Nguyên nhân của bệnh ung thư xương và hướng điều trị thích hợp

Hoaibui2395 Hoaibui2395 @Hoaibui2395

Nguyên nhân của bệnh ung thư xương và hướng điều trị thích hợp

19/04/2015 10:14 AM
339

Nguyên nhân của bệnh ung thư xương và hướng điều trị thích hợp. Cơ thể con người có khoảng hơn 200 chiếc xương với các hình dạng và kích cỡ khác nhau. Xương có các tế bào sống (osteocytes) kết nối với nhau bởi một loại vật chất cứng như canxi. Vật chất này giúp cho bộ xương khoẻ và cứng. Xương có cấu tạo rỗng bên trong chứa một loại chất xốp gọi là tuỷ sản xuất ra các tế bào máu.

Đầu các khớp xương được bao bọc bởi một lớp xương sụn-một chất cứng, có đàn hồi. Vì xương sụn có độ đàn hồi hơn xương nên nó giúp xương cử động một cách thoải mái giữa các khớp. Nó còn đóng vai trò là đệm ở khớp xương để ngăn không cho xương cọ xát với nhau.

Bộ xương có một số chức năng quan trọng. Bộ xương tạo cho cơ thể một chỗ dựa vững chắc và các khớp xương đóng vai trò như những chiếc đòn bẩy giúp cơ thể di chuyển. Bộ xương còn giúp bảo vệ các cơ quan trong cơ thể, ví dụ như lồng ngực bảo vệ tim và phổi. Nó còn chứa một số loại chất khoáng quan trọng trong cơ thể, đặc biệt là canxi.

Nguyên nhân

Người ta chưa tìm ra được nguyên nhân chính xác gây ra bệnh ung thư xương này. Các nghiên cứu vẫn đang được tiếp tục tiến hành để tìm ra nguyên nhân. Vì bệnh ung thư xương xuất hiện nhiều ở lứa tuổi thiếu niên và những người trẻ tuổi nên ở một khía cạnh nào, người ta đó liên hệ nó với những sự thay đổi khi xương phát triển.

Những người trước đây đã từng sử dụng biện pháp xạ trị liều cao đối với xương sẽ có nguy cơ phát triển bệnh ung thư đối với chiếc xương đó hơn. Tuy nhiên đây vẫn là nguy cơ nhỏ đối với hầu hết mọi người. Những người già bị bệnh xương kinh niên (Paget), cũng có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư.

Nếu một người có một khối u lành tính (benign, non-canceruos) gọi là u xương sụn (osteochondroma) hoặc u sụn (chondroma), người đó sẽ ít có nguy cơ bị ung thư xương ác tính (chondroarcoma)

Hầu hết nguyên nhân của các loại ung thư xương không phải do các gen di truyền hỏng gây ra, nhưng người mang gen di truyền có nguy cơ mắc bệnh nhiều hơn. Những người có gen di truyền dạng Li-Fraumeni có nguy cơ mắc bệnh osteosarcoma và một vài dạng ung thư khác. Trẻ em mắc bệnh ung thư mắt hiếm gặp (retinoblastoma) do một loại gen di truyền hỏng gây ra có nguy cơ mắc bệnh osteosarcoma cao hơn. Một loại liên quan đến gen di truyền hiếm gặp nữa là HME (hereditary multiple exostoses) cũng có nguy cơ cao mắc bệnh ung th­ x­ươnng ác tính (chondrosarcoma).

Thường người ta cho rằng  tổn thương xương có thể gây ra ung thư, nhưng qua nghiên cứu cho thấy những tổn thương đó không thể gây ra ung thư xương được mà nó là yếu tố gây chú ý đến bệnh ung thư xương vốn đang tồn tại mà thôi.


Các triệu chứng

Các dấu hiệu và triệu chứng của ung thư xương bao gồm:

Đau xương.

Sưng và đau ở gần khu vực bị ảnh hưởng.

Xương bị suy yếu, đôi khi dẫn đến gãy xương.

Mệt mỏi.

Giảm cân ngoài ý muốn.

Các loại ung thư xương

Ung thư xương được chia thành các loại riêng biệt dựa trên các loại tế bào nơi ung thư đã bắt đầu. Bao gồm:

U xương ác tính. U xương ác tính bắt đầu ở các tế bào xương. U xương ác tính thường xảy ra nhất ở trẻ em và người lớn trẻ tuổi.

Chondrosarcoma. Chondrosarcoma bắt đầu trong các tế bào sụn mà thường được tìm thấy ở đầu của xương. Chondrosarcoma phổ biến nhất là ảnh hưởng đến người lớn tuổi.

Ewing'S sarcoma. Không phải rõ ràng nơi Ewing 's sarcoma xương bắt đầu. Các nhà khoa học tin rằng Ewing 's sarcoma có thể bắt đầu trong mô thần kinh trong xương. Ewing 's sarcoma thường xảy ra nhất ở trẻ em và người lớn trẻ tuổi.

Yếu tố nguy cơ

Hầu hết các bệnh ung thư xương xảy ra ở những người có yếu tố nguy cơ có thể nhận dạng. Nó không được biết những gì gây ra ung thư xương, nhưng yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư xương bao gồm:

Hội chứng di truyền. Một số hội chứng di truyền hiếm qua các gia đình làm tăng nguy cơ ung thư xương, bao gồm hội chứng Li- Fraumeni, hội chứng Rothmund - Thomson, retinoblastoma cha truyền con nối và exostoses.

Bệnh Paget xương. Tình trạng tiền ung thư này có ảnh hưởng đến người lớn tuổi làm tăng nguy cơ ung thư xương.

Xạ trị cho bệnh ung thư. Tiếp xúc với liều lượng lớn bức xạ, như là những người trong thời gian xạ trị ung thư, tăng nguy cơ ung thư xương trong tương lai.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Hình ảnh. Những gì hình ảnh trải nghiệm phụ thuộc vào tình hình bệnh. Bác sĩ có thể khuyên nên kiểm tra một hoặc nhiều hình ảnh để đánh giá khu vực quan tâm, bao gồm:

Scan xương.

Chụp cắt lớp vi tính (CT).

Chụp cộng hưởng từ ( MRI).

Positron emission tomography (PET).

X - quang.

Loại bỏ một mẫu mô để thử nghiệm trong phòng thí nghiệm. Bác sĩ có thể đề nghị một thủ tục để loại bỏ (sinh thiết) một mẫu tế bào từ khối u để thử nghiệm trong phòng thí nghiệm. Thử nghiệm có thể nói cho bác sĩ biết có thể là mô ung thư, và nếu có thì là loại ung thư nào. Thử nghiệm cũng có thể tiết lộ cấp của bệnh ung thư, giúp bác sĩ hiểu thái độ tích cực với các bệnh ung thư khi có thể.

Các loại thủ tục làm sinh thiết được sử dụng để chẩn đoán ung thư xương bao gồm:

Chèn một kim qua da và thành khối u. Trong sinh thiết, bác sĩ chèn một kim mỏng thông qua làn da và hướng nó vào khối u. Kim này được dùng để loại bỏ mảnh nhỏ của tế bào từ khối u.

Phẫu thuật để loại bỏ một mẫu mô để thử nghiệm. Trong thời gian phẫu thuật sinh thiết, bác sĩ làm một vết mổ qua da và loại bỏ hoặc toàn bộ khối u hoặc một phần của khối u.

Xác định loại sinh thiết cần và các chi phí của nó như thế nào phải được thực hiện đòi hỏi phải lập kế hoạch cẩn thận bởi đội ngũ y tế. Các bác sĩ cần phải thực hiện sinh thiết trong một cách mà không ảnh hưởng đến tương lai phẫu thuật để loại bỏ bệnh ung thư xương. Vì lý do này, hãy hỏi bác sĩ cho một giới thiệu đến một bác sĩ phẫu thuật thích hợp trước khi làm sinh thiết.

Các xét nghiệm để xác định mức độ (giai đoạn) của ung thư xương:

Sau khi bác sĩ chẩn đoán ung thư xương, người đó làm việc để xác định mức độ (giai đoạn) của bệnh ung thư. Hướng dẫn giai đoạn của ung thư sẽ có tùy chọn điều trị.

Các giai đoạn của ung thư xương bao gồm:

Giai đoạn I. Ở giai đoạn này, ung thư xương được giới hạn trong xương và không lây lan sang các khu vực khác của cơ thể. Sau khi thử nghiệm sinh thiết, ung thư ở giai đoạn này được xem là cấp thấp và không được xem là tích cực.

Giai đoạn II. Giai đoạn này của bệnh ung thư xương được giới hạn trong xương và không lây lan sang các khu vực khác của cơ thể. Nhưng thử nghiệm sinh thiết cho thấy bệnh ung thư xương là loại cao cấp và được xem là tích cực.

Giai đoạn III. Ở giai đoạn này, ung thư xương xảy ra ở hai hoặc nhiều nơi trên cùng một xương.

Giai đoạn IV. Giai đoạn này của bệnh ung thư xương cho thấy rằng ung thư đã lan rộng từ xương tới các khu vực khác của cơ thể, chẳng hạn như não, gan hoặc phổi.

Phương pháp điều trị và thuốc

Các tùy chọn điều trị ung thư xương được dựa trên các loại ung thư có, các giai đoạn của ung thư, sức khỏe tổng thể và sở thích. Điều trị ung thư xương thường liên quan đến việc phẫu thuật, hóa trị, xạ hoặc kết hợp điều trị.

Phẫu thuật

Mục đích của phẫu thuật là loại bỏ toàn bộ ung thư xương. Để thực hiện điều này, các bác sĩ cắt bỏ khối u và một phần nhỏ các mô bao quanh nó. Các loại phẫu thuật được sử dụng để điều trị ung thư xương bao gồm:

Giải phẫu cắt bỏ một chi. Ung thư xương lớn hoặc nằm ở một điểm phức tạp về xương có thể yêu cầu phẫu thuật để loại bỏ tất cả hay một phần của một chi (cắt cụt chi). Phương pháp trị liệu khác đã được phát triển, thủ tục này đang trở thành ít phổ biến hơn. Có khả năng sẽ được trang bị một chân tay nhân tạo sau khi phẫu thuật và sẽ đi đào tạo để tìm hiểu để làm công việc hàng ngày bằng cách sử dụng chân tay mới.

Phẫu thuật để loại bỏ các bệnh ung thư, khu vực các chi. Nếu một bệnh ung thư xương có thể được tách ra từ dây thần kinh và các mô khác, các bác sĩ phẫu thuật có thể loại bỏ các bệnh ung thư xương và một phần của chân tay. Kể từ khi một số xương được lấy ra với bệnh ung thư, bác sĩ phẫu thuật thay thế các xương bị mất với một số xương từ một vùng khác của cơ thể hoặc với một kim loại đặc biệt.

Phẫu thuật cho bệnh ung thư mà không ảnh hưởng đến tay chân. Nếu ung thư xương xảy ra ở xương khác với tay và chân, bác sĩ phẫu thuật có thể loại bỏ xương và một số mô xung quanh, chẳng hạn như trong bệnh ung thư có ảnh hưởng đến một xương sườn, hoặc có thể loại bỏ các bệnh ung thư trong khi vẫn giữ càng nhiều các xương càng tốt, chẳng hạn như trong bệnh ung thư có ảnh hưởng đến cột sống. Trong khi phẫu thuật cắt bỏ xương có thể được thay thế bằng một mảnh xương từ một vùng khác của cơ thể hoặc với một kim loại đặc biệt.

Xạ trị

Xạ trị sử dụng chùm năng lượng cao, chẳng hạn như X - quang để diệt tế bào ung thư. Trong thời gian xạ trị, nằm trên bàn trong khi một máy đặc biệt di chuyển xung quanh và nhằm mục đích chùm năng lượng tại các điểm chính xác trên cơ thể.

Bức xạ trị liệu có thể được dùng để làm nhỏ ung thư xương để tăng khả năng phẫu thuật có thể loại bỏ toàn bộ với phẫu thuật ung thư. Trong tình huống này, liệu pháp bức xạ có thể được kết hợp với hóa trị.

Bức xạ trị liệu cũng có thể được sử dụng ở những người bị ung thư xương có thể không được gỡ bỏ bằng phẫu thuật. Bức xạ trị liệu cũng có thể được sử dụng sau khi phẫu thuật để diệt bất kỳ tế bào ung thư mà có thể sót lại phía sau. Đối với những người bị ung thư xương tiên tiến, xạ trị có thể giúp kiểm soát các dấu hiệu và triệu chứng, như đau đớn.

Hóa trị

Hóa trị là một điều trị bằng thuốc có sử dụng hóa chất để tiêu diệt tế bào ung thư. Hóa trị thường được cho qua một tĩnh mạch. Các thuốc hóa trị liệu đi khắp cơ thể.

Hóa trị thường được sử dụng trước khi phẫu thuật, thường kết hợp với liệu pháp bức xạ, để thu nhỏ một bệnh ung thư xương có kích thước dễ quản lý hơn, cho phép các bác sĩ phẫu thuật sử dụng phẫu thuật khu vực chi. Hóa trị cũng có thể được sử dụng ở những người bị ung thư xương mà đã lan rộng từ xương tới các khu vực khác của cơ thể.

Đối phó và hỗ trợ

Một chẩn đoán ung thư là những thách thức lớn. Hãy nhớ rằng vấn đề là mối quan tâm hay tiên lượng, có nguồn lực và chiến lược mà có thể làm cho dễ dàng hơn đối phó với bệnh ung thư. Đây là một số đề xuất cho đối phó:

Tìm hiểu, đủ để đưa ra quyết định về việc điều trị. Tìm hiểu thêm về bệnh ung thư xương để có thể cảm thấy thoải mái hơn khi thực hiện các quyết định về việc điều trị. Hãy hỏi bác sĩ để biết loại và giai đoạn của ung thư, cũng như tên của các phương pháp điều trị đang được khuyến khích. Hãy hỏi đội ngũ chăm sóc sức khỏe để đề nghị các nguồn đáng tin cậy của thông tin.

Kết nối với những người khác trong cùng một tình huống. Các mối quan tâm và hiểu biết của một nhóm hỗ trợ chính thức hoặc của người khác đối phó với bệnh ung thư của mình hoặc là của con em mình có thể hữu ích. Các nhóm hỗ trợ có thể là nguồn tốt cho thông tin thiết thực. Cũng có thể phát triển sâu sắc và lâu dài với những người đang trải qua cùng những điều đang có. Hãy hỏi bác sĩ về các nhóm hỗ trợ trong khu vực.

Hãy dành thời gian cho chính mình. Ăn tốt, thư giãn và nhận được phần còn lại đủ có thể giúp chống lại sự căng thẳng và mệt mỏi của ung thư. Ngoài ra, kế hoạch trước cho những lần khi có thể cần nghỉ ngơi nhiều hơn hoặc hạn chế những gì. Nếu bị ung thư, một trong những điều quan trọng nhất có thể làm là chăm sóc bản thân.

Vẫn đang hoạt động. Có ung thư không có nghĩa là phải ngừng làm những điều thích hay bình thường. Điều quan trọng là ở lại tham gia càng nhiều càng tốt.

Hãy tìm một kết nối đến một cái gì đó vượt ra ngoài chính mình. Có một đức tin mạnh mẽ hay một cảm giác của một cái gì đó lớn hơn bản thân có thể giúp thành công đối phó với bệnh ung thư.

UNG THƯ DI CĂN XƯƠNGDi căn xương là các khối u phát triển trong cấu trúc xương do sự nở và tăng sinh của tế bào ung thư mẹ từ nơi khác di chuyển đến, hay còn gọi ung thư phát triển của xương di căn xương thường gặp trong đợt bệnh tiến triển, nghĩa là bệnh đã phát triển lan tỏa.

Ung thư di căn xương 
    Xương nhận 10% lưu lượng máu, các ung thư nguyên phát di căn đến xương nhiều hơn di căn đến tổ chức não. Di căn xương thường theo con đường mạch máu hoặc con đường bạch huyết. Xuất hiện di căn xương do sự mất cân bằng giữa hoạt hóa các tạo cốt bào (tế bào sản xuất xương) và hoạt hóa các hủy cốt bào (các tế bào phá hủy xương). Người ta thấy tăng hoạt hóa hủy cốt bào gây hủy xương. Có 80% di căn xương do 5 nguyên nhân như ung thư vú, thận, tuyến tiền liệt, tuyến giáp và phế quản-phổi. Hình ảnh di căn xương thường gặp là hủy xương ngoài ra gặp ít hơn hình ảnh đậm đặc xương hoặc hình ảnh hỗn hợp. Cột sống là nơi hay di căn xương nhiều nhất, sau đó kể đến các vị trí cũng thường gặp khung chậu, xương sườn, xương ức, xương sọ, xương đùi, xương cánh tay và xương đòn. 
    Trẻ em và người trẻ ít gặp ung thư di căn, nhưng rất hay gặp ở người lớn. Ung thư di căn xương ở phụ nữ quanh tuổi 55 thường do ung thư tuyến vú. Ung thư di căn xương ở nam giới thường do ung thư tiền liệt tuyến. Người ta nhận thấy 80% ung thư di căn xương đến trong 3 năm đầu của ung thư nguyên phát.

Chẩn đoán 
    Chụp Xquang thường quy là xét nghiệm đầu tiên cho tất cả bệnh nhân có biểu hiện đau, phương pháp này cho thấy độ nhạy thấp và âm tính giả khoảng 3-5%. Chụp xạ hình xương là phương pháp rất nhạy để phát hiện di căn xương và có thuận lợi thăm dò tất cả hệ xương. Mặt trái của xạ hình xương ít đặc hiệu và khi phát hiện ra một bất thường trên xạ hình xương phải thăm dò hệ thống Xquang vùng nghi ngờ vì có nhiều nguyên nhân có dấu hiệu tăng cố định xương. Chụp cắt lớp là phương pháp phân tích hình ảnh gấp 10 lần so với chụp Xquang thường quy và nó giúp cho sự xác định vị trí để sinh thiết xương dưới chụp cắt lớp. Chụp cộng hưởng từ là phương pháp hơn cả chụp cắt lớp nó cho thấy hình ảnh xâm lấn tủy và cả mô mềm lân cận và thăm dò được ống sống. Chụp cộng hưởng từ là kỹ thuật thăm dò có độ nhạy cao để thăm dò tủy xương.

Điều trị 
    Tùy thuộc vị trí di căn xương, bản chất của mô xương và nguồn gốc của ung thư. Điều trị các triệu chứng có trên bệnh nhân. Mục đích của điều trị là giảm đau và cải thiện chất lượng sống cho người bệnh. Đối với di căn đốt sống mặc áo chỉnh hình, hoặc bơm ximăng vào đốt sống. Trường hợp có hủy xương nhiều sử dụng biphosphonat có tác dụng giảm đau và hạ calci máu. Điều trị đặc hiệu bao gồm: điều trị tại chỗ (liệu pháp tia X và ngoại khoa); điều trị toàn thân (liệu pháp hormon và liệu pháp hóa học, biphosphonat); điều trị triệu chứng (giảm đau, điều trị hỗ trợ, calcitonine và biphosphonat). Điều trị đau trong ung thư di căn xương: sử dụng theo 3 bậc thang giảm đau của Tổ chức Y tế Thế giới. Thuốc giảm đau sử dụng ưu tiên loại đường uống. Đau rất mạnh sử dụng ngay bậc 3. Thuốc chống viêm không steroide hiệu quả trong những trường hợp đau xương. Thuốc corticoide có hiệu quả giảm đau trên đau xương, nội tạng và thần kinh, nhưng không có ưu tiên loại corticoide nào hay liều nào được xác định.

Biểu hiện của di căn xương
    Tại các phòng khám xương khớp bệnh nhân đến khám với lý do đau xương, đau rất nhiều, đau thường tại chỗ, đau có thể từ tuần này sang tuần khác, đau đêm nhiều hơn đau ngày. Một số bệnh nhân phàn nàn đau cột sống lưng lan xuống thắt lưng. Đau có thể do yếu tố cơ học và cũng có thể do yếu tố hóa học tác động. Trong một số trường hợp bệnh nhân có biểu hiện đau thần kinh tọa, đấy là một trong các biến chứng thường gặp trong ung thư di căn cột sống. Đứng trước bệnh nhân biểu hiện đau thần kinh tọa không đáp ứng với điều trị nội khoa cần chú ý đến các nguyên nhân của bệnh lý ác tính. Gãy xương dài như xương cánh tay, xương cẳng chân. Các biến chứng gãy xương hoặc xẹp đốt sống, ép tủy cũng thường gặp. Ngoài ra có thể gặp dấu hiệu tăng calci máu cấp tính hoặc mạn tính với các biểu hiện như chán ăn, mệt mỏi, buồn nôn.

Bệnh đa u tủy xương
Ung thư xương
Bệnh loãng xương -
Bệnh Paget xương triệu chứng và điều trị
Viêm xương chũm
Dinh dưỡng cho người mắc bệnh ung thư(st)

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý