Kinh nghiệm chuyển việc để thành công

Hoaibui2395 Hoaibui2395 @Hoaibui2395

Kinh nghiệm chuyển việc để thành công

19/04/2015 01:14 PM
664
Bạn đang tìm kiếm một công việc tốt hơn công việc hiện tại? Một công việc phù hợp với năng lực, bằng cấp và giá trị của bạn? Nếu đúng như vậy, bạn hãy suy nghĩ và lên kế hoạch thật kỹ lưỡng.


Nhày việc - 10 mẹo để thành công:

Trước khi chuyển sang một lĩnh vực khác, bạn cần có những cái nhìn đúng đắn về trách nhiệm sẽ phải gánh vác và kết quả hoàn thành chúng ra sao. Do đó, hãy xét đến 10 mẹo sau khi bạn đang có ý định chuyển công tác.

1.       Lên kế hoạch rõ ràng. Một sự thay đổi công việc thông minh nhất chính là vẽ ra cho mình một bản đồ chiến lược hiệu quả. Trong bản đồ này là những kế hoạch hành động chi tiết gồm: nguồn tài chính, nghiên cứu công ty mới, năng lực chuyên môn và đào tạo. Hãy nhớ rằng tìm kiếm một công việc mới không phải một sớm một chiều. Nó có thể kéo dài đến vài tháng hoặc lâu hơn nữa. Do đó, kiên nhẫn chính là chìa khóa trong chiến thuật này.

2. Chờ thời cơ. Bạn có thể không tìm ngay được công việc mong muốn, nhưng bạn có thể tích lũy kinh nghiệm cho mình để chuẩn bị kiến thức cho lĩnh vực mới. Có rất nhiều cách để bạn có thể tiến trên con đường sự nghiệp sắp tới; bạn có thể xung phong hoặc tự mình làm những công việc như là một người làm nghề tự do hoặc tư vấn viên. Điều này có thể giúp bạn thử sức trong lĩnh vực mà mình mơ ước. Sau một thời gian, khi kinh nghiệm đã đủ “chín”, bạn sẽ cảm thấy tự tin hơn cho quyết định chuyển công tác này.


10 công việc kỳ quặc lương cao nhất thế giới3. Biết chắc những lý do của bạn. Bất mãn với công việc hiện tại không phải là lý do chính để bạn tạo một bước ngoặt lớn trong sự nghiệp của mình. Bạn cần phải phân tích xem có phải là bạn ghét công việc đó hay là bạn không hài lòng về sếp, hay là do một tình huống không hay ho xảy ra trong công ty. Làm tốt công việc này, bạn sẽ không phải hối hận khi ra đi.

4. Nghiên cứu. Xem xét tất cả những khả năng có thể xảy ra trước khi cố gắng “nhảy” việc là một việc làm hết sức quan trọng. Bạn cần chia sẻ với những người trong mối quan hệ của mình, tìm hiểu công việc và gặp gỡ với những nhà quản lý chuyên nghiệp. Họ sẽ cho bạn lời khuyên hoặc gợi mở những cơ hội mới trong tương lai. Nhớ rằng, càng nắm chắc nhiều thông tin, khả năng thành công của bạn càng lớn.

5. Quyết định xem điều gì là quan trọng. Đây là thời gian tốt nhất để bạn nghĩ đến những ảnh hưởng của việc chuyển công tác tới chính bản thân mình. Bạn hãy tự hỏi xem điều gì bạn thực sự muốn làm cho quãng đời tiếp theo. Bạn có thể liệt kê những điều thích và không thích, đánh giá những kỹ năng, giá trị và mối quan tâm cá nhân của bạn.

Thực tế cũng đã có nhiều người đang muốn thay đổi công việc là để cân bằng giữa cuộc sống cá nhân và công việc của mình, nhưng cũng không ít người với lý do vì lương bổng. Do vậy, bạn có thể tìm đến một người tư vấn hoặc thực hành các bài test về nghề nghiệp để trả lời cho câu hỏi: bạn muốn ra đi vì điều gì.

6. Đánh giá năng lực bản thân. Liệu bạn đã có những kinh nghiệm và chuyên môn khi sẵn sàng thử sức với lĩnh vực mà mình mong muốn? Nếu không có, bạn phải nhanh chóng tìm cách để đầu tư kiến thức và kỹ năng nghề nghiệp. Điều này có nghĩa là bạn cần phải lên một kế hoạch dài hạn cho việc đào tạo năng lực chuyên môn.

7. Tìm hiểu về lĩnh vực bạn quan tâm. Muốn làm được việc, bằng cách này hay cách khác, bạn cần phải tìm hiểu về lĩnh vực mình thích. Bạn có thể đọc các bài báo, tham dự các cuộc hội thảo, gặp gỡ mọi người và chia sẻ với họ về những điều bạn quan tâm. Báo chí thương mại, các tổ chức, website của công ty là nơi gợi mở cho bạn rất nhiều cơ hội mới.

8. Phát triển các mối quan hệ. Hãy bắt đầu bằng việc nuôi dưỡng các mối quan hệ và duy trì nó. Các tổ chức chuyên nghiệp và hiệp hội ngành thương mại là những nơi rất tốt để bạn thực hiện điều đó. Tham gia các hội chợ việc làm hoặc các sự kiện xã hội sẽ cho bạn nhiều sự lựa chọn hơn.

9. Update các kỹ năng tìm kiếm công việc. Đây là cách quan trọng để bạn có thể có phát triển các kỹ năng và kỹ xảo tìm việc của mình trước khi bắt đầu mở rộng các mối quan hệ. Hãy chắc rằng bạn sử dụng thời gian và các nguồn tìm kiếm việc mới một cách có hiệu quả nhất.

10. Hiểu rằng bạn có thể ở vị trí “còi” trong công ty mới. Bạn đừng nghĩ rằng mình có thể bắt đầu công việc mới theo cách đã làm với công việc cũ. Và bạn đừng hi vọng rằng mình có chỗ đứng tương tự khi vào công ty mới. Ở đâu cũng vậy, chỉ có sự cố gắng và một thời gian cống hiến mới có thể nhấc bạn lên vị trí cao hơn.

 

Những quyết định chuyển việc sai lầm


Có những người đưa ra quyết định thay đổi công việc đánh dấu sự thành công, nhưng cũng có những quyết định làm thui chột khả năng phát triển và thăng tiến trong sự nghiệp của mình.

Tham khảo những quyết định chuyển việc sai lầm dưới đây sẽ giúp bạn rút ra được bài học bổ ích trong con đường công danh của mình:

1- Khi không có một lý do cụ thể      
Đó là một trong những sai lầm nghiêm trọng nhưng dễ mắc phải nhất. Tâm lý “đứng núi này trông núi nọ” là thủ phạm chính của những quyết định chuyển việc kiểu này. Với chỗ làm hiện tại và vị trí hiện tại họ không gặp phải bất kể vấn đề gì. Nhưng khi nhìn thấy người khác cũng như những vị trí khác đang tuyển dụng, họ lại bị dao động...

Những quyết định kiểu này khiến cho họ không thể có một chỗ đứng vững chắc ở bất kỳ một vị trí nào. Bởi ở bất kỳ vị trí nào họ cũng thấy không an toàn và không được thỏa mãn. Tìm kiếm thành công trong công việc là cực kỳ khó khăn với họ bởi họ không toàn tâm toàn ý với bất cứ công việc nào.

2- Thiếu hiểu biết và kinh nghiệm

Hiểu biểt và kinh nghiệm là một yếu tố cần phải có khi bạn muốn bắt tay vào một công việc mới. Bởi nếu không có hiểu biết và kinh nghiệm bạn lại quay về vạch xuất phát trên con đường công danh của mình. Chính vì thế đừng có chuyển sang một công việc mới, một lĩnh vực mới khi chưa biết gì về nó. Hãy tự tìm hiểu và trau dồi về lĩnh vực đó trước khi đưa ra quyết định cuối cùng nếu không muốn bắt tay vào một hành trình trong bóng tối.

3- Thay đổi vì tiền

Người ta đi làm đều vì miếng cơm manh áo - không ai phủ nhận điều này. Nhưng nó sẽ là nguyên nhân cho sự thất bại nếu như tiền là động lực duy nhất để chuyển đổi công việc. Hãy bỏ qua màu xanh của chiếc lá và nhìn vào tổng thể bức tranh rộng lớn. Chất lượng của cuộc sống không được đo bằng tiền mà được do bằng sự hài lòng trong công việc bạn đang làm.

4- Sự hấp dẫn của những lĩnh vực mới

Lĩnh vực mới những mời chào vô cùng đẹp như: lương cao, thăng tiến, môi trường làm việc chuyên nghiệp.... sẽ quyến rũ bạn? Chắc chắn rồi. Nhưng hãy nhớ rằng cạm bẫy trong những thứ tưởng chừng như rất hấp dẫn đó cũng không hề ít. Môi trường làm việc chuyên nghiệp? Bạn có thực sự đủ chuyên nghiệp để không trở thành lạc lõng trong môi trường ấy? Lương cao và cơ hội thăng tiến? Liệu bạn có đủ năng lực và lòng kiên trì để vượt qua những đòi hỏi của nhà tuyển dụng để nhận được mức thu nhập hài lòng?

5- Quá sức

Lỗi này được xem là vô cùng phổ biến trên thị trường việc làm hiện nay. Rất nhiều người khi nắm giữ tấm bằng khá/giỏi đại học trong tay đã tự cho rằng thế là đủ là chức trưởng phòng, trợ lý… Một người có tấm bằng MBA trong tay đã vội nghĩ rằng mình có thể đảm nhiệm vị trí điều hành trong một công ty có tới 500 nhân viên. Câu hỏi các nhà tư vấn đặt ra vô cùng đơn giản: Bạn có ý thức rõ ràng được yêu cầu thực sự của những vị trí bạn đang muốn hướng tới hay không? Nó có đơn giản là chỉ cần bằng cấp không? Tất nhiên bằng cấp là nền tảng của bất cứ thứ nghề nghiệp nào, nhưng kinh nghiệm là thứ luôn được các nhà tuyển dụng đánh giá cao - thậm chí ngang bằng với bằng cấp. Chính vì thế sẽ là sai lầm nếu như bạn chuyển việc chỉ vì nghĩ rằng những bằng cấp mình đang có phù hợp với vị trí đó. Đừng quên kiểm tra lại cả kinh nghiệm và hiểu biết xã hội của bản thân.

6- Quá phụ thuộc vào những lời khuyên bên ngoài

Trước khi có quyết định chuyển việc, bạn tham khảo ý kiến của những người thân, những người có kinh nghiệm, những người trong nghề, những chuyên gia tư vấn – đó là một việc làm hoàn toàn đúng đắn. Tuy nhiên dựa hoàn toàn vào những lời khuyên này để chuyển việc lại là một quyết định sai lầm lớn. Chính bạn mới là người phải đối mặt với những thời cơ và thách thức trong công việc mới chứ không phải là họ. Ý kiến của họ chỉ nên mang tính chất tham khảo chứ không mang tính chất quyết định. Nên nhớ rằng chính bạn mới quyết định được vận mệnh của bạn chứ không phải là họ - hay bất cứ một nhân vật nào khác.

7- Không định hướng

Cũng giống như một cái máy trong sản xuất, bạn luôn phải thiết lập cho nó một hiệu suất tối đa có thể đạt được. Nếu công việc mới là niềm mơ ước của bạn, trước khi chuyển bạn nên xác định cho mình một định hướng, một mục tiêu phấn đấu rõ ràng trong công việc này. Xác định rõ ràng bạn muốn đạt được cái gì khi quyết định có sự thay đổi này: cơ hội thăng tiến, địa vị xã hội, tiền bạc hay là môi trường học hỏi? Hãy nghĩ về câu nói: “Nếu không có kế hoạch trước, mọi kế hoạch đều thất bại” làm cơ sở cho mọi quyết định của mình.

8- Thiếu chăm chút bản CV

CV là một trong những cánh cửa để bạn bước vào công việc mới. Hãy chăm chút nó trước khi gửi ra bên ngoài. Rất nhiều người không nhận thức rõ được sức mạnh vô cùng của một bản CV tốt đem lại cũng như những tai hại của một CV cẩu thả. Nếu bạn có ý định chuyển  tới một nơi làm việc khác, hãy chỉn chu với bản CV của mình, đừng gửi chỉ vì lấy lệ, gửi cho xong với tâm niệm: “được thì được, chẳng được thì thôi”.

9- Thiếu liên lạc với nhà tuyển dụng
Bạn có ý định chuyển việc, bạn nộp hồ sơ cho nhà tuyển dụng - và bạn yên tâm chờ họ hồi âm lại với bạn? Đó là một những quyết định sai lầm, chẳng khác nào ngồi “ôm cây đợi thỏ”. Hãy liên lạc với nhà tuyển dụng thường xuyên để chứng tỏ rằng bạn rất nhiệt tình và nhiệt tâm với công việc này, và để biến giấc mơ về một công việc mới trở thành sự thật.

10- Thiếu tự tin

Tự tin là một trong những yếu tố đầu tiên làm nên thành công trong bất kỳ công việc nào. Thiếu tự tin là một rào cản lớn trong việc thực hiện những mục tiêu và định hướng đề ra trong công việc mới. Đó là lý do vì sao hầu hết mọi người đều đồng ý rằng chuyển việc khi thiếu niềm tin vào năng lực của mình là một trong những sai lầm khi đặt chân vào một miền đất mới.

11. Để lộ ý định chuyển việc quá sớm
Cuối cùng sẽ là rất sai lầm nếu bạn để lộ ý định chuyển đi của mình trong công ty hiện tại quá sớm. Không một nhà tuyển dụng nào thích một nhân viên luôn nhấp nhổm tìm kiếm chuyển chỗ này chỗ khác, không chuyên tâm cho công việc hiện tại. Thông báo quá sớm đôi khi đẩy bạn vào những khó khăn, phiền phức không lường hết được. Bạn nên cho sếp biết việc bạn chuyển đi trước 1 đến 2 tuần sau khi có quyết định chấp nhận nhân sự chính thức từ bên kia.

(St)

Trước khi nghỉ việc cần làm gì
Chuyển việc trong ngành ngân hàng
Có nên chuyển việc vì bị sếp để ý
Nghệ thuật trả lời phỏng vấn khi xin việc
Cách làm Đơn xin chuyển công tác

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý