Cách marketing cho một sản phẩm mới hiệu quả

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Cách marketing cho một sản phẩm mới hiệu quả

19/04/2015 01:01 PM
940

Bạn đang băn khoăn không biết làm thế nào để đưa một sản phẩm mới ra thị trường hiệu quả. Hãy tham khảo bài viết sau nhé!
Cách hay để chen chân vào thị trường mới?

Gillette

Tặng sản phẩm có vẻ điên rồ - nhưng trong một số trường hợp đây là cách duy nhất để chen chân vào một thị trường mới.

Đối với một sản phẩm hoàn toàn mới mẻ, ít tai muốn trở thành người đầu tiên dùng thử, do đó nếu bắt họ trả tiền trước thường chỉ tạo nên rào cản mà thôi. Trong một số trường hợp, đây chẳng qua là điều chúng ta phải chấp nhận, nhưng nếu sở hữu sản phẩm khiến khách hàng phải mua liền liền, thì tặng thứ tạo nên tính lệ thuộc lại là chuyện tốt.

Có nhiều ví dụ thực tế về những sản phẩm được bán với giá rẻ, khiến công ty kiếm được tiền nhờ vào các món râu ria. Ví dụ như phụ tùng cho xe hơi – xe hơi được bán tương đối rẻ, nhưng phụ tùng chính hãng lại đắt, vì đó là cách nhà sản xuất kiếm được tiền. Chẳng có lý do gì cứ nhất mực nghĩ rằng mọi sản phẩm xuất xưởng đều phải dán nhãn giá, và nhiều công ty đã thành công một cách đáng ngưỡng mộ bằng cách tặng sản phẩm.

Câu chuyện của King Gillette

King C. Gillette chế tạo ra dao cạo râu an toàn khi ông đang là nhân viên kinh doanh cho một hãng sản xuất nắp chai. Ông nảy ra ý tưởng về dao cạo râu dùng một lần khi chiếc dao cạo râu lưỡi liền của ông quá cùn không thể mài bén lại được nữa: ông nghĩ ra cách chế tạo lưỡi dao và cán dao tương đối dễ (những lưỡi dao đầu tiên được làm từ dây cót đồng hồ) nhưng hiệu quả kinh tế theo quy mô cho thấy lưỡi dao này chỉ mang lại lợi nhuận nếu được sản xuất với số lượng hàng triệu cái. Ông cần một biện pháp nhanh chóng khiến nam giới chuyển từ dao cạo râu lưỡi liền sang dao cạo râu dùng một lần, do đó ông quyết định tặng sản phẩm.

Gillette tặng hàng ngàn chiếc dao cạo râu, có sẵn lưỡi dao, vì biết rằng ít nam giới nào đã dùng qua dao cạo râu an toàn lại quay trở về dùng dao cạo râu lưỡi liền. Trong vòng vài ngày họ sẽ phải mua lưỡi dao mới, nên Gillette đã tạo nên một thị trường cấp thời, chỉ giới hạn bởi sức tặng thêm dao cạo râu của ông.

Rốt cuộc, khi sản phẩm đã chen được vào thị trường và những người sử dụng đầu tiên (những người tiên phong) bắt đầu nói với bạn bè biết về sản phẩm, Gillette có thể bắt đầu thu tiền bán dao cạo râu. Mặc dù, dao cạo râu luôn được bán sát với, hoặc thậm chí thấp hơn, chi phí sản xuất – công ty vẫn kiếm được tiền nhờ bán lưỡi dao, vốn sản xuất chẳng tốn kém là bao nhưng lại bán với giá cao.

Rốt cuộc, những kiểu dao cạo râu khác dần xuất hiện (ví dụ, dao cạo râu cán nhựa) thay thế ý tưởng của Gillette, nhưng ý tưởng tiếp thị cơ bản vẫn không thay đổi và vẫn được sử dụng đến ngày nay.

Lời khuyên

Thứ nhất, Xác định sản phẩm nào chứa đựng ràng buộc lâu dài về thiết bị ngoại vi, phụ tùng, hoặc những vật tư khác.

Thứ hai, Quyết định thị trường mục tiêu của bạn – phát quà tặng cho mọi người chẳng có ý nghĩa gì nếu sau đó họ không đeo đuổi và mua sản phẩm của bạn.

Thứ ba, Phải đảm bảo bạn có quyền sở hữu trí tuệ đầy đủ (bằng sáng chế,...) khiến không ai có thể lấy vật tư nhái dùng kèm được với sản phẩm bạn tặng để xâm nhập thị trường.


Cách quảng bá sản phẩm mới hiệu quả

new_product

Snuggie, một loại mền...có ống tay, có thể coi là một trường hợp thành công điển hình trong quảng bá sản phẩm mới với ý tưởng độc đáo.  Ra đời năm 2005, chỉ trong 4 tháng đầu tung ra thị trường, Snuggie đã tiêu thụ được 4 triệu sản phẩm và tính đến nay 25 triệu chiếc mền đã được bán ra thị trường
.

Những mẫu quảng cáo hài hước, sự kỳ lạ và tiện dụng của sản phẩm được lan truyền trên internet khiến Snuggie trở nên nổi tiếng và được khách hàng Mỹ ưa chuộng. Snuggie là thành công tiêu biểu cho việc chinh phục thị trường bằng sản phẩm mới độc đáo. Đưa một sản phẩm mới ra thị trường đã khó, tạo lập một thị trường tiêu thụ chưa hề tồn tại còn khó gấp nhiều lần. Để thành công đòi hỏi nhà sản xuất phải sáng tạo, thức thời, có tầm nhìn và một chút liều lĩnh. Sau đây là bốn bước để tìm kiếm và thuyết phục khách hàng chấp nhận sản phẩm mới.

 Định hướng tính cách sản phẩm và nhu cầu nơi công chúng

Snuggie là tên của một sản phẩm kỳ lạ- một loại mền có… ống tay. Thoạt nghe thì ý tưởng này có vẻ kỳ cục, nhưng rốt cuộc nó đánh trúng nhu cầu của người tiêu dùng.

quangba-snug1

Xác định tính cách sản phẩm và khơi dậy các nhu cầu là việc cần thiết giúp khách hàng nhận diện được sản phẩm.

Allstar Products-công ty sản xụất Snuggie đã định hướng tính cách cho Snuggie ngay từ bằng một cái tên kỳ lạ và hàng loạt các quảng cáo hài hước. Hình ảnh của Snuggie được người tiêu dùng biết đến như một sản phẩm đem lại niềm vui cho gia đình, bạn bè. Yếu tố này được đề cao hơn so với công dụng của nó. Đại diện Allstar cho biết: “ Chúng tôi chỉ cho khách hàng thấy các nhu cầu mà họ chưa nhận ra và cung cấp giải pháp tuyệt vời để giải quyết nhu cầu đó”.

Để làm cho sản phẩm mới trở nên thiết yếu đối với người tiêu dùng, sản phẩm phải thực sự phục vụ một mục đích cụ thể trong đời sống và nhà sản xuất phải chỉ rõ cho khách hàng thấy đựơc vai trò, mục đích cụ thể của sản phẩm. Xác định mục tiêu sản phẩm sẽ tùy thuộc vào chức năng của từng sản phẩm. Như trường hợp của Allstar, phương châm của mọi sản phẩm lcông này sản xuất à giải quyết những bất tiện trong cuộc sống thường ngày bằng những ý tưởng mới.

Một sản phẩm khác cũng có cùng phương châm phát triển là Topsy Turvy. Bộ sản phẩm này cho phép người sử dụng trồng cà chua bằng cách “treo ngược” chậu cây. Sản phẩm vừa giúp tiết kiệm diện tích trồng trọt vừa là món đồ trang trí. Vapur-một công ty sản xuất chai nhựa tái sinh lại định vị tính cách sản phẩm đảm bảo cả hai mục tiêu: tiện dụng và thay đổi thói quen của người dùng. Nhà sáng lập Vapur nói:” Nhu cầu sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường là có thực và cả thế giới đều tập trung tìm giải pháp tái chế nhựa. Chúng tôi có giải pháp hiệu quả và muốn thay đổi ý thức của người tiêu dùng”.

Tập trung mô tả công dụng và tính năng sản phẩm

Một khi bạn xác định được vai trò của sản phẩm, bước tiếp theo là giới thiệu ra công chúng. Làm thế nào để mọi người gọi đúng tên sản phẩm? Đặt tên ra sao để phân biệt với các sản phẩm khác ? Sản phẩm này dùng vào việc gì? Tất cả các yếu tố này phải đóng vai trò quan trọng trong chiến dịch marketing.

Để giúp người tiêu dùng sáng tạo công dụng khác nhau cho Kickstater - sản phẩm chân đế dành cho smartphone, hãng Oona đã tung ra một clip quảng cáo chỉ dẫn cách sử dụng sản phẩm này cho nhiều mục đích khác nhau.

Tìm được từ ngữ chính xác, phương tiện thích hợp để mô tả sản phẩm mới và truyền đạt đến người tiêu dùng là một quá trình rất gian nan. Xây dựng hiểu biết cho người tiêu dùng từ con số không đòi hỏi rất nhiều nỗ lực và là giai đoạn không thể bỏ qua trong quá trình giới thiệu sản phẩm. Bình nước Vapur đã chọn cho mình từ “anti-bottle” để mô tả sản phẩm. Tên gọi này giúp khách hàng dễ dàng phân biệt sự khác biệt của Vapur với tất cả các sản phẩm bình đựng nước khác.

Đôi khi định vị công dụng sản chưa chưa được hình thành ngay từ đầu mà phải trải qua một thời gian được khách hàng sử dụng và đánh giá. Roomba- Robot hút bụi tự động lúc đầu chỉ được gọi là máy hút bụi tự động. Tuy nhiên, sau khi tung ra thị trường và nhận được những ý kiến, phản hồi từ khách hàng, tên gọi robot giúp Roomba định vị lại thương hiệu và sản phẩm như một robot chứ không đơn thuần là một chiếc máy hút bụi.

 Chứng minh sản phẩm, dịch vụ thực sự hữu ích

Truyền thông không chỉ giúp Roomba định vị lại thương hiệu mà còn giúp công ty iRobot vượt qua sự hoài nghi của khách hàng về công dụng sản phẩm. Chính thông tin hiệu quả đã giúp Roomba chứng minh được tác dụng thực sự của nó.

quangba-snug2

Vapur cũng dựa vào đánh giá của các blogger, chuyên gia và các kênh truyền thông xã hội để xây dựng một cái nhìn tổng quan hơn về sản phẩm cho công chúng. Chính những nhận xét có giá trị từ các blogger, chuyên gia danh tiếng tác động và làm thay đổi nhận thức của người tiêu dùng.

Tiếp thị thông qua các phương tiện truyền thông xã hội là kênh thông tin có hiệu quả cao. Thông tin không chỉ được phổ biến rộng mà còn giúp sản phẩm mới của bạn trực tiếp chứng minh cho người tiêu dùng. Khách hàng lo ngại rằng robot Roomba sẽ gây hại cho thú cưng trong nhà sự an toàn vật nuôi của họ. Nhưng may mắn thay, nhiều khách hàng đã tự đăng tải các video lên Youtube quay cảnh vật nuôi trong nhà vui đùa với Roomba, thậm chí còn leo lên nằm chễm chệ trên Roomba. Nhiều khách hàng còn đặt tên cho robot Roomba giống như thú cưng trong nhà.

 Kết nối chặt chẽ với khách hàng

Ban đầu, mền Snuggie chỉ có ba màu sắc nhưng hàng loạt các mẫu tiếp theo được thiết kế dựa trên ý tưởng của người tiêu dùng và các fan của Snuggie trên Facebook. Khách hàng đem lại sức sống cho thương hiệu. Luôn kết nối với khách hàng, giao tiếp và hợp tác là chiến lực để xây dựng thương hiệu vững mạnh trong tương lai. Roomba đã đẩy mạnh dịch vụ khách hàng ngay từ đầu để đảm bảo khách hàng có thể sử dụng sản phẩm trong tình trạng tốt nhất và luôn nhận được hỗ trợ kỹ thuật bất kỳ lúc nào.

Oona cũng bắt đầu quá trình “cá nhân hoá” cho sản phẩm của mình ngay từ rất sớm. Oona có một nhân viên quan hệ công chúng chịu trách nhiệm trả lời 50 đến 100 e-mail mỗi ngày, theo dõi tài khỏan Twitter, phản hồi và các bài viết đăng tải trên các phương tiện truyền thông xã hội. "Chúng tôi rất đam mê sản phẩm của mình, vì vậy chúng tôi dành thời gian để xem phản hồi tích cực và góp ý từ những khách hàng. Chúng tôi chưa được nhiều người biết đến nhưng rồi sản phẩm của chúng tôi mới được ưa chuộng".

Trước Internet, doanh nghiệp nhỏ chỉ có vài cách ít tốn kém để tiếp thị sản phẩm, thông qua những phương pháp như in tờ rơi hay tài trợ cho một sự kiện địa phương nho nhỏ. Giờ đây, có rất nhiều cơ hội cho bạn trên các trang web, và vấn đề chỉ là bạn cần phải biết tìm chúng ở đâu.

Sử dụng 3 dịch vụ lập danh sách lớn ở địa phương

Đăng kí doanh nghiệp của bạn với Google Places sẽ cho phép doanh nghiệp dễ tìm thấy hơn trên trang tìm kiếm của Google, không những thế, doanh nghiệp còn xuất hiện tên trên Google Maps (bản đồ của Google). Tất cả những gì bạn cần làm là điền vào đơn và đăng kí, rồi chờ doanh nghiệp của bạn được xác minh qua quá trình xác nhận của họ, việc xác minh này có thể dược thực hiện bằng một cuộc điện thoại hoặc mail chậm.

Yahoo! cũng có một cơ sở dữ liệu lớn mang tên Yahoo! Local.

Dịch vụ này miễn phí, và đương nhiên chỉ tốn có vài phút đăng kí. Bing của Microsoft cũng có dịch vụ tương tự rất dễ đăng kí.
 

po1 7 cách quảng bá thương hiệu miễn phí mà hiệu quả

Truyền thông xã hội

Truyền thông xã hội giờ đây là sự đầu tư thời gian cần thiết với mọi doanh nghiệp. Bạn có thể đưa quảng cáo vào trang Facebook của mình hay tạo một kênh kết nối trực tiếp với khách hàng của bạn trên mạng xã hội Twitter. Kết nối trên LinkedIn – cả ở cấp độ cá nhân và công ty – cũng là một cách hữu hiệu cho doanh nghiệp non trẻ của bạn.
 

po2 7 cách quảng bá thương hiệu miễn phí mà hiệu quả


 Lập blog (trang nhật ký cá nhân trên mạng)

Blog không những giúp những người theo dõi biết đến tên của công ty bạn, mà còn là cách giúp bạn kết nối với người tiêu dùng trực tiếp hơn. Nhưng hãy nhớ rằng một trong những chìa khóa của việc viết blog thành công là cập nhật luồng thông tin của bạn thường xuyên nhất có thể. Một trang blog không hoạt động, bị bỏ không sẽ chẳng có chút giá trị nào.
 

po3 7 cách quảng bá thương hiệu miễn phí mà hiệu quả


 Truyền thông đa phương tiện trên YouTube hay Flickr

YouTube cho phép bạn đăng tải các video quảng cáo sáng tạo một cách miễn phí, nhưng để thành công bạn phải đưa lên đó những nội dung mà mọi người muốn xem và có liên quan đến doanh nghiệp – một video đơn thuần quảng cáo sẽ không có tác dụng.

Hồ sơ trên Flickr cũng có thể giúp doanh nghiệp bằng cách trở thành điểm lý tưởng cho bạn đăng tải hình ảnh của doanh nghiệp, đồng thời cho phép bạn kết nối ngược trở lại với trang web của bạn.

po4 7 cách quảng bá thương hiệu miễn phí mà hiệu quả


Sử dụng dịch vụ SEO cho trang web của bạn

Bạn không thể bỏ qua phương pháp tối ưu hóa công cụ tìm kiếm trong thế giới mà người người sử dụng Google như ngày nay. Hãy đọc một cuốn sách hướng dẫn hoặc đọc một hướng dẫn sử dụng dịch vụ SEO trên mạng và đảm bảo rằng trang web của bạn đã được nâng cấp tăng xếp hạng hiển thị kết quả qua công cụ tìm kiếm Google.

po5 7 cách quảng bá thương hiệu miễn phí mà hiệu quả

Đăng bài trên báo chí

Mỗi khi doanh nghiệp làm một việc gì đó đáng được đưa lên mặt báo, đừng ngại ngần đăng bài lên tạp chí, rất có thể mọi người sẽ chú ý đến tin tức dó. Báo chí là công cụ truyền thông quyền năng giúp bạn đến với công chúng.

Có hàng tá website sẽ cho bạn đăng tải tin tức đáng giá.
 

po6 7 cách quảng bá thương hiệu miễn phí mà hiệu quả

 Tham gia và đóng góp cho một cộng đồng mạng

Tương ứng với mỗi ngách thị trường đều có những cộng đồng mạng mà bạn có thể tham gia. Nhưng chỉ ghi danh trên một diễn đàn rồi lâu lâu mới đăng bài về doanh nghiệp sẽ chẳng mang lại lợi ích cho ai, thậm chí chỉ khiến người khác thấy khó chịu.

Chủ động đóng góp và xây dựng quan hệ với cộng đồng, và đừng nhắc đến doanh nghiệp của bạn. Hãy gián tiếp quảng bá thương hiệu bằng cách đặt một link (đường dẫn) đến trang web của doanh nghiệp dưới chữ kí của bạn hoặc chỉ nhắc đến doanh nghiệp trong những ngữ cảnh thích hợp.
 

po7 7 cách quảng bá thương hiệu miễn phí mà hiệu quả

Cách trình bày kế hoạch marketing hiệu quả nhất
Kế hoạch quảng bá sản phẩm mới để thành công nhanh chóng
Tiếp cận khách hàng mới như thế nào
Kế hoạch kinh doanh thức ăn nhanh
Kế hoạch kinh doanh cà phê
Kế hoạch kinh doanh quán nhậu
Kế hoạch kinh doanh mỹ phẩm giúp bạn làm giàu nhanh chóng(ST)

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý