Ung thư cổ tử cung - Những thắc mắc thường gặp

seminoon seminoon @seminoon

Ung thư cổ tử cung - Những thắc mắc thường gặp

18/04/2015 10:40 AM
344

Ung thư cổ tử cung, dù không thường gặp như trước đây, cũng vẫn là một bệnh đáng lo ngại trong giới phụ nữ. Tỷ lệ đỉnh cao của ung thư cổ tử cung trung bình là ở tuổi 48. Bệnh này thường hiếm xảy ra ở các phụ nữ trẻ, tuy nhiên 7,4% các trường hợp bị ung thư cổ tử cung quả là có xảy ra ở các phụ nữ dưới 30%. Ung thư cổ tử cung phát triển chậm có thể được phát hiện và điều trị bằng cách đilàm xét nghiệm kính phết tế bào âm đạo đều đặn. Vì căn bệnh này không có biểu hiện sớm, người ta chỉ có thể phát hiện bệnh bằng cách đi kiểm tra đều đặn. Các nhóm hội phụ nữ và các bác sĩ tư có liên quan luôn luôn và vận động các chính trị gia cải thiện các phương tiện kiểm tra sức khỏe và phối hợp các hệ thống khám tập trung để không bỏ sót các phụ nữ nào có nguy cơ nhiều nhất vì họ không đi làm xét nghiệm kính phết đều đặn.

Ung thư cổ tử cung có một giai đoạn tiền xâm lấn, vào lúc này ung thư chỉ phát triển chứ không lan rộng. Vì giai đoạn tiền xâm lấn này có thể kéo dài nhiều năm, bất cứ phụ nữ nào có đi làm xét nghiệm kính phết đều đặn phải được chẩn đoán bệnh đủ sớm để khối ung thư được cắt bỏ đi, đơn giản bằng cách lấy phần mô (ác tính) ra khỏi cổ tử cung.

Triệu chứng:

- Có thể chẳng có gì cả

- Thấy loét cổ tử cung khi dùng mỏ vịt khám âm đạo

- Chảy máy trong khoảng giữa hai kỳ kinh, ra máu sau giao hợp hay chảy máu sau thời gian mãn kinh.

- Tiết dịch âm đạo có mùi hôi

Nguyên nhân

Người ta nghĩ rằng hoạt động tình dục đóng một vai trò trong việc gây nên bệnh ung thư cổ tử cung. Vì các tế bào niêm mạc lót rất dễ bị tổn thương trong thời kỳ niên thiếu nên việc giao hợp thường xuyên trong giai đoạn này và với nhiều người bạn tình khác nhau có thể khởi sự tiến trình gây bệnh ung thư. Điều người ta suy ra là có một con siêu vi được truyền đi trong khi giao hợp. Điều đó sẽ có thể giải thích được tại sao lại có tỷ lệ bị ung thư cao hơn trong các phụ nữ bắt đầu hoạt động tình dục sớm và với nhiều người bạn tình khác nhau hơn. Mặt khác, các phụ nữ có mẹ đã uống thuốc DES trong thời gian mang thai trong số những trường hợp khác, là có nguy cơ đặc biệt cao.

CÁC GIAI ĐOẠN PHÁT TRIỂN

Người ta chia bệnh ung thư cổ tử cung ra kàm năm giai đoạn. Lý do để chia ra thành từng giai đoạn như vậy là vì nó cho dấu hiệu mức độ khỏi bệnh dự kiến sau năm năm. Mức độ khỏi bệnh xuống dần tùy theo giai đoạn.

Giai đoạn 0: bệnh ung thư tiền ác tính chưa lan rộng xuống dưới lớp tế bào thứ nhất của mô cổ tử cung.

Giai đoạn 1: ung thư đã xâm lấn cổ tử cung nhưng chưa lan ra xa hơn.

Giai đoạn 2: ung thư đã lan bên ngoài cổ tử cung sang các mô kế cận hoặc sang hai phần ba trên cùng của âm đạo, nhưng chưa ra tới vách của khung xương chậu.

Giai đoạn 3: đã lan ra tới vách hai bên khung xương chậu hay tới phần ba dưới của âm đạo hoặc đã làm tắc một bên hoặc cả hai bên niệu quản.

Giai đoạn 4: bệnh ung thư đã xâm lấn trực iếp bàng quan hay trực tràn g hay đã có những di căn cách xa.

Trị liệu nội khoa ra sao?

Việc liệu bạn nhận được sẽ do mức độ căn bệnh ung thư của bạn quyết định. Tùy theo là bạn đã có làm xét nghiệm kính phết tế âm đạo theo thông lệ hay là các triệu chứng đã khiến cho bạn được giới thiệu cho đi làm một xét nghiệm kính phết, người ta xếp loại kết quả thành năm hạng. Kết quả âm tính thì yên tâm, chẳng có gì. Loạn sản nhẹ có nghĩa là có lẽ bạn bị nhiễm trùng phần nào và bạn cần được theo dõi thường xuyên hơn, và một xét nghiệm kính phết dương tính, mặc dù không phải bao giờ cũng là dấu hiệu bị ung thư, có nghĩa là có một sự biến dạng tế bào người ta phát hiện ra được, cần phải xem xét thêm.

Nếu người ta khám phá ra được một số tế bào bất thường, thủ thuật thăm khám đầu tiên có thể thực hiện với một ống soi cổ tử cung để cho ta một quang cảnh phóng to của vùng khả nghi và để lấy đi những tế bào đưa đi xét nghiệm thêm. Đôi khi các tế bào bất thường có thể đồng thời được xử lý bằng tia laser. Tuy nhiên, trong trường hợp việc thăm khám âm đạo phát hiện ra những tế bào ung thư nhưng không xác định được là chúng đã lan rộng chưa, người ta sẽ phải làm một xét nghiệm sinh thiết.

Trị liệu ngoại khoa ra sao?

Một thủ thuật sinh thiết hình nón có thể đem lại cả việc điều trị lẫn việc điều tra nghiên cứu nếu toàn bộ lớp tế bào khả nghi được lấy đi. Người ta có thể thực hiện việc sinh thiết này với một con dao phẫu thuật hay băng một tia laser. Chỉ sau khi khảo sát qua kính hiển vi thì các bác sĩ mới có thể quyết định được là bạn có cần điều trị sâu hơn không. Tùy thuộc vào giai đoạn phát triển tình trạng đó có thể kéo theo phẫu thuật cắt rộng tử cung, hai buồng trứng và các vòi Fallope cũng như phần trên của âm đạo. Người ta có thể cắt bỏ đi từ bên trong khung xương chậu môt số cơ bắp và tuyến nào đó.

Phương pháp phẫu thuật khác gồm có phẫu thuật cực lạnh hay kỹ thuật điện đông cực nóng để tiêu diệt mô ung thư.

Có cách trị liệu nào khác không?

Gần như một nửa số các trường hợp ung thư cổ tử cung được điều trị bằng xạ trị. Mục đích là đưa một liều mạnh vào tới trung tâm của khối ung thư. Các tia bức xạ cũng tiêu diệt các bộ phận của khối u đang xâm lấn những khu vực khác. Điều nhận xét đáng lưu ý là khi so sánh các phụ nữ đã chữa bệnh bằng xạ trị với các người đã trải qua phẫu thuật triệt để, sau năm năm tỷ lệ sống sót cũng tương tự như nhau. Vì thế nên bạn phải bàn luận kỹ về các biện pháp lựa chọn với bác sĩ điều trị của bạn

Tôi có thể làm được gì?

Người ta sẽ yêu cầu bạn đi kiểm tra sức khỏe đều đặn trong khoảng năm năm tới để cầm chắc rằng tiến trình lan rộng của bệnh ung thư đã được hcặn đứng. Điều gần như chắc chắn là bạn sẽ không thể nào có con được nữa và nếu người ta đã cắt bỏ hai buồng trứng của bạn, bạn sẽ trải qua một thời kỳ mãn kinh sớm hơn bình thường. Nếu điều này khiến cho bạn phải bị những triệu chứng khó chịu, bạn nên đi khám bác sĩ để được chữa trị. Nếu bạn duy trì thói quen có những cuộc hẹn đều đặn để đi làm xét nghiệm kính phết, bất cứ ung thư nào cũng sẽ phát hiện được vào lúc có nhiều cơ may chữa khỏi bệnh. Ngay nếu có thấy tế bào ung thư bạn cũng nên quan tâm đến căn bệnh và hợp tác với các bác sĩ tham vấn để chống lại bệnh. Các cuộc điều trị ung thư quả là tùy thuộc ở một chứng mực nào đó, vào ý muốn đánh bại căn bệnh của bệnh nhân vì lợi ích thiết thân của mình.

PHỤ NỮ CÓ NGUY CƠ

Các phụ nữ có nguy cơ cao nhất gồm:

Các phụ nữ sớm hoạt động giới tính: Phụ nữ da đen và các phụ nữ thuộc các tầng lớp kinh tế xã hội thấp

Có bệnh sinh dục từ trước: Như bệnh mào gà hay bệnh ecpét hay những bệnh lây lan bằng đường tình dục khác. Các phụ nữ có chất kháng thể chống lại cả hai loại siêu vi nói trên đều có tỷ lệ mắc bệnh ung thư cổ tử cung cao hơn.

Một số nhóm chủng tộc: Người ta đã tiến hành những công trình nghiên cứu trên những nhóm chủng tộc khác nhau tùy theo quốc gia. Ở Hoa Kỳ, các nhóm chủng tộc đó gồm các phụ nữ Mễ Tây Cơ, da đen và Porto Rico

CÁC KẾT QUẢ XÉT NGHIỆM KÍNH PHẾT TẾ BÀO ÂM ĐẠO

Miếng mô cắt cổ tử cung được quan sát dưới kính hiển vi để nhận xét xem có biến đổi nào xảy tới cho tế bào và đặc biệt cho nhân tế bào. Các biến đổi này quyết định cách chữa trị trong tương lai.

Viêmg nghiêm trọng: Trông thấy rõ một nhân tế bào lớn hơn bình thường. Có thể không có triệu chứng gì hết, hoặc có tiết dịc hay tấy đỏ âm đạo. Đôi khi người ta khuyên nên làm lại một kinh phết.

Âm tính hay bình thường: Có thể bào gồm cả những biến đổi do viêm nhẹ có mặt trong hầu hết các phiến kính phết.

Bất thường nhẹ: Nhân tế bào ở đây lớn với đường nét bên ngoài lồi lõm và có chữa bên trong những cục và dài nặng nề. Giai đoạn này có thể có mặt hàng năm trời hoặc trở lại bình thường hoặc hóa tồi tệ hơn. Người ta sẽ khuyên bạn nên năng đi thử nghiệm và người ta cũng có thể khuyến cao nên đi soi cổ tử cung.

Bất thường nghiêm trọng: Các tế bào nhỏ hơn với đường nét bên ngoài lồi lõm và nhân lớn. Trong tế bào có những cục và dải rất thô. Các biến dạng tế bào này là dấu hiệu ung thư có thể ở giai đoạn tiền xâm lấn hay xâm lấn. Người ta thường tiến hành làm sinh thiết hình nón.

(St)
Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
ung thu co tu cung sau khi cat bo co lay sang nguoi khac khong
hơn 1 tháng trước - Thích (22) - Trả lời
sau khi cắt bỏ phần tử cung bị ung thư có lây cho ngươi khác không
hơn 1 tháng trước - Thích (10) - Trả lời
ung thu tu cung dang bi ra máu thi co lam xrt nghiem duoc ko
hơn 1 tháng trước - Thích (10) - Trả lời
toi da cat co tu cung ,lieu toi co bi ung thu co tu cung duoc khong
hơn 1 tháng trước - Thích (18) - Trả lời
Ung thư cổ tử cung giai đoạn 2 có hạch di căn sống được khoảng bao nhiêu năm
hơn 1 tháng trước - Thích (20) - Trả lời
Ung thư tử cung đã cắt bỏ hoàn toàn tử cung và âm đạo năm 2009.đã Trãi qua 2 lần phẩu thuật,hiện tại vẫn tái khám định kỳ và uống thuốc thường xuyên,năm nay tôi 52 tuổi.xin hỏi căn bệnh có thể trị dứt không? Cuộc sống kéo dài được bao lâu?nếu có hoạt động tình dục thì có lây bệnh cho chồng không?và hoạt động tình dục sẽ ảnh hưởng như thế nào đến căn bệnh?
hơn 1 tháng trước - Thích (6) - Trả lời
ung thu co tu cung sau khi cat bo lieu binh co sau nay co tai phat nua khong vay va trong quan he vo chong co hai vi hay khong toi thanh that cam on loi khuyen cua bac si
hơn 1 tháng trước - Thích (3) - Trả lời
mẹ cháu năm nay 49 tuổi thì còn có thể đi tiêm ngừa HPV được không ạ? cảm ơn
hơn 1 tháng trước - Thích (7) - Trả lời
Không bạn nhé!
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý