Ông Tập Cận Bình có thể thăm Việt Nam cuối năm nay?

mesu mesu @mesu

Ông Tập Cận Bình có thể thăm Việt Nam cuối năm nay?

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vừa thực hiện chuyến thăm lịch sử sang Hoa Kỳ, Biển Đông đã trở thành một trong những vấn đề của hợp tác Việt – Mỹ.

17/07/2015 11:06 AM
6,105

Tin tức từ Liêu Vọng, một tạp chí của thông tấn TQ Tân Hoa Xã cho hay, theo tờ Minh Báo xuất bản tại Hồng Kông ngày 16/7, chuyến thăm Việt Nam 3 ngày bắt đầu từ ngày 16/7 của ông Trương Cao Lệ, Ủy viên Thường vụ Bộ chính trị, Phó Thủ tướng Trung Quốc có thể là hoạt động dọn đường cho ông Tập Cận Bình công du Việt Nam trong năm nay.

   - Ảnh 1

Chủ tịch Tập Cận Bình.

Theo nguồn tin từ giới ngoại giao Trung Quốc, ông Trương Cao Lệ thăm Việt Nam là nhằm chuẩn bị cho chuyến thăm cấp cao, củng cố quan hệ truyền thống hữu nghị, tăng cường trao đổi liên lạc giữa hai nước, thúc đẩy hợp tác giao lưu thiết thực.

Trong chuyến thăm Trung Quốc hồi tháng Tư, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã mời ông Tập Cận Bình thăm Việt Nam và ông Bình đã nhận lời.

Có nguồn tin phỏng đoán cho rằng chuyến thăm đầu tiên đến Việt Nam trên cương vị Tổng bí thư – Chủ tịch nước của ông Tập Cận Bình sẽ diễn ra vào cuối năm nay.

Việc một trong 7 Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị quyền lực nhất trong hệ thống chính trị Trung Quốc được cử đi tiền trạm cho thấy Bắc Kinh coi trọng chuyến đi này, Liêu Vọng lưu ý.

Nguồn tin nói rằng lựa chọn ông Trương Cao Lệ đi tiền trạm là do “đặc thù của quan hệ Việt – Trung”, hai nước không chỉ là láng giềng mà còn là “anh em đồng chí chung lý tưởng, chế độ”, mặc dù lịch sử cũng có những giai đoạn xung đột kịch liệt. Vài năm trở lại đây vì vấn đề Biển Đông, hai bên đã có “một số khác biệt”.

Liêu Vọng cho rằng hành động bồi lấp, xây dựng và quân sự hóa đảo nhân tạo Trung Quốc tiến hành trên quần đảo Trường Sa, thuộc chủ quyền Việt Nam thời gian vừa qua khiến tâm lý phản đối hành động của Trung Quốc gia tăng trong người dân Việt Nam.

   - Ảnh 2

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp đón Phó Thủ tướng Quốc vụ viện Trung Quốc Trương Cao Lệ.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng lại vừa thực hiện chuyến thăm lịch sử sang Hoa Kỳ, Biển Đông đã trở thành một trong những vấn đề của hợp tác Việt – Mỹ.

Liêu Vọng dẫn lời Khang Lâm, một thành viên Viện Nghiên cứu Biển Đông do Trung Quốc thành lập cho rằng, việc Trung Quốc cử ông Trương Cao Lệ thăm Việt Nam thời điểm này cho thấy Bắc Kinh coi trọng quan hệ với Việt Nam và muốn củng cố hữu nghị. Chuyến đi này, hai bên cũng sẽ tiếp tục trao đổi về vấn đề Biển Đông.

Khang Lâm cho rằng ông Lệ sẽ trình bày với phía Việt Nam về lập trường của Bắc Kinh trong trục quan hệ Mỹ - Việt – Trung cũng như những phát triển trong quan hệ Việt – Mỹ gần đây. “Rất có thể Trương Cao Lệ sẽ bày tỏ quan tâm đặc biệt hoặc thể hiện giới hạn lợi ích của phía Trung Quốc”, Khang Lâm bình luận.

Tờ Channel News Asia của Singapore ngày 16/7 cũng lưu ý rằng, việc ông Trương Cao Lệ đi thăm Việt Nam ngay sau khi lãnh đạo Việt Nam kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ là “có hàm ý”.

   - Ảnh 3

Chủ tịch Trung Quốc - ông Tập Cận Bình

Bình luận về tam giác Mỹ - Việt – Trung, ngày 10/7 học giả Alexei Maslov từ khoa Nghiên cứu Phương Đông đại học Kinh tế nói với Ria Novosti, việc tái lập quan hệ với Việt Nam hoàn toàn phù hợp với chính sách mới của Hoa Kỳ. Đặc biệt hai nước đã nhất trí tăng cường số lượng các chuyến thăm viếng cấp cao lẫn nhau, mở rộng tham vấn song phương, thúc đẩy hợp tác trong đàm phán ký kết TPP.

“Điều này cũng có lợi đối với Việt Nam hiện nay bởi sức ép quá mạnh từ Trung Quốc cả về tài chính lẫn quân sự, cũng như vấn đề Biển Đông. Việt Nam đang tìm kiếm các đối tác mới. Hợp tác gần với Hoa Kỳ lúc này gần như không có rủi ro. Khối lượng thương mại Mỹ - Việt đã đạt gần 38 tỉ USD (năm 2014), lớn hơn rất nhiều lần kim ngạch thương mại Nga – Việt”, ông Alexei Maslov bình luận.

Ông cũng nhận định rằng, cả Hoa Kỳ và Trung Quốc đang quan tâm tìm cách cân bằng quan hệ với Việt Nam. Việt Nam cũng rất quan tâm đến các nguồn vốn đầu tư, công nghệ mới và xử lý khá tốt những mâu thuẫn trong quan hệ với 2 cường quốc này để ổn định tình hình.

Về chuyến thăm của Phó Thủ tướng TQ Trương Cao Lệ

Theo TTXVN, chiều 16/7/2015, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp ông Trương Cao Lệ, Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Quốc vụ viện Trung Quốc đang có chuyến thăm Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định chuyến thăm có ý nghĩa quan trọng, diễn ra trong năm hai nước Việt Nam-Trung Quốc kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, là hai nước láng giềng, quan hệ hai nước 65 năm qua có lúc thăng trầm, nhưng hữu nghị vẫn luôn là dòng chảy chính trong quan hệ giữa hai Đảng, hai nước.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị hai nước cần tăng cường hợp tác hữu nghị, xử lý thỏa đáng bất đồng, cùng nhau tạo dựng môi trường hòa bình, ổn định để tập trung hợp tác phát triển. Đây là lợi ích chung căn bản, to lớn và lâu dài của hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Việt-Trung.

Về những vấn đề còn tồn tại trong quan hệ Việt - Trung, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị hai bên tuân thủ các thỏa thuận và nhận thức chung quan trọng của lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước về việc kiểm soát tốt bất đồng trên biển, không có hành động làm phức tạp, mở rộng tranh chấp, cùng nhau duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông;

thực hiện nghiêm túc, đầy đủ “Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết các vấn đề trên biển Việt Nam-Trung Quốc” và “Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông” (DOC), sớm cùng các nước ASEAN hoàn tất xây dựng “Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông” (COC), xử lý thỏa đáng các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Luật biển của Liên hợp quốc năm 1982, cùng nhau giữ gìn môi trường hòa bình, ổn định cho phát triển của hai nước và của khu vực.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị hai bên triển khai hiệu quả cơ chế đàm phán về vấn đề trên biển, thúc đẩy giải quyết thỏa đáng các vấn đề liên quan; tích cực triển khai đầy đủ những lĩnh vực hợp tác đã nhất trí, trong đó có việc thúc đẩy đàm phán phân định đi đôi với hợp tác cùng phát triển ở khu vực ngoài cửa Vịnh Bắc Bộ.

Về phần mình, Phó Thủ tướng Trung Quốc - ông Trương Cao Lệ khẳng định Trung Quốc luôn coi trọng thúc đẩy quan hệ hợp tác với Việt Nam, sẽ nỗ lực hết mình để cùng với Viện Nam đưa quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện giữa hai nước ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất và hiệu quả.

“Mục đích chuyến thăm Việt Nam của tôi là cùng với các đồng chí Việt Nam triển khai những thỏa thuận của lãnh đạo cấp cao hai nước. Đó là tăng cường hữu nghị, tin cậy chính trị; xử lý thỏa đáng bất đồng, hợp tác thực chất, cùng có lợi, cùng thắng, đưa quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Trung-Việt phát triển lành mạnh, ổn định, lâu dài,” Phó Thủ tướng Trương Cao Lệ phát biểu.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Phó Thủ tướng Trương Cao Lệ cùng đề cập và nhất trí việc hai bên tăng cường tin cậy chính trị thông qua việc duy trì các cuộc tiếp xúc và trao đổi cấp cao; đồng thời thông qua tiếp xúc, hai bên cần kịp thời trao đổi ý kiến về những vấn đề trọng đại trong quan hệ hai nước; kịp thời tháo gỡ những vướng mắc phát sinh trong quá trình hợp tác; bảo đảm cho quan hệ hai nước phát triển theo quỹ đạo đúng đắn.

Phó Thủ tướng Trương Cao Lệ cho biết Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình coi trọng cao độ lời mời thăm Việt Nam của các nhà lãnh đạo Việt Nam và đề nghị hai bên phối hợp chặt chẽ để thu xếp cho chuyến thăm này.

Ông Trương Cao Lệ cũng nhắc lại lời của các nhà lãnh đạo Trung Quốc mời Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sớm thăm chính thức Trung Quốc. Hai bên cũng nhất trí việc hai nước tăng cường hợp tác thực chất trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, du lịch.

Thanh Ngọc

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý