Làm sao để trẻ nhanh biết đi

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Làm sao để trẻ nhanh biết đi

18/04/2015 07:50 PM
3,368

Mấy bạn cùng tháng tuổi với con đã đi được rồi. Nhưng con mẹ thì mãi chưa biết đi. Mọi người ai cũng trêu con béo giống bố lười vận động. Mẹ thì chẳng thích nghe điều đó tý nào.

Hip của mẹ đã 13 tháng có lẻ rồi mà chẳng chịu đi gì cả. Cũng có thể một phần do mẹ không có ở nhà nên ít có thời gian dắt con tập đi. Bà ngoại không chỉ trông con và còn phải bế chị Tép 6 tháng tuổi nữa. Nên hầu như cả ngày con ở trong cái lôi gỗ to ơi là to. Được cái con ngoan và chịu chơi. Bà thương lắm, lúc chị Tép ngủ, bà tranh thủ bế Hip, hàng xóm ai đi qua nhìn cũng thương khi nghe tiếng la hét như mời gọi của con. Hễ ai lại gần, con tìm mọi cách bám riết lấy không chịu bỏ tay ra. Nhưng cứ cho con ra ngoài chơi về là con lại đòi đi. Con nặng tới 12 kg, bà thì già rồi bế con mãi sao được. Con mới chỉ đứng được một lúc thôi mà dạo này con cũng chẳng còn thói quen lân la bám giường, ghế để đi nữa. Động tý con lại bò bò nhanh như chớp ấy, rồi móc móc từ chỗ nọ đến chỗ kia, bẩn ơi là bẩn.

Có cá chuối, con mẹ nhanh biết đi - 1
Lấy đầu cá chuối đâm vào bắp chân trẻ sẽ giúp trẻ tập đi nhanh? (Ảnh minh họa).

Mấy bạn cùng tháng tuổi với con đã đi được rồi. Bạn Bin ra trước con 3 ngày nặng 10 kg mà đã chạy được rồi đấy trong khi con vẫn bắt mẹ bế. Rồi bạn Huy 15 tháng hơn con chưa đến hai tháng cũng đã chạy nhanh rồi. Hễ đặt con xuống đất là con lại cong chân lên. Con đánh đu lên mẹ mỗi khi mẹ thả cho con tập đi. Mẹ vẫn cứ ao ước mong cho con biết đi để cho bà đỡ vất vả. Mọi người ai cũng trêu con béo giống bố lười vận động. Mẹ thì chẳng thích nghe điều đó tý nào.

Được bà hàng xóm mách mua cá chuối về chữa mẹo, chỉ cần mỗi lần mua một con nhỏ thôi làm hai ba lần thì được. Cầm con cá chuối đâm đâm phần đầu vào bắp chân của con, nếu là con trai thì đâm đâm 7 lần, còn nếu là con gái thì đâm 9 lần như thế. Bà còn nói thêm, cháu gái bà trước 15 tháng mãi chẳng biết đi, bà cũng bảo mẹ nó làm nhưng mẹ nó chê cổ hủ nên không làm. Nhân lúc mẹ nó đi làm bà tự mua cá chuối về thử, mới thử hai lần thôi mà chẳng mấy cô cháu gái đi được mới lạ. Bà còn nói thêm, đừng chê các cụ ngày xưa lỗi thời. Rất nhiều kinh nghiệm dân gian thời xưa nay vẫn có hiệu nghiệm đấy. Các cô các cậu trẻ thời nay, nuôi con cái động tý thì dùng thuốc tây rồi phải theo khoa học. Thế con chậm biết đi là do đâu nào?

Mẹ chẳng nói chẳng rằng chỉ ngồi nghe và nghĩ không thử sao biết. Với lại chuyện con cá chuối chữa mẹo để chóng biết đi mẹ cũng đã nghe nhiều người nói rồi. Mà có làm thì cũng có hại gì cho con đâu cơ chứ...

Bà ngoại đi chợ mang về một con cá chuối to, mẹ rửa sạch sẽ rồi cũng thử làm theo. Cầm con cá chuối trơn trượt mẹ lấy đầu nó đâm vào bắp chân của con, con thấy buồn buồn thích thú, cười tít cả mắt. Nhưng rồi đợi hai ba ngày sau cũng không thấy gì. Mẹ kiên trì mua thêm một con nữa để thử và đúng là hiệu nghiệm thật. Hơn một tuần sau khi mẹ đang dắt con đi, con nhìn thấy anh Đạt dang tay gọi tự nhiên con bước đi lại về phía anh ý (Vì anh Đạt rất hay bế con đi chơi nên con theo anh ấy lắm). Hai tay con dang ngang như để giữ thăng bằng. Con đi như lao ấy. Những bước đi đầu tiên của con siêu vẹo như ông say rượu vậy. Mẹ mừng rỡ khi nhìn thấy con yêu biết đi.

Chẳng biết có phải do con chưa chịu đi hay do mấy con cá chuối kia không nữa. Nhưng dù sao mẹ cũng thầm cảm ơn con cá chuối ấy vì nhờ nó mà con của mẹ đã đi được rồi…

Bây giờ thì con ít phải ngồi trong lôi gỗ nữa. Bà không còn lo lắng vì con hay bò bò để móc mói đồ nữa rồi. Con có thể đi chơi cùng bà và mỗi lần thấy tiếng còi bim bim của mẹ con có thể tự đi đón mẹ rồi. Mẹ cảm thấy hạnh phúc vô cùng. Mẹ yêu con.

Làm thế nào để bé nhanh biết đi

Bạn nên thường xuyên cho trẻ bò trên thảm hoặc trên đệm cứng, và có thể kết hợp với những trò chơi để khích lệ trẻ.

Với 10 bước cơ bản này, bé yêu có thể tự đứng và đi mà không cần bất cứ sự trợ giúp nào từ xe đẩy hay xe tập đi cho bé.

Bắt đầu từ việc dạy trẻ bò


Bò lê có thể rèn luyện sự dẻo dai và sức mạnh cho cơ đùi của trẻ, có ích cho việc tập đi sau này. Bạn nên thường xuyên cho trẻ bò trên thảm hoặc trên đệm cứng, và có thể kết hợp với những trò chơi để khích lệ trẻ.

Tập ngồi trong cũi

Cần rèn luyện các bắp thịt cho trẻ bằng việc luyện tập cho trẻ ngồi trong cũi. Khi trẻ chơi trong cũi, bạn có thể cầm hai tay trẻ, kéo trẻ ngồi dậy, từ từ đứng lên, ngồi xuống, rồi nằm, thực hiện động tác này nhiều lần. Cần chú ý khi kéo tay trẻ không nên dùng lực nhiều, phòng trường hợp trẻ bị trật khớp.

Đạp chân

Hai tay giữ dưới nách trẻ, giữ trẻ đứng, cho trẻ thực hiện những động tác co đạp chân, sự rèn luyện này có thể giúp chân trẻ dài hơn.

Leo trèo bám vịn

Trước khi đi trẻ cần đứng được, bạn có thể để những đồ chơi trẻ thích trên những chỗ hơi cao so với trẻ như ghế sofa, khích lệ trẻ với lên để lấy đồ chơi.

Luyện cho trẻ tự đứng

Lúc đầu trẻ có thể sợ bỏ hai tay khi đứng, vì thế bạn có thể rèn luyện cho bé bằng cách đưa cho bé những đồ chơi mà bé không thể cầm bằng một tay khi bé đang đứng bám như một quả bóng, để bé bất giác cầm bằng cả hai tay, dần dần bé sẽ tự mình đứng được.

Dìu bé đi

Bạn có thể dìu bé tập đi hoặc cho bé bám vào tường, ghế sofa, giường, xe tập đi rồi đi những bước nhỏ. Bạn cũng có thể ở phía sau bé, giữ cho bé từ từ tiến từng bước một, rồi dần dần bỏ tay để bé tự đi, có thể kèm theo các câu khẩu lệnh cổ vũ trẻ, để trẻ thêm hứng thú.

Ngồi xổm trước mặt trẻ

Sau khi trẻ có thể đi khi có vật vịn, bạn ngồi trước mặt trẻ, dang hai tay cổ vũ trẻ đi về phía bạn, đầu tiên là một hai bước, rồi tăng dần khoảng cách. Khi trẻ không sợ bỏ hai tay đi nữa, hai bạn có thể đứng hai đầu, cho trẻ đứng ở giữa đi qua đi lại.

Ít bế trẻ

Bạn nên bế trẻ ít hơn và cho trẻ đi nhiều hơn, nên dành cho bé nhiều thời gian hơn để chơi đùa một cách tự do, khích lệ trẻ tìm tòi khám phá. Bạn cần chú ý đến những vật nguy hiểm đối với trẻ, tạo cho trẻ một không gian an toàn để chơi đùa.

An ủi và cổ vũ trẻ

Khi trẻ tập đi, vấp ngã là điều khó tránh khỏi, bạn không nên quá lo lắng mà sợ không cho trẻ tập đi. Khi trẻ bị ngã, bạn nên động viên, cổ vũ trẻ, giúp trẻ có cảm giác an toàn.

Chú ý dinh dưỡng

Cho trẻ ăn những thức ăn chứa nhiều canxi, bảo đảm cho cơ xương trẻ phát triển khoẻ mạnh.

Thưa bác sĩ, con gái em được hơn 11 tháng, nặng 11kg và cao 72cm, cháu mới mọc 4 răng và chưa biết đi.

Em cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ, cháu chỉ ăn thêm 1 tuần 2 hộp váng sữa, uống nước cam và ăn sữa chua hàng ngày. Mỗi ngày cháu ăn 3 bữa cháo với các thực đơn khác nhau và em có bổ sung cho cháu 2 giọt Aquadetrim. Xin hỏi bác sĩ liệu như vậy cháu có phải bị béo phì không, làm gì để cháu nhanh biết đi và mọc răng nhanh hơn? Em xin cảm ơn!

Mẹ bé Đậu (ha3rang@... - Hà Nội)

Trả lời:

Bé gái hơn 11 tháng mà đã nặng 11kg là đã thừa cân, còn chiều cao của cháu 72cm là bình thường.

Chị nên cân bằng chế độ dinh dưỡng cho con chứ không nên bồi bổ cho cháu bằng quá nhiều chất đạm. Nhiều trẻ dù bụ bẫm, ăn tốt nhưng vẫn có dấu hiệu còi xương dẫn đến chậm mọc răng.
Chị nên theo dõi xem, ngoài dấu hiệu chậm mọc răng và chậm biết đi, cháu còn dấu hiệu nào khác của còi xương không như có khóc đêm không, có bị rụng nhiều tóc không, đầu có bị bẹp không, có ra nhiều mồ hôi khi ngủ không? Nếu không có nhiều dấu hiệu còi xương đó thì có thể cháu chậm mọc răng do yếu tố gia đình. Mẹ không phải quá lo lắng, đến khi 2 tuổi cháu sẽ mọc đủ răng.
Ngoài ra, để cháu mọc răng nhanh hơn, chị có thể cho cháu uống vitamin D, canxi và kẽm. Để biết liều lượng chính xác, chị nên cho cháu đi khám bác sĩ. Khi có nắng ấm, cần cho cháu ra ngoài tắm nắng vào buổi sáng mỗi ngày 30 phút trước 9h.

Để kích thích cháu tập đi, gia đình cần hạn chế bế ẵm cháu. Cũng không để cháu cả ngày ở trong khung tập đi bởi vì khung tập đi có thể làm hạn chế sự phát triển cơ chân của trẻ. Có thể sự dụng  xe tập đi bằng gỗ để hỗ trợ, giúp bé thích thú khi tập đi.

Để cháu đi chân không ở trong nhà, bởi vì việc tập đi sẽ dễ dàng hơn khi không mang giầy

Khi cháu tạp đi, mẹ chỉ giữ phần thân của bé chứ không phải chân hoặc tay của bé.

Khuyến khích bé đi bằng cách dụ đồ chơi buộc bé phải tìm cách để lấy được món đồ bằng cách bò, trườn hoặc đi…
Một vài năm đầu đời bé đạt được nhiều kỹ năngquan trọng. Một trong những kỹ năng đó là việc học đi.

Dưới đây là những dấu hiệu cho thấy bé đã sẵn sàng học đi và cách hỗ trợ của chamẹ, từ Parenting:

Bước đi đầu tiên


Phần lớn các bé có bước đi đầu tiên xung quanh ngày sinh nhật một tuổi của mình,thường là 9-18 tháng tuổi. Bạn đừng quá lo nếu bé có trục trặc trong quá trìnhbiết đi. Một số bé không biết bò mà "nhảy luôn" qua giai đoạn đứng thẳng rồibiết đi. Điều quan trọng ở giai đoạn này là bé vẫn biết phối hợp chân, tay linhhoạt. Nếu bé có dấu hiệu sau thì chứng tỏ, bé sắp biết đi:

- Lăn xung quanh.

- Dùng tay leo cầu thang.

Ngoài ra, bạn cần xem xét sự tiến bộ của bé. Những kỹ năng nào bé làm được nhiềuhơn tháng trước? Nếu đến một tuổi, các kỹ năng vận động ở bé còn nghèo nàn, bạnnên hỏi ý kiến bác sĩ.

Các loại hoa màu tím kiêu sa

Ý nghĩa các loài hoa

Cách làm các loại sinh tố hoa quả cực tốt cho cơ thể

Mẫu hoa cưới độc đáo

Trồng hoa ban công chung cư như thế nào

Hoa cưới bằng hoa rum đẹp

Ý nghĩa của hoa cẩm chướng

Ý nghĩa của hoa thiên lý

Ý nghĩa của hoa lavender

Ý nghĩa của hoa lay ơn

Ý nghĩa của hoa lan chuông

Ý nghĩa của hoa lan hồ điệp

Ý nghĩa của hoa thủy tiên

Ý nghĩa của hoa thiên điểu

Ý nghĩa của hoa thiên lý

Làm tóc xoăn tự nhiên bằng giấy

Làm tóc xoăn tự nhiên không cần uốn

Cách làm tóc mái phồng cực đẹp

Chữa thâm quầng mắt bằng tự nhiên

Mặt nạ trị thâm quầng mắt từ thiên nhiên

Mặt nạ trị tàn nhang hiệu quả nhất

Mặt nạ trị nám bằng trái cây

Ý nghĩa của biển số xe

Tự may váy cho bé cực yêu

Ý nghĩa của hoa cẩm chướng

Ý nghĩa của hoa hồng trong tình yêu

Ý nghĩa số điện thoại của bạn

Ý nghĩa của Gangnam style

Ý nghĩa của ngày 20 tháng 11

Tự chế kem dưỡng da mùa đông

Tự chế kem dưỡng da ban đêm cực hiệu quả

Tự chế kem dưỡng vùng mắt

Tự chế sữa rửa mặt cho da nhờn

Tự chế sữa rửa mặt cho da mụn

Cách làm lông mi cong tự nhiên

Làm mặt nạ dưỡng da trắng hồng(ST).

(ST).

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
Con trai chau 13 thang roi ma chua biet di.chau chua the dung vung .chau moi di duoc 3-4buoc tu cho bo sang me thoi.cach day vai thang em co dua chau di kiem tra suc khoe thi bac si noi la chau thieu can xi.chau cung co hien tuong khoc dem.vay bac si co the giup em cach nao de con trai em biet di ko a.cam on bac si nhieu
hơn 1 tháng trước - Thích (6) - Trả lời
Con trai em cũng đã 15 tháng rồi mà cũng chưa biết đi, cháu ăn được, ngủ cũng được, nhưng cháu lười ăn sữa lắm. xin hỏi Bác sĩ cháu có bị thiếu canxi hay thiếu sắt ko ạ? cháu 15 tháng nặng 10kg và cao 75cm
Bổ sung thêm canxi để bé chắc xương bằng cách cho bé ăn nhiều tôm, cua, cá, viên canxi.khi bé chắc xương bé mới tập đi dần dần được, đừng nôn nóng qua
Con em nay dc 19thag ma cug ckua pit di j het.em cug k pit ly di tai sao nua.con em an uong dc.ngu cug dc.cá chuối la cá gi zay cki.hoi gjo em cug ckua pit cá.do nua.cki co pit thi guo em voi
Con nha em
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
Cki oi.con em 19thag rui ma cug ckua pit di.em cug ko pit sao nua.an uong .ngu cug dc.lam cki.cki co cach nao.de con em pit di ko.cki gup em voi cki.em so lam.19thag rui ma ckua di.
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý