Kinh nghiệm mở cửa hàng tạp hóa

Hoaibui2395 Hoaibui2395 @Hoaibui2395

Kinh nghiệm mở cửa hàng tạp hóa

18/04/2015 08:16 PM
10,699

Kinh nghiệm mở cửa hàng tạp hóa. Những điều cần biết để thành công khi mở cửa hàng tạp hóa

Bán hàng tạp hóa, kiếm lời 2 triệu đồng/ngày là ít!

Trong khi các công ty phá sản hàng loạt vì thiếu vốn, không có đơn hàng… thì các cửa hàng tạp hóa, các siêu thị mini lại mọc lên như nấm ở Hà Nội.

Lý do đơn giản là vì mức lãi "khủng" trong khi không bao giờ sợ ế ẩm đã thu hút những người có "máu" kinh doanh.

Dọc đường Tân Mai, từ đối diện cổng trường Tiểu học cho đến khu vực chợ Tân Mai, chỉ với đoạn đường khoảng 500 mét đã có tới 8 siêu thị mini và không dưới chục cửa hàng nhỏ lẻ bán đồ tạp hóa. Ấy vậy mà cửa hàng nào cũng tấp nập khách ra vào, chủ cửa hàng nào cũng tươi cười niềm nở.

Trong vai một người muốn mở cửa hàng tạp hóa, tôi gặp bác Yến, người quen của gia đình, cũng là một trong những chủ cửa hàng dạng siêu thị mini bán chạy nhất khu này để hỏi thăm về mối hàng và xin tham khảo các mặt hàng cần lấy để bán.

Bác Yến cho biết, về mối hàng thì không cần phải lo, chỉ cần đưa số điện thoại, bác sẽ đưa lại cho các mối cung hàng và họ sẽ tìm đến tận nơi làm việc với mình. Thậm chí chẳng cần số điện thoại, khi biết mình mở cửa hàng tạp hóa, nhân viên tiếp thị của các hãng sẽ tự động "ầm ầm kéo đến".

Cũng theo lời bác Yến, quan trọng là diện tích cửa hàng có bao nhiêu, còn bán hàng tiêu dùng thì đa dạng, từ đồ ăn nhanh, đồ uống, hóa mỹ phẩm, đồ dùng học tập, từ đồ trẻ con cho đến đồ người lớn...mỗi loại có đến vài, thậm chí vài chục nhãn hiệu để lựa chọn.

Theo kinh nghiệm của bác thì cứ sử dụng diện tích càng rộng càng tốt và lấy hàng nhiều loại, nhiều nhãn hiệu ngay từ đầu. "Bây giờ cửa hàng tạp hóa dạng siêu thị mini được người dân lựa chọn nhiều hơn, vì vừa tiện lợi, gần nhà, giá có khi lại còn rẻ hơn so với siêu thị lớn. Miễn là hàng của mình có đủ loại, từ cây kim, cái bánh, hộp sữa, từ gói dầu gội đầu, bao thuốc lá cho đến chai rượu xịn, thì sẽ không phải lo chuyện vắng khách", bác nói.

Có nhiều mặt hàng không tính đến lời lãi, mà chỉ cần "ăn" tiền trưng bày sản phẩm

Bán hàng cũng không nên tham lãi nhiều, mỗi món một chút, có món thậm chí gần như không có lời mà vẫn phải bán. Khi tôi thắc mắc, bán hàng mà lãi ít thì không ổn, vì còn tiền thuê mặt bằng, tiền thuế, tiền thuê người bán hàng, bác nói: "Không vấn đề gì cả. Ngoài tiền lãi mình ăn, còn có tiền trưng bày sản phẩm của nhà cung cấp nữa".

Được biết, các sản phẩm trưng bày trong cửa hàng được nhà cung cấp trả một khoản tiền không nhỏ để có được "vị trí đẹp", như một hình thức quảng cáo. Khoản tiền này với một số sản phẩm chẳng hạn như bim bim, giấy vệ sinh, bỉm, dầu gội đầu, kẹo mút, kẹo cao su, bút bi...thì còn cao hơn nhiều lần so với tiền lãi.

Cũng theo bác Yến, để mở một cửa hàng tạp hóa chừng 25m2 thì có thể chấp nhận giá thuê mặt bằng lên tới 20 triệu đồng, thuê 2 người bán phụ với mức lương 3 - 5 triệu đồng/tháng!(?)

Theo tính toán của người viết, chi phí thuê cửa hàng và nhân công đã là 30 triệu đồng, còn chưa kể đến tiền điện, tiền thuế...thì doanh thu mỗi tháng tối thiểu cũng phải 50 triệu đồng. Con số này tuy nhiên theo bác Yến là "quá nhỏ". Bác không nói cụ thể doanh thu của cửa hàng bác là bao nhiêu, nhưng tiết lộ với vốn đầu tư ban đầu khoảng 350 triệu đồng, hiện mức lãi mỗi ngày của cửa hàng không dưới 2 triệu đồng!

Các cửa hàng bán đồ tạp hóa như thế này đang mọc lên như nấm ở Hà Nội

Bác Yến còn bật mí, ngoài tiền lãi, tiền trưng bày sản phẩm, người bán hàng còn được "ăn" nhờ phần khác, mà phần này mới là quan trọng, đó là dám và biết "ôm" hàng dự trữ đề phòng giá lên! Các mặt hàng dễ dự trữ và không bao giờ lo giá giảm mà lại có khả năng sinh lời cao nhất là sữa, bỉm, dầu ăn, các loại rượu...

Khi hỏi làm sao để biết được giá lên mà tích trữ hàng, bác cho biết, thường các đầu mối sẽ báo cho mình trước ít nhất là 1 tuần về việc giá lên để có "phương án" trữ kịp thời. Thêm nữa, ưu điểm của kinh doanh hàng tạp hóa là không bao giờ lo chuyện hàng tồn hay quá date, vì có vấn đề gì sẽ trả lại được cho các nhà cung cấp.

Ngoài ra, khi có doanh thu cao, các sản phẩm được tiêu thụ nhiều, nhà cung cấp còn có chính sách ưu đãi riêng cho đại lý, chẳng hạn như tăng chiết khấu hoặc tặng quà...


Bác Yến cho biết thêm, đã quyết định mở cửa hàng kinh doanh tạp hóa quy mô tương đối thì nên lấy hàng cả ngoại nhập, hàng xách tay để bán. "Rượu, nước hoa, mỹ phẩm, sữa xách tay... tương đối kén khách, nhưng lãi sẽ lớn. Quan trọng là lấy hàng chuẩn thì sẽ giữ được khách lâu dài".

Cũng theo bà chủ cửa hàng trên phố Tân Mai này, quan trọng nhất là số vốn bỏ ra ban đầu, còn về sau, tiền lấy hàng nhiều khi không cần phải quan tâm, mà khi nào bán hết đợt hàng mới thanh toán cho nhà cung cấp cũng được.

Tuy nhiên, kinh doanh cửa hàng tạp hóa cũng có những rủi ro nhất định, nhất là khâu quản lý. Vậy nên theo những người có kinh nghiệm, việc quản lý cửa hàng phải chặt chẽ, ngoài sử dụng phần mềm, phải có người thu ngân tin cậy, có người thường xuyên theo dõi hoạt động của cửa hàng, có người bán hàng nhanh nhẹn và trung thực. Đối với các đầu mối cung cấp hàng cũng phải cẩn thận, kiểm tra kỹ xuất xứ hàng hóa để tránh bị hàng giả, hàng kém chất lượng...

(Theo TTVN)

Một số gợi ý:


Trong hoàn cảnh kinh tế hiện nay, khi vợ chồng mới ra riêng, điều kiện tài chính còn yếu, thì việc mở tiệm tạp hóa để làm tiền đề cho việc phát triển kinh tế gia đình là một việc làm phù hợp và đúng đắn. Bởi lẻ :

1/. Tiệm tạp hóa không cần bỏ vốn đầu tư nhiều ( điều này chỉ đúng khi ta buôn bán lẻ tại nhà, mà không làm đại lý cho các nhản hiệu hàng hóa)

2/. Vợ có thể mua bán tại nhà, vừa trông coi nhà cửa, chăm sóc con cái và gia đình.

3/. Tiền lãi trong kinh doanh, bước đầu có thể trang trải phụ chồng cho các chi phí điện nước, sinh hoạt hằng ngày.....

Tuy nhiên, trong kinh doanh, nếu không nắm bắt thị trường, anh chị có thể thất bại, dù là kinh doanhnhỏ. Vì vậy :

1/. Phải chuẩn bị truớc mặt bằng mua bán : bố trí hàng hóa một cách khoa học, thận tiện trong việc tìm kiếm và lấy hàng. Bắt buộc phải làm kệ, có thể mua sắt về thuê thợ gia công tính theo ngày. Đóng kệ gỗ, tận dụng các loại bàn ghế cũ để trưng bày hàng hóa.

2/. Tìm hiểu thị trường (thị hiếu của người têu dùng tại khu vực đó) bằng cách tham khảo các tiệm tạp hóa lân cận, ghi nhớ các nhãn hiệu hàng hóa mà người dân tại chỗ thường dùng. Đây là điều tối quan trọng, bởi lẻ, nếu anh chị lấy những mặt hàng không hợp thị hiếu, khách hàng không chuộng, thì chỉ có cách ôm xài. (Mì gói, bột ngọt, xà phòng, bột giặt, nước mắm, nước tương v.v... đều có nhãn hiệu ưa chuộng cho từng vùng.)

3/. Cẩn thận với kẻ gian : những kẻ giả danh tiếp thị bán hàng giả, hàng dỏm. Tiếp thị chính hiệu vẫn lợi dụng kinh nghiệm còn yếu của anh chị, giao những mặt hàng bán không được. Những kẻ lừa đảo giả làm người mua hàng trộm cắp (bọn này thường là những mụ xồn xồn, bịt mặt (ngay cả khi vào sâu trong tiệm), hỏi mua, rồi đổi tới đổi lui, lợi dụng lộn xộn chôm hàng).

4/. Khi mua hàng vào, nhớ chú trọng số lượng, để đủ tiêu chuẩn hưởng khuyến mại và chiết khấu...

5/. Chú trọng giá cả để tăng tính cạnh tranh. Mặt hàng phải phong phú, đa chủng loại...

Điều kiện thành công mở cửa hàng tạp hóa ?

Vạn sự khởi đầu nan. Không có công việc nào bắt đầu 1 cách dễ dàng cho dù có sẵn điều kiện tốt nhất. Đối với công việc mở cửa hàng bán tạp hóa ở VN và mô hình cửa hàng tiện lợi của các nước tiếng tiến sẽ có 2 khái niệm hơi khác nhau dù mục đích phục vụ giống nhau.

Bạn ở Bình dương 1 TP khá phát triển nhưng mặt bằng tiêu dùng của đa số dân vẫn chưa hẳn được gọi là cao nếu chỉ so với tp HCM.

Cửa hàng tiện lợi Gmart,Shop & go...mang phong cách của các nước phát triển,phục vụ cho mọi đối tượng nhưng ở VN thì không hẳn là mọi đối tượng đều cảm thấy là nơi phục vụ mình. Với đặc điểm điều kiện kinh tế chưa cao,cách mua bán,thói quen mua bán ven đường do đa số dùng xe gắn máy,xe đạp,đường hẹp,không có chỗ để xe,không có người trông xe....thì bạn mở kios tạp hóa sẽ có lợi thế hơn so với cửa hàng tiện lợi cao cấp.

Mô hình tiệm tạp hóa nhỏ lẻ phục vụ cho 1 số dân cư trong khu vực thì sự hoành tráng của cửa hàng,tiện ích phục vụ như máy lạnh,...không phải là điểm cần ưu tiên. Cái cần nhất chính là đa dạng về hàng hóa,giá bán hợp lý,lấy lãi nhỏ của số nhiều,luôn có những mặt hàng thiết yếu cho cuộc sống của 1 cư dân bình thường trong khu vực.

Đầu tiên hãy quan sát những cửa hàng gần mình nhất xem họ bán gì,giá bao nhiêu,so với giá sỉ họ lãi bao nhiêu và nhận xét theo tư cách người dân trong khu vực về thái độ phục vụ,những mặt hàng còn thiếu,còn hạn chế ngay cả những thứ nhỏ nhặt nhất như cây kim,sợi chỉ cũng phải đưa vào list mặt hàng cần phục vụ. Khởi đầu kinh doanh hãy đặt mục đích bán được nhiều hàng,phục vụ được nhiều đối tượng không cần lãi nhiều miễn sao không lỗ và có lãi đủ tiêu dùng cho gia đình là được.

Khi đã có khách quen thuộc,doanh số tăng đều lãi nhỏ ban đầu sẽ tích lũy ngày một nhiều hơn.

Cách mua bán giao tiếp cũng hết sức quan trọng vì mô hình tạp hóa nhỏ lẻ trong 1 khu dân cư sẽ chỉ sống được bằng 1 lượng khách nhất định ở cộng đồng dân cư đó khác với những cửa hàng phục vụ khách qua đường,lượng khách không gói gọn trong 1 khu vực nhỏ, vì thế việc giao tiếp,phục vụ phải hết sức khéo léo,gần gũi để tạo mối liên hệ tốt.

Lảm sao đó tên của cửa hàng thật dễ gọi và được mọi người ghi nhớ cũng như có thiện cảm.

Khi cần họ sẽ nghĩ ngay đến mình hay chỉ người khác đến mua. Chợ đầu mối Kim biên sẽ cung cấp rất nhiều mặt hàng cho tiệm tạp hóa,liên hệ các nhà sản xuất đễ được cung cấp giá sỉ và các chương trình quảng cáo.

Kinh nghiệm mở cửa hàng quần áo
Kinh nghiệm mở cửa hàng hoa
Kinh nghiệm buôn bán trên mạng
Cách bán hàng hiệu quả đạt doanh thu cao
Tiếp cận khách hàng mới như thế nào
Làm giàu bằng vốn ít

(St)

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
tôi muốn tìm địa chỉ của các mặt hàng tạp hóa ở đâu bạn có thể cho tôi biết được không.
hơn 1 tháng trước - Thích (19) - Trả lời
xem địa chỉ ở bao bì các mặt hàng và gọi điện
Hiện tôi đang ở Cần Thơ, tôi cũng thích đi đến tạp hóa có đầy đủ mặt hàng và giá cả hợp lý. Ở đó tôi có thể xem và mua sắm vật dùng và đồ dùng, thức ăn nhanh sử dụng cho cả nhà. Nhưng năm sau tôi cũng muốn về quê sống và làm việc, quê tôi ở Quỳnh Lưu-Ngệ An, và tôi có dự định sẽ mở một cửa hàng tạp hóa nhỏ trên đường làng gần trường tiểu học. Nhưng tôi ko biết mình nên chuẩn bị những gì và bắt đầu từ đâu để bán được hàng và đc dân làng yêu mến và năng đến mua hàng của tôi?
hơn 1 tháng trước - Thích (1) - Trả lời
De ot chi can co tien la dc
tôi mới mua 1 căn kiot dịnh mở cửa hàng tạp hoá nhưng không biết tìm daị lý cung cấp các mặt hàng ở dâu
hơn 1 tháng trước - Thích (19) - Trả lời
toi o khu dan cu dong duc,nhung kinh te lai phan da la lam nong, toi nen nhap nhung mat hang ntn de co the phac vu cho nguoi dan
hơn 1 tháng trước - Thích (4) - Trả lời
Những sản phẩm phục vụ cho cuộc sống tối thiểu nhất, có thể thêm một số mặt hàng phục vụ cho từng mùa vụ nếu bạn muốn mở cửa hàng tạp hóa.Cũng có thể mở cửa hàng bán phân, lân, giống nếu có nhiều vốn hơn
t mo hang tap hoa nhung khanh hang it quan tam bh t phai co cach quang cao ntn de dc khach hang chu y hon den cua hang chung t du gia ca chung t ban kha de
hơn 1 tháng trước - Thích (3) - Trả lời
E o ha noi e dang dinh mo cua hang tap hoa ma k biet tim nha cung cap o dau.E mong anh chi chi bao cho e voi
hơn 1 tháng trước - Thích (12) - Trả lời
có rất nhiều bước khi mở 1 cửa hàng tạp hóa, bạn có thể liên hệ với mình để được tư vấn trực tiếp nhé
0936546786 co gi thac ban goi dien cho minh
Mở cửa hàng tạp hoá có nên bán thiếu để giữ khách?
hơn 1 tháng trước - Thích (19) - Trả lời
trong mot vai truong hop con dai da so thi khong
De doa khi ban tap hoa la gi ah? Giup dum e voi cac anh chi nhe! E tks
hơn 1 tháng trước - Thích (21) - Trả lời
cach mo tiem tap hoa can ban nhung cai gi vay
hơn 1 tháng trước - Thích (13) - Trả lời
Đã gọi là tạp hóa thì rất nhiều thứ:chủ yếu là các đồ dùng sinh hoạt hàng ngày, thậm chí là thẻ điện thoại...cứ tham khảo các cửa hàng tạp hóa khác xem họ bán những gì!
Cảm ơn bài viết vừa rồi.Tôi cũng muốn kinh doanh cửa hàng tạp hóa nhưng không biết là nên làm gì và bắt đầu từ đâu.Vốn nhỏ, chưa có mặt bằng (chắc phải đi thuê) và cũng chưa có tí kinh nghiệm nào trong kinh doanh cả. hihicRất mong được sự hỗ trợ của các Cô bác, anh chị đi trước.Cảm ơn nhiều!
hơn 1 tháng trước - Thích (13) - Trả lời
cho e sđt dại lí cung cấp hàng tạp hóa nhỏ tại hà nội
hơn 1 tháng trước - Thích (9) - Trả lời
Toi muon mo cua hang tap hoa can tim nha phan phoi o dau
hơn 1 tháng trước - Thích (13) - Trả lời
toi muon mo dai ly ban tap hoa, tim nha phan phoi o dau gioi thieu dum, cam on
hơn 1 tháng trước - Thích (14) - Trả lời
Le van vi dia chi cam lac cam xuyen ha tinh Toi muon mo cua hang tap Hoa Tim nha Phan phoi o dau
hiện tại tôi đang mở của hàng tạp hóa nhỏ ở kiên giang. nhưng ko biết đỉa chỉ đại ly cung cấp các mặt hàng. có ai biết giới thiệu tôi với. cam ơn :D
hơn 1 tháng trước - Thích (19) - Trả lời
vc e moi lay nhau..muon mo 1 cua hang tap hoa,hoa my pham co quy mo..cham su nha cac chuyen gia tu van cho vc em..
hơn 1 tháng trước - Thích (17) - Trả lời
Gio minh muon mo cua hang tap hoa duoc khong
hơn 1 tháng trước - Thích (10) - Trả lời
xl ạ không phải ai cũng mở ra là được đâu ạ k phải có tiền là mở được, nhiều người còn phải đóng cửa vì k bán được , bán cũng phải tùy từng người có hợp k k phải ai cũng kinh doanh được đâu c ạ
tất nhiên là được rồi bạn ajh. chỉ cần bạn có 1 số vốn nhất định, 1 địa điểm đẹp là ok.
minh muon mo 1 tap hoa,ban co the chi cho nha cung cap cac mat hang duoc ko?cam on
hơn 1 tháng trước - Thích (11) - Trả lời
Không biết bạn ở đâu. Nếu bạn ở Hà nội thì bạn có thể liên lạc với minh theo địa chỉ sau: xuanvietd4@gmail.com Bạn có thể nói rõ bạn cần mua những loại gì như dầu ăn, mì chính, bột canh hay trứng.. mình sẽ gửi báo giá cho bạn Xin cảm ơn
tôi ở Phú Thọ. Muốn mở đại lý hàng tiêu dùng nhưng chưa tiềm đc nguồn hàng giá tốt. Nếu bạn nào biết nguồn hàng thì nhăn tin mail: Maixuanluong.anphat@gmail.com giúp tôi nhé? cảm ơn nhiều
hơn 1 tháng trước - Thích (7) - Trả lời
Tôi có sản phẩm "Mẻ" chua đóng chai rất thuận tiện, nấu được rất nhiều món ngon. Đang bán trên thị trường, nếu nơi bạn có thể bán "Mẻ" hãy liên lạc với mình: longthanhsx@gmail.com
toi o ha ti8nh muon mo cua hang tap hoa thj ..tim nha phan phoi hang hoa o dau ?? bang cach nao vay?
hơn 1 tháng trước - Thích (9) - Trả lời
Bạn nên tham khảo ở các bách hóa lớn ở địa phương nhé!
tôi ở mỹ đức Hà Nội muốn mở một cửa hàng tạp hóa thì tôi có thể tìm nhà cung cấp ở đâu và co thể liên hệ bằng cách nào?tôi xin cảm ơn
hơn 1 tháng trước - Thích (22) - Trả lời
bạn có thể gặp ông google.com để có thể được tư vấn trực tiếp, trân trọng
Ở daklak thì mình nhập hàng tạp hóa ở đât là yên tâm đúng giá, đúng hàng chất lượng ạ? Ad và mọi người giúp đỡ!
hơn 1 tháng trước - Thích (11) - Trả lời
Bạn thử liên hệ địa chỉ này xem sao: CỬA HÀNG BÁCH HÓA TỔNG HỢP SỐ 2 < CỬA HÀNG TẠP HOÁ - BÁN LẺ > 129 phan đình phùng thị xã pleiku, Gia Lai 3824186
Ở hcm thì tìm nhà cung cấp ở đâu
hơn 1 tháng trước - Thích (4) - Trả lời
O nam dinh thi moi hang goi o dau cac bac
hơn 1 tháng trước - Thích (17) - Trả lời
Hơ hơ, mở hàng gội đầu hay hàng tạp hóa hả bạn?
Mình ở Thành Phố Sơn La đang muốn mở cửa hàng tạp hóa...mình nên nhập hàng của nhà cung cấp trên này hay ở HN? bên bạn có cung cấp hàng trên này ko?
hơn 1 tháng trước - Thích (22) - Trả lời
Bạn nên tham khảo giá cả và chi phí vận chuyển của cả hai bên để có thể so sánh giá cả, nếu nhập hàng được ở Sơn La là tiện nhất. Bên mình không cung cấp hàng bạn nhé. Chúc bạn năm mới nhiều thành công!
Mình ở Quốc Oai - Hà Nội muốn mở cửa hàng tạp hoá nên nhập hàng ở đâu giá cả hợp lý, chất lượng đảm bảo, mọi người ai biết chỉ cho mình với. Xin cảm ơn!
hơn 1 tháng trước - Thích (5) - Trả lời
bâyh nhiều nhà phận phối lắm chị,chị mở ra thì chắc chắn sẽ có nhân viên tiếp thị đi mời hàng mới đầu nó sẽ chèn giá xong c cứ phải hỏi 2,3 nhà phân phối thì mỗi giá 1 khác nhà nào giá cả hợp lý thì lấy.
Mọi người có thông tin hãy chia sẻ địa chỉ cho bạn ấy nhé!
cho minh hoi .minh lay hang lai o cac nha phan phoi co dc goi lai k hay phai thanh toan theo tung dot
hơn 1 tháng trước - Thích (15) - Trả lời
tùy từng chỗ bạn hỏi chứ
Minh o tam phuoc bien hoa dong nai minh muo mo mot cua hang tap hoa thi lay hang o dau va von ban dau can bo ra la bao nhiêu xin moi nguoi cho y kien voi cam on nhhieu
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
ở đức trong lâm đồng có nhà phân phối hàng tạp hóa tin cậy nhất
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
Minh dang o huyen Van Ninh ,tinh Khanh Hoa .Minh du dinh mo cua hang ban tap hoa nhung minh k biet lay hang o dau de co gia ca họp ly va chat luong hang hoa tot
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý