Cách điều trị bệnh ra mồ hôi tay chân bằng phương pháp tự nhiên

Hoaibui2395 Hoaibui2395 @Hoaibui2395

Cách điều trị bệnh ra mồ hôi tay chân bằng phương pháp tự nhiên

19/04/2015 05:45 AM
18,250

Cách điều trị bệnh ra mồ hôi tay chân bằng phương pháp tự nhiên. Hãy cùng tham khảo và thực hiện nhé!


CÁCH ĐIỀU TRỊ BÊNH RA MỒ HÔI TAY CHÂN HIỆU QUẢ

Chứng ra mồ hôi tay là bệnh di truyền


Bàn tay ẩm ướt là một trở ngại trong giao tiếp.


Trái với quan điểm tồn tại bấy lâu nay cho rằng chứng tăng tiết mồ hôi là bệnh liên quan tới stress, nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học tại Đại học UCLA (Mỹ) đã phát hiện ra rằng bàn tay ẩm ướt là một rối loạn liên quan tới tâm lý truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. 

Nhóm nghiên cứu dưới sự chỉ đạo của giáo sư Samuel Ahn, chuyên khoa phẫu thuật mạch máu, nhận thấy rằng, tỷ lệ người bị tăng tiết mồ hôi trong cộng đồng là 5% chứ không phải 1% như người ta vẫn dự đoán.

Các nhà khoa học cũng đã tiến hành nghiên cứu trên 2 nhóm bệnh nhân:

- Nhóm 1 gồm 49 người bị bệnh tăng tiết mồ hôi.

- Nhóm 2 (đối chứng) gồm những người không bị bệnh này. 

Sau khi nghiên cứu kỹ lưỡng tiền sử gia đình của tất cả những người nói trên, các bác sĩ nhận thấy:

* 65% đối tượng thuộc nhóm 1 có người thân trong gia đình cũng bị bệnh này.

* Không ai trong nhóm đối chứng có thân nhân bị bệnh.

* Nếu bố hoặc mẹ bị ra mồ hôi nhiều thì con họ có 28% nguy cơ mắc bệnh.

* Nếu con mắc chứng ra mồ hôi tay thì cha mẹ có 14% nguy cơ bị bệnh.

* Bệnh không liên quan tới giới tính, dân tộc và mang tính di truyền trội.

Bước tiếp theo, các nhà khoa học sẽ tiến hành phân tích ADN của những người bị chứng bệnh này để xác định gene gây bệnh. Nghiên cứu đăng trên Tạp chí Phẫu thuật Mạch máu số tháng 2 của Mỹ.

Có thể điều trị

Giáo sư Ahn nói: "Chứng tăng tiết mồ hôi tay ảnh hưởng tới cuộc đời và sự nghiệp của một người, ví dụ cảnh sát có thể làm rơi súng và để tuột kẻ tình nghi; người lính cứu hỏa không thể kéo vòi phun nước, còn nhân viên ngân hàng không đếm tiền được vì tay ra quá nhiều mồ hôi". 

Nguyên nhân gây bệnh là do dây thần kinh giao cảm kích thích mồ hôi tiết ra nhiều hơn bình thường. Dây này gửi tín hiệu tới các mạch máu, buộc chúng co lại, khiến bàn tay bàn chân lạnh ngắt và ẩm ướt. Tuy nhiên, bệnh có thể điều trị được. Giáo sư Ahn đã đưa ra một phương pháp điều trị gây rất ít tổn thương là cắt dây thần kinh giao cảm nối tới tay. Theo ông, kỹ thuật này tới nay đã tỏ ra thành công trong 100% trường hợp và không có hiệu quả phụ.


Vừa rồi có nhiều kụ/mợ hỏi em về điều trị bệnh ra mồ hôi.


Chứng ra mồ hôi nhiều có 2 thể: “tự hãn” và “đạo hãn”.
Tự hãn là mô hôi cứ tự nhiên ra bất cứ lúc nào , cả khi chỉ ngồi không cũng túa ra.
Đạo hãn là ra mồ hôi trộm, thường về đêm, khi đi ngủ.
Theo Đông y, chứng “Tự hãn” là do nguyên dương hư suy mà sinh ra, hoặc bẩm tố tiên thiên dương phận kém cỏi, không tự liễm được mồ hôi. Ngược lại, chứng “đạo hãn” lại do âm hư mà sinh ra.
Người bị bệnh ra mồ hôi nhiều thường rất khó chịu, ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt hàng ngày, thậm chí không thể làm gì được vì cả ngày mồ hôi đầm đìa.
Điều trị chứng ra mồ hôi là vô cùng nan giải, các thuốc Tân dược hầu như không có tác dụng, giải pháp được lựa chọn cuối cùng của bệnh nhân và bác sỹ là phong bế, hoặc can thiệp phẫu thuật (cắt hạch giao cảm). Phẫu thuật cắt hạch giao cảm là 1 phẫu thuật đơn giản và khá an toàn, tuy nhiên người bệnh phải chấp nhận 1 điều là sau phẫu thuật chân tay sẽ bị khô, thậm chí nứt nẻ, bong da rất mất thẩm mỹ. Ngoài ra vì da tay, chân quá khô nên sờ vào cái gì cũng có cảm giác rờn rợn, ghê tay. Như vậy là bệnh nhân giải quyết được cái khó chịu do nhiều mồ hôi thì lại gặp cái khó chịu do khô da, thật là tránh vỏ dưa gặp vỏ dừa..
Đối với Đông y, trên quan điểm: cơ thể là 1 thể thống nhất, các tạng phủ trong cơ thể đều liên quan mật thiết với nhau về chức năng, các chức năng tạng phủ kết hợp điều hòa thì cơ thể mạnh khỏe, không phát sinh bệnh tật. Vì vậy, điều trị đối với những bệnh có thính chất mãn tính, thể địa… thì chú trọng đến “trị bản”, nghĩa là trị cái gốc của bệnh, dựa trên lý luận cơ bản (âm dương, ngũ hành, tạng phủ..) mà đưa ra pháp, phương điều trị.
Dưới đây xin đề cập đến cách dùng 1 bài thuốc khá đơn giản, mà tất cả các thầy thuốc Đông y đều biết, để điều trị chứng ra mồ hôi. Đó là bài thuốc LỤC VỊ HOÀN
“Lục vị hoàn” là bài thuốc chủ đạo điều trị chứng “thận âm hư”, tuy nhiên khi biết dùng thang, kết hợp hài hòa với các vị thuốc khác thì công dụng của nó không chỉ bó hẹp như vậy.
Về ứng dụng bài “lục vị hoàn”, xin đề cập ở một bài viết khác, bài viết này chỉ xin đề cập đến chữa chứng ra mồ hôi.
Khi có gói thuốc Lục vị hoàn trong tay (có thể mua ở bất cứ hiệu thuốc nào):
Đối với chứng “đạo hãn” – mồ hôi trộm: thường hay gặp ở trẻ em, người có thể trạng suy nhược.. ra mồ hôi về ban đêm, chủ yếu ở vùng đầu, đặc biệt là sau gáy. Ra mồ hôi đầm đìa, ướt cả gối, rất dễ cảm nhiễm.
Lục vị hoàn – 10gr
Lá dâu tằm tươi – khoảng 10 lá (loại lá bánh tẻ – không già, không non)
Đun lá dâu tươi với 250ml nước. Đun kỹ, nhỏ lửa khoảng 30 phút, cho thêm vài hạt muối, chiết ra để nguội, lấy nước này để chiêu lục vị hoàn. Mỗi ngày uống 3 lần. Sau khoảng 10-15 ngày có thể thấy hiệu quả.
Đối với chứng “tự hãn” – ra mồ hôi thường xuyên:
Lục vị hoàn – 10gr
Ngũ vị tử - 12gr
Phục thần – 16gr
Mẫu lệ chế – 16gr
Đun mẫu lệ, phục thần, ngũ vị tử với 250ml nước (các vị thuốc đều có thể dễ dàng mua ở các nhà thuốc Đông y). Đun kỹ, khoảng 30 phút, dùng nước đó chiêu Lục vị hoàn. Ngày uống 3 lần. Cũng làm khoảng 10-15 ngày là thấy kết quả.
Đây là bài thuốc kinh nghiệm, dề kiếm, dễ thực hiện. Đã giúp rất nhiều người giảm hặc hết hẳn sự khó chịu do chứng bệnh này gây ra.

 

Những người bị chứng ra mồ hôi ở tay, chân gặp nhiều bất tiện, khó khăn trong khi làm việc, sinh hoạt hàng ngày, thậm chí làm mất tự tin trong giao tiếp. Chứng này nếu để lâu thì sẽ khó điều trị. Theo y học cổ truyền, sử dụng lá lốt để điều trị chứng ra mồ hôi ở tay, chân là một phương pháp đơn giản mà hiệu quả.

Chứng ra mồ hôi ở tay, chân biểu hiện thường xuyên khi gặp khí hậu lạnh, lúc làm việc căng thẳng, tâm trạng đang lo lắng hoặc bị xúc động tình cảm...

                                          
 

Nói về nguyên nhân gây ra chứng chảy mồ hôi ở tay, GS.TS Dương Trọng Hiếu cho biết:  “Nói theo cách nói của y học cổ truyền, người ta gọi là phế chủ bì mao. Khi mà có bệnh ở cơ quan hô hấp thì rất dễ ảnh hưởng đến việc tiết mồ hôi ở toàn thân cũng như là ở lòng bàn tay, bàn chân. Nguyên nhân thứ hai là do thiếu hụt một số chất, trong đó có canxi trong máu. Nguyên nhân thứ ba, có thể là do bị bệnh lý ở tim mạch”.

Điều trị chứng ra mồ hôi tay, chân không quá khó, nhưng nếu để quá lâu, sẽ phải phẫu thuật tuyến mồ hôi hay tiêm botox vào bàn tay, bàn chân giúp điều tiết mồ hôi hợp lý. Theo y học cổ truyền, có một cách điều trị chứng ra mồ hôi tay, chân đơn giản mà hiệu quả đó là dùng lá lốt.

Lý giải cho điều này, GS.TS Dương Trọng Hiếu nói: “Ra mồ hôi này người ta gọi là thấp. Nước lá lốt thì có tác dụng là giúp làm bớt cái thấp ở cơ thể.”

Để chữa chứng ra mồ hôi tay bằng lá lốt, chúng ta có thể làm theo các bước sau:


CÁCH CHỮA BỆNH RA MỒ HÔI TAY CHÂN BẰNG LÁ LỐT


Mỗi ngày, bạn lấy một nắm lá lốt đã sao và cho vào xoong hoặc ấm đun nước đun sôi chừng 15 phút. Bạn có thể uống nước này cả ngày thay cho nước lọc nhưng không nên uống quá loãng hay quá đặc nhé.


Không biết các bạn có giống như tôi đã từng khổ sở vì mồ hôi tay, chân trong mùa hè chưa? Còn tôi, tôi đã từng rất khổ sở vì mồ hôi tay chân đổ ra như tắm. Tôi đã từng chán nản và muốn tìm tới biện pháp phẫu thuật tuyến mồ hôi hay tiêm botox. Nhưng rồi chỉ nhờ một lần tình cờ, bệnh đổ mồ hôi chân tay của tôi đã được chữa khỏi.

Số là trong một lần buồn chán vì mãi chưa tìm được biện pháp nào chữa bệnh đổ mồ hôi tay chân dứt điểm, tôi đã gặp một bài báo của một người thật việc thật. Qua đó, tôi thấy anh chia sẻ về cách chữa trị mồ hôi tay chân chỉ bằng lá lốt quanh vườn nhà.

Thú thực, tôi là người khá đa nghi nên tôi không mấy tin tưởng vào biện pháp quá đơn giản mà không hề tốn kém này của người chia sẻ ấy. Nhưng rồi tôi lại nghĩ, có thể là chia sẻ thật của họ thì sao vì chắc chắn anh ấy cũng như tôi khi viết bài này đều không có ý định quảng cáo một sản phẩm nào đó. Ngược lại, anh ấy chỉ muốn chia sẻ một kinh nghiệm điều trị mồ hôi mà có thể rất hữu ích với một số người bị bệnh này.

Thế là tôi mạnh dạn làm theo đúng những biện pháp người thanh niên ấy bày. Và rồi, bản thân tôi sau 2 tuần áp dụng cũng thấy biện pháp rẻ bèo này khá hiệu nghiệm thật. Nói chung, bệnh của tôi đã thuyên giảm trông thấy luôn. Giờ đi tất chân cả ngày tôi cũng không còn lo ngại nữa. Hoặc bắt tay ai thì tôi vẫn thấy rất tự tin cũng như khá thoải mái.

Cụ thể là, kinh nghiệm sử dụng lá lốt để trị mồ hôi chân tay của tôi như sau. Vì nhà tôi ở quê nên có vườn rất rộng. Và cây lá lốt được bà tôi trồng bạt ngàn ở một góc vườn. Vì thế, tôi chỉ việc vào vườn và nhổ những cây lá lốt lên. Tôi lấy cả rễ của chúng, cắt bỏ phần ngọn rồi chặt thành từng khúc dài bằng 2 đốt ngón tay.

Lúc này, bạn cần rửa thật sạch lá lốt rồi đem ra phơi cho tái dưới nắng. Sau đó mới đem chúng đi sao vàng. Khi sao mẻ lá lốt chuyển sang màu vàng, bạn hãy đổ chúng xuống nền nhà sạch để chúng tự nguội đi. Nếu để ý kỹ, bạn sẽ thấy nhiều người gọi đó là biện pháp hạ thổ đấy.

Cứ thế, mỗi ngày, bạn chỉ cần lấy một nắm lá lốt đã sao và cho vào xoong hoặc ấm đun nước đun sôi chừng 15 phút. Bạn có thể uống nước này cả ngày thay cho nước lọc. Song lưu ý là không nên uống nước lá lốt quá loãng hay quá đặc nhé.

Bạn cứ uống liên tục trong vòng 7 ngày. Nhưng sau khi ngừng uống 4-5 ngày thì bạn lại tiếp tục uống thêm 1 tuần nước lá lốt nữa nhé. Tôi tin chắc bạn cũng sẽ như tôi và tác giả chia sẻ kinh nghiệm hay này sẽ khỏi đổ mồ hôi tay chân đấy.

Được biết, nhiều năm qua, chính tác giả của kinh nghiệm trị mồ hôi bằng lá lốt này đã mách nước cho rất nhiều người về mẹo hay này. Và hầu như người nào khi áp dụng thì đều phản hồi lại đã thành công. Bản thân tôi mới áp dụng đúng 1 năm nay cũng thấy đúng như vậy. So với mùa hè năm trước và mùa hè năm nay, quả đúng tôi thấy biện pháp này thật hiệu quả.

Như vậy, với những người đang khổ sở vì mồ hôi tay chân quá nhiều, hãy thử chữa theo biện pháp trên xem sao nhé. Biện pháp này vừa không tốn kém, không mất thời gian cũng như không lích kích mà lại tự nhiên và không có tác dụng phụ nguy hiểm nào với sức khỏe. Thêm nữa, lá lốt lại là cây luôn có sẵn trong mảnh vườn nhà bạn.


- Bước 1: Rửa sạch và cắt nhỏ 30 gam lá lốt tươi.

- Bước 2: Cho lá lốt vừa cắt vào nồi cùng 1 lít nước sạch.

-  Bước 3: Đun sôi, cho thêm ít muối vào nồi.

-  Bước 4: Để nước ấm sau đó ngâm tay và ngâm chân vào.

Lưu ý là chúng ta nên làm thường xuyên mỗi ngày một lần trước khi đi ngủ. Mỗi lần ngâm từ 10 đến 15 phút.

Ngoài cách ngâm nước lá nốt, ta có thể sao vàng lá lốt, sắc lấy nước uống hằng ngày để điều trị chứng ra mồ hôi tay cũng rất hiệu quả. Ngoài ra, nên ăn uống và nghỉ ngơi đúng giờ giấc, bởi vì sinh hoạt bất thường, thiếu ngủ… cũng là nguyên nhân gây nên chứng ra mồ hôi tay, chân.

Theo y học hiện đại, chứng ra mồ hôi tay chân là do rối loạn hệ thần kinh thực vật hay còn gọi là thần kinh giao cảm (có vai trò điều hòa thân nhiệt). Còn y học cổ truyền gọi chứng ra mồ hôi chân tay là do phong thấp gây nên tình trạng thoát dương khí ra ngoài gọi là dương hư (dương hư sinh ngoại hàn) nên bàn chân, bàn tay lạnh; do đường dẫn khí ra các thần kinh ở tay, ở chân bị rối loạn hoặc tắc nghẽn. Ngoài ra còn do xúc động về tình chí (tâm lý) như: lo lắng, công việc quá căng thẳng, xúc động mạnh…

 
Ảnh chỉ có tính minh họa - Ảnh: shutterstock

Những đường kinh ảnh hưởng đến việc ra mồ hôi ở lòng bàn tay, lòng bàn chân là đường kinh tâm, tâm bào và tiểu trường (nằm ở bàn tay) và đường kinh thận (nằm ở bàn chân). Bệnh ra mồ hôi ở lòng bàn tay, lòng bàn chân biểu hiện thường xuyên, có người mồ hôi chảy thành giọt. Bệnh biểu hiện nặng là mồ hôi toát ra liên tục (ra không tự chủ), một số trường hợp kèm theo ra mồ hôi nhiều ở da đầu hoặc toàn thân (Đông y gọi là tự hãn). Y học cổ truyền có những bài thuốc chữa chứng ra mồ hôi tay, chân có hiệu quả. Trong đó, có thể dùng lá lốt để điều trị, đó là một kinh nghiệm quý.

Nhổ cây lá lốt lấy cả rễ, cắt bỏ phần ngọn, rửa thật sạch rễ, đem phơi cho tái đi, cắt thành từng khúc dài 10 cm. Tách để riêng phần lá, thân và rễ, rồi đem sao vàng từng phần một. Cũng có thể sao chung, nhưng cho rễ vào sao trước rồi đến thân và cuối cùng là lá cho đến khi cả mẻ ngả màu vàng sẫm là được (có mùi thơm, không bị cháy đen), để nguội rồi trải lên nền đất sạch hoặc cho vào nồi đất chôn xuống đất (hạ thổ) để điều hòa âm dương. Lá lốt đã hạ thổ cho vào lọ kín bảo quản dùng dần.

Mỗi ngày, lấy một nắm lá lốt 30g đã sao vàng cho vào 500ml nước đun sôi chừng 15 phút chắt lấy nước bỏ bã. Uống cả ngày như uống nước chè, mỗi ngày một ấm thuốc, uống liên tục trong vòng 7 ngày. Sau khi ngừng uống 4 đến 5 ngày tiếp tục uống thuốc thêm một tuần nữa chắc chắn bạn không còn phải khó chịu vì bệnh ra mồ hôi chân tay nữa. Cứ 6 tháng lặp lại một liệu trình. Trường hợp bị nhẹ, không cần uống mà chỉ cần xông và ngâm bằng lá lốt cũng có hiệu quả. Cách làm như sau: dùng lá lốt cắt cả cây, cây già một chút thì tốt hơn, cắt sát đất, lấy cả phần rễ trên mặt đất, đem về rửa sạch, chặt nhỏ (5 - 10cm) không cần hạ thổ, cho 100g vào 1 lít nước nấu sôi khoảng 15 phút, bắc xuống, để 1 tấm lưới lên trên nồi đã mở nắp rồi xông hơi nóng lần lượt từ tay đến chân. Xông đến khi nước trong nồi nguội bớt thì ngâm chân tay vào nồi nước ấm đó (mỗi lần khoảng 30 phút, mỗi ngày làm 1 lần).Mồ hôi chân - tay
Hòa Hãn Linh điều trị bệnh ra nhiều mồ hôi
Cách hạn chế ra mồ hôi
Công dụng chữa bệnh của cây lá lốt
Tác dụng của cây lược vàng
Bệnh Tổ Đỉa và cách điều trị
Tác dụng chữa bệnh của mật gấu
Bệnh cam ở trẻ nhỏ -
Hôi chân

(ST)


Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
toi bi benh nay da lau va toi muon biet cach dieu tri hieu qua nhat
hơn 1 tháng trước - Thích (16) - Trả lời
dap phan bo luc moi ra lo nha dug de ai thay het nha day la meo ja truyen do
minh cung dang bi benh nay co ai co cach gi giup minh voi
Benh nay that kho . Lai xe ma domo hoi rong rong hok sao laixe duoc . Ma mang giay lai cang hoi cung chang biet sao bay jo
tôi bị cũng đã lâu nhưng tôi dùng lá lốt ko hết.ai có cách gì tốt hơn chỉ dum với ah
hơn 1 tháng trước - Thích (12) - Trả lời
lay chan tay ngam vao nuoc lo ren dug de ai thay
mjk pit cach tri het mo hoi tay chan,bot han,ban co muon pit hum
hơn 1 tháng trước - Thích (1) - Trả lời
cách gì vậy?
Noi mjg bjet voi
Mình cũng bị bệnh này mồ hôi tay chân ra rất nhiều nhất là khi trời lạnh có ai biết làm cách nào hết không chỉ mình với mình xin cám ơn
hơn 1 tháng trước - Thích (7) - Trả lời
Mjh bj 25 nam oi..m mún chua khoi ma k bjet xach nao...doi luk thay chán va mat tu tuen nhjeu lm ..co ạ bjet cack cgua tri hong ..chj mk voi. M cam on rat nkjeu
E cung the. A pit dc pay e voi
mình thì k uống nước lá lốt mà ăn sống, mỗi ngày ăn khoản 5 lá, ăn 1 tháng liền k thấy tái phát nhưng sau đó ngưng ăn thì lại tái phát nữa!
hơn 1 tháng trước - Thích (10) - Trả lời
Minh cung bi 15nam nay roi ma thu nhieu cach cung ko thay het.co dung ca la lót..
hơn 1 tháng trước - Thích (1) - Trả lời
hay hay
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
bạn làm như ng ta bảo trên kia kìa_mk cũng bị 5 năm nay rồi
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
ai viết bài này cho mình xin số điện thoại đk k
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
cho mình hỏi 1 nắm lá lốt thì cần bao nhiêu nước để khỏi bị loãng hay đặc quá
hơn 1 tháng trước - Thích - Trả lời
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý