Kỹ thuật nuôi cá hồng kim

Hoaibui2395 Hoaibui2395 @Hoaibui2395

Kỹ thuật nuôi cá hồng kim

18/04/2015 11:01 PM
2,021

Kỹ thuật nuôi cá hồng kim. Những điều cần biết khi bạn chuẩn bị nuối cá hồng kim để có được bể cá đẹp như ý muốn.


Cá Hồng kim
Tên khoa học:
Xyphoporus helleri Heckel.


Nguồn gốc:
Nguồn gốc: Nam Mỹ, du nhập vào Việt Nam cách đây hơn 50 năm.

Mô tả chi tiết:
Sống trong môi trường nước ngọt pH = 7, nhiệt độ 25 - 28oC, dài trung bình 6cm.

- Quá trình sinh sản: cá đẻ tự nhiên, tập tính đẻ theo đàn: chọn 2 con cái khoẻ mạnh và 1 con đực to khoẻ, cho chúng vào hồ nuôi chung. Khi cá đẻ trứng phải tách riêng bố mẹ vì cá hay ăn trứng và không có thói quen nuôi con.

- Thức ăn cho cá bố mẹ: trùng chỉ, cá con và thức ăn chế biến sẵn.

- Thức ăn cho cá con: bo bo, actemia.

Giới thiệu :


Cá hồng kim ,nhiều nơi gọi là cá kiếm , là cá dễ nuôi và hiền có thể nuôi chung với các cá cảnh khác ,như Phượng Hòang ,Tứ Vân ,Cánh buồm ,Thần tiên ,Hắc Kim,Hồng gấm ,Cá Vàng ,Bảy màu.Giá cá hồng kim rẻ thích hợp với túi tiền người bình dân (giá khỏang từ 1500-3000đ,ngay tại đường Nguyễn Thông,TPHCM bán nhiều cá cảnh ,tôi mua chỉ với 2000-2500đ) .Cá được làm cảnh và có thể nuôi để diệt trừ lăng quăng,góp phần phòng chống được bệnh sốt xuất huyết hiện nay ở nước ta.


Cá đuôi kiếm ( cá hồng kim ) : chúng thường bơi ở tầng cao và ăn hầu hết thức ăn vừa miệng từ động vật tới thực vật ..
Đặc điểm nổi bật của loại cá này chính là phân đuôi của chúng:1 cái đuôi hình lưỡi kiếm của con đực , cái đuôi chiếm chiều dài khoảng 1/3 thân thể ( con đực khoảng 10 cm ). đuôi của cá kiếm ko có ý nghĩa như 1 vũ khí mà chỉ là vật dùng để trang trí và là đặc điểm nổi bật để con cái chọn lựa con đực,những con cái thường lựa chọn con đực có chiếc kiếm to , mầu sặc sỡ cho việc giao phối


*Phân biệt cá cồ(trống),mái :Cá hồng kim có màu đỏ đậm ,có cá lai giữa màu đỏ và đen .Cá trống khác cá mái là đuôi cá trống có phần đặc biệt :cá trống dài hơn cá mái ( do phần dưới đôi cá trống dài ra ,nhọn )trông như một cây kiếm .Ngoài còn có cá song kiếm :trên dưới đuôi đều dài ra ,trông rất uy.
*Bể nuôi:
Chỉ cần có lu ,hủ vừa hay hồ kiếng nhỏ là có thể nuôi một căp cá .Trường hợp ta nuôi nhiều khỏang 5-6 cặp trở lên và cho sinh sản ,thì thường hồ dài 0.8m,rộng 0.5,cao 0.5m là thích hợp ,chỉ sau vài tháng nuôi là có một hồ đầy ắp cá hồng kim.
Còn nuôi ít cặp có thể xây như hồ nuôi cá lia thia mà tôi có đề cập ở bài “Cách ép cá lia thia và nuôi dưỡng cá con”,chiều cao có thể xây hơn .Vì cá hồng kim rất lanh và phóng rất tài.


*Nước:
Hồ nuôi bằng nước mưa thì rất tốt cho cá (nước mưa đã được để lâu).Trường hợp nuôi cá bằng nước máy thì ngâm độ 2 ngày để nước giảm lượng Clo.

*Chăm sóc cá và cho ăn:
Thả rong ,bèo :
Hồ cá nhỏ thì thả rong hoặc một ,hai cọng bèo cái ,nó là cỏ thủy sinh ,sinh sản rât nhanh(dùng từ cọng không biết có đúng không,xin các bạn chỉ giáo).Hồ cá lớn thì thả nhiều hơn ,hay thả lục bình (Bèo Nhật bản ,bèo tây) để che nắng ,che mưa,và là cũng là thức ăn cho cá .


Về thức ăn:
Cá hồng kim rất dễ nuôi có thể cho ăn lăng quăng ,trùng chỉ ,hoăc bột .Ngòai ra ,ta có thể cho cá ăn bánh mì :ta lấy phần ruột của ổ bánh mì đem phơi nắng ,sau đó ta bóp nhuyễn cho cá ăn ,cá rất phát triển ,tránh cho ăn quá nhiều mà thối nước.Kích cỡ trung bình của cá khỏang ngón tay út(người lớn),nếu nuôi tốt lâu năm cá lớn khỏang 3- hơn 3.5cm(cỡ hoặc lớn hơn hột quẹt gas thường dùng).


*Cho sinh sản
Cá hồng kim không sinh sản trứng rồi nở như cá lia thia ,mà sinh sản trực tiếp ra cá con .Thường cá thích đẻ vào ban đêm , đợt đầu tiên cá sinh sản khỏang 12-13 con ,các đợt sau vài chục con ,cá con được sinh ra màu vàng bơi lội khắp hồ.Hai ,ba ngày đầu không cho cá ăn vẫn sống ,thức ăn cho cá con là trứng nước ,hoặc bánh mì phơi khô đều tốt


Kỹ thuật nuôi cá rồng

Kỹ thuật nuôi cá Đĩa

Kỹ thuật nuôi cá chép cảnh

Kỹ thuật nuôi cá ngựa cảnh

Kỹ thuật nuôi cá ba đuôi

Kinh nghiệm nuôi tép cảnh

(St)

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
nh em co mot doi hong kim moi de,nhung e thay ca con moi de nhin nhu ca chet.chi may con la co mau do va boi duoc.con lai nam im duoi day be va co mau trang duc.
hơn 1 tháng trước - Thích (2) - Trả lời
Chắc nó sắp chết rồi ý, cá thì phải bơi chứ
ca sau the
hơn 1 tháng trước - Thích (10) - Trả lời
co ca hoa lan ko
hơn 1 tháng trước - Thích (7) - Trả lời
hai con duc va cai co de duoc hong?
Có ai biết cá kiếm này mang thai bao lâu thì đẻ không vậy ?
hơn 1 tháng trước - Thích (8) - Trả lời
tai sao em mua ca lon ve la hay chet dan no van de nhung ca me chet
hơn 1 tháng trước - Thích (11) - Trả lời
tại sao em cho mua cá hồng kim về mà nó chết dần ko ? Nhưng em vẫn cho nó ăn bình thường
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
Cá hồng kim con sao lại chết nhiều quá.
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
cho ca an vun tep duoc khong
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý