Cách tự học môn Hóa hiệu quả nhất

seminoon seminoon @seminoon

Cách tự học môn Hóa hiệu quả nhất

19/04/2015 12:49 PM
1,961

Hóa học là một bộ môn khoa học có khối lượng lớn kiến thức cả về phương diện thực nghiệm lẫn lý thuyết. HSG Hóa học phải là người nắm vững bản chất hiện tượng hóa học, nắm vững các kiến thức cơ bản đã được học, vận dụng tối ưu các kiến thức cơ bản đã được học để giải quyết một hay nhiều vấn đề mới.


CÁCH TỰ HỌC MÔN HÓA HIỆU QUẢ

Cần phải làm gì để học tốt môn Hóa học

Đối với nhiều bạn, Hóa học là môn rất khó “nuốt”, đặc biệt là các phương trình hóa học (PTHH). Vậy làm sao để học tốt môn Hóa học, bài viết này sẽ giúp các bạn điều đó.

* Khi học tập môn Hóa học, cần chú ý

- Thu thập tìm kiếm kiến thức: nắm vững lí thuyết. Ngoài ra bạn cần quan sát các thí nghiệm, các hiện tượng trong tự nhiên, trong cuộc sống… vì lí thuyết hóa học rất gần thực tế. Và cứ dần dần bạn sẽ tích lũy được kiến thức. Học thêm cũng là một cách để tiếp thu kiến thức.

- Xử lí thông tin: tự rút ra kết luận hoặc rút ra các nhận xét quan trọng cho chính mình 

- Vận dụng kiến thức đã học: trả lời câu hỏi hay làm bài tập, vận dụng vào thực tiễn để hiểu sâu bài học (đó là cách học lí tưởng).

- Ghi nhớ: học thuộc những ý chính, quan trọng nhất của bài. Tránh học vẹt, máy móc.

* Phương pháp học tập môn Hóa học: học tốt Hóa học là nắm vững và có khả năng vận dụng thành thạo kiến thức đã học.

a) Vài phương pháp để học tốt môn Hóa học

- Biết quan sát, nhận xét, có hứng thú với thí nghiệm hóa học: đó là một phương pháp học rất tốt, hỗ trợ việc học rất hiệu quả (bạn cần kiếm thêm tư liệu, clip về phản ứng hóa học, vừa hay vừa “đã mắt”). 

- Biết cách học và ghi nhớ một cách chọn lọc, logic: môn hóa học vẹt là rất khó nhớ, học phải hiểu.

- Biết kết hợp với các môn học khác: đặc biệt là hai môn Toán-Lí. 

- Bạn nên học hỏi từ những bạn học giỏi Hóa: cũng là một cách để giúp bạn học giỏi hóa học. Ngoài ra nếu có thắc mắc gì, bạn đừng ngần ngại, hãy hỏi thầy cô hoặc bạn bè, họ sẽ giúp bạn.

- Có hứng thú, say mê với môn hóa học: bạn phải say mê với môn học thì bạn mới học được, cho dù bạn có đi học thêm nhiều đi chăng mà chẳng có hứng thú gì hết thì coi như vô dụng (các môn khác cũng vậy). 

b) Phương pháp học của mình: mình không tự nhận là mình học giỏi hóa mà chỉ là học được thôi. Mình thường áp dụng vài tuyệt chiêu sau trong việc học hóa học:

- Sử dụng sơ đồ tư duy: bạn hãy tự tóm tắt lại toàn bộ những gì mình đã học bằng một sơ đồ. Sơ đồ này sẽ giúp bạn ghi nhớ một cách tổng quát hơn. Điều này giúp bạn dễ nhớ hơn so với việc xem sơ đồ người khác (hoặc là bạn có thể tham khảo sơ đồ của ai đó để tự làm một sơ đồ cho mình). Ngoài ra, mình ghi lại những ý quan trọng vào quyển sổ tay và khi cần, lật ra và … “À! Đây rồi…”. 

- Đoán đề thi: thông thường trước khi thi (tất cả các môn) mình thường đoán đề, đề sẽ cho dạng như thế nào (kết hợp vài thông tin có ở trên lớp) và cách thức để “chiến đấu” sao cho hiệu quả.

- Học trên mạng: tìm một website học trực tuyến uy tín để học thêm sẽ cực tốt đấy các bạn ạ!Cách học môn hóa học có hiệu quả nhất

Cách học môn hóa học có hiệu quả nhấtNếu dựa vào kết quả bài thi để đánh giá thì bài thi đó phải hội tụ các yêu cầu sau đây:


1. Có kiến thức cơ bản tốt; thể hiện nắm vững các khái niệm, các định nghĩa, các định luật hay quy luật đã được quy định trong chương trình; không thể hiện thiếu sót về công thức, phương trình hóa học.Số điểm phần này chiếm 50% toàn bài.

2. Vận dụng sắc bén có sáng tạo các kiến thức cơ bản trên. Phần này chiếm khoảng 40% số điểm toàn bài.


3. Tiếp thu hoặc dùng được ngay một số vấn đề mới nảy sinh do đề thi đưa ra. Số điểm phần này chiếm 6% toàn bài.


4. Bài làm trình bày sạch đẹp, rõ ràng. Phần này chiếm 4% toàn bài.


Ngoài những bài thi lý thuyết, học sinh còn bắt gặp các bài thi thực hành. Đối với các bài thi loại này, yêu cầu người học sinh phải có kĩ năng thực hành tốt, khuyến khích các tài năng thực hành như sự khéo léo, có sự quan sát hiện tượng tốt và giải thích được bản chất các hiện tượng đó"


Để làm được điều đó, thì cách học như thế nào là có hiệu quả???

Chúng ta phải công nhận với nhau một điều rằng, một người có một cách học, một phương pháp học khác nhau; không thể có một khuân mẫu chung cho mọi người. Vấn đề mà có lẽ mọi người đều thống nhất là càn phải có một lòng hăng say học tập cao độ và một ý chí vươn lên thật mạnh mẽ. Trong cách học, có lẽ trước hết ta phải tìm cách nắm vững được kiến thức cơ bản. Có nghĩa là chúng ta phải lật đi lật lại vấn đề với 3 câu hỏi lớn: "Đó là cái gì? Nó như thế nào?Tại sao lại như thế?". Với ba câu hỏi ấy, bạn sẽ tìm được cách học tốt nhất cho mình.

Thí dụ: ta muốn tìm hiểu về vấn đề điện phân ta có thể có các dạng câu hỏi như sau:
- Loại pư hóa học nào xảy ra trong sự điện phân?
- Pư: NaCl —> Na + 1/2 Cl2 có xảy ra được không?
- Bản chất hóa học của sự điện phân là gì? Tại sao lại như thế?
- Sự điện phân và sự nhiệt phân có khác nhau hay không? Tại sao?

Cùng với việc nắm vững bản chất, ta còn phải nhớ và vận dụng. Hai yếu tố này phải đi liền với nhau, bổ sung cho nhau.

Với những yếu tố trên xem như bạn đã có một cách học rất khoa học song bạn sẽ sử dụng những yếu tố đó để làm một bài thi hóa học như thế nào? Theo tôi, để làm được trọn vẹn một bài thi hóa học với kết quả tốt nhất nhất thiết phải tuân thủ các bước sau:

Bước 1: Nắm vững đề và ý đề bài muốn chúng ta giải quyết.(rất quan trọng)
Bước 2: Phân tích đề bài(cần thiết)
Bước 3: Thực hiện lời giải(đương nhiên là phải có)
Bước 4: Kiểm tra và tự đặt cho mình một bài toán tương tự như thế.


MỜI BAN THAM KHẢO THÊM:

Tập khiêu vũ: Miệng đếm chân nhảy

Từ lâu lắm rồi, khi tôi tập khiêu vũ và góp ý cho những người khác tập khiêu vũ, chủ trương của tôi luôn luôn là "miệng đếm chân nhảy", và điều này đã giúp tôi và những người tôi đã góp ý tập nhảy có kết quả vừa tốt vừa nhanh.

Tôi viết bài này để tặng các bạn độc giả VnExpress ham thích học khiêu vũ nhé. 

Miệng đếm. Đếm ở đây có nghĩa là đếm nhạc, và cần đếm nhạc một cách chính xác y như là đếm tiền vậy. Khi đến một lớp học khiêu vũ, việc đầu tiên bạn nghe từ người thầy dạy nhảy là họ chỉ cách đếm nhạc theo nhịp của điệu nhảy trước khi dạy cho bạn những bước nhảy. Nói cho cùng thì khi bạn thi nhảy hoặc là bạn nhảy giao lưu, thì bạn sẽ phải nhảy theo nhạc mà thôi, vì không có cách nào khác.

dancing2-1345769990_480x0.jpg

Có 2 cách đếm nhạc: đếm cơ bản và để thực tập. Đếm cơ bản là cách khi các bạn học để nhảy giao lưu, vì không đi sâu vào chi tiết kỹ thuật. Cách đếm thực tập thường được dùng khi bạn học để thi đấu, vì đi sâu vào chi tiết kỹ thuật. Ví dụ như khi học Chachacha, các bạn sẽ nghe người thầy đếm cơ bản như sau: Hai Ba Cha Cha Một, và khi các bạn học chi tiết hơn thì người thầy sẽ đếm Hai và Ba và Bốn và Một, vì các bạn sẽ học thực hiện đánh hông ở các chữ "và", và chỉ bước chân lên xuống hay qua trái qua phải ở các con số Hai Ba Bốn Một. 

Chân nhảy. Khi nào miệng bạn đếm nhuần nhuyễn theo nhạc được rồi thì bạn sẽ nhận ra là sẽ không khó khi học cách bước chân. Nếu tự học theo video thì bạn quan sát cách người thầy hướng dẫn cách bước chân trong video và làm theo từng bước một, cứ xem tới xem lui và tập đi tập lại, mãi rồi các bạn cũng nhảy được thôi. Nếu có điều kiện đến lớp học thì việc học khiêu vũ của bạn sẽ dễ dàng hơn. Tôi vẫn thường nói với nhiều bạn học nhảy là "học chữ thì có học kỳ, chứ học nhảy thì không có học kỳ", vì vậy các bạn cần kiên nhẫn và có quyết tâm. Ngay cả đối với những người chỉ học với thầy, thì xem video và tự tập sẽ giống như bạn đọc sách và làm bài tập ở nhà như lúc bạn còn đi học chữ vậy. Thực hành, thực hành và thực hành là lời khuyên tốt cho những ai học và tập khiêu vũ.

Miệng đếm chân nhảy. Sau khi đã làm tốt được hai việc trên, thì các bạn sẽ phải làm việc sau cùng là miệng đếm chân nhảy theo tiếng nhạc, cứ miệng đếm chân nhảy liên tục, chỗ nào chưa thông thì ngừng lại và tập lại cho đến khi thông, và khi nào miệng đếm và chân nhảy đồng nhịp với nhau thì là OK. Mỗi ngày các bạn chịu khó bỏ ra khoảng 30 phút để tự tập từng điệu nhảy, tự mình nhận ra chỗ nào mình chưa tốt và tự sửa sai, chẳng mấy chốc các bạn sẽ nhảy giỏi thôi.

Khi xưa lúc mới học nhảy, nhiều người cười tôi, và chẳng bao lâu thì ít người cười tôi hơn. Tôi còn nhớ, trong một đêm xem thi khiêu vũ quốc tế tại khách sạn Hilton gần nhà, tôi có mời và nhảy Chachacha với một phụ nữ ngoại quốc sau khi cô ấy thi xong giải Nghiệp dư 5 điệu Latin. Trong lúc nghỉ giải lao, cô ấy hỏi sao tôi không đi thi, tôi chỉ cần vài Lessons thôi, và một bà vũ sư người Mỹ đứng gần bên đã nói với tôi là "Ông nhảy Chachacha tốt đấy".

Trong một đêm thi nhảy của những người Mỹ gốc Á tại Los Angeles nhiền năm trước đây, tôi có mời một bạn nhảy người Nhật Bản khi xưa nhảy một bài Waltz, trong lúc nhảy cô ấy đã nói với tôi là "Ông nhảy đã khác nhiều", sau nhiều năm đã không gặp lại nhau và không nhảy với nhau. Tuy đã 76 tuổi, nhưng chân cẳng tôi vẫn tốt, nhảy vẫn OK, và tôi có biết một dancer người Nhật trên 80 tuổi nhưng ông ấy nhảy không kém các dancers ở tuổi con cháu ông ấy. Tôi hy vọng các bạn sẽ học và tập nhảy thành công.

Kinh nghiệm từ học sinh dở hoá lên đứng đầu lớp về môn hoá


Mình đã từng 1 thời là người ngay cả số mol là gì cũng ko biết. ^:)^ Nhưng bây giờ mình có thể tự tin giảng giải cho bạn mình về những bài tập cơ bản của hoá. =P~ Xin nói trước mình ko phải là 1 học sinh đạt giải hoá gì cả vì mục tiêu của mình là kiến thức để thi đại học.:D

Để học tốt hoá các bạn cần phải nắm rõ những thứ sau.
1. Các công thức tính toán
- Đối với các môn tự nhiên công thức là thứ quan trọng nhất. Nếu bạn ko thuộc thì mình bó tay ko cách nào giúp bạn đc cả.
Mình lấy 1 ví dụ: C% = khối lượng chất tan x 100% / khối lượng dung dịch
Mình đảm bảo là có nhiều bạn vẫn chưa biết khối lượng dung dịch tính như thế nào. ^:)^
Mặc dù chỉ đơn giản là khối lượng dung dịch = khối lượng chất tham gia – khối lượng kết tủa (nếu có) – khối lượng khí thoát ra (nếu có)

Rõ ràng bạn biết công thức tính. Nhưng bạn lại ko thể áp dụng đc nó. Đó cũng chính là 1 trong những lý do khiến bạn ko thể điểm cao đc.

kinh nghiệm học môn hóa

kinh nghiệm học môn hóa

2. Phương trình hoá học
Đây có thê nói là thứ làm nên môn hoá. Bạn ko biết phương trình là gì, bạn không đoán được sản phẩm. Cùng 1 phản ứng với điều kiện khác nhau ra sản phẩm khác nhau. Bạn cảm thấy nó phiền phức quá và ko muốn học? Đó chính là 1 trong những lý do bạn học dở. Bạn phải biết môn hoá ko giống toán. Nếu bạn nghĩ lý thuyết môn hoá là ko cần thiết thì mình xin lỗi. Đó là 1 suy nghĩ sai lầm. Và các phản ứng sẽ chứng tỏ điều đó. Việc bạn không nắm rõ các phản ứng của môn hoá là yếu tố quyết định khoảng 50% kết quả môn hoá của bạn. [-(
Tuy nhiên ko phải là cứ cầm cuốn sách và học vẹt các phương trình như HCl + NaOH -> NaCl + H2O. Bạn nên học bằng cách tổng quát những chất có cùng tính chất hoa học đó lên.:D
Ví dụ trên có thể thay bằng Axit + Bazo –> Muối + H2O
Còn những phương trình nào có các điều kiện khác nhau, tạo sản phẩm khác nhau thì mình khuyên các bạn nên lấy sổ tay, hoặc các tờ giấy A4 ra và viết chúng lên đó. Khi nào cần bạn có thể lấy ra xem. Tổng hợp kiến thức là 1 điều cực kỳ quan trọng.
Và ở phần này thì kỹ năng Cân bằng phản ứng oxi hoá khử là 1 điều tối quan trọng. Mình nghĩ các bạn nên luyện tập cân bằng đến mức thành thạo, chỉ cần nhìn thấy nhắm mắt và làm.

3. Các dạng bài tập
Về hoá thì có các dạng bài tập chủ yếu như: Viết chuỗi phản ứng, Nhận biết và giải thích hiện tượng, giải toán.
Với mỗi dạng bài tập các bạn cần rèn luyện kỹ năng khác nhau:
*Viết chuỗi phản ứng
- Cần nắm vững tính chất hoa học của từng chất và điều kiện để phản ứng xảy ra:
- Những phương trình ngoại lệ thì bắt buộc phải học thôi, không còn cách nào khác.
*Chú ý điều kiện phản ứng xảy ra là:
+ Có kết tủa
+ Có bay hơi
+ Tạo thành nước hoặc chất điện ly yếu.

*Nhận biết và giải thích hiện tượng:
- Thuộc tính chất vật lý (Dĩ nhiên rồi) Vd: BaSO4 không tan màu trắng.
- Thuộc tính chất hoá học đặc trưng của chất đó. Vd: BaSO4 ko tan trong axit.
Vd: Cho NaOH vào AlCl3. Hiện tượng xảy ra là xuất hiện kết tủa trắng (tính chất vật lý) sau đó tan dần.

*Giải toán:
- Chỉ có cách là làm nhiều bài tập. Và cứ mỗi lần làm sai bạn hãy nhìn kỹ tại sao mình sai. Và rút ra bài học sau mỗi lần sai đó.

4. Các phương pháp giải nhanh.
- Với việc hoá trở thành môn thi trắc nghiệm thì kỹ năng áp dụng thành thạo phương pháp giải nhanh là không thể không có. Bạn bắt buộc phải học các phương pháp này nếu muốn thi đậu đại học. Nếu nghĩ rằng chỉ cần giỏi trong việc viết phương trình để giải toán là được thì mình khuyên bạn hãy bỏ suy nghĩ tiêu cực đó đi
- Các phương pháp giải nhanh ban đầu bạn có thể thấy hơi lạ lẫm nhưng cái gì cũng cần phải có thời gian. Có ai 1 lần thành thạo tất cả các phương pháp giải nhanh liền? Rõ ràng là không hề. Chỉ có rèn luyện qua việc giải bài tập, phân tích bài toán, dần dần nó trở thành 1 thối quen và bạn sẽ nhận ra khi nào áp dụng phương pháp nào. Cái vấn đề quan trọng nhất vẫn là thời gian và lòng quyết tâm của bạn.

5. Đam mê
- Đây là thứ khiến bạn có thể học tốt bất cứ môn học nào chỉ cần bạn có đam mê. Bạn chán học hoá có phải là vì bạn ko giải được bài, bạn ko hiểu gì nó cả và dần dần bạn ghét nó.
- Chắc các bạn cũng biết không hiểu không phải là xấu mà quan trọng là bạn có muốn hiểu nó hay ko.
Từ bây giờ mình hy vọng nếu bạn thực sự muốn học hoá  , bạn phải đam mê nó trước đã. Bạn hãy ghi ra hàng loạt LÝ DO bạn phải thích học môn hoá ra 1 tờ giấy A4 và dán lên tường ngay bây giờ.
Ví dụ: Hoá là một môn thú vị bởi nó gần gũi với đời sống.

Mình xin kết luận lai 1 là hoá là môn rất quan trọng lý thuyết. KHÔNG nắm vững lý thuyết bạn mãi mãi là người thất bại trong môn này.

Phương pháp học tốt các môn tự nhiênHầu hết những học sinh gặp khó khăn với những môn khoa học tự nhiên như Toán, Vật lí, Hóa học, Sinh học đều cho rằng mình học không giỏi là do bản thân không thông minh như những bạn khác. Tuy nhiên, sau khi xem xong 5 phương pháp này thì bạn sẽ phải thay đổi suy nghĩ.
Hầu hết những học sinh gặp khó khăn với những môn khoa học tự nhiên đều cho rằng mình học không giỏi là do bản thân không thông minh như những bạn khác. Thực tế chỉ số thông mình của những người ngang tuổi nhau là rất gần nhau, có nghĩa là bạn và cậu học sinh giỏi Toán nhất lớp thông mình ngang nhau đấy. Nhưng bạn tiếp thu bài chưa tốt hay điểm số của bạn thấp hơn những bạn cùng lớp có lẽ là do bạn chưa thực sự cố gắng hoặc chưa biết làm chủ cái đầu của mình.

Sau đây, là một số phương pháp giúp bạn học hiệu quả các môn tự nhiên này.

1. Học với thái độ tích cực

Bước vào bàn học với tâm lý ngao ngán, cố gắng nghiền ngẫm với mục đích nuốt vào bụng mớ công thức đầy số và chữ cái Latinh - bạn đang có thái độ học rất tiêu cực, bị động đấy! Bạn sẽ mau chóng bị đè bẹp bởi hàng tá số liệu ấy thôi.

Hãy tạo cho mình thái độ học tập tích cực. Bạn hãy tự hỏi mình rằng bạn học những môn đó để làm gì? Nếu câu trả lời là để sau này thi đỗ đai học rồi là bác sĩ, kĩ sư thì bạn sẽ biết rằng mình phải học tốt để đạt được cái đích đó. Nếu không phải vậy, bạn cũng nên nghĩ rằng mình học tốt những môn này để thi đậu các kì thi học kì, thi tốt nghiệp. Hãy suy nghĩ về những ích lợi mà các môn này mang lại cho bạn như khả năng tư duy logic, óc phân tích, sự chính xác, những kiến thức thực tế có thể áp dụng… thay vì ngồi than vãn về những khó khăn.

2. Cách thức “nạp” thông tin vào bộ não

Não người gần như không có giới hạn, thế nhưng nó chỉ xử lý được từ 3-5 luồng thông tin một lúc và cần phải có thời gian, sự lặp đi lặp lại để lưu tất cả vào bộ nhớ. Nếu bạn chỉ dùng mắt để ngốn hết bài giảng vào đầu thì e rằng bạn đang ép não làm việc quá sức đấy. Hãy nhờ đến sự trợ giúp của giấy nháp, viết. Kiên trì đọc chầm chậm từng dòng sách giáo khoa, viết ra những gì cần suy nghĩ, tự chứng minh những gì còn chưa hiểu. Đó là cách tốt nhất để kiến thức đi vào đầu và mãi mãi nằm lại trong đó.

3. Hãy bắt đầu từ ngày hôm qua

Các môn tự nhiên luôn được giảng dạy theo trình tự logic, cái dễ trước, cái khó sau, cái sau phải vận dụng cái trước. Vì vậy, nếu chưa hiểu rõ bài ngày hôm qua, làm sao bạn có thể hiểu được ngày hôm nay thầy giảng về cái gì. Hãy bắt đầu từ những vấn đề cơ bản nhất, dễ nhất. Có thể là bắt đầu từ trang đầu tiên của sách giáo khoa. Đừng sợ mất thời gian vì cái tháp nào cũng phải xây từ mặt đất mà lên.

4. Học thầy không tày học bạn

Ngại đem những gì chưa hiểu để hỏi bạn bè, thầy cô là sai lầm chết người dễ dẫn đến mất căn bản nhất. Mặc dù đã rất cố gắng nhưng ta không thể một mình hiểu hết tất cả những gì từ thầy cô và sách giáo khoa. Cần phải có đồng đội trong học tập. Không có ai thành công mà không nhờ đến sự giúp đỡ của người khác. Bạn có thể lập một nhóm bạn, không cần phải cùng trình độ nhưng nghiêm túc trong học tập để học nhóm định kỳ. Học nhóm tăng sự hứng khởi, làm não tiếp thu nhanh hơn, có động lực cạnh tranh làm bạn cố gắng hơn. Tuy vậy, chú ý đừng nói chuyện đùa giỡn quá trớn sẽ làm phản tác dụng của những buổi học nhóm đấy nhé.

5. Cần có thời gian và sự kiên trì

Cho dù bạn có cố gắng bao nhiêu đi nữa, thành công không thể đến với bạn ngay trong ngày mai. Có thể bạn sẽ tiếp tuc lãnh điểm xấu, tiếp tục không hiểu bài nhưng đừng bỏ cuộc. Người ta thường ví cậu học sinh chăm học như con ong cần mẫn. Và người ta cũng hay nói chỉ có mười phần trăm thành công của thiên tài là do trời phú, còn chín mươi phần trăm là do nỗ lực bản thân. Như vậy cũng đủ hiểu sự chăm chỉ quan trọng như thế nào trong việc học tập. Có thể mảnh ghép cuối cùng để bạn học tốt đến từ chính sự siêng năng, cần cù của bản thân bạn. Có thể bạn còn quan tâm nhiều đến những vấn đề khác ngoài những công thức khô khan kia. Tập trung và cố gắng dành nhiều thời gian và khoảng trống trong đầu cho việc học bạn nhé.
Kinh nghiệm học môn hóa để luôn đạt điểm cao
Kinh nghiệm thi đại học môn Hóa để đạt kết quả cao
Kinh nghiệm học của thủ khoa khối A
Kinh nghiệm thi đại học khối A
Kinh nghiệm thi đại học môn Toán(ST)
Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý