Cách làm bánh canh bột gạo ngon

Hoaibui2395 Hoaibui2395 @Hoaibui2395

Cách làm bánh canh bột gạo ngon

18/04/2015 07:27 PM
14,465

Cách làm bánh canh bột gạo ngon. Những món ngon và đơn giản từ bánh canh bột gạo


Cách làm sợi bánh canh:


Thành phẩm 1

Nguyên liệu và cách làm

1 chén cột năng + 1 chén bột gạo trộn đều = 2 chén nước ( CHÚ Ý PHẦN NÀY NHIỀU HƠN HAY ÍT HƠN TÙY THEO BỘT NỮA, NHÌN VÀ THÊM HAY BỚT KHI THẤY BỘT KHÔ HAY NHÃO )

Trộn bột cho đều.

Bột

Nước nấu sôi từ từ cho vào bột, dùng đũa hay máy đánh tránh hay máy trộn bột… trộn đều, thấy bột ướt ráo lá được. Không nhão cũng không khô bột như bột há cảo, bánh bao hay bánh mì vậy đó.

trộn

Cho vào dụng cụ ấn bánh quy và ấn xuống nồi nước sôi.

ấn bánh canh

Thích ngắn thì dùng tay kéo bột xuống, bột đứt ngang. Nếu thích nguyên cọng dài thì khỏi cắt. Dùng nĩa trộn cho cọng bánh rơi ra.

Luộc bánh canh

Thấy bột nổi lên thì vớt ra thao nước lạnh.
Vot banh canh ra

Vớt ra rổ cho ráo nước
Thành phẩm bánh canhNhững món bánh canh ngon:


Bánh canh thập cẩm

Sợi bánh canh không quá dai, nước dùng ngọt từ xương hầm, ăn kèm cũng với tôm, thịt, và chả cua làm sẵn để tiết kiệm thời gian.

Nguyên liệu:

- 1 bát con bột năng
- 1 bát con bột gạo
- 250ml nước sôi nóng già
- Phần xương hầm: 500g xương lợn hoặc sườn non
- Tôm, cua, hoặc có thể dùng chả cua bán sẵn trong siêu thị. Có thể thêm tiết lợn, nấm rơm, tùy theo sở thích của bạn.
- Hành lá, hành khô, dầu điều, muối, nước mắm, đường
- Ớt quả.

Cách làm:

Bước 1:

- Chần sơ xương qua nước sôi, đổ nước chần đi, rửa lại cho thật sạch. Đổ nước lạnh ngập mặt, đun sôi lấy nước dùng. Nếu muốn nhanh bạn có thể ninh xương bằng nồi áp xuất. Sau khi xương mềm, bạn nêm nếm lại tùy theo khẩu vị, nêm hơi nhạt vì phần tôm và chả cua bạn đã có nêm sẵn gia vị.

Bước 2:

- Bột năng, bột gạo, trộn lẫn vào với nhau, thêm vào một thìa nhỏ muối, châm từ từ nước sôi nóng già, vừa châm vừa dùng thìa gỗ lớn trộn đều. Sau đó bạn dùng tay nhồi bột, đến khi hỗn hợp bột dẻo, và mịn. Tùy theo độ hút nước của mỗi loại bột mà bạn điều chỉnh lượng nước sôi cho phù hợp.

Bước 3:

- Bàn gỗ hoặc thớt dùng để nhồi bột rảy ít bột năng lên để chống dính, dùng chai nước không cán bột dài ra.

Bước 4:

- Dùng dao cắt bột thành từng sợi dài.

Bước 5:

- Đun nồi nước sôi, thả bột vào luộc, đến khi bột nổi trong là bột chín, vớt bột ra ngay thố nước lạnh để chống dính. Đổ bột lên rổ cho ráo nước.

Bước 6:

- Tôm rửa sạch, luộc sơ tôm, bóc nõn.

Bước 7:

- Chả cua làm sẵn rửa sạch.

Bước 8:

- Đun nóng dầu điều, phi hành khô thơm.

Bước 9:

- Đổ tôm đã luộc và chả cua vào phi thơm.

Bước 10:

- Nêm vào nồi cua hai thìa nhỏ nước mắm, nửa thìa nhỏ muối, hai thìa nhỏ đường, cho vào ít nước dùng hầm xương, đun chừng 10 - 15 phút để tôm và chả cua thấm gia vị.

Bước 11:

- Hành lá thái nhỏ.

Bước 12:

- Cuối cùng gắp ít bột cho ra bát, bên trên múc ít tôm, chả cua và chan ít nước dùng trong nồi tôm, thêm hành lá, chan thêm vào bát ít nước xương hầm và thịt. Dùng nóng, ớt quả bạn để riêng (nếu ăn cay).


Bánh Canh Giò Heo 1


Nguyên liệu (cho 20 bát):

- Bánh canh: 1 kg
- Xương heo: 1 kg
- Giò heo rút xương 1 kg
- Nấm rơm: 200 g
- Hành tây: 1 củ.
Chuẩn bị: hành phi, hành ngò, hành lá, 5 tép tỏi, nước mắm ngon, gia vị.

Cách Làm:

- Xương heo chà muối, rửa sạch, chần qua nước sôi
- Giò heo chà muối rửa sạch, dùng dây nylon hoặc dây lạt buộc chặt, chần qua nước sôi
- Tỏi băm nhuyễn. Hành tây xắt khoanh

mỏng. Hành lá thái nhuyễn. Nấm rơm gọt sạch chân, ngâm nước lạnh pha chút bột năng 15 phút, vớt ráo.
- Nấu 5 lít nước cho đến khi hơi lăn tăn thì cho xương heo và giò heo vào. Để lửa trung bình, không đậy nắp và vớt bọt thường xuyên.
- Nấm rơm xào sơ với chút tỏi, cho vào nồi nước lèo. Giò heo chín vớt ra. Nêm vào nồi nước lèo: tiêu, muối, đường phèn, bột ngọt cho vừa ăn. Tiếp đó, cho hành tây và hành phi vào.
- Bánh canh trụng qua nước sôi, cắt ngắn vừa ăn
- Thịt giò heo xắt lát

Trình bày:
Cho bánh canh ra bát, trên xếp thịt giò heo, múc nước lèo vào, cho thêm chút hành lá, hành phi và chút tiêu.}

----------------------------------------------------------------------------------------------

Bánh Canh Giò Heo 2

Nguyên liệu:

- 1/2kg bánh canh
- 1kg giò heo
- 200g da heo
- Tôm khô, hành phi, hành lá, rau mùi, giá sống, hẹ, bột nêm, chanh, ớt, nước mắm, đường, tiêu.

Cách làm:


- Chân giò lọc xương phần có nạc phía trên rồi dùng dây lạt bó lại, phần còn lại chặt miếng vừa ăn. Da heo cạo rửa thật sạch, cắt miếng. Hành lá, rau mùi nhặt rửa sạch, thái nhỏ.

- Đun nước sôi, cho chân giò, da heo, tôm khô vào nồi, thường xuyên vớt bọt cho nước trong.

Nạc giò heo luộc chín, lấy nước hầm tôm khô
chan bánh canh. Món ăn kèm thêm giá, hẹ hấp dẫn.

Chân giò và da heo mềm, vớt ra để ráo. Nêm chút muối, nước mắm, đường, bột nêm vừa ăn.

- Bánh canh, giá, hẹ cắt khúc chần qua nước sôi. Xếp giá, hẹ vào tô, bánh canh lên trên, cắt ít lát mỏng thịt giò heo (phần thịt bó) xếp trên bánh cùng với xương giò, huyết, da heo. Chan nước ngập bánh, rắc hành, mùi, hành phi và chút tiêu lên trên. Ăn nóng kèm chanh, ớt.

Theo 24H.com

----------------------------------------------------------------------------------------------

Bánh Canh Giò Heo 3


-
1 vĩ xương heo nấu lấy nước ngọt
- 1 vĩ đùi trên cắt lát mõng
- 1 củ hành tây + tôm khô 1/2 cup nấu
   nước lèo
- 1 vĩ càng cua giả
- 1 vĩ cocktail shrimps
- hành phi, hành ngò, tiêu

Nấu nồi nước lèo nêm vừa ăn. Thịt giò heo cắt miếng nhỏ. Tôm trụng nóng.[/align]Làm bánh canh tươi, để vào tô, sắp thịt giò, càng cua giả, tôm, chan nước lèo nóng, để hành phi, hành ngò và tiêu lên ăn nóng.

Bánh Canh Tôm Giò Heo By Vànhkhuyên
(sưu tầm về từ HST forum)

Bột Bánh Canh và Bún

Vật liệu:

- 1 gói bột gạo hoặc 1 gói bột để làm Bánh cuốn hiệu Vĩnh Thuận (hiệu khác cũng không ảnh hưởng) 400gram
- 50 gr. bột năng (theo tôi thêm bột năng bánh sẽ dai hơn) công thức của sis VanhKhuyên thì không có cho thêm bột năng vì sis VK nói là đây là bánh canh Trảng Bàng thì cọng bún không dai bằng cọng bún bánh canh cua - vậy các sis tuỳ thích nếu muốn ăn dai tí thì cho thêm bột năng còn không thì theo đúng recipe của sis VK là rất ngon.
- 1 muỗng canh muối
- 3 muỗng canh dầu ăn

Nếu làm Bánh canh thì dùng bột Bánh cuốn, Bún bò thì 100% bột gạo.

Cách làm:


- Bột gạo, muối, dầu ăn bỏ vô thau 300ml nước sôi chế vô thau. Dùng cái hook của handmixer để số nhỏ nhất nhồi đều cho ngấm bột.
- Tiếp theo, chế 150ml nước sôi để nguội (khoảng 70 độ C) vào thau bột (vì là KA/CN thêm 50 gr. bột năng nên cũng tăng lên thành 200 ml nước ấm), bật máy để số lớn và tiếp tục nhồi cho đến khi thấy khối bột mịn, dẽo (không còn vón cục)---> Dough, nếu không thì khi ép ra sợi bún sẽ sần sùi, không được bóng láng.
- Trong lúc nhồi bột thì nấu nồi nước sôi (đổ nước cao gần tới miệng nồi).
Dùng nồi có chiều cao để khi ép sợi bún sẽ không bị dính chùm. Tốt nhất là dùng nồi dùng để luộc spaghetti.
- Múc bột vô đồ ép và ép xuống nồi (nước phải thật sôi) - mình có thể cho tí dầu ăn vào nước sôi (KA/CN). Phải ép mạnh liên tục xuống để sợi bún được dài. Xong nhúng đồ ép xuống mặt nước sôi để sợi bột đứt rời ra khỏi đồ ép. Chờ cho sợi bún nổi lên, lấy rổ vớt ra bỏ ngay vào thau nước lạnh.
- Tiếp tục để nước sôi làm tiếp cho đến hết. Tổng cộng khoảng 4 lần là xong. (làm bằng cái nhấn bột của CN thì chỉ 2 lần là xong)
- Đem bún đổ ra rổ rồi xối nước lạnh lên để rửa lần nữa.

----------------------------------------------------------------------------------------------Những món bánh canh ngon nhất Việt Nam:


Bánh canh Trảng Bàng (Tây Ninh)

Là một trong những món ăn nổi tiếng của Tây Ninh, món bánh canh Trảng Bàng được chế biến hết sức công phu, sợi bánh canh được làm bằng loại gạo quý nhất như gạo Nàng Thơm hay Gạo Đào. Gạo được ngâm qua đêm sau đó được mang xay nhuyễn và mang đi hấp chín thành những sợi bánh trắng tinh.

Bánh canh Trảng Bàng là món ăn nổi tiếng của tỉnh Tây Ninh.

Tô bánh canh Trảng Bàng có vị cay của ớt đỏ, tiêu đen, mùi thơm của hành xanh. Khi ăn vào sẽ có vị béo ngọt của thịt, độ dai nhưng mềm của sợi bánh canh cộng thêm vị chua cay mặn của nước mắm. Đặc biệt là những lát thịt heo mỏng được cắt khéo léo có cả da, gân thịt, giò heo, cùng nước lèo thơm ngọt, trong vắt đã làm nên sức hấp dẫn khó có thể cưỡng lại của bánh canh Trảng Bàng.

Bánh canh Nam Phổ

Bánh canh Nam Phổ có nước lèm sền sền, có màu đỏ của gạch cua.

Đây là món bánh canh nổi tiếng của làng Nam Phổ, TP. Huế. Điều đặt biệt của bánh canh Nam Phổ chính là nước lèo của bánh canh phải có màu đỏ cam của gạch cua và tôm, đồng thời nước lèo phải sền sệt không quá lỏng cũng không quá đặc.

Sợi bánh canh Nam Phổ cũng được làm bằng bột gạo, sợi bánh canh tròn và ngắn chứ không vuông và dài như bánh canh bột mì hay bánh canh bột lọc của miền Trung. Bánh canh được ăn cùng thịt heo vò viên nhỏ, gạch cua được xào chín và ăn cùng nước lèo thơm ngọt.

Bánh canh bột xắt miền Tây

Bánh canh được làm từ gạo ngâm qua đem sau đó được xay nhuyễn thành bột nước rồi cho vào túi vải đăng cho thật ráo nước. Kế đến người ta cho bột ra mâm và nhồi bột thật đều tay sau cho không quá khô cũng không quá nhão.

Bánh canh bột xắt không được nấu cùng giò heo, thịt heo hay cua, tôm mà lại được nấu cùng thịt vịt và huyết vịt. Món bánh canh bột sắt được ăn cùng nước mắm gừng tạo nên mùi vị hấp dẫn, nức lòng khách gần xa.

Bánh canh cua Huế

Bánh canh cua được làm rất đơn giản nhưng khi ăn lại rất hấp dẫn

Đây được xem là món ăn bình dị của xứ miền Trung, với cách làm rất đơn giản nhưng khi ăn vào lại vô cùng hấp dẫn. Để làm bột bánh canh người ta cho bột và muối vào nước nóng rồi nhồi cho đến khi bột có độ dẻo sau đó bột được cán dẹp và cắt từng miếng mỏng. Kế đến người ta đun nước sôi và cho bột bánh canh vào luộc.

Để có món nước dùng người ta hầm dùng xương ống heo đun thật chín, sau đó cho thịt cua đã xào qua với tỏi vào trong nước dùng, cuối cùng là th��t vò viên và thịt nạc.

Bánh canh chả cá Nha Trang

Thưởng thức bánh canh chả cá nhất định không thể thiếu nước mắm Phan Rang, được tinh chế hoàn toàn từ cá cơm cộng thêm những sơi bún thanh mảnh, cùng chả cá chiên vàng giòn. Khi ăn vào ta sẽ cảm nhận mùi vị nước lèo được nấu từ hải sản biển tạo nên sức hấp dẫn kì lạ của bánh canh chả cá.

Bánh canh chả cá không thể thiếu nước mắm Phan Rang.

Điểm nhấn của bánh canh chính là chả cá, để có chả cá thơm ngon thì phải dùng loại cá tươi ngon nhất: cá mối, cá thu, cá cờ, các chuồn… Chả cá có hai loại là chả hấp và chả chiên. Chả chiên có vị thơm giòn, chả hấp thì có độ dẻo ngọt tuỳ theo sở thích và khẩu vị của mỗi người.

Bánh canh cá lóc

Ở Huế bánh canh cá lóc không chỉ là món ăn dân dã trên các đường phố mà còn trở thành một đặc sản nổi tiếng của đất cố đô, sông Hương núi Ngự.

Món cá lóc tuy có thành phần khá đơn giản, chỉ bao gồm sợi bánh canh được làm từ bột gạo và thịt cá lóc đồng nhưng cách thức chế biến lại đòi hỏi rất nhiều về sự tỉ mỉ và công phu của người làm.

Được mệnh danh là đặc sản của đất cố đô.

Để làm sợi bánh canh thì bột gạo phải có được độ dẻo dai và vị ngọt tự nhiên. Kế tiếp việc chọn cá lóc cũng đòi hỏi sự đầu tư không kém, cá lóc phải là cá đánh bắt ở đồng, cỡ lớn, thịt săn chắc. Cá khi được hấp vừa chín tới thì lọc kĩ từng phần thịt nạc ra khỏi xương. Đầu và đuôi cá đem giã thành miếng nhỏ bọc vải sách và đem ninh cùng gia vị, việc này giúp nước lèo trở nên thanh ngọt hơn. 

Bánh Canh Ghẹ Vũng Tàu

Là món bánh canh được biến tấu từ bánh canh cua, nhưng để chế biến bánh canh ghẹ thì vô cùng cầu kì, đòi hỏi rất nhiều sự tỉ mỉ, đặc biệt phải chọn được ghẹ tươi, thịt nhiều và chắc.

Để có món bánh canh ngon phải chọn ghẹ tươi, thật chắc thịt.

Một tô bánh canh ghẹ phải có ghẹ được luộc nguyên con, chả tôm, tiết heo, nấm và sợi bánh canh bột lọc. Nước lèo được nấu rất sánh, có vị đậm đà của ghẹ và ngọt thanh của nước ghẹ. Thịt ghẹ khi ăn vào có vị thơm của hành tỏi, đậm đà của gia vị đã ướp rất công phu. Để có nồi nước lèo thơm trong vắt, ta phải chọn ghẹ tươi mới cho ra được mùi vị đặc trưng, vốn có của bánh canh ghẹ Vũng Tàu.

Cách làm bánh canh cua

Cách làm bánh canh tôm

Cách làm bánh canh cá lóc Huế

Cách làm bánh canh Trảng Bàng

(St)


Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
Làm bánh canh ngon phải làm sao
hơn 1 tháng trước - Thích (9) - Trả lời
Bạn có thể làm theo một trong những gợi ý trên
trong bai day lam banh canh bang bot gao, dung cu lam banh quy mua o dau vay chi
hơn 1 tháng trước - Thích (14) - Trả lời
chi oi bot nang la bot gi a
Dụng cụ làm bánh mua ở các siêu thị đồ gia dụng đó
lam bot gao the nao vay a?
hơn 1 tháng trước - Thích (16) - Trả lời
Bạn mua sẵn hoặc đi xay nhé! Chúc bạn thành công!
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý