Béo phì

Hoaibui2395 Hoaibui2395 @Hoaibui2395

Béo phì

18/04/2015 10:40 AM
213

    Béo phì là do ăn nhiều quá. Nếu bạn cân nặng 20% trên mức trung bình so với chiều cao và vóc người, bạn có thể được coi là béo phì. Vì bẩm sinh phụ nữ vốn có nhiều mỡ hơn đàn ông do đó phụ nữ có phần nào thiệt thòi hơn đàn ông, và trong xã hội chúng ta, có nhiều phụ nữ béo phì hơn đàn ông béo phì.

    Nguyên nhân nào gây béo phì

    Ít có người nào bị béo phì vì có tuyến hạch bất thường. Một số người béo phì là vì họ chuyển hóa chậm có nghĩa là họ chỉ cần ăn rất ít để ổn định phương trình số năng lượng nhập (thức ăn ăn vào) trừ đi số năng lượng sử dụng (số calo tiêu hao) bằng lượng mỡ dự trữ (tăng cân). Người ta đã nghiên cứ cho thấy là một số người béo phì dễ dàng quên đi rất nhiều thức ăn họ đã ăn vào, một số người khác ăn mà như không để ý tới, dường như thế chỉ để cho hàm nhai, và có một số khác thì ăn theo kiểu ăn vì không cưỡng được.

    Không cần phải coi chứng bếo phì do ăn không cưỡng được là một thí dụ thiếu nghị lực hay thiếu tự chủ; có lẽ đây là cách một phụ nữ chấp nhận cuộc sống của mình, là hình ảnh họ tự tạo ra đối với bản thân và đối với người khác.

    Có điều chắc chắn là người béo phì ăn nhiều quá và điều quan trọng không kém, là ăn sai thức ăn. Một số thức ăn giàu năng lượng hơn thức ăn khác và không đóng góp thêm gì cho giá trị dinh dưỡng của chế độ ăn. Các thức ăn hàm chứa nhiều năng lượng nhất là dầu, mỡ, đáng kể nhất là mỡ động vật; mỡ này cũng không tốt cho sức khỏe.

    Việc gì xảy ra cho cơ thể bạn?

    Khi bạn mập mờ, bạn đặt một gánh nặng lên tim, phổi và các khớp của bạn. Bệnh béo phì có thể dẫn tới đau tim và làm cho các bệnh sau đây thêm nặng hơn; bệnh giãn tĩnh mạch, bệnh cao huyết áp, bệnh túi mật, bệnh tiểu đường và các bệnh thoát vị. Cứ giảm cân, là bạn tự đặt mình vào hạng người có nguy cơ thấp hơn.

    Tôi có phải đi bác si không?

    Nếu bạn mập quá và thấy khó chịu trong người và bạn cảm thấy khổ sở vì tình trạng đó, bạn nên nói cho bác sĩ biết.

    Bác sĩ sẽ có thể làm gì?

    Chắc hăng là bác sĩ sẽ khám bạn và nếu thấy sức khỏe bạn bị đe dọa, bác sĩ sẽ có lời khuyên bạn nên giảm cân. Có những loại phẫu thuật giúp cho những người quá mập nhưng những giải pháp này tác động quá mạnh.

    Tôi có thể làm được gì?

    Trong trường hợp bạn không muốn giảm cân, bạn đừng than vãn và cứ giữ cho mập nguyên như thế. Nếu bạn cảm thấy khổ sở và không cưỡng lại được việc ăn vào vì là một trong những cách làm cho bạn phấn chấn những bạn lại muốn giảm cân, bạn hãy bắt đầu ngay hôm nay. Bạn có thể gia nhập một nhóm phụ nữ trong đó có những phụ nữ khác cùng chung kinh nghiệm có thể giúp cho bạn gái giải tỏa những nỗi sợ hãi và những buổi sinh hoạt nhóm hoặc tham vấn cá nhân. Bằng cách này bạn có thể chấp nhận kích thước và hình dáng bản thân mình

    Thêm vào các buổi sinh hoạt nhóm,bạn sẽ cần phải ăn ít đi và hoạt động nhiều hơn. Bạn sẽ cần phải khắc phục tính lường biếng và thiếu nghị lực để có thể tiêu hao bớt năng lượng đi. Nếu bạn tập thể dục nửa giờ mỗi ngày, bạn có thể tiêu hao từ 500 đến 1.000 calorie. Bởi lẽ 500g trọng lượng ngang với 3.500 calorie, bạn có thể giảm cân 450g mỗi tuần bằng cách tập mỗi ngày. Người ta có thể trở nên ghiền tập thể dục, nếu có sự cố gắng. Bạn có thể cảm thấy hoàn thành nhiệm vụ sau một buổi bơi lội hay sau khi bách bộ nhanh. Tập thể dục có thể khiến cho bạn tự tin. Bạn sẽ cảm thấy cơ thể mình khỏe khoắn hơn và bạn tự chủ được tốt hơn. Trong trường hợp bạn thiếu nghị lực, bạn nên thử sinh hoạt nhóm như lớp thể dục nhịp điệu hay khiêu vũ.

    Bạn hãy triển khai một chế độ ăn hợp lý; ăn những thức ăn có nhiều chất xơ, ít chất béo và tránh ăn bánh kẹo (ngọt) được chừng nào càng tốt chừng nấy. Thức ăn loại này chỉ chứa calorie rỗng tuếch thôi. Đừng bao giờ để thiếu những muối khoáng và những sinh tố thiết yếu. Thay vì lao mình vào việc “ăn kiêng”, bạn hãy luôn tự tạo cho mình những thói quen mới về ăn uống cho tới mãi mãi về sau – hãy loại bỏ vĩnh viễn một số thức ăn và cắt giảm một số thức ăn khác.

    Trong trường hợp bạn thích ăn ngọt, bạn hãy cố gắng từ bỏ thói quen này. Nếu bạn không thể bỏ được thói quen ăn ngọt, bạn hãy sử dụng đường nhân tạo. Bạn hãy tập nấu ăn với những hình thức đường thiên nhiên, như trái cây. Dần dần có lữ bạn sẽ thay đổi tính nhạy miệng lưỡi của mình đi.

    Bạn hãy thay thế những món bạn ưa thích nhất bằng những thức ăn ưa thích nhất bằng những thức ăn khác: sử dụng yaourt hàm lượng béo thấp thay cho kem sữa; thay thế bơ hay chất béo bão hòa bằng chất béo đa bão hòa (có nhiều nối đôi). Bạn hãy nấu ăn bằng những sản phẩm không tinh luyện như bột mì nguyên cám chẳng hạn như vậy, bạn sẽ cảm thấy no hơn và trong vòng một tiếng bạn không còn muốn ăn thêm nữa.

    Bạn nên đi cân đều đặn và ví dụ như khi số cân của bạn tăn lên khoảng dưới 2,5kg, bạn nên giảm nay lượng thức ăn vào và nên tập thể dục nhiều hơn và theo dõi xem số cân có xuống lại không.

    Một số phụ nữ điều hòa được số cân mà không cần đi cân nhiều. Mỗi tuần một lần bạn hãy mặc cái váy hay cái quần jeans nào chặt nhất của bạn để kiểm tra xem mặc có thoải mái không. Điều này có lẽ khó thực hiện, trước khi thấy kinh chẳng hạn, tuy nhiên dùng cách đó như một phương tiện đánh giá mau lẹ, nó ít gây ra nỗi ám ảnh hơn là đi cân thường xuyên,

    Khốn nỗi, người ta chưa biết có cách nào để giảm cân từng phần, do đó nếu thắc mắc về đùi hay phần trên cánh tay chẳng hạn, bạn sẽ phải giảm cân một cách tổng quát để làm giảm kích cỡ những bộ phận lớn hơn của cơ thể

    Các chế độ ăn và cách ăn kiêng

    Ăn kiêng không thực sự liên quan tới thức ăn. Đó là vấn đề ăn uống thì đúng hơn. Nói chung, các chế độ ăn không phải là một giải pháp bền lâu, cách làm giảm cân là thay đổi các thói quen ăn uống về lâu về dài.

    Theo một chết độ ăn kiêng cũng chẳng giải quyết được vấn đề. Tỷ lệ thất bại của các chế độ ăn kiêng hết sức cao, vì thế mới có biết bao là chế độ “ăn kiêng”. Và trong số đó có nhiều chế độ ăn kiêng nguy hiểm. Dù sao, sự thành công của một chế độ ăn kiêng tùy thuộc vào việc làm giảm số calori bạn ăn vào. Đa số các phụ nữ hoạt động nhiều có thể giảm cân nếu ăn vào dưới 1.500 calorie/ngày. Những người nào có nếp sống tĩnh tại cần căn dưới 1.000 calorie/ngày và những người có nhịp độ chuyển hóa thấp có thể cần phải nhập vào dưới 800, và ngay như vậy tiến trình giảm cân cũng sẽ chậm, do đó bạn sẽ cân theo đuổi chế độ ăn này trong nhiều tháng.

    Mỡ trong thai kỳ

    Chất béo được đắp và phần trên cánh tay và đùi trong thai kỳ, dưới hình thức mỡ dự trữ để cung cấp nănglượng để sản xuất ra sữa khi bạn đang cho con bú. Phần mỡ này giảm dần đi trong 4 – 6 tháng đầu cho con bú. Tiến trình cho con bú tiêu hao khoảng từ 600 – 800 calorie mỗi ngày. Những điều cân nhắc quan trọng sau khi em bé ra đời là bạn nên tiếp tục theo một chế độ ăn lành mạnh cung cấp dưỡng chất cho bản thân bạn và em bé, và tập luyện cho nội tạng. Những bài tập trong vài tuần đầu phải được lên kết hoạch đặc biệt để cho các cơ bắp sàn khung chậu và thành bụng vững chắc hơn. Sau đó một đời sống tích cực bình thường và tiến trình cho con bú sẽ đưa vóc dáng của bạn trở lại bình thường.

(St)

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý