Ý tưởng kinh doanh độc đáo của sinh viên

seminoon seminoon @seminoon

Ý tưởng kinh doanh độc đáo của sinh viên

18/04/2015 08:17 PM
401
Nếu ý tưởng của bạn là hữu hình - bạn nói rằng bạn đã thiết kế ra một cách mới để rán trứng và bạn có một bản thiết kế chi tiết cho cái chảo rán trứng của bạn - bạn có thể được cấp bằng sáng chế không?

Điều 1: Vâng, bạn có thể có được một bằng sáng chế. Nhưng có lẽ bạn không nên lãng phí thời gian của bạn ngay bây giờ. Sau tất cả, bạn có thể không cần đến bằng sáng chế hoặc bản quyền một ý tưởng.

Nếu ý tưởng của bạn là hữu hình - bạn nói rằng bạn đã thiết kế ra một cách mới để rán trứng và bạn có một bản thiết kế chi tiết cho cái chảo rán trứng của bạn - bạn có thể được cấp bằng sáng chế không? Theo Chris Stamos, một luật sư về bản quyền sáng chế và là đối tác công ty luật quốc tế Goodwin Procter, ông giải thích - Về cơ bản, bạn phải có phát minh ra một cái gì đó, không phải rằng, người khác không có ý tưởng giống bạn, chỉ là sẽ chẳng phải là hữu dụng nếu những thứ trước đó đã quá hữu dụng rồi, nó không đủ để trở thành một phát minh và vì thế bằng sáng chế sẽ chưa hẳn đã được thừa nhận.


Điều 2

Bằng sáng chế chi phí tiền bạc.

Nếu bạn nghĩ rằng bạn đang ở giai đoạn cấp bằng sáng chế, các nhà nghiên cứu cấp bằng sáng chế Hoa Kỳ và Văn phòng Đăng ký nhãn hiệu có một trang web tuyệt vời với tất cả các thông tin bạn cần. Nhưng hãy nhớ, lệ phí bằng sáng chế có thể từ hàng trăm đến hàng ngàn đô la. Quá trình này không phải là điều bạn sẽ trải qua trên một cách dễ dàng."Bằng sáng chế phải nộp phí, lệ phí bảo trì trong đời sống của bằng sáng chế", ông John Colour, nhà kinh doanh và tư vấn kinh doanh nói: "Bằng sáng chế quốc phòng được tăng thêm và có thể có giá thành vô cùng lớn. Hầu hết các bằng sáng chế thường không tạo ra mức lợi nhuận lớn đủ để trang trải cho các khoản phí này. Hơn nữa, mỗi lần nộp chi phí sáng chế, đối thủ cạnh tranh đã nhanh chóng thiết kế ra một phiên bản khác để đạt được mục đích kinh doanh mới của bạn.

Điều 3

Hãy nghĩ đến một biên bản thỏa thuận không tiết lộ.

Nếu bạn thực sự cảm thấy bạn đang có một cái gì đó mới và muốn thảo luận với một hay một số người, và bạn muốn bảo vệ ý tưởng của bạn không bị đánh cắp, Stamos đề nghị nên có một thỏa thuận không tiết lộ trong nhóm người này. Đúng vậy, một số người có thể chỉ trao đổi và lồng ý này ("Anh có tin tôi không?"), nhưng Stamos nói rằng "kinh doanh thực tế có giá trị trong sáng chế đó, và chỉ có giá trị nếu bạn ý tưởng đó còn và bảo vệ." Ông nói rằng một thỏa thuận không tiết lộ là một cách tốt "để kiểm tra điều khiển "Hãy nhớ, tuy nhiên, ý tưởng của bạn tốt, độc đáo hoặc hấp dẫn. Cũng không có nghĩa là nó sẽ không thể bị người khác sử dụng tương tự như ý tưởng của bạn. Nếu như có một ai đó cũng làm điều gì đó tương tự, giống bạn thì bạn luôn cần cải tiến và phát triển ý tưởng của mình.

Điều 4

Đánh dấu lãnh thổ của bạn.

"Tôi giải quyết vấn đề này hàng tuần" luật sư Steven J. Thayer trụ sở tại Chicago cho biết.

"Tôi rất phấn khởi về ý tưởng mới của mình và muốn nói về nó với mọi người, nhưng đồng thời, không muốn bất cứ ai nói về ý tưởng đó ra ngoài". Ông cho đặt con dấu có chữ "BÍ MẬT", đóng dấu vào bất cứ điều gì được viết ra trên giấy liên quan đến ý tưởng của tôi". Bạn cũng có thể thêm các biểu tượng quyền tác giả, như '© 2010 Steven J. Thayer" và thương hiệu khiếu nại, 'TM,' để biểu tượng. Như vậy mọi ý tưởng đưa ra đều được đóng dấu tác quyền với những phát biểu, tác phẩm của họ.

Trong mọi trường hợp, đưa các biểu tượng quyền tác giả của kế hoạch kinh doanh, logo của bạn là một ý tưởng tốt. Nó giống như khi chủ nhà đặt một nhãn dán trên cửa sổ của họ nói rằng họ có một hệ thống bảo mật ngay cả khi họ không có nhà .

Điều 5

Không cần quá lo ngại.

Scott Fox, một huấn luyện viên kinh doanh trực tuyến và người sáng lập của ClickMillionaires.com, nói rằng ý tưởng của ông không chỉ là một ý tưởng mà là nhiều ý tưởng liên kết lại để có được những thành tựu - đó là cách thức chúng được thực hiện.

Ngày nay, Internet – người ta tự do truyền thông trên toàn thế giới, có nghĩa là các ý tưởng ngay lập tức được truy cập và có khả năng vô hạn copyable. Đó là việc thực hiện các ý tưởng, phân phối các sản phẩm, dịch vụ hoặc thông tin hàng ngày, mà làm cho nókhác biệt. Bạn có thể dành nhiều thời gian của bạn và đầu tư tiền bảo hiểm pháp lý như bằng sáng chế, nhãn hiệu về quyền tác giả - hoặc bạn có thể nhận ra và xây dựng đối tượng là khách hàng trả tiền. Với phương án mua bản quyền và bảo vệ bản quyền bạn sẽ tốn nhiều tiền hơn so với việc phát triển nó thật nhanh chóng để đạt được lòng tin và quan tâm của khách hàng.. "

Với 5 điều bạn cần biết bạn sẽ thấy rằng thời cơ và thời gian mới là thứ bạn cần để phát triển ý tưởng riêng của mình hơn là chắc chắn chậm tiến hành để đảm bảo ý tưởng được bí mật và không thể bị đánh cắp.

Bộ phim Bố Già (the Godfather) đạt giải thưởng Academy năm 1972, dựa trên tiểu thuyết cùng tên của Mario Fuzo đã để lại ấn tượng mạnh mẽ cho bất cứ ai từng xem qua. Don Vito Corleone (Marlon Brando thủ vai) là một ông trùm đầy thế lực trong xã hội, điều hành việc kinh doanh gia đình với sự trợ giúp của những người con và hầu cận thân tín. Những bài học dưới góc độ kinh doanh từ Don Corleone mang lại nhiều gợi ý đáng suy ngẫm cho những ai đang và sẽ tham gia vào hoạt động kinh doanh một cách nghiêm túc.

Không bao giờ vô ơn khi được giúp đỡ. Henry Ford có lần đã nói: "Sự chính trực rất quan trọng trong thành công kinh doanh - một khi bạn gian dối, lúc nào bạn cũng phải gian dối." Ngày nay uy tính đối với một doanh nhân là tất cả. Khi một người nào đó giúp bạn, đứng về phía bạn, hãy biết ơn họ. Bạn nợ anh ta, cho dù người đó có nói ra hay không. Nếu bạn tỏ ra là một người vô ơn, những người khác sẽ chú ý điều đó. Họ biết rằng sẽ chẳng hay ho gì khi giúp đỡ hay làm ăn với bạn, mà biết đâu lại trở thành một nạn nhân khác. Hãy chú ý.

Đi theo tình bạn, đừng với những đồng đôla. Kinh doanh - tất cả là những mối quan hệ. Một điều thực tế là nếu anh có tất cả tiền trên thế giới mà không có ai chia sẻ niềm vui cùng thì cũng chẳng hay ho gì. Đó là lý do vì sao nhiều cuộc làm ăn lớn diễn ra trên bàn ăn, quán bar nghi ngút ngói, hay trên sân golf. Phong cách làm ăn này cũng cho thấy: dù có một gã khác chào giá hời hơn, bạn vẫn muốn làm ăn với những người quen biết, tin tưởng, và đã có những quãng thời gian thú vị cùng nhau.

Hãy chú ý sau lưng. Bất cứ thứ gì, và ở bất cứ đâu, khi mà những nguồn lực là hữu hạn, sẽ luôn có những người hứa hẹn một đằng làm một nẻo. Nấc thang danh vọng được leo lên trên đôi lưng của những kẻ khác. Hãy biết rõ đâu là bạn và kẻ thù, đừng để mình rơi vào tình trạng khó khăn có thể gây thiệt hại đáng tiếc.

Đừng bàn chuyện làm ăn trên bàn ăn gia đình. Một điều quan trọng mà những gia đình mafia lâu đời luôn tuân theo: hãy để gia đình có những khoảnh khắc thư giãn trong thời gian này. Nhiều cuộc nghiên cứu đã tìm ra ảnh hưởng tâm lý xấu đối với những đứa trẻ khi chúng nghe cha mẹ bàn chuyện làm ăn. Bọn trẻ sẽ cảm thấy lo lắng về tương lai, nghĩ rằng tiền bạc là thứ duy nhất có giá trị trong cuộc sống, hoặc giảm đi niềm vui được trò chuyện cùng người thân gia đình. Vậy nên hãy giữ công việc nằm lại ở văn phòng.

Không có chỗ cho chuyện cá nhân. Nghe có vẻ kỳ lạ so với bài học thứ hai, tuy nhiên bài học này tập trung vào cách bạn đưa ra những quyết định. Nếu bạn leo lên được một vị trí cao hơn, tốt hơn hết là bạn thực sự có khả năng như vậy, chứ không có nghĩa là bạn có mối quan hệ thân thiết. Nếu khách hàng thân thiết của bạn bỏ đi, và bạn không làm gì sai cả, hãy cảm ơn anh ta vì cả hai đã có một thời gian tốt đẹp với nhau, và tiếp tục tiến về phía trước - đây không phải là chuyện cá nhân, và nó lại càng không đáng mất thời gian để buồn khổ vì điều đó. Tương tự, nếu như bạn phải đưa ra quyết định, cần chắc chắn rằng mình đã tách biệt ra khỏi nó hoàn toàn về mặt cảm xúc. Nhất định nó phải hoàn toàn mang ý nghĩa của việc kinh doanh mà thôi.

Lấy ý tưởng từ sự thành công của một sinh viên Anh trở thành triệu phú chỉ trong 4-5 tháng với việc bán những điểm ảnh (pixel) trên website "Trang chủ triệu đô-la", website 1000 tỉ www.trangchu1000ti.com đã chính thức ra đời với mong muốn là nơi hội tụ của các DN hàng đầu tại Việt Nam.

Trang chủ 1000 tỉ là một trong những website đầu tiên ở Việt Nam triển khai việc bán quảng cáo qua những điểm ảnh và ngay lập tức, nó đã thu hút sự quan tâm của gần 30 công ty, tập đoàn lớn như VDC, VASC, LG, Eurowindow, Bảo Việt, Vinashin, Xuân Hoà, VP Bank...với số lượng mua lên tới gần 200.000 điểm ảnh.

Anh Đỗ Mạnh Hùng, Giám đốc Công ty cổ phần công nghiệp Việt Minh, chủ trang web cho biết, mục tiêu của công ty khi lập ra Trang chủ 1000 tỉ là trở thành “xa lộ ngôi sao” đầu tiên trong không gian internet, góp một phần nhỏ nâng cao thương hiệu của các doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam.

Theo anh Hùng, sự thành công bước đầu này không chỉ do Trang chủ 1000 tỉ có giá cả rất cạnh tranh (chỉ 1.000 đồng/điểm ảnh), tên miền dễ nhớ...mà còn bởi mục tiêu phát triển của trang web.

Trang chủ 1000 tỉ sẽ là nơi trưng bày và giới thiệu thông tin quảng bá của các DN lên mạng Internet, phục vụ việc tra cứu, tìm kiếm bằng cách kết nối DN với DN, DN với người tiêu dùng và mang lại tiện ích cho DN…

Anh Hùng cũng cho biết, hiện rất nhiều công ty đang quan tâm và làm các thủ tục để đặt logo, hình ảnh của mình trên Trang chủ 1000 tỉ. Chính vì thế, công ty sẽ tiếp tục hoàn thiện và đưa thêm nhiều tiện ích mới cho trang web này để có thể mang lại những lợi ích thiết thực nhất cho các doanh nghiệp.

Họ đều là dân 8X và bị coi là điên rồ khi khởi nghiệp bằng những ý tưởng chẳng giống ai. Sau một năm, có người thành công và trưởng thành hơn, song cũng có người phải chuyển hướng.

Giữa năm 2008 khi Zimbabwe công bố lạm phát lên tới con số vài triệu phần trăm và phát hành đồng tiền 100.000 tỷ đôla, cậu sinh viên sinh năm 1983 - Hoàng Minh Huy đã nảy ra ý định buôn tiền. Nghĩ là làm, thông qua bạn bè và một số người quen đang học tập, làm việc tại châu Phi, Huy nhờ họ mua một số tờ tiền của Zimbabwe về VN và rao bán trên mạng.

Tờ tiền mệnh giá 100 tỷ đầu tiên có mặt tại Hà Nội vào cuối tháng 12/2008 và được bán ngay trong những ngày đầu tiên của năm mới 2009. Rồi cứ thế, lượng tiền được bán tăng lên 2 tờ, rồi 3, 3 tờ rồi 5 tờ được khách hàng đặt mua trong một ngày. Lãi thu về gấp đôi so với số tiền Huy bỏ ra để mua những tờ tiền này.

Một năm qua, Huy vẫn tiếp tục nghề buôn tiền với thu nhập mỗi tháng lên tới 20 triệu đồng. Bên cạnh những tờ tiền lạ, độc, Huy còn kinh doanh cả những đồng đôla mạ vàng, kim loại để bán cho những người có nhu cầu giữ làm kỷ niệm. Nhờ ý tưởng điên rồ ban đầu, Huy đã có đủ tiền để mở một quán cafe cho riêng mình. "Ước mơ lớn nhất của em là làm chủ quán cafe và giờ đã thành hiện thực", Huy nói.

Theo Huy việc mở quán không đơn thuần là chuyện làm ăn mà đây sẽ là nơi mà bạn bè của Huy có thể gặp gỡ trao đổi các ý tưởng kinh doanh. Và, điều căn bản, nơi này sẽ là địa điểm tốt nhất để Huy thực hiện các giao dịch bán buôn các loại tiền lưu niệm.

Cuối tháng 3 năm 2009, cộng đồng mạng cũng lên cơn sốt khi nhóm 6 cô cậu sinh viên thuộc thế hệ 8X Trường Đại học Kinh tế Quốc dân Hà Nội khai trương dịch vụ "Bảo hiểm tình yêu". Dịch vụ này không bồi thường rủi ro cho các thành viên tham gia mà chỉ là nơi tiếp nhận tình cảm và nâng niu giá trị cảm xúc cho các cặp tình nhân. Phí cho dịch vụ vào khoảng 600.000-1,2 triệu đồng.

Thế nhưng, khoảng một năm sau đó, những thành viên sáng lập đã quyết định dừng triển khai dịch vụ dù vẫn còn nhiều hợp đồng. Nguyễn Văn Cường - Phó giám đốc công ty kinh doanh dịch vụ này cho hay: "Dịch vụ nhắm vào khách hàng ở Hà Nội, nhưng trong một năm triển khai có tới trên 70% hợp đồng lại đến từ TP HCM. Nhân lực mỏng, không có văn phòng đại diện nên chúng em đành chịu".

Theo Cường, với một hợp đồng trị giá 1,2 triệu, nếu cử người bay từ Hà Nội vào Sài Gòn để triển khai, chi phí khá tốn kém và không có lợi nhuận. "Bọn em ngừng cung cấp dịch vụ để sốc lại tình hình, thời điểm thuận lợi và điều kiện cho phép, sẽ khởi động lại", Cường nói.

Đoàn Minh Tuấn - Chủ nhân ý tưởng "365 ngày yêu thương".

Cùng thời điểm đầu năm 2009, cậu sinh viên năm cuối của trường Đại học dân lập Hải Phòng, Đoàn Minh Tuấn ấp ủ ước mơ thực hiện dự án “365 ngày yêu thương” với dịch vụ "Lập trình yêu thương". Mục đích của Tuấn là giúp mọi người có thể bày tỏ tình cảm với người thân, bạn bè vượt qua được rào cản tâm lý để thể hiện sự yêu thương chân thành.

Thế nhưng, ý tưởng ra đời chưa lâu, Tuấn đã phát hiện một vài công ty nhanh chân hơn triển khai trước với dịch vụ tương tự. Thế là, Tuấn đành ngậm ngùi gác ước mơ sang một bên để chuyển hướng lập nghiệp. Hơi tiếc vì dự án không được thực hiện nhưng Tuấn bảo: "Tuy mới là ý tưởng nhưng em đã giúp được hai người ở Hải Phòng thể hiện tình cảm với người thân đấy".

Tháng 6/2009, Tuấn nhận được đề nghị lên Hà Nội làm ở phòng dự án một công ty truyền thông. Thấy đây là cơ hội cho mình cọ xát về mặt thực tế và tìm hiểu sâu hơn về tư vấn truyền thông, Tuấn nhận lời. Rồi khi làm việc ở Hà Nội, Tuấn nhận thấy ở Hải Phòng còn nhiều khoảng trống cho thị trường truyền thông và marketing.

Thế là chàng trai này lại tìm cơ hội về Hải Phòng lập nghiệp và trở thành đồng sáng lập công ty TNHH B.A. “Em xếp ước mơ của mình lại rồi, để làm những việc khác tương tự nhưng có ý nghĩa thực tiễn hơn”, Tuấn chia sẻ.

Đỗ Bích Hường - cô chủ chuỗi cửa hàng bao cao su có tên "Shop người lớn".

Còn Đỗ Bích Hường, cô chủ cửa hàng "Shop người lớn" chuyên bán bao cao su, sau khoảng nửa năm kinh doanh giờ chỉ đóng vai trò xây dựng hình ảnh và phụ trách truyền thông. Chuỗi cửa hàng của cô đã được bàn giao cho người anh trai quản lý và phát triển thành Công ty 3X chuyên kinh doanh các sản phẩm dành cho người lớn.

Trải qua giai đoạn khó khăn và những định kiến ban đầu, Hường giờ đã chín chắn hơn nhiều. Cô chủ nhỏ thế hệ 8X này bộc bạch: "Điều quan trọng nhất đối với những người trẻ là biết vượt qua mặc cảm và dám nghĩ và dám làm".

Ngoài Đỗ Bích Hường, ông chủ Công ty Vinamost - Nguyễn Xuân Thiện cũng khá thành công với dịch vụ "Cho thuê người yêu". Sau một năm hoạt động, Thiện đã gặt hái được 700 hợp đồng với doanh thu trên 1 tỷ đồng. Chàng trai 8X này vừa khai trương thêm dịch vụ "Tìm vợ cho doanh nhân". Ngoài ra, Thiện cũng ấp ủ ước mơ mở một chuỗi các quán cafe @. Đây là nơi mà các bạn trẻ, những người cô đơn có thể đến để gặp gỡ, giao lưu, kết bạn và có thể tìm cho mình một nửa còn lại...

Bạn muốn tự kiếm tiến, nhưng bạn còn quá trẻ để đảm đương các công việc bán thời gian? Bạn chỉ có một ít vốn, trong khi bạn thích thử cảm giác tự mình làm chủ? Sẽ không thiếu những cơ hội khởi sự kinh doanh giúp bạn thực hiện mong muốn này.

1. Sản xuất nến

Nến có tinh dầu thơm, nến nổi, nến dành riêng cho đám cưới, nến 100% sáp ong và nhiều loại nến
trang trí khác chỉ là một vài ví dụ trong số rất nhiều loại nến khác nhau mà bạn có thể tự sản xuất
và bán tại nhà. Quá trình học nghề làm nến cũng không quá phức tạp. Bạn hãy bắt đầu bằng việc
tìm hiểu một số vấn đề cơ bản về các loại nến: chúng được sản xuất như thế nào, cách sử dụng
ra sao và bạn có thể mua các nguyên liệu sản xuất nến ở đâu. Bạn hãy mua sách hoặc băng
đĩa hướng dẫn quy trình làm nến, cũng có thể tham dự các khóa học làm nến tại các trung tâm dạy nghề,
tập sự tại các xưởng làm nến để học hỏi những bí quyết của họ.

Sau khi có thành phẩm, bạn có thể sử dụng trang eBay hay các trang web mua sắm trực tuyến khác
để bán sản phẩm của mình. Bạn cũng có thể bán trực tiếp cho bạn bè, người thân, hàng xóm, hoặc
tận dụng những dịp lễ và nghỉ cuối tuần để tiếp thị sản phẩm tới tất cả những ai bạn quen biết. Bạn đừng
bỏ qua ý nghĩ sản xuất nến hàng loạt để cung cấp cho các nhà bán lẻ, các cửa hàng quà tặng, thậm chí
có thể mở cửa hàng riêng chuyên bán mặt hàng này. Đương nhiên, điều quan trọng nhất vẫn là bạn
phải đảm bảo tính an toàn trong quá trình sản xuất. Bạn có thể ghé thăm trang web www.candles.org
để biết thêm các chi tiết về công việc sản xuất và kinh doanh nến.

2. Làm đồ trang sức nghệ thuật

Đồ trang sức nghệ thuật được hiểu là các sản phẩm trang sức được tạo ra từ những vật liệu
(có thể chỉ từ một loại vật liệu, có thể kết hợp nhiều loại khác nhau) như sắt, nhựa, đá, sứ, vải,
xương, hạt, gỗ… và có thể đính thêm một vài vật liệu quý hay đá quý như như bạc, ngọc trai.
Những kiến thức và kỹ năng cơ bản mà bạn cần học là cách đúc, đổ khuôn, hàn, đánh bóng,
chạm trổ, cắt và chế tác. Tuy nhiên, bạn đừng lo lắng vì có rất nhiều lớp học về trang sức nghệ thuật
được tổ chức thường xuyên tại địa phương. Với một chút thời gian và nỗ lực học hỏi kết hợp với
óc sáng tạo, bạn sẽ nhận thấy việc làm ra những món trang sức đẹp mắt khá đơn giản và dễ dàng.

Khi bạn đã sản xuất được những món đồ trang sức nghệ thuật, bạn nó có thể bán dưới dạng ký gửi tại
các cửa hàng trang sức, thời trang, các cửa hàng quà lưu niệm, các cửa hàng ảnh nghệ thuật, hay bán buôn
cho các nhà bán lẻ với mức giá chiết khấu. Bạn cũng có thể mở quầy hàng tại các hội chợ thủ công mỹ nghệ,
bán trực tuyến qua eBay hoặc các cửa hàng trực tuyến khác. Bạn có thể tìm kiếm và mua thiết bị, nguyên
vật liệu sản xuất trang sức nghệ thuật ở khắp mọi nơi, bởi vì đó chủ yếu là những thứ dễ kiếm, hoặc thông
qua các công ty như Auntie's Beads, Fire Mountain Gems và Rio Grande.

3. Tiến hành kinh doanh trên eBay

Bạn có tin là sẽ kiếm được nhiều tiền trên eBay không? Việc bắt đầu giấc mộng kinh doanh từ các gian
hàng ảo của mạng kinh doanh trực tuyến này là một cách thức tuyệt vời để kiếm được một số lượng
lớn những đồng tiền thật. Quyết định đầu tiên của bạn là lựa chọn mặt hàng để bán - sản phẩm mới,
sản phẩm đã sử dụng, hay cả hai. Mọi thứ đều có thể được bán trên eBay: từ quần áo, thiết bị điện tử,
tác phẩm nghệ thuật, đồ chơi, dụng cụ nấu nướng, đồ dùng thể thao, tranh ảnh đến bất cứ thứ gì
mà bạn có thể nghĩ ra.

Nếu bạn dự định bán những sản phẩm mới, bạn sẽ phải tìm cho mình một nguồn cung cấp hàng giá rẻ
và đáng tin cậy, ví dụ các nhà bán buôn, nhà nhập khẩu, nhà phân phối hay nhà sản xuất. Bạn nên đọc
cuốn sách “202 Things You Can Buy and Sell for Big Profits” (202 thứ mà bạn có thể mua và bán để
thu về những khoản lợi nhuận khổng lồ) của James Stephenson để có thêm các ý tưởng và thông tin
về việc làm thế nào để mua được trên 200 sản phẩm khác nhau và sau đó bán lại chúng với giá cao hơn.

Nếu những mặt hàng mà bạn dự định bán là các sản phẩm đã qua sử dụng, thì bạn sẽ cần thêm đôi
chút công sức để thu thập và bảo dưỡng chúng. Các sản phẩm đã qua sử dụng có thể được mua với giá
rất rẻ, chỉ cần bạn chịu khó tìm kiếm, lùng sục ở chợ, các cửa hàng đồ cũ… Có một điểm đặc biệt là
hàng đã qua sử dụng luôn thu hút sự chú ý của rất nhiều người trên eBay. Có rất nhiều điều cần biết
về eBay và buôn bán trên eBay, vì vậy bạn cần dành thời gian nghiên cứu các trang web của eBay
như eBay Learning Center và eBay Seller's Guide. Bạn cũng nên tham khảo cuốn sách “Make Big
Profits on eBay: Start Your Own Million $ Business” (Gặt hái lợi nhuận trên eBay: Hãy khởi sự hoạt
động kinh doanh trị giá nhiều triệu USD của bạn) của tác giả Jacquelyn Lynn và Charlene Davis.

4. Dịch vụ gia đình

Trong nhiều thập kỷ qua, dịch vụ này đã và đang là cách thức hiệu quả để các bạn trẻ, đặc biệt là các
bạn nữ, kiếm thêm thu nhập. Hiện có khá nhiều bậc cha mẹ cảm thấy khó khăn khi tìm kiếm một
người trông trẻ đáng tin cậy. Do đó, nếu bạn thực hiện tốt công việc của mình, bạn sẽ được “lấy lòng”
được các bậc phụ huynh đó và bạn có thể đảm bảo cho mình một công việc ổn định trong nhiều năm.
Chưa kể khách hàng của bạn sẽ giới thiệu về bạn với những người quen của họ và như thế bạn sẽ có
thêm nhiều khách hàng tiềm năng. Dịch vụ trông trẻ lúc nào “đắt hàng”, đặc biệt trong các ngày nghỉ,
dịp lễ hay năm mới. Bạn cũng có thể đảm nhiệm thêm một số công việc gia đình khác như dọn dẹp
nhà cửa, giặt là, nấu ăn... Hãy nhờ những người quen hay gửi các tờ rơi giới thiệu về dịch vụ của
bạn đến mọi người. Bạn nên tham khảo một số sách báo về thường thức gia đình để biết cách xử lý
trong những tình huống khẩn cấp (cháy nổ, trẻ bị ốm…)

5. Trồng cây

Đây là cách thức kiếm tiền thú vị nhất và thích hợp với bất kỳ ai, bởi vì mức chi phí khởi sự chỉ ở
mức tối thiểu và tất cả những gì bạn cần là một khoảng sân nhỏ sau nhà để trồng cây. Cây ở đây
có thể được chia thành ba nhóm chính sau: cây rau sử dụng trong nấu ăn (húng quế, rau thơm, ngải cứu,
thì là, cần tây…), cây có hương thơm để sử dụng trong ngành nước hoa hay để chiết xuất tinh dầu
(đinh hương, sả…) và cây làm thuốc (húng chanh, gừng, nha đam…). Cho dù bạn bạn trồng và bán loại
cây nào đi nữa, thì bạn cũng có thể thu được lợi nhuận vì nhu cầu thị trường đối với chúng là rất lớn.

Công việc đầu tiên của bạn là tìm hiểu kỹ lưỡng về các loại cây và cách thức trồng tỉa bằng cách
đọc sách hay thu thập thông tin trên mạng Internet. Tiếp theo, bạn hãy lập kế hoạch sơ bộ về những
loại cây mà bạn sẽ tr��ng, cũng như cách thức tiếp thị từng loại cây một. Kế hoạch không cần quá
chi tiết, mà chỉ cần nêu lên những vấn đề cơ bản như mức đầu tư cho hạt giống, chi phí sản xuất,
giá bán trên thị trường và cách thức bán hàng. Sản phẩm của bạn có thể được bán theo nhiều cách
khác nhau như bán trực tiếp tới các khách hàng, bán buôn, bán trực tiếp cho các nhà hàng hay
các công ty thực phẩm… Một cuốn sách hữu ích về vấn đề này là “Growing and Selling Herbs
and Herbal Products” (Trồng và bán các sản phẩm thảo mộc) của tác giả Rob Adams và Terry Adams.

Hy vọng rằng với những ý tưởng kinh doanh trên, các bạn trẻ sẽ tìm được cho mình một hướng đi
đúng đắn để đạt được ước mơ khởi sự kinh doanh và tăng thêm thu nhập. Biết đâu một ngày nào đó,
từ những bài học kinh doanh ban đầu này, bạn sẽ trở thành ông chủ lớn của một tập đoàn đa quốc gia
nào đó.
Cho thuê váy, cho thuê máy giặt và cho thuê cả sim điện thoại trả sau… Không ít sinh viên đang sáng tạo ra những hình thức kinh doanh siêu độc đáo. Thành công của những dịch vụ này có thể khiến bạn hoàn toàn bất ngờ. __________________________________________________________theo dddn.com.vn

Kinh doanh kiểu… chỉ sinh viên mới có
 

“Cái khó, ló cái khôn” là câu nói mà Hoàng (sinh viên năm thứ 2, trường ĐH Lao động – Xã hội) chia sẻ khi nói về dịch vụ giặt đồ thuê của mình. Hoàng được gia đình mua cho cái máy giặt để tiện dụng cho việc giặt giũ. Có chiếc máy giặt đúng là tiện lợi hơn rất nhiều. Nhưng sự leo thang của tiền điện, tiền nước ở các xóm trọ làm Hoàng méo mặt.
 
Chiếc máy giặt thuộc loại lớn, nên chỉ để giặt quần áo bản thân, Hoàng cũng thấy lãng phí. Thế là ý tưởng cho thuê máy giặt bất ngờ lóe lên: “Bạn bè của mình nhiều người rất ngại giặt đồ trong khi đó máy giặt của mình lại ít khi dùng nên mình tự hỏi tại sao không cho thuê máy giặt để đôi bên cùng có lợi”.
Sinh viên hốt bạc nhờ ý tưởng “độc”
Nghĩ là làm, các tờ rơi quảng cáo cho dịch vụ “thuê máy giặt” được đưa đi phát tại các xóm trọ sinh viên với dòng chữ: “Các bạn chỉ việc đưa quần áo đến (tầm 7kg) và chờ trong khoảng 25 - 30 phút là quần áo sẽ thơm tho ngay. Mức phí cho mỗi lần giặt đồ chỉ là 25.000 đồng. Liên hệ với Hoàng theo số điện thoại…”. Với mức giá khá phù hợp với các bạn sinh viên “lười” giặt giũ nên dịch vụ của Hoàng bỗng nhiên hút khách: “Trung bình, mỗi sáng mình nhận giặt cho 4 người, tối thì khoảng 6 - 10 người. Khách đến giặt đông nhất là tầm 7h30 - 10h tối”.

Đình Tiến (trường ĐHDL Phương Đông) – khách hàng tới giặt quần áo - chia sẻ: “Những hôm trời lạnh, mình ghét nhất là giặt quần áo, vừa cóng tay mà quần áo mãi chẳng khô. Thấy được tờ rơi quảng cáo cho thuê máy giặt quần áo nên mình mang quần áo của mình và bạn cùng phòng dồn trong 5 ngày. Giặt thế này vừa rẻ hơn các quán giặt là mà lại được lấy ngay”.
 
Nhờ có những vị khách như vậy mà chiếc máy giặt “kiếm cơm” của Hoàng luôn hoạt động với công suất cao nhất. Số tiền Hoàng kiếm được không chỉ giúp Hoàng thanh toán được hóa đơn tiền điện, tiền nước hằng tháng mà còn giúp cậu có thêm một khoản thu nhập.
 
Hùng (sinh viên năm thứ 3, trường ĐH Giao thông Vận tải) cũng sở hữu một dịch vụ kinh doanh “độc”: Cho thuê sim điện thoại. Với lợi thế là dùng điện thoại thuê bao trả sau của mạng di động Viettel gọi dưới 10 phút không mất tiền, chàng trai này bỗng nảy ra ý định kinh doanh. Ý tưởng này chỉ vụt đến khi một lần Hùng trêu bạn: “Mỗi lần tớ cho mượn điện thoại là tính phí 3.000 đồng nhé!”. Điều Hùng không ngờ đến là người bạn kia “thanh toán” lệ phí thuê điện thoại ngay tại chỗ. Từ đó, Hùng thường xuyên cho bạn bè thuê điện thoại để “buôn chuyện” chỉ với mức 3.000 đồng/cuộc gọi, rẻ hơn nhiều so với cước phí viễn thông thông thường.
 
“Đầu tiên, tớ còn ngại, nhưng dần dần mọi người mượn gọi nhiều nên tớ cũng không ngại nữa. Dù sao cũng thuận lợi cả đôi bên mà. Mỗi ngày cũng phải kiếm được 70.000 – 80.000 đồng, có khi hơn” - Hoàng chia sẻ.
 
Cũng cùng có những ý tưởng hay ho như Hoàng và Hùng là Đặng Trang (Học viện Báo chí và Tuyên truyền). Vốn sở hữu nhiều váy vóc kiểu dáng đẹp, nhà lại ở cạnh trường nên Trang quyết định cho thuê váy.
 
Trang cho biết: “Mình biết các bạn nữ đều rất thích ăn diện, đặc biệt là trong những dịp đặc biệt như dạ hội, sinh nhật… Mình lại học ngành báo chí nên quen rất nhiều bạn hay đi phỏng vấn, lên truyền hình hoặc làm MC. Yêu cầu công việc khiến trang phục của các bạn ấy cũng phải thường xuyên thay đổi nhưng không phải bạn nào cũng có đủ điều kiện để mua sắm thường xuyên. Thế là mình quyết định cho thuê những bộ váy của mình”.
 
Là tín đồ của shopping nên Trang mua rất nhiều quần áo, váy hợp mốt. Do vậy nên dịch vụ mới mở chưa lâu song đã có khá đông bạn bè quen biết tới thử đồ. Giá thuê mỗi bộ váy không giống nhau vì còn phải tùy thuộc vào kiểu dáng và số tiền của từng chiếc. Mức thông thường là vài ba chục nghìn đồng một chiếc. Mỗi lần khách thuê, Trang cũng lấy tiền đặt cọc để bảo đảm là chiếc váy được nguyên vẹn khi trở về tủ đồ.

Lý giải cho việc ngày nào cũng có khách đến xem đồ, Trang nói: “Những vị khách đầu tiên của mình là người quen. Cứ người này giới thiệu người kia nên khách tìm đến ngày một nhiều. Nhà mình cũng có chỗ thử và gương ngắm đầy đủ lại riêng tư nên nhiều bạn rất thích. Nhiều bạn sinh viên trường khác được bạn bè giới thiệu cũng qua chỗ mình để thuê váy đi dự đám cưới hoặc dự tiệc”.

Những “tai nạn” hy hữu
 
Các dịch vụ kinh doanh lạ này đa phần diễn ra thuận lợi, đem lại thu nhập khá. Tuy nhiên, do tính chất độc đáo và mới mẻ của những mặt hàng được mang ra cho thuê nên Hoàng, Hùng và Trang nhiều khi cũng phải đối mặt với những tình huống “dở khóc dở cười”.
Sinh viên hốt bạc nhờ ý tưởng “độc”
Hoàng chia sẻ: “Trước khi giặt, mình đã nói rõ với khách là phải phân loại riêng quần áo bị phai màu nhưng nhiều khách hàng quên nên sau khi giặt một số quần áo bị ra màu”.Cũng có nhiều hôm do việc học tập bận rộn hoặc có việc phải về quê nên Hoàng không nhận giặt thuê, ấy vậy mà điện thoại của cậu luôn trong tình trạng nóng ran bởi các cuộc gọi của khách hàng. Cài đặt chế độ im lặng cũng không xong, nhiều khi để tránh bị làm phiền, Hoàng buộc phải tắt máy.
 
Còn chiếc điện thoại của Hùng sau một ngày cho thuê thì luôn trong trạng thái pin yếu. Nhiều khi tối về tới phòng trọ, định đi sạc pin mà vẫn còn có người thuê. Thậm chí có khách còn chấp nhận thuê trong tình trạng máy đang sạc pin. Hiện giờ, tiền kinh doanh đã giúp Hùng sắm được thêm một chiếc điện thoại mới để tiện việc liên lạc và cho mọi người thuê.
 
“Khó xử nhất là có những bạn gọi nhầm sang mạng di động khác. Mình cũng chủ quan nên ít khi kiểm tra, bạn nào báo bị nhầm thì mình còn biết mà tính tiền chứ có bạn chẳng nói năng gì thì coi như hôm ấy tiền cho thuê máy cũng đi “tong”. Cũng may là những lần như thế không nhiều”, Hùng tâm sự.

Đặng Trang thì cũng không ít lần bị ấm ức vì mất “toi” chiếc váy mà bản thân rất thích: “Những chiếc váy bị rách thì khách hàng cũng đền bù nhưng cũng tiếc lắm vì mua lại chúng rất khó. Đặc biệt, có bạn nữ đến thuê váy rồi chịu mất tiền đặt cọc để “chiếm” luôn chiếc váy của mình. Nghĩ đến giờ vẫn tiếc”.
 
Không thể tránh khỏi những rủi ro nhưng những hình thức dịch vụ lạ lẫm và thông minh này thực sự hữu ích với nhiều sinh viên trong thời buổi “bão giá”.

Chỉ vài tuần sau khi dọn vào sống ở ký túc xá Trường ĐH Pittsburgh (Mỹ), Justin Mares (22 tuổi) đã nghĩ đến việc chuyển chỗ. Nguyên nhân chính là... người bạn cùng phòng.

Justin Mares

“Bạn ấy chẳng vui vẻ chút nào và sống cô độc. Rõ ràng điều này đã ảnh hưởng đến việc học của tôi” - Mares nhớ lại. Cậu nhận ra những câu hỏi khảo sát dành cho tân sinh viên quá mơ hồ để có thể tìm được người bạn cùng phòng hợp ý nhau. Mares cho rằng các trường có thể dùng công nghệ thông tin để tìm hiểu chuyện trên như cách các website hẹn hò trực tuyến đã làm. Cậu thử nghiệm bằng cách gửi phần mềm trực tuyến RoommateFit đến 100 nhà quản lý các trường cao đẳng. Và kết quả phản hồi rất khả quan. “Các trường rất quan tâm đến phần mềm này. Đó là công cụ giúp tăng mức độ hài lòng của sinh viên” - Mares nói.

Được hỗ trợ giải thưởng 2.000USD từ Hội Doanh nhân Collegiate, Mares đã hợp tác với một nhà tâm lý học để hoàn thiện phần mềm, chi tiết hóa các câu hỏi khảo sát để có thể đánh giá tính cách tiêu biểu của từng người tham gia khảo sát.

Năm 2011, Trường ĐH Ohio đã đồng ý thí điểm dự án này. Ông Jneanne Hacker, phó giám đốc phụ trách nhà ở của trường, cho biết: “Sinh viên đặc biệt quan tâm đến ai sẽ là bạn cùng phòng của mình và mức độ tương hợp. Với 8.000 sinh viên, chúng tôi không thể liệt kê tiểu sử của từng em, rồi kết hợp các em với nhau một cách thỏa đáng nhất. RoommateFit đã giúp sắp xếp chỗ ở khoảng 1.000 tân sinh viên của trường dựa trên đặc tính chung về giao tiếp, quan niệm về các vấn đề xã hội và thói quen cá nhân”. Cuối năm học, Mares khảo sát những sinh viên đã dùng phần mềm và nhận thấy 40% trong số đó dự tính tiếp tục chung sống với bạn cùng phòng của mình vào năm tới. Kết quả này cho cậu thêm động lực tin tưởng vào dự án kinh doanh của mình.

Mares gửi kế hoạch kinh doanh đến Trường ĐH Pittsburgh và nhận được tài trợ 30.000USD cùng văn phòng làm việc. Sáu tháng sau, cậu đã ký hợp đồng với ba trường đại học: Ohio, Bách khoa miền Nam và Kentucky miền Bắc. Cả ba trường đã dùng RoommateFit để sắp xếp chỗ trọ cho 7.000 tân sinh viên năm học 2012-2013. Mỗi sinh viên trả phí từ 2-3USD.

Mares hiện đang tìm cách mở rộng ý tưởng của mình ra ngoài phạm vi trường đại học, với việc phát triển phần mềm dành cho khách hàng có nhu cầu tìm bạn cùng phòng ở TP New York và San Francisco.

Bản thân Mares cảm thấy hạnh phúc vì đã tìm ra giải pháp đơn giản cho vấn đề mà nhiều người đối mặt. Cậu tâm sự: “Khi nghe những phản hồi như: Tôi rất mến bạn cùng phòng của mình/ Thật hạnh phúc khi được sống cùng nhau... tôi thấy mình đã làm việc đáng làm, nhất là với những rắc rối chính mình đã trải qua”.

Một sinh viên đại học 21 tuổi ở Anh không những có thể trang trải tiền ăn học mà còn thu được khoản tiền “kha khá” nhờ ý tưởng độc đáo nhưng vô cùng đơn giản.Aex Tew đã lập ra trang web www.milliondollarhomepage.com vào ngày 26 tháng 8 năm 2005. Trang web này rất đơn giản: trang chủ của nó được chia ra 10 ngàn ô vuông nhỏ với kích thước mỗi ô 100 pixel, và cả trang sẽ có 1 triệu pixel.

Alex quyết định bán những ô đó cho bất kỳ ai có nhu cầu. Mỗi pixel chỉ có giá 1 USD, và cả ô vuông sẽ là 100 USD. Chỉ sau 3 ngày, Alex đã tìm được người mua đầu tiên sẵn sàng trả 400 USD để mua 4 ô vuông đó. “Đây chính là những đồng tiền dễ dàng nhất trong đời tôi”-Alex viết trong nhật ký ở ngay trên trang web của mình.Anh bắt đầu việc này với ý định kiếm tiền trả khoản học phí 37 ngàn USD (3 năm) và đưa cả gia đình đi du lịch. Trong thời gian trang web chưa ra mắt, Alex còn nói rằng khi có tiền, anh sẽ mua ngay vài đôi tất mới (vì chúng thường thất lạc).Số lượng người quan tâm và muốn mua pixel tăng vùn vụt, sau khi Alex gửi thư giới thiệucho tất cả bạn bè, nhờ họ gửi tiếp chongườiquen. “Virus- marketing” phát tán và số người biết đến trang web này cứ thế nhân rộng mãi.Alex đã không nhầm, bởi chỉ sau 1 tuần, anh đã bán được 1000 pixel ��ầu tiên. “Về lý thuyết, tôi cho rằng mọi người chỉ sử dụng trang web này vào mục đích quảng cáo”- anh kể.Không bao lâu sau khi xuất hiện trang web độc đáo này, các tờ báo lớn của Anh đã đưa tin về milliondollarhomepage.com, ví dụ tờ The Guardian và nhờ sự hỗ trợ thông tin này mà số lượng khách đến thăm trang web ngày càng đông. Sau 2 tuần, Alex thông báo: “Tôi đã đếm được 200 ngàn người vào trang web chỉ trong 3 ngày”.

Tác giả trang web tiết lộ, anh đã trở thành sinh viên và bắt đầu chương trình học tập của mình. Anh nói, trong hộp thư điện tử của anh có gần 2 ngàn thư chưa đọc. Alex hứa sẽ trả lời tất cả và tiếp tục mời gọi mua pixel trên trang web của mình.Alex cương quyết từ chối đăng những hình ảnh không lịch sự, cũng như những quảng cáo khiêu dâm. Anh đảm bảo trang web sẽ không có sự thay đổi nào trong vòng ít nhất 5 năm- đến năm 2010.

Đến ngày 1 tháng 10 vừa qua, Alex Tew đã bán được 205 100 pixel và thu về hơn 205 ngàn USD chỉ trong vòng 1 tháng. Cho đến sáng ngày 3 tháng 10, khách hàng đã mua hết 253 ngàn pixel ở trang web này.Trả lời câu hỏi, liệu anh có sợ rằng ý tưởng của mình sẽ bị những người khác đánh cắp và sử dụng, Alex nói đơn giản: không, bởi vì “Sự bắt chước ở đây đồng nghĩa với việc khen ngợi- anh sinh viên nước Anh giải thích.

Farrah Gray (sinh năm1984) là con út trong một gia đình lao động nghèo tại thành phố Chicago. Bố mẹ ly dị khi Farrah vừa chào đời, một mình mẹ cậu phải gồng mình lên để nuôi 5 đứa con nheo nhóc bằng khoản trợ cấp ít ỏi và một vài công việc lặt vặt. Tình thương dành cho người mẹ sớm hôm tần tảo đã khiến cậu bé Farrah quyết tâm làm giàu.Cậu bé Farrah đi gõ cửa từng nhà để bán những viên đá mà cậu nhặt được

Farrah bắt đầu sự nghiệp của mình từ rất sớm. Năm lên 6, cậu nhìn xung quanh căn hộ tồi tàn của gia đình mình và tìm xem có thể mang thứ gì đi bán được không nhưng cậu không tìm được món đồ nào cả. Cuối cùng, Farrah quyết định nhặt những viên đá ở ngoài đường, đem về rửa sạch và trang trí những hình thù bắt mắt để đem đi bán.


Cậu bé đựng những viên đá vào hộp cơm bằng nhựa màu đỏ, mặc com-lê, thắt cà-vạt rồi tới gõ cửa từng nhà trong khu phố. Với cách rao hàng lém lỉnh, thông minh, Farrah đã bán được những viên đá mà ai cũng có thể nhặt được ở ngoài đường với giá 1,5 USD.


Sau “thương vụ” thứ nhất thành công, Farrah lại tiếp tục dùng tiền đó để đi mua các loại sữa tắm khác nhau để tạo thành một loại kem dưỡng da toàn thân với mùi thơm đặc biệt và mở rộng việc kinh doanh của mình. Từ năm lên 7 tuổi, cậu bé Farrah đã không ngần ngại mang tấm danh thiếp “CEO thế kỷ 21″ của mình đi khắp nơi.


Năm 1992, Farrah lập công ty đầu tư Câu lạc bộ Kinh tế doanh nghiệp đô thị (UNEEC). Farrah và các bạn của mình đã tới từng hiệu buôn trong khu phố để quyên góp và cho mượn ô tô đi lại. Chỉ trong một thời gian ngắn, với chính sách 5 người (nếu không giúp được thì giới thiệu cho 5 người khác), lũ trẻ đã có 15.000 USD.Farrah dùng số tiền đó để kinh doanh bánh quy và quà tặng, không những thế, cậu còn cho đặt trụ sở công ty mình tại phố Wall, trung tâm tài chính lớn nhất thế giới.

Năm Farrah 12 tuổi, cả gia đình cậu chuyển tới Las Vegas sinh sống, cậu bé đã khiến giới truyền thông tại đây chú ý với tài diễn thuyết và đầu óc kinh doanh nhạy bén của mình. Một đài phát thanh địa phương đã mời Farrah tới làm MC cho chương trình Back Stage thu hút tới 12 triệu lượt nghe. Farrah Gray trở thành một cái tên được cả nước biết tới.12 tuổi, Farrah đã được trả từ 5.000-10.000 USD cho mỗi buổi diễn thuyết hoặc các chương trình truyền hình. Ngoài ra, cậu còn bán thẻ điện thoại trả trước, vận chuyển thư tín và phụ trách chương trình phát thanh “Youth AM/FM” để thảo luận các vấn đề về doanh nhân trẻ.


Không dừng lại ở đó, năm 13 tuổi, cậu bé Farrah còn mở công ty Farr-Out Foods chuyên bán đồ ăn nhanh cho trẻ con. Các món ăn do công ty Farrah làm ra đã nhanh chóng nhận được nhiều đơn đặt hàng và đem về cho cậu một khoản lợi nhuận khổng lồ. 14 tuổi, Farrah đã sở hữu trong tay hàng triệu đô la. 15 tuổi, cậu trở thành thành viên trẻ nhất trong Ban Cố vấn Phòng Thương mại Las Vegas.


Farrah Gray là số ít người trẻ làm kinh doanh thuận lợi. Hiểu được điều đó, năm 2005, cậu đã cho ra đời cuốn sách Reallionaire để chia sẻ kinh nghiệm của mình, Reallionaire trở thành một trong những cuốn sách bán chạy nhất vào tháng 8 năm 2005 . Không những thế, cậu còn sáng lập ra Quỹ Farrah Gray để giúp các bạn trẻ thích kinh doanh như mình.


Tháng 3 năm 2006, Farrah Gray là thành viên trẻ nhất được Tổng thống G.Bush mời tham dự Hội nghị bàn tròn “Lãnh đạo người Mỹ gốc Phi” tại Nhà Trắng và được bổ nhiệm làm Chủ nhiệm Văn phòng Nhà Trắng của tổ chức “Sáng kiến tập thể niềm tin”.

Làm đẹp từ bột mì một cách hiệu quả

Làm đẹp da với bột ngọc trai

Làm đẹp da với bột đậu xanh

Ý nghĩa của loài hoa dã quỳ

Ý nghĩa của hoa tử đinh hương

Ý nghĩa của hoa văn trên trống đồng Ngọc Lũ

Ý nghĩa của hoa linh lan

Nghề kinh doanh lợi nhuận cao

Những điều bí mật của 12 chòm sao

Ý nghĩa của các loại trái cây

Làm thế nào để thu hút phái mạnh

Làm thế nào để thúc đẩy doanh số bán hàng

Làm thế nào để ngủ ngon giấc

Thế nào là người chồng tốt

Làm đẹp da với rau diếp cá

Làm đẹp da với lá bạc hà

Làm đẹp da với sữa đậu nành

Làm đẹp da với sữa ong chúa

Làm đẹp da với bột yến mạch

Làm đẹp với dầu oliu và mật ong

Ý nghĩa của loài hoa phù dung

Ý nghĩacủa loài hoa tigon

Ý nghĩa của loài hoa diên vĩ

Ý nghĩa của hoa uất kim hương

Ý nghĩa của hoa mẫu đơn trong phong thủy

(ST).

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý