Chứng nóng bừng mặt
//No ads

Hoaibui2395 Hoaibui2395 @Hoaibui2395

Chứng nóng bừng mặt

18/04/2015 10:39 AM
1,343

TRIỆU CHỨNG

Vào thời kỳ mãn kinh có tới 85% phụ nữ mắc phải tình trạng nóng bừng mặt, mặc dầu mức độ thường xuyên hay nghiêm trọng có thể rất khác nhau giữa người này với người khác. Trong cơn nóng bừng mặt, người phụ nữ có thể đổ mồ hôi nhiều đến nỗi có thể ướt đẫm cả mặt, cổ và lưng, da nóng, tim đập càng lúc càng nhanh, có thể gây hồi hộp với tình trạng đánh trống ngực. Cũng có người bị ngất đi trong cơn nóng bừng mặt nhưng điều này rất hiếm khi xảy ra.

Chứng nóng bừng mặt xảy ra bởi bộ não “cho rằng” cơ thể quá nóng bức. Hiện nay, chúng ta biết rõ là vì mức nhiệt độ tự nhiên được não ghi nhận bị sụt xuống (nếu nhiệt độ vượt quá mức độ thì bộ não “cho rằng” cơ thể quá nóng và thấp hơn mức độ đó thì não ghi nhận là quá lạnh). Điều này giải thích các cơn nóng ran: khi nhiệt độ cơ thể còn ở trong mức bình thường thì bộ não lại “cho rằng” quá cao, và phản ứng bằng cách gia tăng lượng máu dưới da để giảm nhiệt độ xuống. Như thế, da đỏ dần lên và bắt đầu đổ mồ hôi, và khi mồ hôi bốc hơi đi thì nhiệt độ của cơ thể lại hạ xuống. Thông thường cảm giác trầm trọng nhất của triệu chứng này được nhận biết ở đầu, mặt và cổ, nhưng sự gia tăng nhiệt độ cũng diễn ra ở khắp thân thể, nhiệt độ ở ngón tay và ngón chân cũng tăng lên rõ rệt khi bắt đầu cơn nóng ran.

Trong một nghiên cứu ở Đan Mạch về thời kỳ mãn kinh có 1/3 số phụ nữ được phỏng vấn cho biết họ tiếp tục bị chứng này đến 10 năm, sau chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng. Và trong các trường hợp trầm trọng nhất, họ có 6, 7 cơn trong một giờ đồng hồ. 2/3 số phụ nữ bị chứng này trước chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng. Nhưng đối với phần lớn phụ nữ, tần số xuất hiện của chứng này sẽ đột ngột tăng khoảng 5 đến 6 năm tiếp theo.

Sự khó chịu mà phụ nữ phải chịu đựng do chứng nóng bừng mặt không giống bất kỳ tình trạng nóng bức nào. Trong một thí nghiệm, các nhà nghiên cứu đã cố gắng tạo ra những cơn nóng bằng cách sử dụng những chai chứa nước nóng và những tấm chăn, nhưng họ thấy rằng việc áp dụng sức nóng trực tiếp từ bên ngoài không gây ra những thay đổi đáng kể ở nhịp tim và huyết áp giống như ở chứng nóng bừng mặt trong thời kỳ mãn kinh.

NHỮNG CÁCH TỰ ĐỐI PHÓ VỚI CHỨNG NÓNG BỪNG MẶT

Những cách thức đơn giản sau đây có thể làm giảm bớt triệu chứng

· Ghi lại các cơn nóng ran; cố gắng tránh lặp lại những tình huống được xem như một yếu tố khởi phát cơn nóng.

· Đừng mặc các loại vải bằng sợi tổng hợp. Tránh mặc loại áo có cổ cao, bó sát và tay dài.

· Bạn hãy tìm cách làm mát cơ thể, ví dụ để gần chỗ bạn một bình nước đá, tắm nước lạnh và dùng quạt máy.

· Bỏ hút thuốc lá.

· Cố gắng uống Vitamin E (mỗi ngày một liều 1000 đơn vị quốc tế). Tuy nhiên tránh dùng Vitamin E nếu bạn mắc chứng tiểu đường hay đang bị bệnh tim mạch.

Cảm giác của cơn nóng bừng mặt

Trước khi bạn trải qua trạng thái nóng ran, lượng máu lưu thông trong người bạn gia tăng rất đột ngột và nhịp tim của bạn đang trở nên nhanh hơn. Các cơn nóng ran thường kéo dài 3 đến 5 phút.

CÁC LOẠI CHỮA TRỊ

Nhiều loại thảo dược có thể trị được chứng nóng ran ở cơ thể như các loại: lachesis; fotitieng; pulsatilla; liễu trắng; rễ củ từ hoang; đậu lành, lack cohosh và cây xô thơm. Bạn có thể tìm mua ở hiệu thuốc Đông Y. Các loại dược thảo như cây xô thơm có chứa các hoóc môn oestrogen. Nó có tác dụng của chất oestrogen nhẹ, hỗ trợ cho cơ thể, bù lại lượng hoóc môn tự nhiên đang sụt giảm.

Châm cứu cũng có khả năng làm giảm cơn nóng ran cơ thể.

Cả cách châm điện (Electro Stimulated Acupuncture: ESA) và cách châm cứu nông cũng làm giảm nóng bừng mặt ở gần một nửa số phụ nữ đang ở thời kỳ mãn kinh tham gia thử nghiệm tại Stockholm, Thụy Điển. Giảm nóng bừng mặt thường kéo dài được 3 tháng sau điều trị.

DINH DƯỠNG VÀ THỂ DỤC

Bớt ăn hoặc uống các món có thể là tác nhân kích thích gây ra chứng nóng bừng mặt có thể giảm được mức độ trầm trọng của tình trạng này. Các món cần tránh hoặc nên dùng hạn chế: các món cay, ngọt, mặn và có nhiều độ gia vị, kẹo sôcôla, rượu, cà phê, trà và các loại nước ngọt. Tránh ăn nhiều trong một bữa, mà hãy ăn nhiều bữa trong một ngày, mỗi lần ăn một ít. Nên ăn các món ăn có chứa đậu lành như tàu hũ, sữa đậu nành cùng các loại trái cây. Tất cả các loại trên đều có chứa oestrogen. Tập thể dục cũng rất có ích cho bạn. Phụ nữ tập thể dục đều đặn ít bị các cơn nóng bừng mặt hơn những người không tham gia tập.

(St)

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
thua bs tui nam nay 55t thinh thoang hay bi nong mat va nong trong nguoi .nhung do ah va nhiet do van binh thuong . lon tuoi rui nen nhieu luc cung lo .ko biet tui bi benh gi mong bs tu van guin.xin chan thanh cam on bs nhieu
hơn 1 tháng trước - Thích (1) - Trả lời
Chào bác! có thể là dấu hiệu của tuổi già,của giai đoạn mãn kinh.Nó cũng có ảnh hưởng tới sức khỏe của mỗi người.Bác có thể ghi lại nhật ký các cơn nóng xem xem chúng giống nhau ở điểm gì tránh mặc các loại quần áo bằng sợi vải tổng hợp,. bó sát, hãy làm mát cơ thế, tránh xa mùi thuốc lá...nếu bác thấy dáu hiệu bất thường như ngất xỉu, liên tục bị nóng mặt có thê đi khám bác sĩ ngay đẻ được tư vấn tốt nhất nhé
thua bs .tui ten ton nu yen nhi .nam nay 56t vi lon t nen tui hang ngay do ah 2lan sang va toi .vay nhung thinh thoang tui do co luc cao 145
hơn 1 tháng trước - Thích (16) - Trả lời
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý