Cường tuyến giáp

Hoaibui2395 Hoaibui2395 @Hoaibui2395

Cường tuyến giáp

18/04/2015 10:40 AM
222

    Tuyến giáp trạng là một tuyến ở phần dưới cần cổ. Tuyến này sản xuất ra hormone thyroxin điều khiển mức chuyển hóa cơ bản (CHCB) của chúng ta, tức là tốc độ trong đó các phản ứng hóa học diễn ra trong cơ thể. Không vì một lý do rõ rệt nào cả, toàn bộ hay một phần tuyến này (mà người ta gọi là cục “nóng”) có thể trở nên hoạt động quá mạnh và sản xuất ra quá nhiều thyroxin. Trong trường hợp này, CHCB gia tăng có nhiều triệu chứng đi kèm. Người ta đặt tên cho tình trạng này là bệnh cường tuyến giáp, nhiễm độc tuyến giáp, bướu cổ độc hay bệnh Grave, tùy theo nguyên do căn bệnh.

    Bệnh nhiễm độc tuyến giáp là một tình trạng cường tuyến giáp nghiêm trọng; các triệu chứng lên đến cực điểm và có thể ảnh hưởng tới quả tim. Rất nhiều khi có những triệu chứng liên quan đến mắt bạn

    Tôi có phải đi bác sĩ không?

    Mặc dù đây là những rối loại ít gặp, chúng cũng rất thường gặp ở phụ nữ, nên nếu bạn để ý thấy có bất cứ sự kết hợp nào của các triệu chứng này, bạn hãy đi bác sĩ để làm thử nghiệm và chẩn đoán bệnh.

    Bác sĩ sẽ làm gì?

    Bác sĩ sẽ có bạn thử máu. Các mức nồng độ chất l-thyroxin, tức dạng có hoạt tính của hormone tuyến giáp, là một dấu hiệu tốt phản ánh tình trạng hoạt động của tuyến này. Những nồng độ l-thyroxin cao có nghĩa là một tuyến hoạt động quá sức và ngược lại.

    Người ta sẽ thực hiện một thử nghiệm hấp thu chất i ôt phóng xạ để xem có hiện diện một cục “nóng” hay không. Nếu tuyến giáp hoạt động ở mức thấp, mức hấp thu i ốt cũng thấp hơn bình thường.

    Người ta có thể thực hiện những phép thử nghiệm chức năng tuyến giáp khác liên quan tới hormone kích thích tuyến giáp (TSH) để xác định khả năng hoạt động của tuyến và để làm cơ sở cho công việc trị liệu.

    Những mức nồng độ hormone tuyến giáp rất cao như trong bệnh nhiễm độc tuyến giáp có thể ảnh hưởng đến tim sinh ra những nhịp cuồng động hay trống ngực. Người ta có thể thực hiện những thử nghiệm chức năng tim kể cả điện tâm đồ ECG.

    Phép chữa trị nội khoa là gì?

    Trong trường hợp bạn có một tuyến giáp hoạt động quá sức, bạn có thể được chỉ định cho những thuốc kháng – giáp. Đôi khi người ta cũng sử dụng bức xạ để chữa trị, với một liều i ốt phóng xạ được đo lường một cách thận trọng. Trong hầu hết trường hợp phép chữa trị này được áp dụng dưới dạng một chất đồng vị của i ốt (I.131). Tác động của nó tùy thuộc vào lượng được các tế bào này sẽ bị hủy diệt bởi ảnh hưởng bức xạ trên nhân tế bào. Cái lợi của I.131 là ở chỗ bệnh nhân có thể được điều trị ngoại trú và nó không gây khó chịu. Với hình thức trị liệu này, bệnh cường tuyến giáp ít khi tái phát. Tuy nhiên có thể phải mất từ 4 đến 12 tuần trước khi thấy được hoàn toàn tác dụng của nó và mới kiểm soát được hoàn toàn tình trạng hoạt động quá sức.

    Điều trị ngoại khoa

    Người ta có thể cắt bỏ cục nóng ở tuyến giáp bằng phẫu thuật. Đề chữa trị bệnh cường tuyến giáp, người ta cũng có thể cắt bỏ một phần của chính tuyến giáp bằng phẫu thuật.

(St)

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý