4 cách làm chân giò muối cực ngon đổi món cho cả nhà ngày Tết

Hoaibui2395 Hoaibui2395 @Hoaibui2395

4 cách làm chân giò muối cực ngon đổi món cho cả nhà ngày Tết

19/04/2015 04:18 AM
37,933

Cách làm chân giò muối cực ngon ăn lạ miệng cách chế biến đơn giản hương vị không khác gì thợ chuyên nghiệp làm đâu nhé! Hãy cho cả nhà trầm trồ vì món ngon của bạn nào!CÔNG THỨC 1:

Chỉ cần thịt chân giò và muối sạch/muối tinh, bạn đã có thể chế biến món khoái khẩu cho cả gia đình!

Nguyên liệu:

Thịt chân giò đã rút xương, mua về rửa sạch. Dùng lạt hoặc chỉ cuốn chặt thịt để miếng thịt chắc, "ôm" vào nhau.
 
Muối tinh/muối trắng hạt to, gia vị tạo vị hun khói Grill Mates - Hickory BBQ (có bán tại các siêu thị).


Cách làm:
 
Dùng một hộp thủy tinh hoặc nhựa to, kích thước cho lọt miếng thịt vào. Rửa sạch. Pha một lọ nước đun sôi để nguội với nửa gói muối tinh, nửa chai gia vị Hickory BBQ.
 
Ngâm thịt sống vào lọ hỗn hợp đó, đậy kín nắp, cất trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 24h. Có thể chèn một chiếc bát con lên trên thịt để "đè" thịt xuống cho ngập nước.
 
Sau một ngày, lấy thịt ra, cho vào nồi luộc đun sôi nhỏ lửa. Chú ý, pha một hỗn hợp nước mới (nước lọc + muối + gia vị Grill Mates) để luộc thịt.

 
Vặn nhỏ lửa, để thịt chín mềm và nhừ, ngấm muối và gia vị. Luộc thịt liu riu sau 1 giờ đồng hồ, vớt ra, để nguội, tiếp tục cho thịt vào một chiếc hộp sạch, cất lên ngăn đá tủ lạnh.
 
Sau vài tiếng đồng hồ, đã có thịt chân giò muối để măm măm.
 
Thái miếng và cùng thưởng thức.

CÔNG THỨC 2:

Nguyên liệu:

- 1 cái giò sau,chỉ dùng phần trên bắp,bỏ móng

- 1/2muỗng cafe ngũ vị hương

- 100g thịt bắp heo

- 1muỗng xì dầu

- 1muỗng cafe bột nêm

- 1/2muỗng cafe muối

- 1/2muỗng sup đường cát

- 1muỗng cafe dầu mè

- 1 tép tỏi băm thật nhyuễn 

Nguyên liệu để xông chân giò:

- 1 chén gạo

- 1/2 chén đường

- 1 dúm trà lài hoặc trà sen

- Giấy bạc để lót đáy chảo

Cách làm:

- Chân giò rửa sạch, để nguyên không chặt,lau cho khô,sau đó dùng một con dao mũi nhọn, thật bén, lòn mũi dao vào bên trong chân giò, cắt từ từ,dùng ngón trỏ lòn bên dưới miếng da, sau đó cho dao cắt chậm, cẩn thận khi rút xương, làm nhẹ tay thôi kẻo miếng da rách thì khó mà dồn phần thịt vào bên trong chân giò lắm.

- Cứ làm như cách này,mình sẻ rút được một cái chân giò hoàn chỉnh (nếu bạn ngại phần rút xương,thì cứ dùng nguyên miếng da heo,cho thịt vào cuốn và khâu lại cũng được,nhưng hơi tốn công khâu). Hay các bạn cũng có thể mua rồi nhờ người bán họ rút xương dùm Sau khi chân giò được rút xương,phần thịt cắt nhỏ lại

- Ướp với tất cả gia vị như trên cho thắm 1 giờ,sau đó may phần bên dưới chân giò như cái túi,cho tất cả phần thịt đã ướp vào,nén chặt,cho 1m sup xì dầu, 1/2m cà phê muối thoa bên ngoài chân giò,sau đó đem hấp cách thuỷ 1 tiếng rưỡi,khi hấp nhớ dùng tâm, sâm nhẹ vào chân giò,để phần da không bị nức,khi chân giò chín,chuẩn bị một thao nước đá lạnh cho giò vào ngâm,để phần da được dòn và ngon,tiếp theo là phần xông khói.

Dùng một cái chảo, phủ 2 lớp giấy bạc bên dưới lòng chảo, cho vào 1 chén gạo, 1/2 chén đường và trà,dùng cái kệ sắt cho lên trên, đặc chân giò vào trên kệ,đậy nấp,bật lửa,nhớ vặn lửa nhỏ thôi,nếu dùng lửa lớn quá, phần nguyên liệu bên dưới cháy khét,món chân giò coi như hỏng, khi đã vặn lửa đứng canh khi nào thấy thành chảo bắt đầu có khói bóc ra, là tắt bếp liền,cho chân giò ra ngoài liền.

Nếu để lâu quá,giò sẻ bị hôi khói,món giò cũng bị hỏng tuốt, khi mang chân giò ra rồi để nguội, cho vô tủ lạnh, khi ăn mang ra cắt miếng mõng, rất ngon, món này có thể ăn với dưa kiệu và hột vịt bắc thảo, hành sống, nhâm nhi rất hấp dẩn, nếu thích bạn có thể ăn chung với sứa trộn gia vị, sau đó rưới dấm tỏi đường vào cũng khá ngon.
 

CÔNG  THỨC 3

Khác với món thịt chân giò thông thường, thịt chân giò muối là một món ăn mới, ngon, lạ miệng với hương vị rất đặc trưng: độ đậm đà và giòn của thịt, vị bùi bùi cay cay nồng ấm của hạt tiêu.

Nguyên liệu:
 
- 1 cái giò sau, chỉ dùng phần trên bắp, bỏ móng

- 1/2 muỗng cafe ngũ vị hương

- 100g thịt bắp heo

- 1 muỗng xì dầu

- 1 muỗng cafe bột nêm

- 1/2 muỗng cafe muối

- 1/2 muỗng sup đường cát

- 1 muỗng cafe dầu mè

- 1 tép tỏi băm thật nhuyễn 
 
Nguyên liệu để xông chân giò:

- 1 chén gạo

- 1/2 chén đường

- 1 nhúm trà lài hoặc trà sen

- Giấy bạc để lót đáy chảo

Cách làm:
 
Chân giò rửa sạch, để nguyên không chặt, lau cho khô, sau đó dùng một con dao mũi nhọn, thật bén, lòn mũi dao vào bên trong chân giò, cắt từ từ. Dùng ngón trỏ lòn bên dưới miếng da, sau đó cho dao cắt chậm, cẩn thận khi rút xương.

Sau khi chân giò được rút xương, phần thịt cắt nhỏ lại, ướp với tất cả gia vị như trên cho thấm 1 giờ, sau đó may phần bên dưới chân giò như cái túi, cho tất cả phần thịt đã ướp vào, nén chặt, cho 1 muỗng sup xì dầu, 1/2 muỗng cà phê muối thoa bên ngoài chân giò rồi đem hấp cách thuỷ 1 tiếng rưỡi. Khi chân giò chín, chuẩn bị một thau nước đá lạnh cho giò vào ngâm, để phần da được dòn và ngon.
 
Tiếp đến là phần xông khói:
 
Dùng một cái chảo, phủ 2 lớp giấy bạc bên dưới lòng chảo, cho vào 1 chén gạo, 1/2 chén đường và trà.

Dùng cái kệ sắt cho lên trên, đặt chân giò vào trên kệ, đậy nấp, bật lửa, nhớ vặn lửa nhỏ. Đến khi nào thấy thành chảo bắt đầu có khói bốc ra chúng ta tắt bếp ngay và cho chân giò ra ngoài. Nếu để lâu quá, giò sẻ bị hôi khói. Mang chân giò ra rồi để nguội, cho vào tủ lạnh. 


 
Món chân giò muối sẽ ngon hơn rất nhiều khi được thái lát thật mỏng rồi chấm với tương ớt chua ngọt và ăn kèm với dưa góp, dưa chuột hộp, hành sống. Ngoài ra, chân giò muối còn là món nhậu tuyệt vời, là món ngon trên những bàn tiệc, buffet, hay trong các mâm cỗ của đám cưới, ngày Tết.

CÔNG THỨC 4:

Những món ăn do chính chủ nhân chuẩn bị luôn mang lại niềm hứng khởi cho người thưởng thức. Tùy theo hoàn cảnh và quỹ thời gian cho phép, bạn có thể lựa chọn món ngon trong thực đơn gợi ý sau đây để trổ tài nội trợ. 

Nguyên liệu:

- Chân giò (lọc xương để nguyên giò)

- Rau thơm, hồi, quế, muối, đường, bột ngọt.

Cách làm: 

Đầu tiên, bạn ướp gia vị giò heo rồi bọc giấy bạc hấp khoảng 1 tiếng cho mềm, sau đó chiên trong dầu ngập miếng giò cho da giòn. 

Khi ăn chiên lại thêm một lần nữa thì da sẽ giòn và ngon thơm.

Tại Sài Gòn, chợ nào cũng có bán tóc tiên tại những hàng đồ khô - tạp phô, ở dạng từng dề lớn, không đóng bao bì nên rất dễ chọn loại còn ngon vì tóc tiên nếu để lâu, không bảo quản tốt cũng bị hư mục, nát vụn, bạc màu. Tóc tiên còn mới dạng nguyên lọn, thơm nhẹ, đen mịn. Trong siêu thị, tóc tiên bán ở các quầy đồ biển khô, rong khô, thường là hàng được đóng bao bì đẹp mắt. Mỗi gói chỉ chừng vài chục gram. Khi mua loại đóng gói nên lưu ý hạn sử dụng nếu không khi mở bao bì ra, tóc tiên nát vụn là không dùng được.

Nguyên liệu và chế biến:

- 1 chân giò heo trước khoảng 1,5 - 1,7 kg đã làm sạch, tách bỏ xương ống bằng cách dùng dao xẻ sâu một đường vào bắp thịt, từ trên xuống, vào sát đến ống xương rồi cắt đứt thịt bám vào ống xương, làm từ trên xuống dần để có thể tách toàn bộ khối thịt ra khỏi ống xương một cách liền lạc. Để nguyên khối thịt.

- Pha hỗn hợp gia vị: 1/3 chén (# 50 cc) xì dầu ngon + 1 muỗng cà phê ngũ vị hương + 1 muỗng súp chao trắng (hoặc chao đỏ tùy khẩu vị) đánh nhuyễn + 1/2 muỗng cà phê tiêu + 1 muỗng súp gừng và hành tím băm + 2 muỗng cà phê đường. Nếm thử và nêm lại hỗn hợp tùy khẩu vị riêng cho đậm đà.

- Tẩm ướp gia vị trong ngoài giò heo, cuốn tròn khối thịt lại, phần da ra ngoài, dùng chỉ ràng nhiều vòng cho chặt lại, để qua 2 giờ, đem chiên vàng đều trong chảo nhiều dầu, vớt ra để ráo dầu, cho giò heo vào nồi vừa, châm nước dừa tươi ngọt vào vừa đủ ngập chân giò (tùy thích thay bằng nước sôi), hầm nhỏ lửa cho chân giò vừa chín mềm, không để thịt chín quá mềm, vớt ra để nguội cho khối thịt săn lại, tháo chỉ ràng, cắt ngang chân giò thành khoanh rồi cắt lại thành miếng vừa ăn. Sắp chân giò vào dĩa sâu lòng.

- Giữ nóng phần nước hầm chân giò còn lại, nêm nếm lại tùy khẩu vị riêng.

- Phần Rau củ ăn kèm: 200 gram cà rốt tỉa hoa cắt lát dày, bông cải xanh hoặc trắng tỉa miếng vừa. Luộc nhanh cà rốt, bông cải bằng nước hầm chân giò cho chín giòn vớt ra để ráo, sắp vào dĩa thịt cho đẹp mắt.

- 30 gram tóc tiên khô, nhúng rửa vào nước lọc nguội cho sạch, vẩy ráo rồi thả vào nước hầm nóng cho thấm mềm trong khoảng nửa phút rồi múc trải lên mặt thịt. Tóc tiên sẽ làm cho nước hầm hơi sánh lại.

- Khi dọn thịt ra, còn ít nhiều nước hầm thì tùy thích bỏ thêm tóc tiên vào nước hầm cho mềm rồi múc tiếp ra dĩa thịt.

- Có người thích ăn theo cách cứ thả tóc tiên vào nước hầm nóng, để mềm rồi chỉ ăn không phần tóc tiên như một món súp.

- Dọn kèm muối tiêu hoặc xì dầu, ớt tươi ngâm giấm. Tùy thích ăn kèm mì trụng.


(ST)

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
tai sao chung gio muoi lai ngon
hơn 1 tháng trước - Thích (8) - Trả lời
Hop gia vi cua moi mguoo nhug minh thay ngon
Mua gia vi hun khoi o dau vay minh mua trog sịe thi k co
hơn 1 tháng trước - Thích (1) - Trả lời
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý