Nhiễm nấm men

seminoon seminoon @seminoon

Nhiễm nấm men

18/04/2015 10:40 AM
429

Đây là một bệnh nhiễm trùng thường gặp do một vi nấm gây nên, vì nấm Candia albicans bình thường sống dọc theo ống tiêu hoá và bị các vi khuẩn khác kiềm chế. Nếu nó xuất hiện trong miệng, thông thường nhất là ở trẻ em, người lớn tuổi và người trưởng thành nào mắc phải một bệnh nhiễm trùng hoặc đang uống thuốc kháng sinh, người ta gọi đó là chứng bệnh tưa(hay đẹn) miệng. Nếu cố gắng chìu sạch nó đi, nó để lại một vết đỏ đau trong miệng. Sự hiện diện của vi nấm Candida albicans trong âm đạo khiến cho tăng tiết dịch và gây ra ngứa ngáy và người ta gọi đó là âm đạo nhiễm nấm men.

Để nấm men có thể lây nhiễm âm đạo một phự nữ, cần phải có một tình trạnh mất quân bình trong môi trường âm đạo thì vi nấm mới có thể sống được. Vì nấm Candida albicans ưa thích một thế cân bình hơi nghiêng về phía acid và âm đạo thường là acid quá(đối với vi nấm). Tuy nhiên, trong một vài trường hợp mức độ acid có thể giảm xuống. Thí dụ như các thuốc khử mùi âm đạo và các lần xịt rửa có thể huỷ diệt các vi khuẩn tự nhiên ( có chức năng )ngăn cản hiện tượng phát triển của vi nấm, uống thuốc kháng sinh cũng có thể làm thay đổi thế quân bình tự nhiên và dù sao thì sau khi bị bệnh sức đề kháng cũng bị giảm sút. Những người bị bệnh đái tháo đường thường hay bị nhiễm vi nấm, cũng như là các phụ nữ có mức hormone (trong máu) bị chuyển biến (trong thời gian mang thai hay trước khi thấy kinh) và các phụ nữ uống thuốc ngừa thai.

Tôi có phải đi bác sĩ không?

Bạn hãy đi bác sĩ ngay lập tức khi nhận thấy có triệu chứng bệnh và đừng giao hợp cho đến khi bạn được chữa khỏi bệnh. Không có biện pháp tự chữa nào có hiệu quả khi đã xác định đúng là bị nhiễm vi nấm.

- Tiết dịch (âm đạo) đặc trắng vón cục với âm hộ bị đau và viêm tấy.

- Da bị mẩn đỏ có thể lan xuống tận đùi .

- Có những mảng vàng kem hay màu trắng bên trong miệng dính chặt vào niêm mạc.

- Nổi mẩn đỏ xung quanh hậu môn và lan xuống đùi.

- Nước tiểu có thể làm xót hay rát vùng này

- Đau khi giao hợp

Bác sĩ sẽ làm gì?

Bác sĩ có thể quẹt lấy một mẫu tiết dịch để kiểm tra xem cách chuẩn đoán bệnh lúc đầu có chính xác không và xem việc chữa trị có thích ứng không. Tuy nhiên, trong đa số các trường hợp nhiễm nấm men, bác sĩ sẽ kê nagy toa toạ dược chống vi nấm để đặt vào âm đạo và thuốc mỡ thoa làm dịu ngứa ngáy và làm thuyên giảm các triệu trứng viêm t���y. Việc chữa trị có thể mất từ 3 ngày đén hai tuần mới giải quyết xong vấn đề.

Tôi có thể làm được gì?

Bạn hãy chữa trị cho đầy đủ một đợt và trở lại gặp bác sĩ nếu bệnh tái phát. Bạn có thể bị tái nhiễm khi giao hợp nên hãy cấn thận thoa kem lên dương vật anh ấy.

Nếu được, bạn đừng gãi vì vi nấm có thể lây truyền qua bàn tay. Vi nấm có thể len lỏidưới móng tay của bạn và truyền lên miệng bạn hay con bạn. Nếu cứ gãi hoài thì có thể làm chỗ da đó chai dầy lên.

Mọt số phụ nữ có thể làm cho bệnh thuyên giảm nhất thừi bằng cách thoa yaourt nguyên chất hay thuốc tím gentian lên vùng bộ phận sinh dục. Bạn có thể đưa thuốc vào bằng nút gạc vệ sinh. Bạn không được thoa bất cứ thứ gì có thuốc làm tê tại chỗ. Làm như vậy có thể làm hết ngứa ngáy tức khắc xong lại có thể gây dị ứng chỗ đó.

Vi nấm thích hợp với điều kiện ẩm và ẩm ướt, các lứp mỡ xung quanh bẹn có thể là lý do bệnh hay trở đi trở lại. Bạn có thể làm giảm tỷ lệ mắc phải các bệnh nhiễm vi nấm bằng cách giảm cân.

Luôn luôn chùi hậu môn từ phái trước và phía sau để tránh hiện tượng lây nhiễm vi nấm từ phân xâm nhập vào âm đạo.

Bạn nên mặc quần áo bằng vải sợi thiên nhiên-bông sợi hay tơ tằm - Mặc sát vùng bộ phận sinh dục. Tránh maẹc quần lót và vớ dài bằng nylông vì sợi nhân tạo không “thông thoáng” và tạo điều kiện nhiệt độ ẩm và ẩm ướt cho vi nấm phát triển.

(St)

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
E bi ra dich mau trang dac co phai bi nam men ko?
hơn 1 tháng trước - Thích (18) - Trả lời
E sinh nam 1985 da ket hon dc hon 3 nam va da sinh 2 chau ( chau lon 2 tuoi, chau be 11 thang)E bi ngua va rat vung AD tiet ra dich mau trang duc co mui hoi duoc 2 ngay.hom qua E da di xet nghiem dich am dao va co ket qua nhu sau: tk ( ) tc ( ) nam men ( ). E muon hoi e bi benh ji? Va cach chua tri.
hơn 1 tháng trước - Thích (16) - Trả lời
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý