Cách làm bánh bông lan cuộn cực hấp dẫn

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Cách làm bánh bông lan cuộn cực hấp dẫn

18/04/2015 07:47 PM
11,397

Cuối cùng thì tớ cũng học đc ct cho bánh bông lan cuộn từ cô Linh của tớ - ct tốt nhất mà tớ rất ưng ý. Với ct này tớ xin đảm bảo bánh cuộn sẽ ko bao giờ bị bể bị nứt cả, mà bánh còn rất mềm và mịn nữa. Có thể cuộn lúc nguội là điều tớ thích nhất. Sau khi nướng tớ lấy ra để nguội, rồi đi làm phần nhân, nhân tùy ý trét vào bánh rồi cuộn chặt tay, rất ngon và đẹp mắt! mời mọi người thử nhé!

_ Ct dưới này tớ dùng khuôn chữ nhật kích thước 22 x 28cm đó!

Chuẩn bị :
* Phần lòng đỏ :
_ 3 lòng đỏ trứng gà
_ 25g đường xay
_ 50g bột mì đa dụng
_ 10g bột bắp
_ 25g sữa tươi
_ 25g dầu ăn
_ 1/4 muỗng cafe baking powder/bột nổi
_ Vani

. Rây bột mì + bột bắp + bột nổi rồi dùng phới trộn vào sữa + dầu ăn + vani. Sau đó cho đường xay và từng lòng đỏ vào rồi dùng phới quậy đều cho hòa quyện, hh sau cùng hơi sền sệt. Để sang một bên.

* Phần lòng trắng :
_ 3 lòng trắng
_ 35g đường xay
_ 1/4 mcf cream of tartar (hoặc 1/2 muỗng cafe nước cốt chanh)
_ 1/4 mcf muối

. Lòng trắng + muối + cream of tartar/nước cốt chanh cho vào thau, dùng máy đánh trứng đánh đều tốc độ nhỏ, sau đó cho đường vào đánh tốc độ cao đến khi nổi đặc.

Trộn bột :
1/ Cho 1/2 hh lòng trắng vào hh lòng đỏ và trộn đều bằng cây trộn bột.

2/ Sau đó cho ngược hh đó lại vào 1/2 hh lòng trắng còn lại, trộn đều tay cho hòa đều là đc.

**Trộn làm 2 lần như vậy để hh dễ hòa quyện, tránh trộn quá lâu khiến bánh bị xẹp chai.
Nướng bánh
1/ Bật lò trước 10'. Dàn đều phẳng hh bột vào khuôn chữ nhật có lót giấy nến (khuôn làm bánh bông lan
cuốn)

2/ Cho vào lò nướng nhiệt độ 190 độ C đến khi xăm tăm thấy bánh ko dính tăm là đc (thời gian nướng khoảng trên dưới 10').

Cuộn bánh :
1/ Bánh nướng xong róc ra khỏi khuôn và đặt lên miếng nilong để nguội

2/ Bánh nguội quết nhât tùy ý, có thể cuộn mặt nào ra ngoài cũng đc, rồi cuộn chặt tay, vừa đẩy bánh cuộn tròn về phía trước vừa cầm miếng nilong kéo ngược vào phía mình.

Làm sao để bánh bông lan mềm và ngon? Đó là nhờ vào kỹ thuật đánh trứng. Biết sử dụng máy đánh trứng, bạn sẽ có món bánh như ý Khi làm bánh, bạn cần chuẩn bị bột mì, đường cát xay, va-ni, bơ và trứng (phải là trứng gà). Theo những đầu bếp lâu năm, trứng gà đánh sẽ nổi hơn trứng vịt. Đặt máy nghiêng khoảng 45 độ Đặt máy đánh trứng đúng cách là bí quyết để có bánh ngon Sau đó, bạn đập trứng vào chiếc thố. Thố không được nhỏ quá vì sẽ ngăn cản độ nổi của trứng, đồng thời làm trứng văng ra xung quanh. Bạn gắn que đánh trứng vào máy.

Đầu que được tạo từ nhiều thanh kim loại đan với nhau tại một điểm, có dạng lồng và rỗng bên trong. Khi đặt máy vào thố trứng, bạn không đặt que cắm thẳng xuống mà hơi nghiêng, khoảng 45 độ. Phải giữ máy luôn số định, nghĩa là máy đứng yên, chỉ có thố trứng di chuyển rồi nhấn nút. Một máy đánh trứng thường có ba mức tốc độ. Bạn nhớ đánh từ mức thấp nhất đến cao nhất. Tránh tăng tốc đột ngột vì sẽ ảnh hưởng đến độ phồng. Đồng thời khi đã tăng, bạn không được giảm tốc độ.

Khi trứng nổi phồng và mịn, bạn cho đường vào tư từ và tiếp tục dùng máy đánh cho đến khi đường tan. Kế tiếp, bạn cho bột mì đã rây mịn vào trộn đều. Không nên cho quá nhiều bột mì vì sẽ làm bánh bị cứng, gây cảm giác nghẹn khi ăn. Sau cùng, bạn cho va-ni và bơ vào trộn. Bạn đổ hỗn hợp bột trứng vào các khuôn nhôm đã thoa qua một lớp bơ mỏng, đặt vào lò, nướng ở 180 độ. Mỗi kích cỡ bánh to, nhỏ thời gian nướng khác nhau nên bạn cần lưu ý khi hẹn giờ. Đồng thời, bạn cần làm nóng lò trước đó 15 phút.

Que trộn giúp tiết kiệm thời gian Làm bánh bông lan sẽ trở nên đơn ggiản hơn với những bí quyết nho nhỏ Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng bộ que đánh trứng để đánh kem làm bánh, đánh bơ. Cách đánh tương tự như đánh trứng. Máy đánh trứng có hai loại: cầm tay và có bát. Mỗi máy gồm có hai que: que đánh trứng và que trộn.

Qua đánh trứng thường được dùng nhiều, còn que trộn ít người sử dụng do không biết cách. Tuy nhiên, que trộn lại giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian và công sức.

Thay vì phải tốn công nhồi cho bột mịn đều với gia vị, nước, trứng, bạn cho tất cả vào thố, đặt que trộn vào, bấm máy. Sau vài phút, bạn sẽ có khối bột mịn đều.

Hôm gần Noel mình đã có ý định làm bánh bông lan cuốn để trang trí thành bánh khúc củi mừng Noel nhưng vì một phần lười và một phần cũng lu bu nên mãi đến hôm nay, khi cơn thèm đã lên đến tột đỉnh thì mình mới lăn tăn vào bếp để làm bánh.

Bánh kỳ này mình làm hơi màu mè, mình vẽ một ít vân thủy lên bánh cho bánh có hoa văn một tí. Nhân bánh kỳ này mình sử dụng Mascarpone Cheese (loại cheese này thường được dùng để làm Tiramisu) và mứt dứa. Thông thường Mascarpone cheese hay kết hợp cùng dâu nhưng do hôm trước mình thèm ăn dứa, lại thấy rẻ nên mua một lượt 2 trái về, đến khi cắt ra thì nhiều quá, hixhix, ăn không hết nên lấy một ít làm mứt và một ít đem nấu canh chua  :-D

Còn bánh bông lan cuốn kỳ này mình làm theo kiểu cuốn nguội (chờ bánh nguội rồi mới cuốn). Mình không thích làm cách cuốn nóng, vì khi cuốn nóng bánh sẽ dễ bị nứt hơn. Ngoài ra, khi cuốn nóng thì tốt nhất là cho nhân vào bánh rồi cuốn luôn một lượt chứ không nên cuốn bánh trước, chờ nguội rồi sau đó lại mở bánh ra, cho nhân vào. Tuy nhiên, nếu sử dụng nhân bánh bằng kem tươi để cuốn nóng thì nhân bánh có thể sẽ bị chảy ra, mất ngon. Do đó, cuốn nguội là cách mình yêu thích nhất. Sau khi bánh nướng xong, mình cứ tàn tàn đi làm mứt… sau đó đợi bánh nguội rồi trét nhân và cuốn luôn một lần.

Nguyên liệu làm bánh bông lan cuốn (cho khuôn bánh khoảng 25×30 cm)

6 lòng đỏ trứng

40gr đường bột

0.5dl sữa tươi

0.5dl dầu ăn

100 gr bột mì

20gr bột khoai tây (hoặc bột bắp)

1/2 muỗng càfê bột nổi (baking powder)

6 lòng trắng trứng

1/2 muỗng càfê cream of tartar

1/2 muỗng càfê muối

60gr đường bột

Cách làm

- Cho bột mì, bột khoai tây (hoặc bột bắp) và bột nổi vào 1 tô riêng. Sau đó trộn đều.

- Cho dầu ăn, sữa và đường vào một tô lớn, trộn đều bằng phới. Sau đó cho phần bột phía trên vào và tiếp tục trộn. Cuối cùng cho từng lòng đỏ trứng vào và trộn đều.

- Cho lòng trắng trứng, cream of tartar và muối vào một tô riêng. Sau đó dùng máy đánh trứng, để chế độ vừa và đánh đến khi trứng lên bọt. Sau đó cho từ từ đường vào và đánh đến khi lòng trắng trứng bông cứng.

- Cho khoảng 1 – 2 muỗng canh lòng trắng trứng vào tô bột. Sau đó dùng máy đánh trứng, chỉnh chế độ nhỏ và đánh cho hỗn hợp tan đều.

- Sau đó đổ ngược lại hỗn hợp bột vào hỗn hợp lòng trắng trứng. Dùng phới trộn đều hai hỗn hợp với nhau.

- Trải một lớp giấy nướng lên khay. Sau đó cho bột vào khay, dàn bột đều cả khuôn và nướng ở khoảng 175 độ C.

- Sau khi bánh chín thì để thật nguội. Sau đó cho bánh ra một lớp giấy nướng mới.

- Trét nhân đều lên mặt trong của bánh và cuốn như cuốn sushi.

- Sau đó dùng một lớp nylông bao thức ăn để bọc chặt bánh lại và cho vào tủ lạnh khoảng 1 – 2 tiếng trước khi dùng.

*** Vì mình không thích ăn ngọt nhiều nên các công thức bánh của mình thường cho ít đường. Bạn có thể tăng lượng đường lên 1 tí nếu bạn thích ăn bánh có vị ngọt nhiều.

Cách vẽ vân thủy lên bánh:

- Nếu bạn muốn vẽ vân thủy lên bánh thì bạn hãy lấy khoảng 1/2 muỗng canh lòng đỏ và 1/2 muỗng canh lòng trắng từ phần nguyên liệu phía trên và cho vào một chén nhỏ. Hoà trứng cùng 1 muỗng canh nước + 1 muỗng canh bột + 1 muỗng canh chocolate lỏng (ở đây mình sử dụng Nutella – một loại chocolate dùng để ăn cùng bánh mì). Sau khi hoà tan, cho hỗn hợp trên vào một túi bắt kem và vẽ những đường thẳng song song nhau lên bánh (trước khi cho bánh vào lò nướng). Sau đó dùng một cây tăm nhỏ hoặc đầu dao để rạch những đường dọc trên mặt bánh thì bánh sẽ ra vân thủy.

Cách làm nhân mứt dứa cùng mascarpone cheese:

- 1/3 trái dứa, cắt thành từng miếng nhỏ.

- Cho khoảng 30 gr đường vào chảo cùng ít nước lạnh (có thể cho thêm rượu rum hoặc vodka). Khuấy sơ cho đường tan. Sau đó cho dứa vào và sên trên lửa vừa. Đảo dứa thường xuyên cho đến khi đường hơi keo lại.

- Sau khi chín, để hỗn hợp cho thật nguội rồi cho vào máy xay, xay sơ.

- Trộn mứt dứa cùng Mascarpone cheese (hộp cheese kỳ này mình xài là 250gr) cho thật đều.

Miếng bánh thơm mềm, vàng ươm cùng với lớp kem trắng béo ngậy là một món ăn nhẹ tuyệt vời.

1. Nguyên liệu
- Trứng gà: 6 cái
- Đường cát trắng: 120gr
- Bột mì số: 120gr
- Bột bắp: 50gr
- Bơ hoặc dầu ăn: 50gr
- Sữa tươi: 50ml
- Kem sữa tươi: 100 - 150ml
- Bột ca cao: 30gr
- Túi bắt bông kem
 


2. Cách làm
Đánh trứng với đường cho đến khi sponge trắng mượt.
Rây bột mì và bột bắp vào, trộn đều tay.
Cho thêm bơ và sữa tươi vào, trộn đều.
Dùng giấy nến (giấy sáp) để lót khay.
Cho hỗn hợp ra khay nướng khoảng 25x30 cm, gõ nhẹ vài cái cho hỗn hợp dàn đều khắp khay. Chừa lại khoảng 2 muỗng canh hỗn hợp, trộn đều với bột cacao và 1 ít dầu ăn.
Cho vào túi bắt bông kem, bắt những đường chéo lên mặt khay bột. Dùng tăm kéo những đường ngược nhau để tạo hình trang trí.
Lưu ý đừng kéo quá sâu, sẽ bị nứt bánh.
Bật lò ở 180 độ.
Cho khay vào nướng ở ngăn dưới, 2 lửa khoảng 10 phút, hoặc khi bánh nở phồng chuyển lên ngăn giữa, nướng thêm 10 phút nữa hoặc đến khi bánh vàng mặt và chín đều.
Dùng tăm để thử, nếu xăm vào bánh mà tăm không bị ướt, dính bột là bánh chín.
Lấy bánh ra khỏi lò. Phủ 1 cái khăn ẩm sạch hoặc 1 tấm giấy nến lên bề mặt bánh, lật ngược khay để trút bánh ra.
Cuộn bánh lại ngay khi còn nóng. Mặt có trang trí ca cao ở ngoài.
Để bánh nguội, mở ra, trét kem sữa tươi vào trong rồi cuộn lại. Cắt bánh thưởng thức cùng trà nóng.

Cách đánh kem sữa tươi:
Kem sữa tươi để vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 2-3 tiếng hoặc cho vào ngăn đá khoảng 30p, lấy ra, đánh với 1 ít đường (tùy khẩu vị, có thể không dùng đường cũng được).
Dùng máy đánh trứng đánh ở tốc độ cao, đánh khoảng 5-10p lại cho vào tủ lạnh, sau đó mới đánh tiếp. Hoặc đặt thố kem vào giữa 1 thau đá để giữ lạnh.
Đánh đến khi kem bông lên là được.

Món bánh không chỉ hấp dẫn mà còn đặc biệt có lợi cho sức khỏe của các em bé.

Nguyên liệu:

Bánh bông lan sữa chua:

 • 60g bơ
 • 140g bột mì
 • 2 quả trứng
 •  150g đường xay
 •  1 hũ sữa chua Vinamilk có đường
 •  va-ni
 •  bột nổi
 •  khuôn hình chữ nhật.
Nhân bánh:
 •  150ml kem sữa tươi
 • 100g mút kiwi
 •  1 hũ sữa chua Vinamilk có đường.
Cách làm:
- Tách lòng trắng trứng đánh với 100g đường cho nổi đặc, thêm lòng đỏ vào đánh tiếp.
- Bơ đánh mịn với 50g đường, cho hỗn hợp trứng vào đánh đều.
- Sau đó, cho bột mì, bột nổi, va-ni vào trộn đều.
- Cho sữa chua vào, đổ bột vào khuôn hình chữ nhật có thoa một lớp dầu mỏng.
- Nướng lửa vừa cho bánh chín vàng.
- Kem sữa tươi đánh nổi, thêm mứt kiwi vào đánh đều. Cuối cùng cho sữa chua vào trộn đều.
- Lấy bánh ra khỏi khuôn, trải một lớp kem kiwi lên mặt bánh, cuộn lại, giữ lạnh. Khi dùng, cắt bánh thành từng khoanh, xếp ra đĩa, trang trí cho đẹp mắt.
- Phần nhân kem thêm mứt kiwi, sữa chua tạo hương vị lạ, giúp bánh không bị ngấy. Đồng thời tạo độ ẩm giúp bánh mềm, thơm ngon.
Mách bạn:

Không nên nướng bánh quá lửa, bánh vừa chín vàng là được. Nếu nướng lâu, bánh sẽ bị khô, khi cuốn dễ bị bể. Cuốn bánh lúc còn ấm, nóng.

Cách làm ếch chiên giòn ăn cực đã

Cách làm gối handmade để giấc ngủ thêm ngon

Nghệ thuật sử dụng ngôn ngữ cơ thể trong giao tiếp

Cách làm thịt xá xíu ngon

Nghệ thuật tỉa hoa từ trái cây đẹp mê ly

Cách làm thịt chà bông ngon mà không tốn sức

Cách làm thịt chưng mắm tép cực ngon

Cách làm giò chay thanh tịnh mà ngon

Cách pha nước mắm chay ngon

Cách làm nước mắm me chua chua cay cay

Cách làm nước mắm tỏi ớt chấm cực đã

Cách làm nước mắm gừng ngon

Cách làm mặt nạ khoai tây dưỡng da cực mềm, trắng sáng

Cách làm mặt nạ cám gạo trắng da

Cách làm mặt nạ cà chua với mật ong dưỡng da cực đẹp

Cách làm thạch găng thơm mát

Cách làm dấm hoa quả thơm ngon, an toàn, vệ sinh

(ST).

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
Tại sao bánh khi cuốn lại bị nưt và tróc vỏ
hơn 1 tháng trước - Thích (19) - Trả lời
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý