Rèn luyện trí thông minh hàng ngày

seminoon seminoon @seminoon

Rèn luyện trí thông minh hàng ngày

18/04/2015 07:50 PM
786

Đối với những nhiệm vụ quen thuộc, kinh nghiệm và thực hành có thể bù đắp cho sự thiếu hụt về trí tuệ, một nghiên cứu mới tại Áo cho biết như vậy.

"Đây là nghiên cứu trên não đầu tiên về ảnh hưởng của trí tuệ và sự thành thạo đối với 2 loại nhiệm vụ - quen thuộc và lạ lẫm", giáo sư Aljoscha Neubauer tại Đại học Graz ở Áo cho biết.

Neubauer cùng cộng sự đã đo đạc hoạt động não của 31 tài xế taxi khi họ thực hiện 2 nhiệm vụ đối lập nhau.

Trong một bài kiểm tra, họ được cho xem một tuyến đường quen thuộc trên bản đồ thành phố Graz và sau khi bản đồ được giấu đi, họ phải trả lời liệu có một địa danh cụ thể nằm trên tuyến đường đó hay không. Tại một nhiệm vụ khác, họ cũng được cho xem một tuyến đường nhưng thuộc một thành phố hư cấu. Sau đó họ phải xác định một địa điểm cụ thể, thể hiện bằng một chấm đỏ trên màn hình, có nằm trên tuyến đường đó không.

Khi trả lời câu hỏi thứ nhất (nhiệm vụ quen thuộc), ít có sự khác biệt trong hoạt động não của các tài xế, nhưng khi đối mặt với câu hỏi 2 (nhiệm vụ lạ lẫm) thì có sự khác biệt rõ rệt. Các nhà nghiên cứu nhận thấy những người xác định đúng vị trí của địa danh trên tuyến đường không cần hoạt động não nhiều như những người trả lời sai.

Nghiên cứu đã đặt ra một vấn đề mới về vai trò của trí tuệ và của sự thành thạo. Trong các hoạt động như bóng đá và cờ vua, sự cần cù có thể bù đắp trí thông minh, dù rằng chỉ trong giới hạn, Neubauer nói.

Kết quả này cũng khẳng định những tìm kiếm trước đây trong nghiên cứu tâm lý đối với trẻ em. Sự tiến bộ trong học tập không phụ thuộc chủ yếu vào trí thông minh - sự học hỏi trước và luyện tập có thể bù đắp cho trí tuệ khiêm tốn.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng rèn luyện não thường xuyên có thể giúp bạn tăng sự tập trung và phát triển trí nhớ. Không những thế, nó còn khiến bạn thông minh và sắc sảo hơn trong mọi tình huống của cuộc sống. Bạn có thể dễ dàng luyện tập não hằng ngày bằng những mẹo đơn giản sau đây.

Đọc sách thường xuyên

Đọc sách là một thói quen tốt để phát triển trí nhớ. Vì thế, hằng ngày, bạn cần sắp xếp thời gian đọc sách, tuy nhiên không nên đọc những loại sách giống nhau. Chẳng hạn, nếu bạn là một fan của những chuyện bí hiểm thì thỉnh thoảng cần đọc cả những sách liên quan đến lịch sử và sách khoa học. Đặt mua báo hàng tháng, hàng quý là điều cần thiết. Và bạn cố gắng đọc một tờ báo mỗi ngày trước khi đi làm. 

Sử dụng tay không thuận

Nếu bạn thuận tay phải, hãy thử sử dụng tay trái hằng ngày để làm các việc khác nhau. Bằng cách này, bạn sẽ rèn luyện mặt kia của não. Lúc đầu bạn cảm thấy khó khăn nhưng chỉ sau một thời gian, bạn sẽ thuận được cả hai tay. 

Chơi các trò chơi tư duy

Bạn cứ nghĩ rằng tất cả những trò chơi đều vô bổ và tốn thời gian? Thực ra không phải vậy. Trên thực tế có rất nhiều trò chơi được sáng tạo để cải thiện trí nhớ, tư duy logic và làm tăng độ nhạy bén trong suy nghĩ và bạn sẽ sáng tạo hơn. Tuy nhiên, không phải trò nào cũng có ích cho bạn, hãy lựa chọn các trò chơi “động não” như cờ tướng, trò chơi ô chữ logics…

Trò chơi ô chữ khó, Sudoku hay các trò chơi chữ khác là những cách tuyệt vời để não hoạt động nhanh nhạy. Bạn nên thường xuyên thử các câu đố ô chữ hay những câu hỏi khó trên các báo hoặc tạp chí. Internet là một nguồn phong phú để bạn có thể lựa chọn hàng nghìn câu đố.

Học tiếng nước ngoài

Một trong những cách có hiệu quả nhất để rèn luyện trí nhớ là học một ngôn ngữ mới. Khi học ngôn ngữ mới, não của bạn hoạt động nhiều hơn để có khả năng nhớ toàn bộ những từ mới. Vì thế, hãy tham gia các khóa học tiếng nước ngoài ngay bây giờ. Nếu không có điều kiện thì bạn có thể học trực tuyến hoặc nghe đài.

Hiện nay có rất nhiều cách khác nhau để rèn luyện não như suy ngẫm, làm toán, chơi các dụng cụ âm nhạc, mở rộng vốn từ vựng. Cái quan trọng là bạn cần phải thường xuyên tạo nhiều điều mới mẻ cho bản thân, tránh làm những việc lặp đi lặp lại hằng ngày, có như vậy, não mới được kích thích và trí nhớ được cải thiện.

Thời gian lý tưởng: Khi thai 5 tháng tuổi đến khi trẻ 5 tuổi

Khi trẻ càng nhỏ thì trí não càng dễ rèn luyện. Trí não của trẻ tự hình thành, phát triển thông qua những giao tiếp định hình trong việc phản ứng với những kích thích mà nó nhận được. Thai nhi bắt đầu biết phản ứng với âm thanh trong tháng thứ 5 của thai kỳ, khi mà thính giác của đứa trẻ được phát triển đầy đủ. Điều đó có nghĩa là, đứa trẻ sẽ được học từ khi còn trong bụng mẹ.

Sau khi sinh, não của trẻ sẽ tiếp tục phát triển thông qua việc phản ứng với thế giới xung quanh. Việc học sẽ nhanh hơn và chủ động hơn thời gian trước đó. Cha mẹ nên nói chuyện để trẻ tiếp xúc dần ngôn ngữ mẹ đẻ, điều này sẽ giúp chúng trẻ phát triển trí não tốt hơn.

Kích thích sự ham học hỏi của trẻ

Trẻ thích tìm tòi, khám phá mọi thứ quanh mình. Đừng gây áp lực cho trẻ bằng những bài kiểm tra và các kỳ thi. Đối với trẻ nhỏ, học hành phải thực sự thích thú và bạn hãy cố gắng tạo ra sự hứng thú đó cho trẻ bằng những trò chơi trí tuệ, nghe bài hát…
Khuyến khích trẻ tự tìm hiểu những thứ xung quanh mình là một trong những cách giúp trẻ thông minh.

Không áp đặt

Những điều thực tế thường rất quan trọng nhưng không phải là điều để ép buộc. Trên hết, những đứa trẻ của bạn phải cảm thấy hứng thú với quá trình học. Dạy chúng học chỉ khi chúng đã sẵn sàng và kết thúc trước khi chúng hết hứng thú.

Không được quên thời gian chơi cho trẻ

Trẻ nhỏ cần có thời gian khám phá thế giới xung quanh chúng, phát hiện và khám phá sự vật, tìm ra các quy luật tự nhiên. Con bạn nên dành phần lớn thời gian để hoạt động chân tay.

Nghỉ ngơi và thư giãn

Tránh đặt mục tiêu bắt con phải đạt yêu cấu quá cao. Hãy đặt ra thời gian học và lượng kiến thức hợp lý. Vì bất cứ lý do gì, các bậc phụ huynh không được để việc học như một áp lực cho cả bạn và trẻ nhỏ. Nếu bạn nhận thấy những dấu hiệu của sự căng thẳng hãy cân bằng lại chương trình học một cách cần thiết.

Lựa chọn chương trình học phù hợp cho trẻ

Giờ đây, với sự giúp sức của công nghệ, những quyển sách, truyện, đĩa DVD, các chương trình phần mềm giúp các bậc cha mẹ không phải mất quá nhiều thời gian chuẩn bị bài học cho con mình.

Những đĩa chương trình hữu ích sẽ đóng một vai trò quan trọng. Bạn phải kiểm soát các chương trình tivi trẻ, tránh biến tivi thành “bảo mẫu” giúp bạn trông con. Bạn càng kiểm soát tốt các chương trình tivi thì càng có lợi cho con bạn.   

Các loại hoa màu tím kiêu sa

Ý nghĩa các loài hoa

Cách làm các loại sinh tố hoa quả cực tốt cho cơ thể

Mẫu hoa cưới độc đáo

Trồng hoa ban công chung cư như thế nào

Hoa cưới bằng hoa rum đẹp

Ý nghĩa của hoa cẩm chướng

Ý nghĩa của hoa thiên lý

Ý nghĩa của hoa lavender

Ý nghĩa của hoa lay ơn

Ý nghĩa của hoa lan chuông

Ý nghĩa của hoa lan hồ điệp

Ý nghĩa của hoa thủy tiên

Ý nghĩa của hoa thiên điểu

Ý nghĩa của hoa thiên lý

Làm tóc xoăn tự nhiên bằng giấy

Làm tóc xoăn tự nhiên không cần uốn

Cách làm tóc mái phồng cực đẹp

Chữa thâm quầng mắt bằng tự nhiên

Mặt nạ trị thâm quầng mắt từ thiên nhiên

Mặt nạ trị tàn nhang hiệu quả nhất

Mặt nạ trị nám bằng trái cây

Ý nghĩa của biển số xe

Tự may váy cho bé cực yêu

Ý nghĩa của hoa cẩm chướng

Ý nghĩa của hoa hồng trong tình yêu

Ý nghĩa số điện thoại của bạn

Ý nghĩa của Gangnam style

Ý nghĩa của ngày 20 tháng 11

Tự chế kem dưỡng da mùa đông

Tự chế kem dưỡng da ban đêm cực hiệu quả

Tự chế kem dưỡng vùng mắt

Tự chế sữa rửa mặt cho da nhờn

Tự chế sữa rửa mặt cho da mụn

Cách làm lông mi cong tự nhiên

Làm mặt nạ dưỡng da trắng hồng(ST).

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý