Cách làm bánh bao chỉ mềm, ngon, bắt mắt

Hoaibui2395 Hoaibui2395 @Hoaibui2395

Cách làm bánh bao chỉ mềm, ngon, bắt mắt

18/04/2015 07:47 PM
2,765

Bánh bao chỉ là món quà vặt mà không chỉ trẻ con thích mà người lớn như mình cũng rất hay ăn đấy.
Bánh bao chỉ thường có hai loại nhân là nhân dừa và nhân đậu phộng.

Cách làm như sau :

Nhân dừa : 100g dừa nạo trắng + 4 muỗng canh đường (tùy ý gia giảm), trộn đều để khoảng 15 phút. Cho dừa vào chảo, sên cho hơi ráo thì cho bột khảo loại trộn nhân vào đến khi có thể vo tròn là được.
Nhân đậu phộng : 100g đậu phộng rang giã thật mịn + 4 muỗng canh đường + 1/2 muỗng cafe muối + ít bột khảo loại trộn nhân. Rang trong chảo trong ít phút là được.
Phần vỏ bánh được làm bằng bột khảo hay còn gọi là bột nếp rang hay bột vỏ bánh dẻo. Phần bột khảo này có 2 loại : loại dùng trộn nhân và phần bột làm vỏ bánh. Khi mua bạn nhớ nói rõ nhé.
Bánh bao chỉ cần rất nhiều bột áo. 1 chén bột khảo thì cần khoảng 2 chén bột khảo làm vỏ bánh.
Cho chén bột khảo vào thau, cho từng ít nước vào nhồi cho bột dẻo, mềm , mịn. Rắc bột áo vào phần bột vừa nhồi.
Chia bột thành từng viên nhỏ, dàn mỏng bột. Cho nhân vào giữa
Vo tròn bột lại, bọc kín nhân. Cho ngay viên bột vào chén bột áo. Bọc bột áo quanh đều viên bánh
Bánh nên dùng trong ngày và giữ kín gió không thì bánh sẽ trở cứng. Bánh sau khi làm đây.
Chúc các bạn thành công nhé!

canh-lam-banh-bao.jpg

Nguyên liệu:

- 1 bát con bột nếp khô (150g)
- 200ml nước lọc
- 1/4 bát con đường cát trắng (50g)
- 3 thìa súp bột bánh dẻo, hoặc bột nếp rang, hoặc dừa vụn để áo bên ngoài bột.
- Phần nhân: 50g vừng trắng, 50g lạc rang vàng, giã nhỏ. 50g dừa tươi bào vụn, 2 thìa súp bột năng, 70g đường cát trắng

Cách làm:

- Đổ tất cả vừng, lạc, dừa, đường vào nồi. Đặt lên bếp xào. Vừa xào vừa dùng đũa đảo đều, để đường tan, tiếp tục đến khi đôi đũa rít lại.

- Thêm bột năng vào, để các hỗn hợp kết dính.

- Dùng tay vo tròn hỗn hợp nhân, để ra đĩa.

- Bột nếp đổ vào nồi, thêm đường, nước, đun sôi, lửa nhỏ. Khi đun bạn nhớ dùng muôi khuấy đều để hỗn hợp không bị vón cục.

- Đun đến khi hỗn hợp bột đặc lại, nhìn nửa sống, nửa chín.

- Đổ hỗn hợp bột vào nồi có lót sẵn một khăn sô sạch, đun cách thủy, hấp chín bột. Hấp từ 10 đến 15 phút đến khi bột chín, thỉnh thoảng bạn nhớ lau nước đọng trên nắp nồi. Nếu có lò vi sóng thì đổ bột vào thố dùng trong lò vi sóng, nấu cho nhanh.

- Bạn nhanh tay đổ ra mâm, đã có sẵn bột nếp rang, lúc này hỗn hớp sẽ rất nóng, dùng tay nhồi để hỗn hợp bột dẻo, mịn.

- Ngắt từng viên bột bằng ngón tay cái, ấn dẹp ra. Cho từng viên nhân lạc vào.

cachlambanhbao.jpg

Cho nhân vào giữa lớp vỏ rồi vo viên lại.

- Vo tròn lại, làm cho hết nhân và bột. Nếu muốn lăn qua dừa, bạn có thể đổ dừa ra mâm và lăn bên ngoài một lớp dừa .

- Nếu có cốc giấy bạn để bánh vào cốc giấy cho đẹp.

1. Bột làm bánh:


Là loại bột xay ra từ nếp rang chín, còn có tên VN là bột khảo. Người ta rang nếp trong những cái nồi tròn bằng kim loại dày với nguồn nhiệt đủ làm cho hột nếp khi chín còn ở màu trắng chứ không vàng, sau đó đem xay cho mịn ở mức độ nếu để trên lòng bàn tay một nhúm nhỏ và thổi nhẹ là bột bay đi hết hoặc cho một ít vào ly nước, bột sẽ hòa tan hoàn toàn trong nước rồi sau đó mới lắng xuống đáy ly. Và để trả lời cho bạn Khanh Ngoc đã "cằn nhằn" làm sao để có bột khảo thì bạn hãy thử dùng một cái máy rang xay cà phê kiểu dùng trong gia đình xem sao.

Dĩ nhiên đó phải là máy mới chưa qua sử dụng lần nào. Vo nếp cho sạch, phơi trải cho đến khi khô ráo hột nếp hoàn toàn, cho vào máy với số luợng cho phép, rồi mở máy vận hành với nhiệt độ rang và mức độ xay mịn ở mức đạt những yêu cầu như đã nêu trên là bạn sẽ có bột khảo.

2. Nhân bánh:

Các bạn có thể làm nhân bánh bao chỉ với hai loại căn bản như sau.

- Nhân đậu xanh hoặc đậu đỏ: 200gr đậu xanh cà đã sạch vỏ, nấu chín như nấu cơm, trong khi còn nóng ấm dùng chày cối hoặc máy xay cắt có dao hình chữ S làm mịn nhuyễn; 100gr đường. Cho đường và đậu xanh tán mịn lên bếp, nhỏ lửa, đảo đều tay cho đến khi thấy đậu đặc lại là được.

- Nhân dừa nạo: 300gr dừa nạo; 200gr đường nấu với chừng 100gr nước vừa đủ cho tan đường. Cho dừa và nước đường lên bếp, nhỏ lửa, đảo đều tay cho đến khi thấy dừa khô lại, rắc vào chừng 2 hay 3 muỗng bột khảo, trộn đều để nhân có thể dễ dàng kết dính với nhau.

- Nhân các loại khác: Ngoài ra nếu có sẵn các loại đồ ngọt như mứt bí, mứt thơm, mứt mận cắt dạng hột lựu.thì tùy thích sử dụng, một cái bánh chỉ cần một ít để làm nhân.

3. Dụng cụ làm bánh:

Khay, mâm sạch; muỗng đánh bột chuyên dùng hoặc máy đánh trứng có thố và muỗng đánh cũng được; những miếng nhựa dẻo mỏng (hoặc bằng kim loại mềm) có kích cỡ chừng 20x8cm chuyên dùng để nhào hay xắn bột; rây kim loại số nhỏ nhất. Hũ, thố thũy tinh miệng rộng, sạch để chứa bánh. Nếu bạn nào có chứng ra mồi hôi tay nên măng găng cao su mỏng khi làm bánh.

4. Làm bánh:

Nên tập từng ít một với chừng 150gr bột khảo; 150gr nước lọc nguội; nếu thích, cho vào nước lọc vài giọt tinh dầu hoa bưởi.

- Cho 50gr bột vào một cái tô hoặc thố của máy đánh trứng, châm nước vào từ từ, mở máy ở số nhẹ nhất hoặc đánh bằng tay thì dùng muỗng chuyên dùng khuấy đều tay, vừa châm nước vừa đánh bột thật nhuyễn mịn cho đến khi thành một khối nhão ướt như hồ và hoàn toàn không bị bột lợn cợn đóng óc trâu (óc trâu là một từ hay dùng của bếp VN để chỉ hiện tượng trong một hỗn hợp có bột mà bột không tan hoàn toàn, còn ở dạng lợn cợn những hột nhỏ thì hỗn hợp đó được gọi là bị đóng óc trâu). Số lượng nước dùng có thể hết 150gr hoặc không, điều này tùy thuộc vào chất lượng bột nở ít nhiều. (Xem hình minh hoạ)

- Rắc ít bột khô thành một lớp mỏng đều lên mặt mâm hoặc khay để khỏi dính (tiếng hay dùng của bếp VN chỉ cho việc này là "áo bột"). Đổ phần bột hồ vừa khuấy xong lên lớp bột áo, một tay nắm miếng nhựa mỏng để nhồi bột, tay kia rắc từng ít bột khô một vào khối bột hồ, rắc đến đâu tay cầm miếng nhựa nhồi cho kỷ, đều tay và liên tục đến đó, phải nhồi cho phần bột khô tan đều hết vào trong khối bột nhão, từ từ khối bột nhão sẽ đầy lên và dẻo lại ở dạng mềm nhũn là được. Số lượng bột rắc thêm vào sẽ trong khoảng 40 - 60gr hoặc hơn kém chút ít, điều này tùy vào chất lượng bột nở ít nhiều chứ không thể nói chính xác là bao nhiêu.

5. Thử bánh:

Ngắt một cục bột nhỏ bằng đầu ngón tay cái, khi ngắt ra thấy bên trong chỉ còn hơi ướt và bột phải mịn đều, vo tròn lại, khi vo khối bột phải nhanh chóng liền lạc chứ không bị tách ra, lăn bánh vào bột khô để bên ngoài bánh khô ráo hoàn toàn, để lên mặt bàn thấy khối bột đang từ hình tròn nhũn xuống thành hơi dẹp, nhấn tay vào thấy mềm lún xuống, để qua mươi phút, bột sẽ nở ra nữa nhưng vẫn mềm nhũn và vẫn ở dạng khối là đã nhồi bánh đạt yêu cầu. Việc thử bánh này và số lượng gam bột dành cho các bạn mới tập làm, nếu đã quen tay và có kinh nghiệm nhìn bột thì mỗi khi làm có thể nhồi một số bột nhiều hơn. Nếu bánh bị chai là do thêm bột quá nhiều hoặc không nhồi đều tay, nên bỏ đi và tập làm lại để tự rút kinh nghiệm.

6. Bắt bánh và bảo quản bánh:

- Cho vào hũ, thố một lớp bột khô chừng 1 - 2 phân.

- Tùy ý chọn loại nhân, ngắt ít bột cho đều tay, nặn mỏng ra, cho vào khoảng ½ muỗng cà phê nhân dừa, đậu. hoặc một viên nhỏ mứt bí, mứt thơm... vo tròn lại cho chặt tay, viên bánh bao thường chỉ nhỉnh hơn ngón tay cái một chút, thả bánh vào hũ bột, khi bánh bỏ vào được một lớp lại rắc ít bột khô phủ lên bánh, cho đến lớp bánh sau cùng vẫn phủ bột chi kín. Mỗi khi ăn dùng kẹp gắp bánh ra và rủ cho phần bột bám ngoài rơi hết. Bánh bao chỉ chỉ là bột nhồi với nước cho nên không để lâu được, chỉ làm ăn trong ngày.

Khác với món bánh bao bạn vẫn biết, món bánh này được làm từ bột nếp và có nhân đậu xanh, bên ngoài được tẩm dừa nên ăn ngon lắm nhé! Món bánh này có nguồn gốc từ Trung Quốc và rất phổ biến ở miền Nam.

Nguyên liệu - cho khoảng 25 bánh:

Phần nhân:

- 150g đậu xanh cà đã đãi vỏ
- 60g đường
- 1 ít muối.

Phần vỏ:

- 125g đường
- 250ml nước cốt dừa
- 200g bột nếp
- 60g bột mì
- 5g bột nổi (baking powder)
- 1 ít muối
- 100g dừa tấm để bọc xung quanh bánh.

Bước 1 - Làm nhân bánh:

Đậu xanh ngâm khoảng 2 tiếng (hoặc qua đêm), đem hấp khoảng 45 phút cho chín rồi xay nhuyễn.

Trộn đậu với đường, muối cho đều.

 

Chia nhân thành nhiều phần nhỏ, vo thành những viên tròn đường kính khoảng 2,5cm.

Bước 2 - Làm vỏ bánh:
 

Cho đường và muối vào nước cốt dừa, khuấy tan.

Tiếp tục thêm bột nếp, bột mì, bột nổi vào hỗn hợp nước cốt dừa, trộn cho mịn mượt.

Bước 3:

Đổ bột vỏ bánh bạn vừa trộn vào khuôn, hấp khoảng 30 phút. Hỗn hợp bột đạt yêu cầu phải không dính tay và có thể tạo hình một cách dễ dàng.

Chia bột đã hấp ra từng viên - số lượng các viên tương ứng với số lượng các viên nhân bánh.

Bước 4:
 

Lót màng bọc thực phẩm lên một mặt phẳng sạch, đặt các viên bột lên, cán mỏng.

Cho nhân đậu xanh đã chuẩn bị vào giữa, túm lại và vo tròn.

Cắt giấy nến thành những tấm hình vuông, lót bên dưới bánh. Làm lần lượt đến khi hết chỗ vỏ và nhân bánh.

Bước 5:
 

Cho bánh vào xửng hấp khoảng 10 - 15 phút, bánh chín lấy ra...

... lăn ngay vào đĩa đựng dừa tấm. Bánh vừa mới hấp xong ăn ngay là ngon nhất. Nếu bạn làm nhiều không dùng hết ngay thì có thể để đông lạnh, khi nào ăn lấy ra hấp trong lò vi sóng bánh vẫn rất mềm ngon.

Bánh bao chỉ thường có nhiều loại nhân: nhân dừa, nhân đậu xanh hoặc đậu phộng. Loại bánh bao chỉ nhân đậu xanh mình giới thiệu hay được các nhà hàng Việt hoặc Trung Hoa ở nước ngoài bán với tên gọi Snowball Cake. Bánh ngon ở lớp bột nếp dẻo mềm, thơm đậm vị dừa lẫn vị bùi của những hạt đậu xanh; ăn một cái lại muốn ăn thêm cái thứ hai!Chúc các bạn thành công với món bánh dân dã này nhé!

Loại bánh bao chỉ nầy có thể dùng nhân đậu xanh hay nhân đậu phụng dừa. Các bạn cần làm nhân trước rồi mới làm vỏ bánh.

Nhân Đậu Phụng Dừa:
( A ) 1 tbsp bột năng + 1/8 cup nước lạnh quậy đều cho tan
( B ) 1/8 cup nước lạnh + 1/4 cup đường (trắng hay nâu tùy ý)
( C ) 1/2 cup đậu phụng rang giã nhuyễn + 1/4 cup dừa bào sợi nhỏ + 1 tbsp mè rang

Đem phần ( B ) đun cho sôi, đổ phần ( A ) vào quậy đều cho hơi sệt, đổ phần ( C ) vào trộn đều thấy nhân vừa dẻo là được. Tắt bếp, để hơi nguội vo thành từng viên hay dùng muỗng múc nhân cho vào vỏ tùy ý.

---:rose:---
Nhân Đậu Xanh:
- 200 grams đậu xanh không vỏ (1/2 gói loại 400 grams)
-1/4 cup đường
- 2 tbsp dầu ăn (trừ olive oil)
- 3 tbsp sữa tươi (hay nước lạnh tùy ý)
-1/5 tsp muối.
-1 gói vani

Đậu xanh vo sạch, ngâm qua đêm rồi đem hấp chín hay cho vào nồi đổ chút nước đun nhỏ lửa cho tới khi chín mềm. Đậu đã chín sẽ rất mềm, có thể dùng muỗng chà cho nhuyễn hay để nguội xay bằng máy cho nhuyễn. Trộn các thứ vật liệu ở trên lại (trừ vani), nấu trên bếp nhỏ lửa, quậy đều tay cho tới khi tan đường. Nhân cần mềm dẻo. Nếu cần thì thêm một ít sữa tươi hay nước lạnh, vì khi nguội nhân sẽ khô hơn khi còn nóng. Cho vani khi đã tắt bếp để nhân được thơm ngon hơn.

---:rose:---
VỎ
Với lượng vật liệu nầy các bạn làm được 16 cái bánh. Nếu muốn nhiều hay ít hơn, theo đó mà tăng hay giảm.

-2 cup bột nếp.
-4 tsp bột năng
-1/2 cup đường trắng
- 2 cup sữa tươi
-1 cup dừa khô xay nhuyễn (coconut unsweetened, fine)

Hòa tan đường vào sữa tươi rồi trộn bột cho đều. Nếu thích bánh có mầu thì nhỏ 1 vài giọt mầu ngay lúc nầy, quậy cho tan đều. Nhớ nhỏ ít mầu trước, quậy tan nếu còn lạt thì hãy cho thêm. Món bánh nầy không cần mầu sắc đậm, chói chang. Để lên bếp nhỏ lửa, quậy đều tay cho tới khi bột hơi sệt. Nhớ phải quậy đều tay để cho bột khỏi dính đáy nồi bị khét. Tiếp tục đun và quậy thêm một chút cho bột chín. Bắc nồi ra khỏi bếp. Bắt đầu nặn bánh.

Muốn nặn bánh cho dễ mà khỏi dính tay có thể làm theo cách sau đây.

Để một miếng food plastic wrap lên mặt bàn hay mặt khay, đĩa tùy ý rồi dùng chổi quẹt một lớp dầu mỏng. Múc một muỗng bột (khoảng 1/16 lượng bột trong nồi) để lên miếng plastic wrap, dùng một cái muỗng đã nhúng dầu đè lên mặt bột, nhấn cho bột dẹp mỏng ra. Cho nhân đậu xanh hay nhân đậu phụng dừa (đã làm sẵn để nguội) vào. Túm miếng plastic wrap lại, sao cho vỏ bánh bao tròn lớp nhân bên trong. Lăn bánh vào chén dừa khô để có một lớp mỏng dừa phủ bên ngoài như hình chụp. Nên làm nhanh tay khi vỏ bánh còn đang nóng để dễ nặn. Có thể để bánh lên khuôn giấy dùng cho bánh muffin, sẽ đẹp mắt và khi ăn sẽ tiện hơn.

Cách làm ếch chiên giòn ăn cực đã

Cách làm gối handmade để giấc ngủ thêm ngon

Nghệ thuật sử dụng ngôn ngữ cơ thể trong giao tiếp

Cách làm thịt xá xíu ngon

Nghệ thuật tỉa hoa từ trái cây đẹp mê ly

Cách làm thịt chà bông ngon mà không tốn sức

Cách làm thịt chưng mắm tép cực ngon

Cách làm giò chay thanh tịnh mà ngon

Cách pha nước mắm chay ngon

Cách làm nước mắm me chua chua cay cay

Cách làm nước mắm tỏi ớt chấm cực đã

Cách làm nước mắm gừng ngon

Cách làm mặt nạ khoai tây dưỡng da cực mềm, trắng sáng

Cách làm mặt nạ cám gạo trắng da

Cách làm mặt nạ cà chua với mật ong dưỡng da cực đẹp

Cách làm thạch găng thơm mát

Cách làm dấm hoa quả thơm ngon, an toàn, vệ sinh

(ST).

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý