Phá thai bằng thuốc có an toàn không?

Hoaibui2395 Hoaibui2395 @Hoaibui2395

Phá thai bằng thuốc có an toàn không?

18/04/2015 07:40 PM
1,160

Ở Việt Nam, cứ 3 thanh niên có 1 người quan hệ tình dục trước hôn nhân. Kết quả là số ca phá thai rơi vào trẻ vị thành niên chiếm tỉ lệ tương tự. Thế nhưng, dịch vụ SKSS và KHHGĐ lại chưa quan tâm nhiều đến nhóm đối tượng này.

Tìm hiểu về tình dục là xấu?

Cô sinh viên năm thứ hai trường KHXH & NV L.H “nổi tiếng” bởi làn da trắng mịn, khuôn mặt xinh xắn, đúng đặc trưng của “gái Tuyên” mà các cụ từng ca ngợi. Vậy nên chuyện có nhiều chàng trai theo đuổi rồi có người yêu không có gì phải bàn cãi.

H. không thể lý giải được cảm xúc của mình những khi hai người gần gũi, âu yếm nhau. Nhiều khi, trong H. có một cái gì đó thôi thúc muốn khám phá cảm giác gì đó hơn cả nụ hôn.

Trong một lần về quê, đem điều thầm kín này chia sẻ với mẹ, H. liền bị mẹ mắng té tát là hư, đang học mà đã nghĩ đến những chuyện xấu. Không giải thích cho con những cảm xúc rất đỗi tự nhiên, bản năng đó hay căn dặn con về những giới hạn cần thiết, mẹ H cấm tiệt chuyện yêu đương. Rồi tiếp đó, mẹ H. chuyển cô con gái cưng về nhà bác họ ở nhờ thay vì cho ở KTX như trước kia.

Hay như chuyện của một phóng viên nữ trẻ vừa về làm việc ở một tờ báo nọ. Cô gái này không đến mức khù khờ phải hỏi mẹ những cảm xúc đó, vì dù gì cô cũng có kinh nghiệm sống, cũng biết chút ít về giới tính, tình dục qua sách báo, rồi những buổi giáo dục sinh hoạt giới tính thời đi học.

Nhưng cô lại gặp sự cố với cái “bao cao su” trong một lần đi dự hội thảo về DS & KHHGĐ. Chẳng là cùng với sấp tài liệu, ban tổ chức còn tặng mỗi người một hộp quà rất nhỏ xinh là vài chiếc BCS cùng những tờ rơi tuyên truyền phòng tránh bệnh lây truyền qua đường tình dục bằng BCS.

Tối đó, cô đang tắm thì mẹ mang ly nước cam lên phòng cho con gái. Thấy túi xách của con vứt bừa trên ghế, giấy tờ bừa bộn trên bàn, bà mới dọn phòng giúp con và tình cờ phát hiện chiếc hộp nhỏ xinh xắn, liền tò mò mở ra xem. Choáng vấng nên không kịp tìm hiểu đầu cua tai nheo, bà xuống gọi con ra ngay, dù cô đang tắm rồi “dạy” cho con một bài học về đạo lý, về trinh tiết người phụ nữ, rằng người phụ nữ có giáo dục, gia giáo không bao giờ được mang cái “của nợ” này trong túi…

Tỉ lệ người dân sử dụng biện pháp tránh thai hiện đại ở Việt Nam tăng khá cao trong những năm gần đây. Cụ thể, nếu năm 2001, có 61,1% người dân sử dụng biện pháp tránh thai hiện đại thì con số này năm 2007 lên tới 68,2% - mức khá cao so với thế giới.

Tuy nhiên, vẫn còn khoảng 1 triệu phụ muốn trì hoãn hoặc tránh mang thai nhưng không sử dụng biện pháp kế hoạch hóa gia đình an toàn và hiệu quả.

“Mò mẫm” nên gặp sự cố!

Tâm lý chung của hầu hết các bà mẹ có con gái lớn chưa kết hôn đều không muốn con tiếp cận, tìm hiểu nhiều về vấn đề rất nhạy cảm là giới tính và tình dục. Chính vì không được tiếp cận những thông tin chính xác về tình dục, KHHGĐ, nên không ít bạn trẻ quan hệ tình dục trước hôn nhân phải “méo mặt” mỗi lần “dính chưởng”.

Như H, cô sinh viên đến từ tỉnh miền núi Tuyên Quang đã phải 4 lần tới “thăm” bệnh viện vì dính bầu. Đến lần thứ 5, vì người bạn thân từ chối đưa H. đi “giải quyết”, H mới yêu cầu bạn trai tổ chức cưới dù còn đang học năm thứ 3 ĐH.

Thực tế là tình trạng nạo phá thai như cơm bữa khi chưa lập gia đình xảy ra rất phổ biến, đến mức báo động. Theo một nghiên cứu của Trung tâm Nghiên cứu Giới, Gia đình và Môi trường phát triển (CGFED), Việt Nam là một trong 3 nước có tỷ lệ nạo phá thai cao nhất thế giới với hơn 500.000 ca mỗi năm. Con số thực tế còn có khả năng cao hơn do báo cáo và ghi chép không đầy đủ khi tình trạng phá thai không an toàn tại các cơ sở y tế tư nhân rất khó kiểm soát…

Trong đó, 30% ca phá thai là ở lứa tuổi chưa lập gia đình. Đáng báo động có tới 20% người nạo phá thai ở lứa tuổi vị thành niên. Theo đó, những bà mẹ sinh con trước 18 tuổi là khoảng 5% và khoảng 15% sinh con trước tuổi 20.

Chưa kể có khoảng 65% các ca nhiễm HIV là ở những người dưới 29 tuổi và một phần không nhỏ rơi vào những đối tượng chưa lập gia đình,...

Chính vì chưa được tiếp cận đầy đủ các thông tin và dịch vụ về Sức khoẻ sinh sản và KHHGĐ nên quan hệ trước hôn nhân mà không có các biện pháp bảo vệ hoặc bảo vệ không đúng cách, dẫn tới có thai ngoài ý muốn. Tại Việt Nam, hơn 50% trường hợp phá thai là do thất bại trong tránh thai. Theo thống kê của UNFPA, mỗi ngày có 5 - 7 phụ nữ chết do mang thai và sinh nở.

Tình trạng nạo phá thai của nữ vị thành niên và thanh niên ở Việt Nam luôn là một thực trạng nhức nhối cho gia đình và xã hội khi giới trẻ ngày càng dễ dãi, truyền thông thì hạn chế, còn cha mẹ lại ngại, rất ít đề cập đến vấn đề nhạy cảm này vì sợ “vẽ đường cho hươu chạy”. Vì thế, cởi mở hơn với vấn đề này cũng là một cách để tạo điều kiện cho thanh niên được tiếp cận đầy đủ thông tin về tình dục, hôn nhân và thai nghén.

Thế nào là phá thai bằng thuốc

Phá thai, hay từ mà giới chuyên môn thường gọi là kết thúc thai kỳ, là sử dụng một biện pháp (có thể là thuốc hay một thủ thuật) nhằm kết thúc sớm thai kỳ, trước thời điểm mà thai nhi ra đời và có thể sống sót được.

Phá thai có thể vì lý do y khoa (do sức khỏe của mẹ hay của con) hay vì lý do không muốn sinh con khi đã lỡ có thai, đây là lý do thường gặp khi các thai phụ đến với phòng Kế hoạch gia đình tại các bệnh viện, các trung tâm sức khỏe.

Có 2 cách phá thai, phá thai thủ thuật ( phá thai ngoại khoa), tức là dùng dụng cụ đưa vào lòng tử cung để lấy thai ra (còn gọi là nạo thai, hút thai, hút điều hòa kinh nguyệt) hay phá thai bằng thuốc (phá thai nội khoa), dùng thuốc đưa vào cơ thể (uống, tiêm hay các đường dùng khác) nhằm gây ra hiện tượng sảy thai tự nhiên.

.Các loại thuốc phá thai hiện đang được sử dụng tại VN và trên thế giới

Phá thai bằng thuốc được nghiên cứu và sử dụng trên thế giới trong khoảng hơn 20 năm gần đây. Tại Việt Nam, các công trình nghiên cứu đầu tiên về phá thai bằng thuốc đã được thực hiện từ những năm 90 tại BV Hùng Vương. Kết quả các cuộc nghiên cứu này là cơ sở để bộ y tế cho phép áp dụng phương pháp phá thai này rộng rãi trên cả nước trong khoảng hơn 5 năm gần đây.

Hiện tại, thuốc được sử dụng trong phương pháp này chủ yếu gồm 2 loại: một loại là nhóm chất cạnh tranh với sự gắn kết của progesterone, loại còn lại thuộc nhóm prostaglandine.

Progesterone là một nội tiết sinh dục nữ, được tiết ra từ buồng trứng, ngay sau rụng trứng, nhằm mục đích giúp nội mạc tử cung phát triển thuận lợi cho trứng làm tổ trong buồng tử cung. Khi mang thai, buồng trứng sẽ tiếp tục tiết progesterone cho tới khi bánh nhau đủ lớn (vào khoảng 3 tháng) để tiết đầy đủ nội tiết giúp thai phát triển. Progesterone lúc này giúp niêm mạc tử cung phát triển, giúp cho sự làm tổ của trứng và giúp trứng – phôi phát triển cùng nhiều điều kiện thuận lợi khác cho việc mang thai. Khi dùng nhóm chất cạnh tranh với sự gắn kết của progesterone, progesterone của buồng trứng vẫn được tiết ra, nhưng không gắn kết được vào các cơ quan cần thiết vì các nơi để gắn kết đã được gắn với thuốc dùng. Hậu quả là bánh nhau sẽ thoái hóa từ từ và thai sẽ bị sảy do không được nuôi dưỡng. Thuốc nhóm này hiện đang sử dụng là Mifepristone hay còn gọi là RU 486.

Nhóm Prostaglandine có tác dụng khởi phát sự chuyển dạ tự nhiên, thuốc làm mềm cổ tử cung, gây ra cơn gò tử cung đưa đến sự tống xuất thai; có nhiều loại, thường dùng nhất hiện nay tại Việt Nam là Misoprostol (Cytotec)

. Chỉ định và cách dùng các thuốc phá thai

Cách dùng

Các thuốc kể trên chỉ có tác dụng ngắn hạn, nghĩa là sau khi dùng để bỏ thai, có thể dễ dàng có thai lại trong vài tháng sau đó mà không sợ thuốc có tác dụng trên lần thai sau (gây hỏng thai hay dị tật thai).

Có hai cách dùng thuốc:dùng phối hợp 2 nhóm thuốc với nhau hoặc chỉ dùng riêng một nhóm prostaglandine. Mifepristone chỉ có một dạng là viên uống 200mg. Trong khi Misoprostol có nhiều cách sử dụng: uống, đặt âm đạo, đặt dưới lưỡi hay đặt cạnh má bên trong miệng với khoảng cách giữa các liều sử dụng có thể là mỗi 4 giờ, 6 giờ, 12 giờ hay mỗi ngày (trong vài ngày) với liều sử dụng khác nhau.

Chỉ định sử dụng

Phá thai bằng thuốc tại nước ta, đầu tiên được áp dụng cho thai dưới 7 tuần tuổi, hiện nay đã được nới rộng áp dụng với thai 9 tuần tuổi và đang có định hướng áp dụng cho thai 12 tuần tuổi. Dù ở tuổi thai nào, Bộ Y tế chỉ cho phép sử dụng thuốc tại các cơ sở y tế lớn, được đào tạo bài bản về PTNK.

Mức độ thành công của phá thai bằng thuốc có thể đạt tới 90%; khi thất bại với thuốc buộc lòng phải chuyển sang dùng cách phá thai bằng thủ thuật. Khi đã lỡ dùng thuốc mà thất bại, thai phụ không nên giữ thai vì các thuốc dùng có khả năng gây ảnh hưởng cho thai.

. Lợi ích của phá thai bằng thuốc so với phá thai bằng thủ thuật

Phá thai bằng thuốc hạn chế được các bất lợi hay tai biến có thể gặp trong phá thai thủ thuật, ví dụ như tai biến sốc do thuốc gây mê, gây tê, tổn thương đường sinh dục (thủng tử cung sau nạo hút ), nhiễm trùng… Thai phụ sẽ cảm thấy tự nhiên hơn, giống như tiến trình sảy thai tự nhiên, do đó áp lực tâm lý sẽ nhẹ nhàng hơn.

. Tác dụng bất lợi của phá thai bằng thuốc

Phá thai bằng thuốc tuy nhẹ nhàng và dễ sử dụng nhưng không phải là không có những tác dụng bất lợi. Các tác dụng bất lợi có thể gặp là:

· Dị ứng với thuốc:có thể nhẹ như nổi mề đay, mẩn ngứa hoặc nặng như khó thở, choáng, tụt huyết áp.

· Không áp dụng được đối vói các thai phụ đang mắc các bệnh nội khoa nặng, đang tiến triển .

· Một số ít trường hợp có tình trạng ra máu nhiều khi vào kỳ kinh kế tiếp, đôi khi cần phải nhập viện điều trị.

Ngoài ra phá thai bằng thuốc đòi hỏi thai phụ phải tuân thủ lịch tái khám, nhằm đảm bảo chắc chắn thai đã chết và đã được tống xuất hoàn toàn, không có tình trạng sót thai hay sót nhau dẫn đến tình trạng ra máu dây dưa có thể làm thai phụ bị thiếu máu và nhiễm trùng.

.Những điều cần lưu ý khi áp dụng phương pháp phá thai bằng thuốc

Trước khi áp dụng phương pháp phá thai bằng thuốc , thai phụ cần được tư vấn để hiểu rõ qui trình dùng thuốc, các dấu hiệu báo động sảy thai, hiện tượng sảy thai sẽ diễn ra như thế nào và cung cấp kiến thức ngừa thai để không quá lo lắng khi có sự cố, tuân thủ tái khám theo đúng hẹn và nhất là có kế hoạch ngừa thai hiệu quả sau đó để tránh phải phá thai nhiều lần.

Chị em phụ nữ chúng ta , nhất là các bạn gái đang ở tuổi vị thành niên cần lưu ý rằng phá thai bằng thuốc là một tiến bộ y khoa, giúp giảm thiểu tai biến khi phải bỏ thai, ít để lại di chứng cho khả năng sinh sản hơn là phá thai thủ thuật, tuy nhiên không nên lạm dụng phương pháp này để bỏ thai thường xuyên. Việc bỏ thai nhiều làn, dù bằng phương pháp nào, cũng làm thành tử cung bị suy yếu, có thể dẫn đến khó có thai, hỏng thai hay thai làm tổ bất thường (thai ngoài tử cung), nhau thai bám bất thường (nhau tiền đạo, nhau cài răng lược)… là những vấn đề sản khoa ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và con. Ngoài ra di chứng tâm lý sau mỗi lần bỏ thai, có thể làm thay đổi thái độ và hành vi tình dục của các em, có thể gây khó khăn cho cuộc sống tình cảm trong tương lai.

Hãy nghĩ đến các phương pháp ngừa thai nhằm ngừa thai hiệu quả, tránh phải giải quyết sự cố bỏ thai khi việc đã rồi.

Bị vỡ kế hoạch sau khi sinh đứa con đầu 2 tháng, chị Hoa băn khoăn chưa biết làm thế nào. Nghe người bạn mách, bây giờ có cách bỏ thai bằng thuốc mà không hại đến người.

Nhiều “tiện lợi”

Vợ chồng chị Hoa bị vỡ kế hoạch sau 2 tháng ngay khi sinh đứa con đầu lòng. Chị thì đang thất nghiệp, nhà cửa lại đang ở thuê, nợ nần khó khăn đủ điều. Hai vợ chồng chị quyết định bỏ đứa con này đi, sau đỡ khó khăn rồi mới sinh tiếp.

Tuy nhiên, chị Hoa lại rất sợ những chuyện nạo hút thai, động dao kéo vào người. Chị sợ đau đã đành, nhưng sợ hơn là ảnh hưởng tới tử cung, sau khó sinh con. Nghe một vài  người mách bây giờ có cách bỏ thai bằng thuốc, rất dễ mà không hại đến người.

Chị ra ngoài hiệu thuốc hỏi, nhưng vẫn ngờ ngợ không biết phá thai bằng thuốc có bị vô sinh hay không. Em bé trong bụng đã được 4 tuần rồi.

Trên thực tế, chuyện phá thai bằng thuốc (phá thai nội khoa) không phải là biện pháp nhẹ nhàng như chị Hoa vẫn nghĩ. Hầu như chỉ ở bệnh viện, các bác sỹ giỏi mới dám kê thuốc và theo dõi chặt chẽ xem có biến chứng gì xảy ra không.

Đây là phương pháp "cho sẩy thai tự nhiên". Phương pháp này có những ưu điểm như: không phải can thiệp ngoại khoa vào buồng tử cung như biện pháp nạo hút thai. Do vậy, ít dẫn đến các tai biến như: nhiễm trùng, chảy máu tử cung, thủng tử cung, hay biến chứng vô sinh về sau...; ưu điểm thứ hai của phá thai nội khoa là khi sẩy thai có tính nhẹ nhàng, ít gây ảnh hưởng đến tâm lý chị em phụ nữ.

Tuy nhiên, vệc phá thai bằng thuốc này cũng chỉ có thể thực hiện được khi thai nhi chưa quá 49 ngày. Quá trình phá thai sẽ chia làm ba giai đoạn: làm bong thai, đẩy thai ra ngoài và kiểm tra lại.

Các chị em không nên tự ra hiệu mua thuốc và tự uống ở nhà một mình. Vì điều đó có thể làm truỵ tim mạch, ra máu ồ ạt. Tốt nhất, nên gặp và hỏi các bác sỹ để có những biện pháp an toàn nhất. Hơn thế, trong quá trình uống thuốc làm bong thai, tống thai ra ngoài, chị em bị mất nhiều máu, mệt mỏi, buồn nôn, rỉ máu...

Sau khi phá thai nội khoa, các chị em cũng cần khám lại và theo dõi. Nhiều trường hợp, thai nhi vẫn lớn lên trong bụng mẹ. Không phải cứ uống thuốc là... xong.
Chị em không nên tự mình mua thuốc phá thai
Nhưng có hạn chế nhất định

Tuy nhiên, những chị em không nên phá thai nội khoa khi có vết sẹo cũ ở tử cung; tử cung dị dạng; có tiền sử đã từng dị ứng với bất kỳ loại thuốc trị bệnh nào trước đó. Và cũng cần lưu ý, các thai phụ không được tự mua thuốc để uống phá thai. Loại thuốc này phải được bác sĩ (đã qua đào tạo kiến thức về phá thai nội khoa) chỉ định.

Tất cả những bệnh nhân khi dùng phương pháp này bao giờ cũng phải cam kết nếu thất bại, bắt buộc phải phá thai bằng hút, không được phép để lại, vì các thuốc phá thai này có nguy cơ gây dị dạng thai nhi.

Phá thai bằng cách này cũng khá tốn kém hơn so với việc nạo hút. Kinh phí phá thai bằng thuốc gấp 3 – 4 lần việc phá thai bằng thủ thuật. Hút thai chỉ mất có 15 phút trong bệnh viện, trong khi uống thuốc phá thai thì phải đến bệnh viện 2-3 lần vì cần phải theo dõi kết quả sau khi uống thuốc. Các chị em phải chịu đau đớn trong một thời gian do thuốc gây ra hiện tượng sẩy thai tự nhiên.

Chị Hoa và nhiều chị em khác coi nhẹ chuyện bỏ thai, phá thai, cho rằng chuyện đó cũng như những chuyện bình thường khác. Thực tế, mỗi lần sinh đẻ, người phụ nữ phải đối diện với rất nhiều những nguy cơ, kể cả thiệt hại cả tính mạng hay chuyện vô sinh sau này. Chẳng thế mà gười xưa đã có câu: “chửa đẻ cửa mả”.

Khi chưa có điều kiện sinh con, các bố mẹ nên dùng các biện pháp tránh thai an toàn, đừng để lỡ rồi mới bắt đầu tìm cách giải quyết hậu quả.

"Lén" sử dụng thuốc

T.H (19 tuổi) và bạn trai quan hệ và có thai ngoài ý muốn sau một lần qua đêm ở nhà nghỉ. Sợ đi nạo phá thai sẽ đau đớn và dễ bị phát hiện, H đã tìm đến phương pháp phá thai bằng thuốc với giá 500K. H được chỉ định uống 1 viên Mifep... (200mg) ngay tại phòng khám, 2 viên còn lại mang về nhà uống cách đó 48 tiếng sau cùng 2 viên thuốc giảm đau.

Trong một tháng, H bị ra máu, người càng lúc càng xanh và mệt mỏi. Lo lắng H vội vàng đi khám siêu âm. Bác sĩ thông báo: “Bị sót thai. Giờ phải nạo”. Vậy là H đành phải lên giường bệnh để các bác sỹ giải quyết giúp.

Ám ảnh phá thai bằng thuốc

Ảnh minh họa

Hay như trường hợp của M.L (18 tuổi), sau khi uống 2 viên thuốc tiếp theo bạn bắt đầu đau bụng dữ dội. Từ hôm đó bạn bị ra máu nhiều, mặt mày lúc nào cũng xanh lét, mệt mỏi và chẳng ăn uống được gì nhiều... Vài ngày sau, L bị ngất ở cầu thang và được mẹ phát hiện đưa vào viện. Lúc này mẹ của L mới tá hỏa, không tin vào tai mình, L bị băng huyết do dùng thuốc phá thai. Cô bạn được mẹ làm thủ tục nhập viện ngay sau đó.

Ám ảnh phá thai bằng thuốc

Ảnh minh họa

Hệ quả khó lường và ám ảnh lâu dài

Có những teen, nhiều lần bị "dính" đã không đến bệnh viện để "giải quyết" mà mua thuốc tự dùng ở nhà. Thậm chí có bạn vì "quan hệ" không an toàn, mà trong vòng 1 năm phải phá thai bằng thuốc đến tận 3 lần và cuối cùng mất đi khả năng làm mẹ.

Dù phá thai bằng thuốc có ưu điểm hơn nạo, hút thai khi không can thiệp trực tiếp vào cổ tử cung thì vẫn dễ bị băng huyết, đau bụng và gây mệt mỏi. Đặc biệt, nếu dùng không đúng cách theo chỉ dẫn của bác sĩ thì dễ dẫn đến những “biến chứng” nặng nề như sẩy thai giữa chừng, nhau thai không hết, băng huyết…

Nỗi đau đó, không chỉ về thể xác mà còn về tinh thần. Những day dứt ám ảnh sẽ theo bạn suốt cuộc đời. Quyết định giết chết đứa con ấy cũng có nghĩa là bạn đã tự tay giết chết luôn tâm hồn và tinh thần mình. Cùng với đó là những hậu quả ghê gớm khi bạn không có khả năng “làm mẹ” vì hậu quả phá thai.

Ám ảnh phá thai bằng thuốc

Ảnh minh họa

Những lưu ý khi phá thai bằng thuốc

Các teengirl hãy có đủ kiến thức để bảo vệ mình cũng như tránh khỏi những tác hại ngoài ý muốn nếu đã có chữ X thứ 3 nha.

Hơn nữa, phá thai bằng thuốc chỉ được áp dụng với thai dưới 50 ngày và phương pháp này chỉ được thực hiện tại bệnh viện tỉnh và trung ương, không được làm ở phòng mạch tư và phải có sự tư vấn kĩ lưỡng của các bác sĩ chuyên khoa cũng như có sự chuẩn bị sẵn sàng về tinh thần.

Hãy là những người trẻ thông thái và sáng suốt để bảo vệ chính mình teen nhé!

Bộ Y tế cho phép sử dụng phương pháp phá thai bằng thuốc từ nhiều năm nay nhưng không phải cơ sở y tế, bác sĩ nào cũng được sử dụng và càng không thể tự ý mua về dùng. Tuy nhiên, do không lường hết hậu quả mà cách này đang được nhiều bạn trẻ lạm dụng.

Bác sĩ cũng nhầm

Chị N.T.T., 31 tuổi, ở ngõ 98, Xuân Thuỷ, Cầu Giấy, Hà Nội mới phát hiện có thai dưới bảy tuần. Chị T. đã tới một phòng khám tư trên phố Đội Cấn, Hà Nội với mong muốn bỏ thai bằng phương pháp nội khoa. Phòng khám này đã được cấp chứng chỉ đủ điều kiện thực hiện phương pháp nội khoa, thuộc một mạng lưới chăm sóc sức khoẻ sinh sản và kế hoạch hoá gia đình.

Bác sĩ V. sau khi siêu âm, khám thai đã tư vấn chị T. bỏ thai bằng thuốc. Đây không phải lần đầu chị T. áp dụng phương pháp này nhưng sau khi uống thuốc, cơn đau bụng ngày càng tăng khiến chị phải đi khám lại. Bác sĩ V. vẫn khẳng định chị đau do thuốc có tác dụng. Không yên tâm, chị T. đến khám ở phòng khám khác thì được kết luận chửa ngoài dạ con! Nếu không phát hiện kịp thời, không biết chị T. sẽ gặp hậu quả như thế nào.

TS.BS Lưu Thị Hồng, phó vụ trưởng vụ Sức khoẻ bà mẹ trẻ em (bộ Y tế) kể lại, chính tay bà đã cấp cứu cho những ca tự ý dùng thuốc phá thai, nhất là các bạn trẻ. Mới đây, một học sinh phát hiện có thai, không biết bằng cách nào đã mua được thuốc (thuốc phá thai chỉ bán theo đơn bác sĩ – PV) về dùng, bị băng huyết, nếu không đến bệnh viện kịp thời thì đã nguy hiểm tính mạng. Bệnh nhân dù dùng thuốc đúng cách vẫn có thể sảy thai giữa chừng, hoặc nhau thai ra không hết, gây nhiễm trùng nặng bên trong. Chưa phát hiện những ca tai biến nặng dẫn đến tử vong nhưng các hậu quả như băng huyết, nhiễm trùng, mất máu… vẫn xảy ra.

Ngay tại Hà Nội, theo ông Nguyễn Việt Cường, chánh thanh tra sở Y tế Hà Nội, hiện có 103 cơ sở sản phụ khoa, trong đó 97 cơ sở được thực hiện kế hoạch hoá gia đình, 71 cơ sở (theo số liệu trung tâm Sức khoẻ sinh sản Hà Nội) có chứng chỉ dùng phương pháp phá thai bằng thuốc.

Hệ thống phòng khám rộng nhưng ông Cường cũng khẳng định: “Không thể kiểm soát được hết những phòng khám tư làm chui. Người bệnh nên tới những cơ sở có uy tín, được cấp phép. Để người bệnh biết phòng khám nào có đủ điều kiện thực hiện phương pháp này, trong quý 3/2011 sở Y tế sẽ hướng dẫn các cơ sở khám chữa bệnh niêm yết chứng chỉ được phá thai bằng thuốc tại phòng khám để người bệnh yên tâm. Bệnh nhân nào phát hiện cơ sở sai phạm có thể báo ngay về sở Y tế để giải quyết”.

Con dao hai lưỡi

 
 

BS Hồng cho biết, từ năm 2004 phương pháp nội khoa đã được bộ Y tế đưa vào “chuẩn quốc gia về các dịch vụ chăm sóc sức khoẻ sinh sản” với những quy định nghiêm ngặt. Cụ thể: chỉ áp dụng cho thai dưới 49 ngày ở tuyến huyện, dưới 56 ngày tuyến tỉnh và dưới 63 ngày tuyến trung ương; và nhất thiết phải uống thuốc dưới sự hướng dẫn, giám sát chặt chẽ của bác sĩ ngay từ bệnh viện.

Các bác sĩ chuyên khoa phụ sản thực hiện phương pháp này cũng phải được huấn luyện. Cũng theo BS Hồng, hiện có hai loại thuốc được sử dụng nhiều là Mefepristone và Misoprostol. Trước khi sử dụng thuốc này bác sĩ phải thăm khám, tư vấn cho người bệnh chứ không dùng bừa bãi. Ưu điểm của phương pháp nội khoa là không phải can thiệp ngoại khoa vào buồng tử cung như biện pháp hút thai.

Do vậy, ít dẫn đến các tai biến như: nhiễm trùng, chảy máu tử cung, thủng tử cung, biến chứng vô sinh về sau... Cũng ít gây ảnh hưởng đến tâm lý chị em phụ nữ; tính an toàn cao, tiện lợi, dễ sử dụng, kín đáo. Tuy nhiên, nó có nhược điểm là hiệu quả không đạt 100% (có thể sót thai hoặc sót nhau phải can thiệp bằng hút buồng tử cung); một số trường hợp gây chảy máu nhiều và kéo dài, đau bụng nhiều trong quá trình sảy thai; có thể gặp các tác dụng phụ của thuốc: buồn nôn, ớn lạnh, sốt…

BS Nguyễn Anh Tuấn, thuộc hệ thống Marie Stopes International tại Việt Nam, cho biết đối tượng đến các phòng khám của hệ thống chủ yếu là nữ chưa kết hôn, bao gồm sinh viên, nhân viên văn phòng, tiếp viên… Hiện trên thị trường có nhiều loại thuốc phá thai với tên gọi và giá cả khác nhau, nhưng tương tự về dược, phác đồ phụ thuộc tuổi thai, cơ địa, sự đáp ứng với thuốc của từng khách hàng. Thuốc phá thai không phải là một loại thuốc nên dùng, nó chỉ được dùng một cách thụ động trong hoàn cảnh chẳng thể tiếp tục duy trì thai kỳ và do nhân viên y tế cung cấp, theo dõi. Thuốc chỉ được dùng khi và chỉ khi có đủ các chỉ định và điều kiện cần thiết đảm bảo hiệu quả và an toàn cho việc dùng thuốc.

“Những người mắc bệnh tim, bệnh thận, rối loạn đông máu, thiếu máu, đang cho con bú… không nên áp dụng phương pháp này”, BS Hồng khuyến cáo.

Phá thai bằng thuốc (PTBT) là một phương pháp tiến bộ của y học thế giới và nhiều nước đã áp dụng thành công. Đây là phương pháp phá thai áp dụng cho những thai dưới 50 ngày tuổi.
 
Thực trạng tự ý sử dụng thuốc

 
Hiện nay, do biện pháp phá thai bằng thuốc vừa nhanh và kín đáo, không ảnh hưởng nhiều đến chức năng sinh sản nên có rất nhiều người đã tự ý mua thuốc về sử dụng, không có chỉ dẫn của bác sĩ. Điều đáng lo ngại là không ít trong số này là những trẻ vị thành niên. Với giá vài nghìn đồng/viên Cytotec loại 200mg bán tại các nhà thuốc hiện nay, ai cũng có thể dễ dàng mua được để "giải quyết hậu quả".

Gần đây, Khoa Cấp cứu - Bệnh viện E đã tiếp nhận cấp cứu một trường hợp bệnh nhân bị băng huyết do tự ý sử dụng thuốc để phá thai. Theo đó, một nữ sinh THPT ở huyện Từ Liêm, Hà Nội, nghe bạn bè mách bảo tự ý mua thuốc để "đẩy" cái thai mấy tuần tuổi ra ngoài. Tuy nhiên, do không có chỉ dẫn của bác sĩ nên đã để sảy thai giữa chừng, nhau thai ra không hết, gây nhiễm trùng nặng bên trong.

Cần theo dõi chặt chẽ

Để phá thai dưới 50 ngày tuổi, cần có 2 loại thuốc kết hợp là Mifepristone và Misoprostol (Cytotec). Tuy chỉ là uống thuốc để gây sảy thai tự nhiên, nhưng quy trình uống phải được quản lý chặt: Bệnh nhân sẽ uống viên đầu (Mifepristone 200mg) dưới sự giám sát của bác sĩ, 15 phút sau khi uống thuốc bệnh nhân mới được rời cơ sở y tế. Sau 48 giờ phải quay trở lại để uống tiếp 2 viên Misoprostol (mỗi viên 200mg) và phải ở lại bệnh viện khoảng 4 giờ để theo dõi.

Những tai biến có thể xảy ra

Theo các bác sĩ, phá thai bằng thuốc gây ra một số phản ứng mạnh như đau co thắt dữ dội ở dạ dày, ra nhiều huyết. Ngoài ra, thuốc chống chỉ định với những người bị bệnh lý tuyến thượng thận, rối loạn đông máu, đang cho con bú, những phụ nữ có vết sẹo cũ ở tử cung; tử cung dị dạng; chửa ngoài dạ con; có tiền sử đã từng dị ứng với bất kỳ loại thuốc trị bệnh nào trước đó...

Khi sử dụng thuốc phá thai, có thể gây những tác dụng nhẹ như nổi mề đay, mẩn ngứa hoặc nặng như khó thở, choáng, tụt huyết áp. Một số ít trường hợp có tình trạng ra máu nhiều khi vào kỳ kinh kế tiếp, đôi khi cần phải nhập viện điều trị. Ngoài ra phá thai bằng thuốc đòi hỏi thai phụ phải tuân thủ lịch tái khám, nhằm đảm bảo chắc chắn thai đã chết và đã được tống xuất hoàn toàn, không có tình trạng sót thai hay sót nhau dẫn đến tình trạng ra máu dây dưa có thể làm thai phụ bị thiếu máu và nhiễm trùng.

Chỉ được thực hiện tại bệnh viện

Theo khuyến cáo của các bác sĩ, khi muốn áp dụng biện pháp PTBT, cần đến các cơ sở y tế chuyên khoa để thực hiện dưới sự theo dõi chặt chẽ của y, bác sĩ tránh những tai biến đáng tiếc có thể xảy ra. Cần kiểm tra chắc chắn bằng siêu âm xem đã có thai chưa, thai có nằm trong buồng tử cung hay không?... trước khi áp dụng biện pháp này. Bên cạnh đó, phụ nữ trong độ tuổi sinh sản cần được tư vấn về các phương pháp tránh thai an toàn, để hạn chế đến mức thấp nhất việc phải phá thai.

Bí quyết làm đẹp da và móng tay mùa hanh khô

Bí quyết làm đẹp của Midu để bạn lúc nào cũng xinh tươi, rạng rỡ

Tác dụng của cây mật gấu đối với sức khỏe con người

Tác dụng của cây mật nhân "thần dược" cho sức khỏe

Cây chó đẻ có tác dụng chữa bệnh gì?

Cách trồng cây anh thảo nhiều màu, tô điểm cho căn nhà thêm rực rỡ

Cây trúc trong phong thủy có ý nghĩa như thế nào?

Trồng cây thủy sinh trong hồ cá thế nào cho đẹp, hợp phong thủy

Cách kiếm tiền trên Youtube hiệu quả cao

Cách làm bánh kẹp lá dứa thơm ngon

Cách quyến rũ chồng trên giường

Cách thắt cavat chuẩn trong nháy mắt

Cách thắt khăn vuông đúng điệu

Cách làm tôm cuộn khoai tây hấp dẫn ai cũng mê

Làm sao để hết mùi tỏi khó chịu

Cách làm tôm nướng muối ớt ngon

Làm sao để hết hôi miệng

Ăn gì để tăng kích thước vòng 1 giúp bạn có body chuẩn

Cách làm cơm gà Quảng Ngãi

Cách làm tôm chiên trứng muối lạ miệng

Tác dụng của cây lược vàng - cây thuốc nam quý

Tác dụng của cây mật gấu đối với sức khỏe con người

Tác dụng của cây mật nhân "thần dược" cho sức khỏe

Cây chó đẻ có tác dụng chữa bệnh gì?

Cách trồng cây anh thảo nhiều màu, tô điểm cho căn nhà thêm rực rỡ

Cây trúc trong phong thủy có ý nghĩa như thế nào?

Trồng cây thủy sinh trong hồ cá thế nào cho đẹp, hợp phong thủy

Cách nấu món chay đơn giản

(ST).

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
E đã có thai nhug k bjet la duoc bao lau ruj. E chỉ biết la sau lần thấy kinh sau khi quan hệ la tới bây gjờ la gần 1 tháng ruj. Va e dã mua que thử thai ve thử va thấy mjh đả thực sự có thai. Bay gjờ e muốn phá nó nhung e rất sợ. E phảj đi phá bằng cách nào để không đau va an toàn nhat?
hơn 1 tháng trước - Thích (7) - Trả lời
e co thai dc 4 tuan tuoi. vi thai ngoai y muon nen da toi benh vien pha thai bang thuoc. cac bac sy huong dan e uong thuoc cho mang thuoc ve nha de uong. em uong vien dau tien dung gio. nhung vi di lam e da uong vien thu hai cham 5 tieng. sau khi mau ngung chay e dung que thu thai thi chi con thay mot vach. vi cong viec ban lai ko co thoi gian nen e ko di kham lai dc. theo bac sy thi e da pha thai thanh cong chua?
hơn 1 tháng trước - Thích (7) - Trả lời
Em uống thuốc phá thai viên đầu tiên và sau đó 1 ngày lại uống viên tiếp theo, chứ không phải 2 ngày thì thai đã hoàn toàn ra hết chưa ạ. Em ra máu rất nhiều và có cả cục nữa.
hơn 1 tháng trước - Thích (17) - Trả lời
Cho e hoj sao lan e ket thuc kjnh nghjet duoc mot ngaj e co wan he voj ban traj lan tre kjnh truoc e khong nghj lan thang thu 2 e mua que thu e phat hjen e co con e rat lo e khong pjt phaj lam the nao nua mong chj cho e pjen phat nhah nhat ma khong gay anh huong gj toj ban than e
hơn 1 tháng trước - Thích (21) - Trả lời
Em da co 2 con va 2 lan deu mo de ,tinh den nay cung duoc 2nam thi em vo ke hoach va daco thai duoc 6 tuan .Em muon dung thuoc pha thai lieu co anh huong gi cho vet mo cua em ko
Pha thai bang thuoc co anh huong den vo sinh sau nay khonh
hơn 1 tháng trước - Thích (11) - Trả lời
em dùng thuốc phá thai dc 8 tháng rồi.giờ 2 vợ chông e thả 6 tháng nay mà ko thầy có thai.liệu có phải do thuốc phá thai gây ra ko?
Mọi hình thức phá thai đều có thể dẫn đến hậu quả khôn lường bạn ạ
em pha thai duoc 5 tuan roi van con ra mau em co bi sao ko mong chi giup em voi
hơn 1 tháng trước - Thích (20) - Trả lời
Bạn nên tái khám sớm. Bạn tham khảo thêm bài viết: Ra máu khi phá thai bằng thuốc theo link nhé: http://www.phununet.com/WikiPhununet/ChiTietWiKi.aspx?m=0&StoreID=7002
em lỡ phá thai bằng thuốc một lần liệu em còn có thai được nữa không?
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý