Kỹ thuật trồng hoa súng trong chậu

Hoaibui2395 Hoaibui2395 @Hoaibui2395

Kỹ thuật trồng hoa súng trong chậu

18/04/2015 07:52 PM
3,275

Kỹ thuật trồng hoa súng trong chậu. Những điều cần biết để có được chậu hoa súng đẹp lung lunh tô điểm ngôi nhà của bạn.


Hiểu biết chung:


Cây hoa súng (Nymphaea) và hoa sen (Nelumbo) là những viên ngọc trong thế giới thực vật thuỷ sinh, chúng luôn được ca ngợi vì vẻ đẹp và thường xuyên được thể hiện trong các tác phẩm nghệ thuật hay tôn giáo. Những loài cây này cũng rất dễ trồng và đem lại mùi hương thơm dễ chịu cũng như những đoá hoa thanh thoát.

Nhóm hoa súng:Hai cây hoa cảnh mọc dưới nước, thường được ưa thích ở nước nhà là hoa sen và hoa súng đã được tạp chí Hoa cảnh đề cập nhiều lần. Tuy nhiên chúng tôi nghĩ rằng nói thêm về hai cây hoa đẹp này cũng không bị chê cười là quá làm tốn giấy mực tập san. Loài hoa đáng nói trước hết là hoa súng bình dân nhưng đa dạng hơn hoa sen, tuy không được kính mến bằng hoa sen.

Hoa súng thuộc họ thực vật họ súng
Nympheaceae.Ở Việt Nam có 4 loài súng đã định danh mà củ, thần và lá Các nhà khoa học sinh trưởng miền quê như tiến sĩ nông học Nguyễn Ván Huỳnh đã nhiều lần viết cho Hoa cảnh, đã biết rõ các loài này. Chợ miền quê còn bán nhiều bó hoa, lá, thân, rễ cũ súng mà nếu chịu khó cố định danh sâu xa hơn nữa, ất là có thể tìm ra nhiều loài, nhiều thứ giống khác nữa

Loài hoa súng mọc khấp nơi Ở Việt Nam là loài Súng trắng, tê n khoa học là Nymphaea pubescens Wild. L., tên Anh là Night Lotus. Rễ củ rất dài và rất to, 15 - 35 cai. Lá như lọng che, bìa răng cưa. Hoa súng này nở ban ngày vào buổi sáng tinh sương, tuy tên Anh lại là hoa súng ban đêm. Hoa to, 10 - 20cm, cánh trắng hay hồng, có hơn 100 nhụy đực màu vàng .

Súng đỏ tên khoa học là N.rubra. Roxb., tên Anh là Red Water lily, hay được trồng trong ao hồ vì lá rộng, cánh hoa đỏ đẹp và đếm được 50 nhụy vàng. Đây là loài súng nở đêm và úp lại vào khoảng 11 giờ sáng.

Súng vuông hay súng chỉ tên khoa học là N.tetragona George Co là loài súng nhỏ nhất, tìm thấy ở Cần Thơ và ở Đà Lạt. Cũ rễ ngắn, mọc thẳng đứng, màu đen và ăn được. Hoa nhỏ, chỉ rộng 3 cm, nở ban ngày, nhưng nở về xế trưa.

Còn loài súng lam, tên khoa học là N. nouchali Buồm.f., tên Anh Blue Lotus of India, mọc ở ao hồ cũng như ở ruộng nước. Rễ cũ tròn, lá hình thuẫn, bìa hơi có khía, mặt trên phiến lá màu xanh lam đậm. Hoa trắng hay xanh lam đậm, rộng 7 - 15cm tùy nơi, cũng nở ban ngày, từ sáng sớm cho đến trưa. Cánh hoa màu xanh lục, với nhiều sọc đen.

Trước đây trong bể cản Thảo Cầm Viên Sài Gòn có loài hoa súng lá to, đường kính trên 1m màu đỏ, gân lá nổi bật dưới Lá, bìa lá cong lên phía trên phiến lá, hoa to 20 - 40 cm, nở ban đêm. Đó là loài hoa súng Vương Giả hay súng Mexico, du nhập từ xứ Mexico, Bắc Mỹ Châu

Tuy các thứ giống, loài hoa súng phần lớn nguồn gốc xứ nóng, nhiệt đới, rất nhiều giống loài lại chịu lạnh gắt rất giỏi. Cây hoa súng hay hoa huệ nước, thủy huệ - water lilies cũng như mọi loài cây mọc trong nước hay quanh bờ ao hồ ẩm thấp, cần nhiều ánh sáng mặt trời để sinh trưởng tốt tươi, nghĩa là hơn 6 giờ ánh nắng một ngày. Nhưng cũng có nhiều giống nở bông đẹp mà nắng chỉ chiếu có nữa ngày, khoảng 4-5 giờ trực tiếp mỗi ngày. Trồng súng cho hoa đẹp và nhiều cũng không lấy gì làm khó khăn, ngoạ i trừ việc thỉnh thoảng phải bón phân để hoa luôn luôn đua nở và nên lặt hay cắt lá hay hoa súng đã tàn lụi. ưu điểm trồng súng là dù cho tưới nước có quá độ đi nữa, cây súng cũng ít khi chết. Chúng ta ít khi trồng súng ở ao hồ nhân tạo. Nhưng thiếu các hoa súng đẹp có tuyển chọn ở các vũng nước nhân tạo , đá xếp thành hình cánh cung hay hình bán nguyệt, cao thấp lởm chởm, chồng chất đa dạng, Ở các vật nước dưới chân non bộ, là một thiếu sót đáng chê trách nghệ nhân thuỷ viên. Vườn nhỏ thì nên có các bể cạn, các lu, vại, chum, chậu rộng miệng chứa nước bằng gỗ, gạch nung, sành sứ , tráng xi măng v.v... trồng súng, có thả cá, có vài tượng nhỏ ếch nhái, rùa ba ba... đặc thù Việt Nam.

Ba điều nên nhớ. Một là nước ta có nhiều loài muỗi đẻ con lăng quăng Ở nước đọng, lây nhiễm nhiều bệnh rất nguy hiểm. Vì vậy ở ao hồ, vũng nước, bể cạn, chậu phải thả trôi các khoanh thuốc nhúng trừ muỗi – Mosquito Dung. Nhiều khoanh thuốc trừ muỗi kiểu mới, nhúng vào nước giải tỏa ra từ từ một loại vi khuẩn bacterium, giết chết được quăng muỗi mới nở. Một khoanh 5m đường kính là có thể bảo vệ được 100 bộ vuông (một bộ là O,3m) mặt nước trong vòng một tháng. Nhiều loại cá cánh cũng ăn con quăng. Điểm thứ hai là rong tảo loại tảo xanh lục mọc đầy mặt nước khi có nhiều ánh nắng mặt trời. Nhiều chai thuốc trị rong gọi là làm sạch nước - Water clearing bottle, chứa một số loài vi khuẩn tuy không làm tan hết nước màu xanh lục, nhưng cũng lâm nước trong lại nhiều tháng và làm cho phẩm giá nước trong ao, trong chậu tốt lên, cá sống dễ dàng. Nước ta đã có nhiều nhà khoa học tuyển chọn siêu vi và vi khuẩn để giết sâu, trừ bọ, trừ tảo xấu. Thứ ba là một số loài ốc vàng - coi chừng nên lựa các giống ốc vàng không ăn hại lúa - tỉnh giống ốc vâng In ca Gold Snails, to bằng hai đồng trinh, đồng xưa kia, bò qua lại chậm chạp dưới đáy ao hồ, ăn rong tảo và thực phẩm nuôi cá kiểng còn sót, nhưng không ăn cây súng nên đáng được nuôi chung với súng trồng.

Một vài giống súng tuyển chọn ở Hoa Kỳ. Giống Chromatella , chịu lạnh giỏi. Hoa độ 7,5 cm, màu tím, nhụy vàng bên giữa hoa, mọc sát nách lá đầu tiên, lá có sọc màu rỉ sắt, sau mới xanh lục tươi sáng. Giống Director George T.Moore, hoa 10cm, cánh màu xanh lam, giữa hoa màu vàng và nhụy đực màu tím đậm, rất chịu bóng râm. Giống Missouri, nở ban đêm đến sáng mai thì cúp lại, hoa khá to 15-25 cm, cánh hoa màu bơ trắng. Những ngày trời âm u thì hoa nở cho đến trưa mới cúp lại Giống
Panama pacificđược hội hoa kiểng Hoa kỳ chú trọng năm 1914. Hoa rộng 10cm, cánh ngoài màu tím hồng, cánh bên trong màu cà, nhưng thành ánh lam dưới một vài ánh sáng đặc biệt. Nhụy đực giữa màu vàng kim. Giống Shirley bryne màu hồng hơi tím, mọc lên trên cao các lá súng lớn bìa đầy răng cưa. Giống Tina cây mọc khít nhau, trồng chậu nhỏ rất tiện, hoa
rộng 10cm.Hai loại hoa súng 

Có hai loại cây hoa súng chính: loại chịu được giá rét và loại hoa súng nhiệt đới. Loại thứ nhất có thể sống trong suốt mùa đông, còn loại thứ hai thì cần phải bảo quản trong nhiệt độ ấm vào mùa đông hoặc phải trồng lại hàng năm.

Cách trồng 

Trồng hoa súng trong những bồn hay chậu lớn làm bằng plastic hoặc sành, sứ. Những chiếc bồn này cần đủ rộng để thân rễ mọc lan ra. Vì thân rễ của loại cây này chủ yếu mọc lan trên mặt đất chứ không cắm sâu, vì vậy cần loại bồn rộng hơn là sâu. Tốt nhất bạn cần dùng bao tải cũ lót phía dưới để cho đất không bị rơi ra qua các vết nứt.

Để có được nhiều hoa 

Mỗi bông súng sẽ tươi trong ba đến năm ngày. Chúng nở vào ban ngày và cụp lại vào ban đêm. Một khi hoa không còn nở nữa, nó sẽ từ từ chìm xuống dưới mặt nước. Để cây có nhiều hoa nở, hãy cắt tất cả các bông hoa đã chết khi chúng chìm xuống, bạn hãy lần theo cuống hoa để cắt sát tận chân cuống, đồng thời bạn loại bỏ tất cả các lá đã chết hoặc đang héo.

Cây hoa sen 

Cây hoa sen có thể sống trong mùa đông nếu thân củ không bị lạnh. Cũng như hoa súng, cây hoa sen cần ít nhất 6 giờ ánh sáng mặt trời mỗi ngày.

Chăm sóc cây sen 

Cây sen bị chết vào cuối mỗi năm. Khi chúng bị chết, hãy cắt hết phần thân trên chỉ để lại khoảng 10 cm phía trên củ rễ. Cứ để chúng như vậy và đến đầu hè chúng sẽ mọc trở lại. Chúng cần thời tiết ấm và sẽ mọc lại khi nhiệt độ nước lên đến hơn 70 độ F.

Bạn không có chỗ để trồng cây thuỷ sinh

Bạn không có bể cảnh hay ao trong sân để trồng hoa sen hay hoa súng? Một chiếc thùng đựng rượu whiskey hay chậu trồng cây có thể dùng thay thế để trồng hoa súng, nhưng bạn cần tìm hiểu cỡ cây mình định trồng vì ở các hàng bán giống cây cảnh có nhiều lựa chọn về màu sắc và kích cỡ cây hoa. 

Nếu cây của bạn cao khoảng 20 cm và rộng khoảng 60 cm thì một chiếc chậu giả đá là lựa chọn thích hợp.

Nếu bạn không có chỗ đặt chậu cây hay không đủ ánh sáng để trồng cây, bạn vẫn có thể ngắm vẻ đẹp của cây thủy sinh trong nhà bạn bằng những bức vẽ tuyệt đẹp về những loại hoa này.

Trồng súng thái lan trong chậu:


Hướng dẫn cách trồng hoa Súng Thái Lan trong chậu

Cây hoa Súng là một loài cây thủy sinh có hoa rất đẹp, đặc biệt là một số giống hoa Súng có nguồn gốc từ Thái Lan. Những giống Súng này có nhiều màu sắc, cây nhỏ phù hợp trồng trong chậu để trưng trước nhà, trong các tiểu cảnh hay trong hồ thủy sinh. Dưới đây là hướng dẫn cách trồng hoa Súng Thái Lan trong chậu.   Trước hết ta cần có 1 cái chậu rộng 40cm dài 80cm và sâu là 15cm là ta có 1 chậu Hoa Súng đẹp như ý. (xem hình anh minh họa)
Cách trồng:

- Đổ bùn(sình ngoài ruộng) vào trong chậu cáo 10cm và còn 5cm là nước, xong ta trồng súng con vào trong chậu với nhiều màu khác nhau. Khoảng 45 ngày sau là hoa súng nở hoa và cứ như thế Hoa Súng bắt đầu có hoa thường xuyên để ta được ngắm nhìn và cảm nhận màu hương sắc của hoa súng.

Quá trình chăm sóc cây:

- Cũng thật đơn giản, khi trồng cây Súng Thái, nếu bạn thấy những lá già, vàng úa, ấy là lúc ta cần lấy kéo cắt bỏ sát tận gốc những lá vàng, úa và những bông hoa đã tàn để tạo điều kiện cho lá non lên và những nụ hoa ở dưới gốc có đủ độ quang hợp, dinh dưỡng phát triển cho nhiều hoa đẹp.

-  Nếu bạn có phân bánh dầu được ủ với nước cho nhuyễn ra sau đó khoảng 2 tháng bón một lần là rất tốt hoặc ta dùng phân NPK dạng hạt bón mỗi lần cũng cách nhau 2 tháng . Phân NPK mỗi lần bón 5 đến 6 hạt một chậu cây. Và khi bón thì nên cho phân NPK dúi xuống lớp bùn khoảng nửa chậu cây và nên xa gốc cây cho cây hoa Súng Thái Lan không bị sốc vì đậm đặc hàm lượng NPK . Bạn lưu ý một chút là trồng cây hoa Súng Thái Lan trong mùa xuân, mùa hè, mùa thu thì chỉ quan trọng ba yếu tố chính đó là bùn tốt , cung cấp đủ nước cho cây và ánh sáng mặt trời để cây quang hợp là bạn đã có một chậu Súng Thái Lan nở hoa rất đẹp. Còn bón phân NPK chỉ là giải pháp bổ sung dinh dưỡng thêm thôi và thường là ta nên bón vào mùa đông lạnh !

 -  Điểm ưu việt của hoa Súng Thái Lan là dễ trồng trong mọi địa hình: Từ ao, hồ, bể cá, bể to, bể nhỏ hoặc bạn có thể trồng vào các ang, chậu cảnh nếu diện tích nhà bạn có hạn mà cây Súng Thái vẫn phát triển tốt và cho hoa đẹp. Cây Súng Thái Lan nở hoa nhiều màu sắc và cây phát triển, ra hoa quanh năm, hoa lâu tàn và có hương thơm thanh thiết rất quyến rũ

Ưu điểm của Hoa Súng Thái Lan:
- Có hoa thường xuyên (365 ngày đều có hoa)
- Hoa súng chỉ nớ được 3 ngày rồi tàn.
- 1 bông hoa súng đang nở thì 2-3 cái búp súng đang chờ sẵn, hoa này tàn thì hoa khác tiếp tục nở và cứ như thế ngày nào hoa súng cũng có hoa.
-Hoa Súng Thái Lan là dễ trồng trong mọi địa hình : Từ ao, hồ, bể cá, bể to, bể nhỏ hoặc bạn có thể trồng vào các ang, chậu cảnh nếu diện tích nhà bạn có hạn mà cây Súng Thái vẫn phát triển tốt và cho hoa đẹp. Cây Súng Thái Lan nở hoa nhiều màu sắc và cây phát triển, 
ra hoa quanh năm, hoa lâu tàn và có hương thơm thanh thiết rất quyến rũ.
- Hoa Súng Thái Lan rất thích với khí hậu nhiệt đới, càng nắng càng tốt. Hoa thơm có nhiều màu sắc, hoa súng nở có đường kính từ 10 - 12cm.
- Hoa Súng có các màu như: Vàng, vành chanh, tím, xanh lam, trắng (có 2 loại 1 loại nở ban ngày 1 loại nở ban đêm), trắng kem, hồng, cà rốt, hồng cánh sen, đỏ đô, hồng phấn...

Nhược điểm: Mùa lạnh ít hoa hơn vì nó không chịu lạnh.

Kỹ thuật trồng hoa trong chậu

Kỹ thuật trồng hoa hồng môn

Kỹ thuật trồng hoa cúc đón tết

Kỹ thuật trồng hoa anh thảo

Kỹ thuật trồng hoa bát tiên

Kỹ thuật trồng hoa cánh bướm

(St)


Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
hoa súng Thái Lan tìm ở đâu? Cách nhân giống và trồng như thế nào?
hơn 1 tháng trước - Thích (17) - Trả lời
Cho tôi hỏi là cây hoa súng của tôi mua được gần 2 tháng, có hai màu trong một chậu nhưng có một màu chỉ ra được bông đầu tiên sau đó chỉ ra lá thôi, còn màu còn lại thì đến hôm nay tự nhiên có hai cái nụ nhưng sao đa hai hôm rồi mà nụ vẫn không thấy lớn.
hơn 1 tháng trước - Thích (17) - Trả lời
Mua giống hoa súng thái lan ở đau
hơn 1 tháng trước - Thích (17) - Trả lời
mua hoa súng thái lan ở đâu ở đâu
hơn 1 tháng trước - Thích (18) - Trả lời
Mình có bán súng thái lan với nhiều màu, những bạn ở hạ long thì mình sẽ vẫn chuyển miễn phí tận nơi,Hà nội thì free ship đến bến mỹ đình,ở các địa điểm khác thì thêm tiền ship nhé - 0904 250190.Mua nhiều giá giảm
hơn 1 tháng trước - Thích (21) - Trả lời
Hoa súng thái lan đã được mô tả trong chủ đề rồi đó bạn, http://www.phununet.com/WikiPhununet/ChiTietWiKi.aspx?m=0&StoreID=9409 Mình giải thích ngắn gọn thêm nhé, súng thái lan là giống hoa súng nhỏ (còn gọi là súng mini), thích hợp trồng ở mọi môi trường nước, hoa có hơn 20 màu rất đẹp, có mùi thơm độc đáo, nở hoa quanh năm, dễ sống. Nếu bạn có nhu cầu thì liên hệ mình nhé. email: phuongndphuong@gmail.com
sung thai lan la sao ha? ban . gt dum`
mua hạt giống súng thái lan ở đâu
hơn 1 tháng trước - Thích (7) - Trả lời
Mình mua 1 chậu hoa súng, mới về hoa nở được 1 bông, rồi vài bữa sau cây bị thối hoa, lá, mình múc nước trong chậu ra,thay=nươc mới,nhưng k cải thiện đc, tiếc quá. H/dẫn giúp minh nhé. Ths.
hơn 1 tháng trước - Thích (19) - Trả lời
Ban nen de y lai mức nước cho đúng tỉ lệ giữa cây và đáy chậu!chắc bạn cho nước hơi cao nên làm hoa bị úng chết
Chào bạn! Trước hết ta cần có 1 cái chậu rộng 40cm dài 80cm và sâu là 30-40cm là ta có 1 chậu Hoa Súng đẹp như ý. Cách trồng: - Đổ bùn(sình ngoài ruộng) vào trong chậu cao 20cm và còn 10cm là nước, xong ta trồng súng con vào trong chậu với nhiều màu khác nhau. Khoảng 45 ngày sau là hoa súng nở hoa và cứ như thế Hoa Súng bắt đầu có hoa thường xuyên để ta được ngắm nhìn và cảm nhận màu hương sắc của hoa súng. Quá trình chăm sóc cây: - Cũng thật đơn giản, khi trồng cây Súng Thái, nếu bạn thấy những lá già, vàng úa, ấy là lúc ta cần lấy kéo cắt bỏ sát tận gốc những lá vàng, úa và những bông hoa đã tàn để tạo điều kiện cho lá non lên và những nụ hoa ở dưới gốc có đủ độ quang hợp, dinh dưỡng phát triển cho nhiều hoa đẹp. - Nếu bạn có phân bánh dầu được ủ với nước cho nhuyễn ra sau đó khoảng 2 tháng bón một lần là rất tốt hoặc ta dùng phân NPK dạng hạt bón mỗi lần cũng cách nhau 2 tháng . Phân NPK mỗi lần bón 5 đến 6 hạt một chậu cây. Và khi bón thì nên cho phân NPK dúi xuống lớp bùn khoảng nửa chậu cây và nên xa gốc cây cho cây hoa Súng Thái Lan không bị sốc vì đậm đặc hàm lượng NPK . Bạn lưu ý một chút là trồng cây hoa Súng Thái Lan trong mùa xuân, mùa hè, mùa thu thì chỉ quan trọng ba yếu tố chính đó là bùn tốt , cung cấp đủ nước cho cây và ánh sáng mặt trời để cây quang hợp là bạn đã có một chậu Súng Thái Lan nở hoa rất đẹp. Còn bón phân NPK chỉ là giải pháp bổ sung dinh dưỡng thêm thôi và thường là ta nên bón vào mùa đông lạnh ! - Điểm ưu việt của hoa Súng Thái Lan là dễ trồng trong mọi địa hình: Từ ao, hồ, bể cá, bể to, bể nhỏ hoặc bạn có thể trồng vào các ang, chậu cảnh nếu diện tích nhà bạn có hạn mà cây Súng Thái vẫn phát triển tốt và cho hoa đẹp. Cây Súng Thái Lan nở hoa nhiều màu sắc và cây phát triển, ra hoa quanh năm, hoa lâu tàn và có hương thơm thanh thiết rất quyến rũ Hi vọng bạn sẽ có một chậu súng đẹp
minh o danang muon mua hoa sung thai lan thi mua o dau?Ban nao biet giup minh voi.
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
Có thể liên hệ anh Lãng: 0914.080167 Mình đã từng mua giống của anh Lãng trồng rất tốt, có điều đi hơi xa( gần cầu Đỏ)
Đường Hà Huy Tập
mình đang ở Quảng Nam đây, mình có 3 loại súng, hồng, trắng và tím, bạn nào cần hì liên hệ nhé
hơn 1 tháng trước - Thích (16) - Trả lời
cho mình số điện thoại .bạn ở chỗ nào của quang nam
Cho mình hỏi bỏ đất thường vào chậu hoa súng có được không ? hay chỉ bỏ bùn đất vào ?
hơn 1 tháng trước - Thích (11) - Trả lời
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý