Kinh nghiệm cho bé đi máy bay

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Kinh nghiệm cho bé đi máy bay

18/04/2015 07:49 PM
2,834

Nếu bạn lần đầu đi máy bay với con nhỏ dưới 1 tuổi, hãy sẵn sàng đối mặt với muôn vàn thử thách và rắc rối trước mặt. Mặc dù bạn không thể nào kiểm soát tất cả những gì sẽ diễn ra sau khi cất cánh hoặc tại sân bay, bạn vẫn nên có sự chuẩn bị từ trước, đặc biệt là về tâm lý.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

1. Lên một danh sách những vật dụng cần mang theo

Đừng bao giờ quên thao tác này trước khi xếp đồ vào túi/vali xách tay. Những đứa trẻ lớn một chút có thể tự mang theo đồ đạc của chúng trong ba lô, nhưng nếu con bạn dưới 1 tuổi, bạn sẽ phải tự tay lo liệu tất cả những việc này. Giả sử bạn bỏ quên một thứ đồ nào đó ở nhà, sẽ rất khó để kiếm được chúng khi mà hầu hết sân bay đều không có cửa hàng bán đồ dùng cho trẻ. Nên bắt đầu sắp xếp đồ đạc trước 1-2 ngày để đảm bảo bạn có đủ thời gian và không bỏ sót thứ gì. Dưới đây là những thứ đồ bắt buộc phải có khi lên máy bay:

- Tã và khăn lau (khăn ướt) đủ cho thời gian di chuyển và dự phòng nếu cần (trong trường hợp chuyến bay bị chậm, hoãn, v.v…)

- 2-3 chiếc khăn mỏng hút thấm tốt – dùng để bao bọc, giữ ấm cho trẻ, cũng như tránh cho quần áo bạn khỏi bị bẩn nếu trẻ chẳng may bị trớ

- Quần áo sạch để thay cho trẻ

- Áo ngực & núm vú giả nếu bạn còn cho con bú

- Bình sữa

- 1-2 cuốn sách tranh & đồ chơi

- Địu trẻ

- Một ít túi nylon hoặc tốt hơn cả là loại túi có khóa kéo để đựng đồ ăn vặt hoặc quần áo bẩn của trẻ

2. Chuẩn bị bình sữa

Nếu cho con bú bình, bạn sẽ cần chuẩn bị sẵn bình sữa trước khi lên máy bay. Hầu hết các sân bay đều nghiêm cấm hành khách mang quá 100ml chất lỏng trong hành lý sách tay, nhưng đa số đều không có quy định gì quá nghiêm ngặt với sữa bột trẻ em. Tốt nhất, để tránh mất thời gian tại cửa kiểm tra an ninh, hãy chỉ mang theo bình đựng sữa bột – bạn có thể xin nước sôi khi lên máy bay.

3. Kiềm chế nỗi sợ khi phải… cho con bú trên máy bay

Tất nhiên việc cho con bú trước mặt rất nhiều hành khách trên cùng chuyến bay quả là không dễ dàng gì, nhưng không phải là không thực hiện được. Bạn có thể chuẩn bị sẵn một bình sữa mẹ từ nhà, hoặc dùng những tấm khăn mang theo trong hành lý để làm một “bức rèm” giữa hai hàng ghế, ngăn cách bạn và hành khách bên cạnh khi “hành sự”. Hầu hết mọi người sẽ thông cảm với “công việc làm mẹ” của bạn.

4. Mua vé hay không?

Trẻ em dưới 2 tuổi sẽ được bay miễn phí hoặc chịu phần phí rất nhỏ với điều kiện phải ngồi chung một ghế với mẹ mình. Mặc dù bạn sẽ tiết kiệm được tiền vé máy bay của con, hãy nhớ rằng với những chuyến bay đường dài, để một đứa trẻ ngồi trong lòng mình suốt mười mấy tiếng đồng hồ quả thật không dễ dàng chút nào.

Trong trường hợp bạn quyết định mua vé ngồi riêng cho con, bạn có thể mang theo ghế ngồi an toàn dành cho trẻ trên xe hơi. Tuy nhiên, nhiều đứa bé không cảm thấy thoải mái khi phải ngồi trong một chiếc ghế riêng chật chội – chúng sẽ kêu khóc và đòi bạn phải bế. Như vậy, việc mua vé riêng hoàn toàn không có tác dụng gì, mà bạn lại phải vất vả mang theo chiếc ghế an toàn đi khắp sân bay. Vì vậy, hãy thật thận trọng và biết chắc con mình muốn gì trước khi lựa chọn phương án này.

5. Sử dụng xe nôi

Sử dụng xe nôi cho phép bạn đi lại thuận tiện trong sân bay trong khi con vẫn ngon giấc. Nhân viên hàng không cũng sẽ giúp bạn “xử lý” chiếc xe khi lên máy bay ngay tại cửa vào. Hãy chọn cho mình một chiếc xe dễ gấp gọn và không quá cồng kềnh.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

6. Lưu ý khi cất cánh

Nếu bạn đã từng có kinh nghiệm ngồi cùng khoang máy bay với trẻ em, bạn sẽ biết rằng chúng thường hay kêu khóc mỗi khi máy bay cất cánh hoặc hạ cánh. Đơn giản, áp lực thay đổi sẽ khiến cho em bé của bạn cảm thấy khó chịu. Đây là lúc bạn dùng đến bình sữa hoặc núm vú giả, bởi động tác ngậm mút sẽ giúp làm giảm tác động của áp lực, khiến bé cảm thấy dễ chịu hơn.

7. Tránh làm phiền người lạ

Nếu bạn không may gặp phải một người khách khó tính ngồi kế bên trên máy bay, chắc hẳn họ sẽ dành cho bạn những cái nhìn không mấy thiện cảm khi biết bạn đi cùng con nhỏ. Nhưng với một chút khéo léo và thân thiện, hãy tránh để con của mình làm cho họ cảm thấy không thoải mái suốt một chặng đường dài. Chẳng hạn, mỗi khi thay tã cho con, bạn nên chịu khó đứng dậy và làm việc này trong nhà vệ sinh. Nếu người ngồi bên nhận thấy bạn là người lịch sự và biết cư xử, chắc chắn họ sẽ không ngần ngại giúp bạn một tay khi cần.

Toàn bộ các kinh nghiệm cho em bé hoặc trẻ em đi máy bay Điều lệ vận chuyển của các hãng hàng không: qui định điều kiện thực hiện hành trình của khách cụ thể như sau:


Em bé:
Hành khách dưới 2 tuổi (tính đến ngày khởi hành) được gọi là em bé, em bé không phải mua vé và được ngồi trong lòng người lớn. Một (01) người lớn chỉ được đi cùng một (01) em bé.

Khi làm thủ tục tại sân bay, em bé cần phải có giấy khai sinh hoặc hộ chiếu (nếu đi chuyến quốc tế). Các hãng hàng không có quyền từ chối vận chuyển đối với các trường hợp thiếu giấy tờ trên.
Tất cả em bé phải đi cùng Bố/Mẹ hoặc người Giám hộ từ 15 tuổi trở lên


Trẻ em:
Hành khách từ 2 đến dưới 12 tuổi ( tính đến ngày khởi hành) được gọi là trẻ em, trẻ em được ngồi ghế riêng và phải mua vé như người lớn. Một (01) người lớn chỉ được đi cùng một (01) trẻ em.

Khi làm thủ tục tại sân bay, trẻ em cần phải có giấy khai sinh hoặc hộ chiếu (nếu đi chuyến quốc tế). Các hãng hàng không có quyền từ chối vận chuyển đối với các trường hợp thiếu giấy tờ trên.


Hành khách từ 12 đến 14 tuổi: được coi như người lớn và có thể được đi một mình, nếu đi một mình thì ngoài giấy tờ cần thiết khi đi máy bay theo quy định, phải có kèm giấy cam kết của người đại diện hợp pháp miễn trừ trách nhiệm đối với Các hãng hàng không.

Chúng ta cần chuẩn bị cho bé khi đi máy bay:- Mang theo khai sanh hoặc hộ chiếu của cháu bé.
- Chuẩn bị mang theo xe đẩy trẻ em, loại gấp được nhỏ gọn thì có thể mang cả lên máy bay, loại không gấp được thì yêu cầu nhân viên làm thủ tục cho mang tới chân cầu thang máy bay.
- Nên mang theo đồ đeo bé trước ngực để khi làm giấy tờ không sợ để bé ở 1 mình, không an toàn.
- Chuẩn bị 1 túi xách tay gồm: quần áo đủ ấm cho bé (vì lên máy bay rất lạnh), nón len loại che luôn tai, khăn ướt, khăn sữa, 2 bình sữa đã đổ nước ấm, thêm quần, áo đề phòng, bông gòn nút tai cho bé... & 1 mền mỏng cho bé.
- Phải mang theo đồ ăn cho bé. Các hãng hàng không cũng có đồ ăn cho bé (nếu đặt trước) nhưng không biết có thích hợp cho từng bé không và túi đựng đồ để thay (trong đó có 3 tã giấy, 2 yếm giấy).
- Khi làm thủ tục thì xin chỗ ngồi càng phía trên càng tốt vì xa động cơ máy bay sẽ không bị ồn. Bé sẽ quấy khóc nhiều nhất là lúc cất cánh và hạ cánh vì thay đổi áp suất nên bé sẽ rất khó chịu. Lúc đó nên ôm bé vào lòng cho bé bú Mẹ hoặc uống nước bằng bình có núm vú thì bé sẽ bớt ù tai, có cảm giác an toàn & tự nhiên đỡ quấy khóc hơn.
- Lên máy bay nếu bé dưới 18 tháng tuổi, nhân viên hàng không sẽ gắn cho bé 1 cái nôi (có thể để bé chơi & nằm ngủ trong nôi).
- Bé càng nhỏ thì có khả năng bé sẽ ngủ suốt chuyến bay.
- Bé lớn hơn thì ngoài sữa, tã, đồ ăn..., còn nên mang theo đồ chơi để nhỡ bé ko ngủ còn có cái để dỗ bé.
- Bé lớn hơn nữa có thể cho bé nhai chewing gum lúc máy bay cất hoặc hạ cánh.
- Có thể cho bé dùng thuốc nhỏ mũi, xịt mũi hoặc uống thuốc làm thông mũi trước khi bay (lúc đi và về Mỹ). Việc này làm mũi thông hơn, dễ dàng tạo cân bằng áp lực trong tai cho bé.

Theo luật hàng không đối với trẻ em, không cho phép bé ngủ vào lúc máy bay hạ cánh.

Ngày nay, máy bay đã trở thành phương tiện hữu dụng rút ngắn thời gian cho con người mỗi khi đi xa. Lần đầu tiên đi máy bay, để tránh gặp phải những rắc rối đáng tiếc xảy ra, ngoài việc tìm hiểu kỹ về những quy định của các hãng hàng không ở các nước sở tại bạn cũng nên biết một số kinh nghiệm để giữ gìn sức khỏe trong suốt chặng đường bay.

Nên mang theo những giấy tờ cần thiết gồm: vé, hộ chiếu, thị thực, giấy chứng nhận sức khỏe phù hợp với yêu cầu của chính quyền sở tại.

Những thủ tục tại sân bay sẽ được bắt đầu sớm hơn 2 giờ và kết thúc trước giờ bay theo lịch 30 phút. Khi đi, bạn không được mang trong hành lý chất khí lỏng, rắn, chất dễ cháy, dễ nổ, chất phóng xạ, từ tính. Hành lý miễn cước tùy theo hãng máy bay có thể từ 20kg đến 70kg.

Một số tác hại cần lưu ý

Mất nước

Trên thực tế, hệ thống làm mát trên máy bay làm tăng nguy cơ mất nước. Hơn nữa, sự thay đổi của áp suất khí quyển và sức nóng làm rối loạn sự lưu thông của các mạch máu.

Mệt mỏi vì ngồi lâu trên khoang, vì sự thay đổi về khoảng cách thời gian trong giấc ngủ và ăn uống, dẫn đến rối loạn nhịp độ sinh hoạt, nhức đầu, mất ngủ, đầy bụng.

Lời khuyên

Đi ngủ sớm hơn một giờ nếu đi du lịch về phía Đông, và đi ngủ chậm hơn một giờ nếu đi du lịch về hướng Tây.

Trước khi đi 3 ngày, du khách nên ăn nhiều protein như thịt, phô mai vào các bữa điểm tâm, ăn nhiều rau, bột vào buổi chiều. Ngày thứ hai thì ăn thức ăn nhẹ như súp, trái cây, thịt nướng. Và ngày thứ ba nên ăn theo chế độ ngày thứ nhất.

 Ù tai khi máy bay cất cánh hoặc hạ cánh, nhất là khi đang đau đầu.

Nguyên nhân: hiện tượng thay đổi áp suất khi máy bay thay đổi độ cao.

Lời khuyên: luôn nuốt nước bọt, ngáp hoặc tự bịt hai lỗ mũi rồi ngậm miệng thở ra. Làm như vậy, bạn sẽ tự cân bằng được phần nào áp suất bên trong tai với bên ngoài. Nếu đang bị ngạt mũi, nên dùng thuốc phun hoặc uống thuốc để mũi được thông.

Chân bị phù, chuột rút, đau cơ khắp người và cảm thấy mệt mỏi

Đặc biệt, việc phải ngồi quá lâu trong một chiếc ghế chật hẹp khiến cơ thể hầu như bất động hoàn toàn là nguyên nhân làm cho chân bị phù. Triệu chứng này đe dọa tất cả mọi người, đặc biệt là phụ nữ. Căn bệnh này càng trở nên trầm trọng với những người bị chứng khuyết hối, nó làm tắc nghẽn tĩnh mạch phổi và gây nên bệnh viêm tĩnh mạch chết người.

Lời khuyên

Duỗi bàn chân ra trong 5 giây rồi trở lại vị trí bình thường, lặp đi lặp lại nhiều lần nhất là đối với các bắp thịt.

Uống nhiều nước, một lít nước trong năm tiếng.

Tránh dùng những đồ uống có chất kích thích như cà phê, coca hoặc rượu. Những đồ uống này sẽ làm tăng khả năng mất nước.

Tránh dùng thuốc ngủ hay thuốc an thần. Khi dùng những loại thuốc này, bạn sẽ không hoạt động được nhiều và nguy cơ mắc các bệnh nói trên tăng cao.

Lắc cổ sang hai bên rồi quay tròn từ từ, làm bốn lần rồi đổi chiều, nhún hai vai rồi quay tròn; giơ cao hai tay lên trần, thay đổi tay trái rồi đến tay phải, cử động các ngón chân và bàn chân lên xuống nhiều lần. Nếu có thể nên đứng lên và đi lại một quãng để máu lưu thông tốt.

Tập thở chậm và sâu giúp oxy vào phổi nhiều để cung cấp cho máu. Ngoài ra, để tránh khó chịu khi ngồi trên khoang bay, nên chọn chỗ ngồi trên cánh, tránh chỗ ngồi ở phần đuôi vì đó là chỗ hay lên xuống nhất. Nên mở bộ phận thông gió trên đầu và hướng gió vào mặt mình.

Tăng sự lưu thông máu ở chân: cử động các ngón chân, bàn chân lên, xuống nhiều lần; đứng lên (và nếu có thể), cứ hai giờ lại dời chỗ để đi một quãng; tập thở chậm và sâu; lượng oxy trong máy bay ít hơn trong không khí ngoài trời nên việc thở chậm và sâu giúp bạn hít được nhiều oxy vào phổi để cung cấp cho máu.

Như vậy bạn cũng sẽ cảm thấy đỡ mệt và nhức đầu.

Ngoài ra, việc sử dụng một số loại thực vật cũng rất hữu hiệu cho sức khỏe của bạn trong chuyến bay. Cây mùi tây, nho đỏ… là những loại thực phẩm làm lưu thông mạch máu và ngăn chặn bệnh phù.

 

Một số bệnh sau đây không thích hợp đi lại bằng đường hàng không

- Người bị bệnh tim nặng đến giai đoạn hiểm nghèo như suy tim có triệu chứng tím tái hoặc bị tắc mạch vành hay nhồi máu cơ tim.

- Người bị bệnh nghiêm trọng ở bộ máy hô hấp, khó thở hoặc hen phế quản nặng; bị các bệnh gây tràn khí, tràn dịch màng phổi hay vừa qua các xét nghiệm y tế mà bọt khí còn tồn lưu trong hệ thống thần kinh trung ương như chụp Xquang não bơm khí, chụp não thất.

- Những người có bệnh cao huyết áp (trên 230/130 mmHg) hoặc những người có bệnh huyết áp thấp (80/50 mmHg).

- Người bị tổn thương gây ra các triệu chứng như ho  ra máu tái phát, khạc ra máu, nôn ra máu, đi ngoài ra máu.

- Người bị đột quị vừa mới trong vòng 4 tuần lễ.

- Người bị các bệnh: khối u trung thất, thoát vị quá lớn, tắc ruột.

- Người bị tổn thương não, vỡ xương sọ, gãy xương hàm phải mang nẹp vĩnh viễn.

- Người bị thiếu máu nặng với mức phải mang Hemolobin dưới 8g/dl.

- Người mới phẩu thuật (đặc biệt là ở đầu ngực bụng) chưa đủ thời gian để liền vết thương.

- Người bị ảnh hưởng của say rượu, ma túy hay các chất kích thích.

- Người bị bệnh tâm thần ở trạng thái không ổn định có thể gây nguy hiểm cho người khác.

- Người bị liệt trong vòng 1 tháng kể từ khi khởi phát. Với trường hợp bị liệt do hành não dù ở giai đoạn nào cũng không nên đi máy bay.

- Người bị bệnh ngoài da có thể gây nhiễm hoặc có hình dạng kỳ quái, hôi hám.

- Người bị các bệnh truyền nhiễm như tả, lỵ, thương hàn, sốt phát ban, đậu mùa, viêm não Nhật bản, lao tiến triển.

- Trẻ sơ sinh dưới 14 tháng tuổi, phụ nữ có thai từ 32 tuần tuổi trở lên, phụ nữ ngay sau khi sinh.

Tuy nhiên trong một số trường hợp cụ thể, nếu chứng bệnh được chẩn đoán là ổn định và được chuẩn bị đầy đủ các điều kiện và nhân viên ý tế có kinh nghiệm đi kèm để đảm bảo an toàn về sức khỏe cho người bệnh thì vẫn có thể được xem xét chấp nhận vận chuyển bằng đường hàng không.Điều lệ vận chuyển của các hãng hàng không:
qui định điều kiện thực hiện hành trình của khách cụ thể như sau:

Em bé:

Hành khách dưới 2 tuổi (tính đến ngày khởi hành) được gọi là em bé, em bé không phải mua vé và được ngồi trong lòng người lớn. Một (01) người lớn chỉ được đi cùng một (01) em bé.

Khi làm thủ tục tại sân bay, em bé cần phải có giấy khai sinh hoặc hộ chiếu (nếu đi chuyến quốc tế). Các hãng hàng không có quyền từ chối vận chuyển đối với các trường hợp thiếu giấy tờ trên.
Tất cả em bé phải đi cùng Bố/Mẹ hoặc người Giám hộ từ 15 tuổi trở lên


Trẻ em:

Hành khách từ 2 đến dưới 12 tuổi ( tính đến ngày khởi hành) được gọi là trẻ em, trẻ em được ngồi ghế riêng và phải mua vé như người lớn. Một (01) người lớn chỉ được đi cùng một (01) trẻ em.

Khi làm thủ tục tại sân bay, trẻ em cần phải có giấy khai sinh hoặc hộ chiếu (nếu đi chuyến quốc tế). Các hãng hàng không có quyền từ chối vận chuyển đối với các trường hợp thiếu giấy tờ trên.


Hành khách từ 12 đến 14 tuổi:

được coi như người lớn và có thể được đi một mình, nếu đi một mình thì ngoài giấy tờ cần thiết khi đi máy bay theo quy định, phải có kèm giấy cam kết của người đại diện hợp pháp miễn trừ trách nhiệm đối với Các hãng hàng không.


Chúng ta cần chuẩn bị cho bé khi đi máy bay:
- Mang theo khai sanh hoặc hộ chiếu của cháu bé.

- Chuẩn bị mang theo xe đẩy trẻ em, loại gấp được nhỏ gọn thì có thể mang cả lên máy bay, loại không gấp được thì yêu cầu nhân viên làm thủ tục cho mang tới chân cầu thang máy bay.

- Nên mang theo đồ đeo bé trước ngực để khi làm giấy tờ không sợ để bé ở 1 mình, không an toàn.

- Chuẩn bị 1 túi xách tay gồm: quần áo đủ ấm cho bé (vì lên máy bay rất lạnh), nón len loại che luôn tai, khăn ướt, khăn sữa, 2 bình sữa đã đổ nước ấm, thêm quần, áo đề phòng, bông gòn nút tai cho bé... & 1 mền mỏng cho bé.

- Phải mang theo đồ ăn cho bé. Các hãng hàng không cũng có đồ ăn cho bé (nếu đặt trước) nhưng không biết có thích hợp cho từng bé không và túi đựng đồ để thay (trong đó có 3 tã giấy, 2 yếm giấy).

- Khi làm thủ tục thì xin chỗ ngồi càng phía trên càng tốt vì xa động cơ máy bay sẽ không bị ồn. Bé sẽ quấy khóc nhiều nhất là lúc cất cánh và hạ cánh vì thay đổi áp suất nên bé sẽ rất khó chịu. Lúc đó nên ôm bé vào lòng cho bé bú Mẹ hoặc uống nước bằng bình có núm vú thì bé sẽ bớt ù tai, có cảm giác an toàn & tự nhiên đỡ quấy khóc hơn.

- Lên máy bay nếu bé dưới 18 tháng tuổi, nhân viên hàng không sẽ gắn cho bé 1 cái nôi (có thể để bé chơi & nằm ngủ trong nôi).

- Bé càng nhỏ thì có khả năng bé sẽ ngủ suốt chuyến bay.

- Bé lớn hơn thì ngoài sữa, tã, đồ ăn..., còn nên mang theo đồ chơi để nhỡ bé ko ngủ còn có cái để dỗ bé.

- Bé lớn hơn nữa có thể cho bé nhai chewing gum lúc máy bay cất hoặc hạ cánh.

- Có thể cho bé dùng thuốc nhỏ mũi, xịt mũi hoặc uống thuốc làm thông mũi trước khi bay. Việc này làm mũi thông hơn, dễ dàng tạo cân bằng áp lực trong tai cho bé.

Theo luật hàng không đối với trẻ em, không cho phép bé ngủ vào lúc máy bay hạ cánh.

Tìm hiểu về bệnh gout

Tìm hiểu về bệnh viêm phế quản

Tìm hiểu về bệnh gai cột sống

Cách chế biến cá cơm khô cực ngon

Cách chế biến cá hồi cho bé yêu mau lớn, thông minh

Cách chế biến đậu ván không bị mất chất

Cách làm bì chay

Cách làm muối tôm Tây Ninh khiến chị em mê mẩn

Cách làm xíu mại bánh mì

Cách làm tương miso món tương ngon của xứ sở hoa anh đào

Cách làm ngan om sấu cực ngon

Những bí quyết làm giàu giúp bạn thành công nhanh chóng

Bí quyết trẻ lâu của Lưu Hiểu Khánh

Cách làm thịt bò khô miếng ngon tha hồ nhâm nhi

Cách làm cơm kẹp ngon, hấp dẫn trong những ngày giao mùa

Cách làm giò gà lạ miệng, đổi khẩu vị cho cả nhà

Phong cách Gangnam gây sốt trên toàn thế giới

Bí quyết làm trắng da với nước vo gạo rất an toàn và hiệu quả

Bí quyết làm trắng da dưới cánh tay

Bí quyết làm trắng da cấp tốc không cần đến trung tâm làm đẹp

Bí quyết làm món giả cầy ngon

Cách làm bánh bột lọc Huế hương vị khó quên

Cách làm bánh lọt lá dứa thơm ngon

(ST).

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
minh co con nho nam nay hơn 3 tuổi rồi. Sang tuan cho chau di may bay vao SG chơi. Mình muốn hỏi có được mang sữa bột cho con không? Minh định mang 1 hộp khoảng 400 g?
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý