Lau rửa và xử lý đồ thủy tinh

Nhanluu1294 Nhanluu1294 @Nhanluu1294

Lau rửa và xử lý đồ thủy tinh

18/04/2015 10:40 AM
248
 

1.Phương pháp lau chùi kính

Khi quét vôi lên tường nhà không may làm rớt vôi lên kính cửa, để lau sạch các vết vôi này, ta không thể dùng nước để lau mà cần phải dùng khăn ướt trộn với cát để lau rửa cửa kính, những vết vôi sẽ được lau đi 1 cách dễ dàng.

Ta lấy bột thạch cao hoặc bột phấn viết bảng hoà với nước xoa lên trên kính, khi khô, ta dùng khăn lau sạch, như vậy sẽ làm cho kính sạch và sáng bóng.

Kính dùng lâu ngày thường bị đen, ta dùng vải mịn bôi thuốc đánh răng vào để lau, kính sẽ sáng lại như mới.

Nếu ta dùng nước rửa vỏ trứng tươi vừa đập xong, ta sẽ được 1 dung dịch lòng trắng trứng hoà với nước, lấy nước này lau kính hoặc đồ dùng gia đình tăng thêm độ bóng.

Khi kính sửa sổ bị dính vết bẩn lâu ngày hoặc vết dầu, ta dùng khăn ướt nhỏ một ít dầu hoả hoặc rượu trắng vào để lau, kính sẽ sạch và bóng trở lại.

Khi kính bị dính sơn, ta có thể dùng vải nhung thấm một ít giấm ăn để lau, vết sơn sẽ sạch.
2.Cách lau gương

-Gương để bàn, gương tủ hay gương ở bàn trang điểm nếu có vết bẩn, ta có thể dùng vải mềm (hoặc vải xô) thấm dầu hoả hoặc sáp để lau, tuyệt đối không được dùng khăn ướt để lau, nếu không mặt gương sẽ bị mờ đi, kính dễ bị mòn rỗ.

-Nếu ta dùng khăn có thấm sữa bò để lau gương, khung gương hoặc phím đàn thì mọi thứ sẽ trở nên sáng bóng.

-Khi tắm, gương trong nhà tắm thường bị hơi nước bốc lên làm mờ đi.Ta có thể dùng nước xà phòng xoa lên gương, rồi dùng khăn khô lau đi, trên mặt gương sẽ hình thành 1 lớp màng nước xà phòng, tránh cho gương bị mờ. Ta cũng có thể dùng sữa rửa mặt thay cho nước xà phòng, hiệu quả thu được là như nhau.

3.Cách dán tay nắm vào kính

Trước tiên, ta dùng giấm lau sạch nơi cần dán tay nắm ở kính và rửa sạch tay nắm, để khô. Tiếp đó, ta dùng lòng trắng trứng gà bôi lên trên kính và tay nắm, ép chặt vào nhau, để khô, như vậy chiếc tay nắm đơn giản đã được dán một cách chắc chắn vào kính.

4.Cách tự làm kính mờ

Ta lấy nửa chậu nước, cho vài tờ vải ráp kim loại (số của vải ráp nên dựa theo yêu cầu thô, mịn của kính mờ để đặt) ngâm vài phút. Sau khi ngâm, ta vò những hạt cát trên vải giáp xuống nước, đổ hết phần nước trong đi. Tiếp đó, ta cho cát vừa chắt được lên kính cần mài, ta lấy tiếp một miếng kính cần mài khác đặt lên trên, dùng tay ấn xuống mài theo vòng tròn. Như vậy, sau vài phút, ta đã có thể mài xong 2 tấm kính.

5.Dùng mảnh sứ, mảnh đá cuội cắt kính

Khi cắt kính, nếu không có dao cắt chuyên dùng, ta có thể tìm 1 mảnh sứ vỡ hay lấy 1 hòn đá cuội đập vỡ, sử dụng góc nhọn của chúng để cắt kính. Khi cắt, ta đặt thước vào đường định cắt, dùng sức lấy miếng sành hay mảnh đá cuội kẻ thành vết lên kính, lúc này, ta chỉ cần bẻ mạnh tay là kính sẽ tách rời ra, Sở dĩ ta dùng sứ và đã cuội cắt được kính vì đá cuội và sứ có độ cứng lớn hơn so với kính.

6.Dùng lòng trắng trứng gắn các đồ bằng thuỷ tinh

Đồ bằng thuỷ tinh bị rạn vỡ, ta có thể dùng lòng trắng trứng bôi kín lên 2 vết vỡ, rồi dính chúng lại với nhau. Sau khi hàn xong, lau sạch lòng trắng trứng bị trào ra ngoài. Chỉ sau nửa tiếng, vết gắn sẽ dính lại với nhau, để thêm vài ngày nữa là đồ dùng lại sử dụng được như trước, cho dù có bị lực tác động lớn cũng không sợ vết vỡ lại nứt ra. Phương pháp này cũng có thể dùng để dính các đồ sứ nhỏ.

                (St)

Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý