Cách chăm sóc cây hoa hồng

Hoaibui2395 Hoaibui2395 @Hoaibui2395

Cách chăm sóc cây hoa hồng

18/04/2015 08:41 PM
967

Hoa Hồng được coi là biểu tượng của tình yêu và hạnh phúc, lòng chung thuỷ và sự khát khao vươn tới cái đẹp. Với nhiều ưu điểm: màu sắc đa dạng, cành hoa dài, lá xanh, mùi thơm nhẹ, có hoa quanh năm, hoa hồng có thể dùng làm hoa cắm bình, cắm lọ, trồng chậu, trồng bồn bonsai, trồng trang trí trước và xung quanh nhà.


Hoa Hồng có hơn 350 loài được phân bố ở khắp các bán cầu. Hiện nay ở Việt Nam đang trồng khoảng 50 chủng loại giống Hồng chính theo màu sắc có thể phân chúng thành các nhóm giống sau:
1- Nhóm giống đỏ: Đỏ thẫm, đỏ nhung, đỏ hồng ngọc, đỏ cờ
2- Nhóm giống Phấn Hồng: Màu hoa đào, màu đỏ thẫm, màu đỏ quỳ
3- Nhóm giống  vàng: Vàng nhạt, vàng đậu, vàng da cam
4- Nhóm giống hồng sen: Cánh sen, hồng nhạt
5- Nhóm giống trắng: Trắng trong, trắng sữa, trắng ngà
6- Nhóm  hệ nhiều màu pha trộn: Là màu sắc cánh hoa không đều, màu hỗn hợp và rất nhiều màu trung gian.

Hồng Sa đéc, hồng lửa

Hồng tỉ muội

Hồng Đà Lạt

Hiện nay phổ biến ở thị trường là hoa Hồng tỷ muội, hoa Hồng lửa hay còn gọi là Hồng Sa đéc, Hồng gốc ghép từ Đà Lạt. Hồng thuộc cây lâu năm, có thể trồng quanh năm và cho hoa thường xuyên nếu người trồng biết cách trồng và chăm sóc đúng yêu cầu sinh trưởng của cây.

1- Cách trồng trong chậu hay xuống bồn:

- Chọn hướng nắng: nên chọn hướng nắng mặt trời chiếu buổi sáng hay nắng chiếu xuyên, do nhà phố ở đô thị thường bị che khuất thiếu ánh sáng mặt trời cây hoa hồng không đủ điều kiện ra hoa.
- Chậu không cần lớn, cao cỡ 30 cm, rộng 40 cm. Nếu là chậu men, chọn chậu cỡ số 4. Nếu đóng hộc bằng gỗ hoặc trồng trực tiếp xuống đất thì càng hay. đất phải thóat nước. Chậu phải đục to ở dưới đáy để tránh úng rễ. Chậu cần kê cao hơn mặt đất một chút. Đất để trồng hoa hồng gồm các thành phần như sau : 50% Đất sạch Hiếu Giang Better; 10% phân bò Hiếu Giang Better đã qua xử lý; 40% đất phù sa. Tất cả được trộn đều rồi đổ vào chậu khoảng 2/3. Dưới đáy lót một ít sỏi nhỏ để chêm trên lỗ thông nước. Tưới một lon nước. Trồng cây hồng vào giữa và thêm đất 8/10 độ cao của chậu. Khi trồng tay trái giữ cây, tay phải lấp đất nhẹ vào xung quanh gốc, ấn nhẹ tay cho cây đứng, tránh làm đứt rễ cây, trồng xong tưới thật đẫm nước. Sau đó đem phơi nắng dần dần, cuối cùng đem phơi ra ánh sáng 100%.

2- Cách bón phân và chăm sóc :

Sau khi trồng, phải cắm cây cột chặt cây hoa vào, tránh cho cây bị lay; che nắng hoặc để chỗ râm mát. Mỗi ngày phải tưới nước 2 lần bằng vòi phun nhẹ, tưới sáng sớm và chiều mát. Không tưới lúc tối hoặc lúc trưa nắng. Vì tưới ban đêm, nước thường đọng trên lá cây dễ bị nấm bệnh.
- Sau từ 3- 5 ngày, pha phân Hiếu Giang Better NPK 16-12-8-11+TE với tỷ lệ 1 muỗng cà phê/4 lít nước, tưới vào lúc sáng hoặc chiều mát, tưới lên lá, thân, gốc...
- Từ 10 - 15 ngày khi cây ra rễ phát ra lá non thì bón bổ sung phân như: hữu cơ sinh học Better HG04, phân dơi Better, phân Better NPK hay Phân bò Better … Bón xung quanh gốc cây bón xong lấp đất lại, sử dụng muỗng cà phê để dịnh lượng phân bón cho an toàn. Tránh làm ảnh hưởng đến rể cây và phân không được gần gốc cây. Sau đó tưới lại nước giúp cây hấp thu tốt dinh dưỡng.
- Định kỳ bón phân hàng tháng 1 lần hòa nước tưới  và 1 lần bón gốc xen kẽ.
Nếu ngâm phân với nước để tưới thì sử dụng 1 muỗng cà phê/ 4 lít nước, tưới vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát, tưới lên lá, thân, gốc…

- Sau 3 tháng, nên xới nhẹ gốc 1 lần vì rễ sẽ đâm ngược lên trên, bón thêm phân Hiếu Giang Better hữu cơ sinh học HG01 3-2-2 hoặc Hiếu Giang Better hữu cơ HG04 5-5-5. Nếu muốn hoa hồng có màu sắc đặc trưng đậm đà đẹp và bền thì trong giai đoạn hình thành nụ hoa ta tưới thêm phân Hiếu Giang Better NPK 12-12-17-9+TE (pha 1 muỗng cà phê với 4 lít nước). Lúc cây ra hoa, tuyệt đối không tưới phân, nước lên cánh hoa.
- Thường xuyên cắt bỏ lá hoa hư, đối với hoa đã nở nên cắt bỏ, khi cắt cần cắt bấm ngọn thêm hai tầng lá để tạo cho cây có sức đâm nhánh mới,từ mỗi đầu nhánh đó sẽ cho ra những nụ hoa mới.
Quan sát nếu cây cho nhánh mới có màu đỏ tía đậm và cành mập mạp báo hiệu cây được cung cấp đủ dinh dưởng. Ngược lại cây cho nhánh ốm yếu vống cao thì cần tăng cường chăm sóc cho kỳ cắt tỉa nhánh lần sau.

3.- Sâu bệnh hại:

- Cần tưới cho cây đủ nước để lá quang hợp, nếu để cây quá khô dễ xuất hiện nhện đỏ hút chích làm cây bị suy yếu dần. Lá cây bị nhợt màu và vàng lá, quăn queo rồi rụng đi. Nên tưới bổ sung đủ nước và bón thêm phân bón bổ sung vitamin cho cây.
Trường hợp xuất hiện các chấm trắng gần ngọn hay dưới mặt lá đó là rệp sáp , dùng tay ngắt bỏ lá bị bám hay tiêu diệt các đốm trắng. Nếu diện tích trồng nhiều cần tư vấn nơi bán thuốc BVTV chon loại thuốc phù hợp không độc hại cho môi trường và sức khỏe con người.
+ Bệnh phấn trắng:
Vết bệnh dạng bột phấn màu trắng xám, bệnh hại trên các lá non, các lá bánh tẻ và cổ bông, bệnh phát triển rất nhanh làm lá biến dạng, thân khô, nụ ít, hoa th­ường không nở thậm chí chết cây, có thể dùng thuốc Score 250 ND  hoặc Anvil 5SC liều lượng theo hướng dẫn trên bao bì.
+ Bệnh đốm đen:
Vết bệnh hình tròn, bất định, ở giữa màu xám nhạt, xung quanh màu đen. Bệnh thường phá hoại trên lá bánh tẻ, vết bệnh xuất hiện ở cả hai mặt lá, làm lá vàng, rụng hàng loạt. Thuốc phòng trừ bệnh là Daconil 500 SC 25; Đồng ôxyclorua 30 BTN, Anvil 5SC liều lượng theo hướng dẫn trên bao bì.
+ Bệnh gỉ sắt:
Vết bệnh dạng chấm nổi màu vàng da cam hoặc màu gỉ sắt, hình thành ở mặt dưới lá, bệnh làm lá khô cháy, dễ rụng, hoa nhỏ, cây còi cọc, thuốc phòng trừ là Kocide 10, Vimonyl 72 BTN , Daconil 500 SC liều lượng theo hướng dẫn trên bao bì.

4- Cắt cành hoa hồng:

Cắt hoa vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát vì thời gian này cây còn nhiều nhựa, nhiều nước nên hoa lâu tàn, lâu héo. trước khi cắt nên tưới nước nhiều hơn mức bình thường để cây dự trữ một lượng nước cho hoa (vì sau khi cắt hoa hồng sẽ bốc hơi mất nước). Chú ý, sau khi cắt xong phải cắm cây hoa vào nước sạch, dấu cắt phải xéo để nước dễ thấm vào thân cây. Trước khi cắm vào bình phải cắt thêm một nhát nữa. Dùng dao bén mà cắt hoặc dùng kéo cắt cây, không được làm dập. Lúc cắt phải đếm từ dưới chỗ bánh tẻ lên (chỗ đầu cành) chừa 3 lá. Cắt chừa lại 3 lá. Nhánh hồng còn lại sẽ ra 3 chồi mới. Tỉa bớt 1 nhánh xấu đi. Còn lại 2 nhánh khỏe sau này sẽ cho 2 hoa rất to và đẹp. Cũng cần tỉa luôn những nhánh xấu, hư…  Sau 1 tháng hoặc 1 tháng rưỡi là có hoa để chưng trong nhà hoặc tặng cho người khác.
Trồng hoa Hồng đòi hỏi sự quan tâm và chăm chút của người trồng, đáp lại khi hoa Hồng nở sẽ tạo nhiều niềm vui cho mọi người xung quanh.

4- Trồng hoa hồng trong vườn, ngoài ruộng và bí quyết để hoa hồng ra hoa nhiều vào ngày tết:

Cây hoa hồng được trồng sau giai đoạn chiết, ghép cần được chăm sóc và bón phân đúng kỹ thuật để cho hoa theo nhu cầu tiêu thụ hoặc trang trí trong nhà dịp lễ, tết.

Mật độ, khoảng cách trồng hoa hồng: Sau khi có cây con từ kỹ thuật chiết, hoặc ghép, tiến hành trồng giâm cành từ khoảng trên dưới 30 ngày (thời gian dài hay ngắn phụ thuộc vào thời vụ và giống cây giâm). Cây ra rễ thì có thể mang đi trồng ngoài ruộng.

Cây giống đạt tiêu chuẩn mang trồng là cây có rễ ra đều xung quanh từ 3 - 4cm. Đem trồng với khoảng cách 50 x 40cm (mật độ 5000 cây/1000m2) đối với giống sinh trưởng thân lá mạnh. Các giống mọc yếu hơn với khoảng cách 40 x 35cm (mật độ 7000 cây/1000m2).

- Hoa hồng là cây ưa khí hậu mát, nhiệt độ thích hợp trong khoảng 18-25oC. Là cây hoa lâu năm, nếu hồng ghép trên gốc hồng dại thì có thể cho thu hoạch bông tới 10 năm và hơn nữa.


1- Đặc điểm chung
- Hoa hồng là cây ưa khí hậu mát, nhiệt độ thích hợp trong khoảng 18-25oC. Là cây hoa lâu năm, nếu hồng ghép trên gốc hồng dại thì có thể cho thu hoạch bông tới 10 năm và hơn nữa.
- Yêu cầu đất trồng phải tơi xốp, thoát nước tốt, giàu hữu cơ và dinh dưỡng. Cây hoa hồng có thể trồng được quanh năm nhưng ở miền Bắc thích hợp nhất là vụ Xuân (tháng 2-3).
- Mật độ thích hợp với hoa hồng cắt cành 70.000 - 80.000 gốc/ha.
- Các giống tốt và phổ biến hiện nay: xanh Long Mỹ, đỏ Hà Lan, đỏ Ý, đỏ Pháp, cam, hồng, phấn, vàng trắng, cá vàng, trắng, tối....

2- Bón phân
Hoa hồng là cây cho giá trị kinh tế cao, vào thời kỳ thu hoạch rộ, mỗi ha trồng cắt cành thu khoảng 30.000 bông, cứ 2 ngày thu 1 lần. Thời điểm không rộ cho thu 10.000 bông/đợt. Do vậy hoa hồng cắt cành đòi hỏi l��ợng phân rất cao.
Nhà vườn thâm canh hoa hồng cắt cành Đà Lạt thường đầu tư 20-30 triệu đồng tiền phân bón/ha/tháng.
Việc bón phân cho hoa hồng ngoài việc phải đạt năng suất cao còn phải đạt màu sắc hoa đẹp, hoa lâu tàn và hương thơm. Tùy theo mức độ thâm canh, quy trình bón phân như sau:

* Vườn hoa hồng cắt cành:
a) Bón lót khi trồng (lượng bón cho 1.000m2)
- Vôi bột hoặc đôlômít: 100-150kg.
- Phân chuồng hoai: 4-6 tấn.

b) Bón thúc cho gốc ghép (sau khi đặt gốc hồng dại):
- Compomix: 20-30 kg/1.000m2/lần. Bón 5 lần, định kỳ 1 tháng/lần kết hợp làm cỏ, vun xới.

c) Bón thúc sau khi ghép mắt:
Sau trồng 6 tháng thì tiến hành ghép mắt, sau ghép 15 ngày sẽ hạ giàn và bón thúc
+ Thúc mầm lần 1 (sau khi ghép 30-35 ngày): 5-6 tấn phân chuồng hoai/công.
+ Thúc mầm lần 2 (sau ghép 45-50 ngày): 40-60 kg NPK 13-13-13+TE Đầu Trâu cho 1.000m2
+ Thúc sau mỗi lần tỉa nhánh: 15-20kg NPK 13-13-13 + TE Đầu Trâu cho 1.000m2. Kết hợp phòng ngừa sâu bệnh.
+ Thúc định kỳ 15 ngày bón 1 lần, lượng bón 50-70kg NPK 13-13-13 + TE Đầu Trâu cho 1.000m2.
+ Bón phân magiê: Định kỳ 4-5 tháng bón 1 lần với lượng 1,5-2kg MgSO4/1.000m2 bằng cách trộn với phân NPK bón gốc hoặc hòa với nồng độ 0,3-0,5% để phun qua lá.
+ Phun qua lá: Phân bón thích hợp cho các thời kỳ phát triển của hồng là Đầu Trâu 501, 701 và 901, đây là loại phân có đầy đủ và cân đối đa, trung, vi lượng và các chất điều hòa sinh trưởng. Nồng độ và liều lượng phun tùy thuộc tuổi và thời kỳ phát triển như sau:

- Thời kỳ hồng tăng trưởng và sau cắt hoa: Pha 1-2 gam Đầu Trâu 501 trong 1 lít nước, phun định kỳ 7-10 ngày/lần.
- Thời kỳ hồng trưởng thành sắp ra nụ hoa: Pha 1-2 gam Đầu Trâu 701 trong 1 lít nước, phun định kỳ 7-10 ngày/lần.
- Khi hồng đã có nụ và dưỡng hoa khi đang nở: Pha 1-2 gam Đầu Trâu 901 trong 1 lít nước, phun định kỳ 7-10 ngày/lần.
+ Từ năm thứ 2, vào đầu chu kỳ bón 5-6 tấn phân chuồng hoai/1.000m2. Phân bón NPK 13-13-13+TE Đầu Trâu và phân bón lá sử dụng theo quy trình trên.
* Vườn hoa hồng cắt cành:

a) Bón lót (lượng bón cho mỗi m2 đất trước khi đặt bầu):
3-4kg phân chuồng hoai
2-3kg tro trấu
Đất trồng Compost Đầu Trâu
50-100 g lân Đầu Trâu
Kết hợp với thuốc phòng trừ kiến, mối và sùng.

b) Bón thúc: thúc định kỳ 15-20 ngày/lần với lượng bón
40-60g NPK 13-13-13+TE Đầu Trâu cho mỗi m2
Sau mỗi lứa hoa cần tỉa cành và bón bổ sung 1kg phân chuồng.
Phun phân bón lá Đầu Trâu 501, 701, 901 theo quy trình như trên.
* Hồng trong bồn (chậu)

a) Chuẩn bị đất trồng: Sử dụng đất Compost Đầu Trâu, bỏ vài viên gạch nhỏ ngay lổ thoát nước của chậu để tránh bí nước. Cho hỗn hợp đất này vào bồn (chậu) sau đó đặt bầu sao cho bề mặt bầu ngang với mặt đất và đạt 8/10 so với thành chậu, lèn chặt đất lại.

b) Bón thúc định kỳ 20-30 ngày/lần với lượng: 30-50 g NPK 13-13-13+TE Đầu Trâu
Lượng bón trên tính cho mỗi chậu (1-2 bụi), với bồn cần tăng lượng lên theo số lượng bụi.
Phun phân bón lá Đầu Trâu 501, 701, 901 theo quy trình như trên.
Sau 2-3 tháng cần thay 1/3 đến 1/2 lượng đất cũ trong chậu (bồn) bằng hỗn hợp đất sạch Compost Đầu Trâu. Cần moi đất quanh chậu và phía trên, tránh làm đứt rễ. Tưới nước ngay sau khi thay đất.

Hoa hồng là một loài hoa đẹp và được nhiều người ưa chuộng. Sau đây, xin giới thiệu cách trồng hoa hồng trong chậu để mỗi cá nhân có được những bông hoa hồng tươi, đẹp ngay chính trong nhà của chúng ta.

Cách trồng trong chậu:

Chậu không cần lớn, cao cỡ 30 cm, rộng 40 cm. Nếu là chậu men, chọn chậu cỡ số 4. Nếu đóng hộc bằng gỗ hoặc trồng trực tiếp xuống đất thì càng hay. đất phải thóat nước. Chậu phải đục to ở dưới đáy để tránh úng rễ. Chậu cần kê cao hơn mặt đất một chút. Đất để trồng hoa hồng gồm các thành phần như sau : 33% tro trấu ngâm rửa hết mặn; 33% phân chuồng thật hoai, phơi khô, có thể dùng phân rơm, lá cây mục; tốt nhất là phân bò; 1% phân NPK 30-10-10; 33% đất mùn hoặc đất phù sa. Tất cả được trộn đều rồi đổ vào chậu khoảng 2/3. Dưới đáy lót một ít sỏi nhỏ để chêm trên lỗ thông nước. Tưới một lon nước. Trồng cây hồng vào giữa và thêm đất 8/10 độ cao của chậu. Sau đó đem phơi nắng dần dần, cuối cùng đem phơi ra ánh sáng 100%.

Cách chăm sóc:

Sau khi trồng, phải cắm cây cột chặt cây hoa vào, tránh cho cây bị lay; che nắng hoặc để chỗ râm mát. Mỗi ngày phải tưới nước 2 lần, sáng sớm và chiều mát. Không tưới lúc tối hoặc lúc trưa nắng. Vì tưới ban đêm, nước thường đọng trên lá cây dễ bị nấm bệnh. Nên dùng vòi sen để tưới cho đều.

Sau 10 ngày, pha phân NPK hay DAP nông nghiệp tỷ lệ 1 muỗng cà phê/4 lít nước, tưới vào lúc sáng hoặc chiều mát, tưới lên lá, thân, gốc... sau 3 tháng, nên xới nhẹ gốc 1 lần vì rễ sẽ đâm ngược lên trên, bón thêm phân chuồng hoai trên mặt. Có thể bón phân bánh dầu ở dưới đáy chậu, khi tưới nước bánh dầu sẽ tơi ra, cây hồng trổ hoa thật to, thật đẹp. Nếu muốn hoa hồng có màu sắc đặc trưng đậm đà ta nên bón thêm phân kali (phân muối ớt) lúc nụ hoa vừa lú ra. Lúc cây ra hoa, tuyệt đối không tưới phân, nước lên cánh hoa.

Cách cắt hoa:

Cắt hoa vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát vì thời gian này cây còn nhiều nhựa, nhiều nước nên hoa lâu tàn, lâu héo. trước khi cắt nên tưới nước nhiều hơn mức bình thường để cây dự trữ một lượng nước cho hoa (vì sau khi cắt hoa hồng sẽ bốc hơi mất nước). Chú ý, sau khi cắt xong phải cắm cây hoa vào nước sạch, dấu cắt phải xéo để nước dễ thấm vào thân cây. Trước khi cắm vào bình phải cắt thêm một lần nữa. Dùng dao sắc cắt hoặc dùng kéo cắt cây, không được làm dập. Lúc cắt phải đếm từ dưới chỗ bánh tẻ lên (chỗ đầu cành) chừa 3 lá. Cắt chừa lại 3 lá. Nhánh hồng còn lại sẽ ra 3 chồi mới. Tỉa bớt 1 nhánh xấu, còn lại 2 nhánh khỏe sau này sẽ cho 2 hoa rất to và đẹp. Cũng cần tỉa luôn những nhánh xấu, hư... sau 1 tháng hoặc 1 tháng rưỡi là có hoa để chơi trong nhà hoặc đem bán, tặng cho người khác.

Hoa hồng là cây ưa khí hậu mát, nhiệt độ thích hợp trong khoảng 18-25oC. Yêu cầu đất trồng phải tơi xốp, thoát nước tốt, giàu hữu cơ và dinh dưỡng.

Là cây hoa lâu năm, nếu hồng ghép trên gốc hồng dại thì có thể cho thu hoạch bông tới 10 năm và hơn nữa. Cây hoa hồng có thể trồng được quanh năm nhưng ở miền Bắc thích hợp nhất là vụ Xuân (tháng 2-3).

Chăm sóc hồng nhà
Sau khi trưng trong nhà mấy ngày Tết, phải đưa cây hồng từ ban công, phòng khách ra chỗ có nhiều nắng (trảng nắng) và thời gian nắng kéo dài suốt ngày. Nhưng nhớ là sau khi đưa cây ra chỗ nắng, lúc đầu nên che mát cho cây, sau một thời gian cho cây quen dần với nắng gió thì dỡ dần mái che.
Loài Iceberg Rose

 

Cách chăm sóc:
- Không nên tưới nhiều nước, chỉ nên tưới sao cho vừa đủ ẩm.
- Cố gắng cho cây hồng sinh trưởng khỏe mạnh, tuyệt đối không để cho cây thiếu nắng và quá tốt lốp.
- Thường xuyên cắt tỉa những cành nhánh đã già, không cần thiết, tạo tán cho cây, để kích thích cho cây ra nhiều tược non, từ những tược non này sẽ phát triển thành nhánh mang bông.

Bón phân:
- Bón bổ sung thêm một ít phân chuồng mục.
- Đối với phân hoá học không nên bón quá nhiều đạm, ngoài phân đạm phải bón thêm phân lân và kali để cây cứng cáp, không bị tốt lốp (nếu tốt lốp là cây hồng sẽ không ra bông).
- Nên bón những loại phân hỗn hợp NPK có tỷ lệ đạm, lân và kali tương đương nhau như loại 20-20-20 hoặc 20-20-15… để cây sinh trưởng và phát triển cân đối, khoẻ mạnh.
- Khi nào cần cho cây ra bông thì thay bằng loại phân có hàm lượng lân và kali cao hơn đạm như một số loại phân bón gốc hoặc bón phun qua lá có tỷ lệ NPK là 10-20-20.
- Khi cây bắt đầu ra nụ hoa thì phun thêm phân bón lá có tỷ lệ kali cao hơn đạm và lân như NPK 10-10-30 để bông có mầu sắc đẹp và lâu tàn.

Cắt tỉa để hồng ra nhiều hoa:
Trồng hoa Hồng không phải chỉ để thưởng thức hoa không thôi, mà còn để ngắm vẻ đẹp của cây nũa.Cây hồng gọi là đẹp klhi thân và nhánh mập mạnh, tán lá xum xuê…
Tùy theo giống mà hoa tàn mau hay lâu.Trung bình hoa Hồng nở 4-5 ngày thi tàn. Khi hoa tàn nên dùng dao bén hay kéo để cắt bỏ. Nên cắt một đoạn dài từ hoa xuống đến 3-4 đốt lá. Khoảng 10 ngày sau khi cắt cành,nhiều tược non sẽ nhú ra và hầu hết những tược này khi trưởng thành sẽ đơm hoa.Thường mỗi cành đơm 1 đóa hoa,nhưng cũng có cành trổ đến 3 hoa.Tất nhiên, trong trường hợp này đóa hoa trên cùng lớn nhất và 2 hoa phát ra từ nách lá kế dưới là hoa phụ,nhỏ hơn. Để cho hoa trên cùng phát triển hết mức thì ta phải hy sinh ngắt bỏ 2 hoa phụ,chất bổ dưỡng của cây ẽ dồn vào nuôi vào hoa chính. Khi cây Hồng ra hoa được 5-7 đợt (3 năm), tức cây đã già, ta nên cắt bỏ hết các cành, chỉ chừa đoạn gốc khoảng 1 tấc để cây phát ra những chồi no mới, mọc mạnh như một cây Hồng mới vậy.

TH (Nguồn: Báo NNVN)
Laura Bush Rose

Muốn hoa nhiều vào tết Nguyên đán, người ta thường đốn phớt vào quãng 5 – 15 tháng 11 âm lịch. Nếu trời lạnh kéo dài, ta có thể nhỏ thuốc kích thích sinh trưởng NAA 30 -40 ppme vào đỉnh ngọn.

Để thêm vài ba năm lại đốn đau một lần tức là chặt sát gốc làm cây mọc chồi và non trở lại. Hàng năm bón phân tốt chung quanh gốc có đào rãnh rồi lấp kín, cây càng trẻ lâu, càng cho hoa nhiều và đẹp.

Bệnh của cây hoa hồng

Bệnh đốm đen (Black spot).
Giai đoạn từ 6 đến 14 ngày sau khi trồng rất dễ nhiễm bệnh này. Lúc đầu là những chấm nâu, về sau chuyển thành đen xuất hiện trên các bề mặt lá những chấm này tròn hoặc không đều làm cho lá cây rụng sớm dần, các chồi non cũng bị lây bệnh. Khó trị, bệnh lan rộng nhanh lúc khí hậu ẩm ướt sau các trận mưa vào mùa thu.

Nguyên nhân: do nấm Marssonina rosae Lib, thuộc nấm bất toàn, nhiệt độ thích hợp nhất từ 22-26oC, ẩm độ >85%, sống trong đất và lan truyền qua các hoạt động khác của con người.

Phòng trừ:
- làm vệ sinh xung quanh vườn, tránh đọng nước lại trên lá, nên tưới vào buổi sáng nắng.
- Đốt hủy lá bệnh, lá già gần mặt đất.
- Trồng một số giống kháng như: David Thompson, bebe Lum, Odorata... (chẳng hiểu là cây gì)
- Phun thuốc Anvil 5SC, Benomyl, Topsin M, Folpet, Maneb... định kỳ một tuần/lần.

Bệnh rỉ sắt (Rust).
Hại trên lá, đôi khi hại cả hoa. Ban đầu là những chấm nhỏ vàng trong hoặc màu nâu, về sau các ô này có màu vàng cam hơi đỏ, hại mặt dưới lá, ổ bệnh che phủ toàn bộ mặt dưới lá đôi khi là những mụn riêng lẻ. Giai đoạn bào tử có hại có màu đỏ cam tồn tại 10-14 ngày trong điều kiện môi trường thuận lợi.

Nguyên nhân: do nấm Phragmidium mucronatum. Bào tử lan truyền trỏng không khí, trên tàn dư cây bệnh còn sót lại, nhiệt độ cho nấm phát triển là 18-21oC.

Phòng trừ:
thu dọn tàn dư lá bệnh đem đốt.
Tưới nước vừa phải.
Phun thuốc Plantvax, Bavistin, Zinneb, Topsin M....
  

Bệnh phấn trắng (Downy mildew).
Hại lá, thân, cuống hoa, đài hoa và cánh hoa, trên những phần non của cây đang tăng trưởng, phủ một lớp nấm trắng như bột làm cho lá bị khô héo và rụng hàng loạt.

Nguyên nhân: Peronospora sparsa. Nấm thích hợp ở ẩm độ 85%, nhiệt độ 18oC, nếu nhiệt độ 27oC nấm sẽ chết sau 24 giờ.

Phòng trừ: dùng thuốc Kasuran, Derosal, Ridomil... rất hiệu quả.
Cắt hủy cành lá bị bệnh
bón K tăng sức chống chịu cho cây.

Bệnh héo Verticillium.

Trên các ngọn bị héo nhưng vẫn còn xanh, các lá thấp dưới bị vàng, ban đêm có thể hồi phục nhưng sau vài ngày cả phần ngọn cũng chuyển sang màu vàng sau cùng là màu nâu, tàn úa và chết, thường bắt đầu chết từ ngọn đi xuống. Trên hoa bị những vệt đen dọc theo chiều dài của cánh hóa. Bệnh hại nặng trong mùa hè khi thời tiết bị khô hạn, hoa hồng trồng ngoài trời ít bị bệnh này hơn hoa hồng được trồng trong nhà kính.

Nguyên nhân: do nấm Verticillium albo-atrum Berth, bào tử đính là một tế bào trong suốt có dạng hình cầu được đính trên các cành bào tử phân sinh. Nấm này truyền được qua các mô, mắt ghép trong quá trình cấy mô. Các giống mẫn cảm bệnh là: Rose odanata, Ragged Robin. Các giống rất kháng bệnh là: Rose Multiflora, Rose Manetti.

Phòng trừ:
do nguồn bệnh tồn tại trong đất rất lâu nên trước khi trồng cần khử trùng bằng hóa chất như formol 3% hoặc bằng một số thuốc trừ sâu như Basudin...
Tuy nhiên bệnh này rất khó phòng trừ cho hoa hồng trồng ngoài đồng với diện tích lớn.

Bệnh chết khô
Cây bệnh nụ không nở được, bên ngoài phủ một lớp nấm màu xám nâu làm cho nụ hoa bị gẫy gục xuống, bên trong nụ bị rỗng., mong manh, yếu ớt.
Khi bệnh nặng các vết bệnh lan dần xuống cuống làm có màu thâm tím. Trên hoa xuất hiện những đốm nhỏ có màu nâu, mọc riêng lẻ hay liên kết lại với nhau thành đám phồng lên, các giống hoa có màu trắng rất dễ bị hại (hoa bị khô cháy). Bệnh lây nhiễm qua vết cắt, vết thương trong khi chăm sóc, tỉa cành. Khi điều kiện môi trường thuận lợi thì hại cả thân cây làm cây bị đổ gãy hoặc thân cây bị sần sùi.

Nguyên nhân: do nấm Botrytis cinerea Pers ex Fr. Nhiệt độ thích hợp cho nấm phát triển là 15oC.

Phòng trừ: cắt bỏ và tiêu hủy các bộ phận bị bệnh như nụ, hoa, cuống, thân.
Dùng một số thuốc hóa học Kasuran, Daconil, Carbenzim... định kỳ 1 tuần/lần.Bệnh thán thư (Spot anthracnose).
Thường hại trên lá hoa hồng nhất là hồng dại, ban đầu trên lá có những đốm lưa thưa hoặc hợp lại thành đám bắt đầu từ rìa mép lá lan vào bên trong theo đường vòng cung nên vết bệnh cuối cùng có hình bán nguyệt, nếu bị bệnh ở giữa phiến lá thì vết bệnh có hình tròn, màu nâu xung quanh viền màu nâu đỏ, trên vết bệnh hình thành các điểm đen nhỏ liti đó là đĩa cành của nấm gây bệnh.

Khi bệnh nặng các mô bệnh khô chết làm rách lá nên mép lá bị bệnh có thể bị khuyết. Trên thân, cành bị bệnh cũng có vết nứt dọc màu hồng, sau chuyển qua màu nâu, cành bị bệnh suy yếu dễ gãy. Trên hoa và đài cũng có thể bị bệnh nhưng ít gặp hơn. Bệnh gây hại nặng vào mùa xuân, nhiệt độ thấp, ẩm độ cao, bào từ lan truyền nhờ nước tưới.

Nguyên nhân: do nấm Sphaceloma rosarum (Pass)(Elsinoe rosarum).

Phòng trừ:
khi xuất hiện bệnh phải giảm lượng nước tưới, tránh để nước đọng trên lá.
Thu dọn các bộ phận bị hại.
Phun thuốc hóa học Anthracol, Score, Carbenzim.... theo định kỳ từ 1-2 tuần/lần tùy mức độ cây bị hại.

Bệnh đốm lá: do rất nhiều nguyên nhân.
Do nấm Alternaria alternata: Thường gây hại nặng trong mùa mưa, ban đầu trên lá xuất hiện những đốm tròn có màu vàng nâu sau chuyển sang nâu sậm, các vết đốm này lan rộng theo các đường đồng tâm, trên có đính những chấm đen nhỏ liti. Đôi khi hại cả trên nụ hoa và hoa, nhiệt độ thích hợp cho nấm phát triển là 30oC.

Do nấm Cercospora puderi B. H. Davis: vết bệnh lớn có kích thước lên tới 5mm, trung tâm vết bệnh có màu xám nâu xung quanh viền nâu đỏ, nấm gây hại chủ yếu trên mặt lá ở những nơi rậm rạp.

Do nấm Colletotrichum capsici (Syd)Butl Bisby: Vết bệnh ban đầu là những chấm nhỏ có màu nâu, về sau lan rộng có màu nâu nhạt, nhiều vết bệnh tập hợp lại thành mảng phủ đầy trên mặt lá làm cho lá bị khô rách và rụng sớm.

Bệnh do tuyến trùng.
Bệnh hại do tuyến trùng thể hiện một phần trên lá làm giảm sức sống Lá nhỏ còi cọc và ngắn, rất dễ rụng, chất lượng hoa giảm, hoa ít. Thân cây vươn dài, hoa nhỏ, rễ rất dễ mẫn cảm với các loại vi sinh vật gây bệnh khác.
Ngoài ra còn có nhiều triệu chứng khác có thể xảy ra do tuyến trùng hại rễ và phụ thuộc vào loài và số lượng tuyến trùng ký sinh trong đất.

Tuyến trùng có thể tồn tại trong đất, rễ cây (trong nhà kính và ngoài đồng) do đó có thể sử dụng thuốc xông hơi (Metyl bromide), thuốc trừ tuyến trùng (Oncol, Vimoca, Furadan, Nemacur...) để trừ nguồn tuyến trùng trong đất trước khi trồng cây hoặc có thể xử lý bằng hệ thống nước nóng khoảng 38oC trong 24 giờ hoặc có thể xử lý bằng nhiệt độ 48oC trong 35 phút.

Bệnh hoa lá (Tobaco Mosaic Virus - TMV): Bệnh do virus. cây bệnh thân ngắn, lá có màu loang lổ từng đám, chỗ xanh xen lẫn chỗ vàng, phiến lá dày, mỏng không đều có thể bị biến dạng, đưa lá bệnh lên ánh sáng thấy gây lá mất màu, nhợt nhạt, thịt lá xanh vàng.Bệnh xoăn lá (Cucumber Mosaic Virus - CMV): trên lá có những đốm đậm nhạt loang lổ, lá chuyển qua màu vàng xanh đậm, cây phát triển yếu, xác đốt ngắn lại, cây bị bệnh hoa ít, dễ rụng, bệnh nặng làm cho các lá đỉnh mầm non bị xoắn lại, bệnh nhẹ thì trên lá có những đám xanh đậm nhạt xen kẽ nhau nên gọi là hoa lá.

Phòng trừ bệnh hoa lá và bệnh xoăn lá: rầy Aphids là môi giới truyền bệnh CMV nên phải phun thuốc để diệt đối tượng này bằng cách loại thuốc hóa học như Bassa, Supracide, trebon... Vệ sinh vườn sạch, thoáng, diệt cỏ dại xung quanh vườn. Giảm số lần tưới khi cây bị bệnh.

Bệnh sùi cành (Crown gall).

Bệnh do vi khuẩn. Hại trên lá, thân, cành nhất là những cành non. Cây bị bệnh cằn cỗi, lá có màu xanh hoặc hơi vàng. Các đốt thân ngắn lại tạo thành những u sưng sần sùi, vỏ, thân, cành nứt rạn nhiều khía chằng chịt, bên trong gỗ nổi u, vết bệnh có màu nâu, nhiều vết sần sùi có thể chập lại liền nhau thành một đoạn dài, có khi vết bệnh bao phủ quanh cả cành, có khi chỉ một phía làm dễ gãy, khô chết.

Nguyên nhân: do vi khuẩn Agrobacterium tumefaciens. Nhiệt độ thích hợp cho vi khuẩn phát triển là từ 21oC-26oC. Các giống hoa hồng Rosa multifloraa, R. manetti, Bayse No3 rất mẫn cảm với bệnh này.

Phòng trừ: vệ sinh sạch sẽ nơi trồng.
Huỷ bỏ những thân cây bị bệnh.
Dùng thuốc kháng sinh như: Streptomycine, Kasuran, Penicillium... và dùng Orthene 75S, Vydate 2L để trừ côn trùng môi giới truyền bệnh.
 


Các loại sâu bệnh của hoa hồng

Sâu đục thân là giống sâu nhỏ nhưng có ngàm khỏe, phá hại cây Hồng bằng cách đục một lổ nhỏ ở cành hay thân cây để từ lổ đó chui vào đục khoét sâu vào lõi gỗ khiến cành hay thân bị héo và chết khô. Những cành hay thân bị sâu đục thân tấn công, nếu phát giác kịp thời thì bơm xịt thuốc trừ sâu vào để giết chết, may ra cứu được cành bị hại. Nếu cành nào bị chết thì nên cắt bỏ và đem ra khỏi vùng trồng Hồng đốt bỏ.

Sâu xanh: Sâu xanh sống bám vào đọt non và nụ hoa của cây Hồng để gặm nhấm, đồng thời đẻ trứng lên đo khiến đọt bị quăn queo, nụ hoa phát triển kém. Nên ngắt bỏ ngay những đọt non hay nụ hoa bị sâu xanh tấn công để chúng khỏi lây lan sang những cành còn lại và cả các cây chung quanh. Nếu chúng xuất hiện nhiều thì chỉ còn cách dùng những loại thuốc trừ sâu như SuprasideND hay thuốc Karate 2.5 EC để phun kắp các khu vực trồng Hồng nghi ngờ bị sâu này tấn công.

Rầy mềm:
Rầy mềm hay còn gọi là rầy mềm đen vì thân nó màu đen. Lúc đầu chúng chỉ xuất hiện trên mặt lá hoa Hồng với một đốm nhỏ màu vàng sậm, nhưng sau đó lại ăn lan rộng ra khiến lá bị héo do bị hút hết nhựa. Dùng thuốc trừ rầy Kasuran để trị.

Rệp sáp: Giống rệp này trên mình phủ chất sáp trắng chuyên hút nhựa cây Hồng ma sống Chúng thường đóng bám từng đoạn dài trên cuống lá, cuống hoa, hoặc thân cành để hút nhựa khiến cây kiệt sức dần.

Loại rệp n

ày sống cộng sinh với kiến. Lũ kiến tha rệp lên thân cây Hồng để hút nhựa cây mà sống và rệp này lại tiết ra một số chất sữa có vị ngọt để nuôi lại kiến. Vì vậy phòng ngừa rệp sáp tốt nhất là tìm cách diệt kiến trong khu vực trồng Hồng. Trừ kiến bằng thuốc Basudin rải ngay tổ kiến hoặc xung quanh gốc cây Hồng .

Bênh gỉ sắt: Bệnh này thường gặp, do lọai nấm Phragmidium mucronatum gây ra cho tất cả mọi giống Hồng. Khi cây Hồng bị bệnh gỉ sắt trông chẳn khác nào cây sắp bị chết khô, vì các lá bị khô cháy ở viền lá, phần còn lại thì vàng úa, thân cũng bị mất sức nên lớn không nổi.

Với cây bị bệnh gỉ sắt nhẹ, nên cắt bỏ những lá hoặc đoạn cành để cứu những phần thân còn lại. Với cây bệnh nặng thì chỉ có cách nhổ bỏ và đưa ra khỏi khu vực trồng Hồng đốt đi. Hiện nay có nhiều loại thuốc phòng ngừa bệnh gỉ sắt này, như Alvil 5SC chẳng hạn.

Góc sân vườn gia đình bạn sẽ trở nên sinh động hơn nếu có thêm vài chậu hoa. Tuy nhiên, nhiều người do không biết chăm sóc nên cây chỉ tốt lá mà chẳng thấy hoa đâu. Một số kinh nghiệm sau sẽ giúp bạn có được chậu hoa như ý.

Hoa hồng: Có thể trồng trong chậu và nở hoa quanh năm. Nên chọn những chậu có miệng rộng, đáy thon. Đổ đất đến 2/3 chiều cao của chậu, bỏ 2-3 viên gạch nhỏ chêm dưới đáy, cạnh lỗ thoát nước để khi tưới, đất không bịt lỗ gây úng.

Đất trồng là loại tơi xốp, trộn cùng tro trấu hoặc phân chuồng. Bạn cũng có thể cho thêm một lượng nhỏ phân hoá học (NPK). Với đất sét, khi trồng phải rắc thêm vôi bột. Trước và sau khi trồng phải luôn giữ độ ẩm cho cây, nên để chậu hoa ở chỗ mát, đến khi cây phát triển bình thường mới đem ra ngoài nắng. Trồng sau 1-2 năm phải thay đất một lần. Nên cắt tỉa bớt rễ xấu, già và cành nhánh bị bệnh rồi đổ phân, đất mới vào.

Một số bệnh thường gặp của hoa hồng: lá cây vàng nhạt là thiếu phân đạm (N), lá rụng sớm có thể thiếu lân (P), lá có viền vàng là thiếu kali (K), lá vàng có gân xanh là thiếu sắt, rễ cây biến dạng khác thường là thiếu vôi. Khi cây có nụ, không nên tưới phân hoặc tưới nước lên làm hoa bị ướt, dễ dập gãy và mau tàn. Sau khi bón phân, bạn phải tưới nước ngay vì nếu để khô vài ngày, cây sẽ bị lụi dần. Nên tưới nước cho cây mỗi ngày hai lần vào sáng sớm và chiều mát.

Hoa cúc: Là loài hoa ngắn ngày, ưa sáng, thích hợp với tiết trời thu đông và đông xuân. Khi cây phát triển được 30-40 ngày, bạn nên đánh ở ngoài ruộng để trồng vào chậu. Có thể dùng đất thịt hay đất sét pha, trộn với mùn rác, tỷ lệ như sau: đất chiếm 2/3, (1/3 là mùn rác, trấu cát và phân). Cần bón thúc nhiều lần bằng nước phân loãng hay NPK nồng độ thấp trong thời gian sinh trưởng của cây.

Đối với những giống cúc to, thân mập (chỉ để một bông trên cây) không nên bón thúc nhiều lần và sử dụng nhiều phân đạm vì phân làm cho cây phát triển cành lá, không ra hoa hoặc hoa nhỏ, xấu. Với giống cúc nhỏ, khả năng phân cành mạnh, bên cạnh việc bón lót cần thêm 2-3 lần bón thúc.

Muốn cúc có hoa to nên tỉa hết các nhánh phụ mọc ra từ nách lá, chỉ để một nụ chính trên thân. Muốn cúc có hoa nhiều, ta phải bấm ngọn cho cây.

Hồng là một loại hoa đẹp và được rất nhiều người chơi hoa ưa thích, nhất là chị em phụ nữ, vì thế cứ mỗi khi Tết đến xuân về nhiều chị em lại tìm kiếm mua những chậu hồng đẹp về đặt trong phòng khách, ban công… để chưng chơi.

Sau khi chưng chơi vài tuần đầu xuân bông hồng tàn, rụng, nhiều người muốn chậu hồng tiếp tục cho những đợt bông mới, vẫn để chúng trong ban công và chăm sóc rất chu đáo, bón phân tưới nước đầy đủ, cây hồng rất xanh tốt, sung sức nhưng không thấy chúng ra bông.

Thực ra nhiều chị em đã không biết được rằng hồng là một loại cây thích được sống trong điều kiện có nhiều nắng. Trong cùng một điều kiện chăm sóc như nhau nếu có đầy đủ ánh nắng (mỗi ngày được chiếu nắng khoảng 8-9 tiếng đồng hồ), thì cây hồng sẽ sinh trưởng tốt, ít bị sâu bệnh gây hại, cho nhiều bông và mầu sắc của bông cũng sáng đẹp, rực rỡ.

Vì những lý do trên nên nếu muốn cây hồng tiếp tục cho những đợt bông mới, chị em phải tiến hành như sau:

- Sau khi chưng chơi trong mấy ngày Tết phải đưa cây hồng từ ban công, phòng khách ra chỗ có nhiều nắng (trảng nắng) và thời gian nắng kéo dài suốt ngày. Nhưng nhớ là sau khi đưa cây ra chỗ nắng, lúc đầu nên che mát cho cây, sau một thời gian cho cây quen dần với nắng gió thì dỡ dần mái che.

- Bón bổ sung thêm một ít phân chuồng mục. Đối với phân hoá học không nên bón quá nhiều đạm, ngoài phân đạm phải bón thêm phân lân và kali để cây cứng cáp, không bị tốt lốp (nếu tốt lốp là cây hồng sẽ không ra bông). Nên bón những loại phân hỗn hợp NPK có tỷ lệ đạm, lân và kali tương đương nhau như loại 20-20-20 hoặc 20-20-15… để cây sinh trưởng và phát triển cân đối, khoẻ mạnh. Khi nào cần cho cây ra bông thì thay bằng loại phân có hàm lượng lân và kali cao hơn đạm như một số loại phân bón gốc hoặc bón phun qua lá có tỷ lệ NPK là 10-20-20, khi cây bắt đầu ra nụ hoa thì phun thêm phân bón lá có tỷ lệ kali cao hơn đạm và lân như NPK 10-10-30 để bông có mầu sắc đẹp và lâu tàn.

- Không nên tưới nhiều nước, chỉ nên tưới sao cho vừa đủ ẩm.

Cố gắng điều khiển sao cho cây hồng sinh trưởng khỏe mạnh, tuyệt đối không để cho cây thiếu nắng và quá tốt lốp. Thường xuyên cắt tỉa những cành nhánh đã già, không cần thiết, tạo tán cho cây, để kích thích cho cây ra nhiều tược non, từ những tược non này sẽ phát triển thành nhánh mang bông.

Chúng tôi thường trồng mai vàng, nay muốn chuyển một phần diện tích vương sang trồng cây hoa hồng cắt cành, nhưng chưa biết nên trồng cấy như thế nào. Thời tiết, khí hậu của vùng ngoại ô Tp.HCM có thể trồng loại hoa này không? Nếu được, xin được hướng dẫn một số khâu kỹ thuật cơ bản trong việc trồng và chăm sóc chúng?

Hoa hồng

Trả lời:

Về thời tiết, nhìn chung ở các tỉnh phía Nam đều rất phù hợp với cây hoa hồng và thực tế đã hình thành nhiều vùng đất trông hồng rất tốt như Sa Đéc (Đồng Tháp), Gò Vấp, Hóc Môn và cả Thủ Đức (TP.HCM) của bạn nữa. Sau đây chúng tôi xin tóm lược một số khâu kỹ thuật cơ bản để bạn tham khảo:

1- Chọn đất trồng: Cây hoa hồng có thể trồng được trên nhiều loại đất, nhưng tốt nhất là đất pha cát, đất phù sa, đất thịt có bón thêm phân hữu cơ mục, tro trấu…để tăng độ mùn và tính tơi xốp cho đất. Không nên trồng trên đất thịt nặng pha sét, đặc biệt là đất bị nhiễm mặn hoặc phèn. Nguồn nước tưới cũng không được nhiễm phèn, mặn.

2- Làm đất lên luống: Dọn sạch cỏ rác, cày bùa, xới đất kỹ cho đất thông thoáng, tới xốp và chôn vùi bớt mầm mống của sâu bệnh, nếu có điều kiện nên phơi ải đất. Nên thiết kế luống (liếp) theo hướng Bắc-Nam để tăng lượng ánh sáng mặt trời cho cây, liếp để rộng khoảng 0,8-0,9m, cao 0,2-0,25m, cách nhau 0,5m. Để tiện cho việc chăm sóc, chiều dài liếp nên để khoảng 12-15m là vừa.

3- Bón phân:

- Bón lót: Sau khi lên liếp, bón lót bằng phân chuồng hoai mục trộn với tro trấu theo tỷ lệ 1:2, bằng cách rải một lớp hỗn hợp phân này dầy khoảng 3-4cm sau đó xới nhẹ để trộn phân vào đất.

- Bón thúc: Có nhiều cách nhưng nên bón bằng một trong hai cách sau: rải xung quanh gốc cây hồng, mỗi gốc khoảng một muỗng phân NPK (loại 20-20-15), sau đó tưới nước để phân tan và ngấm dần xuống đất. Thời gian bón khoảng 1-1,5 tháng một lần. Cách thứ hai là dùng một muỗng phân NPK ngâm trong 10 lít nước tưới vừa đủ ẩm cho đất mặt liếp, khoảng 3-4 ngày tưới một lần.

4- Chuẩn bị cây giống:Tốt nhất là liên hệ mua cây giống đã được sản xuất sẵn ở những cơ sở sản xuất giống. Nếu không bạn có thể sản xuất cây giống ghép theo cách sau đây:

- Chuẩn bị gốc ghép: cây làm gốc ghép tốt nhất là dùng cây hồng dại vì chúng sống mạnh, sinh trưởng tốt, sống lâu, mau ra rễ và có tỷ lệ sống cao, những người có kinh nghiệm cho rằng nên dùng giống tầm xuân nhiều hoa (Rosa multiflora). Chọn cành bánh tẻ lớn hơn cây đũa ăn một chút cắt thành từng đoạn dài khoảng 15-20cm, cắt vỏ những là gần gốc và xử lý kích thích ra rễ, có thể dùng NAA, 400mg/lít, ngâm cành khoảng 10 giây. Sau khi xử lý thuốc đem giâm cành lên luống đất với khoảng cách là được định sẵn trên luống trồng (nếu muốn trồng trực tiếp rồi ghép ngày tại ruộng) hoặc giâm vào trong bầu nilông có đục lỗ, bên trong chứa đất mùn và phân mục (nếu muốn ghép trong bầu giống sau đó đem ra trồng ngoài ruộng sản xuất). Đưa bầu giâm vào chỗ mát hoặc che nắng cho liếp giâm. Thường xuyên tưới nước đủ ẩm cho đất và phun mù tạo ẩm độ không khí cao để đạt tỉ lệ cành giâm sống cao. Sau khi cây sống ngắt bỏ những mầm ở gần gốc để cây sinh trưởng mạnh, nhanh chóng đạt tiêu chuẩn để ghép.

- Chuẩn bị giống ghép: Trong sản xuất hiện nay có rất nhiều giống hồng nhưng muốn bán được giá nên chọn những giống có nhiều bông, bông to và đẹp, mới và lạ mắt để lấy làm mắt ghép. Cành để lấy mắt ghép nên chọn những cành đã ra bông, chọn những mắt ở đoạn giữa cành để lấy mắt ghép, tránh chọn những mắt ở gần gốc vì những mắt này được hình thành ở giai đoạn phát dục sớm của cành, khi đó cành còn non, quang hợp yếu, chất dinh dưỡng ít, mầm phát triển kém, cành ghép sau này sẽ yếu. Không lấy mắt  nằm gần ngọn cành vì chúng hình thành khi cành đã phân hóa hoa, thường không to mập, tượng tầng chưa ổn định, tỉ lệ ghép sống sẽ thấp.

Có nhiều cách ghép, nhưng theo những người có kinh nghiệm thì nên áp dụng cách ghép mắt vì vừa đơn giản vừa dễ thành công hơn.

5- Khoảng cách trồng: Trên mỗi liếp trồng 2 hàng, mỗi hàng cách nhau khoảng 0,4-0,5m, trên mỗi hàng trồng cây cách khoảng 0,3-0,4m.

6- Chăm sóc:

Tưới nước giữ ẩm cho cây ngày 2 lần vào buổi sáng và xế chiều, tốt nhất là tưới bằng bình có vòi hoa sen. Thỉnh thoảng làm cỏ xới xáo nhẹ cho mặt liếp trồng không bị rẽ đất, bí nước. Thường xuyên kiểm tra vườn hồng để phát hiện và phun thuốc diệt trừ kịp thời sâu bệnh gây hại cho cây như: rệp sáp, sâu ăn lá, rầy mềm, nhện đỏ, sâu đục thân, đục cành, bệnh đốm đen, đốm xám, bệnh phấn trắng, rỉ sắt, bệnh khô cành, khô lá, thối hoa,…

Cách trồng cây kim phát tài

Cách trồng cây xanh trong nhà theo phong thủy

Cách bó hoa hồng đơn giản mà xinh ơi là xinh

Ý nghĩa của hoa hồng trong tình yêu

Kỹ thuật trồng hoa hồng môn

Cách làm hoa hồng handmade

Ý nghĩa của những bông hoa hồng

Nghệ thuật cắm hoa hồng

Những mẫu hoa hồng cầm tay 

Nghệ thuật cắm lẵng hoa hồng

(ST).

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
Tri benh kho dau bong
hơn 1 tháng trước - Thích (10) - Trả lời
hoa hong di sui goc chua tri nhu the nao
hơn 1 tháng trước - Thích (12) - Trả lời
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý