Cách chăm sóc cây xương rồng ra hoa tốt nhất cho hoa đẹp mê ly

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Cách chăm sóc cây xương rồng ra hoa tốt nhất cho hoa đẹp mê ly

19/04/2015 12:20 PM
14,211

Cách chăm sóc cây xương rồng ra hoa tốt nhất cho hoa đẹp mê ly. Loài cây này cực kỳ dễ dàng trồng, không tốn những năm săn sóc và diện tích, vì vậy rất rất tuyệt vời với cuộc sống hiện đại.


Cách trồng và chăm sóc xương rồng

Cách trồng và chăm sóc xương rồng

Cây Xương rồng và cây mọng nước nói chung là những cây tương đối dễ trồng và dễ chăm sóc hơn các loại cây kiểng khác vì bản thân chúng là những loại thực vật dễ thích nghi, chịu khô hạn, không đòi hỏi nhiều dưỡng chất trong đất và ít bị sâu bệnh. Tuy nhiên, để duy trì cho cây sống khoẻ, phát triển mạnh và có thể cho hoa đẹp thì cần phải chú ý việc chăm sóc cây.

Nước: Cây xương rồng và cây mọng nước không cần nhiều nước. Điều quan trọng nhất là không để chúng bị ngập hoặc úng nước. Đất trồng cây xương rồng phải là loại đất xốp (đất cát pha thịt), nền đất cần thoát nước dễ dàng. Trường hợp trồng cây trong chậu, dưới đáy phải có lớp sạn sỏi và có lỗ thoát nước đủ rộng để nước trong chậu không bị ứ đọng. Bị úng nước lâu, cây dễ bị thối rữa từ rễ dần lên thân cây. Mùa mưa, nhất là vùng tập trung mưa như ở Đồng bằng sông Cửu Long (từ tháng 5 đến tháng 10), cần lưu ý che chắn và làm rãnh thoát nước cho cây xương rồng. Nếu có điều kiện, nên để xương rồng trong nhà kiếng hoặc che chắn bằng mái nylon để dễ kiểm soát lượng nước tưới. Tưới xương rồng mới ươm hạt hoặc mới tháp vào chiều mát thì tốt hơn là tưới vào buổi sáng hoặc lúc trời nắng. Ít tưới nước hoặc để cây xương rồng khô hạn kéo dài sẽ làm cây teo tóp, không phát triển, sức đề kháng của cây trở nên kém làm cây dễ bị nhiễm bệnh hơn. Mùa nắng, từ tháng 11 đến cuối tháng 4, cách khoảng 2-3 ngày nên tưới cây một lần, có thể tưới phun hoặc tưới ngập vừa đủ ướt trên mặt đất. Cây trong chậu cần tưới thường xuyên hơn cây trồng trực tiếp trong nền đất. Chậu càng nhỏ thì cần tưới nhiều hơn chậu lớn. Hễ thấy mặt đất bắt đầu khô thì có thể tưới. Cây trồng trực tiếp dưới đất ngoài vườn thì tưới 1 lần/tuần vào mùa đông và chừng 2 lần/tuần vào mùa hè (đối với những nơi có đủ 4 mùa trong năm). Các mùa khác thì tùy biến đổi của thời tiết thì có thể tưới 1-2 lần/tuần.


Ánh sáng và không khí: Cây xương rồng và cây mọng nước là những cây ưa ánh sáng, đặc biệt là ánh sáng trực tiếp vào buổi sáng. Nói chung, cây Xương rồng cần nhận ít nhất chừng 50% lượng ánh sáng mặt trời trực tiếp chiếu vào mỗi ngày (khoảng 6 giờ/ngày). Đối với cây Xương rồng con, hạt mới nảy mầm hoặc mới ươm ra hoặc được tháp ghép thì tránh ánh sáng trực tiếp, mỗi ngày chỉ cần phơi ra nắng buổi sáng khoảng 1-2 giờ là đủ. Những cây xương rồng để trong nhà lâu ngày, khi đem ra phơi nắng trực tiếp trên 6 giờ đồg hồ có thể bị hiện tượng "cháy da cây", thân bị nám vàng nâu hoặc đen. Cây xuơng rồng trong trong chậu để bên cửa sổ hoặc bàn làm việc thì khoảng 2-3 ngày thì nên đưa ra nắng một lần. Cây xương rồng và cây mọng nước ưa sự thông thoáng. Vì vậy, cây phát triển tốt trong điều kiện thoáng đãng của hoang mạc, đồng cỏ, sân thượng, bao lơn nhà. Cây trồng trong nhà kiếng, đôi lúc cũng cần có mở cửa đề đón gió hoặc phải dùng quạt để thổi gió. Có nơi người ta gắn ống thông khí trên các mái nhà kiếng.


Nhiệt độ: Trong tự nhiên hoang dã, cây xương rồng và cây mọng nước có thể tồn tại, chịu đựng trong khoảng nhiệt độ lớn, chừng 10°C - 50°C. Tuy nhiên, nhiệt độ thích hợp để cây phát triển vào khoảng 15°C - 28°C. Nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp có thể làm cho cây ngừng phát triển và suy yếu.

Dinh dưỡng: Mặc dầu, cây xương rồng và cây mọng nước có nguồn gốc từ những vùng khô cằn, nghèo dinh dưỡng nhưng để có một cây xương rồng hoặc cây mọng nước khoẻ đẹp và phát triển tốt, cây cũng cần cung cấp dinh dưỡng cho đất. Trong mùa phát triển, cây xương rồng và cây mọng nước đều cần chất đạm (N) để giúp sự tăng trưởng thân, chất potassium (P) cho sự phát triển của hoa và trái và chất phosphorus (P) cho sự phát triển bộ rễ. Ngoài ra, cây cũng cần một số chất vi lượng khác. Công thức NPK tổng quát cho cây xương rồng là 15 - 15 - 30. Trong thực tế, ta nên bón phân theo thời kỳ sinh trưởng của cây như sau: Thời kỳ sinh trưởng Công thức phân bón N - P2O5 - K2O Thời kỳ cây con 16 - 16 - 8 hoặc 20 - 20 - 0 Thời kỳ tăng trưởng 18 - 19 - 30 hoặc 20 - 30 - 20 Kích thích ra hoa 10 - 60 - 10 Thời kỳ ra hoa 6 - 30 - 30 Hiện nay, trên thị trường có nhiều bình phân bón pha sẵn cho người trồng xương rồng, trong đó có công thức và hướng dẫn cách pha tưới. Liều lượng pha tưới thường vào khoảng 1 - 1.5 g/lít nước.

Trồng và chăm sóc cây xương rồng đúng cách


Loài cây này rất dễ dàng trồng, không tốn vài năm chăm lo và diện tích, vì vậy rất sáng suốt nhất với đời sống hiện đại. Hầu như người thân nào cũng có vài bình. Khi chơi xương rồng, bạn cần chú ý một vài yếu tố sau

56efa81e 5980 4905 a25b 8fd3d4022b47 Trồng và chăm sóc cây xương rồng đúng cách

1- Nước: Xương rồng không hề qua nhiều nước, nhưng nó giúp cây sạch sẽ, khỏe mạnh, chống sâu bệnh. Trong suốt 7 năm sinh trưởng từ xuân thu đến đầu đông, cần lưu ý châm nước để cây gây dựng tốt. Khi thấy mặt đất ở chậu đã khô thì bất đầu tưới nước. Mùa đông, 1 tuần tưới một lần, mùa nóng 2 lần/tuần. Gặp ngày mưa, trời nồm hoặc quá lạnh thì không hề qua tưới. Chậu nhỏ tưới nước nhiều hơn nữa chậu lớn.

2- Nhiệt độ, ánh sáng:

Xương rồng chính là loại cây ưa ánh sáng và đang cần được thông thoáng nên vị trí rất thông minh để đặt chậu là sân thượng, ban công, bậu cửa sổ. Cây phát triển tốt ở nhiệt độ 15-28 độ C.

3- Chú ý:

Khi trưng bày ở nhà chỉ nên để khoảng 2-3 ngày rồi lại mang ra ngoài trời. Lúc cây ra hoa không nên mang vào phòng có máy lạnh vì hoa sẽ mau tàn.

Cách làm cho cây ra hoa theo ý muốn

Hoa được điều khiển trổ theo ý muốn luôn là vấn đề được tất cả bà con làm vườn quan tâm,để thực hiện điều này chúng ta có thể tham khảo những cách sau:

1.Dùng chế độ nước và chế độ dinh dưỡng để điều khiển ra hoa đã được ứng dụng trên cây xương rồng, hoa sứ

Hoa cây xương rồng


Các loại cây mọng nước này nếu bón nhiều đạm hay tưới nước nhiều cây chỉ ra lá, vươn cao mà không ra  hoa. Chỉ khi ta chỉ cây bị hạn kéo dài, không bón phân đạm thì cây mới ra hoa, hoa bền màu và lâu tàn hơn.

Phương pháp này cũng được áp dụng cho mai để làm mai nở đúng Tết. Sau khi chưng Tết xong , ta tỉa cànhtạo tán, bón đủ phân, tưới đủ nước cho cây sinh trưởng tốt và đạt đến độ sung mãn tối đa. Vào khoảng tháng 10-11 âm lịch,ta hãm nước để hạn chế cây ra đọt non mới. Trước Tết khoảng 15 ngày, tùy theo tình trạng cây và thời tiết ta lặt hết lá trên cây trước 30 Tết khoảng 10,12,15 ngày. Sau khi lặt lá 4-5 ngày, các nụ hoa bắt đầu hình thành, trước ngày 30 tết 4-5 hôm, ta tưới nước đủ ẩm, mầm hoa được kích thích, hoa sẽ nở đúng theo ngày mong muốn.Các vườn trồng mai rất có kinh nghiệm khi áp dụng phương pháp này, tuy nhiên thời tiết những năm gần đây rất bất thường, nhà vườn đôi khi cũng đành để mai nở rộ trước hoặc sau Tết.


Muốn cây xương rồng ra hoa bát tiên

Cây xương rồng ra hoa xương rồng là điều đương nhiên, tuy nhiên có người lại tạo được cây xương rồng ra hoa bát tiên mới lạ.

Cây hoa bát tiên vốn là một cây có nguồn gốc từ châu Phi, được du nhập từ Thái Lan vào nước ta cách naykhoảng hơn chục năm. Do có nhiều mầu hoa đẹp nên các nghệ nhân Thái Lan rất thích, họ đã lai tạo ra được trên 100loại khác nhau. Ở Việt Nam tuy chưa được thống kê một cách đầy đủ nhưng có lẽ cũng có đến vài chục loại.

Hoa bát tiên nếu để mọc đơn lẻ trên từng cây thì cũng đã rất đẹp và lạ mắt, nhưng nếu biết cách ghép nhiều mầu hoa trên cùng một gốc ghép cổ thụ lớn thì sẽ còn đẹp hơn. Với ý tưởng này sau một thời gian tự tìm hiểu, mày mò nghiên cứu và thử nghiệm ông Ba Thật - Nghệ nhân phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức, Tp. HCM đã ghép thành công nhiều giống hoa bát tiên lên cùng một gốc ghép là cây xương rồng đuôi phụng (một loại xương rồng có dáng, thế cổ thụ, khi được ghép nhiều mầu hoa bát tiên lên nhìn chúng rất đẹp và lạ mắt).

Cách làm của ông Ba Thật như sau: trước hết sưu tầm một cây xương rồng đuôi phụng (loại này thường được trồng làm cảnh khá nhiều ở các vùng nông thôn), trồng vào trong một chậu lớn để làm gốc ghép, chăm sóc cho cây phát triển tốt. Khi thấy cây phát triển có dáng thế đẹp đạt được yêu cầu mong muốn thì ghép nhánh của cây bát tiên lên. Trên cây xương rồng đuôi phụng có rất nhiều nhánh, có nhánh dẹp, có nhánh tròn, ông chọn những nhánh tròn để ghép (vì chúng có dạng tròn giống cây bát tiên khi ghép sẽ dễ dính hơn).

Sau khi đã chọn được nhánh cây xương rồng có kích thước tương tự với nhánh định cắt làm cành ghép của cây bát tiên, ông cắt bỏ ngọn của nhánh xương rồng đuôi phụng (cắt ở vị trí bánh tẻ), tại chỗ vừa cắt lấy lưỡi dao lam cắt vạt hai đường đối diện nhau tạo thành hình chữ V, chỗ cắt vạt dàikhoảng 1,5-2cm. Trên cây bát tiên chọn nhánh có độ lớn tương đương với nhánh vừa cắt hình chữ V trên cây xương rồng, cắt lấy một đoạn ngọn dàikhoảng 5-6cm.

Tại phần gốc của đoạn ngọn này dùng lưỡi dao lam vạt hai bên tạo thành hình nêm (chỗ vạt cũng dài 1,5-2cm) để khi ráp vào hình chữ V trên cây xương rồng sẽ vừa khít. Lắp ráp xong dùng dây nilon mềm quấn vừa đủ chặt, sau đó dùng bao nilon (loại trong) trùm kín chỗ vừa ghép, để giữ cho ngọn của cây bát tiên không bị khô và chỗ ghép không bị nước mưa làm hư thối. Ghép xong đưa cây vào chỗ mát hoặc che nắng cho cây. Sau khi ghép 15 - 20 ngày mở bỏ bao nilon. Muốn chỗ ghép đễ dính thì ghép vào buổi chiều mát. Sau khi ghép một thời gian nhánh ghép của cây bát tiên sẽ ra bông rất đẹp.

Cách chăm sóc cây xương rồng


Cây Xương rồng và cây mọng nước nói chung là những cây tương đối dễ trồng và dễ chăm sóc hơn các loại cây kiểng khác vì bản thân chúng là những loại thực vật dễ thích nghi, chịu khô hạn, không đòi hỏi nhiều dưỡng chất trong đất và ít bị sâu bệnh. Tuy nhiên, để duy trì cho cây sống khoẻ, phát triển mạnh và có thể cho hoa đẹp thì cần phải chú ý việc chăm sóc cây.

alt
1. Nước

Cây xương rồng và cây mọng nước không cần nhiều nước. Điều quan trọng nhất là không để chúng bị ngập hoặc úng nước. Đất trồng cây xương rồng phải là loại đất xốp (đất cát pha thịt), nền đất cần thoát nước dễ dàng. Trường hợp trồng cây trong chậu, dưới đáy phải có lớp sạn sỏi và có lỗ thoát nước đủ rộng để nước trong chậu không bị ứ đọng. Bị úng nước lâu, cây dễ bị thối rữa từ rễ dần lên thân cây. Mùa mưa, nhất là vùng tập trung mưa như ở Đồng bằng sông Cửu Long (từ tháng 5 đến tháng 10), cần lưu ý che chắn và làm rãnh thoát nước cho cây xương rồng. Nếu có điều kiện, nên để xương rồng trong nhà kiếng hoặc che chắn bằng mái nylon để dễ kiểm soát lượng nước tưới. Tưới xương rồng mới ươm hạt hoặc mới tháp vào chiều mát thì tốt hơn là tưới vào buổi sáng hoặc lúc trời nắng.

Ít tưới nước hoặc để cây xương rồng khô hạn kéo dài sẽ làm cây teo tóp, không phát triển, sức đề kháng của cây trở nên kém làm cây dễ bị nhiễm bệnh hơn. Mùa nắng, từ tháng 11 đến cuối tháng 4, cách khoảng 2-3 ngày nên tưới cây một lần, có thể tưới phun hoặc tưới ngập vừa đủ ướt trên mặt đất. Cây trong chậu cần tưới thường xuyên hơn cây trồng trực tiếp trong nền đất. Chậu càng nhỏ thì cần tưới nhiều hơn chậu lớn. Hễ thấy mặt đất bắt đầu khô thì có thể tưới. Cây trồng trực tiếp dưới đất ngoài vườn thì tưới 1 lần/tuần vào mùa đông và chừng 2 lần/tuần vào mùa hè (đối với những nơi có đủ 4 mùa trong năm). Các mùa khác thì tùy biến đổi của thời tiết thì có thể tưới 1-2 lần/tuần.

2. Ánh sáng và không khí

Cây xương rồng và cây mọng nước là những cây ưa ánh sáng, đặc biệt là ánh sáng trực tiếp vào buổi sáng. Nói chung, cây Xương rồng cần nhận ít nhất chừng 50% lượng ánh sáng mặt trời trực tiếp chiếu vào mỗi ngày (khoảng 6 giờ/ngày). Đối với cây Xương rồng con, hạt mới nảy mầm hoặc mới ươm ra hoặc được tháp ghép thì tránh ánh sáng trực tiếp, mỗi ngày chỉ cần phơi ra nắng buổi sáng khoảng 1-2 giờ là đủ. Những cây xương rồng để trong nhà lâu ngày, khi đem ra phơi nắng trực tiếp trên 6 giờ đồng hồ có thể bị hiện tượng "cháy da cây", thân bị nám vàng nâu hoặc đen. Cây xuơng rồng trong trong chậu để bên cửa sổ hoặc bàn làm việc thì khoảng 2-3 ngày thì nên đưa ra nắng một lần.

Cây xương rồng và cây mọng nước ưa sự thông thoáng. Vì vậy, cây phát triển tốt trong điều kiện thoáng đãng của hoang mạc, đồng cỏ, sân thượng, bao lơn nhà. Cây trồng trong nhà kiếng, đôi lúc cũng cần có mở cửa đề đón gió hoặc phải dùng quạt để thổi gió. Có nơi người ta gắn ống thông khí trên các mái nhà kiếng.

3. Nhiệt độ

Trong tự nhiên hoang dã, cây xương rồng và cây mọng nước có thể tồn tại, chịu đựng trong khoảng nhiệt độ lớn, chừng 10°C - 50°C. Tuy nhiên, nhiệt độ thích hợp để cây phát triển vào khoảng 15°C - 28°C. Nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp có thể làm cho cây ngừng phát triển và suy yếu.

alt

4. Dinh dưỡng

Mặc dầu, cây xương rồng và cây mọng nước có nguồn gốc từ những vùng khô cằn, nghèo dinh dưỡng nhưng để có một cây xương rồng hoặc cây mọng nước khoẻ đẹp và phát triển tốt, cây cũng cần cung cấp dinh dưỡng cho đất.

Trong mùa phát triển, cây xương rồng và cây mọng nước đều cần chất đạm (N) để giúp sự tăng trưởng thân, chất potassium (P) cho sự phát triển của hoa và trái và chất phosphorus (P) cho sự phát triển bộ rễ. Ngoài ra, cây cũng cần một số chất vi lượng khác.

Công thức NPK tổng quát cho cây xương rồng là 15 - 15 - 30.

Trong thực tế, ta nên bón phân theo thời kỳ sinh trưởng của cây như sau:
Thời kỳ sinh trưởng     Công thức phân bón N - P2O5 - K2O
Thời kỳ cây con     16 - 16 - 8 hoặc 20 - 20 - 0
Thời kỳ tăng trưởng     18 - 19 - 30 hoặc 20 - 30 - 20
Kích thích ra hoa     10 - 60 - 10
Thời kỳ ra hoa     6 - 30 - 30

Hiện nay, trên thị trường có nhiều bình phân bón pha sẵn cho người trồng xương rồng, trong đó có công thức và hướng dẫn cách pha tưới. Liều lượng pha tưới thường vào khoảng 1 - 1.5 g/lít nước.

Cách chăm sóc cây xương rồng


Ý nghĩa của cây xương rồng trong tình yêu
Chăm sóc xương rồng như thế nào
Cây xương rồng và phong thủy
Xương rồng chữa bệnh đau lưng hiệu quả lắm!
Cây xương rồng chữa bệnh đau lưng bạn có biết?
Hướng dẫn trồng cây xương rồng
Cách chăm sóc cây xương rồng tốt nhất cho cây khỏe đẹp(ST)

Cách chăm sóc Xương rồng – Cây cảnh trồng trong nhàCách chăm sóc Xương rồng  Cây cảnh trồng trong nhà

Phân loại:

Xương rồng thuộc nhóm cây mộng nước gồm 2 họ khác nhau :

 • Họ Cactaceae (gồm các loại xương rồng củ tròn, Xương rồng trụ hàng rào, Thanh long, Hoa quỳnh, Xương rồng bản vợt, Xương rồng lá Diệp Long…).
 • Họ Euphorbiaceae (họ kích nhủ) gồm các loại cây như Xương rồng Bát tiên, Ngọc kỳ Lân, Xương rồng Ông, Xương rồng 3 cạnh hàng rào cây cành giao…).

Yêu cầu kỹ thuật cơ bản khi trồng và chăm sóc

Xương rồng là loài cây dễ trồng, dễ chăm sóc, chịu hạn rất tốt, sống ở sa mạc khô hạn nghèo dinh dưỡng, lá xương rồng tiêu biến thành gai nhọn để giữ nước. Vì sống trong điều kiện khắc nghiệt nên khi trồng làm cảnh trong nhà nó vẫn phát triễn bình thường trong điều kiện bị bỏ bê.

Ánh Sáng: Có thể sống ở điều kiện ánh sáng đầy đủ cũng như bán bóng râm. Ít nhất mỗi ngày cây xương rồng phải nhận từ 50% ánh sáng trực tiếp chiếu vào  (6 giờ trở lên). Độ chiếu sáng từ 1500 lux trở lên.

Nhiệt độ: Nhiệt độ thích hơp 8oC-40oC, tuy nhiên nhiệt đỗ tối ưu vào khoảng 18ºC-30ºC, nhiệt độ quá cao hay quá thấp cũng đều ảnh hưởng đến sự phát triễn của cây.

Nước tưới: 2-3  ngày lần, tưới nước vừa đủ ẩm không để ngập úng.

Đất trồng: Tro trấu đen: 6 phần , đất thịt pha cát: 1 phần, phân chuồng  hoai nhuyễn:1 phần  (hoặc phân hữu cơ có vi sinh như phân Dynamic, sông gianh…), 1/2 kg  phân lân nung chảy hoặc Super lân trộn vào khối lượng 1m3 đất hổn hợp trên.

Phân bón:

 • Giai đoạn cây con: NPK 16-16-8, 20-20-20.
 • Giai đoạn tăng trưởng: NPK 18-19-30, 20-30-20.
 • Giai đoạn ra hoa: NPK 6-30-30.
 • Kích thích ra hoa: NPK 10-60-10.

Trong đó phân NPK 18-19-30 được sử dụng thường xuyên, NPK 10-60-10 là phân đặc hiệu kích thích xương rồng ra hoa (lưu ý sử dụng khi cây đang mạnh và sau khi cây xương rồng ra nụ hoa thì lại chuyển về chế độ nuôi trồng ra hoa bình thường để không làm suy kiệt cây)

 • Liều lượng phân pha để tưới thưởng từ 1gram-1.5gram cho 1 lít nước, 10-15 ngày tưới 1 lần.
 • Các loại phân hửu cơ thì được trộn sẳn trong đất trồng để cung cấp dần chất dinh dưỡng cho cây.
 • Các loại phân vi lượng như : Zn, Ca, Na Cu, Mn, Bo, Mg… Xương rồng cũng cần nhưng ít, 1-2 tháng ta có thể tưới xịt 1 lần.

Phòng trừ sâu bệnh hại trên cây xương rồng

Xương rồng và những loài cây mọng nước có sức sống rất mãnh liệt, tuy nhiên không phải vì vậy mà chúng không bị sâu bệnh. Trong vấn đề sâu bệnh với cây xương rồng thì chúng ta cũng luôn lấy phương châm phòng bệnh hơn chữa bệnh. Cây mắc các loại sâu bệnh nhẹ thì làm yếu cây, nặng thì làm chết cây. Vì vậy việc theo dõi cây trong quá trình chăm sóc để có thể phát hiện và xử lý kịp thời luôn là việc cần thiết. Bệnh thối nhũn là bệnh thường gặp nhất và cũng là nguyên nhân hàng đầu gây chết cho xương rồng và cây mọng nước.

Nguyên nhân:

Gây ra bởi các loại vi khuẩn nấm mốc xâm nhập vào phần tổn thương của cây. Các tổn thương này do trong quá trình chăm sóc làm tổn hại da, hoặc dễ cây. Gặp điều kiện thuận lợi như độ ẩm cao, theo nước chúng xâm nhập và làm thối cây.

Trong quá trình chăm sóc tưới quá  nhiều nước, đất trồng ẩm một thời gian dài. Hoặc do để cây trực tiếp ngoài trời gặp mưa lâu ngày cũng làm úng thối cây.

Biểu hiện:

Vùng thối có màu nâu nhạt, sờ vào thấy mềm nhũn, đôi khi là chảy nước đục là cây đã bị thối. Sự nhiễm khuẩn và phát tán trong xương rồng và cây mọng nước là rất nhanh chóng, có thể 1-2 ngày là toàn bộ cây đã thối.

Biện pháp phòng trừ:

 • Trong quá trình chăm sóc cần tránh việc làm hư hại lớp da cây, nếu bị trầy xước hãy để cây trong điều kiện khô ráo không nước 2-3 ngày chờ vết thương khô hẳn mới chăm sóc lại bình thường.
 • Khi mới mua cây về hay khi thay đất nên dùng đất khô và không tưới nước trong ít nhất 2-3 ngày để các tổn thương vô hình khô và lành sẹo.
 • Nên trồng cây ở nơi có đủ ánh sáng, thông thoáng và tránh nước mưa trực tiếp để có thể kiểm soát lượng nước tưới tốt.
 • Đất trồng nên dùng loại đất chứa nhiều sạn sỏi để thoát nước tốt tránh gây ngập úng.
 • Nếu môi trường trồng, đất quá lâu khô( 4-5 ngày) thì nên đem phơi nắng hoặc quạt cho đất khô.
 • Phun thuốc chống nấm cho cây vào mùa mưa khi thời tiết có độ ẩm cao.

Chữa trị:

Khi cây bị thối nhiều hoặc toàn bộ thì rất khó cứu chữa. Nhưng nếu phát hiện sớm và vùng tổn thương còn ít chúng ta có thể sử lý như sau:

Bước 1: tốt nhất nhổ cây khỏi chậu hoặc có thể giữ nguyên cả chậu nếu như đất trồng khô ráo. Dùng dao đã khử trùng cắt bỏ phần thối, nên cắt sâu hơn phần thối ít nhất là 1-2mm. Vết cắt cần ngọt và rứt khoát, tránh cắt đi từ phần thối vào phần không thối để không bị lây lan khi cắt.

Bước 2: Xử lý vô trùng vết cắt bằng các loại thuốc trừ nấm, hoặc đem phơi cây nơi có nhiệt độ cao để vết thương mau khô và liền sẹo( tránh tuyệt đối nước.

Bước 3: Sau khi sử lý vết thương đã khô ráo hoàn toàn( 3-5) ngày, Cây không bị thối tiếp là việc xử lý đã hoàn thành. Đem cây trồng lại, hoặc ra môi trường nuôi trồng bình thường và tưới nước lạ

- See more at: http://www.shopcaycanh24h.com/tt/lam-cay-canh-6/cach-cham-soc-xuong-rong-cay-canh-trong-trong-nha.html#sthash.7x4PBcMf.dpuf
Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý