhỏ thì cũng chỉ cần cộng thêm 11cm cho phần nẹp cúc thôi. Bèo cắt bản lớn gấp đôi rồi gập đôi lại để tiện không phải may viền bèo hay vắt sổ gì cả:

Ngoài sáng tạo kiểu dáng gối (chữ nhật, bán nguyệt, vuông,..) bạn có thể sáng tạo phần bèo nhún. Bèo to hoặc nhỏ, thưa hoặc dày tùy ý. Thậm chí bạn không cần may bèo vải mà dùng sợi đan/móc bèo cho thêm phần tinh xảo:

Bạn nên lựa màu vải sao cho hài hòa với không gian xung quanh vị trí đặt gối nhé, như gần gũi hay cùng chất liệu, hoa văn với vải ga, vải chăn, vải rèm,... trong buồng ngủ chẳng hạn:

Từ kiểu gối cơ bản này bạn có thể sáng tạo nhiều kiểu gối khác theo sở thích, chúc bạn thành công nhé!


Tự làm gối hoa xinh cho nhà cuối tuần

Chuẩn bị:

- Vải may vỏ gối
- Vải may hoa (2 màu, vải dạ)
- Bông, cúc
- Kim chỉ, kéo, bàn làCách làm:

Vẽ lên file word hình những cánh hoa, 1 loại to và 1 loại nhỏ hơn một chút. Mỗi loại 5 cánh. Sau đó in ra giấy A4.Đặt giấy lên những tấm vải để làm cánh hoa và dùng bàn là là trên giấy. Phần giấy sẽ dính với vải.Dùng kéo cắt các cánh hoa này ra.Tháo giấy ra khỏi cánh hoa.


Đặt cánh hoa nhỏ trên cánh hoa to và dùng tay để làm cong cánh hoa. Phần dưới cánh hoa dùng chỉ may lại để giữ cánh hoa có độ cong. Đồng thời dùng kéo cắt bớt phần dưới.


Dùng kim chỉ để may nối các cánh hoa.


Sử dụng máy may để may các cánh hoa liền với nhau. May 5 cánh dưới so le 5 cánh trên.


Sau đó bạn ướm lên phần vải chuẩn bị may gối.


Dùng một chiếc cúc to làm nhụy hoa và đồng thời cũng có tác dụng như là một chiếc nút giữ hoa với vải may gối. Có thể bọc vải cho cúc này bằng cách cắt vải ôm lấy cúc và dùng keo dính dính vào.


Bây giờ bạn có thể may viền gối. May 1 viền cứng ở một mặt vỏ gối.
Áp mặt phải của hai vỏ gối vào nhau và may viền quanh. Để lại một khoảng hở để lộn phải được.
Cắt các hình chữ V quanh viền trong (viền trái của vỏ gối).


Sau đó lộn ngược lại. Nhét bông vào vỏ gối.


Dùng kim may khoảng trống lại.

Giờ thì bạn đã có chiếc gối thật độc đáo rồi.


May vỏ gối tra khóa đơn giản:
      

Bạn cần chuẩn bị những nguyên vật liệu như sau:

- Vải, ruột gối
- Khóa kéo (nên chọn loại khóa giọt lệ có màu giống với màu vải)
- Dụng cụ gỡ chỉ (dụng cụ này bán khá rẻ và tiện mua ở chỗ bán vật liệu may)
- Kéo, kim, chỉ, kim ghim, máy khâu.


Bước 1: Cắt:

Đo kích thước của ruột gối, bạn nên dùng thước dây và đo từng đoạn ngắn theo mép ruột gối cho chính xác, tức đo tới đâu giữ thước sát vải tới đó. Bạn cần biết chiều dài và chiều rộng của ruột gối.
Cắt vải theo kích thước vừa đo, nên gập đôi vải lại để cắt, vì bạn cần cắt hai miếng bằng nhau và ngược chiều mặt vải.
Ướm khóa kéo vào cạnh một cạnh của gối và đánh dấu vị trí khóa nằm cân đối ở giữa cạnh gối.


Bước 2: Tra khóa:

Mẹo nhỏ để tra khoá đẹp và dễ dàng là bạn cần may hai mép vải kín trước khi tra khóa, tra xong bạn lại gỡ chỉ của đường vừa may kín đó ra để lộ phần khóa. Cụ thể như sau:

Úp hai mặt vải vào nhau, may liền một cạnh gối định đặt khoá kéo, may trên hai lớp vải.

Tách đôi biên vải may và là chết nếp.


Đặt úp khoá vào biên vải vừa là phẳng, ghim lại đúng vị trí cân đối của khóa trên cạnh gối, sao cho khóa nằm ở giữa các mép vải.


Chú ý đường răng khóa trùng với đường may của cạnh gối.


Bạn cần thay chân vịt máy khi may thông thường sang loại chân vịt dùng may khóa / may nẹp. Đặc điểm của chân vịt thông thường có hai bàn cân đối hai bên giữ cho vải dẹp xuống ở hai bên đường may, còn chân vịt tra khóa chỉ có một bàn giữ vải ở một bên đường may, vì bên kia đường may là phần răng khóa cộm lên. Nếu không có chân vịt chuyên dụng này bạn sẽ phải tra khoá kéo với đường may khá xa răng khóa.


May sát mép một bên răng khoá, không sát quá để ảnh hưởng đến tai khóa không kéo được vì vướng đường chỉ, nhưng cũng không quá xa để lộ khóa quá nhiều. Nếu đây là lần đầu tra khóa, tốt hơn hết bạn may cách xa răng khóa một chút, hoặc bạn có thể kẻ một đường bút chì lên khóa làm đường may. Tra khóa cần may rất thẳng và cách đều.

Khóa kéo vẫn đang kéo kín, bạn may tiếp một bên còn lại của khóa.

     

Sau khi may khóa vào gối, bạn lật mặt phải vải và gỡ đứt đường chỉ nối hai cạnh gối mà bạn may ở bước 1, chỉ gỡ trong khoảng cần mở của khóa kéo. Hai đầu mút khóa có thể được may hoặc khâu chặn cho đỡ bung các sợi chỉ cạnh đó nếu bạn lỡ tay kéo khóa quá mạnh.
Có riêng một dụng cụ gỡ chỉ để bạn thực hiện dễ dàng, nhưng nếu không có mà phải dùng mũi kéo hay mũi dao để gỡ thì bạn phải rất cẩn thận không làm rách vải.


Bước 3: May gối:

Gập vải làm đôi tại đường khóa vừa may, nhớ kéo hở một chút khóa để bạn dễ lộn vải. Đặt các mép vải trùng khít, ghim kim cho ổn định.


May trên 3 cạnh gối còn lại. Sau khi may cắt giảm góc vuông của gối để khi lộn vải thì gối đỡ cộm góc.


Lộn phải vải tại chỗ khóa kéo hở sẵn. Miết phẳng vải tại đường may rồi là cho chết nếp.


Kéo mở hết khóa để nhồi ruột gối vào vỏ gối rồi kéo khóa kín lại.

   

Như vậy là bạn đã hoàn thành một chiếc vỏ gối theo cách tra khóa rất đơn giản và nhanh chóng rồi!

Kiểu tra khoá này bạn có thể sử dụng cho các kiểu dáng gối, nhất là với gối vuông thành thẳng cạnh như gối hình chữ nhật, gối hình vuông. Đặc biệt nó giúp bạn sử dụng tốt những mẫu vải có họa tiết bản đồ hay họa tiết đẹp như một bức tranh, vì nếu bạn tra khóa vào giữa gối thì bức tranh vải trên hai mặt gối không còn liền mạch đẹp đẽ như thế này nữa:

Nhất là khi bạn dùng vải lông để may gối, cách tra khóa vào cạnh gối sẽ giúp cho phần lông phủ đều rất đẹp mắt:

Với chị em ưa thêu thùa hoặc tạo hình trên vải vỏ gối thì cách tra khóa vào cạnh gối cũng rất hữu ích, mặt sau gối mượt mà phẳng phiu, mặt trước gối là một nền phẳng để thêu liền mạch:

Bạn có thể tạo hình thoải mái trên vỏ gối mà không lo đường tra khóa ảnh hưởng tới họa tiết thủ công của bạn:

Mùa hè không phải là lúc bạn tha thiết với may gối nhưng nếu bạn khéo chọn vải có màu sắc và họa tiết mát mẻ thì ngôi nhà sẽ thêm phần tươi mát và dễ chịu hơn đấy, vì thế hãy sẵn sàng may vỏ gối mới với khóa kéo dễ dàng để tiện thay giặt nhé. Chúc bạn thành công.

Tự tay làm gối ôm xinh

Tự làm gối tặng người yêu cực xinh

Cách làm bình hoa bằng giấy cực đẹp

Làm túi xách từ quần jean

Hướng dẫn làm túi giấy

Tự làm túi xách đơn giản tiện lợi

Tự làm búp bê xinh như mua ngoài cửa hàng

Tự làm túi xách dễ thương


(ST).

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
cho hỏi mình muốn mua những vật liệu đề làm gối handmade thì mua ở đâu, giúp mình với...
hơn 1 tháng trước - Thích (2) - Trả lời
Mình thấy ở thương xá Đại Quang Minh bán đu hết các nguyên liệu làm đồ handmade lun ah.
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý