Cách làm mẻ từ cơm nguội

seminoon seminoon @seminoon

Cách làm mẻ từ cơm nguội

18/04/2015 07:49 PM
76,591

Người miền Bắc hay cho mẻ để tạo vị chua thanh dịu cho các món canh. Nếu không mua được mẻ, chúng tôi có cách làm mẻ rất đơn giản dành cho bạn.

 

Cách làm mẻ chua thanh từ cơm nguội

Mẻ thường được người miền Bắc sử dụng để tạo vị chua cho các món canh, mẻ có vị chua dịu, thanh nhẹ chứ không gắt như dấm hay chanh.

 

 cach-lam-me-chua-thanh-tu-com-nguoi-giadinhvietnam.com 1

 

Sử dụng cơm nguội để làm mẻ rất đơn giản khi thực hiện tại nhà

Có 2 cách làm mẻ phổ biến và khá đơn giản:

- Dùng một ít mẻ đã mua sẵn sau đó cho vào lọ đựng (sử dụng lọ sành sứ hoặc thủy tinh, không nên dùng lọ nhựa). Cho cơm nguội để lên trên phần mẻ rồi đậy nắp kín, cất ở chỗ kín (như chạn bát, tủ kín).

Sau 2 - 3 ngày phần cơm sẽ nhuyễn ra và bắt đầu lên men, có mùi chua nhẹ, đó chính là mẻ.

- Khi nấu cơm bạn cho nhiều nước hơn một chút, cơm sôi chắt phần nước để nguội.

Cho cơm nguội và phần nước cơm vào lọ đựng, đậy kín nắp và bảo quản như cách làm thứ nhất.

Sau 1 tuần bạn đã có thể đem ra sử dụng.

 

Cách sử dụng mẻ

 

 cach-lam-me-chua-thanh-tu-com-nguoi-giadinhvietnam.com 2

 

Mẻ được ủ tại nhà dùng để nấu canh chua hoặc ướp thịt nướng

Với cách làm mẻ như trên và bảo quản tốt bạn có thể sử dụng được trong vòng 2 - 3 tháng. Khi gần hết có thể cho tiếp cơm nguội vào ủ tiếp.

Khi dùng lấy thìa sạch múc mẻ ra bát, lọc qua rây cho mịn là có thể đem nấu canh chua hoặc ướp thịt nướng đều rất ngon.

Chúc các bạn ủ được một hũ mẻ chua thanh, thơm ngon!

 

 

Tham khảo thêm: 

 

Mẻ - thứ gia vị truyền thống đặc sắc

 

Mẻ là thứ gia vị chua có mùi thơm rất đặc trưng, vị chua dịu và thanh chứ không gắt như giấm hay chanh.

Là một vị trong 5 vị cơ bản trong ẩm thực của người Việt, mẻ luôn khẳng định được giá trị khác biệt của nó so với những thứ gia vị quả chua khác. Bởi có mẻ, món ăn thêm đậm đà và có nhiều cảm xúc hơn.

Làm mẻ không khó và có nhiều cách. Mẻ để được rất lâu nếu chăm sóc hũ mẻ tốt. Dụng cụ để cất trữ mẻ thường là lọ thủy tinh hoặc hũ sành để bảo quản, vừa sạch sẽ lại đảm bảo tính thẩm mỹ. Cách làm mẻ thì đơn giản lắm, sang nhà hàng xóm, xin một bát mẻ về, cho nó vào hũ sành, múc một bát cơm nguội cho lên trên rồi đậy nắp kín, để trong chạn ủ cho ấm, chỉ sau vài ngày là phần cơm bên trên sẽ nhuyễn ra và bắt đầu lên men, mùi chua nhẹ lúc đó chính xác là cơm đã chuyển thành mẻ. Nếu không xin được mẻ từ hàng xóm thì ra chợ mua cũng được, ở chợ Việt cái gì không có chứ mẻ thì không bao giờ thiếu.

me1.jpg

Một cách làm khác rất hay và khoa học là khi nấu cơm, cho nước nhiều hơn một chút, lúc nước cơm sôi lên, chắt lấy bát nước cơm để nguội. Đợi cơm chín tới, múc một bát vừa đủ cho cái hũ sành rồi lại để nguội. Cho cơm nguội và nước cơm vào hũ sành, đậy kín nắp và bọc kín hũ để tạo môi trường thuận lợi cho vi sinh vật phát triển, đặt hũ vào nơi kín gió, đủ ấm cho lên men nhanh hơn. Chỉ sau một tuần là sẽ có một hũ mẻ thơm lừng.

Cách sử dụng mẻ thì rất đơn giản, dùng thìa sạch múc mẻ ra bát rồi lọc qua rây cho mịn trước khi nấu canh, rồi còn có thể om hoặc ướp thịt để nướng. Khi mẻ trong hũ sành sắp hết lại cho thêm cơm vào ủ tiếp trong vài ngày sẽ có mẻ mới để ăn.

Vào mùa hè, mẻ thực sự "phát huy được tác dụng". Cái nóng miền Bắc vào mỗi buổi trưa hè mang lại cảm giác ngột ngạt kinh khủng. Ăn uống ngày hè cũng vất vả hệt như đứng trong bếp để nấu cơm vậy, nên những món ăn mang vị chua dịu và thơm thơm mùi mẻ luôn là lựa chọn ưu tiên hàng đầu. Nấu canh cá với mẻ rồi ăn với bún vừa nhẹ dạ lại rất dễ trôi. Mẻ là thứ gia vị chua có mùi thơm rất đặc trưng, vị chua dịu và thanh chứ không gắt như giấm hay chanh. Các món truyền thống với cách chế biến và sử dụng nguyên liệu khác nhau khi kết hợp với mẻ đều khá dễ.

 

(ST)

 

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
Em cung gay me ma sao van chua thay cai me vay
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
minh vua hoi la khi ma nuôi con mẻ ma bi hong thi cong viec lam an bi chac tro co phai khong ban
hơn 1 tháng trước - Thích (1) - Trả lời
E lam mai ma không thấy được cha hiểu tai sao nữa
hơn 1 tháng trước - Thích (1) - Trả lời
Minh xin hoi com mẻ minh nuoi dung theo cach chi dan va hop ve sinh ,ma sao lai co vai con gi den den co hinh dang nhu sâu chiu lan trong com mẻ , vay minh co the đo bỏ hay dùng binh thuong Xin cam on
hơn 1 tháng trước - Thích (1) - Trả lời
Cái này để ướp thịt cầy fải k v
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
Truyen thong gia dinh toi luon luon co mot hu me luc nao cung trang tinh rat ngau va thom ngon, mua he voi mon canh chua ca nau me cuc ki thom ngon , thanh mat , da com rat tot . ngoai ra rat nhieu mon an Viet Nam can su dung de me nhu cac mon nuong dan da truyen thong Viet hoac neu ranh doi di cau ca giai tri thi trong moi nhu ca neu co mot chut me se tang do tap trung ca rat nhieu day cac qui vi a !
hơn 1 tháng trước - Thích (1) - Trả lời
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý