Thức ăn bổ sung cho chào mào

Hoaibui2395 Hoaibui2395 @Hoaibui2395

Thức ăn bổ sung cho chào mào

19/04/2015 01:38 PM
1,468


Ngòai thức ăn chính dành cho chào mào, thì thức ăn bổ sung cũng quan trọng không kém. Chúng ta cùng tham khảo chế độ thức ăn bổ sung cho chào mào nhé!"Bài viết dưới đây là do tôi tổng hợp kinh nghiệm của các bậc cao nhân và kinh nghiệm của mọi người thích nuôi chim chào mào , hy vọng sẽ góp 1 phần nhỏ vào kinh nghiệm chọn chim của anh em gần xa."


1/Trái cây:

Chào mào đặc biệt thích chuối. Có điều kiện thì cho ăn chuối sứ là tốt nhất, chuối sứ có rất nhiều chất dinh dưỡng, để lâu hư và không làm cho chim bị tiêu chảy. Ngoài ra nó cũng thích ăn nho (nho Mỹ nha, cho ăn nho Phan Rang thì chua lắm, chim bị tuột lửa ráng chịu àh nha), cà chua, hồng, cam, quýt ngọt, dưa hấu, xòai chín, thanh long, đu đủ, … – nói chung là các loại trái cây chín có vị ngọt. Về liều lượng thì trong một tuần có ít nhất 3 ngày chim được ăn trái cây.

Chào mào cũng thích ăn khoai lang, khoai tây, khoai mì, cà rốt luộc - thứ này cho nó ăn nhiều cũng tốt (bạn phải luộc lên, nếu không thì nó không thể nào nhá nổi).

2/Côn trùng:

a/Cào cào non

Là lựa chọn số 1, nhưng có con thích ăn cào cào, có con không thích, không ăn, bạn phải tập cho nó ăn bằng cách cho nhịn đói rồi để mấy con cào cào vào cóng (bẻ cẳng cào cào đi, chỉ cho nhúc nhích được thôi). Có điều kiện cho ăn đều đặn hàng ngày thì quá tốt, nếu không thì vài ba ngày cho ăn một lần, mỗi lần chừng 5-7 con là vừa.

b/Sâu tươi:

Cho ăn ít thôi, ăn cho vui, cho đỡ nhạt mồm thôi – như thể mình cắn hột dưa vậy. Không nên cho Chào mào ăn nhiều sâu. Mỗi tuần mỗi con chào mào ăn chừng 1,5-2 muỗng cà phê sâu là vừa. Không nên cho Chào mào ăn dế - dế hăng không hợp với Chào mào. Bạn cũng không nên tập cho Chào mào ăn thịt bò, thịt heo tươi sống, tôm tươi – không tốt cho hệ tiêu hoá của nó.Có điều này các bạn cần lưu ý: khi dọn lồng chim thì hay có mấy con sâu bị chim làm *** xuống đáy lồng. Các bạn tuyệt đối không được tiết kiệm = cách cho nó ăn lại mấy con đó, mà phải làm vệ sinh ở đáy lồng để sâu *** rơi hẳn đi. Sâu *** nó sống nhờ phân chào mào, cho ăn lại như vậy khác gì bạn cho chào mào ăn phân của chính nó - ruột gan nào chịu nổi ?!

c/Trứng kiến( thích hơp lúc thay lông):

Tốt nhất nên mua vào lúc sáng sớm hoặc mua lúc trứng kiến còn mới, không nên mua lọai trứng kiến đã cũ hoặc để tủ lạnh. Bởi vì trứng kiến là lọai ấu trùng, dễ bị nhiểm khuẩn và lên men khi tiếp xúc lâu dài với không khí, nhất là lớp không khí ở tiệm chim thì ôi thôi có rất là nhiều vi khuẩn gây hại. Nếu mua trúng lọai trứng kiến đã cũ về cho chim ăn, không những không làm cho chim sung lên mà còn làm tổn hại đến hệ tiêu hóa của chim nữa, hic. Nếu các bạn mua lọai trứng kiến sạch, ấu trùng to thì chim ăn nhanh sung. Tôi cũng xin nhắc lại cho chim ăn trứng kiến là con dao 2 lưỡi, bởi vì trứng kiến có tác dụng thúc cho chim nhanh sung trong thời gian ngắn, giai đọan chim đang chuẩn bị lên lửa, chim đi thi đấu, chuẩn bị đi bẩy dài ngày.Nhưng nếu cho ăn lâu dài thì chim đâm ra nghiện, đòi hỏi phải cho ăn thường xuyên, nếu ngưng 1 thời gian lâu chim sẽ bị tuột lửa bất thường và chăm lại rất mất thời gian. Tốt nhất nếu có cho ăn thì 1 tuần/lần cho chim thay đổi khẩu vị và bổ sung thêm vitamin dưỡng chất.

3/Thêm 1 lọai thức ăn bổ sung khác mà tôi có dịp học hỏi đó là: mật ong rừng và lòng đỏ trứng gà.
Tùy theo cách chăm chim cũng như kinh nghiệm từng người mà ta pha mật ong rừng và lòng đỏ trứng gà theo tỉ lệ khác nhau. Thông thường pha 1 ít mật ong rừng với 1 ít lòng đỏ trứng và 1 ít nước sạch để vừa đủ cho chim uống hết 1 ngày, sang ngày hôm sau thì phải vệ sinh cóng nước sạch sẽ. Lọai thức ăn bổ sung này kích chim nhanh lên, sung mãn nhưng cũng giống như trứng kiến, lọai này nên cho ăn trong khoảng thời gian ngắn.
Chúc các luôn có 1 chú cm luôn khỏe mạnh !


Tham khảo thêm Cách làm thức ăn cho chào mào


Nguyên liệu cần chuẩn bị: 4 chén gạo, muối, ớt bột, trứng gà, dầu ăn

Cách chế biến như sau:

Bước 1: Đem gạo ngâm nước trong vòng 15", cho 1 thìa cafê muối vào gạo lúc ngâm.

Bước 2: Vớt gạo ra để 5" cho ráo nước.

Bước 3: Lấy chảo hoặc xoong bắt lên bếp và cho 1 muỗng canh dầu ăn vào.

Bước 4: Đong 2 chén gạo sau khi để ráo nước và rang đến khi hạt gạo chuyển qua hơi vàng thì bắt xuống, như vậy mình sẽ phải rang 2 lần vì mình ngâm 4 chén gạo.

Bước 5: Sau khi rang xong hết 4 chén gạo, các bạn lấy ra 1 chén để làm, số còn lại bạn đổ vào lon để cất dành cho các lần chế biến sau

Bước 6: Bạn ch.o vào chén gạo mình mới rang xong 6->10 lòng đỏ trứng gà sống (tùy điều kiện kinh tế ), 1 lòng trắng trứng gà sống, sau đó trộn đều lên và để cho trứng rút vào gạo. Thời gian khoảng 2-3h. Lưu ý là để khô tự nhiên chứ không fải sấy nhé.

Bước 7: Rửa sạch 1 vỏ trứng gà và lột bỏ miếng màng mỏng bên trong vỏ trứng và để cho khô nước, sau đó đem giã nhuyễn

Bước 8: Sau 3h thì gạo và trứng đã quyện vào nhau, ta sờ tay vào sẽ không còn thấy ướt nữa, lúc này ta cho 1 muỗng canh ớt bột và vỏ trứng đã dã nhuyễn vào, dùng tay bóp cho các hạt tơi ra và trộn đều.

Bước 9: Như vậy là ta đã chế biến xong thức ăn khô cho Chào mào rồi

Các bạn lưu ý các điểm sau để thức ăn không bi mốc nhé:

- Gạo rang xong đổ vào lon cất không cần đậy nắp
- Thức ăn hỗn hợp sau khi chế biến không được đậy nắp, hàng ngày khi cho chim tắm ta đem thức ăn đã chế biến ra để ngoài nắng (làm như thế để gia tăng thời gian thức ăn không bị móc)
- Chỉ chế biến mỗi lần 1 chén gạo, không nên chế biến nhiều cùng 1 lúc vì chim ăn không kịp sẽ bị mốc.
- Nếu bạn phát hiện thức ăn có dấu hiệu bị mốc, thì bạn phải đổ đi hết đừng tiếc mà cho chim ăn là hối hận không kịp đấy nhé.

Trên đây là cách chế biến thức ăn khô cho "đàn" chào mào nhà mình, 1 chén thức ăn sau khi chế biến mình cho ăn từ khoảng 10 đến 15 ngày( mình nuôi 8 em ). Từ lúc cho ăn theo cách chế biến như thế mình thấy CM căng lửa rõ rệt,siếng hót, ché,... nói chung là thấy rất sung mãn. Nếu bạn nào làm theo cách của mình có thắc mắc gì thì trao đổi trong chủ đề này luôn nhé. Bác nào có cách chế biến thức ăn nào hay hơn thì chia sẻ cho anh em luôn nha. Thân chào và chúc bạn thành công.

Dưới đây là hình ảnh của thức ăn

Gạo rang xong có thể cất giànhỚt bột mua 1kg, có thể cất giànhCòn đây là hỗn hợp thức ăn của Chào Mào khi đã làm xong
Chế độ nuôi chào mào chuẩn bị thi hótNếu bác dùng ép công để đi thi, thì mình chỉ cho bác cách ép để căng lửa nhanh nhất, thường thì ép trước 1 tuần trước khi thi, ép nhanh thì có thể ép trong 2 ngày là có lửa
Trước tiên một chú chim ép công để đi thi phải là chú chim đã xong lông và đang trong thời kỳ xung mãn, ép công dùng cho chim chưa căng hẳn và ép nhanh để dùng trong một buổi đi thi đó thôi, sau buổi đó phải hạ công ngay để tránh hỏng chim và đưa chim về trạng thái ban đầu, hạ công rất phức tạp nên bạn phải cân nhắc kỹ


Cách thứ nhất ( ép chim mái ) : bạn có thể ép chim mái trước 1 tuần trước khi đi thi, chim mái dùng để ép là chim mái già có nước gọi hay, để kích thích chim đực giao phối, nhưng chỉ dùng kê gần trong vài mươi phút một ngày rồi tách riêng ra ngay, cách này an toàn nhưng đạt đạt hiệu quả không tối đa

Cách thứ 2 ( cầm tù, giam lỏng ) : cách này là tách chim ra một góc riêng biệt, có thể là gửi nhà khác không chơi chào mào, không cho chim nhìn thấy chim lạ hay chim nhà và không được nghe bất kỳ một tiếng chào mào nào khác, giống như giam lỏng, chỉ cho tắm và phơi nắng gắt , cách này giống như làm cho chim bực tức, khi đó ép lên giàn chim sẽ chơi căng hơn nhiều, cách này cũng an toàn hiệu quả tương đối, tách trước 1 tháng trước khi thi

Cách thứ 3 ( ép nhiệt ) : dùng trong thời điểm trời u ám làm chim không căng lửa , ép nhiệt có thể thay cho tắm nắng hàng ngày ( tắm nắng nhiều làm cho chim căng lửa nhanh ) . bạn hạ lồng chim xuống đất phủ áo lồng để hở 1/3 để tạo khoảng thoáng. dùng máy sấy tóc hoặc máy sấy loại khác sấy bên ngoài áo lồng sao cho áo lồng ấm lên nhưng không quá nóng, có thể để xa , khoảng cách mở của áo lồng bạn có thể để cây đèn dùng trong bể cá loại đèn atman trắng thủy sinh, để chim phơi đèn thay cho nắng , dùng trong 3-5 ngày liên tục, mỗi lần dùng 1-2 tiếng, cách này hiệu quả nhưng không an toàn, nếu không có khoảng cách an toàn dễ làm chim bị hoảng

Cách thứ 4 ( kích công bằng chim bổi ) : cách này hiệu quả nhưng dã man nên chưa ai trong mấy a e mình quen dám dùng , khi chim đang trong thời gian xung mãn, trước thi vài ngày bạn mua chim bổi ngoài chợ về buộc chân buộc cánh rồi thả vào lồng cho chim đấu vày vò, mỗi ngày một con , làm trong khoảng vài ngày, chim sẽ sẽ bị kích thích mạnh và đấu ganh, ặc nhưng dã man quá mỗi lần thả chim bổi vào như thế thì coi như chim bổi chết chắc.

Cách thứ 5 ( kích bằng cám và mồi tươi ) : Cách này hơi phức tạp nhưng hiệu quả cao và nguy hiểm cũng khôn lường . Nắm các cách kích công trong tay nếu không biết hạ công thì không nên thử.
Trước đây nhiều người nghĩ cho CM ăn cám Boy dành cho khuyên là kích nhưng hoàn toàn nhầm, vì thể lực và trạng thái của 2 loại khác nhau, nhu cầu dinh dưỡng khác nhau nhưng không hoàn toàn , ví như cho một cậu bé ăn thật no rồi đem khẩu phần ăn đó cho một người lớn thì khồng bao giờ người lớn no được. cám Boy dùng cho CM là như vậy.

Trong thời gian nuôi bạn đang dùng cám thường ( tức là cám nhạt ) hàm lượng cám không nóng và cay để giữ chim nuôi bền, nhưng đến khi đi thi thành phần cám thay đổi một chút, về hàm lượng thì vẫn giữ nguyên như lúc đầu chỉ tăng thêm một lượng nhỏ sâu khô và cào cào khô vào cám, nếu ổn cho thêm chuôi khô ( loại này bán nhiều ở siêu thị ). Trong cám bắt đầu cho thêm kỳ tử và ớt chỉ thiên, 2 loại này nóng nên cho lượng ít VD : lượng cám dùng để điều trong một tháng thì chỉ nên cho thêm 20 quả kỷ tử và 3 quả ớt chỉ thiên . cám chỉ dùng trong một tháng trước khi thi thôi qua ngày đó nếu không ăn hết thì đổ bỏ

+ Sâu rượu : là loại sâu kích thích mạnh có dạng nhỏ như hạt cám khuyên thôi, sâu này dùng trước khi thi 3 ngày mỗi lần chỉ cho một đầu ngón út thôi, không nên lạm dụng quá .

+ Hoa quả : Hoa quả dùng để kích nên dùng ớt và táo tầu. ớt có thể dùng ớt ngọt và ớt chỉ thiên , cho ăn bình thường như các loại khác, qua ngày lại thay mới

+ Kỳ tử ,táo tầu, mật ong : Đây giống như một bài thuốc kích thích hiệu nghiệm ( có thể hiểu như thuốc tiên vậy ) , Táo tầu và kỳ tử nếu kết hợp với nhau sẽ có tác dụng như thuốc kíck dục, làm tăng sinh dục của chim đực, khi đó nếu gặp chim đực khác nó sẽ đấu như điên. Cách làm như sau, kỳ tử một chén (chén trà) , táo tầu 1 nửa quả, mật ong nửa thìa con. Kỳ tử ngâm nước ấm cho mềm để ráo nước rồi băm nhỏ với táo tầu, cuối cùng trộn nửa thìa mật ong vào. Mỗi ngày cho ăn một chút cho ăn vậy khoảng 1 tuần, chú ý hết ngày phải bỏ đi ngay hôm sau lại cho ăn đợt mới.

Trên là vài cách đơn giản và dễ làm nhất bạn có thể tham khảo qua để chọn xem, không thể dùng cả 5 cách cho một chú chim được, phải lựa theo thể lực độ căng đến đâu để kết hợp dùng công cho hợp lý , đến mức nào là đủ ..... Phải chơi mới biết được, viết không thể diễn tả hết , dùng công chỉ dùng cho những chú thay lông hoàn chỉnh và chưa căng lửa, chim đã đạt đến độ rồi thì không cần thiết nữa, nhưng quan trọng nhất vẫn là tố chất chú chim đấu của bạn, có tố chất tốt thì không cần công nó vẫn là chim hay và bền, không nên lạm dụng quá mấy cách ép công này. và nếu không dùng thì vẫn là tốt nhất, vì phong độ chỉ là nhất thời thôiCách chọn chim Chào Mào chuẩn của dân sành chơi chim
Kinh nghiệm nuôi chim chào mào
Bí quyết nuôi chào mào
Hướng dẫn làm thức ăn chào mào để chim lớn nhanh hót hay
Chữa bệnh tiêu chảy cho Chào Mào nhanh khỏi(ST)
Hỏi đáp, bình luận, trả bài:
*địa chỉ email của bạn được bảo mật

Hot nhất
Top xink
Bộ sưu tập
Chợ xink
Thanh lý