Cách trồng hoa mai vàng
//No ads

seminoon seminoon @seminoon

Cách trồng hoa mai vàng

19/04/2015 01:16 AM
1,000


Mai vàng là biểu tượng của mùa Xuân ở các tỉnh phía Nam. Vì vậy điều mà mọi người trồng mai vàng đều quan tâm và thích thú là được nhìn thấy những cây mai nhà mình ra nhiều hoa và đúng vào dịp Tết. Còn về góc độ kinh tế thì chỉ có những cây mai có nhiều hoa và ra hoa đúng Tết mới có nhiều cơ may bán được giá.  

         Cây mai vàng được trồng rất phổ biến ở Nam bộ. Đặc biệt ở ĐBSCL hầu như nhà nào cũng có trồng một vài cây mai vàng ở trước sân để có hoa đẹp đón chào năm mới, và điểm trang cho những ngày tết thêm tươi vui, lộng lẫy. Vì mai tượng trưng cho sự may mắn. Ngày nay mai vàng còn được nhiều hộ dân và một số địa phương phát triển thành những vườn chuyên canh rộng lớn, thậm chí còn hình thành cả những làng chuyên trồng mai. Tuy kỹ thuật trồng và chăm sóc mai vàng không quá cầu kỳ, nhưng để cho mai nở hoa nhiều, đẹp và đúng vào dịp Tết thì đòi hỏi người trồng cũng cần phải nắm được một số yêu cầu cơ bản.

         Trước khi xử lý cho mai vàng ra hoa, yêu cầu trước tiên là phải chăm sóc sao cho cây phát triển sung mãn, cành lá xanh tốt. Để thoả mãn yêu cầu này người trồng mai cần áp dụng một chế độ bón phân, tưới nước hợp lý, và phòng ngừa hữu hiệu một số đối tượng sâu bệnh hại thường thấy trên cây mai.  Lượng phân cung cấp cho cây mai vàng không cần nhiều, chỉ khoảng từ 40 đến 50g NPK/ gốc. Mỗi tháng bón từ 2 đến 3 lần. 

          Đồng thời cần cung cấp nước thường xuyên để cây mai phát triển và giúp cho chúng hấp thụ phân bón nhanh hơn. Mùa nắng nên tưới  nước cho cây mỗi ngày, hoặc cách ngày tưới nước một lần , tưới thẳng vào gốc, và xịt tia nhỏ lên khắp tán lá. Mùa mưa, nếu có những ngày nắng gắt kéo dài xen kẽ thì cũng cần tưới nước để giữ  cho đất đủ ẩm . Không nên tưới nước quá đẫm vào chiều tối. Vì như thế dễ làm cho sâu bệnh phát sinh và phát triển, do độ ẩm quá cao vào ban đêm. 

        Ngoài ra, việc chăm sóc để tạo nụ hoa cho mai vàng cũng cần phải lưu ý. Theo khuyến cáo, vào khoảng tháng 5-6 âm lịch nên bắt đầu xử lý bằng cách lặt bỏ hết lá để cho cây ra lá mới, và dùng phân bón có hàm lượng kali ít để cung cấp cho cây; cách 10 ngày bón 1 lần, cho đến khoảng tháng 9 âm lịch thì ngưng phân. Sang tháng 10 âm lịch tiến hành tỉa cành tạo tán và dùng phân có hàm lượng kali  cao bón vào cây để  giúp cây chắc khỏe, xanh tốt. Đến cuối mùa mưa, vào khoảng đầu tháng 11 âm lịch cây mai vàng bắt đầu chuyển sang giai đoạn chuẩn bị ra hoa. Vì thế nên hạn chế  bón phân để khống chế tăng trưởng của thân lá, đồng thời giảm dần lượng nước tưới, để giúp cây  mai phân hoá mầm hoa tốt hơn. 

            Mai vàng cũng như một số loại cây trồng khác, khi  các lá trên cành đã già sẽ tổng hợp các chất kháng trổ hoa. Vì vậy muốn điều khiển cho cây mai vàng nở hoa đúng Tết thì buộc phải lặt bỏ tất cả các lá già. Điều này làm ức chế các chất kháng trổ hoa và hổ trợ cho sự ra hoa tốt hơn. Theo kinh nghiệm thực tế của nhiều người thì phải lặt lá mai vàng sao cho đến ngày 23 tháng chạp đưa ông Táo về trời thì nụ hoa phải bung vỏ lụa, thì hoa mai mới nở đúng vào những ngày Tết. Đây là yếu tố cực kỳ quan trọng, có tính quyết định đối với khả năng ra hoa nhiều hay ít của cây mai. Do đó phải canh ngày lặt lá sao cho thật đúng lúc. Thông thường, nếu thời tiết không có biến động lớn trong tháng chạp, thì mai vàng  được lặt hết lá vào ngày rằm tháng chạp (tức 15/12ÂL) Còn nếu như tiết trời tháng chạp nắng nóng, hoặc có gió chướng mạnh, thì mai sẽ nở hoa sớm. Vì vậy cần phải lặt lá trễ hơn từ 2 đến 3 ngày. Ngược lại năm nào mùa mưa chấm dứt muộn, thời tiết tháng chạp lạnh nhiều, hoặc ít có gió chướng, thì mai sẽ nở hoa trễ. Do đó việc lặt lá mai phải được thực hiện trước rằm tháng Chạp vài ba ngày. 

        Sau khi lặt lá, nếu như mai vàng cho nụ hoa nhỏ và có khả năng nở hoa trễ; lúc này cần xử lý bằng cách tưới thêm nước vào giữa trưa. Sáng sớm nên tưới nước ấm để kích thích và giúp cây mai hấp thụ các chất dinh dưỡng; còn ban đêm nên thấp đèn sáng để cây mai tăng cường quang hợp và nở hoa sớm hơn.

         Nếu trường hợp ngược lại,  cây ai có nụ to và có biểu hiện nở sớm, thì nên trùm lưới hoặc vải đen toàn bộ cây để cây không quang hợp, ngăn cản sự dinh dưỡng của cây. Tưới nước lạnh vào gốc để các mạch dẫn của cây bị co lại , hạn chế sự sinh trưởng . Ngoài ra còn cần tưới thêm phân urê pha loãng với nồng độ 1g/ 4 lít nước để kích thích cây ra rễ và lá non, ngăn cản sự phát triển của nụ……làm chậm quá trình nở của hoa mai lại. 

       Tuy nhiên cũng có một vài yếu tố có khả năng cản trở quá trình nở của hoa mai. Như trường hợp thời tiết diễn biến bất thường làm nụ mai “bị điếc”, không bung vỏ lụa, hoa không nở được. Nụ hoa bị đen và chết khô. Do đó, sau khi lặt lá cần theo dõi sự phát triển của nụ hoa. Nếu thấy nụ hoa có dấu hiệu bị đen nên khắc phục ngay, bằng cách giống như thúc hoa nở sớm. Ngoài ra, giữa trưa mỗi ngày cần tưới phun sương liên tục từ 10 đến 15 phút để làm mát môi trường, giúp cây hấp thụ dinh dưỡng tối đa. Nên sử dụng thêm chất kích thích tăng trưởng như GA3+NAA, nhằm thúc đẩy hoa nở, và nở đồng loạt.  


          Tóm lại, để xử lý cho Mai vàng nở hoa đúng Tết, ngoài việc lặt bỏ hết lá, cũng cần phải quan tâm đến một số yếu tố khác, như điều kiện thời tiết, sự phát triển sung mãn của cây mai, và nhất là lưu tâm đến hình dạng mầm hoa. Nếu mầm hoa đủ thời gian sinh trưởng, có hình dạng như quả trứng với  2-3 vỏ trấu  bao bên ngoài thì nên lặt lá cách Tết 13-14 ngày. Còn ngược lại, mầm  hoa chưa phát triển đầy đủ, sẽ có dạng hình thoi nhọn với  3-4 vỏ trấu bao bên ngoài, lúc đó nên lặt lá trước rằm tháng Chạp vài ngày, để mầm hoa có thời gian phân hóa.

          Bên cạnh, cũng cần  lưu ý, khi lặt hết lá trên cây phải ngưng tưới nước một vài ngày, rồi sau đó tiếp tục tưới nước trở lại bình thường để tạo stress, giúp cây ra hoa tốt . Điều hết sức quan trọng là khi cây mai phát triển bình thường thì không được dùng phân bón tưới vào gốc, hoặc phun vào nụ  hoa. Bởi lúc này cây mai không còn lá, nên việc bón phân sẽ dễ làm cho cây dễ bị  ngộ độc.

          Nếu thực hiện tốt những yêu cầu trên, tin rằng bà con sẽ có được những cây mai vàng trổ nhiều hoa đẹp vào đúng vào dịp Tết Nguyên đán. Mà như  quan niệm của ông bà ta thì đó chính là biểu trưng của sự may mắn, tốt lành trong năm mới.


SỰ TÍCH HOA MAI VÀNG NGÀY TẾT


Ngày xửa... Ngày xưa... Có một cô bé rất giàu lòng yêu thương. Cô yêu bố mẹ mình, chị mình đã đành, cô còn yêu cả bà con quanh xóm, yêu cả ba ông Táo bằng đá núi đêm ngày chịu khói lửa để nấu cơm, hầm ngô, nướng thịt cho mọi người ăn. Một lần, thương ba ông Táo, trời đã nóng lại chịu lửa suốt ngày đêm, cô bé mới lên năm ấy đã lấy một gáo nước to dội luôn lên đầu ba ông. Tro khói bốc lên mù mịt. ông Táo già nhất vụt hiện ra nói:
- Cháu thương ta nhưng chưa hiểu ta. Lửa càng nóng, ta càng vui. Cháu mà dội nước thì có ngày ta bị cảm mất.
Từ đấy, cô bé không dội nước lên đầu ba ông Táo nữa. Nhưng ông Táo già thì thỉnh thoảng lại hiện lên trò chuyện với hai chị em cô bé trong chốc lát. Một hôm thương ông, cô em hỏi:
- Ông thích lửa thôi à? Ông còn thích gì nữa không? -Có chứ! Năm sắp hết. ông phải về trời! Cháu bắt cho ông con cá chép ông cưỡi về Trời thì ông thích nhất. Cô bé liền rủ chị đi bắt cho bằng được một con cá chép về. Cô bỏ ngay vào bếp lửa rồi nói:
- Ông Táo ơi! Chúng cháu biếu ông con chép này đây!
Con cá chép vụt biến mất. Tối hăm ba Tết, quả nhiên hai chị em thấy ông hiện ra, sau đó cưỡi con cá chép như cưỡi ngựa, bay ra khỏi nhà và bay cao mãi lên trời... Bố cô bé là một người đi săn thú rất tài giỏi. Ông thường chỉ thích đi săn thú dữ. Ông bảo:
- Còn thú ác thì tôi còn đi săn cho kỳ hết!
Ông không muốn truyền nghề cho con mình, vì cả hai đều là gái. Nhưng cô em lại rất thích nghề của cha. Lên năm cô đã xin cha dạy cho mình đủ cả côn, quyền và đao kiếm. Cô tuy bé người nhưng nhanh nhẹn vô cùng, và về sức mạnh của đôi tay cô, người cha cũng phải kinh ngạc. Lên chín, cô đã hăm hở xin theo cha đi săn thú. Người mẹ và người chị lo lắng, nhưng cô bé đã thưa ngay:
- Con không giết được con mồi bằng một nhát như cha thì con đâm ba nhát, năm nhát, mẹ và chị cứ yên tâm.
Nói sao làm vậy, cô bé lần đầu theo cha đi săn đã giết ngay được một con lợn lòi rất hung dữ... Trong vùng bỗng xuất hiện một con quái đầu người mình báo. Bà con ai cũng lo lắng, khiếp sợ. Vì con quái vật chỉ thích ăn thịt người, nhất là thịt trẻ con. Người cha liền dẫn cô gái nhỏ đi tìm quái vật để giết. Người mẹ và chị can ngăn nhưng không được. Người cha bảo:
- Tôi chỉ cho nó đi theo để xem, còn diệt quái ác là việc của tôi, hai mẹ con đừng lo.
Hai cha con đi được mấy ngày thì có tin con quái đã bị người cha giết chết thật. Bữa hai cha con trở về, bà con trong vùng mang rượu, gà vịt đến làm cỗ ăn mừng. Cô gái nhỏ không quên đặt vào bếp lửa một con cá chép và khấn với ông Táo già:
- Chúng cháu xin gửi biếu ông con chép để thỉnh thoảng ông cưỡi đi chơi.
Ông Táo già lại hiện lên cám ơn cô bé và hỏi:
- Cháu thấy con quái có sợ không?
- Cháu chỉ thích được cha cháu cho cháu được cùng đánh với nó, nhưng cha cháu không chịu.
Người cha sau đó bỗng bị ốm nặng. Người mẹ và hai cô gái hết lòng chăm sóc. Bệnh người cha có đỡ, nhưng sức khỏe thì không còn được như trước nữa. Vài năm sau, ở vùng trong xa, bỗng xuất hiện một con quái cũng đầu người nhưng mình trăn. Con quái này có sức khỏe ghê gớm. Nó có thể quấn chết một con bò mộng chỉ trong chớp mắt. Nó lại cũng thích ăn thịt trẻ con và có thể ăn một lúc đến mấy đứa. Bà con vùng đó liền cử người ra mời cha con người đã giết con quái đầu người mình báo vào diệt quái giúp bà con. Người cha nhìn cô gái nhỏ của mình hỏi:
- Liệu con có nhận lời đi giúp bà con không?
Cô gái nhỏ liền đáp:
- Con xin cha mẹ và chị để cho con đi!
Người cha nói:
- Cha sẽ cùng đi với con, nhưng cha chỉ giúp con thôi. Lần này chính con phải lo diệt quái đấy. Người mẹ và chị càng lo lắng gấp bội.
- Ông ơi! Đường từ đây vào đó xa xôi cách trở. Quái thì dữ ác mà con bé thì mới mười bốn tuổi, tôi sợ lắm.
- Cha ơi! Cha và em nhận lời, rủi có chuyện gì thì mẹ và con làm sao sống nổi.
Cô gái nhỏ liền thưa:
- Mẹ và chị à, con tuy còn nhỏ nhưng con có đủ sức để diệt quái. Bà con đã ra nhờ lẽ nào mình lại từ chối. Mẹ và chị cứ yên lòng. Cha và con diệt xong quái sẽ trở về ngay.
Thấy không can ngăn được, người mẹ và chị đành lo chuẩn bị mọi thứ cho hai cha con lên đường. Trước đó người mẹ đã may áo mới cho hai con ăn tết, bây giờ bà liền hỏi cô gái nhỏ:
- Con muốn mẹ nhuộm áo cho con màu gì?


NHỮNG HÌNH ẢNH ĐẸP VỀ HOA MAI VÀNG NGÀY TẾT
ục thưởng lãm những cành mai mình đã từng có !


Cô con *** lúc 3 tuổi .


Kỹ thuật chăm sóc hoa mai ra hoa đúng tết
Chăm sóc hoa mai ngày tết
Kỹ thuật trồng mai ngày tết
Kỹ thuật trồng cây mai tứ quý
Ý nghĩa của hoa đào ngày Tết
Kỹ thuật chăm sóc cây mai chiếu thủy
Kinh nghiệm nuôi chim họa mi(st)

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
lam cach nao de cay mai vang ra canh moi
hơn 1 tháng trước - Thích (6) - Trả lời
cat canh dj
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý