Củ cải trắng ngâm nước tương

seminoon seminoon @seminoon

Củ cải trắng ngâm nước tương

18/04/2015 08:53 PM
19,375

 

 

Dưa chua các loại là một món ăn kèm không thể thiếu trong mỗi bữa cơm gia đình thuần Việt. Tuy ngon miệng, bổ dưỡng nhưng lại rất rẻ và dễ làm. Chỉ cần khéo tay một chút thôi là bạn có thể dễ dàng hoàn thành món ăn đơn giản này rồi.

 

1. DƯA CẢI CHUA 
 

Kết quả hình ảnh cho DƯA CẢI CHUA


Nguyên liệu:   

- 1 kg cải làm dưa tưoi hoặc củ cải trắng còn đủ lá tươi

- Hành lá  càng nhiều càng ngon (tác dụng làm thơm và vàng dưa)

- 1 muỗng cà phê đường (tác dụng lên men chua)

- Muối vừa đủ mặn

Cách làm:

- Dưa mua về, tách từng lá, rửa sạch nhiều nước, xắt khúc ngắn .

- Hành lá xắt ngắn 5 cm.

- Cho muối và đường vào thau nước âm ấm, khuấy đều sao cho vừa đủ mặn( ví mặn qua dưa sẽ lâu chua, còn lạt qua dưa sẽ khú) rồi nhấn cải và hành lá vào. Lấy cái dĩa úp trên mặt dưa, nhận dưa chìm xuống nước.

- Đậy kín. Sau 24 giờ  là ăn được.
 

2. CÀ PHÁO MUỐI CHUA
 

Kết quả hình ảnh cho 2. CÀ PHÁO MUỐI CHUA


Nguyên liệu:  

 - 1 kg cà cái sắn (quả thường rất to, khi mua thử bằng cách cho quả cà vào miệng cắn thấy dòn và không đắng là được).

- 1 củ tỏi giã nát

- muối vừa đủ mặn

Cách làm:

- Cà mua về gọt bỏ cuống và chỗ bị sâu, rửa sạch.

- Bỏ chung tỏi, muối, và cà vào một cái thau, xóc đều.

- Để đó chừng một tiếng đồng hồ sau thì đổ nước âm ấm vào. Lấy cái dĩa úp trên mặt cà, nhận cà chìm xuống nước. Đậy kín. Sau hai ngày là ăn được.

- Đợt cà kế tiếp có thể dùng lại một chút nước cà cũ cho cà mau chua, nhưng sẽ có váng (lên meo). Sau 1 ngày là ăn được. Đợt cà kế tiếp thì làm hoàn toàn mới, không dùng nước cà cũ.

3. DƯA BẮP CẢI , RAU CẦN

Kết quả hình ảnh cho 3. DƯA BẮP CẢI , RAU CẦN

Nguyên liệu:

- hai bó rau cần

- 1 kg bắp cải

- một nắm rau răm 

- muối vừa đủ mặn

- 1 muỗng đường

Cách làm:

- Rau cần rửa sạch nhiều nước, xắt khúc bằng ngón tay.

- Bắp cải xắt nhuyễn, rửa thật sạch.

- Rau răm rửa sạch, ngắt lấy lá.

- Trộn chung ba thứ ấy với nhau. 

- Lấy hũ cho muối, đường vừa đủ mặn vào khuấy tan, rồi cho hỗn hợp rau cần, bắp cải, rau răm vào. Lấy cái dĩa úp trên mặt dưa, nhận dưa chìm xuống nước. Đậy kín. Sau một ngày là ăn được.

- Đợt dưa kế tiếp có thể dùng lại một chút nước dưa cũ. Sau 1 ngày là ăn được. Đợt dưa kế tiếp thì làm hoàn toàn mới, không dùng nước dưa cũ.

4. DƯA CỦ HÀNH

Kết quả hình ảnh cho 4. DƯA CỦ HÀNH

Nguyên liệu: 

- 2 kg hành củ loại dùng để làm dưa

- nửa chén giấm

- nửa chén đường

- 1/4 chén muối

Cách làm

- Cho 1 chén muối vào thau nước, bỏ vào một cục phèn chua, khuấy đều. Cho hành nguyên cả vỏ vào thau, ngâm. Sau một tiếng đồng hồ vớt cục phèn chua ra. Đậy kín thau và ngâm hành trong 2 ngày.

- Sau hai ngày thì làm sạch hành: gọt bỏ vỏ,nhớ cắt vừa đủ cái gốc hành chứ đừng cắt sâu vào phần củ,  rửa sạch, để ráo nước. 

- Cho giấm, đường, muối, nước vào một cái nồi (chừng nửa nồi nước). Đặt trên bếp lửa và khuấy tan.

- Chừng nào hỗn hợp sôi thì nhắc xuống, để nguội.

- Cho củ hành vào keo. Rồi đổ hỗn hợp (nước đường muối) đó vào ngập củ hành. Lấy miếng ni-lông sạch (hay cái chén nhỏ) ấn trên mặt củ hành cho nó chìm xuống nước. Đậy kín keo hành. Sau 10 ngày là ăn được.

5. CỦ CẢI TRẮNG NGÂM XÌ DẦU

Kết quả hình ảnh cho 5. CỦ CẢI TRẮNG NGÂM XÌ DẦU

Nguyên liệu:   

- 3kg củ cải trắng

- 2 muỗng canh nước tương(xì dầu)

- đường (khoảng nửa chén)

- 1muỗng bột ngột

- ớt hiểm phơi khô (4-5 trái)

Cách làm:

- Củ cải cắt bỏ đầu cuống và các râu. Không gọt vỏ. Rửa sạch. Xắt thành khúc 5 phân. Mỗi khúc chẻ làm 4.

- Ướp củ cải với muối. Sau hai tiếng đồng hồ thì vắt thật ráo nước và rải thưa trên mâm rồi phơi nắng (phơi hai đợt nắng cho khô nước).

- Cho củ cải (đã phơi khô, rửa sạch để ráo nước) ớt khô, vào keo.

- Cho muối, đường, bột ngọt, nước tương vào nửa nồi nước. Đặt trên bếp khuấy đều cho sôi nhắc xuống, để nguội. Sau đó đổ vào keo cho ngập củ cải. Sau 2 ngày là ăn được.

6. DƯA THẬP CẨM ĂN LIỀN
 

Khi nấu nước mắm nên nêm sao cho nước mắm  hơi ngọt 1 chút, vì củ cải muối  đã mặn dù đã ngâm nước cho bớt  mặn. Nếu để dùng ăn chay thì thay nước mắm ngon, bằng nước tương, nếu các bạn muốn thơm ngon hơn, thì để vài lát riềng vào.

Món này làm vừa nhanh, vừa rẻ tiền, có thể dùng với cá chiên  với cơm  nóng thì rất tuyệt.

Nguyên liệu:

- 1 bịt củ cải mặn ( xá pầu)

-  2 tép tỏi 

- 1 hay 2 trái ớt

- Đường, Nước Mắm, nước lạnh

Cách làm:

- Củ cải ngâm khoảng vài tiếng, hay cách đêm cho chất mặn loãng ra, vắt cho ráo, xắt nhỏ
Sau đó rửa lại nước lạnh, và để cho ráo nước.

Nấu nước mắm

- Nước mắm 1 chén , thì hoà chung với  chén nước lạnh, 2 muỗng súp  đường, đem tất cả nấu cho sôi ( cho đến khi đường tan) Để cho nguội.

- Xá Pấu vắt cho ráo nước, bỏ vào một hủ bằng thủy tinh, hay bằng sành, phải có nấp đậy kín.

- Để củ cải vào lọ, với tỏi  đã lột võ cắt làm hai và ớt, sau đó đỗ nước mắm vào cho ngập củ cải, đậy nấp lại, bỏ vào tủ lạnh, chừng ba hay bốn ngày là dùng được

Chú ý:

Khi nấu nước mắm, nên nêm sao cho nước mắm hơi ngọt 1 chút, vì củ cải muối  đã mặn dù đã ngâm nước cho bớt  mặn. Nếu để dùng ăn chay thì thay nước mắm ngon, bằng nước tương, nếu các bạn muốn thơm ngon hơn, thì để vài lát riềng vào ( nhớ đừng để nhiều riềng)
Chúc các bạn thành công!

Mùa hè, mùa củ cải trắng, chỉ tranh thủ một buổi chiều rỗi rãi, bạn đã có thể chuẩn bị một món ngon dùng dần cho những bữa ăn hàng ngày.

Nguyên liệu:

Củ cải trắng

Xì dầu (hoặc nước mắm), đường, gừng, ớt.

Cách làm:

- Củ cải chọn củ không sâu dập, rửa sạch, bào vỏ. Cắt khúc 5cm, bổ làm tư.

- Phơi ba nắng cho củ cải khô, ngả màu vàng nâu. Với điều kiện gia đình, làm khối lượng không nhiều, mỗi lần khoảng 2 đến 3 kg một lần, dự trữ không lâu, chỉ dùng trong vài bữa, ta không cần phơi khô quắt.

- Củ cải khô ta cho vào túi nilon, buộc kín, để nơi khô mát (bảo quản trong tủ lạnh sẽ được lâu hơn).

- Khi ăn, lấy củ cải khô ra, dội qua nước sôi. Ngâm nước ấm trong khoảng năm phút cho củ cải nở mềm. Vắt bỏ nước.

- Với khoảng 1 bát con củ cải khô đã ngâm, ta dùng 1 thìa canh nước mắm (hoặc xì dầu, tùy khẩu vị của gia đình), đập dập băm nhỏ một nhánh gừng chừng đầu ngón tay cái, vài lát ớt, một thìa canh đường, một thìa nước canh nước trắng.

- Đun sôi hỗn hợp nước mắm, gừng, ớt, đường, để nguội, trộn với củ cải đã ngâm nở, vắt ráo. Củ cải khô đã trộn cho vào lọ thủy tinh, đậy kín bảo quản nơi khô mát.

- Món này dậy mùi thơm của gừng, giòn, vị mặn ngọt dịu, ăn thay cà cùng các món canh hoặc thay dưa góp cùng các món khô, rán như cơm rang, thịt kho, thịt rán đều rất ngon.

Nguyên liệu:

- Củ cải trắng.

- Đường.

- Muối

- Nước mắm

Cách làm:

- Mua củ cải về bào vỏ, rửa sạch rồi thái sợi khỏang 3 phân cỡ lóng tay út xong cho tất cả vào cái thau nhỏ, rắc muối vào đều. Để khoảng hơn tiếng, đem xã lại nước lạnh.

- Cho củ cải vào thau lại, rắc đường vào để cũng khoảng hơn 1 tiếng xong đổ nước đường ra (là nước chảy từ của cai hòa với đường), để củ cải ráo nước.

- Cứ đong 1 chén nước mắm là 2 chén đường thắng trên lửa vừa cho sôi rồi bắt xuống bếp.

- Để khoảng 5 phút, xong cho củ cải vào nồi nước mắm, để ngâm ở trong nồi qua đêm.

Hôm sau vớt củ cải ra để ráo, lấy nước mắm đó nấu lại, để nguội rồi cho củ cải vào ngâm lại, vài ngay sau là ăn được.

 

(ST)

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
Toi muon lam cu cai man (ngam nuoc tuong) de an voi banh chung hoac banh tet theo kieu mien nam.xin cho toi biet cach lam cu the nhu the nao(lieu luong cho biet chinh xac nhe).Neu co the, thi day cho toi cach lam cu kieu ngam chua luon,cach pha che hon hop dam duong de ngam do chua. Xin cam on(xin loi toi khong biet cach go dau tieng viet)
hơn 1 tháng trước - Thích (14) - Trả lời
Củ cải ngâm nước mắm: 2kg củ cải tươi Củ cải mua về rửa sạch, cắt bỏ đầu (không cần gọt vỏ), xắt thỏi vừa, ngâm khoảng 15 phút trong nước muối pha loãng, vớt ra để ráo nước, mang phơi nắng khoảng 4 ngày cho thật héo và tóp lại. Chú ý chiều tối nhớ mang vào, không phơi ngoài sương vì nước thấm ngược trở lại thì củ cải sẽ rất dễ bị mốc. Nấu nước mắm đường theo liều lượng này là đủ: 2 chén nước mắm và 1,5 chén đường nấu tan, để thật nguội. Cho củ cải vào keo, đổ trực tiếp nước đường vào, đậy kín, khoảng 3 – 5 ngày là có thể dùng được. (Củ cải ngâm nước tương Củ cải trắng tươi mua về rửa sạch, xắt khúc, chẻ sợi lớn nhỏ tùy thích, xốc với muối cho ra nước, bỏ vô miếng vải vắt cho khô nước, rồi đem phơi, có thể phơi bằng lò nướng lớn thì sẽ sạch hơn phơi ngoài nắng vì con ruồi hảo món này lắm, phơi cho khô nước thì làm tương tự như đu đủ ngâm nước tương. Khi củ cải đã thấm và ăn được thì P cho vô tủ lạnh, đến nay đã gần 2 năm rồi mà vẫn chưa hư, khi ăn dầm thêm miếng ớt vào nếu thích cay, ăn với cháo trắng hay cháo lức ngon bá cháy) Củ kiệu ngâm chua Nguyên liệu: 1 kg kiệu 2 muỗng canh muối hột 1 muỗng café phèn chua Dấm trắng Đường Cách làm: Ngâm khiệu trong nước pha muối hột 12 giờ (mình thường ngâm buổi tối đến sáng) (1) Xả nhiều lần. Pha nước phèn chua ngâm kiệu đã xả, đem thau kiệu phơi nắng. Xả nhiều lần. Trải kiệu ra mặt khay hay rổ, phơi một nắng cho ráo. (2) Cắt rễ, ngọn, lột vỏ (còn khoảng 800g). (3) Rửa qua nước cho sạch bụi. Chuẩn bị một chén dấm cho vài củ kiệu vào rửa kiệu qua dấm, vớt ra. Làm lần lượt cho hết kiệu. Ướp một lớp đường, một lớp kiệu (4), đậy lại, đợi kiệu ra nước, tự lên men. Chừng hơn 2 tuần là ăn được. Cách này lâu ăn được nhưng để được lâu. Nếu muốn ăn nhanh (nhưng không để lâu được bằng cách ướp đường): nấu 250g đường với 600ml dấm, để nguội cho vào lọ kiệu. Chừng 10 ngày là ăn được. Hình bên trái là sau khi ướp đường khoảng 1 tuần mình dùng đũa gắp kiệu xếp vào lọ cho đẹp và cho luôn phần nước đường kiệu ra vào lọ. Hình bên phải là mình nấu dấm đường cho vào kiệu. Nếu thích đẹp có thể xếp ngay ngắn, chừng 7 ngày sau thay một lần dấm đường khác. Mách nhỏ: tùy độ chua của dấm mà gia giảm đường bạn nhé. Mình sử dụng dấm nuôi, không sử dụng dấm gạo nên độ chua vừa phải, dấm gạo để lâu kiệu sẽ bị vàng. Chúc bạn vui Tết!
muom lam cu cai trang ngam nuoc tuong
hơn 1 tháng trước - Thích (22) - Trả lời
Tôi muốn hỏi cách làm củ cải trắng ngâm mước tương
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý