Đánh phấn nền sao cho đẹp

seminoon seminoon @seminoon

Đánh phấn nền sao cho đẹp

18/04/2015 09:02 PM
470

Thay vì dùng miếng mút miết lấy miết để lên mặt để phấn ăn vào da, bạn chỉ cần dặm nhẹ theo chiều gần vuông góc với mặt da. Tuy nhiên, bạn cần chú ý để dặm đều, đừng để chỗ được chấm vài lần, chỗ lại bị bỏ qua.

Để đánh phấn nền được đẹp, bạn cần phải bảo đảm cho làn da trước đó được tẩy sạch chất bẩn, tế bào chết và dưỡng ẩm vừa phải.

Tốt nhất là có thêm lớp kem lót (make up base hay prime make up) trước khi đánh nền. Nó giúp điều chỉnh một phần sắc da, giúp phấn nền 'ăn' vào mặt và lên màu thật, mịn và đều đặn hơn, không loang lổ.

Khi đánh nền, tùy theo dạng phấn mà bạn có cách áp dụng khác nhau:

- Phấn dạng nước hoặc kem: Lấy một lượng phấn nhỏ chấm lên 4 điểm ở trán, cằm và hai bên má. Nhẹ tay tán đều từ trong ra ngoài, từ trên xuống dưới. Như vậy, phấn sẽ tập trung nhiều ở chính giữa mặt, nơi dễ bị trôi và cũng nhiều khuyết điểm nhất, và bớt dần về phía thái dương hay cằm. Tuy nhiên, bạn cũng không nên đánh dày ở hai bên cánh mũi, khóe miệng vì sẽ dễ gây mốc trắng, thiếu tự nhiên.

- Phấn bánh: Dùng bông phấn khô hoặc ướt (giúp che phủ tốt hơn nhưng cũng dễ gây bí da hơn) chấm vào phấn rồi chấm đều lên mặt.

- Dạng bột khoáng: Cho một chút phấn rất nhỏ ra nắp lọ, xoay đều cọ (với loại phấn này, nên dùng cọ kabuki) rồi thoa đều lên mặt khi lớp lót đã thật khô. Làm 2-3 lần cho đến khi đạt mức che phủ vừa ý.

Sau khi đánh nền, bạn dùng bông phấn hoặc cọ lớn phủ một lớp phấn bột mỏng (loose powder) nhằm làm khô và cố định lớp nền, cho làn da mịn và tự nhiên.

Lưu ý:

Nhiều người khi đánh nền thường miết rất mạnh lên mặt để phấn bám được lâu và đều. Thực ra cách làm này làm phấn trượt đi, không ăn vào da, thậm chí làm hỏng cấu trúc hạt phấn, khiến nó nhanh chảy. Vì vậy, dù khi đánh phấn bánh hay lỏng, bạn cũng chỉ nên chỉ chấm và tán theo chiều gần như vuông góc với mặt da. Nếu tán phấn bằng tay, nên thoa nhẹ nhàng.

Nhiều chuyên gia khuyên tán phấn bằng các dụng cụ chuyên nghiệp, thực ra bạn không cần câu nệ điều này. Bạn có thể sử dụng bông mút, cọ chuyên đánh nền dạng lỏng hoặc chính các ngón tay mình (nhớ rửa sạch). Cách nào bạn quen tay nhất, cách đấy sẽ cho hiệu quả cao 

Hàng ngày, bạn vẫn trang điểm nhưng cách bạn đánh phấn nền đã đúng chưa? Cách bạn đã sử dụng bông trang điểm đúng cách để mang lại hiệu quả cao nhất chưa? Xinh Xinh giới thiệu với các bạn cách đánh phần nền và sử dụng bông đúng cách để bạn có tham khảo.

Cách sử dụng bông trang điểm rất quan trọng như lúc nào thì bạn nên gập bông, gập nhiều hay ít, lúc nào bạn nên để bông theo định dạng ban đầu,...Nếu bạn dùng đúng cách sẽ giúp bạn tăng phần hiệu quả khi trang điểm.


Bước 1:


Bạn cho phấn ra mặt bàn tay. Sau đó, bạn gập đôi bông trang điểm lại, nhẹ nhàng thấm phấn.
 
Bước 2:
 


Bạn đặt phấn đó lên vị trí đánh má hồng.

Bước 3:

Sau đó,  bạn không gập bông nữa, cho về hình dạng của bông trang điểm để bạn tiến hành kéo bông trang điểm đi các hướng khác nhau trên vùng má.
 

Bước 4:


Bạn hơi gập bông trang điểm lại và  thoa bông đến vùng trán.

Bước 5:

Bạn gập đôi bông trang điểm lại để thoa đến vùng cánh của mũi. Bạn gập bông lại sẽ dễ đi sâu vào tận cùng của khe mũi hơn.

Bước 6:

Hơi gập nhẹ bông để dễ dàng "tiếp cận" đến vùng mép và kéo xuống dưới khu vực cằm.


Bước 7:

Bạn gập đôi bông , bóp cho lớp tiếp xúc của bông với mắt nhỏ lại. Tiếp bạn thoa lên vùng mắt, bầu mắt, đuôi  mắt.


Bước 8:


Bạn cho bông trở về định dạng chuẩn của bông. Sau đó thoa ở phần dưới tay,  gần sát gáy.

Trang điểm có khả năng "phù phép" cho gương mặt bạn trở nên đẹp hơn nhưng cũng có thể làm cho bạn trở nên xấu đi. Một lớp foundation (phấn nền) màu tối có thể khiến bạn già đi 10 tuổi, hoặc chải mascara cho hàng mi dưới có thể càng làm lộ rõ những nếp nhăn trên gương mặt bạn.

 • 1

  Trước khi trang điểm, bạn nên sử dụng kem dưỡng ẩm dành cho da mặt. Bởi vì nếu da mặt của bạn khô hoặc thiếu nước, khuôn mặt của bạn sẽ trở nên thiếu sức sống, kém tươi hơn và vì thế mà các nếp nhăn sẽ hiển hiện rõ hơn.

 • 2

  Bôi một lớp kem lót để lớp phấn nền không ăn vào da mặt, giúp các bước trang điểm che khuyết điểm đạt hiệu quả cao.

 • 3

  Sử dụng bút che khuyết điểm bôi lên vùng mắt có nếp nhăn và tán đều.

  trang-diem-che-nep-nhan

 • 4

  Chọn kem nền: Điều đầu tiên bạn cần lưu ý là loại kem nền bạn đang sử dụng có hợp hay không. Hãy chọn loại không chứa dầu (oil-free) và phấn nền dạng kem để làm nổi bật bề mặt làn da tự nhiên của bạn. Phấn nền dạng bột hay bánh sẽ không hiệu quả.

  Điều quan trọng tiếp theo là bạn cần chọn màu kem nền phù hợp với màu da. Hãy chọn màu kem nền có màu gần với màu da của bạn nhất, nếu không lớp nền đó sẽ khiến bạn nhìn không tự nhiên một chút nào. Kem nền quá tối so với làn da của bạn sẽ khiến cho khuôn mặt bạn trở nên xám xịt. Chọn phấn nền sáng hơn màu da thật của bạn vì lớp phấn nền sẽ bắt sáng và làm cho khuôn mặt bạn trở nên tươi và rạng rỡ hơn.

 • 5

  Đánh phấn nền lên các vị trí xương gò má, mũi, cằm và trán. Nhẹ nhàng dùng ngón áp út tán đều khắp khuôn mặt và cổ. Bạn hãy lưu ý những nếp nhăn kéo dài từ mũi tới miệng, đừng nghĩ rằng đánh phấn nền lên đó có thể che được nếp nhăn, vì lớp phấn nền tại khu vực này càng nhiều thì sẽ làm cho nếp nhăn càng hiện rõ hơn. Cách tốt nhất là bạn đánh lớp nền quanh vùng da nhăn và tán nhẹ nhàng lẫn với các vùng da còn lại.

 • 6

  Khi trang điểm cho vùng mắt, bạn tránh đánh phấn mắt vì khi cười nhiều sẽ tạo nếp gấp nhăn nhúm.Tốt nhất là sử dụng chì kẻ mắt hoặc mắt nước để định hình đôi mắt của bạn, nhưng chỉ ở mí trên thôi nhé!

 • 7

  Chải mascara thật dày cho mi trên và không nên chải mi dưới vì điều đó sẽ càng làm hiện rõ những nếp nhăn dưới mắt.

 • 8
  Chọn chì kẻ lông mày hợp với màu tóc và kẻ thật nhẹ nhàng, tránh kẻ lông mày quá đậm.

Muốn đánh phấn thật mịn trên làn da mặt, trước hết bạn cần phải rửa mặt thật sạch, sau đó dùng toner (nước hoa hồng) dậm lên để cân bằng độ ẩm của da, không làm da bị căng khô. Sau đó thoa kem dưỡng da thích hợp với làn da của bạn.

faceminerals.com

1. Kem lót (make up base hay prime make up)

Ðể trang điểm cho khuôn mặt trông thật mịn màng, xinh tươi, không thể không dùng kem lót (make up base hay prime make up) trước khi đánh nền. Kem lót này giúp điều chỉnh một phần sắc da, đồng thời giúp phấn nền “ăn” vào mặt và lên màu thật, mịn và đều đặn hơn, không bị loang lổ.

Hình: evadivamakeup.com

2. Phấn nền (foundation)

Nên sử dụng loại nước. Lấy một lượng kem nhỏ nhỏ chấm lên 4 điểm ở trán, cằm và hai bên má. Dùng tay sạch tán đều, nhẹ từ trong ra ngoài, từ trên xuống dưới. Ðừng miết quá mạnh tay sẽ làm hư da.

Không nên đánh dày ở hai bên cánh mũi, khóe miệng vì sẽ dễ gây mốc trắng, thiếu tự nhiên.

Hình: ladysbeautyshop.blogspot.com

3. Kem che khuyết điểm (concealer)

Khi trên mặt bạn có các mụn đỏ hay quầng thâm, bạn nên dùng kem che khuyết điểm màu beige chấm lên những nơi đó trước khi phủ phấn lên để việc trang điểm nhìn đẹp hơn.

Hình: makeup.uk.com

4. Phấn phủ

Có thể dùng phấn nén hay phấn bột đều được, phủ một lớp nhẹ, mỏng lên trên. Nếu được nên dùng cọ phủ sẽ đẹp và mịn hơn. Nếu dùng miếng sponge, nên dậm thật nhẹ tay, đừng kéo lê miếng sponge trên mặt. (NL)

Trong thị trường hiện nay, mỗi năm các hãng mỹ phẩm đều cho ra những công thức kem nền ít tác dụng phụ nhất cho da. Nhưng để có một sản phẩm bọc da hoàn hảo thì không thể tránh khỏi những tác hại cho da mặt sau này.

Da "chết ngạt" vì kem nền - 1

Trước đây, chất liệu chế kem nền ở dạng thô với các hạt sắc tố lớn gây tắc nghẽn lỗ chân lông, khiến da bị ngạt. Sau này kem nền chất lượng đặt tiêu chí bảo vệ da khỏi tác động của môi trường ô nhiễm, bụi bẩn, có bổ sung thành phần chống nắng SPF, vitamin E chống lão hóa, chống gốc tự do và chất bảo quản. Có kem nền cho từng loại da khô, da nhờn (với bổ sung chất diệt khuẩn). Nếu sử dụng nhầm nền da khô cho làn da dầu có thể bị thừa nhờn, nổi mụn. Trong kem nền dành cho da dầu thường có chất sát trùng vì vậy nếu dùng nhầm cho da khô, làn da có thể bị bong tróc, lớp kem trên mặt rạn vỡ.

Lớp kem nền cần phải được rửa sạch vào ban đêm, nếu không sau một thời gian làn da cũng có thể từ bít tắc dẫn đến viêm tuyến bã, sinh mụn bọc.

Theo các bác sĩ da liễu, hiệu ứng phủ mịn của kem nền là khó cưỡng nhưng phụ nữ chỉ nên dùng nó 2-3 lần/tuần. Mặc dù các hãng sản xuất đều đưa ra lời quảng cáo về tính bảo vệ da của sản phẩm nhưng nếu muốn thực sự bảo vệ da, chúng ta nên có chế độ kem dưỡng, mặt nạ giữ ẩm vào mỗi tuần để giữ da khỏi tác hại từ kem nền.

Vào mùa đông, nhiều người da khô than phiền lớp kem nền không bám đều vào da, gây vệt loang lổ. Trường hợp này bạn có thể trộn đều một chút kem dưỡng vào kem nền cho kem mềm và bám da hơn.

Để đạt được hiệu quả như che phủ khuyết điểm, làm sáng mịn, có độ bám da mặt kéo dài thời gian trong ngày ... kem nền cần phải có những thành phần như dầu silicon, axit béo, axit stearic (tinh bột, titanium dioxide). Các thành phần này không phù hợp với làn da quá dầu hoặc đang có dấu hiệu viêm. Một thời gian sau khi sử dụng tích cực kem nền, làn da có hiện tượng dày và bì hơn, phát ban, xuất hiện mụn cám, mụn bọc.

Với làn da dầu, nên tìm trong thành phần kem nền các chất độn như tinh bột sắn (đặc tính hút nhờn cao), bột gạo, titanium dioxide, cao lanh (đất sét trắng). Khi đánh lên da các thành phần trên mang lại hiệu quả như bột phấn phủ bám hút vào da.

Nếu bạn đặt yêu cầu kem nền cần phải bám phủ chắc trên da mặt mà không hòa tan với chất nhờn tiết trên da suốt cả ngày thì trong thành phần phải có dầu silicon. Với làn da mẫn cảm, nhất định cần sản phẩm có ghi rõ "oil free" (không chứa dầu).

Dù sản phẩm có đủ các thành phần an toàn cho da, các chuyên gia vẫn khuyến cáo hạn chế dùng nền vào mùa hè. Khi bạn di chuyển từ phòng máy lạnh ra ngoài trời nắng, sẽ không tránh khỏi hiện tượng trộn lẫn giữa kem, mồ hôi, chất bã nhờn trên da mặt. Đấy là chưa nói dưới tác động của nhiệt và ánh nắng gay gắt kem trên mặt dễ bị oxy hóa, đổi màu.

Da "chết ngạt" vì kem nền - 2

Lưu ý:

- Hãy cảnh giác với sản phẩm nền không trôi trong suốt cả ngày. Độ bền chính là con dao hai lưỡi, lớp da bị phủ kỹ không có cơ hội để thở. Để có công thức kem nền dễ thở nên hòa một chút kem dưỡng ẩm vào kem nền.

- Kem nền không phải là sản phẩm bảo vệ tốt nhất cho làn da. Không thể nói là tuyệt đối vô hại với các thành phần (tuy ở mức cho phép) như oxit sắt, chất màu hữu cơ và vô cơ, chất màu thực vật và tổng hợp ... Vì vậy hãy đảm bảo là bạn sử dụng nó ít nhất có thể.

- Không đánh kem nền trực tiếp lên da, trước đó nhất thiết phải có bước kem dưỡng lót tạo khoảng cách.

- Không nên đánh nền khi đi bơi, tắm biển hoặc trong lúc hoạt động thể thao. Làn da lúc này giống như lá phổi cần được hít gấp lượng lớn oxy vào thì lại bị bóp hẹp cửa vào.

- Khi mua sản phẩm cần từ chối ngay những sản phẩm có màu kem đậm nhạt không đều, mùi hôi, có váng và nước đọng.

- Tẩy trang nền với nước tẩy trang chuyên dụng rồi mới rửa mặt bằng gel bọt. Tránh rửa lớp nền trực tiếp mà bỏ qua bước tẩy trang.

Với làn da mùa hè thường có xu hướng đổ mồ hồi, các chị nên chọn các loại kem nền có chữ oil free, cách này sẽ chống đổ dầu, tạo lớp nền bền đẹp hơn.

Nhiều chị không có thói quen sử dụng kem nền khi trang điểm vì tự tin với làn da đẹp. Tuy nhiên, các chị nên biết kem nền chính là một cách giúp phấn lâu trôi hơn, đặc biệt trong hè này. Nên việc lựa chọn một thỏi kem nền tốt sẽ là bí quyết thú vị để gương mặt thêm rạng rỡ.

Nhật ký Hana: Cách chọn kem nền chuẩn - 1
Thoa kem nền bằng bông phấn sẽ tốt hơn thoa trực tiếp bằng tay, đặc biệt với da dầu.

Việc chuẩn bị các bước trước khi dùng kem nền rất quan trọng để đảm bảo một lớp kem nền mịn đẹp. Với Hana thì các bước cho buổi sáng là luôn rửa mặt thật sạch, thoa toner, kem dưỡng có thành phần chống nắng, kem lót và sau đó mới đến kem nền. Việc rửa mặt sạch rất quan trọng nhé, vì nó giúp tẩy đi lớp nhờn trên da, giúp kem dưỡng ẩm và nền ăn vào da để đảm bảo một lớp trang điểm mịn đẹp.

Hiện trên thị trường có rất nhiều loại kem nền từ đắt tới rẻ. Thường tuổi thọ của một hộp kem nền là từ 6 tháng cho tới 1 năm. Và nếu trang điểm đều đặn hàng ngày thì khoảng thời gian đó mới đủ hết một hộp kem. Vì thế, Hana nghĩ các chị không nên tham rẻ mà lựa chọn hàng không rõ nguồn gốc, bởi lọ kem tốt thì chi phí ban đầu bỏ ra có thể nhiều nhưng sử dụng được rất lâu dài. Các chị cũng nên chọn lại không chứa dầu và có chỉ số chống nắng từ SPF 15 trở lên để bảo vệ da.

Một lọ kem nền tốt chưa đủ để đảm bảo một lớp trang điểm đẹp. Việc lựa chọn màu sắc cho kem nền cũng rất quan trọng. Hana đã từng phải bỏ đi một lọ kem tối màu chỉ vì không cẩn trọng khi mua hàng. Còn nếu chọn màu quá sáng so với da thì trông gương mặt sẽ rất thiếu tự nhiên, đặc biệt trong ngày hè oi bức.

Sau vài lần mua kem nền, Hana đã rút kinh nghiệm được việc lựa chọn màu sắc cho kem. Chỉ cần nắm được 5 mẹo nhỏ này, các chị sẽ tìm được sản phẩm rất ưng ý.

Nhật ký Hana: Cách chọn kem nền chuẩn - 2

Tông hồng hay vàng?

Các loại kem nền thường phổ biến với 2 tông màu hồng và vàng. Thường màu vàng thì phù hợp hơn với nước da châu Á và cho sắc trang điểm tự nhiên hơn. Nhưng các chị cũng có thể thử với mẹo này: Nếu da các chị đeo nữ trang bạc trông rực rỡ hơn thì nên chọn tông kem nền hồng, còn nếu nữ trang màu vàng mới là món khoái khẩu của các chị thì kem nền tông vàng cũng hợp hơn. Những chị có thể đeo được cả hai loại nữ trang trên thì có thể chọn màu trung lập như be.

Da nào nên chọn tông hồng?

Như đã nói ở trên, tông hồng cũng là gam màu rất kén da. Các chị chỉ nên sử dụng loại này nếu có nước da trắng hồng. Và mùa đông thì tông màu này cũng được ưa chuộng hơn vì nó làm ấm da so với mùa hè.

Hãy thử và  lựa chọn

Nhật ký Hana: Cách chọn kem nền chuẩn - 3

Shop bán hàng luôn có các sản phẩm thử để cho các chị lựa chọn màu kem nền. Gợi ý của người bán không thực sự là yếu tố quyết định, vì họ chưa chắc đã hiểu làn da bằng các chị. Thường khi đi thử kem nền, Hana chọn luôn cả ba tông màu và quệt sọc lên má theo hướng từ xương hàm kéo lên xương gò má. Và màu nào ăn da nhất thì Hana sẽ lựa chọn. Trước đây, Hana cũng thường thử vào da tay nhưng nó vẫn chưa thực sự ưng ý vì da tay thường có xu hướng sẫm màu hơn da mặt.

Quan sát theo ánh sáng

Khi kẻ ba sọc màu lên má như cách của Hana, các chị cũng có thể cẩn thận kiểm tra bằng cách soi gương ở vùng có ánh sáng tốt nhất như cửa sổ. Đây cũng là bí quyết để các chị trang điểm đẹp hơn mỗi ngày, đừng tin vào ánh sáng đèn, nó sẽ không phản ánh màu da thật của các chị đâu. Vậy là nhờ ánh sáng các chị sẽ tìm ra được loại kem nền ăn da nhất.

Khi đã có được kem nền đẹp và phù hợp màu da, các chị chỉ cần phủ thêm một lớp phấn bột là đã tỏa sáng rồi. Phấn bột trong suốt không chỉ giúp da đẹp tự nhiên mà cũng thấm dầu hiệu quả đấy nhé!

Chúc các chị thành công và tự tin với gương mặt xinh đẹp mỗi ngày.

Em thấy các diễn viên, ca sĩ Hàn Quốc hay Việt Nam có cách đánh phấn rất mịn và đẹp. Làm sao để đánh phấn cho mặt đẹp ạ? Cám ơn 2sao nhiều

Linh thân mến,

Để đánh phấn nền mịn và đẹp, trước hết bạn phải  có một làn da tốt, có đen một chút cũng không sao, quan trọng nhất là không bị nhiều mụn. Hãy tẩy sạch chất bẩn, tế bào chết và dưỡng ẩm trước khi đánh phấn khoảng 1 giờ.


 
Chọn phấn cũng rất quan trọng. Hãy chọn những loại phấn chất lượng tốt, độ chì thấp, hạt phấn nhỏ và mịn sẽ giúp phấn phủ đều và mỏng lên da mặt một các nhẹ nhàng. Chọn màu phấn chênh lệch ít với màu da tùy theo sắc độ trắng sáng hay nâu mà bạn mong muốn. Nếu bạn thích da hơi nâu, chọn màu phấn nâu ít hơn da mặt thật của bạn 1 hoặc 2 sắc độ. Nếu muốn da trắng hơn chọn màu phấn trắng hơn một chút so với làn da thật của mình, như vậy khi đánh phấn lên sẽ được mịn đẹp và thật hơn.


Phấn nền dạng nước hoặc kem: Lấy một lượng phấn nhỏ ra tay chấm lên 5 điểm chính trên khuôn mặt: trán, sống mũi, 2 bên má và dưới cằm. Lấy tay xoa đều từ trong ra ngoài và từ cằm hất lên. Chú ý các điểm sáng như cằm, sống mũi, giữa chân mày, hai má. Nếu có khuyết điểm như vết thâm hay quầng mắt thì dùng concealer (kem che khuyết điểm) xoa nhẹ để che đi.

Phấn bánh: Dùng miếng mút trang điểm miết nhẹ và xoa đều, không nên đánh quá dày, chỉ chấm 2 đến 3 lượt là tối đa. Shiseido và Dior hay Lancome thường được sử dụng nhiều ở Việt Nam do giá tiền phù hợp và chất lượng phấn tốt, lên màu khá trong và thật mặt.

Dạng bột khoáng: Bạn gõ phấn ra nắp lọ, dùng cọ kabuki chấm phấn xoa đều lên mặt, từ má hất sang hai bên. Hiện nay các bạn nữ đang rất ưa chuộng các bột khoáng tự nhiên của dòng mineral make-up.


Bạn không nên so sánh với các ca sĩ hay diễn viên vì khi quay phim hoặc lên sân khấu cũng đều có đèn công suất lớn chiếu vào, vì vậy trang điểm sẽ phải đậm hơn và trông da dễ sáng hơn dưới cường độ ánh sáng lớn. Bạn chỉ cần chăm sóc da tốt và trang điểm nhẹ nhàng tự nhiên, chủ yếu để che khuyết điểm và làm đều màu da, gương  mặt bạn sẽ thu hút hơn rất nhiều lần.

Cách đánh phấn highlight chuẩn không cần chỉnh

Cách sử dụng phấn nền

Cách đánh má hồng tự nhiên

Các bước trang điểm cơ bản cho da nhờn

Bí quyết trang điểm tự nhiên

Cách sử dụng phấn nụ

(ST).

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý