Tìm hiểu về bệnh tự kỷ ở trẻ em

Hoaibui2395 Hoaibui2395 @Hoaibui2395

Tìm hiểu về bệnh tự kỷ ở trẻ em

18/04/2015 07:45 PM
265

Nếu con bạn rất ít khóc trong những tuần đầu tiên sau khi sinh (thậm chí không khóc khi đói sữa, khi tắm, thay tã), đến tháng thứ 2-3 không biết nhìn mẹ khi bú, không biết cười... thì rất có thể bé đã mắc chứng tự kỷ, một dạng rối loạn tâm thần ở trẻ.

Chứng tự kỷ (còn gọi là tự bế, tự tỏa) được nhà tâm thần học nổi tiếng Kanner mô tả lần đầu tiên vào năm 1943. Trung bình cứ 100.000 trẻ em thì có 1 trẻ mắc bệnh này. Tỷ lệ mắc ở bé trai cao gấp 3-4 lần bé gái. Có thể chẩn đoán bệnh trong những tuần đầu sau sinh. Tuy nhiên, các dấu hiệu tự kỷ thường bộc lộ nhiều ở những tháng cuối của năm đầu tiên, rõ rệt hơn ở năm thứ 2-3.

Ít biểu lộ cảm xúc

Những trẻ tự kỷ rất “ngoan” và cực kỳ dễ tính, cha mẹ đặt đâu thì ngồi yên đó. Trẻ thờ ơ với chung quanh và mọi việc, không sợ hãi khi người lạ ẵm bồng (thường thì ở tháng 7-8, trẻ đã biết lạ, khóc khi tiếp xúc với người không thân quen). Đặc biệt, trẻ không có một phản ứng nào khi cha mẹ bỏ đi; không có thái độ vồn vã, vui mừng (như quay đầu, đưa tay đòi bế, cười) khi gặp người thân quen…

Khi được bồng bế, cơ thể bé như đờ ra, không có trương lực hoặc gồng cứng thái quá mà mặt không hề biểu lộ cảm xúc nào. Cũng có thể trẻ từ chối mọi sự tiếp xúc cơ thể như ẵm bồng, nựng nịu, vỗ về mà ngồi một chỗ, có khi chui vào góc kẹt, chỗ tối, mắt nhìn một chỗ, trống rỗng, vô hồn…

Hành vi kỳ lạ

Khi lớn hơn, những trẻ này có khuynh hướng sử dụng đồ vật một cách nghèo nàn, đơn điệu. Bé có thể thích những đồ vật kỳ dị, hoặc lặp đi lặp lại mãi một việc gì đó (như xếp những mẩu gỗ, que củi rồi đạp đổ và xếp lại...). Có khi, bé xem người khác như đồ vật để chơi, hoặc mê mải cắn móng tay, nhai cổ áo, xé nhỏ giấy báo và các loại khác có thể xé được…  Bé thường khó, thậm chí không chịu tiếp xúc với trẻ cùng trang lứa, hoặc có những hành vi kỳ dị, khác thường, phản ứng mãnh liệt thái quá, làm trẻ khác lo hãi.

Những trẻ tự kỷ có khuynh hướng định hình - định tính mọi việc có liên quan đến mình. Có thể đây là nhu cầu tối cần thiết nhằm duy trì một trật tự, một môi trường chung quanh y hệt như cũ để tự thỏa mãn và có cảm giác an toàn. Vì vậy, trẻ có thể phản ứng mãnh liệt nếu ai đó lấy đi một món đồ chơi kỳ dị, cái gối cũ, một cái áo sờn rách… của nó. Sự thay đổi kiểu tóc, quần áo của người trực tiếp chăm sóc cũng có thể gây ra phản ứng như trên.

Ở những trẻ này, thường xuất hiện những động tác được thực hiện lặp đi lặp lại thành nhịp (gật đầu liên tục, đập cằm xuống bàn, lắc lư thân mình, vặn xoắn tay chân, nhấp nháy mắt) và các hành vi bất thường (đánh hơi đồ ăn thức uống, đồ vật trước khi ăn hay tiếp xúc). Có khi trẻ cười sằng sặc kéo dài, hoặc khóc lóc không dừng được (xen lẫn những giai đoạn mệt lả hay kích động hành vi). Ngoài ra, trẻ cũng hay cười ngây ngô vô cớ, vùng chạy bất chợt, hành vi kỳ quặc, dị hợm, gây hấn với người thân.

Chưa tìm ra nguyên nhân chính

Cho đến nay, người ta vẫn chưa rõ những nguyên nhân chính nào gây ra bệnh lý này. Một số người cho rằng bệnh không phụ thuộc vào tầng lớp kinh tế - xã hội cũng như các yếu tố rối loạn tâm lý đặc biệt của cha mẹ. Ý kiến khác lại cho rằng vấn đề dinh dưỡng, sang chấn tâm lý kéo dài trong quá trình mang thai của mẹ và sang chấn sản khoa có thể là yếu tố thuận lợi thúc đẩy bệnh phát sinh.

Cha mẹ cần chú ý để phát hiện càng sớm càng tốt các dấu hiệu tự kỷ ở trẻ để đưa đi khám toàn diện, tỉ mỉ (nhất là về thần kinh) nhằm phát hiện những nguyên nhân gây bệnh, từ đó có định hướng chăm sóc, điều trị thích hợp. Việc điều trị cần có sự kết hợp chặt chẽ giữa các nhà tâm lý học, tâm thần nhi và các trường chuyên dạy những trẻ này.


Một nghiên cứu mới trên tạp chí của Hiệp hội Y khoa Mỹ, bằng chứng của Brain triển quá mức trong năm đầu tiên của cuộc sống trong Tự kỷ, có thể cung cấp một số hiểu biết về những gì gây ra chứng tự kỷ.
Kích thước đầu và Tự kỷ
Các tác giả của nghiên cứu đã kiểm tra bản ghi sự tăng trưởng của 48 trẻ tự kỷ và thấy rằng nhiều người trong số họ đã có sự tăng trưởng bất thường của não. SCụ thể, họ đã có một đầu nhỏ hơn kích thước trung bình lúc sinh (tại 25 phần trăm), nhưng sau đó đã có một giai đoạn tăng trưởng nhanh chóng trong thời gian đầu mà kích thước đầu của họ di chuyển lên đến 84 phần trăm theo độ tuổi 6-14 tháng.

Điều này có nghĩa là cho cha mẹ, đặc biệt là nếu con cái của họ có chứng tự kỷ? Chủ yếu là nghiên cứu này cung cấp một số bằng chứng cho thấy bất cứ điều gì là nguyên nhân của chứng tự kỷ, bệnh có thể bắt đầu trước khi một đứa trẻ được sinh ra (và có lẽ là di truyền) hoặc rất sớm trong giai đoạn trứng.

Cha mẹ nên không nhất thiết phải lo lắng nếu trẻ sơ sinh của họ có kích thước đầu nhỏ mặc dù hoặc nếu họ tuân theo một mô hình của sự tăng trưởng nhanh về kích thước đầu đã được quan sát thấy ở trẻ em trong nghiên cứu này. Hãy ghi nhớ rằng 25% trẻ em có kích thước đầu tại hoặc dưới 25 phần trăm và hầu hết trong số họ sẽ không phát triển chứng tự kỷ. Và 6% của trẻ sơ sinh khỏe mạnh đã có một mô hình tương tự của sự tăng trưởng nhanh chóng đứng đầu và không phát triển chứng tự kỷ.

Và sự tăng trưởng nhanh chóng đứng đầu không phải là một dấu hiệu trong tất cả các trẻ em mắc chứng tự kỷ. Trong số trẻ em mắc chứng tự kỷ trong nghiên cứu này, 41% không có sự tăng trưởng này nhanh chóng đứng đầu hoặc tăng kích thước đầu.

Tuy nhiên, sự tăng trưởng nhanh chóng đứng đầu có thể là một dấu hiệu cảnh báo sớm của bệnh tự kỷ, vì vậy trẻ em với mô hình này tăng trưởng kích thước đầu của họ sẽ có khả năng hưởng lợi từ sự chú ý thêm đến như thế nào họ đang phát triển và đạt các mốc của họ.
============
Không có gói tốt nhất điều trị duy nhất cho tất cả trẻ em bị rối loạn phổ tự kỷ (ASD). OMột điểm mà hầu hết các chuyên gia đồng ý là can thiệp sớm là rất quan trọng; khác là hầu hết các cá nhân với ASD ứng khá tốt với cấu trúc cao, các chương trình chuyên ngành.

Trước khi đưa ra quyết định xử lý của con bạn, bạn sẽ muốn thu thập thông tin về các tuỳ chọn khác nhau có sẵn. Tìm hiểu càng nhiều càng tốt bạn có thể, xem xét tất cả các tùy chọn, và đưa ra quyết định xử lý của con quý vị dựa trên nhu cầu của con em. Bạn có thể muốn ghé thăm trường công lập ở khu vực của bạn để xem các loại chương trình mà họ cung cấp cho nhu cầu đặc biệt trẻ em.

Hướng dẫn sử dụng bởi Hội Tự kỷ của Mỹ bao gồm các câu hỏi cha mẹ sau đây có thể hỏi về phương pháp điều trị tiềm năng:

* Liệu kết quả điều trị tại hại cho con tôi?
* Làm thế nào sẽ thất bại của việc điều trị ảnh hưởng đến trẻ và gia đình của tôi?
* Có điều trị được xác nhận khoa học?
* Có các quy trình đánh giá quy định?
* Làm thế nào điều trị sẽ được tích hợp vào chương trình hiện tại của con tôi không? Đừng trở nên quá say mê với một điều trị cho rằng, chức năng giáo trình cuộc sống nghề, và kỹ năng xã hội được bỏ qua.

T Viện Sức khỏe Tâm thần Quốc gia cho thấy một danh sách các câu hỏi cha mẹ có thể yêu cầu khi lập kế hoạch cho con em của họ:

* Làm thế nào thành công có các chương trình được cho trẻ em khác không?
* Làm thế nào nhiều trẻ em đã đi vào vị trí tại một trường học thường xuyên và làm thế nào có họ thực hiện?
* Do nhân viên đã đào tạo và kinh nghiệm làm việc với trẻ em và thanh thiếu niên mắc chứng tự kỷ?
* Làm thế nào là các hoạt động lập kế hoạch và tổ chức?
* Có thể dự đoán được thời gian biểu hàng ngày và thói quen?
* Bao nhiêu sự chú ý của cá nhân con tôi sẽ nhận được?
* Liệu hành vi của con tôi được quan sát chặt chẽ và ghi?
* Con tôi được trao nhiệm vụ và phần thưởng mà là động cơ thúc đẩy cá nhân?
* Là môi trường thiết kế để giảm thiểu phiền nhiễu?
* Liệu chương trình chuẩn bị cho tôi để tiếp tục điều trị tại nhà?
* chi phí, thời gian cam kết, và vị trí của chương trình là gì?

Trong số nhiều phương pháp có sẵn để điều trị và giáo dục của những người có bệnh tự kỷ, áp dụng phân tích hành vi (ABA) đã trở thành chấp nhận rộng rãi như là một điều trị có hiệu quả. " Sức khỏe tinh thần: Một báo cáo của Tổng Surgeon tiểu bang, "Ba mươi năm nghiên cứu đã chứng minh hiệu quả của việc áp dụng phương pháp hành vi trong việc giảm hành vi không thích hợp và thông tin liên lạc ngày càng tăng, học tập, và hành vi xã hội thích hợp." Các nghiên cứu cơ bản được thực hiện bởi Ivar Lovaas và các cộng sự tại Đại học California, Los Angeles, kêu gọi một chiều sâu, một-ngày-một đứa con tương tác giáo viên cho 40 giờ một tuần, đặt nền tảng cho giáo dục khác và các nhà nghiên cứu trong tìm kiếm để tiếp tục can thiệp hiệu quả sớm để giúp đỡ những người có ASD đạt được tiềm năng của họ. Mục tiêu của quản lý hành vi là để củng cố hành vi mong muốn và làm giảm những cái không mong muốn.


Trẻ mắc bệnh thường không chú tâm vào việc gì, không quay lại khi được gọi tên hoặc không làm theo chỉ dẫn. Các cháu thường không chơi với bạn bè, ghét đồ chơi và chỉ ngồi một mình trong góc nhà. Điều này dễ khiến bố mẹ nhầm tưởng con mình bướng bỉnh, có cá tính, hay hiền lành và nhút nhát.

Cứ 10.000 trẻ thì có 1-5 trẻ mắc

bệnh tự kỷ . Tỷ lệ trẻ trai mắc bệnh cao gấp 3-4 lần trẻ gái. Bố mẹ thường khó phát hiện sự bất thường của con mình vì cho đến trước 2 tuổi, sự phát triển của trẻ dường như diễn ra bình thường. Các cháu vẫn có vẻ ngoài dễ thương hiền lành, thậm chí là quá hiền, ăn uống và ngủ tốt, phát triển vận động tốt.

Chỉ đến khi đã hơn 2 tuổi mà không chịu nói gì hoặc không nói nữa (nếu trước đó đã bập bẹ vài từ) và có vài ứng xử khác thường so với trẻ cùng tuổi, cha mẹ mới nghi ngờ về sự phát triển của con mình. Tuy nhiên, cũng có nhiều người chỉ cho đó là biểu hiện của cá tính như đã kể trên. Việc phát hiện muộn bệnh tự kỷ sẽ hạn chế rất nhiều kết quả trị liệu, ảnh hưởng đến tiến trình phát triển ngôn ngữ và khả năng xã hội của trẻ. Vì vậy, cha mẹ cần chú ý quan sát các biểu hiện của trẻ để phát hiện sớm căn bệnh này.

Các dấu hiệu của bệnh tự kỷ

- Trẻ đã 1 tuổi mà không có động tác chỉ trỏ gây sự chú ý của người khác.

- Trẻ 1 tuổi mà không có tiếng bập bẹ.

- Không nói được từ nào khi 16 tháng tuổi, không nói được câu nào gồm 2 từ khi 24 tháng tuổi.

- Trẻ đã có một số kỹ năng ngôn ngữ vào độ tuổi nào đó (14-16 tháng) nhưng sau đó tự nhiên mất hẳn, thường là sau khi trải qua một sự kiện như ngã ở nhà trẻ, lên sởi, nằm viện...

- Không bị lôi cuốn vào các đồ chơi, trò chơi.

- Rất ít hứng thú kết bạn.

- Không nhìn ai hay chú ý vào ai, thường chỉ nhìn lâu vào các vật có các động tác đơn điệu, chẳng hạn chiếc quạt đang quay,

- Không trả lời, không ngoảnh lại khi nghe gọi tên.

- Rất ít hoặc không có tiếp xúc mắt.

- Không có động tác giơ tay ra đòi bế ẵm.

- Có các động tác cơ thể lặp đi lặp lại, chẳng hạn như đập đập tay, lắc lư thân thể.

- Khi giận dữ hoặc không đồng ý điều gì đấy thì hét lên (tiếng kêu chói tai), bứt tóc, đập chân tay xuống sàn nhà, đập đầu vào tường.

- Không thích người khác động chạm vào người.

- Ưa thích sự ổn định trật tự, thường chống đối rất mạnh mẽ việc thay đổi những gì đã quen thuộc.

- Cực kỳ nhạy cảm đối với một số âm thanh và mùi vị.

Một số dấu hiệu trên cũng có thể xuất hiện ở trẻ em bình thường, nhưng chỉ tồn tại đơn lẻ. Nếu thấy một số dấu hiệu xuất hiện đồng thời và dai dẳng, cha mẹ cần đưa trẻ đi kiểm tra hoạt động thần kinh, não và gặp các nhà chuyên môn về tâm lý để sớm được chữa trị.


Trong thời gian gần đây, khái niệm "trẻ tự kỷ" đã được nhắc đến khá nhiều trên một số phương tiện thông tin đại chúng. Tuy nhiên, do không hiểu biết đầy đủ về chứng bệnh này nên không ít người đã nhầm lẫn giữa một số biểu hiện riêng lẻ có vẻ giống tự kỷ (có nét tự kỷ) với hội chứng tự kỷ. Để cung cấp thêm thông tin cho bạn đọc về vấn đề này, phóng viên Báo Phụ nữ Việt Nam đã có cuộc gặp gỡ và phỏng vấn Nhà tâm lý Lâm sàng Nguyễn Minh Đức (NTLLS N.M.Đ).
� �
PV: Xin ông cho biết tự kỷ là gì?
NTLLS N.M.Đ: Theo những nguồn tài liệu mới nhất của Hiệp hội Tâm bệnh học Pháp (tháng 6/2005), tự kỷ là một hội chứng rối loạn về tương tác xã hội, giao tiếp và sự nghèo nàn, rập khuôn trong các hành vi ứng xử, trong các mối quan tâm và các hoạt động của thân chủ được biểu hiện một cách ổn định và rõ nét trong đời sống hàng ngày.
Ở trẻ em, các biểu hiện của hội chứng này rất đa dạng nhưng thường tập trung vào bốn nhóm dấu hiệu chính sau đây:
- Trẻ thờ ơ, không quan tâm đến người khác, hoặc có những ứng xử rất khác lạ với những người xung quanh.
- Trẻ không nói hoặc nói rất ít, thường lặp lại các từ hoặc câu. Giọng nói nghe như có âm dội lại.
- Trẻ không quan tâm đến các đồ vật hoặc chơi với đồ vật một cách rất kỳ lạ (ví dụ: trẻ lặp đi lặp lại các động tác lắc, quay đồ vật,...)
- Trẻ có những hoạt động lặp đi lặp lại trên các bộ phận cơ thể (ví dụ: trẻ giật tay, quay người, hay làm những động tác rập khuôn...)
Trong tự kỷ, bốn nhóm dấu hiệu này thường liên kết với nhau thành hội chứng. Nếu chỉ mới quan sát được một số dấu hiệu riêng lẻ thì không thể kết luận là trẻ bị tự kỷ.

PV: Làm thế nào để chẩn đoán sớm tự kỷ?
NTLLS N.M.Đ: Đối với các chuyên gia trên thế giới, vấn đề chẩn đoán sớm trẻ tự kỷ vẫn đang là một thách thức cho dù tầm quan trọng của nó ai cũng ý thức rất rõ vì tự kỷ thường biểu hiện rất sớm (trước ba tuổi). Trước hết, cần phải khẳng định rằng những chẩn đoán tự kỷ ở trẻ nhỏ dưới hai tuổi rất khó đảm bảo độ tin cậy. Để đạt được độ chính xác thường là phải đợi đến sau ba tuổi. Do việc chẩn đoán sớm trẻ tự kỷ (trước ba tuổi) gặp nhiều khó khăn, khiến cho những người không chuyên có thể nhầm lẫn, vì :
- Đó là lứa tuổi đang có những biến động đa dạng trong sự phát triển bình thường của trẻ;
- Có nhiều quan niệm khác nhau về tiêu chí đánh giá, chẩn đoán trẻ tự kỷ;
- Nhiều dấu hiệu có vẻ giống tự kỷ ở trẻ trước ba tuổi có thể thay đổi theo hướng tích cực trong những năm tiếp theo, nhất là khi có những can thiệp kịp thời và đúng phương pháp của các nhà trị liệu.
Vì vậy, để chẩn đoán chính xác về hội chứng tự kỷ cần có sự hợp tác chặt chẽ giữa các chuyên gia được đào tạo rất bài bản trong các lĩnh vực có liên quan đến sự phát triển tâm sinh lý và tâm bệnh lý trẻ em. Thường là các chuyên gia phải dành một thời gian khá dài để thu thập thông tin qua các lần tiếp xúc trực tiếp với trẻ kết hợp với những quan sát tỉ mỉ chi tiết của các bậc cha mẹ. Ở nhiều nước phát triển, các bậc cha mẹ có sáng kiến quay băng vidéo về những biểu hiện bất thường hàng ngày của trẻ để giúp các nhà chuyên môn có đủ cơ sở khoa học phân tích đánh giá và chẩn đoán. Đối chiếu với những yêu cầu chẩn đoán mang tính chuyên nghiệp cao như vậy, rất nhiều trường hợp trẻ bị kết luận tự kỷ một cách cảm tính, theo kiểu dán nhãn chứ không theo một quy trình khoa học nghiêm túc.

PV : Ông có thể nói gì về nguyên nhân của hội chứng tự kỷ?
NTLLS N.M.Đ : Nguyên nhân dẫn đến hội chứng tự kỷ hiện vẫn còn là vấn đề đang tranh luận giữa các nhà chuyên môn. Hiện nay, đang có nhiều hướng tiếp cận về nguyên nhân của tự kỷ như di truyền, tổn thương thần kinh, sự lệch lạc trong quan hệ mẹ-con từ những năm đầu của trẻ... Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, tự kỷ có thể do nhiều nguyên nhân đan xen vào nhau. Và có cả những trường hợp tự kỷ gắn với một số bệnh thực thể khiến cho rất khó phân định được đâu là nguyên nhân dẫn đến tự kỷ, đâu là nguyên nhân dẫn đến bệnh thực thể. Do vậy, cũng giống như trong quy trình chẩn đoán trẻ tự kỷ, để tìm kiếm nguyên nhân của hội chứng này cần có sự hợp tác của các chuyên gia thuộc nhiều lĩnh vực và cần dựa trên các quan sát lâm sàng cùng với những xét nghiệm y học hiện đại trên từng trường hợp cụ thể.

PV: Có thể chữa khỏi chứng bệnh tự kỷ hay không?
NTLLS N.M.Đ : Trước hết, với những thân chủ chỉ có một số dấu hiệu riêng lẻ có vẻ giống tự kỷ (có nét tự kỷ), nếu được phát hiện sớm, thì sự can thiệp kịp thời và tích cực thường đạt hiệu quả cao sau một thời gian nhất định. Còn đối với những trẻ mắc hội chứng tự kỷ thực sự, quy trình can thiệp giúp đỡ thường khó khăn hơn rất nhiều và đòi hỏi sự hợp tác rất kiên trì giữa gia đình và nhà trị liệu. Tuy nhiên, ngay cả trong các trường hợp tự kỷ nặng, sự cố gắng của gia đình và các nhà trị liệu cuối cùng cũng có thể được đền đáp bằng việc giúp cho các thân chủ chung sống tốt hơn với triệu chứng, và có một số khả năng thích nghi trong cuộc sống hàng ngày như khả năng tự phục vụ hoặc làm các công việc giản đơn. Cũng có những thân chủ tự kỷ đem lại sự bất ngờ cho các nhà trị liệu bằng sự phát lộ những tiềm năng thiên bẩm trong một số lĩnh vực như hội họa, âm nhạc, văn học, tin học,… Lịch sử y học cũng đã ghi nhận những nhân chứng sau một thời gian dài bị giam hãm trong hội chứng tự kỷ đã gây kinh ngạc cho mọi người bằng những cuốn hồi ký của mình như Donna Williams, Temple Grandin, Sean Barron… Theo kinh nghiệm của nhiều gia đình có trẻ tự kỷ, câu thành ngữ còn sống còn hy vọng đã trở thành một phương châm ứng xử trước thử thách cam go này.

PV: Cuối cùng, ông muốn gửi đến các bậc cha mẹ những thông điệp gì?
NTLLS N.M.Đ: Từ những thân chủ đến Trung tâm chăm sóc trẻ em N-T Nguyễn Khắc Viện ở Trương Định, chúng tôi ghi nhận được những quan sát lâm sàng về những khó khăn không chỉ của chính thân chủ mà cả những khó khăn của nhiều phụ huynh do những lo lắng, hoang mang thái quá về vấn đề của con em. Do vậy, thông điệp đầu tiên chúng tôi muốn gửi đến các bậc cha mẹ là đừng để cho sự lo lắng đó làm suy sụp tinh thần, vì điều này sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của mối quan hệ với con và từ đó có thể làm trầm trọng thêm vấn đề của thân chủ.
Thông điệp thứ hai là cho dù các dấu hiệu sớm về những bất thường của trẻ có đi về phía hội chứng tự kỷ hay không thì sự quan sát, theo dõi thường xuyên, ghi nhật ký hay ghi lại hình ảnh bằng cách quay vidéo sẽ rất có giá trị giúp các chuyên gia trong việc đánh giá, chẩn đoán mức độ khó khăn của trẻ.
Thông điệp thứ ba là khi phát hiện ra những dấu hiệu bất thường, cần kịp thời đưa trẻ đến những trung tâm chăm sóc trẻ em hoạt động chuyên nghiệp để có những chẩn đoán và định hướng trị liệu một cách hiệu quả nhất. Đặc biệt là cần chú ý quan sát, phát hiện những dấu hiệu bất thường sau đây:
- Trẻ chưa có những từ bập bẹ (ba, bà, ạ...) hoặc không biết chỉ tay vào đồ vật cần lấy, hoặc thiếu sự biểu cảm trong giao tiếp với mẹ và những người xung quanh khi trẻ khoảng một tuổi.
- Trẻ chưa diễn đạt được yêu cầu của mình bằng những từ đơn giản vào khoảng một tuổi rưỡi.
- Trẻ chưa nói được những câu đơn gồm vài từ ghép lại hoặc không có khả năng bắt chước những câu ngắn của người lớn vào khoảng hai tuổi.
- Trẻ chưa biết trả lời người khác một cách đơn giản và đúng tình huống giao tiếp ở những độ tuổi sau đó.
- Trẻ không chịu nói hoặc trước đây đã từng biết nói nhưng tự nhiên không nói nữa.
- Trẻ nói quá nhiều nhưng không biết trả lời mà chỉ nhắc lại lời của người khác.
- Trẻ hay nhắc lại lời trong các băng đĩa hoặc các chương trình quảng cáo.
- Trẻ chưa có khả năng tương tác xã hội ở bất kỳ độ tuổi nào.
- Trẻ thu mình, ngại tiếp xúc với những người xung quanh.
- Trẻ thường chơi một mình, không đòi hỏi, không la hét khóc lóc, khiến nhiều người tưởng là con ngoan.


Khi cuộc sống ngày càng phát triển, với những khả năng giao tiếp ảo ngày càng phổ biến thì dường như con người càng có xu hướng sống biệt lập và ít giao tiếp với cộng đồng. Ảnh hưởng của lối sống công nghiệp cùng với sự phát triển của internet dường như làm cho bệnh tự kỷ có xu hướng phát triển. Trẻ em là đối tượng dễ mắc căn bệnh này.

Nguyên nhân gây bệnh

Tự kỷ là một rối loạn ở não đi kèm với một loạt những vấn đề về phát triển, chủ yếu là về giao tiếp và tương tác với xã hội. Bệnh hay gặp ở các bé trai, gấp 4 lần các bé gái. Dấu hiệu và triệu chứng của bệnh tự kỷ đôi khi không rõ ràng nên nhiều bậc phụ huynh thường không phát hiện được. Chỉ đến khi có những dấu hiệu quá khác thường, trẻ mới được đưa đến bệnh viện.

 Sinh hoạt tập thể sẽ giúp cho trẻ tự kỷ dễ hòa nhập.
Nhìn chung, trẻ tự kỷ thường có những vấn đề trong 3 lĩnh vực quan trọng của quá trình phát triển là: kỹ năng giao tiếp, ngôn ngữ và hành vi. Những trẻ bị bệnh nặng có thể mất hoàn toàn khả năng giao tiếp hoặc tương tác với người khác. Trong vài tháng hoặc vài năm đầu sau khi ra đời, trẻ có thể hoàn toàn bình thường, nhưng sau đó trẻ dần trở nên kém đáp ứng với người khác. Trẻ cũng khó chia sẻ trải nghiệm với người khác, ví dụ khi được nghe người khác đọc truyện, trẻ không chỉ ra được bức tranh trong câu chuyện đó. Khi lớn lên, một số trẻ có thể hòa nhập hơn với người xung quanh và có thể có cuộc sống bình thường hoặc gần bình thường. Tuy nhiên, một số trẻ khác tiếp tục bị suy giảm khả năng ngôn ngữ và giao tiếp, và có những rối loạn hành vi trầm trọng hơn. Đa số trẻ tự kỷ chậm học được các kiến thức và kỹ năng mới, tuy nhiên một số trẻ có trí tuệ bình thường hoặc khá thông minh. Một số nhỏ trẻ còn được xem là những “thần đồng” và có những kỹ năng đặc biệt trong một lĩnh vực nhất định, như nghệ thuật hoặc toán học. Vì vậy, đối với những trường hợp trẻ có khả năng khác thường một chút so với các em khác, cần tìm hiểu kỹ và giúp các em hòa nhập với cộng đồng, tránh làm cho trẻ tự tách mình ra khỏi môi trường tập thể và bệnh trở nên trầm trọng hơn.

Bệnh tự kỷ không có một nguyên nhân duy nhất. Bệnh có vẻ liên quan đến những bất thường ở nhiều vùng não, và các nhà khoa học đã xác định được một số khuyết tật gen có liên quan với bệnh. Gia đình có một trẻ bị tự kỷ thì khả năng có đứa con thứ hai cũng bị bệnh thường xảy ra. Trẻ có triệu chứng tự kỷ cũng có nguy cơ cao bị các bệnh gây chậm phát triển tâm thần, gây ra những khối u trong não hoặc động kinh.

Chẩn đoán và điều trị

Vì bệnh có mức độ nặng và biểu hiện rất khác nhau, nên có thể rất khó chẩn đoán. Không có xét nghiệm đặc hiệu nào để phát hiện ra bệnh mà chủ yếu là do quan sát hành vi và thái độ của trẻ trong giao tiếp và ứng xử. Khám bệnh bao gồm quan sát trẻ và hỏi về sự phát triển và thay đổi trong kỹ năng giao tiếp, kỹ năng ngôn ngữ và hành vi của trẻ qua thời gian. Trẻ có thể được làm một số trắc nghiệm về nói chuyện, ngôn ngữ và các vấn đề tâm lý.

Mặc dù dấu hiệu bệnh thường biểu hiện khi trẻ được 18 tháng tuổi, nhưng chẩn đoán có khi phải đợi đến khi trẻ được 2 hoặc 3 tuổi, khi biểu hiện chậm phát triển ngôn ngữ đã trở nên rõ ràng. Chẩn đoán sớm là rất quan trọng vì can thiệp sớm - trước 3 tuổi - thường mang lại khả năng phục hồi tốt nhất. Hiện nay, chưa có cách chữa khỏi bệnh tự kỷ và không có biện pháp nào phù hợp cho tất cả. Các lựa chọn điều trị gồm liệu pháp hành vi và giao tiếp nhằm giải quyết những khó khăn về giao tiếp, ngôn ngữ và hành vi của trẻ. Thuốc không cải thiện được các dấu hiệu chủ yếu tự kỷ, nhưng có thể giúp kiểm soát các triệu chứng. Việc dùng các thuốc điều trị tâm thần phải hết sức thận trọng và tùy từng trường hợp mà có sự lựa chọn thích hợp. Tuyệt đối không tự ý cho trẻ dùng các thuốc kích thích hoặc thuốc an thần khi chưa có chỉ định của bác sĩ. Các liệu pháp hỗ trợ như: nghệ thuật, âm nhạc, chế độ ăn đặc biệt, bổ sung vitamin và muối khoáng cần được duy trì và có tác dụng tốt nếu có sự phối hợp chăm sóc và thể hiện sự quan tâm âu yếm của người thân đối với trẻ. Tại các trung tâm y khoa chuyên ngành, trẻ thường đáp ứng tốt với các chương trình giáo dục được cấu trúc chặt chẽ, có sự tham gia của một nhóm các chuyên gia và bao gồm nhiều hoạt động khác nhau để cải thiện kỹ năng ứng xử, giao tiếp và hành vi.

Bệnh tự kỷ ở trẻ em cần phải có sự phối hợp chặt chẽ giữa gia đình, cộng đồng và môi trường điều trị để giúp trẻ lấy lại cân bằng trong phát triển tinh thần và thể chất. Nếu không được điều trị, bệnh này sẽ tạo ra những rối loạn nhân cách của người bệnh trong tương lai và đôi khi gây ra những hậu quả nghiêm trọng đối với cộng đồng và xã hội. Một số vụ thảm sát gần đây gây ra ở trường học, nơi công cộng ở các nước phương Tây có nguyên nhân bắt đầu từ những đứa trẻ mắc bệnh tự kỷ ngay từ thời thơ ấu.


Khoa Thần Kinh- Bệnh viện Nhi Trung ương

I.Thế nào là bệnh tự kỷ?
Tự kỷ là tự phong toả, những rối nhiễu đặc hiệu trong việc không thể thiết lập các mối quan hệ tương tác với xã hội bên ngoài.
Đây là một tình trạng khiếm khuyết phức tạp về các khả năng phát triển của não bộ, tiến triển trong ba năm đầu đời của đứa trẻ, thường xẩy ra cho bất kỳ một đứa trẻ nào , không lệ thuộc vào dân tộc, xã hội hay trình độ phát triển của cha mẹ.
Chứng tử kỷ làm cho đứa trẻ mất khả năng giao tiếp, nhất là về phương diện ngôn ngữ và có thể gây tổn thương cho chính đứa trẻ vì các hành động tự gây hại, và quậy phá của trẻ.
II. Dấu hiệu nhận biết bệnh:
-Thiếu quan hệ tiếp xúc về mặt tình cảm với người khác.
-Thể hiện, hành động rất giống nhau trong cách chọn lựa các thói quen hàng ngày.
-Không hề nói năng hoặc cách nói rất kỳ dị, nói tuỳ thích.
-Rất thích xoay chuyển các đồ vật và thao tác khéo léo hoặc có những động tác định hình.
-Có kỹ năng cao về ý thức không gian, có trí nhớ vẹt trong khi lại rất khó khăn trong việc học tập các lĩnh vực khác.
- Bề ngoài có vẻ nhanh nhẹn, thông minh, dễ thương.
Những biểu hiện như trên có thể nhận biết từ khi trẻ 12 tháng cho đến khoảng 30 tháng tuổi.
III. Các dạng bệnh tự kỷ
Tự kỷ không phải một căn bệnh đơn độc mà nó bao gồm các hội chứng sau:
1. Rối loạn tự kỷ sớm.
2. Hội chứng Asperger. Một số biểu hiện ở trẻ nhỏ là vụng về, sợ leo trèo, hầu hết các trẻ này còn vụng về cả trong chuyện đi đứng. Khi bước đi chúng vung vẩy hai tay và chúi đầu về phía trước, chúng chạy một cách lúng túng, vươn dài hai cánh tay ra , khi lên cầu thang thì thường đi từng bậc một dù đã khá lớn để có thể bước một cách bình thường. Nhiều trẻ lại hay tạo ra các tư thế đặc biệt, những nét dị thường này ngày càng dễ nhận ra khi trẻ lớn lên và rõ nhất là ở tuổi thiếu niên và trưởng thành.
3. Rối loạn phát triển lan toả không đặc hiệu.
4. Hội chứng Rett.
5. Rối loạn nhân cách tuổi nhỏ.
Ngày nay, hiện tượng tự kỷ được xem là một trong các dạng loạn tâm ở trẻ em.
Nhiều bậc phụ huynh đau buồn vì đã có một đứa con có những hành vi mà họ không thể hiểu nổi, họ nghĩ là do họ gây ra những sai lầm, khiến họ trở nên mặc cảm và không tin rằng họ có thể giúp cho con mình được nữa. Các công trình nghiên cứu gần đây cho thấy các hành vi của trẻ Tự kỷ thường là kết quả của các rối loạn trong sự phát triển từ khi trẻ mới ra đời hoặc trong những năm đầu và đa số là do thể chất chứ không hoàn toàn là do cách nuôi dạy của cha mẹ.
Đa số trẻ tự kỷ thường có khó khăn rõ rệt khi tập thể dục và trong các trò chơi, chúng chỉ có thể bắt chước một số động tác đơn giản, nhưng khi các động tác trở nên phức tạp hơn thì trẻ không thể nắm bắt được, nhất là trong các trò chơi phối hợp với đồng bạn.
Một điều nghịch lý là trẻ rất khó khăn khi nói, nhưng lại có khả năng nhại lại lời nói của người lớn, trong khi lại rất khó khăn khi lặp lại các động tác.
Các trẻ nhỏ thường bị xem là điếc vì hầu như không có phản ứng gì khi có người nói chuyện với chúng, kể cả tiếng động rất lớn. Một số trẻ tỏ ra đặc biệt ưa thích hay sợ hãi một loại tiếng động nào đó. Một số trẻ tỏ ra thích thú với hình ảnh, ánh sáng, âm thanh màu sắc của vô tuyến. Trẻ có thể liếm và ngửi người khác như một món đồ ăn. Có những trẻ không cảm thấy nóng hay lạnh. Nhiều trẻ tỏ ra không biết đau khi bi ngã, gẫy xương, vết trầy xước, ngược lại cũng có trẻ lại quá nhạy cảm với các vết thương, chỉ hơi đau một tí đã khóc rất lâu. Có một số trẻ chỉ ăn một số món nhất định, đó là một dạng chống đối sự thay đổi. Trẻ thường uống khá nhiều nước. Tất cả các phản ứng này sẽ thay đổi theo thời gian, có khi giảm dần, biến mất hoặc có khi lại nảy sinh các phản ứng ngược lại, tất cả đều tuỳ thuộc vào cách chăm sóc và hướng dẫn của trẻ.
Cần lưu ý những điểm sau đây:
-Không bao giờ dám cởi áo, vì đó là một chiếc vỏ bọc an toàn.
-Không dám nhảy từ trên cao xuống, đó là những nỗi lo sợ bắt nguồn từ sự bồng ẵm không an toàn không được bế bồng lúc trẻ còn nhỏ.
-Lúc nào cũng chạy lăng xăng, hỗn loạn, đó chính là thái độ cho thấy , trẻ đang tìm lại chính mình. Những trẻ này không ý thức được rằng: Mình chỉ có một thân thể duy nhất, hay chính là một đứa trẻ đang tìm cách chảy trốn , thoát khỏi những sự kìm kẹp của người lớn.
Cần lưu ý đặc biệt đến các loại hành vi sau đây:
-Hành vi lặp đi lặp lại một số động tác.
-Hành vi thiếu thích nghi hay cứng nhắc.
-Hành vi thiếu thích thú, không biết vui đùa.
Như vậy trước một trẻ có bất thường về tâm vận động nên đưa trẻ đến các cơ sở y tế có các : chuyên khoa thần kinh, tâm thần, chuyên viên tâm lý lâm sàng, chuyên viên tâm vận động, chuyên viên chỉnh âm, giáo dục viên đặc biệt, để có sự tư vấn , có phương hướng giáo dục đặc biệt.
Việc trị liệu cho trẻ tự kỷ đòi hỏi lâu dài kiên trì nhiều năm, trên nguyên tắc: can thiệp từng bước vào sự phát triển vận động và tâm lý theo các lứa tuổi khac nhau.
- Tập vận động thô qua các dụng cụ vận động đơn giản, dạy cho trẻ biết vẫy tay. Chơi trò chơi xếp các khối hình vuông.
- Tập vận động tinh tế: biết cầm viên bi bằng 2 ngón tay ( ngón cái và ngón trỏ). Biết cầm bút, vẽ trên giấy, năn hình, tô màu.
- Tạo cho trẻ không gian giao tiếp. Như là dạy cho trẻ biết vẫy tay, biết chơi các trò trẻ con và hát theo động tác bằng cách đứng ở phía sau trẻ, cầm lấy cánh tay và tập cho đến khi trẻ có thể tự vận động, phải thật kiên trì với trẻ.
Moi kỹ năng khác cũng phải dạy theo cách đó vì đứa trẻ thiếu sự thúc đẩy bên trong để bắt chước người khác.
- Luyện nói cho trẻ. Kể những câu chuyện từ đơn giản đến phức tạp dần (phụ thuộc vào tuổi)
- Biết cách kích thích tạo mọi điều kiện thuận lợi cho phép trẻ em trở nên chủ động trong các hành động và lời nói
Moi kỹ năng khác cũng phải dạy theo cách đó vì đứa trẻ thiếu sự thúc đẩy bên trong để bắt chước người khác.

Tìm hiểu về bệnh thoái hóa tiểu não

Tìm hiểu về bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng

Tìm hiểu về bệnh viêm dạ dày

Tìm hiểu về bệnh viêm đường ruột

Tìm hiểu về bệnh viêm đường tiết niệu

Tìm hiểu về bệnh viêm họng

Tìm hiểu về bệnh viêm gan siêu vi C

Tìm hiểu về bệnh viêm xoang mũi

Tìm hiểu về bệnh viêm nhiễm phụ khoa

Tìm hiểu về bệnh sỏi tiết niệu

Tìm hiểu về bệnh sỏi thận

Tìm hiểu về bệnh sốt siêu vi

Xem tướng chọn nhân viên

Tìm hiểu về bệnh sốt phát ban ở trẻ em

Tìm hiểu về bệnh đau nửa đầu khiến bạn buồn phiền, lo lắng

(ST).

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý