Tôm càng xanh kho tàu hấp dẫn, bổ dưỡng

seminoon seminoon @seminoon

Tôm càng xanh kho tàu hấp dẫn, bổ dưỡng

18/04/2015 09:04 PM
824

Tôm càng xanh là loại tôm nước ngọt có giá trị dinh dưỡng cao. Thịt tôm chế biến được nhiều món ăn đa dạng, phong phú và món nào cũng hấp dẫn. Nhưng ấn tượng hơn cả phải kể là tôm kho tàu.Món tôm càng xanh kho tàu.

Tôm mua ở chợ phải lựa tôm sông (tôm thiên nhiên khi kho dẽ dặt, chắc thịt) mua 1kg (khoảng 20 con, ít hay nhiều tuỳ thực khách) về rửa sạch, cắt một ít phần đầu, lột vỏ.
Xẻ dọc sóng lưng tôm rút lấy chỉ đen (ruột tôm) ra bỏ. Nặn lấy gạch tôm cho vào chén. Đổ bốn muỗng cà phê đường vào gạch tôm đánh đều cho hoà tan.
Lửa hồng đã chuẩn bị. Bắc chảo lên bếp. Cho ít bột ngọt, một muỗng cà phê muối và một ít nước lã khuấy đều. Chờ nước sôi lên thì cho tôm vào với ngọn lửa riu riu.
Khi tôm và nước vừa cạn, rưới đều gạch tôm lên cho đến khi gạch tôm rút vào tôm chín hẳn thì nhắc xuống và múc ra dĩa.
Còn gì thú vị cho bằng khi gắp con tôm kho tàu màu vàng gạch đưa vào miệng nhai phần đầu một cách giòn tan! Mùi beo béo, ngòn ngọt, mằn mặn của tôm hoà lẫn mùi cơm gạo mới thơm ngon, dẻo ngọt thấm vào vị giác.


Khi những cơn gió bấc (gió bắc) lao xao trên ngàn cây nội cỏ, và mực nước sông bắt đầu giựt (từ tháng 10 đến tháng chạp âm lịch), thì mùa tát đìa ăn Tết của người dân miền Tây lại bắt đầu. Và, cũng vào lúc này trên các cánh đồng, vụ lúa mùa cũng đang bắt đầu thu hoạch.

Mỗi sáng khi ra chợ làng, khung cảnh mua bán thật là náo nhiệt. Trong các thau nhựa đầy đủ các sản vật miệt đồng như: cá rô, cá trê, cá lóc, lươn, tép bạc đất..., nhưng nhiều nhất phải kể là những “chú” tôm càng nằm giơ râu, giơ càng trông thật bắt mắt. Thế là, má tôi bèn chọn mua ngay những chú tôm càng xanh về để chế biến món ăn.


Tôm kho tàu.


Tôm càng xanh là đặc sản của vùng sông nước Cửu Long vì thịt ngọt, ngon, có giá trị dinh dưỡng cao. Tôm được các bà nội trợ ưa chuộng để chế biến các món ăn rất phong phú và đa dạng như: tôm nấu canh chua bông điên điển, lăn bột chiên sốt cà, chạo tôm... Và, trong mâm cơm vào ngày đầu Xuân của cư dân nơi đây không thể thiếu món tôm kho tàu.

Sáng, má tôi đi chợ sớm để mua tôm về chế biến món ăn. Theo má, trước hết, tôm mua ở chợ (hay đánh bắt được) phải lựa tôm sông (dẽ dặt, chắc thịt) mua 1 kg (khoảng 10 con) về rửa sạch, cắt một ít phần đầu, lột vỏ. Xẻ dọc sóng lưng tôm rút lấy chỉ đen (ruột tôm) ra bỏ. Nặn gạch tôm vào chén và cho 4 muỗng cà phê đường cát vào đánh hòa tan, để sẵn.

Tiếp đến, má bắc chảo lên bếp, cho tôm cùng gia vị (bột ngọt + muối) vừa khẩu vị và ít nước lã vào chảo với ngọn lửa liu riu. Khi nước gia vị rút vào hơi sền sệt, má rưới gạch tôm lên. Chờ gạch tôm hơi cô lại, tôm chín hẳn, má nhắc chảo xuống, múc ra dĩa là xong…

Trong không khí se se lạnh báo hiệu mùa xuân về, mời bạn ghé đến quê tôi vào dịp Tết để thưởng thức món tôm kho tàu thơm ngon và hấp dẫn. Dùng đũa gắp con tôm kho tàu màu vàng ươm đưa lên miệng nhai một cách từ tốn. Vị ngọt, dai của thịt, béo và giòn tan của đầu tôm thấm vào vị giác, len xuống thực quản… Và miếng cơm gạo mới dẻo thơm vào, chắc chắn bạn sẽ luyến nhớ mãi món tôm kho tàu thật đặc trưng của quê hương miền đồng bằng sông nước Cửu Long.Tôm càng xanh là loại tôm nước ngọt có giá trị dinh dưỡng cao. Thịt tôm chế biến được nhiều món ăn đa dạng, phong phú và món  nào cũng hấp dẫn. Nhưng ấn tượng hơn cả phải kể là tôm kho tàu.

Tôm mua ở chợ phải lựa tôm sông (tôm thiên nhiên khi kho dẽ dặt, chắc thịt) mua 1kg (khoảng 20 con, ít hay nhiều tuỳ thực khách) về rửa sạch, cắt một ít phần đầu, lột vỏ. Xẻ dọc sóng lưng tôm rút lấy chỉ đen (ruột tôm) ra bỏ. Nặn lấy gạch tôm cho vào chén. Đổ bốn muỗng cà phê đường vào gạch tôm đánh đều cho hoà tan. Lửa hồng đã chuẩn bị. Bắc chảo lên bếp. Cho ít bột ngọt, một muỗng cà phê muối và một ít nước lã khuấy đều. Chờ nước sôi lên thì cho tôm vào với ngọn lửa riu riu. Khi tôm và nước vừa cạn, rưới đều gạch tôm lên cho đến khi gạch tôm rút vào tôm chín hẳn thì nhắc xuống và múc ra dĩa.

Còn gì thú vị cho bằng khi gắp con tôm kho tàu màu vàng gạch đưa vào miệng nhai phần đầu một cách giòn tan! Mùi beo béo, ngòn ngọt, mằn mặn của tôm hoà lẫn mùi cơm gạo mới thơm ngon, dẻo ngọt thấm vào vị giác.

Cách chế biến tôm hùm

Tôm càng xào đọt cải xanh

Cách làm chạo tôm ngon

Chế biến món ngon từ tôm hùm

Cách làm tôm nướng muối ớt ngon

Cách làm bún riêu tôm cực ngon

Cách làm muối tôm Tây Ninh khiến chị em mê mẩn

Tôm Tempura

Cách làm gỏi cuốn tôm thịt

(ST).


Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý