Kinh nghiệm buôn bán trên mạng

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Kinh nghiệm buôn bán trên mạng

18/04/2015 08:16 PM
1,765

Kinh nghiệm buôn bán trên mạng. Những kinh nghiệm chia sẻ khi khởi nghiệp bằng internet.


Lập nghiệp qua mạng - Dễ hay khó?

Chẳng có làm nghề gì mà sướng như mua bán hàng qua mạng, câu nói này của D (sinh viên Đại học Dân lập Kỹ thuật Công nghệ TP HCM) cũng đang là mục tiêu hướng đến của khá nhiều bạn trẻ chuẩn bị con đường lập nghiệp tương lai. Con đường này được trải hoa hồng hay đầy nước nước hẳn hơn ai hết, tất cả các bạn trẻ sắp bước vào đời muốn được hiểu rõ.

Bôn ba kiếm tiền
Vào các trang Web chuyên mua bán hay các diễn đàn khá nổi hiện nay như 5giay, handheld dễ bắt gặp hàng trăm topic mua bán hàng với những cái nick nghe rất teen. Thật vậy, các ông bà chủ cửa hàng trên mạng đa số đều ở độ tuổi mười tám đôi mươi. Mặt hàng rao bán không thiếu thứ gì từ Laptop, điện thoại xịn đến những thứ bình dân như nơ, kẹp tóc, quần áo, son phấn, trang sức…
Nguồn hàng này có được từ việc tự nghiên cứu sản xuất hàng, mua đi bán lại kiếm chút ít tiền lời trang trải học tập (như lời đăng tin trên mạng). Hoặc hàng đã sài rồi, nay chán nên mang ra thanh lý cũng với mục đích kiếm tiền trả học phí. Có biết bao lý do để đưa các bạn ấy vào con đường lập nghiệp trên mạng. Có bạn ra lập nghiệp mang tính vui chơi là chính. Song, không ít bạn xem đây là đường đến tương lai.
Cư dân mạng đều quen biết nhân vật khá nổi, bạn Dona, một điển hình thành công của mua bán hàng qua mạng. Sản phẩm của Dona là đồ trang sức đeo tay, cổ bằng đủ các loại hạt thủ công. Công việc kinh doanh ban đầu là vì đam mê, tự làm hàng rồi bán cho người thân quen. Hiện nay, quy mô đã được mở rộng. Mặt hàng phong phú, có cả người mẫu chụp ảnh minh họa, được nhiều khách hàng quan tam và chia sẻ thêm nhiều kinh nghiệm kinh doanh sao cho thuận lợi nhất. Và như lời tâm sự của bạn trên chương trình Yeah1tv, hiện bạn đã có nguồn thu khá ổn định, mỗi tháng trung bình cũng có khoảng hơn 3 triệu để dành.
Hiện nay do còn đang bận học nên Dona cũng không thể làm được nhiều hàng để bán. Nhưng hướng đi trước mắt là bạn sẽ theo đuổi công việc này lâu dài bởi những khó khăn nhất trong bước đầu lập nghiệp đã được định hình. Vấn đề còn lại là cố gắng sáng tạo thêm nhiều cái mới mẻ để thu hút người dùng và mở rộng kinh doanh với quy mô lớn hơn nữa. Dẫu vậy, không phải ai cũng có được thành công như Dona.
Nhiều bạn trẻ thấy buôn hàng online khỏe, sướng vì ngồi nhà chỉ cần chịu khó lên net post hàng là kiếm tiền. Nhưng khi vào cuộc rồi mới thấy hết nỗi vất vả dễ làm họ nản lòng. Không ít bạn lúc chưa ra đời hăm hở bao nhiêu thì khi rút quân về lặng lẽ bấy nhiêu.
Đó là trường hợp của T (một thành viên cấp 5 bán hàng rất kỳ cựu trên diễn đàn 5giay) với mặt hàng chính là điện thoại. Lúc mới ra buôn bán đúng vào thời điểm điện thoại di động rất được ưa chuộng nên T cũng kiếm được món tiền kha khá. Trang trải được tiền học và  dành dụm mua được con Laptop xịn, xe máy. Tuy nhiên, một hai tháng nay, topic bán hàng của T bị ban quản trị diễn đàn Banned. Truy hỏi một lúc T mới dám khai thật vì bán nhầm hàng giả nên bị khách hàng phản ánh cùng vô vàn những bí mật khác trong kinh doanh mà những ai vào cuộc rồi mới hiểu.
Một vốn có được bốn lời?
            T buồn buồn kể, giờ nhiều người cũng đổ xô ra bán điện thoại, nhất là dòng máy  rẻ của Blackberry giá cả hết sức cạnh tranh. Chưa kể nguồn hàng thật- giả trên thị trường đầy ắp, lẫn lộn. Mình chỉ đi lấy hàng của các đại lý nên hàng thế nào về bán thế ấy. Do không có kinh nghiệm nên hàng giả mà như thật mình không nhận ra. Khách hàng mua rồi về dùng thời gian mới biết main trong máy bị đục lỗ, hàng dựng lại. Vậy là kết luận T lừa gạt nên tố lên diễn đàn. Nick bị banned, khách hàng không còn tin tưởng giao dịch nên gần tháng nay T chẳng làm ăn gì được. Lô hàng vừa rồi mới mua với nguồn vốn cả chục triệu đồng chẳng biết đổ đi đâu?
Quan trọng là uy tín bán hàng của Topic lâu nay gầy dựng đã bị mất, bạn bè xì xầm bàn tán thế này thế nọ. T buồn rầu tâm sự thêm. Ở một góc cạnh khác, không ít bạn trẻ vì thấy việc rao hàng, trao đổi trên mạng khá dễ dàng, không chịu sự quản lý của ai nên lợi dụng để rao bán hàng giả, kém chất lượng. Sau khi bán trót lọt mà bị phản ảnh và bị banned thì đi lập topic khác và cũng rao bán với những lời lẽ hết sức hiền lành, thơ ngay kiểu “em đang kẹt tiền đóng học phí, dư xài nên bán hàng chất 100%...” để chiêu dụ khách muốn mua hàng rẻ.


Không phải ai lên mạng buôn bán cũng đều có dã tâm lường gạt. Nhiều bạn trẻ buôn bán đàng hoàng, chấp nhận bảo hành, sửa chữa sản phẩm khi có lỗi hoặc cho đổi trả lại hàng. Nick mn chuyên bán hàng quần áo trên mạng cho các teen cho biết: Để có được nguồn hàng tốt bán cho khách, bản thân cũng phải đích thân đi chọn lọc hàng rất kỹ. Hàng về thì phải tìm người mẫu mặc đồ để chụp sao cho ăn ảnh và thu hút người xem.
Khi rao bán phải kê khai đầy đủ số nhà, tên, điện thoại liên lạc rõ ràng, thậm chí là cả nick Yahoo, Blog riêng để bà con add nick vào trao đổi và tin tưởng mua hàng. Với những khách ở gần thì nm đích thân đi giao hàng để tiết kiệm chi phí. Khách ở xa quá thì lại phải tốn tiền thuê xe ôm đi giao hàng. Có khi khách chọn hàng rồi, đồng ý giá tiền nhưng đến giao lại không chấp nhận với nhiều lý do. Vậy là mất một cuốc tiền xe ôm. Chưa kể, sự cạnh tranh không kém phần khốc liệt như thị trường ngoài.
Một số kẻ xấu lập nick lên các diễn đàn khác nói xấu người bán thế này thế nọ hoặc rao giá rẻ hơn. Nm thở dài: Nói chung là đủ các mặt của nghề mua bán. Mình lập nghiệp trước là để có thêm thu nhậ, sau là có thêm kiến thức, kinh nghiệm sau này ra đời, hiểu sự đời, chứ nói mua bán để một vốn bốn lời, sắm nhà lầu, xe hơi thì còn “khuya lắm”.   

Còn những cư dân sành mua hàng trên mạng đều biết “vụ án” nổi tiếng về việc cả diễn đàn TTVNO tẩy chay một chuỗi cửa hàng bán nước hoa LP khi cho rằng cửa hàng trên mạng với nhiều link chuyên bán hàng giả, hàng An Đông, Chợ Lớn, giá vốn chỉ có một hai trăm ngàn nhưng được làm giả bằng cách in mã vạch lên giấy rồi dán lên hộp để qua mắt kháh hàng đây là hàng xịn có mã vạch hẳn hoi.

Lợi ích mà thương mại điện tử đem lại là gì?

Thương mại điện tử ngày càng đóng vai trò quan trọng trong đời sống xã hội vì đó là những phương thức giao dịch nhanh nhất, hiệu quả nhất, tận dụng được tối đa mọi nguồn lực. Thương mại điện tử là kết hợp của những thành tựu khoa học kỹ thuật vào việc kinh doanh.Vì thương mại điện tử được tiến hành trên mạng nên không bị ảnh hưởng bởi khoảng cách địa lý, do đó bạn có là nhà cung cấp nhỏ hay lớn thì điều đó cũng không ảnh hưởng gì, bạn vẫn được nhiều người biết đến nhờ tính toàn cầu của mạng. Khách hàng cũng có nhiều sự lựa chọn hơn nhờ mạng máy tính cung cấp cho họ. Thương mại điện tử đem lại sự hiện diện trên toàn cầu cho nhà cung cấp và sự lựa chọn toàn cầu cho khách hàng.

Nhờ thương mại điện tử mà các nhà cung cấp đã tiếp cận gần hơn với khách hàng, điều đó cũng đồng nghĩa với việc tăng chất lượng dịch vụ cho người tiêu dùng.

Trong thương mại điện tử, người bán và người mua không gặp nhau trực tiếp mà thông qua mạng, do đó vấn đề cập nhật thông tin cho các bên sẽ nhanh hơn, nhưng đòi hỏi người tham gia phải có khả năng sử dụng. Hơn nữa thương mại điện tử là việc kinh doanh trên các thiết bị điện tử nên nó sẽ bị tác động theo sự thay đổi của công nghệ. Vì vậy người tham gia kinh doanh cũng phải luôn học hỏi để theo kịp sự thay đổi đó.

Mạng gần như là yếu tố quyết định cho mọi hình thức hoạt động của thương mại điện tử. Công nghệ càng đi lên thì thương mại điện tử càng có cơ hội phát triển. Tuy nhiên, như vậy các doanh nghiệp sẽ phải tăng chi phí đầu tư cho công nghệ, người sử dụng phải luôn luôn học hỏi để nâng cao kiến thức sử dụng công nghệ.Phải làm gì khi kinh doanh trên Internet?


Không phải cứ kinh doanh trên mạng là sẽ thành công. Sự thành công không phải là dễ dàng đối với bất kỳ một doanh nghiệp nào. Bạn đừng coi website của mình chỉ với mục đích quảng cáo. Khi đã kinh doanh trên mạng thì bạn cần phải hiểu kỹ những vấn đề sau:

Thứ nhất, Công ty của bạn cần phải bán một số sản phẩm thực sự, phải bán hàng hoá thực sự, ngoài ra phải có một kế hoạch cụ thể về kinh doanh trên Internet, và phải xét đến mọi khía cạnh như: việc thanh toán và phân phối sản phẩm sẽ như thế nào?

Thứ hai, nếu mặt hàng mà công ty bạn kinh doanh có giá trị lớn thì việc vận chuyển hàng sang thị trường thế giới là không có vấn đề gì. Nhưng nếu hàng hoá chỉ là những thứ ít tiền và khách hàng mua với số lượng nhỏ thì cũng không thể phân phối trên toàn cầu được.

Thứ ba, thiết kế một website hiệu quả là một điều cần thiết song việc quảng cáo cho website của ban cũng quan trọng không kém. Nếu bạn không quảng cáo cho website thì bạn có đầu tư rất nhiều tiền cho việc thiết kế website cũng là điều vô ích. Bạn đừng nóng ruột, một website mới xây dựng rất khó có thể đem lại lợi nhuận cho bạn ngay được. Lợi ích của nó đem lại là rất lớn nhưng cần phải có thời gian và sự kiên nhẫn.
Đây là 1 chút mình hiểu về kinh doanh trên mạng mong giúp dc bạn!


12 kinh nghiệm trong kinh doanh qua mạng
Chúng ta thường nói người biết nắm vững thời cơ là bậc hào kiệt, mà ngày nay ngành nghề "hot" nhất nào không liên quan đến các sản phẩm qua mạng Internet? Phương pháp kiếm tiền thì trăm phương ngàn kế, ở đây người viết sẽ tổng kết một số điều nho nhỏ dựa trên kinh nghiệm của mình về bán hàng qua mạng:

1. Lượng thông tin mà các khách hàng tiềm năng của chúng ta có thể có được ngày càng nhiều, nhưng sức chú ý của họ lại có hạn, do đó chúng ta phải nghĩ biện pháp để cung cấp cho họ những thông tin miễn phí có ích cho cuộc sống và công việc của họ, tranh thủ được sự chú ý của họ, từ đó đạt được mục tiêu để họ mua hàng.

2. Thông qua thư điện tử, định kỳ gửi thư điện tử đến các khách hàng và người có tiềm năng mua hàng của chúng ta. Mục đích của việc làm này là khiến cho họ "định kỳ nghĩ đến chúng ta".

3. Nếu như ngành kinh doanh của chúng ta có tính chất toàn quốc hoặc quốc tế, thì việc thiết lập trang web là vô cùng cần thiết. Trên thực tế, mỗi trang web là một mặt bằng cửa hàng không đóng cửa của bạn, dưới tiền đề có đủ các kỹ năng bán hàng qua mạng, có thể giới thiệu sản phẩm và dịch vụ của chúng ta tới các đối tượng khách hàng tiềm năng 24/24 giờ.

Đợi đến khi các thương vụ điện tử qua mạng trở nên quen thuộc rồi, trang web sẽ có thể giải quyết việc kinh doanh 24/24 giờ. Đến lúc đó, chúng ta mới có thể thực sự thực hiện được "cho dù là trong khi ngủ, tiền giấy vẫn đua nhau chạy vào túi".

4. Luôn luôn để ý đến những động thái, cơ hội mới, luôn luôn tìm hiểu xem trong quá trình sản xuất hoặc phục vụ một mặt hàng nào đó - liệu có biện pháp nào nhanh hơn, tốt hơn, rẻ hơn không?

5. Cố hết sức giảm bớt các chi tiêu mang tính chất thường xuyên. Cho dù việc kinh doanh có tốt đến đâu, nhưng giá thành cao, lại thiếu vận hành, cuối cùng cũng sẽ đi đến bước đóng cửa phá sản.

6. Chúng ta cần có một đội ngũ cố vấn, trong tình thế cần thiết, đội ngũ này có thể giúp ta đưa ra sách lược.

Hình thức của đội ngũ này do tình hình thực tế của bạn để quyết định, chính thức hoặc không chính thức, từ 1-2 người đến các uỷ ban tư vấn có sự phân công rõ ràng, tóm lại là phải có một vài "quân sư" mới được.

Cũng giống như các cố vấn pháp luật, bác sĩ gia đình... có thể cung cấp sự bảo đảm chất lượng cho đời sống pháp luật, sức khoẻ... của chúng ta - các vị quân sư kinh doanh này cũng có thể trợ giúp cho việc kinh doanh của chúng ta thành công.

Bất luận thân phận của họ là gì: Giáo sư đại học, chuyên gia tư vấn, đối tác nghiệp vụ, bạn bè thân thiết..., chỉ cần có năng lực và chuyên môn về phương diện này là được.

7. Tham gia các lớp bồi dưỡng hoặc các buổi toạ đàm có liên quan, đọc các sách báo và tài liệu có liên quan, nhớ câu "cần không ngừng nạp điện". Những kiến thức và thông tin về phương diện thương mại, về kỹ xảo kinh doanh... là vô cùng quan trọng. Bởi vì trong thời đại kinh tế thị trường, không kinh doanh chỉ có con đường chết.

8. Phải tin vào bản thân mình. Điều này liên quan đến vấn đề rất khó là có thể đánh giá bản thân một cách chính xác hay không. Nói một cách đơn giản, nếu như chúng ta nghĩ mình có thể làm được, chúng ta sẽ có thể, chứ không phải là khi người khác nói "anh được đấy" thì bạn mới được. Đừng cười nhạo câu "con người có bao nhiêu sự liều lĩnh thì sẽ có bấy nhiêu sản nghiệp", tư tưởng cốt lõi của câu nói này là chính xác!

9. Nhất định phải tràn đầy niềm tin vào sự nghiệp của mình. Trong quá trình đi lại làm việc với đối tác kinh doanh, tinh thần hưng phấn, nhiệt tình, quên mình với công việc của bạn sẽ vô hình trung nảy sinh dần dần ảnh hưởng tích cực đối với họ.

10. Ai mà không muốn kinh doanh làm ăn với người mình thích và tin tưởng? Đây là một sự thực thường bị chúng ta xem nhẹ. Do đó, thiết lập uy tín là vô cùng quan trọng, bởi vì những việc lừa gạt, che giấu càng ngày càng không còn chỗ trên thị trường.

11. Sau khi đạt được một cuộc mua bán thành công, nhớ phải gửi một bức thư đến khách hàng của bạn thăm dò về thái độ vừa ý hoặc tán thưởng đối với sản phẩm hoặc sự phục vụ của bạn. Những tư liệu như vậy có thể trở thành những công cụ kinh doanh uy lực to lớn của chúng ta, cũng là biện pháp có tác dụng mạnh trong việc mở rộng uy tín của chúng ta.

12. Điểm mấu chốt luôn luôn phải kiên trì nhớ rõ là: Không bao giờ được dễ dàng từ bỏ! Vạn sự khởi đầu nan - xây dựng sự nghiệp trên mạng cũng không phải ngoại lệ, khách hàng đầu tiên đến với bạn thường thường phải cần thời gian vài tháng.

Nếu như bạn có thể làm tốt, vận dụng đầy đủ những kinh nghiệm này thì việc làm tiếp theo của bạn chính là hưởng thụ danh tiếng, tài lộc và cảm giác thành tựu do việc kinh doanh khởi nghiệp thành công đem lại!


Kế hoạch kinh doanh

Nghệ thuật trong giao tiếp kinh doanh

Bí quyết làm giàu của doanh nhân Việt Nam

Phong thủy trong kinh doanh lớn và nhỏ

Phong thủy ánh sáng và kinh doanh

(St)

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
gio em cung mới làm trang bán quần áo bầu mà em chang biết làm thế nào để cho trang của mình biết đến em mong được sự giúp đỡ của các chuyên gia ạ. cam on
hơn 1 tháng trước - Thích (13) - Trả lời
cach tao trang ban quan ao tren mang
hơn 1 tháng trước - Thích (14) - Trả lời
Bạn có thể lên các webside rao bán vặt tạo cửa hàng, còn muốn tạo riêng một webside thì bạn có thể lên google về cách thức lập rồi làm theo hướng dẫn nhé!
thanks bài viết !!!
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
cách rao bán điện thoại trên mạng
hơn 1 tháng trước - Thích (15) - Trả lời
Chào chuyên gia diễn đàn!em đang là sinh viên em muốn bán hàng đầm quần áo trên mạng nhưng không biết cụ thể hàng hóa mình phải mua về rồi chụp hình hay khi có khách hàng đặt rồi mình mới lấy hàng về? Có chỗ nào chuyên cung cấp hàng và hình ảnh mẫu mã để em up lên cho khách hàng xem trước không ạ?Em không có nhiều vốn để mua nhiều hàng về để đó rồi lỡ khách hàng không ai mua lại lỗi mốt mất? Xin giúp em với em thật sự thắc mắc, Cảm ơn diễn đàn
hơn 1 tháng trước - Thích (1) - Trả lời
mình muốn kinh doanh shop phu kiện? mình nên bắt đầu từ đâu? kinh doanh kiểu này thu nhập một tháng khoảng bao nhiêu? tại mình chưa có vốn nhiều? với lại minh đang thất nghiệp cần kinh doanh lâu dài để nuôi sống gia đình?
hơn 1 tháng trước - Thích (11) - Trả lời
sao m k zô đc trang đó hả b
bạn có thể vào trang web này để tham khảo nha: nhaphangchina.com
Xin chào,Xin vui lòng tư vấn giúp em.Em sinh năm 1981, em đang có kế hoạch kinh doanh "quần áo và mỹ phẩm", có hợp không ah? Em xin cảm ơn.
hơn 1 tháng trước - Thích (3) - Trả lời
Việc kinh doanh hợp hay không còn tùy duyên của bạn với kinh doanh chứ ko phải bất cứ vật phẩm nào.quan trọng bạn phải có duyên bán hàng, gặp thời cơ và phải thông minh khéo léo nữa
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý