Chọn phong cách lãnh đạo thông minh

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Chọn phong cách lãnh đạo thông minh

19/04/2015 09:58 AM
1,848

Chọn phong cách lãnh đạo thông minh. Sự sống còn của một nhóm hay một tổ chức đều do mục tiêu đã được vạch ra và lãnh đạo là tác động vào tổ chức dó để tiến tới mục tiêu. Nói một cách khác, lãnh đạo là một quá trình gây ảnh hưởng đến các hoạt động của một cá nhân hay một nhóm nhằm đạt được mục đích trong tình huống nhất định.
CHỌN PHONG CÁCH LÃNH ĐẠO THÔNG MINH
Phong cách lãnh đạo hiệu quả


1. KHÁI NIỆM. Trước đây, theo quan niệm xưa, người lãnh đạo là người tài ba xuất chúng, đạo đức mẫu mực, xem người chịu sự lãnh đạo là người còn ấu trĩ. Đó là quan niệm lãnh đạo cá nhân. Trong thời gian qua, khoa học cũng đã tập trung nghiên cứu về lãnh đạo cá nhân như trí thông minh, năng khiếu, nghị lực… Kết quả không có gì đặc biệt và nhận thấy sự xuất hiện lãnh đạo lại tùy thuộc vào hoàn cảnh, tùy vào yêu cầu của tập thể ở một thời điểm nhất định. Đó là khả năng nhận diện vấn đề của nhóm và vận động mọi người cùng tham gia giải quyết vấn đề đó. Hiện nay, khoa học không còn tập trung vào cá nhân mà quan sát những động tác , hành vi( hành vi lãnh đạo ) trong nhóm và nhận thấy người lãnh đạo thành công là người biết điều hòa sự tham gia, tổng hợp các ý kiến, giúp nhóm khai phá vấn đề. Lãnh đạo là một tiến trình tập thể : người lãnh đạo giỏi là người biết phát hiện, phát huy, và nối kết các hành vi của nhóm để đưa nhóm đến mục tiêu.

2. LÃNH ĐẠO NHƯ THẾ NÀO ? Theo Auren Uris, có ba phong cách lãnh đạo cơ bản :

· Lãnh đạo độc tài : Nhà lãnh đạo đòi hỏi cấp dưới phải tuân phục mọi mệnh lệnh của mình. Ông ta quyết định chính sách và coi việc lựa chọn là điều mà chỉ có một người có quyền làm là ông ta. Nhưng ở đây không có nghĩa là sự thống trị bởi một người.

· Lãnh đạo dân chủ : Nhà lãnh đạo ghi nhận ý kiến của nhóm viên, tổ chức các buổi họp thảo luận, bàn bạc công việc, tham khảo ý kiến của người khác và khuyến khích nhóm viên tham gia lập ra chính sách. Công việc của người lãnh đạo chủ yếu là điều hành các buổi họp. Nhưng cũng đừng hiểu lãnh đạo dân chủ là mọi quyết định đều dựa trên sự biểu quyết của tập thể.

·Lãnh đạo để tự do hoạt động : Người lãnh đạo chỉ là người cung cấp thông tin và các dữ kiện, không tham gia vào hoạt động của tập thể, sử dụng rất ít quyền điều hành của mình. Đây cũng không có nghĩa là thiếu vắng hoàn toàn sự lãnh đạo, mọi người được phép muốn làm gì thì làm. Người lãnh đạo có thể thể hiện bất cứ phong cách nào trong ba phong cách này. Nhưng điều quan trọng là không nên cố định chỉ ở một phong cách duy nhất vì còn phải tùy thuộc rất nhiều yếu tố chi phối tập thể. Nghệ thuật lãnh đạo là sự uyển chuyển, biết sử dụng phương cách nào một cách đúng lúc và thích hợp nhất. Việc chọn phong cách lãnh đạo nào là tùy :

2.1 Cá nhân nhóm viên : Không ai giống ai, mỗi cá nhân có những đặc điểm riêng biệt. Cần phải độc tài với những loại người như : " Những người hay có thái độ chống đối, ngang bướng." Những người không tự chủ ( thiếu ý chí và nghị lực ) Cần phải dân chủ đối với những loại người như : " Những người có tinh thần hợp tác" Những người thích lối sống tập thể. Đối với những loại người này nên để họ tự do hoạt động : "Những người hay có đầu óc cá nhân, thích được khen và được chú ý, thích làm theo ý riêng của họ." Những người không thích giao tiếp vì một lý do tâm lý nào đó.

2.2. Tập thể nhóm viên : Đặc tính chung của những cá nhân trong nhóm ảnh hưởng đến phong cách lãnh đạo được sử dụng. Nhóm này khác với nhóm kia ở những điểm nào đó, hiểu được điểm khác biệt thì sẽ chọn được phong cách phù hợp. Việc chọn phong cách lãnh đạo phải dựa trên cơ sở đánh giá nhóm viên của mình. Khi hoàn cảnh thay đổi, con người có thể thay đổi cả thái độ lẩn hành vi của mình. Qua kinh nghiệm, các thành viên khi tham gia nhóm và làm việc chung với nhau thường hình thành một tính thống nhất trong hành vi và thái độ. Tuy nhiên, có thể vẫn tồn tại một vài cá nhân không đi theo đường lối của nhóm hoặc không đồng tình với một phương pháp lãnh đạo nào đó. Để định hướng cho một phong cách lãnh đạo phù hợp, người lãnh đạo phải tìm hiểu những cá tính này kỹ lưỡng, bao gồm những điểm tương đồng và những sự khác biệt trong hành vi, thái độ, biểu hiện tâm lý, tình cảm, cung cách làm việc và sinh hoạt trong nhóm. Sự hình thành và phát triển cá tính của một người mang dấu ấn rất lớn của thời thơ ấu. Tuy nhiên, quá trình phát triển cá tính của một nhóm không giống như quá trình phát triển cá tính của một cá nhân. Trước khi quyết định phong cách lãnh đạo, người lãnh đạo phải cân nhắc các điểm sau đây : + Khả năng của nhóm có hiểu những mục tiêu mà nhóm đang thực hiện không? + Tính hiệu quả của nhóm trong nổ lực hoàn thành những mục tiêu đó ? ( năng lực, cơ cấu, phối hợp trong công việc ). + Sự hăng hái phục vụ cho những mục tiêu chung ? + Tính đồng nhất của nhóm: lứa tuổi, trình độ, sở thích, người giỏi, người kém.

2.3. Tình huống lãnh đạo : Nhóm thường trải qua những hoàn cảnh, tình huống khác nhau, lúc vui, lúc buồn, lúc căng thẳng. Điều này đòi hỏi công tác lãnh đạo cũng phải có những thay đổi hợp lý và sẵn sàng đối phó với những tình huống có thể xảy ra. "Tình huống bất trắc, khẩn trương: phong cách chỉ huy" Tình huống khẩn trương, phải tập trung cao độ: phong cách quan tâm, được lòng người là hiệu quả nhất vì không ai muốn căng thẳng."Tình huống có bất đồng trong nhóm : phong cách dân chủ, nhưng cũng có khi chỉ huy." Tình huống có hoang mang, xáo trộn trong nhóm: phong cách thân mật.
2.4. Cá tính của người lãnh đạo : Có khi cá tính của người lãnh đạo là nhân tố quyết định trong việc lựa chọn phong cách lãnh đạo. Nó là nguyên nhân vì sao chúng ta cảm thấy thích phong cách lãnh đạo này hơn những phong cách khác. Nói chung, mọi hành vi của chúng ta, từ cách ăn nói đến cách đi đứng, đều bộc lộ cá tính của mình. Kinh nghiệm đã rút ra các điểm sau đây : " Áp dụng phong cách tự nhiên sẽ tốt hơn các phong cách còn lại." Dù thích phong cách nào đi nữa, cũng có lúc dùng một trong ba phong cách cơ bản ở một mức độ nào đó. "Chúng ta thường sử dụng phong cách nào mình thích, nhưng nếu tình huống thay đổi, phải sử dụng phong cách thích hợp nhất." Điều quan trọng là chúng ta phải kiểm tra lại cá tính của mình. Người lãnh đạo hiệu quả phải thật sự hiểu rõ về chính mình.

3. LÃNH ĐẠO HIỆU QUẢ .
Theo Auren Uris, thái độ được biểu hiện qua cử chỉ, hành vi, là một yếu tố rất quan trọng, có thể nói quyết định đến sự thành bại của công việc trong một nhóm. Lãnh đạo hiệu quả là làm thế nào có thể duy trì và phát triển những thái độ mà người lãnh đạo muốn. Thông thường có mối liên hệ như sau : Phong cách lãnh đạo - Thái độ của nhóm viên Độc tài - Phục tùng - Dân chủ - Hợp tác Tự do hoạt động - Phát huy sáng kiến - Nhưng nên nhớ là phong cách lãnh đạo được sử dụng tùy thuộc vào kết quả nào mà người lãnh đạo mong muốn. Nhưng làm thế nào nào để hình thành thái độ ?

+
Với phong cách chỉ huy: Người lãnh đạo chịu trách nhiệm toàn bộ về kế hoạch và thườnghướng dẫn nhóm hoạt động. Nhóm viên phải hiểu tường tận những công việc trong nhóm và nhiệm vụ của chính mình.

+
Với phong cách dân chủ : Người lãnh đạo cần tỏ ra là đang thật sự cần sự hợp tác của các nhóm viên và họ sẽ sẵn sàng giúp người lãnh đạo. Nhưng cần phải lưu ý đến những giới hạn trong phương cách dân chủ vì quyết định của nhóm cũng chưa hẳn là đúng.

+ Với phong cách tự do hoạt động :
Người lãnh đạo nói rõ cho nhóm viên biết mục đích của công việc là gì và cho phép họ sử dụng sáng kiến của chính mình để thực hiện công việc. Nhưng người chịu trách nhiệm cuối cùng vẫn phải là người lãnh đạo. Do đó, nên căn dặn họ nên thường xuyên thông báo cho bạn biết tiến triển của công việc. Điều quan trọng là những gì mình muốn và khi nào muốn phải được trình bày rõ ràng cho nhóm viên biết. Phục tùng quá mức thì nhóm viên không có cơ hội để phát triển năng lực, hợp tác quá mức có khi đưa đến tình trạng mất thời gian vô ích và cuối cùng, tự do phát huy sáng kiến quá mức có thể gây rối loạn cho công việc.

Lựa chọn phong cách lãnh đạo phù hợp với người Việt

Ngày nay do nhu cầu đòi hỏi kết quả cuối cùng của công việc thì  không còn phù hợp cho những vị lãnh đạo  chỉ biết ngồi ra lệnh và chờ đợi cấp dưới tuân thủ. Bối cảnh mới của sự phát triển đặt ra những vị lãnh đạo không những cần có đầu óc quản trị mà phải có phong cánh lãnh đạo được cấp dưới phục tùng tôn trọng. Trong khuôn khổ thời gian tôi chỉ nêu ra một số ý chính mang tính gợi ý, nếu bạn thực sự  là vị lãnh đạo không bảo thủ chỉ cần suy ngẫm và tự điều chỉnh mình thì đã có tác dụng rồi đấy, nguồn tư liệu là những quyển sách điện tử tôi đã từng nghe, các bài viết, cũng như chứng kiến sự thất bại, thành công của vị lãnh đạo tôi đã từng gặp … để rút ra dàn ý  mà tôi muốn chuyển tải tới các bạn.

Lựa chọn phong cách lãnh đạo phù hợp với người  Việt

Trên thế giới có rất nhiều phong cách lãnh đạo kể cả cổ, kim cũng khác nhau, từ chế độ dùng roi vọt xa xưa, hay kiểu dùng mệnh lệnh, kiểu tự do hay hài hòa như Nhật Bản. Chúng ta không thể  áp dụng một kiểu phong cách lãnh đạo  nguyên bản nào đó trong thực tiễn sản xuất, kinh doanh mà đòi hỏi người quản trị phải vận dụng một cách linh hoạt, sáng tạo để tìm ra kiểu phong cách lãnh đạo thích hợp, tuỳ vào những điều kiện, tình huống cụ thể của đơn vị .

Theo một số đề xuất  thì một phong cách lãnh đạo phù hợp với các đặc điểm đặc thù của Việt Nam sẽ là phong cách lãnh đạo mà ở đó người lãnh đạo phải có tính quyết đoán thể hiện qua các phẩm chất dám nghe dám làm, dám chịu trách nhiệm, tự tin, ra được những quyết đính kịp thời trong những tình huống khó khăn. Bên cạnh đó, người lãnh đạo tạo ra được nhiều điều kiện thuận lợi để cấp dưới phát huy hết năng lực, trí lực, óc sáng tạo, lòng nhiệt tình vào công việc, có hệ thống chế độ đãi ngộ, khen thưởng, kỷ luật kịp thời, thích đáng nhằm động viên người lao động phát huy mọi tiềm năng, ổn định tinh thần và đảm bảo được cuộc sống.

Các luồng thông tin trong quản lý phải luôn được đảm bảo theo các kênh từ trên xuống dưới, từ cấp dưới lên trên. Và một đặc điểm quan trọng trong phong cách quản lý này đó là phải tính tới những đặc điểm dân tộc, đạo đức, văn hoá của người Việt Nam.

Như vậy, có thể nói rằng, một phong cách lãnh đạo tốt là một sản phẩm mang tính trí tuệ cao của người lãnh đạo, thể hiện sự nhuần nhuyễn trong cách sử dụng các phong cách lãnh đạo khác nhau vào các tình huống khác nhau, đồng thời phù hợp với các đặc điểm văn hóa Việt Nam.

Lập dàn ý cho sự tìm hiểu phong cách lãnh đạo và các kỹ năng quản trị nhân sự đối với một đơn vị sản suất vừa và nhỏ.

Một nhỏ: Tâm lý quản lý và phong cách lãnh đạo

- Tâm lý con người và tìm hiểu tâm lý con người

- Một số yếu tố tâm lý người lao động

- Tình cảm và phương pháp gây thiện cảm

- Đông viên, kích thích người lao động

- Một số yếu tố tâm lý tập thể

- Các dạng tương tác tập thể và giải quyết xung đột.

- Định hướng công việc

Hai nhỏ: Tổ chức xây dựng và duy trì văn hóa đơn vị.

- Giá trị thái độ thỏa mãn công việc

- Tính cách cá nhân và tình cảm, sự nhận thức và quyết định cá nhân

- Hoạt động nhóm

- Giá trị của văn hóa trong đơn vị

- Đánh giá thi đua và mức độ hoàn thành công việc

Ba nhỏ: Quản trị và phát triển

- Vai trò nhận thức và trọng trách

- Thiết kế và phân tích công việc

- Ra quyết định và sử lý tình huống,

- Quản lý tài chính

- Lường trước rủi ro

- Khắc phục điểm yếu.

* Trong quản trị điều hành sản xuất và dịch vụ là một chuỗi vấn đề phức hợp. Trong dàn ý này tôi chỉ đưa ra những khái niệm đơn giản chưa  đi sâu  thuộc nhóm ngành kinh tế và quản trị. Rất mong được đón nhận những ý kiến đóng góp của các bạn.


Chọn vị trí ngồi cho nhân viên và lãnh đạo


Chọn lựa cho mình chỗ ngồi thích hợp sẽ giúp bạn thành công hơn trong công việc. Dưới đây chúng tôi xin lưu ý đến bạn 1 vài điều khi bài trí không gian làm việc.

Cách chọn vị trí ngồi cho nhân viên và lãnh đạo

1. Cách chọn vị trí ngồi cho nhân viên

Nhưng lưu ý khi chọn vị trí ngồi làm việc

Bạn nên chọn vị trí ngồi nhìn ra cửa phòng, nhưng tránh vị trí ngồi đối diện trực tiếp với cửa phòng như thế khí sẽ xong thẳng vào phòng làm việc gây nên sự căng thẳng trong công việc.

Tránh góc nhọn của bàn hoặc tủ chĩa vào bàn làm việc.

Sắp xếp vật dụng trên bàn làm việc phía tay trái luôn cao hơn tay phải.

Quan trọng: Môi trường làm việc luôn sạch sẽ, gọn gàng và ngăn nắp.

Hướng ngồi làm việc theo cung mệnh

Cách chọn vị trí ngồi cho nhân viên và lãnh đạo

Người Tây tứ mệnh: Hướng Tây, Tây Bắc, Tây Nam và Đông Bắc.
Người Đông Tứ Mệnh: Hướng Nam, Bắc, Đông và Đông Nam.Ngoài việc chọn vị trí ngồi và hướng ngồi bạn cũng nên quan tâm đến nội thất trong phòng làm việc hợp với phong thuỷ.Phương Đông Nam thuộc cung Tốn tượng trưng cho tài lộc. Các vị trí này bạn nên đặt thuỷ như bình nước, bể cá cảnh để kích tài.

Phương Tây Bắc thuộc cung Càn tượng trưng cho quý nhân và cấp trên hỗ trợ bạn nên đặt tượng các logo biểu trưng của công ty, các bằng cấp giấy khen của bạn.

2. Cách chọn vị trí ngồi cho lãnh đạo

Vị trí của người ngôi có thể quan sát cửa ra vào của văn phòng điều này giúp bạn cảm thấy an tâm hơn vì có thể nhìn thấy mọi người ra vào văn phòng.

Cách chọn vị trí ngồi cho nhân viên và lãnh đạo

Bàn làm việc không nên đặt sát cửa ra vào, phía sau nên là bức tường vững chãi.

Bạn nên chọn đặt bàn làm việc có 1 bức tường bên trái hay bên phải.

Nên chọn chỗ ngồi đối diện đối tác và khách hàng khi tiếp chuyện họ.

Khi bài trí phòng lãnh đạo cần tránh các yếu tố sau

Sự hiện diện của 1 bức tường trống trước mặt. Bạn có thể trang trí bức tường bằng tranh hoặc chậu cây cảnh.

Tránh các mũi tên độc chính là các góc nhọn, góc tường đâm thẳng vào phòng của lãnh đạo.


THAM KHẢO THÊM:

Phong cách chọn tướng theo 12 Cung hoàng đạo trong Củ Hành

Lần đầu chơi Củ Hành, bạn phân vân chẳng biết nên chọn vị dũng tướng nào để gắn bó lâu dài. Nếu bạn biết được cung hoàng đạo của các tướng, chắc chắn bạn sẽ “bồ kết” ngay một tướng đồng cung với mình. Xem thử ai sẽ ghép đôi với bạn nào!

Bạch Dương Hoàng Cái (21/3 - 20/4): Tuy là một người rất dễ "phát hỏa", nhưng đây lại là kiểu người "khẩu xà, tâm Phật". Những người này có lòng tự tôn rất cao, thích thể hiện mình và truyền cảm hứng thi đấu cho các đồng đội. 

Cung hoàng đạo của bạn hợp với tướng nào trong Củ Hành ? 1

Bạch Dương Hoàng Cái

Một đội hình gồm bộ ba hăng máu Hoàng Cái, Chu Du, Gia Cát sẽ chẳng bao giờ nhàm chán.

Kim Ngưu Trương Phi (21/4 – 20/5):Kim Ngưu cần cù, trầm lặng nhưng rất lỳ chắc chắn sẽ hợp với vị tướng họ Trương nhất. Những người này khi chơi game tính tình cũng khá điềm đạm, đôi khi họ sẽ lờ đi những kẻ hay quấy nhiễu mình. Nhưng chuyện gì cũng sẽ đến giới hạn, một khi Trương Phi nổi trận lôi đình, sát khí bạo nộ thì tất cả những kẻ làm phiền trước kia đều phải trả giá.

Cung hoàng đạo của bạn hợp với tướng nào trong Củ Hành ? 2

Kim Ngưu Trương Phi

Một kẻ dám đương đầu tới cùng như Trương Phi rất được lòng Đại Kiều khó tính và Tào Tháo nhiều mưu chước. Tuy nhiên lại không hợp lắm với Tiểu Kiều và Tư Mã Chiêu

Song Tử Tào Tiết (21/5 – 21/6): Những người thuộc Song Tử sẽ nhìn thấy hình ảnh của chính mình qua “cặp đôi hoàn cảnh” Tào Tiết - Tào Hoa. 

Cung hoàng đạo của bạn hợp với tướng nào trong Củ Hành ? 3

Song Tử Tào Tiết

Cặp đôi này thu hút những người xung quanh bởi tính hài hước và hoạt bát, lúc vui thì vui hết mình, lúc tự kỷ một mình thì chẳng ai đỡ được. Hai chị em đều bướng bỉnh, khá mưu mô và lắt léo nhưng cũng là những người có khả năng quan sát, có trí nhớ, đồng thời dễ thích nghi với mọi hoàn cảnh. Kẻ chiều được hai nàng chỉ có thể là Lưu Bị giỏi lo chuyện bao đồng và Bàng Thống xem mọi chuyện như không.  

Cự Giải Tiểu Kiều (22/6 – 22/7): Ai mà có cùng ngày sinh với nàng Tiểu Kiều thì tuy vẻ bề ngoài mạnh mẽ nhưng nội tâm mong manh dễ vỡ, đồng thời rất có khiếu văn chương, hội họa.

Cung hoàng đạo của bạn hợp với tướng nào trong Củ Hành ? 4

Cự Giải Tiểu Kiều

Tiểu Kiều khá nhạy cảm, dễ xúc động, giàu trí tưởng tượng và luôn phát hiện ra những khía cạnh đẹp trong cuộc sống. Cô nàng cũng là người bạn tốt “luôn luôn lắng nghe", tuy nhiên, chính sự nhạy cảm khiến nàng dễ vui, dễ buồn và dễ tự ái, đôi khi hay … thù vặt. Nếu đi cùng Tư Mã Chiêu và Điêu Thuyền, nàng sẽ yên tâm và vui vẻ hơn rất nhiều.

Sư Tử Chu Du (23/7 – 22/8) : Vị tướng này này lúc nào cũng chạy ào ra chiến trường đầu tiên nhằm khoe tài lãnh đạo của mình. Tuy nhiên có lúc Chu Du quá khoe khoang, kiêu ngạo và hống hách làm cho những người xung quanh cảm thấy phẫn nộ. Bù lại, Mỹ Chu Lang có tầm nhìn xa trông rộng trong mỗi trận đấu. Nếu tìm được một người kề vai sát cánh trong chiến đấu, Chu Du sẽ thi đấu tưng bừng khởi sắc.

Cung hoàng đạo của bạn hợp với tướng nào trong Củ Hành ? 5

Sư Tử Chu Du

Một người trọng anh em như Mỹ Chu Lang không bao giờ bỏ rơi bạn bè nên thường không ưa Bàng Thống lập dị suốt ngày làm chuyện khác người.

Xử Nữ Đại Kiều (23/8 – 22/9):Thông minh” và “nói ít làm nhiều” là hai từ đúng nhất để mô tả nàng Đại Kiều chững chạc hơn tuổi. Tuy vậy, do quá cầu toàn, hay càu nhàu và cái gì cũng phải có nguyên tắc nên đôi khi Đại Kiều không tế nhị, không khéo léo trong giao tiếp.

Cung hoàng đạo của bạn hợp với tướng nào trong Củ Hành ? 6

Xử Nữ Đại Kiều

Thiên Bình Lưu Bị (23/9 - 23/10): Người thuộc cung Thiên Bình giống Lưu Bị ở chỗ yêu chuộng sự công bằng, ghét nhỏ nhen, áp bức. Họ quảng đại, khoan dung và thích đổi mới. Bình thường có thể trầm tính nhưng cũng rất hay nổi nóng, ít quan tâm đến suy nghĩ của những người xung quanh. Một con người “đa nhân cách” như Lưu Bị có lẽ chỉ phù hợp với tính cách lập dị khó lường của Bàng Thống mà thôi.

Cung hoàng đạo của bạn hợp với tướng nào trong Củ Hành ? 7

Thiên Bình Lưu Bị

Thiên Yết Tư Mã Chiêu (23/10 - 21/11): Tư Mã Chiêu bản tính thông minh, linh hoạt, sáng tạo nhưng lại có nhiều tham vọng. che giấu nội tâm bất ổn và nguy hiểm của mình bằng sự lạnh lùng bên ngoài. Bản tính Tư Mã Chiêu hay mất bình tĩnh và thù dai. Cũng phải thông cảm vì thực ra, chàng Thiên Yết này chưa tìm ra được đối tượng để đặt trọn niềm tin khi chiến đấu thôi. Tiểu Kiều chính là cô gái giúp chàng Tư Mã Chiêu mở lòng ra với mọi người.

Cung hoàng đạo của bạn hợp với tướng nào trong Củ Hành ? 8

Thiên Yết Tư Mã Chiêu

Nhân Mã Gia Cát Lượng (22/11 - 21/12): Đại quân sư nước Thục là mẫu người thích kết giao bè bạn, yêu chuộng hòa bình, ham du sơn ngoạn thủy và có kiến thức siêu uyên bác, chỉ tội... hay lạc đường thôi.

Cung hoàng đạo của bạn hợp với tướng nào trong Củ Hành ? 9

Nhân Mã Gia Cát Lượng

Bù lại, Gia Cát Lượng luôn có tinh thần lạc quan, lòng tin và sự nhiệt tình, hết mình với những người xung quanh. Gia Cát Lượng cũng rất “hợp cạ” khi đi cùng Trương Phi, Chu Du nhé.

Ma Kết Tào Tháo (22/12 - 19/1): Các Ma Kết thích làm sếp bá đạo sẽ chọn ai nào? Đương nhiên là Ngụy chúa gian hùng rồi! Thử hỏi còn ai đầy tham vọng, thực tế và có tố chất đại ca đủ sức so sánh với Tào Tháo?

Tính Tào Tháo bảo thủ và hay nghi ngờ, đề phòng, suy nghĩ nhạy bén có thể dò xét được suy nghĩ người khác. Tào Tháo rất dễ ghi hận trong lòng và hiếm khi tha thứ đúng như câu "Ta thà phụ người, không để người phụ ta."

Cung hoàng đạo của bạn hợp với tướng nào trong Củ Hành ? 10

Ma Kết Tào Tháo

Bảo Bình Bàng Thống (20/1 - 18/2): Ai cũng biết Bảo Bình Bàng Thống rất hòa đồng nhưng cũng lập dị nhất nhì mười hai cung hoàng đạo. Bàng Thống thích hành động theo bản tính tự nhiên, bỏ qua mọi rào cản và tục lệ thông thường. Bàng Thống cũng là người sáng dạ, ưa học hỏi nên khả năng và trí thông minh luôn sẵn có.

Các thiên tài bẩm sinh này không mê ngài Phụng Sồ Bàng Thống lắm chiêu nhiều trò mới là chuyện lạ.

Cung hoàng đạo của bạn hợp với tướng nào trong Củ Hành ? 11

Bảo Bình Bàng Thống

Song Ngư Điêu Thuyền (19/2 - 20/3): Những người có cùng ngày sinh với Điêu Thuyền là những người tử tế và có tấm lòng khoan dung, có thể quên mình hy sinh cho người khác. Nếu ai đó gặp chuyện buồn, Điêu Thuyền luôn dang rộng đôi tay để che chở và chia sẻ.

Song Ngư lãng mạn, mơ mộng và mê trai xinh gái đẹp làm sao nỡ rời mắt khỏi nàng Điêu Thuyền tuyệt sắc giai nhân, thướt tha múa kiếm... hoa đào rớt ào ào. Nói chung là “ra trận cũng phải đẹp”!

Cung hoàng đạo của bạn hợp với tướng nào trong Củ Hành ? 12

Song Ngư Điêu Thuyền

Chơi hợp với Điêu Thuyền, đó chính là Tiểu Kiều, Tào Tháo.Lựa chọn phong cách quản trị khôn ngoan
Cách bài trí bàn làm việc dành cho Sếp
Cách chọn mua giường ngủ để có giấc ngủ thật ngon
Cách chọn đá theo phong thủy
Cách chọn màu thuốc nhuộm tóc phong cách hợp
Cách chọn ngày khai trương của hàng chuẩn nhất
Cách chọn quà sinh nhật cho người yêu thật đặc biệt
(ST)

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý