Đăng nhập Đăng ký
linhmeo

Linh mèo

@linhmeo

  • Top Ngày
  • Top Tuần
  • Top Tháng

linhmeo Linh mèo @linhmeo

Cá bớp nấu lá lốt kỹ thuật chế biến cực ngon kiểu Quảng Ninh truyền thống nè các chị em
0 9

Món canh chua cá bớp nấu lá lốt này rất ngon và bổ, cá bớp bán khoảng 150K/kg ngoài chợ nhé các chị, mua về nấu rất bổ cho phụ nữ mang thai và cho con bú cũng như các ông chồng, đi làm về mệt mỏi mà húp bát canh cá bớp là tỉnh người luôn nhé.

Cá bớp là tên ngọi "mách qué" của cá bống bớp, hay là bống nước lợ, tên thánh hiền Tây là "Bostrichthys sinenesis", thường được viết trong các văn bản thương mại Việt Nam là "Boleopthalmus chinensis" (một cái sai truyền thống), dân Hải Phòng-Quảng Ninh thấy cá mập mạp gợi cảm nên đặt biệt danh loài cá ăn sương như vậy. Thật ra, "Bostrichthys sinenesis" chỉ là một loài hay gặp nhất, còn thơm ngon nhất là bống sao, nhưng trong thương mại đều gọi là bống bớp và chú thích tên khoa học trên (cũng sai truyền thống), bống sao là "Boleophthalmus boddarti", một giống cá nước ngọt Nam Bộ, dùng làm món khác, nó ngon nhưng không phải canh lá lốt.

Cả hai loài cùng bộ cá vược, nhưng một họ bống đen, một loại bống sao. Dân thương mại bị đám phiên dịch dốt làm cho nhầm lung tung cả. ĐÚng là phiên dịch cũng phải nhậu giỏi, đả đảo những đứa không tham ăn.

Bống bớp là cá sống vùng cửa sông đổ ra biển, có thủy triều và rừng được sú vẹt. Nó làm hang ở bãi lầy, có rừng được U Minh thì là xứ của nó đấy. Ngoài Bắc nhiều nhất ở Quảng Ninh, rất nhiều rừng ngập mặn và bãi lầy như vậy. Ngày xưa, hồi tớ ở Tiên Yên, từ ngã ba sông ra biển là 8km, ngang 4-5km là rừng sú vẹt thủy triều ngập mặn. Đoạn đường từ Cái Dăm đến bến một Cái Lân cũng vậy, từ Đông Triều sang Bãi Cháy là cả vùng rộng lớn. Cá sống trên mặt bùn khi cạn và ăn đáy nông khi ngập. Cá khá đắt, và được nhiều nước Viễn Đông nhập khẩu lớn. Vùng nuôi cá bớp lớn của Việt Nam hiện là Phú Quốc. Cá bớp thường đánh được to thì được vài lạng, nhỡ hơn lạng, còn đâu độ 50-60 gram. Cá bớp tự nhiên hai tuổi chỉ nửa lạng.

Cá bống bớp ăn tảo silic (tảo cát) và lớn dất chậm, tảo silic được đánh giá là quý vân vân, nên cá bớp được chuộng như là sơn hào hải vị. Dân nhậu nhầm chỗ đó, con này ăn tạp, giun dế ăn tất, nó cũng như dân nhậu, đói không có thịt ăn mới xơi rau. (nhầm, đã sửa)

Cá bống bớp thường rất tươi, trong khi những cá nhỏ khác vận chuyển thường chết. Nguyên do là cá bống bớp có khả năng trao đổi oxy bằng không khí, nó có 3 mức thở và là điển hình để nghiên cứu. Khi nước cạn, nó đào hang trốn trong đó, hay là trườn trên mặt bùn, còn khi ngập nước thì nó thở mang như cá thường. Khi cạn không có thức ăn nó sống được nhiều ngày trong hang.

Có hai tên cá bớp. Cá bớp Phú Quốc là loại cá biển lớn, tên khoa học là Rachycentron canadum, tên thương mại là cobia, thật ra, tên tiếng Việt đúng là cá "bóp" ("gà gáy ò ó o" chứ không phải "ớ chết"), còn gọi là cá giò. Sự nhầm lẫn này một là do hình dáng chúng giống nhau, hai là từ thời ăn nên làm ra, nhiều đứa ngu làm phiên dịch (một thời phiên dịch toàn các cô ngu như bò, đa phần là "bớp"). Bi giờ thì phong tục giấy tờ thương mại đã ghi theo truyền thống rồi, mà các nhà buôn ta thì không bằng dân nhậu, thích cầy đen giữ mực. Đây là loài cá săn mồi cứng (tôm cua), sống ở biển lớn, bơi tung tăng chứ không bám đáy. Hình dáng của chúng rất giống cá bống bớp. Vì cá bống bớp hay được gọi "mách qué" là cá bớp nên nhiều người nhầm.


Để có cá bớp to, người ta nuôi nhân tạo, thường bán xuất ở 5-15kg. Giống cá hình như con nào cũng giống con nào, lớn hết cỡ như thế nhưng chỉ vài lạng là đi đêm về hôm bụng phưỡn ra rồi. Cá bớp to có món gỏi, nên thường được các nước giầu nhập cá sống. Cá bớp to rất đắt, nhưng cá bớp nhỏ chỉ đắt vừa vừa thôi.


Cá bống bớp

Cá bống sao, loài thơm ngon nhất của cá bống bớp.


Cá bóp. Còn có tên là cá giò, nhưng lại được gọi nhầm là cá bớp.

--------------------------------------


Nấu canh cá bớp là lốt hết sức đơn giản, nhưng có hai phong cách, một kiểu Quảng Ninh nguyên bản và một kiểu Sài Gòn. Cần nhắc lại, đây là tên ngọi ngắn gọn của cá bống bớp.

Mình trình bầy kiểu Sài Gòn trước (copy trên mạng, cái này đầy ra).
Canh cá bớp lá lốt nấu kiểu Sài Gòn.
Nguyên liệu. 1 con cá BỚP khoảng 200gr, 1 nắm lá lốt, xắt sợi to, 1 trái cà chua,2 lái thơm xắt mỏng, 1 trái chanh vắt lấy nước,1 ít gừng xắt sợi 1 ít muối, bột ngọt.
Cách làm.
Cá làm sạch, nấu nước sôi già, cho gừng, đợi sôi lại cho cà chua ,cá ,thơm, nêm gia vị vừa ăn, cuối cùng cho lá lốt vào, múc ra tô, cho nước chanh vô trộn đều, dùng nóng
-------------------------

Kiểu của Quảng Ninh đã được thay đổi một chút so với cổ truyền, nhưng lại phải theo những tiêu chuẩn đánh giá cực kỳ khắt khe của cổ truyền, nên vẫn giữ nguyên hình dáng màu sắc xưa. Mà các cụ ngày xưa chót dại dậy con cái là cánh cá bớp lá lốt phải nguyên con, phải trong vắt, phải tinh khiết, thế nên mới khổ.

Ngày xưa, ở Quảng Ninh, món ăn này rất được coi trọng và đánh giá cẩn thận, người ta cho rằng nó bổ dưỡng và tăng sức đề kháng của con người trước gió mưa trên mặt nước. Yêu cầu về nhìn của Quảng Ninh là nước canh trong vắt, hơi ánh xanh của lá cây, thơm mùi lá lốt và có vị gọt đặc trưng của cá bớp. Vì vậy, trong bát canh lá lốt Quảnh Ninh không hề có cái gì, ngoài một lá và một cá. Lá lốt không thái, cá để cả con, một lá một cá, người ta dễ dàng phát hiện ra dù chỉ là cọng gừng nhỏ và giảm luôn điểm đánh giá. Lá lốt chín mà có vẻ như tươi, còn xanh mướt nằm dưới đáy bát, nguyên hình nguyên khổ. Người sành đánh giá vớt cá ra, vớt lá ra, bát nước trong vắt hơi ánh xanh, không gợn vẩn gì, mới đạt yêu cầu.
Mình vẫn đánh giá đất Quảng Ninh làm thủy sản đỉnh nhất cả nước.


Tuy nhiên, mấy khi được thể hiện độ sành đánh giá, thể hiện độ sành ăn đã là ít cơ hội lắm rồi. Mỗi người một con cá đựng trong cái bát con thì đánh giá dại mặt. Nhà hàng Quảng Ninh thường dùng cái bát nhỏ như bát ăn cơm, hay là báy chiết yêu, có màu lam cổ truyền đựng cá, màu ánh lên rất đẹp.


Cá Quảng Ninh nấu là cá nhỏ, độ nửa lạng đến một lạng. Món này thường được dùng thay súp khai vị. Hơi thơm, tinh dầu và chất tăng lực đặc biệt ngấm lật tức vào cơ thể, làm người ta quên lập tức thế giới bên ngoài vừa trải qua, và.... bắt đầu tập trung tư tưởng gắp rót. Mùi tinh khiết của canh cá làm người ta hiệu chỉnh ngay các giác quan về vị trí chính xác, để bắn đầu nhai, nuốt và nhớ. Công dụng quan trọng nữa của canh lá lốt cá bớp là làm thằng say hồi tỉnh nhanh. Ăn đầu rồi lại ăn đuôi, đâu cũng là hồi sức cả.

Làm Cá. Canh cá bớp lá lốt Quảng Ninh đơn giản. Gia vị chỉ cần gừng, lốt và chanh. Cá làm sạch hớt bằng tro và muối, người Quảng Ninh kỹ tính làm rất sạch nhớt. Tất nhiên là cá thật tươi, cho vào tro muối khô, nó giẫy một lúc là chết, tuốt tiếp đến khi da khô láng. Cá cũng mổ bỏ mật ruột. Nếu không có tro thì cho một ít phèn chua với muối. Còn nếu dại dột cho cát cho vôi thì là đúc bê tông dạ dầy chồng đấy.


Nước dùng. Người ta lấy nước dùng cá, thường được chế bằng cách hầm một số loại đầu cá gần giống. Đặc biệt, các món chua riêu có mùi gia vị át đi nên có thể tăng độ ngọt bằng các thủy sản nhuyễn thể hay giáp xác, như con sá sùng hay con moi, nhưng canh cá bớp mùi vị rất tinh khiết, không dễ lừa lưỡi mũi, nên cho đồ đó vào là lạc vị ngay, phải dùng nước hầm đầu cá da trơn. Hầm cá luôn cho củ giềng dập để nó hút tanh. Nước dùng cá được vớt bọt và rây lọc gạn thật kỹ cho nó trong vắt, trong như nước mưa. Nhiều nhà hàng cẩn thận còn lọc thắng cho trong vắt.


Nấu canh. Nước dùng cá thật trong này đem nấu canh. Đập dập một lạng củ gừng cho nửa cân cá, dập thôi cho dễ lấy ra, cho con cá vào nấu sôi nhỏ lửa 20-30 phút. Xếp lá lốt xuống bá con rồi chắt nước canh nóng, rồi đặt một con cá vào bát, rót như thế lá lốt sát đáy bát rất đẹp không nẫu quá. Cho mấy giọt chanh cho có mùi, không được chua. Các nhà hàng bi h hay cho lá lốt thái nhỏ vào, chờ nước nguội chỉ còn nóng già mới chắt ra cái lá ngoài làm hàng mã.

Ăn lúc âm ấm, người ăn được cay cho chút ớt mới ngon, nhưng không nên dùng nhiều ớt khi khai vị. Mùi vị cực kỳ tinh khiết. Vì dùng làm khai vị nên Quảng Ninh mới khôn, dùng cá nửa lạng, mỗi chú chén con cá một lạng, thậm chí hai lạng, thì người ta bảo tiết kiệm thức ăn. Người đang mệt húp bát canh cá là tỉnh như sáo ngay, rồi chậm rãi cầm cái đầu con cá, chổng đuôi nó lên gặm. Cá rất nạc, các loại cá sống được trên cạn như thế đều rất nạc và rắn thịt, vì môi trường cạn cần cơ bắp khỏe hơn nhiều. Nhai xong rồi ông mới định thần, ông đề khí, rồi...

Mình xin lỗi các bạn Sài Gòn. Món canh cải tiến của các bạn ngon, ăn cơm hay làm canh giải rượu tốt. Nhưng khai vị mà chua cay mặn ngọt đã từng hết cả như thế thì vào bữa chính nhìn các em cá to béo phốp pháp khác còn thấy cảm giác gì. Món canh Sài Gòn dung dị dễ làm, con canh Quảng Ninh yêu cầu khá cao.

16,972 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
linhmeo

Món canh chua cá bớp nấu lá lốt này rất ngon và bổ, cá bớp bán khoảng 150K/kg ngoài chợ nhé các chị, mua về nấu rất bổ cho phụ nữ mang thai

Liên quan

1

Cách chọn dưa Hấu ngon mỏng vỏ ruột đỏ tươi ăn ngọt lịm. Cuống dưa phải nhỏ, héo khô lại, đây là biểu hiện dưa đã già. Tránh chọn những quả

35,061 lượt xem - 3 bình luận
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
Xem thêm (2) bình luận
Muathutoanang89

Cách chọn dưa Hấu ngon mỏng vỏ ruột đỏ tươi ăn ngọt lịm. Cuống dưa phải nhỏ, héo khô lại, đây là biểu hiện dưa đã già. Tránh chọn những quả

2
40,262 lượt xem - 3 bình luận
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
Xem thêm (2) bình luận
anhtuc9

Chọn mua Bào ngư khô như thế nào: Chọn bào ngư trước hết phải xem hình dáng ngoài, hình dáng phải hoàn hảo không khuyết điểm, thân tròn

3

Hướng dẫn cách làm bò né hoa thiên lý Cuối tuần này, chẳng cần phải đi đâu xa để thưởng thức món bò né, các chị em

67,017 lượt xem - 1 bình luận
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
vuongxinh

Hướng dẫn cách làm bò né hoa thiên lý Cuối tuần này, chẳng cần phải đi đâu xa để thưởng thức món bò né, các chị em

4

Thịt cóc có lượng chất đạm tương đương với ếch, gà, kẽm thì có nhưng thua con hàu, chất sắt cũng có nhưng không bằng huyết heo, gan bò, gan

11,075 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
linhmeo

Thịt cóc có lượng chất đạm tương đương với ếch, gà, kẽm thì có nhưng thua con hàu, chất sắt cũng có nhưng không bằng huyết heo, gan bò, gan

5
14,225 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
linhmeo

Việc sử dụng thớt không đúng cách sẽ dẫn đến nguy cơ ngộ độc thực phẩm, nhiễm trùng tiêu hóa, ảnh hưởng đến sức khỏe.1. Bảo quản, sử dụng

6

Hướng dẫn cách nấu cháo vịt ngon bồi bổ sức khỏe cho cả nhà. Hãy làm theo hướng dẫn để có món cháo vịt thật chuẩn bạn nhé!Cách nấu cháo vịt

39,697 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
Muathutoanang89

Hướng dẫn cách nấu cháo vịt ngon bồi bổ sức khỏe cho cả nhà. Hãy làm theo hướng dẫn để có món cháo vịt thật chuẩn bạn nhé!Cách nấu cháo vịt

7
3,023 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
linhmeo

Văn hóa ẩm thực Việt Nam gói gọn trong hai chữ "biết ăn", ẩn chứa trong đó tính nghệ thuật và vẻ đẹp trong văn hóa ứng xử. Vì thế nên

9
6,314 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
dudu

The correct way to eat instant noodles without harming our bodies. (CÁCH ĂN MÌ GÓI ĐÚNG KHÔNG GÂY HẠI CƠ THỂ.)- Normally, we cook the

10
6,241 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
donghuong

Món ngon: Cá thu Nhật kho đậu bắpBạn hãy thử sưu tầm thêm món ăn này vào thực đơn các món ăn ngon trong gia đình bạn nhé.

11

Vị chua chua, ngọt ngọt, xen lẫn mặn mặn của gia vị, với thịt sườn non thấm mềm, hấp dẫn và lôi cuốn khiến bữa cơm dường như ngon hơn

9,690 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
donghuong

Vị chua chua, ngọt ngọt, xen lẫn mặn mặn của gia vị, với thịt sườn non thấm mềm, hấp dẫn và lôi cuốn khiến bữa cơm dường như ngon hơn

12

Trâu xào rau muống : Chuẩn bị : Tỏi khô 4-5 tép , gia vị bột ngọt , rau muống để dài rửa sạch ngắt bớt lá , thịt trâu thái càng mỏng càng

4,139 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
donghuong

Trâu xào rau muống : Chuẩn bị : Tỏi khô 4-5 tép , gia vị bột ngọt , rau muống để dài rửa sạch ngắt bớt lá , thịt trâu thái càng mỏng càng

14
6,448 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
linhmeo

Kim chi khá đa dạng về thành phần nguyên liệu: kim chi củ cải, kim chi dưa chuột ... nhưng phổ biển nhất có lẽ là loại kim chi cải

16

Loa loa, nhà mình ơi hôm qua em mới đi siêu thị mua 1 hộp kem Merino 2 mùi  được tặng 1 bình nước đẹp quá.  Nhà em khoái ăn kem

8,390 lượt xem - 10 bình luận
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
Xem thêm (9) bình luận
pnntbhdqn

Loa loa, nhà mình ơi hôm qua em mới đi siêu thị mua 1 hộp kem Merino 2 mùi  được tặng 1 bình nước đẹp quá.  Nhà em khoái ăn kem

17

Chế biến khô là một công nghệ giản đơn, chỉ có một công đoạn chính là làm khô quả cà phê tươi đến một mức độ nhất định rồi dùng máy xát

3,627 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
linhmeo

Chế biến khô là một công nghệ giản đơn, chỉ có một công đoạn chính là làm khô quả cà phê tươi đến một mức độ nhất định rồi dùng máy xát

18
3,486 lượt xem - 1 bình luận
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
donghuong

Nắng nóng, oi bức… là dấu hiệu cho biết thời tiết đang chuyển mùa. Khi thời tiết có sự biến chuyển thì nhịp sinh học cơ thể cũng thay