Cách viết thư cảm ơn cho nhà tuyển dụng chân thành rất hiệu quả

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Cách viết thư cảm ơn cho nhà tuyển dụng chân thành rất hiệu quả

19/04/2015 12:22 PM
8,365

Hãy để lá thư ấy tạo cho bạn nét đặc biệt riêng so với các ứng viên khác. Đây cũng là cơ hội để bạn nhắc nhở nhà tuyển dụng: "Hãy nhớ đến tôi"
CÁCH VIẾT THƯ CẢM ƠN  CHO NHÀ TUYỂN DỤNG


Thư cảm ơn - "bí quyết" cho người tìm việc, cẩm nang

   

Một cuộc khảo sát gần đây cho thấy 80% nhà tuyển dụng có ấn tượng tốt với ứng viên nào gửi thư cảm ơn họ ngay sau buổi phỏng vấn. Dưới đây là một số lời khuyên cho bạn khi soạn một bức thư cảm ơn:

    Viết bức thư cảm ơn với đầy đủ 3 yếu tố: bạn đánh giá cao cơ hội này, khẳng định lại đam mê của bạn với công việc đang dự tuyển và lặp lại một lần nữa về khả năng đóng góp của bạn cho sự phát triển của công ty.

    Gây ấn tượng: Để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng, hãy đưa một số điểm nổi bật trong cuộc phỏng vấn giữa bạn và nhà tuyển dụng vào trong bức thư. Nếu nhà tuyển dụng đề cập nhiều lần rằng người sử dụng thành thạo Microsoft Excel sẽ có nhiều cơ hội được tuyển, bạn nên sử dụng lá thư cảm ơn như một cơ hội để nhắc lại với ông/bà ta rằng bạn đã có chứng chỉ liên quan đến chương trình này.

    Viết nhiều thư cảm ơn nếu cần: Nếu bạn được nhiều người phỏng vấn, nên gửi cho mỗi người trong số họ một lá thư khác nhau để cảm ơn. Nên gửi tới từng cá nhân với địa chỉ khác nhau chứ không nên gửi tới chung một địa chỉ (nếu bạn có được địa chỉ thư cá nhân và tên họ đầy đủ của từng người thì càng tốt). Bạn cũng nên chắc chắn rằng nội dung các lá thư đó khác nhau dù ít hay nhiều vì có thể họ sẽ vô tình so sánh chúng.

    Viết thư tay: Bạn sẽ ghi được điểm cao nếu gửi thư cảm ơn tới nhà tuyển dụng chỉ trong vòng 24 giờ. Bạn nên gửi chúng ngay khi trở về nhà sau buổi phỏng vấn. Sau đó bạn có thể gửi kèm một lá thư viết tay dù chỉ là vài dòng, người nhận sẽ thực sự ấn tượng về bạn. Điều này còn giúp bạn thể hiện sự nhiệt tình với công việc và cho nhà tuyển dụng thấy bạn phù hợp với công việc này.

Đừng đánh mất hy vọng: Cho dù cảm thấy buổi phỏng vấn không thành công, bạn vẫn cần gửi thư cảm ơn tới những người đã phỏng vấn bạn. Điều đó cho thấy bạn là người lịch sự, nhã nhặn và chuyên nghiệp trong làm việc.


Mẫu thư cảm ơn cho bạn  tham khảo

1. Mẫu tiếng Anh

Dear Mr./Ms. Last Name:

I truly appreciate your taking the time out of your busy schedule to interview me for the Administrative Assistant position open in your department. Thank you for talking to me about your department and its role in the larger corporation.

I believe that my skills and experience make me an ideal candidate for this position. I am adaptable to my work environment, and I'm sure that I would fit in to your department easily. I bring enthusiasm and attention to detail to any job I do.

After our interview, I am even more interested in this position. The information you shared with me about the responsibilities and opportunities match very well with my achievements and goals. If you need any additional information, please feel free to call me any time on my cell phone, (555)111-2222.

Thank you for your careful consideration for this position.

Best Regards,

2. Mẫu tiếng Việt

Tên
Địa chỉ
Tỉnh, Thành phố
Điện thoạI
Email

Ngày

Tên
Chức danh
Công ty
Địa chỉ
Thành phố, mã điện thoại

Ông/Bà thân mến:

Tôi xin chân thành cảm ơn ông/bà đã dành thời gian phỏng vấn tôi cho vị trí Lập Trình Viên Cao Cấp trong công ty XYZ.

Sau khi được phỏng vấn và gặp gỡ những người trong công ty, tôi thấy mình là người xứng đáng cho vị trí công việc đó vì tôi có khả năng nắm bắt nhanh và thích nghi cao cho một vị trí đa ngành.

Cùng với nhiệt huyết và tác phong làm việc tốt, chuyên môn cao về kỹ thuật và kỹ năng phân tích, tôi chắc chắn sẽ làm tôt công việc này.

Tôi mong muốn có cơ hội được làm việc cho ông/bà và mong sớm nhận được quyết định của ông/bà về vị trí công việc này.

Xin vui lòng liên lạc với tôi nếu ông/bà muốn biết thêm thông tin gì. Số điện thoại của tôi là: (555) 111-1111.

Xin chân thành cảm ơn

Chữ ký


Tên đầy đủ.MỜI BẠN THAM KHẢO THÊM:

Tạo ấn tượng vơi nhà tuyển dụng nhờ thư cảm ơn


1. Viết gì trong thư cảm ơn?

Chân thành

Thư cảm ơn phải thể hiện sự chân thành của bạn. Bằng cách nói chân thật nhất của mình, hãy làm cho người đọc tin rằng bạn thật sự đề cao tầm quan trọng của cuộc phỏng vấn và thực tâm biết ơn nhà tuyển dụng đã bớt thời gian để dành cho bạn cơ hội này.

Bạn phải chuẩn bị sẵn một lá thư cảm ơn và gửi chúng ngay sau cuộc phỏng vấn càng sớm càng tốt. Lá thư ấy phải đến tay người đã phỏng vấn bạn trước khi ông/bà ấy ra quyết định cuối cùng sẽ tuyển dụng ai. Thư cảm ơn phải nói được nhiều hơn một lời cảm ơn đơn giản. Muốn thế, khi viết thư cảm ơn gửi cho nhà tuyển dụng, bạn phải không quên các yêu cầu sau:

Bày tỏ sự nhiệt tình với vị trí muốn vào làm
tuyển
Bày tỏ sự quan tâm của bạn đối với công việc mà bạn vừa phỏng vấn xin làm. Hãy cố gắng viết thật ngắn gọn và cụ thể vì sao bạn thích thú với công việc này.

Khẳng định quan điểm của mình

Đưa ra câu trả lời rõ ràng hơn cho những vấn đề mà bạn nghĩ là bạn đã chưa nói hết ý kiến của mình trong cuộc phỏng vấn. Lá thư cảm ơn chính là cơ hội cuối cùng để bạn tạo nên ấn tượng cho nhà tuyển dụng.


Mang rõ dấu ấn cá nhân

Hãy nhớ rằng bạn chỉ là một trong số rất nhiều người đã được nhà tuyển dụng phỏng vấn trong một thời gian ngắn. Vì vậy, bạn cần phải làm cho mình nổi bật hơn so với các ứng viên khác để nhà tuyển dụng có thể nhớ đến bạn. Trong lá thư cảm ơn của mình, hãy nhắc lại những điểm đặc biệt trong cuộc phỏng vấn giữa bạn với nhà tuyển dụng, đó là cách khéo léo để bạn gợi ý cho nhà tuyển dụng nhớ đến mình.

Ngoài ra, nếu phỏng vấn bạn là một nhóm người thì bạn cần phải gửi thư cảm ơn đến tất cả mọi người đã phỏng vấn bạn. (Bạn đâu biết ai là người sẽ ra quyết định tuyển dụng cuối cùng, đúng không?)

  Thư cảm ơn nên đánh máy hay viết tay?

Có nhiều trường hợp ứng viên gửi thư cảm ơn viết tay. Tuy nhiên, khi viết tay, bạn phải đảm bảo rằng chữ viết của bạn là rõ ràng và sạch đẹp. Trong trường hợp công việc mà bạn muốn xin vào không có gì đặc biệt (và bản thân nhà tuyển dụng cũng không đòi hỏi bạn phải viết tay đơn xin việc) thì bạn nên đánh máy thư cảm ơn.

Lưu ý, bạn phải đảm bảo rằng lá thư cảm ơn được trình bày rõ ràng, dễ đọc, không có bất kỳ lỗi chính tả và ngữ pháp nào.

  Gửi thư cảm ơn qua email hay qua đường bưu điện?

Thông thường, thư cảm ơn được gửi đến qua đường bưu điện. Tuy nhiên, nếu trên danh thiếp của người phỏng vấn bạn có đề địa chỉ email, bạn vẫn có thể gửi thư cảm ơn qua đường email. Tuy nhiên, hãy chắc chắn rằng nhà tuyển dụng có thể đọc được lá thư cảm ơn của bạn (bạn có thể cài chế độ thông báo khi người nhận đọc được thư).

Ngay cả khi gửi bằng email, lá thư cảm ơn của bạn phải được viết theo một khuôn khổ chính quy. Bạn không nên dùng từ viết tắt hoặc chèn các ký hiệu vui trên internet vào lá thư cảm ơn của mình.

Một việc quan trọng là bạn cần viết thư cảm ơn nhà tuyển dụng sau buổi phỏng vấn xin việc, nhất là buổi phỏng vấn thứ hai. Gửi thư cảm ơn sau cuộc phỏng vấn là một biện pháp nhấn mạnh sự hứng thú của bạn với vị trí và tạo ấn tượng tích cực với nhà tuyển dụng. Dù chỉ là email ngắn gọn nhưng bạn phải cẩn trọng nếu không muốn gây tác dụng ngược.

Gửi nhanh

Viết thư cảm ơn và gửi càng sớm càng tốt (tốt nhất là trong vòng 24 giờ sau buổi phỏng vấn).

Viết thư cảm ơn những người liên quan ngoài người phỏng vấn (những người đã giúp bạn tìm được công việc đó, gồm người giới thiệu
công việc đó cho bạn và những người chứng nhận lý lịch và quá trình công tác của bạn).

Tạo ấn tượng tốt

Theo số liệu của Viện Nghiên cứu chuyên môn Mỹ, không quá 4% số người đi xin việc viết thư cảm ơn. Vì vậy bạn cần phải viết một bức thư cảm ơn thật sự nổi bật so với những người khác để tạo ấn tượng tốt .

Thêm thông tin mà bạn chưa nói được trong buổi phỏng vấn

Nếu bạn quên một số thông tin trong buổi phỏng vấn thì đây chính là cơ hội bạn viết thêm trong thư cảm ơn.

Mẹo viết thư cảm ơn ấn tượng

Những vấn đề cơ bản

Thư cảm ơn có thể viết tay, đánh máy hoặc gửi qua email. Một bức thư cảm ơn phải bao gồm lời cảm ơn, sự quan tâm của bạn tới vị trí công việc, bằng cấp và trình độ và kết thúc là một lời cảm ơn.

Ngắn gọn và
đơn giản

Hãy viết ngắn gọn và đơn giản và không nên dùng thư cảm ơn như là một cách chỉ để thể hiện sự quan tâm của bạn tới vị trí công việc hoặc công ty đó.

Kiểm tra

Kiểm tra chính tả và lỗi ngữ pháp. Sau đó, bạn hãy nhờ người khác kiểm tra và sửa lại nếu có thể để có một bức thư hoàn thiện.

Dòng cuối

7 bí quyết viết thư cảm ơn ấn tượng


Sau những giờ phút căng thẳng, bạn đã vượt qua cuộc phỏng vấn, dù bạn đã nắm chắc phần thắng hoặc vẫn chưa tự tin sẽ chiến thắng các đối thủ khác. Hãy tạo thêm cơ hội cho mình bằng cách viết một lá thư cảm ơn ấn tượng gửi đến nhà tuyển dụng.

Tại sao phải viết thư cảm ơn?

Bạn hãy tưởng tượng xem khi nhà tuyển dụng đang đắn đo không biết nên chọn ứng viên nào trong số các ứng viên đã lọt được vào vòng cuối. Đúng lúc ấy, cô văn thư mang cho họ một lá thư cảm ơn của bạn. Đọc lá thư xong, nhà tuyển dụng nhớ đến bạn và trước sự nhiệt tình, chu đáo trong cách ứng xử của bạn, họ nhấc điện thoại gọi cho bạn thông báo “Chúc mừng bạn. Chúng tôi vui mừng hợp tác với bạn”.

Một cuộc khảo sát đã đưa ra kết luận 80% nhà tuyển dụng có ấn tượng tốt với ứng viên nào gửi thư cảm ơn họ ngay sau buổi phỏng vấn. Lá thư cảm ơn của bạn không chỉ giúp bạn tăng thêm cơ hội mà còn hỗ trợ nhà tuyển dụng có thêmcăn cứ để ra quyết định lựa chọn ứng viên sáng giá nhất.

Làm thế nào để có thư cảm ơn ấn tượng?

Có thể những ứng viên khác cũng viết thư cảm ơn, vậy làm thế nào để lá thư cảm ơn của bạn tạo được ấn tượng tốt nhất? Tham khảo và áp dụng linh hoạt 9 bí quyết sau, bạn sẽ có lá thư cảm ơn đầy ấn tượng.

Hiểu người đọc: Trước tiên bạn phải xác định rõ người sẽ đọc thư của bạn là người như thế nào, có khả năng quyết định hay tác động lớn trong việc ra quyết định hay không, một chút về trình độ học vấn, sở thích thì càng tốt.

Thể hiện phong cách của bạn: Không nên bắt chước các mẫu thư cảm ơn vì nhà tuyển dụng rất tinh tế và dễ dàng phát hiện ra. Bạn nên thể hiện bằng ngôn ngữ của mình, phong cách riêngcủa bạn.

Xác định cấu trúc thư: Bạn nên gạch ra một số đầu dòng các ý cơ bản muốn trình bày trong bức thư. Bức thư cảm ơn với đầy đủ 3 yếu tố: bạn đánh giá cao cơ hội này, khẳng định lại đam mê của bạn với công việc đang dự tuyển và lặp lại một lần nữa về khả năng đóng góp của bạn cho sự phát triển của công ty.

Cấu trúc bức thư cần chia thành các phần rõ ràng. Không nên dài quá 3 phần.

Phần 1: Trình bày lời cảm ơn đến nhà tuyển dụng vì đã cho bạn cơ hội được hiểu hơn về công ty cũng như qua những câu hỏi phỏng vấn bạn hiểu hơn về mình và công việc.

Phần 2: Bạn nhấn mạnh những điểm mạnh của bạn, thái độ nhiệt tình, mong muốn chân thành. Gợi nhắc nhà tuyển dụng một điều rằng, cuộc phỏng vấn thực sự hữu ích cho bạn, từ đó bạn mong được có một hướng hợp tác tích cực. Bạn nên giải thích lý do công việc mới thực sự thích hợp với bạn, bạn hoàn toàn có thể đảm đương tốt công việc. Bạn cũng có thể trình bày những ấn tượng về công ty, mong muốn được học hỏi, có thêm kinh nghiệm trong môi trường làm việc chuyên nghiệp,…

Phần 3: Phần này phải thể hiện được sự cam kết và quyết tâm của bạn khi được đảm nhận công việc đó. Bạn phải thực sự coi như mình đã được trúng tuyển. Nhớ gửi đến nhà tuyển dụng lời chúc tốt đẹp nhất. Và đừng quên cung cấp thông tin, địa chỉ, số điện thoại để nhà tuyển dụng có thể gọi ngay cho bạn.

Gây ấn tượng: Để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng, hãy đưa một số điểm nổi bật trong cuộc phỏng vấn giữa bạn và nhà tuyển dụng vào trong bức thư. Nếu nhà tuyển dụng đề cập nhiều lần rằng người sử dụng thành thạo Microsoft Excel sẽ có nhiều cơ hội được tuyển, bạn nên sử dụng lá thư cảm ơn như một cơ hội để nhắc lại với ông/bà ta rằng bạn đã có chứng chỉ liên quan đến chương trình này.

Văn phong: Văn là người vì qua câu văn có thể cho biết bạn là người như thế nào. Lưu ý là ngôn từ phải trong sáng, văn phong khúc chiết và có sự trang trọng cần thiết. Nên dùng câu đơn, phân đoạn và mỗi đoạn dài không quá 150 từ. Nên dùng những câu khẳng định. Thư phải khúc chiết, không được tâng bốc nhà tuyển dụng một cách quá đáng, không cố tình kể lại nội dung của cuộc phỏng vấn trước đó một cách khô khan.

Không sai sót: Cố gắng hết sức không có một sai sót nào vì nếu không thư cảm ơn lại phản tác dụng. Tối kỵ viết sai tên, chức vụ, giới tính (lưu ý Miss, Mr, Ms rất dễ viết nhầm) của người nhận thư hoặc sai tên công ty ví dụ công ty cổ phần lại viết là TNHH,.. Và tránh lỗi chính tả, ngữ pháp. Tốt nhất là bạn nên nhờ một người khác đọc lại trước khi gửi đi.

Gửi thư sớm: Theo lời khuyên của những người có kinh nghiệm, bạn nên gửi thư sớm nhất có thể, tốt nhất là trong vòng 48 giờ kể từ sau cuộc phỏng vấn kết thúc. Bạn sẽ ghi được điểm cao nếu gửi thư cảm ơn tới nhà tuyển dụng chỉ trong vòng 24 giờ. Hãy tưởng tượng nếu bạn viết một lá thư rất ấn tượng nhưng khi nhà tuyển dụng nhận được thì họ đã ra quyết định rồi. Thế nên, một lá thư được gửi đúng thời điểm thể hiện mong muốn làm việc, sự năng động và chuyên nghiệp


 

Bên cạnh năng lực chuyên môn giỏi, bộ hồ sơ xin việc hoàn hảo, trả lời phỏng vấn tốt, bạn cũng có thể tạo thêm ấn tượng với nhà tuyển dụng bằng cách gửi cho họ một lá thư cảm ơn sau cuộc phỏng vấn một vài ngày. Đây cũng là cách "nhắc khéo" nhà tuyển dụng “đừng quên tôi!”.

Tất nhiên, để viết một lá thư hoàn hảo, tạo ấn tượng tốt không dễ. Hãy tham khảo một số điểm cần lưu ý sau:

Không sai sót: Bạn đã từng tiếp xúc, trao đổi trực tiếp với nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn, vậy không có lý do gì để bạn viết sai danh tính, chức vụ của nhà tuyển dụng hoặc tên công ty trong thư. Nếu làm ngược lại, lá thư cảm ơn của bạn sẽ phản tác dụng.

Trang trọng: Bố cục đơn giản, nhẹ nhàng, ngôn ngữ chân thành, trong sáng. Không khuôn mẫu, đừng quá văn hoa, cũng không nên tâng bốc quá mức nhà tuyển dụng. Mất thời gian trình bày lại nội dung buổi phỏng vấn trước đó cũng là điều nên tránh.

Trọng tâm: Gợi cho nhà tuyển dụng thấy, cuộc phỏng vấn thực sự hữu ích cho bạn. Do đó, bạn mong muốn có được sự hợp tác tích cực. Nếu như bạn đã được chấp nhận vào làm việc rồi thì không nên đòi hỏi sự “hỗ trợ” hay giúp đỡ nào tiếp theo trong thư.

Đừng quên đánh giá cao khoảng thời gian “vàng ngọc” mà nhà tuyển dụng đã dành để phỏng vấn bạn cũng như để đọc lá thư này.

Hứa hẹn khả năng thành công về việc hợp tác làm việc trong tương lai giữa bạn và công ty. Bạn phải tham gia thêm vòng phỏng vấn nữa, bạn cũng có thể đề nghị nhà tuyển dụng đưa thêm những yêu cầu (nếu có).
Sau khi phỏng vấn bao lâu thì có kết quả từ nhà tuyển dụng?
Cách viết một bức thư bằng tiếng anh tốt nhất
Cách viết email xin lỗi khách hàng chuẩn nhất
Những lời nói chia tay cảm động nhất
Cách viết thư xin lỗi bằng tiếng anh hiệu quả nhất
Những điều nên tránh khi viết đơn xin việc(ST)Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý