Cách luyện tập cổ tay trong cầu lông

Hoaibui2395 Hoaibui2395 @Hoaibui2395

Cách luyện tập cổ tay trong cầu lông

19/04/2015 01:09 PM
3,945

Trong tập luyện và thi đấu cầu lông, việc cầm vợt đúng sẽ giúp cho quá trình xử lí các tình huống đánh cầu linh hoạt, phát huy được sức mạnh tối đa của các kỹ thuật cầu lông. Có nhiều cách cầm vợt khác nhau, song một kiểu cơ bản nhất đối với người tập đánh cầu là:

CÁCH CẦM VỢT TRONG CẦU LÔNG

cam vot cn ban 3


Trước hết để vợt  theo chiều nắm ngang, tay không thuận cầm lấy cổ vợt, tay thuận xòe ra( như lúc bắt tay) đặt sát mặt vợt.

Tiếp đó vuốt nhẹ từ giữa mặt vợt xuống cán và dừng lại ở gần cuối cán vợt. Ngón cái và ngón trỏ tạo thành góc nhọn nắm lấy hai má trái và phải của cán vợt. Ba ngón còn lại nắm tự nhiên ở phần dưới của ngón trỏ. Ngón trỏ cách 3 ngón này khoảng 1cm . Mặt vợt và chiều dẹt của cẳng tay cùng nằm trên một mặt phẳng không gian. Tay cầm vợt phải thoải mái để điều khiển vợt linh hoạt. Không nên cầm quá gò bó sẽ làm cản trở động tác đánh cầu hoặc cầm vợt quá cao sẽ cản trở đến

 Đây là bài tập khá bổ ích dành cho những ai muốn cải thiện khả năng đập cầu của mình.

1. Cú đập mạnh phụ thuộc vào cổ tay rất nhiều. Một trong những điều kiện đầu tiên là phải tập để tăng cường lực cổ tay

2. Động tác đập. Khi cổ tay mạnh rồi nhưng đập không đúng kiểu cũng không thể phát huy được toàn bộ sức mạnh.

3. Nói gì thì nói, trong thể thao không thể bỏ qua thể lực. Đập mạnh thật mà được 2-3 quả rồi hết thở lực thì cũng không hiệu quả.

4. Đập mạnh thì cũng dễ đạt được, khó là làm sao đập cú nào là trúng tử huyệt đối phương cú đó. Điều này 1 phần do thiên phú, 1 lần là kinh nghiệm trận mạc. Đập mạnh mà toàn rúc lưới thì không hiệu quả. Cũng hiếm trường hợp đập mạnh tới mức cầu ở ngay trước mặt mà đối thủ không phản xạ gì.

5. Kỹ thuật toàn diện và đúng bài bản vẫn là tốt nhất. Nếu chỉ chú trọng vào đập thôi, đánh đỉnh cao thì chẳng ăn được ai, đánh phong trào thì tốn sức

Sức mạnh:Rất quả trọng,1 quả đập mang tính uy lực cao là một cú đập có sức mạnh.Muốn đập mạnh thì phải phối hợp các động tác một cách nhịp nhàng.Dùng sức của cổ tay không bao giờ mạnh được mà phải dùng sức mạnh toàn thân.Có hai từ để hiểu nhanh hơn đó là NHỊP NHÀNG và BỘP PHÁT.Nói chung giải thích được hai vấn để này cúng là cả vấn đề đấy.

1 pha smash của Tiến Minh

1 pha smash của Tiến Minh

Độ chính xác thuộc vào tốc độ ra đòn và khoảng cách phát lực

Tốc độ ra đòn:thật nhanh tiếp xúc vào cầu điều này làm cho những lỗi khi phát lực giảm tối thiểu vì nó có liên qua đến thói quen của bạn.

Khoảng cách phát lực:thật ngắn đây là yếu tố rất quan trọng để những quả đập có uy lực lớn.Các bác rút ngắn được thời gian từ khi phát lực tời khi tiếp xúc vào cầu thì đó là khoảng cách phát lưc đó.Cái này quan trọng lắm nó còn có phần làm cho đường cầu của các bạn khó đoán thêm đây.

Ngoài ra còn có một số yếu tố khác cũng quan trọng không kém đó là di chuyển .Thử hỏi các bạn không có vị trí thuận lợi thì làm sao có thể phối hợp các động tác lại cơ chứ. Trong một sec không phải lúc nào chúng ta cũng có vị trí thuận lợi để thực hiên động tác đập cầu tốt hơn chúng ta nên tự tạo ra vị trí đó.

Muốn đập mạnh thì phải di chuyển đến vị trí cầu sẽ rơi tự do trước, nhảy lên đúng nhịp, đón cầu đúng tầm cái này chắc không cần giải thích vì ai chơi cũng biết , chỉ có điều hầu hết chạy chậm nên toàn bị đạp hơi ngửa ra sau nên muốn vít xuống bằng lực toàn thân là khó.

- Đập cầu là kỹ thuật dùng lực toàn thân nên việc phối hợp nhịp nhàng các bộ phận là quan trọng.

- Khi vung tay phải dấu được ý đồ là đâp hay chém hay phông …

- Khi tiếp cầu phải có tính đột biến cao

Thấy có người toàn đập vào người mà người khác có đỡ nổi đâu vì họ giấu được ý đồ tấn công, tốc độ lại quá nhanh. Còn trong thì đấu thì tất nhiên không nên đập vào người vì gặp cao thủ họ bẻ tay cái là lên lưới nhặt cầu hai tay dâng trả lại liền

Quả smash không phải là nhân tố quá quan trọng quyết định ván đấu. Nếu anh em nào quá ham smash, suốt trận chỉ biết smash và smash là tự giết mình + tự làm cho mình nhàm chán thôi.

Nhưng mà đánh cầu lông mà không smash thì khó có thể ăn người ta.

Do vậy, ngoài luyện tập quả smash cho mạnh, anh chi em nên tập thêm kỹ thuật + chiến thuật đa dạng sắc bén.

+ Có cần thiết thực hiện đập cầu ngay từ quả giao cầu của đối phương?

Tất nhiên là không thể cứ búa lia lịa 4,5 phát liên tục như vậy rồi. Với lại đập hoài đối phương biết mà chuẩn bị trước thì đập sao mà ăn. Mà quả phát cầu thường rất khó đập.

Tất nhiên là nguyên trận đấu không thể không attack lần nào ngay từ quả giao cầu của đối phương được. Làm vậy đối thủ đâu có sợ mình + để nó thoải mái múa may đẩy mình vào chỗ chết.

MỜI BẠN THAM KHẢO THÊM:

NGUYÊN LÝ KỸ THUẬT CẦU LÔNG.

1. Qui luật bay của cầu trong không gian.

            Muốn thực hiện tốt các kỹ thuật cơ bản chúng ta phải tìm hiểu qui luật bay của cầu trong không gian để từ đó điều chỉnh vợt tiếp súc với cầu được chính xác. Cầu bay trong không gian luôn luôn theo một qui luật nhất định đó là: Phần đầu cầu luôn luôn bay trước, phần cánh cầu bay sau.

            Trong trường hợp cầu bay có hướng đi chếch ( không vuông góc với mặt đất) thì ta mở góc độ mặt vợt từ 1300 – 1450. Tuỳ theo ý đồ đánh cầu đi xa hay gần mà góc độ của cánh tay và mặt vợt được mở cho hợp lý.
Khi cầu rơi trong tình trạng tự do có hướng vuông góc với mặt đất (những đường cầu cao sâu) thì góc độ mặt vợt tiếp xúc được mở 1600 – 1750. Tuỳ theo ý đồ đánh trả theo đường thẳng hay đường chéo mà mở góc độ cánh tay và thân người cho phù hợp.

2. Các giai đoạn của động tác đánh cầu.

            Trong tập luyện và thi đấu cầu lông, để tạo ra lực đánh cầu người tập sử dụng chủ yếu bằng động tác gập, duỗi cổ tay cầm vợt. Bất cứ động tác đánh cầu nào cũng đề trải qua 5 giai đoạn, các giai đoạn đó là: Rút vợt, lăng vợt, tiếp xúc cầu, dừng vợt, về TTCB ban đầu.

- Rút vợt: Là giai đoạn được bắt đầu từ TTCB ban đầu đưa vợt ra phía sau điểm tiếp súc cầu đến khi vợt được dừng lại ở điểm xa cầu nhất. Giai đoạn này lực pháy sinh chủ yếu từ vai và các động tác xoay thân mình. Các động tác đánh cầu càng cần sử dụng lực lớn bao nhiêu thì biên độ của cánh tay và xoay thân càng lớn bấy nhiêu. Cuốí giai đoạn này là thời điểm vợt được dùng lại và mặt vợt ở phía sau bàn tay cầm.

- Lăng vợt: Đây là giai đoạn được thực hiện tiếp theo kể từ lúc vợt được dừng lại ở điểm xa cách điểm tiếp xúc cầu nhất đến khi tiếp xúc cầu. Giai đoạn này vợt luôn được đưa từ phía sau về phía trước theo hướng cùng với hướng đánh cầu. Mặt vợt luôn đi sau bàn tay cầm vợt cho đến cuối giai đoạn được sử dụng lực gập cổ tay để chuyển mặt vợt đi nhanh hơn về phía trước nhắm tạo lực đánh cầu đột biến đồng thời để điều chỉnh đường cầu bay theo ý muốn.

- Tiếp xúc cầu: Đây là giai đoạn ngắn nhất nhưng lại quan trọng hơn cả so với các giai đoạn khác. Để có thể đánh cầu theo đúng ý đồ chiến thuật, giai đoạn này gần như một lúc đồng thời vừa phải tính toán đến góc độ mặt vợt đến khi tiếp xúc cầu vừa phải tính toán đến lực sử dụng lực đánh vào cầu. Cả hai yêu cầu trên đòi hỏi người tập sử dụng thành thạo sự điều khiển vợt bằng cổ tay hết sức tinh tế và chính xác. Các động tác giả đánh lừa đối phương có hiệu quả hay không cũng cần phải thực hiện tốt giai đoạn này. Muốn đánh cầu xa hay gần, cao hay thấp, chéo hay thẳng đề phải tiếp xúc cầu một cách chuẩn xác.

- Dừng vợt: Là giai đoạn được tính từ sau khi tiếp xúc với cầu cho đến khi vợt được dừng hẳn. Giai đoạn này càng dài khi sử dụng lực đánh cầu càng mạnh do lực quán tính của động tác càng lớn. Tuy nhiên do cấu tạo trọng lượng của vợt cầu lông không lớn, đồng thời lực phát sinh khi đánh cầu phụ thuộc rất lớn vào lực gập cổ tay bởi vậy người tập thường cần chủ động dừng vợt để chuẩn bị cho quả đánh cầu tiếp theo.

- Về TTCB ban đầu: Là giai đoạn cuói cùng của một chuỗi hành động kỹ thuật. Sự phát triển của cầu lông hiện đại đồng thời với việc hoàn thiện kỹ thuật toàn diện và tấc độ đánh cầu ngày càng cao. Bởi vì vậy đưa vợt về TTCB ngay sau mỗi lần đánh cầu là yếu tố không thể thiếu được trong các hành động của kỹ thuật và chỉ có như vậy các cầu thủ mới có thể chủ động thực hiện các kỹ thuật tiếp theo liên tục suốt quá trình tập luyện và cũng như thi đấu cầu lông. Việc trở về TTCB ban đầu phải được hoàn thiện nhuần nhuyễn trong bất cứ tình huống thực hiện kỹ tthuật nào.

            Cả 5 giai đoạn trên được hình thành như một chu kỳ kép kín trong mỗi lần thực hiện đánh cầu. Chúng diễn ra kế tiếp nhau, liên tục và lặp đi lặp lại trong suốt thời gian cầu còn đang ở trong cuộc đấu. Sự chưa hoàn thiện của bất cứ một giai đoạn nào của kỹ thuật cũng sẽ làm ảnh hướng xấu đến hiệu quả của động tác đánh cầu và ngược lại.

3. Các yếu tố đánh cầu.

            Trong cầu lông các yếu tố đánh cầu cơ bản bao gồm: Sức mạnh, tốc độ. điểm rơi.

3.1. Sức mạnh.

            Sức mạnh là một yếu tố quan trọng trong tập luyện và thi đấu cầu lông. Nếu sử dụng sức mạnh tốt có thể giành điểm trực tiếp hoặc làm cho đối phương bị động để toạ cơ hội giành điểm. Trong cầu lông sức mạnh thường được thể hiện ở quả đập cầu, đánh cao tay và đặc biệt sử dụng khi di chuyển chân trong các động tác nhảy đánh cầu.

            Theo công thức tính: F = ma thì ta thấy sức mạnh phụ thuộc vào gia tốc chuyển động và khối lượng của vật thể bị động. Do vậy để tăng sức mạnh ta có thể giải quyết bằng 2 cách sau:

-Tăng khối lượng vật thể bị động.

-Tăng tấc độ co duỗi của các cơ ( tấc độ động tác ) để tăng gia tốc

Đặc điểm của môn cầu lông là trọng lượng của vợt và cầu không thay đổi (m) cho nên sức mạnh đánh cầuchủ yếu phụ thuộc vào gia tốc chuyển động, Biên độ động tác lớn hay nhỏ, gia tốc nhay hay chậm sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đương bay của cầu. Để tăng  sức mạnh đánh cầu cần chú ý:

-Phối hợp được lực của toàn thân khi thực hiện động tác đánh cầu

-Biên độ động tác lớn.

-Tấc độ co cơ nhanh. Khi thực hiện động tác.

-Phán đoán điểm rơi tốt để lựa chọn điẻm tiếp xúc thích hợp, phát huy toàn lực đánh cầu.

-Tăng cường tập luyện phát triển toàn diện sức mạnh cơ bắp bổ trợ cho động tác đánh cầu.

3.2. Tốc độ.

            Yếu tố thứ hai trong đánh cầu lông là tốc độ.

            Đây là một trong những yếu tố quan trọng, góp phần nâng cao thành tích tập luyện và thi đấu. Nếu đánh cầu với tốc độ nhanh ta sẽ làm cho đối phương lúng túng bị động, ta có nhiều thời gian chuẩn bị để tạo cơ hội tấn công tốt. Bởi vậy trong thi đấu cầu lông ai giải quyết tốt yếu tố này sẽ chiến được ưu thế trên sân.

            Theo công thức:  V =  ta có thể xác định tốc độ nhanh hay chậm theo hai cách sau:

            - trong thời gian nhất định, vật thể chuyển động về trước với cụ ly dài thỉ tốc độ nhanh.

            - Trong một cự ly nhất định vật thể chuyển động về trước với thời gian ngắn hơn thì tốc độ nhanh.

            Dựa vào nguyên lý kết hợp với đặc điểm của môn cầu lông, để tăng nhanh tốc độ đánh cầu thì cầu phải:

            + Rút ngắn thời gian đánh cầu, tranh thủ đánh cầu sớm ở gần lưới hoặc sử dụng động tác bật nhảy đánh cầu trên cao. Không đứng tại chỗ để chờ cầu đến mới đánh.

            + Trong một cự li đánh cầu nhất định phải tăng nhanh tốc độ động tác, tăng nhanh tốc độ co duỗi cơ. Sử dụng nhiều lực cổ tay, hạn chế biên độ cánh tay khi thực hiện kĩ thuật động tác.

3.3. Điểm rơi.     

            Trong cầu lông điểm rơi là điểm tiếp xúc giữa cầu và mặt đất tr5ong phạm vi toàn sân. Sử dụng yếu tố điểm rơi tốt sẽ luôn toạ cho đối phương những tình huống bất ngờ bị động, luôn luôn vphải di chuyển trong phạm vi của sân mình để đỡ cầu. Sử dụng tốt điểm rơi là một yếu tố có thể awn điểm trực tiếp trong thi đấu.

            Để vận dụng tốt yếu tố điểm rơi. VĐV thường vận đụng các chiến thuật linh hoạt biến hoá, sử dụng các đường cầu ngắn, đài, thẳng hoặc chéo với tốc độ nhanh để đánh cầu. Để vận dụng các yếu tố điểm rơi cần chú ý:

            - Áp dụng biến hoá các đường cầu dài, ngắn, thẳng hoặc chéo. Đặc biệt chú ý đến 2 góc gần lưới và 2 góc cuối sân.

            - Đánh cầu vào nơi xa vị trí chuẩn bị của đối phương. Trong tập luyện không nên chú trọng một đường câu cơ bản nào mà cần phải phối hợp hài hoà các đường cầu một cách linh hoạt, kết hợp với các yếu tố sức mạnh và tốc độ để giàng điển trong thi đấu.

HẬU QUẢ KHI TẬP LUYỆN MÔN CẦU LÔNG CƠ BẢN KHÔNG ĐÚNG CÁCH

Cầu lông căn bản nói riêng và các môn thể thao nói chung đều rất tốt cho sức khỏe. Để luôn có một tinh thần minh mẫn trong một thân thể cường tráng đảm bảo thực hiện tốt các kế họach của cuộc sống người ta tìm đến với thể thao như một cứu cánh để duy trì sức khỏe, duy trì thanh xuân. Nhiều người tham gia tập luyện nhưng ít người biết rằng thể thao nói chung và Cầu Lông nói riêng cũng sẽ gây ra những tác dụng phụ ngược lại ảnh hưởng sâu sắc tới sức khỏe con người nếu không am hiểu về môn thể thao mình lựa chọn luyện tập.


Hôm nay tôi xin được nêu  những hậu quả của việc tập cầu lông nói riêng và hầu hết các môn thể thao nói chung để quí vị độc giả xem xét sự quan trọng của việc học Cầu Lông Căn Bản cũng như một số môn thể thao khác.

 * 1-Không khởi động:

Khởi động là khâu chuẩn bị rất cần thiết và quan trọng trong quá trình luyện tập bởi đây là giai đoạn chuyển tiếp của cơ thể để quen dần với những động tác tung, hứng cầu, xoay người, chuyển động nhanh mà không bị căng cơ, rút cơ (chuột rút). Có những bạn muốn tiết kiệm thời gian trong sân tập nên bỏ qua bước khởi động.

 Khởi động sẽ giúp nhịp tim tăng lên một cách từ từ, tăng ô xy cho cơ thể và tăng lưu lượng máu đến cơ bắp tòan thân, ngăn ngừa tổn thương cho người tập do các cơ đã được tăng cường độ đàn hồi nên nếu không khởi động nhiều tình trạng tổn thương sẻ xảy ra liên quan đến cơ như bong gân, trặc tay, chân, trẹo hông khi xoay người, trẹo cổ khi thực hiện các động tác xoay vai đón cầu. Ngòai ra không khởi động còn khiến nhịp tim đập nhanh bất ngờ, cơ thể thiếu ô xy nên dễ dẫn đến tình trạng chóang, ngất. Lâu dài dẫn đến thiếu ô xy não…

* 2- Tập luyện sai tư thế thiếu hiệu quả khi chơi cầu lông lại khiến cơ thể bị tổn thương:


- Thường xuyên đưa 2 tay lên và xuống một cách vô thức: sẽ không thể phản ứng nhanh, khi di chuyển thì lỗi nhịp bắt cầu nên không đón kịp cầu hoặc để cầu sa xuống quá thấp phải thực hiện động tác vớt cầu vì vậy không thể tận dụng nhanh đường cầu của mình tấn công thắng điểm đối phương. Trái lại dễ bị rút cơ tay, trặc khớp tay.. Khi chơi cầu, tay cầm vợt phải luôn nằm ở tư thế chờ cầu, tay còn lại phải luôn ở thế định hướng cầu bay.

- Đặt vị trí chân và cách di chuyển không hợp lý: dẫn đến tốn sức vì luôn phải đuổi theo cầu, chạy rất vất vả; Mũi chân di chuyển không có phương pháp khi chuyển động nhanh thường dễ mắc vào chân kia tự gây té ngã tổn thương. Thay vì vậy nên học cách bước chân, nhảy nhịp, nhún kéo chân, xoay nửa người, cả người đúng cách để không phải bỏ phí sức lực tiêu hao vào việc đuổi cầu chứ không phải đón cầu.

- Xoay và đánh trở cánh tay liên tục: thay vì học cách xoay cổ tay hợp lý để không phải tốn sức mà vẫn đón cầu nhanh, bắt kịp nhịp và định hướng để đánh trả.  

- Chỉ dồn lực vào một chân: khiến cơ một chân mỏi rã rời sau khi tập mà kết quả 2 bên chân cơ lại không săn chắc như nhau. Trong môn Cầu Lông Căn Bản, từ các bước tiến, lùi đều được phân bổ lực rất hợp lý; Khi chân tiến lên thì dồn lực lên, cần giữ cho đầu gối ở vị trí phía sau ngón chân bởi nếu đẩy đầu gối về phía trước sẽ tạo áp lực lên các khớp kéo căng đầu gối và có thể gây thương tích; Khi lui về lực phải rút tòan bộ ra chân sau để làm đòn đỡ vững chắc những cú ngã người phía sau đón cầu…

* 3- Tập luyện không đúng thứ tự kế hoạch như được hướng dẫn:


Cũng giống như câu nói “chưa học bò đã lo học chạy”, người tập luyện môn cầu lông căn bản cũng cần được hướng dẫn từng bài tập theo thứ tự, từ dễ đến khó; Phải kiên trì thực hiện được động tác này mới chuyển qua học động tác kia; Tránh học nhảy, sau này bài nào cũng đã học rồi, học lại thì nản mà thực hành thì không có động tác nào chuẩn cả. Như vậy không những phải kéo dài thời gian học tập mà kết quả cũng không được mỹ mãn như mong đợi.

*4- Hôm nay có việc nghỉ tập mai tập bù 2 ca - lợi bất cập hại:

Cách bù đắp này khiến bạn đuối sức, thậm chí một vài động tác do tập quá thời gian cũng làm bạn mệt mỏi kéo dài.

* 5- Luyện hít thở không đúng cách, không biết giữ nhịp thở - tập nhiều mà không khỏe:

Môn cầu lông căn bản cũng hướng dẫn cho bạn phương pháp hít thở và giữ nhịp thở khiến bạn chơi tốt hơn và cũng đảm bảo sức khỏe nữa. Khi ta tập trung vào việc gì ví dụ như là đón cầu và dồn lực để quất trả, các lỗi thường gặp là nín thở vì theo cảm nghĩ của bạn là để tập trung hơn và ra quyết định chính xác hơn.

Nhưng nếu nín thở trong một vài phút có thể gây choáng ngất. Bạn đừng quên là còn sống phải thở, bạn cần hít sâu khi tung cầu, hứng cầu và cần kết hợp thở ra khi đánh trả cầu; Khi hít vào phải phình bụng ra để chứa khí và cong lưỡi lên vòm hầu thì khi đó cơ hòanh được đẩy xuống dưới bụng để buồng phổi chứa khí, trái với thói quen thường thì khi ta hít vào hay hóp bụng vào; Khi thở ra phải hóp bụng vào để đẩy khí ra, lưỡi đưa thẳng theo hướng kẻ chân răng thì khi đó cơ hòanh được đẩy lên phía ngực tống khí ra ngòai. 

Kết quả khảo sát cho thấy quan sát trong 100 người trưởng thành có hơn 90 người hít thở sai nên gây ra nhiều bệnh tật.

Không há miệng để thở và cũng không há miệng để hít vào. Chức năng của mũi là để hít và thở. Hít vào bằng miệng đưa nhiều vi khuẩn vô miệng hơn vì mũi có lông mũi chức năng là cản trở bụi và vi khuẩn khi hít vào, miệng thì không có chức năng này; Thở ra bằng miệng khiến bạn không giữ được nhịp thở, làm khô cuống họng, dễ gây viêm họng, dị ứng, làm rối lọan nhịp thở…

* 6- Tập cầu lông căn bản cốt yếu để giảm cân - đúng nhưng chưa đủ:

- Tập luyện khi đói hoặc đói sau khi luyện tập nhưng cố nhịn ăn để không tăng cân: Phụ nữ đối với môn cầu lông căn bản nói riêng và các môn thể thao khác nói chung đặc biệt chú ý tới khả năng giảm cân nhanh... Điều đó là đúng song bên cạnh đó, bạn phải luyện tập trước tiên là để tạo được dáng vẻ săn chắc cũng tức là làm tăng quá trình trao đổi chất, vì vậy khi tiêu hao năng lượng luyện tập thì cũng phải có cơ chế bù vào lượng calo mất đi chứ đúng theo nhu cầu cơ thể cần chứ không phải chỉ cố làm tiêu hao lượng calo để giảm cân mà không chú ý cơ chế trao đổi có ra phải có vào. Như vậy cơ thể sẽ bị suy kiệt.

- Không dám uống nhiều nước vì sợ bụng to: nên nhớ rằng 70% cơ thể bạn là nước, nếu bạn không thường xuyên bù vào lượng nước mất đi do tiêu hao mồ hôi khi luyện tập, cơ thể bạn dễ dẫn đến tình trạng mất nước. Trong khi tập, cứ 20 đến 30 phút bạn cần uống ¼ hoặc ½ cốc nước. Bởi khi bạn ý thức được về cơn khát thì cơ thể đã mất nước một phần và điều này có thể ảnh hưởng xấu tới khả năng chịu đựng và tập trung.

- Chỉ ăn trái cây và rau mà không bổ sung đủ các chất đạm, chất bột, chất đường: Ăn nhiều rau xanh và trái cây là tốt nhưng không đủ. Mà phải ăn theo nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể, phối hợp nhiều loại thực phẩm từ 4 nhóm thức ăn chính  bao gồm chất bột (gạo, bánh mì, ngũ cốc..); đường; chất đạm (các lọai cá thịt..); chất béo; vitamin; muối khoáng và chất xơ nhưng tất cả phải dùng điều độ, có liều lượng, không lạm dụng thì không thể gây ra tăng cân được mà trái lại còn giúp cho cơ thể có đầy đủ chất để có sức khỏe tập luyện tốt hơn.


*7- Có luyện tập thể thao nên cứ thỏai mái ăn uống – một quan niệm sai lầm cho sức khỏe:

Không phải mỗi ngày bạn đến sân tập đều đặn rồi về nhà thả sức ăn bất cứ món gì mình ưa, uống bất kỳ lọai nước nào mình thích không kể đến tác hại mà sẽ không ảnh hưởng đến sức khỏe và việc tập luyện của bạn đâu. Nên dù đang theo kiên trì và đều đặn lớp cầu lông căn bản bạn cũng nhớ chú ý việc ăn uống nhé:

- Không dùng các lọai nước có chất kích thích thường xuyên (nếu không phải trong trường hợp đặc biệt bất khả kháng) như: bia, rượu, nước giải khát có hóa chất có gaz, các lọai nước quá ngọt. Nếu bạn là người có lượng đường trong máu trên trung bình hoặc gần vượt mức trung bình thì bạn nhớ đừng uống nhiều nước mía nha vì nước mía thực chất là đường sống đó bạn.

- Không ăn nhiều thực phẩm đóng hộp, thức ăn nhanh. Tốt nhất là dùng thực phẩm vừa mua về chế biến kỹ tại nhà đảm bảo vệ sinh an tòan thực phẩm.

- Nạp vừa phải các chất tinh bột, đường, đạm, chất béo… theo nhu cầu cơ thể. Vì khi lượng calo bạn nạp vào cơ thể quá dư thừa không tiêu hao được hết thì thay vì chuyển hóa thành năng lượng, lượng calo nạp vào sẽ chuyển hóa thành lớp mỡ thừa đáng ghét đó bạn ơi.

*8- Kết hợp tập thể thao với việc dùng thêm thuốc hỗ trợ sinh lực, hoặc giảm cân để có sức khỏe tốt có thể tiền mất tật mang:

Nhiều người có quan niệm sai lầm và thích nghe, thích xem quảng cáo, dễ dàng tin rằng sử dụng một lọai thuốc nào đó không cần luyện tập thể thao vẫn có được sức khỏe như Hercules hay uống một lọai thuốc nào đó lập tức trong thời gian ngắn có được thân hình người mẫu.

 Đó là điều không tưởng. Bất cứ lọai thuốc nào cũng là con dao 2 lưỡi, chẳng có lọai thuốc nào có thể thay thế việc tập luyện thể thao và ăn uống sinh họat điều độ đâu. Như các bạn biết đó thể thao mang lại sức khỏe, có sức khỏe thì không bệnh họan, không bệnh thì đâu cần dùng thuốc. Vậy nên thể dục thể thao có thể thay thế thuốc nhưng thuốc không bao giờ thay thế được thể dục thể thao.

Ví dụ như các lọai thuốc tăng lực chỉ đơn thuần là các lọai chất kích thích thần kinh hưng phấn trong một thời gian ngắn nhưng không phải thực tế bản thân bạn hưng phấn nên sau khi hết tác dụng thuốc, cơ thể bạn lại rơi vào tình trạng mệt mỏi hơn, bạn lại càng muốn dùng thuốc, dần dần bạn và cơ thể bị lệ thuộc vào thuốc ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ thần kinh, các kháng thể trong bạn cũng dần tiêu hao mà không tiếp tục sản sinh vì cơ chế quen ỷ lại thuốc hỗ trợ khiến cơ thể trở nên yếu đuối, phụ thuộc thuốc.

Các dược phẩm giảm cân cũng thế, nó làm cho cơ thể mất đi cảm giác đói, cảm giác thèm ăn nên cơ thể không được đáp ứng đủ nhu cầu thực phẩm cần thiết, một thời gian dẫn đến suy nhược, hoa mắt, chóng mặt.. và nguy hiểm hơn nữa sử dụng lâu dài có khả năng bạn sẽ mắc phải căn bệnh chán ăn, không những ảnh hưởng tới công việc, họat động thường ngày, ảnh hưởng đến trí não mà có có khả năng gây tử vong do suy kiệt nữa đó bạn.

*9- Cố gắng ngủ ít đi để dậy sớm tập thể thao:

Ngủ sớm dậy sớm giúp cơ thể tỉnh táo có sinh lực họat động tốt hơn. Nhưng nếu thời gian và công việc bạn không cho phép ngủ sớm mà bạn lại ép mình dậy sớm thì không những không tốt mà còn nguy to bạn ạ. Ngủ là một trong các biện pháp hữu hiệu nhất để cơ thể bạn phục hồi. Khi bạn ngủ cơ thể của bạn sẽ tiết ra các chất hóc môn tăng trưởng, IGF-1 và Testoterone. Tất cả các hóc môn này giúp việc phục hồi cơ thể. Đồng thời giấc ngủ tốt giúp bạn có được năng lượng cho buổi tập ngày hôm sau. Nên đừng bao giờ cố gắng ngủ ít đi để dậy sớm tập thể thao bạn nhé.

*10- Tắm ngay sau khi tập - mát mẻ nhưng không khỏe:

Nhiều người sau khi tập xong, do cơ thể tiết ra nhiều mồ hôi, nhiệt độ cơ thể cũng đang cao nên nhảy vội vào phòng tắm cho mát. Điều này hoàn toàn không tốt cho sức khỏe. Bởi trong quá trình luyện tập, máu sẽ tăng lưu lượng đến các cơ bắp, khi ngừng tập luyện, máu vẫn tiếp tục lưu thông mạnh một thời gian nữa.

Nếu bạn tắm ngay khi ấy, cơ thể đang tăng cường sự trao đổi chất, các mạch co giãn và đổ mồ hôi nhiều thì sẽ phá hỏng sự cân bằng của cơ thể. Vì thế, cần nghỉ ngơi sau tập thể dục 10-20 phút để cơ thể về trạng thái bình thường, và tốt nhất là tắm nước ấm. Ngòai ra tắm ngay khi thân thể còn ướt mồ hôi bạn có thể sẽ sớm gặp vấn đề với nấm da hoặc lang ben đó bạn.

Tắm gội cũng cần có phương pháp như: khi không có điều kiện tắm bằng nước ấm sau khi tập thì bạn nên đợi khô mồ hôi, rồi dội nước từ dưới bàn chân cao dần lên đầu cho cơ thể quen rồi mới tắm gội bình thường, chứ không nên xối nước từ đầu trở xuống vì khi đó cơ thể chưa quen với nhiệt độ thấp của nước, bạn sẽ dễ bị cảm lạnh, đau đầu, chuột rút.Hướng dẫn cách chọn dây vợt cầu lông cực chuẩn
Cách chọn vợt cầu lông tốt nhất
Cách chọn vợt cầu lông xịn phân biệt với vợt giả(ST)
Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý